สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 06 May 2024   16:34

F_20240412_023

 

        ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ 

        ผมว่าพวกสถาปัตยกรรมของเค้าเดี๋ยวนี้ก็ล้ำหน้าหน้าไปไกลแล้วเหมือนกัน เรามักจะได้เห็นสิ่งปลูกสร้างที่ 'ไม่เคยได้เห็น' จากที่ไหนมาก่อนเกิดขึ้นที่นี่หลายแห่งแล้วเหมือนกัน

        จนบางมณฑลในประเทศจีน บางครั้งบางคราว เราก็รู้สึกว่า นี่มันเป็นเมืองที่หลุดมาจากโลกอนาคตหรือเปล่า นี่เราอยู่ในมิติเวลาเดียวกันไหมเนี้ยย!!

        อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

        ซึ่งสนามบินแห่งนี้ออกแบบโดย 'MAD Architects' ที่หลายคนที่ตามวงการการออกแบบน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี เรามักจะได้เห็นอาคารสิ่งก่อสร้างจาก 'MAD Architects' ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ในแง่ของรูปทรงอาคาร อาทิ Ordos Art & City Museum , China Wood Sculpture Museum หรือ Absolute Towers เป็นต้น 

        โดยทาง MAD Architects เพิ่งเปิดตัวการออกแบบสนามบิน Lishuiในประเทศจีน ซึ่งเมืองนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น 'เมืองแห่งป่า' เนื่องจากอยู่บนภูมิประเทศที่มีหุบเขาที่ยังเขียวขจีและอุดมสมบูรณ์

        เมืองนี้อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลเจ้อเจียงนั่นเอง ซึ่งสนามบินแห่งนี้จะตั้งอยู่ท่ามกลางภูมิประเทศที่เป็นเนินเขา ห่างจากตัวเมืองไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 15 กิโลเมตร สนามบินแห่งนี้จึงถูกมองว่าเป็นศูนย์กลางการคมนาคมภายในประเทศระดับภูมิภาค ที่ออกแบบให้มีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาตินั่นเอง

        มีการคาดหวังว่าสนามบินแห่งนี้จะสามารถรองรับผู้โดยสารหนึ่งล้านคนต่อปี นี้ครอบคลุมพื้นที่ 2,267 เฮกตาร์ หรือประมาณ 14,168.75 ไร่ โดยมีความต่างของระดับความสูงเกือบ 100 เมตร 

        มีการออกแบบสถาปัตยกรรมของสนามบินแห่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากนก โดยจะมีลักษณะคล้ายนกขนสีขาวที่พร้อมจะโบยบิน และมีหลังคาสีเงิน และสีขาว ผสมผสานกับภูมิประเทศโดยรอบ

        ภายในจะออกแบบในโทนสีไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผสมผสานกับสกายไลท์รูปกระสวย นอกจากนี้ยังส่งเสริมประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และลดขอบเขตระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง พร้อมอาคารผู้โดยสารหนึ่งชั้นครึ่ง ซึ่งมีพื้นที่รออยู่ที่ชั้นบนและสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้โดยสารขาออกที่ระดับพื้นดิน และออกแบบเพื่อเพิ่มจำนวนผู้โดยสารให้สัญจรได้มากที่สุด มาพร้อมทางเดินที่ปลูกต้นไม้ไว้ตรงกลาง

        ในอนาคตคาดการณ์ว่าสนามบินแห่งนี้จะสามารถรองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสาร 1.8 ล้านคนภายในปี 2573 และ 5 ล้านคนภายในปี 2593 โดยการก่อสร้างสนามบิน Lishui มีกำหนดแล้วเสร็จและเปิดใช้งานได้ภายในสิ้นปี 2567

        ผมว่าน่าสนแหะ ปีนี้น่าจะได้ยลโฉมตามที่เค้าบอกแหละ ปีนี้ใครแพลนไปจีน ถ้าไปเจ้อเจียง ช่วงที่สนามบินสร้างเสร็จ น่าเช็คอินไปแวะเวียนดูชมสถาปัตย์ล้ำๆ ของ 'MAD Architects' เหมือนกันนะ แค่เห็นก็ใจฟูแล้ว!!

F_20240412_015

F_20240412_016

F_20240412_017

F_20240412_018

F_20240412_019

F_20240412_020

F_20240412_021

F_20240412_022

 

 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ

"Passion Living Sukhumvit 38" จะใช้ชีวิตติด Passion สไตล์อนันดา ก็ต้องมีคอนโดติด BTS ทองหล่อหลายๆ ตัวหน่อย

"PASSION LIVING" คือชื่อที่อนันดาใช้สำหรับแปะป้ายพื้นที่โครงการครับ


ติดดอยสไตล์

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

"Conrad Bangkok Sukhumvit Queens Park" โรงแรมใหม่ที่ถูกล้อมกรอบด้วยห้างตระกูล Em ณ พร้อมพงษ์นคร

หลังจาก "Emsphere" ห้างใหม่ในกลุ่ม "Em District" เปิดตัวไป ก็เพิ่มกระแสให้กับพื้นที่รอบด้านได้เพียบเลย ขนาดแค่เปิดตัววันแรกคนก็มหาศาล เรียกว่าสมราคาตระกูล Em สุดๆ

“คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) ชวนทุกคนมาลิ้มลอง 3 ความอร่อยใหม่ได้แล้ววันนี้

คิดจะพักคิดถึงคิทแคท แต่ถ้าคิดถึงโดนัทอร่อยๆ ก็ต้องคิดถึงคริสปี้ ครีม ดิค้าบบ ไปลองกันยัง “คริสปี้ ครีม x คิทแคท” (Krispy Kreme x KitKat) กับ 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดฟิน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com