สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 06 May 2024   16:34

F_20240412_023

 

        ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ 

        ผมว่าพวกสถาปัตยกรรมของเค้าเดี๋ยวนี้ก็ล้ำหน้าหน้าไปไกลแล้วเหมือนกัน เรามักจะได้เห็นสิ่งปลูกสร้างที่ 'ไม่เคยได้เห็น' จากที่ไหนมาก่อนเกิดขึ้นที่นี่หลายแห่งแล้วเหมือนกัน

        จนบางมณฑลในประเทศจีน บางครั้งบางคราว เราก็รู้สึกว่า นี่มันเป็นเมืองที่หลุดมาจากโลกอนาคตหรือเปล่า นี่เราอยู่ในมิติเวลาเดียวกันไหมเนี้ยย!!

        อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!

        ซึ่งสนามบินแห่งนี้ออกแบบโดย 'MAD Architects' ที่หลายคนที่ตามวงการการออกแบบน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี เรามักจะได้เห็นอาคารสิ่งก่อสร้างจาก 'MAD Architects' ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ในแง่ของรูปทรงอาคาร อาทิ Ordos Art & City Museum , China Wood Sculpture Museum หรือ Absolute Towers เป็นต้น 

        โดยทาง MAD Architects เพิ่งเปิดตัวการออกแบบสนามบิน Lishuiในประเทศจีน ซึ่งเมืองนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น 'เมืองแห่งป่า' เนื่องจากอยู่บนภูมิประเทศที่มีหุบเขาที่ยังเขียวขจีและอุดมสมบูรณ์

        เมืองนี้อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลเจ้อเจียงนั่นเอง ซึ่งสนามบินแห่งนี้จะตั้งอยู่ท่ามกลางภูมิประเทศที่เป็นเนินเขา ห่างจากตัวเมืองไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 15 กิโลเมตร สนามบินแห่งนี้จึงถูกมองว่าเป็นศูนย์กลางการคมนาคมภายในประเทศระดับภูมิภาค ที่ออกแบบให้มีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาตินั่นเอง

        มีการคาดหวังว่าสนามบินแห่งนี้จะสามารถรองรับผู้โดยสารหนึ่งล้านคนต่อปี นี้ครอบคลุมพื้นที่ 2,267 เฮกตาร์ หรือประมาณ 14,168.75 ไร่ โดยมีความต่างของระดับความสูงเกือบ 100 เมตร 

        มีการออกแบบสถาปัตยกรรมของสนามบินแห่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากนก โดยจะมีลักษณะคล้ายนกขนสีขาวที่พร้อมจะโบยบิน และมีหลังคาสีเงิน และสีขาว ผสมผสานกับภูมิประเทศโดยรอบ

        ภายในจะออกแบบในโทนสีไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผสมผสานกับสกายไลท์รูปกระสวย นอกจากนี้ยังส่งเสริมประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และลดขอบเขตระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง พร้อมอาคารผู้โดยสารหนึ่งชั้นครึ่ง ซึ่งมีพื้นที่รออยู่ที่ชั้นบนและสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้โดยสารขาออกที่ระดับพื้นดิน และออกแบบเพื่อเพิ่มจำนวนผู้โดยสารให้สัญจรได้มากที่สุด มาพร้อมทางเดินที่ปลูกต้นไม้ไว้ตรงกลาง

        ในอนาคตคาดการณ์ว่าสนามบินแห่งนี้จะสามารถรองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสาร 1.8 ล้านคนภายในปี 2573 และ 5 ล้านคนภายในปี 2593 โดยการก่อสร้างสนามบิน Lishui มีกำหนดแล้วเสร็จและเปิดใช้งานได้ภายในสิ้นปี 2567

        ผมว่าน่าสนแหะ ปีนี้น่าจะได้ยลโฉมตามที่เค้าบอกแหละ ปีนี้ใครแพลนไปจีน ถ้าไปเจ้อเจียง ช่วงที่สนามบินสร้างเสร็จ น่าเช็คอินไปแวะเวียนดูชมสถาปัตย์ล้ำๆ ของ 'MAD Architects' เหมือนกันนะ แค่เห็นก็ใจฟูแล้ว!!

