"อธิป พีชานนท์" ชี้ แรงงานต่างด้าวในภาคอสังหาฯ ประมาณ 80% ถูกต้องครึ่งเดียว

"อธิป พีชานนท์" ชี้ แรงงานต่างด้าวในภาคอสังหาฯ ประมาณ 80% ถูกต้องครึ่งเดียว

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 05 Jul 2017   10:19
 

"อธิป พีชานนท์" นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร และกรรมการบริหารสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กะเทาะผลกระทบที่เกิดจากกฎหมายเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าวฉบับใหม่ที่มีต่อวงการอสังหาริมทรัพย์

ตอนนี้ต้องยอมรับแรงงานต่างด้าวเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจไทยแล้วที่เหลือเป็นระดับหัวสมองแรงงานเป็นคนลงมือทำ อย่างผมให้ไปแบกหินแบกปูน สร้างแทนก็ทำไม่ได้อีก เราน่าจะอยู่ในออฟฟิศ แต่คนทำเป็นแรงงานหรือต้องเป็นผู้รับเหมา


แรงงานก่อสร้างในภาคอสังหาฯ ตัวเลขไม่ชัดเจน เอาเป็นว่ากำลังคนในระบบ ผมว่าเกินกว่า 80% เป็นต่างด้าว ถ้าจำนวนนี้หายไป ผลกระทบก็มีเปอร์เซ็นต์ตามนั้น กำลังการผลิตก็จะลดลงตามส่วน ยังไม่นับผลกระทบในภาคอื่น ๆ ประมง เกษตร เช่น สวนยาง ฯลฯ อุตสาหกรรมบางส่วนก็ใช้แรงงานต่างด้าว

ถ้าคำนวณคร่าว ๆ แรงงานต่างด้าวเราใช้ 80% ครึ่งหนึ่งทำถูกต้อง อีกครึ่งหนึ่งผิดกฎหมาย เท่ากับมี 40% ของกำลังผลิตที่กระทบแน่ ๆ

ภาคเอกชนเรารู้คอมเมอร์เชียลคอนเทนต์ เรารู้ข้อมูลทางด้านธุรกิจ พาณิชยกรรม แต่เราไม่รู้ legal content เราไม่รู้ในแง่มุมกฎหมายเลย

ต้องยอมรับว่าภาคราชการเขามีธงมาอยู่แล้ว เขาต้องการจะออกจากลิสต์จากเทียร์ 2 เทียร์ 3 ก็ทำและเร่งออกมา อาจเป็นความต้องการของต่างประเทศ เพราะคุณดูค่าปรับเป็นอัตราของต่างประเทศ เช่น 4 แสนบาทเทียบเท่า 1 หมื่นยูโร เขาบอกว่าค่าปรับ (ไทย) ถูกมาก กฎหมายเลยไม่ศักดิ์สิทธิ์ แต่หารู้ไม่ว่า 4 แสนกว่าจะหาเงินได้ลูกจ้างอ้วกแตกเลย นายจ้างก็อ้วกแตกด้วย

ไม่ได้ดูเลยว่าประเทศไทยเงินเดือนยังไง ค่าแรงยังไง จะให้เสียค่าปรับอย่างนี้คนของเราต้องเงินเดือนเป็นแสนแล้ว เพราะฉะนั้น ประเมินจากค่าปรับทำให้รู้ว่าลอกตัวเลขมาเลย

นอกจากนี้ รัฐบาลไทยไม่ได้มองมีวาระแอบแฝงด้วย เพราะอาจเป็นไปได้ว่าไม่ต้องการให้เรามีเศรษฐกิจที่เจริญเติบโตก็ได้ เพราะประเทศคู่แข่ง ไม่ว่ามาเลเซีย สิงคโปร์ อาจไปล็อบบี้อเมริกา ยุโรป ใช้กฎเกณฑ์ค้ามนุษย์มาเตะตัดขาไทยก็ได้

ผลกระทบไม่ได้จำกัดวงแค่ในประเทศ แต่ทำให้เราเสียเปรียบเชิงการแข่งขันกับประเทศคู่แข่งในตลาดโลก

ที่มา : Prachachat

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com