SCB จัดชั้น PACE อยู่ในกลุ่มที่เฝ้าระวัง (watch risk)

SCB จัดชั้น PACE อยู่ในกลุ่มที่เฝ้าระวัง (watch risk)

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 11 Jul 2017   10:37
 

เพซ ดีเวลลอปเมนท์เขย่าขวัญระบบธนาคาร เจ้าหนี้รุมจับตาชำระหนี้ ไทยพาณิชย์หนาวสุดแบกหลายพันล้าน ประชุมเครียดขึ้นบัญชีต้องเฝ้าระวังแล้ว ล่าสุดปล่อย 3,000 ล้าน คืนหนี้บี/อีกว่า 2 พันล้านและหุ้นกู้ 300 ล้าน

แหล่งข่าวจากวงการธนาคารพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ธนาคารเจ้าหนี้ของ บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PACE จับตาและควบคุมหนี้อย่างใกล้ชิดเพราะไม่แน่ใจว่าบริษัทจะมีความสามารถในการชำระหนี้ตั๋วแลกเงิน(บี/อี)และหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดในเร็วๆนี้ได้หรือไม่เกรงว่าจะซํ้ารอยบริษัทจดทะเบียนหลายแห่งที่เบี้ยวหนี้

สำหรับเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดของบริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ฯ คือ ธนาคาร ไทยพาณิชย์ มูลหนี้หลายพันล้านบาท ซึ่งคณะกรรมการธนาคารเห็นว่าหนี้เริ่มมีความเสี่ยงจึงให้จัดชั้นอยู่ในกลุ่มที่เฝ้าระวัง (watch risk) หรือต้องควบคุมอย่างใกล้ชิดเนื่อง จากบริษัทมีหนี้ค่อนข้างสูง โครงการลงทุนใหญ่มีความเสี่ยงมากขึ้นในภาวะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไม่ดี
“ระดับบนได้เรียกเคสเพซไปดูแล้ว และให้เฝ้าระวังเป็นกรณีพิเศษ” แหล่งข่าวกล่าว

ที่ผ่านมาเพซได้รับการสนับสนุนจากธนาคารไทยพาณิชย์ในสมัยที่ นายอาทิตย์ นันทวิทยา เป็นรองผู้จัดการใหญ่และเป็นผู้ลงนามในสัญญาเงินกู้วงเงิน 5,400 ล้านบาท สนับสนุนการก่อสร้างโครงการมหานคร มูลค่า 1.9 หมื่นล้านบาทให้แล้วเสร็จ และเมื่อปี 2558 ได้เดินทางไปสหรัฐอเมริกาเซ็นสัญญาปล่อยกู้อีก 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4,000 ล้านบาท สำหรับการซื้อกิจการ “ดีน แอนด์ เดลูก้า” แบรนด์ร้านอาหารและเครื่องดื่มกูร์เมต์ชั้นนำของโลก

ด้านนายณัฐพล ลัคนลาวัณย์ รองผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานบัญชีและการเงิน บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า บริษัทได้เตรียมความพร้อมด้านแหล่งเงินทุน หลังจากมีกระแสธุรกิจผิดนัดชำระหนี้ตั๋วบี/อี โดยขอให้ธนาคารไทยพาณิชย์สนับสนุน และได้วงเงินกู้มาอีกจำนวน 3,000 ล้านบาท สามารถรองรับแผนการดำเนินงานได้ 18 เดือน โดยเตรียมไว้ชำระหนี้ที่ครบกำหนดภายใน 1-2 เดือนนี้ แบ่งเป็นบี/อี กว่า 2,000 ล้านบาท และหุ้นกู้ 300 ล้านบาท

ในส่วนหนี้โดยรวม ที่ผ่านมามีการทยอยชำระหนี้ไปมากแล้ว หนี้ในส่วนของโครงการมหานครทั้งหมด 6,000 ล้านบาท ปัจจุบันลดลงเหลือไม่ถึง 2,000 ล้านบาท ส่วนหนี้ที่ซื้อกิจการ “ดีน แอนด์ เดลูก้า” ก็มีการเพิ่มทุนมาชำระหนี้ลงมาเหลือ 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 3,000 ล้านบาท และมีการต่ออายุออกไปอีก 1-2 ปี

“ปัญหาของเพซไม่ได้เกิดจากธุรกิจ แต่เมื่อมีข่าวหนี้บี/อีก็มีผลต่อบริษัท เราเป็นพันธมิตรที่ดีกับธนาคารไทยพาณิชย์ มีการพูดคุยกันมาโดยตลอด มีการแก้ปัญหาร่วมกัน โดยให้วงเงินกู้มาเพิ่ม เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้า” นายณัฐพลกล่าว

ส่วนการเป็นพันธมิตรกับบริษัท ซิติคคอนสตรัคชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย)ฯ ในกลุ่มซิติค คอนสตรัคชั่น กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่จากประเทศจีนนั้นนายณัฐพลกล่าวว่า เป็นเพียงการเซ็นเอ็มโอยูเบื้องต้น ยังไม่ได้ลงนามในสัญญาแต่อย่างใด แต่คาดว่าความร่วมมือที่เกิดขึ้นจะเป็นการลงทุนในแต่ละโครงการมากกว่า

รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า เพซ ดีเวลลอปเมนท์ มีตั๋วเงินระยะสั้น ณ สิ้นเดือนพฤษภาคม 2560 มียอดยกมาจำนวน 4,467 ล้านบาท มีการเสนอขาย 540 ล้านบาท และไถ่ถอนจำนวน 920 ล้านบาท คงเหลือยอดคงค้าง 4,087 ล้านบาท ความเคลื่อนไหวก่อนหน้านั้น ในเดือนเมษายนมีการเสนอขาย 1,405 ล้านบาท และมีการไถ่ถอนในจำนวนเท่ากัน และในเดือนมีนาคม เสนอขาย 1,715ล้านบาท มีการไถ่ถอน 1,105 ล้านบาท

ส่วนหุ้นกู้ของเพซที่จะครบกำหนดเร็วๆนี้ คือ วันที่ 24 กรกฎาคม 2560มีมูลค่า 300 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 5.8% และหุ้นกู้อีก 1,100 ล้านบาทจะครบกำหนดวันที่ 3 ตุลาคม ดอกเบี้ยคงที่ 5.5% ต่อปีในปี 2561 จะถึงกำหนด 5 ชุด อัตราดอกเบี้ยสูงกว่า 5% บางรุ่นถึง 6% โดยมีธนาคารทหารไทยเป็นผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ทั้งหมด

ด้านภาระหนี้ ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2560 มีหนี้สินหมุนเวียนสูงถึง 20,934 ล้านบาท และหนี้สินไม่หมุนเวียนมีทั้งสิ้น 7,190 ล้านบาท ณ สิ้นไตรมาส 1/2560 มียอดขาดทุนสะสม 5,801 ล้านบาท หลังจากไตรมาส 1 ขาดทุนสุทธิ 575 ล้านบาท ปี 2559 ขาดทุน 2,326 ล้านบาท และ 1,785 ล้านบาท ในปี 2558

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com