F_20240412_015

F_20240412_016

F_20240412_017

F_20240412_018

F_20240412_019

F_20240412_020

F_20240412_021

F_20240412_022

 

 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Life พหลฯ-ลาดพร้าว" คอนโดพร้อมอยู่ วิวสวน 700 ไร่ ติดห้าง 2 Central!!

สำหรับผมแล้ว BTS สถานี "ห้าแยกลาดพร้าว" เป็น สถานี Interchange กับ MRT ที่ผมชอบที่สุด และมักจะเป็นทำเลที่ผมแนะนำ ให้คนมาอยู่อาศัยมากที่สุดอันดับต้นๆเลย

"SUPALAI ICON สาทร" ความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนสถานทูตให้เป็น Luxury Condo

มีความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนอดีต ’สถานทูตออสเตรเลีย‘ ให้กลายมาเป็น ‘Luxury Condo’ และ ’Mixed-Use’ ระดับ ’iconic’ ริม ’ถนนสาทร‘

5 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "LIFE เจริญนคร-สาทร" เปิดให้จับจองวันแรก 29-30 มิ.ย. นี้

ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่เจ้าสัว CP หอบเงินมาลงทุนโค-ตะ-ระบิ๊กโปรเจคมูลค่านับหมื่นล้าน ทั้ง ICONSIAM , ICS และ รถไฟฟ้าสายสีทอง


ติดดอยโร้ดทู

"MAVISTA Phromphong" โครงการใหม่ของ Major ที่แน่มาก แกร่งมาก เพราะไม่หวั่นไหวกับการต้องถูกขนาบข้างโดยรุ่นใหญ่!

โครงการใหม่ของ Major ที่แน่มาก แกร่งมาก เพราะไม่หวั่นไหวกับการต้องถูกขนาบข้างโดย Sansiri แบบรั้วชนรั้วเลย!

dcondo calm Ramkhamhaeng 40 (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) อีกหนึ่งคอนโดทำเลปังจาก "พี่สิบหมื่น" ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย

'dcondo calm Ramkhamhaeng 40' (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) ก็เป็นอีกโครงการที่ผมบอกเลยว่า คุณจะลืมภาพจำของแบรนด์ดีคอนโดแบบเดิมๆ ไปแทบหมดสิ้น เพราะโครงการนี้ เค้าอยู่ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย ทั้งสายสีส้มและสายสีเหลือง!!!

"Marvest Hua Hin" คอนโด Low Rise ติดถนนเพชรเกษม ใจกลางหัวหินจาก Major Development

เมื่อใจมันเซ ทะเลก็ยังเป็นคำตอบอยู่ดีเนอะ และแน่นอนว่า #หัวหิน คือคำตอบ 555


ติดดอยสไตล์

เปิดแล้ว!! "Apple Store สาขาแรกในมาเลเซีย" ชวนดูงานออกแบบสุดล้ำจาก Foster + Partners ที่โดดเด่นไม่แพ้สาขาไทย!!

Apple Store นี่ไม่ว่าจะไปเปิดสาขาที่ไหน ก็สามารถกลายเป็นแลนด์มาร์คของที่นั้นๆ ได้ตลอด ล่าสุดเค้าเพิ่งเปิดสาขาใหม่ที่ประเทศมาเลเซีย ไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมานี่เอง ซึ่งนี่เป็นสาขาแรกของมาเลเซีย

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านกรกฎาคม 2567 มาแล้วค้า

เดือน 7 กำลังจะผ่านพ้นอีกแล้วนะครับ ตอนนี้อากาศกำลังชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

Bonjour!! คริสปี้ ครีม จะพาคุณท่องเที่ยวไปยัง “ปารีส” ผสานเป็น “Krispy Kreme Passport to Paris” 4 รสชาติสุดพิเศษ

ไปลองกันด่วน!! คริสปี้ ครีม ชวนทุกคนไปท่องเที่ยวปารีสกับ “Krispy Kreme Passport to Paris” กับโดนัท 4 รสชาติสุดพิเศษ

บิ้วอารมณ์ก่อนโอลิมปิกจะมา ชวนทุกคนเกาะขอบดูไฮไลท์มหกรรมกีฬาโอลิมปิกปารีส 2024 ที่จะถึงนี้!!

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วครับ สำหรับมหกรรมการแข่งกีฬา ที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติอย่าง 'โอลิมปิก' โอลิมปิกประจำปี 2024 จะถูกจัดขึ้น ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.ค. -11 ส.ค. นี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com