PACE ยันไม่เคยผิดนัดชำระกับเจ้าหนี้รายใหญ่ สภาพคล่องเงินสดกว่า 5 พันล้าน

PACE ยันไม่เคยผิดนัดชำระกับเจ้าหนี้รายใหญ่ สภาพคล่องเงินสดกว่า 5 พันล้าน

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 13 Jul 2017   13:00
 

ซีอีโอ “เพซ ดีเวลลอปเมนท์” เจ้าของโครงการมหานครมูลค่า 20,000 ลบ. โต้แบงก์ ยันบริษัทฯ มีสินทรัพย์กว่า 30,000 ลบ. เป็นสภาพคล่องเงินสดกว่า 5,000 ลบ. เพียงพอชำระเจ้าหนี้ แจงได้วงเงิน SCB รองรับครบชำระตั๋ว B/E พร้อมเร่งเพิ่มรายได้ครึ่งปีหลัง คาดทั้งปีตามเป้า 1.4-1.7 หมื่น ล. ลั่นปี 61 เป็นปีที่ผลประกอบการฟื้นเต็มที่

นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ “เพซ” กล่าวถึงเรื่องที่ธนาคารเจ้าหนี้มีความกังวลเรื่องฐานะการเงินจนอาจผิดนัดชำระหนี้ได้นั้น ยืนยันว่า บริษัทฯ มีความพร้อมทางด้านสภาพคล่อง โดยปัจจุบันมีสินทรัพย์รวมกว่า 30,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ที่เป็นหลักประกันกับเจ้าหนี้ ได้แก่ โครงการมหานคร โครงการมหาสมุทร หัวหิน และโครงการ นิมิตรหลังสวน

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีส่วนของกระแสเงินสดในมือกว่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งเพียงพอในส่วนของการชำระหนี้ตั๋วสัญญาใชเงิน (B/E) ที่ครบกำหนดอายุในปีนี้ได้ทั้งหมด 4,000 ล้านบาท

แต่การที่บริษัทจำเป็นต้องใช้เงินกู้วงเงิน 3,000 ล้านบาทจากธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB เนื่องจากต้องบริหารองค์กร และลงทุนในโครงการต่าง ๆ ดังนั้น ต้องใช้เงินกู้จาก SCB ตามวงเงินดังกล่าวเพื่อชำระตั๋ว B/E ที่ครบชำระ 2,000 ล้านบาท และที่เหลืออีก 2,000 ล้านบาท คาดจะขอต่ออายุตั๋ว B/E ได้

“เรายังเชื่อมั่นสถาบันการเงินที่สนับสนุน ยังมั่นใจในบริษัท และที่ผ่านมา เราไม่เคยผิดนัดชำระกับเจ้าหนี้รายใหญ่ ทั้งธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงเทพฯ และธนาคารกสิกรไทย ซึ่งมีวงเงินอยู่ประมาณ 9,000 ล้านบาท เพราะเรามีโครงการอสังหาฯ เป็นหลักประกันกับธนาคาร”

สำหรับการชำระเงินกู้กับ SCB นั้น ในครึ่งปีหลังจะมีรายได้จากการโอนโครงการมหานคร โดยมีกำหนดโอนประมาณ 7,000 ล้านบาท

“เราคาดว่า ครึ่งปีหลังฐานะเราจะดีขึ้น พลิกเป็นกำไร โดยรายได้หลัก ๆ มาจากมหานคร 7,000 ล้านบาท และโครงการมหาสมุทร ที่จะเข้ามาตั้งแต่ ก.ย. เป็นต้นไป ประมาณ 1,400 ล้านบาท และอีกส่วนจากโครงการคอนโดฯ นิมิตร หลังสวน 7,000 ล้านบาท และส่วนอื่น รวมแล้ว ทำให้มั่นใจว่า รายได้ปีนี้ตามเป้า 14,000-17,000 ล้านบาท และยืนยันปี 61 จะมีผลการดำเนินงานฟื้นตัวเต็มที่ ซึ่งมีรายได้จากโครงการอสังหาฯ โรงแรม ธุรกิจชมวิว ธุรกิจร้านอาหาร เป็นต้น”

สำหรับแผนการดำเนินงานในครึ่งหลังของปี 60 ได้เปิดตัวโครงการ “วินด์เชลล์” ซึ่งตั้งอยู่บนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ บนพื้นที่ 2 ไร่เศษ พัฒนาในรูปแบบของคอนโดฯ สูงกว่า 40 ชั้น ชูจุดเด่นในเรื่องการดีไซน์เกี่ยวกับทิศทางลมที่ประหยัดพลังงาน ราคา 85-100 ล้านบาท หรือเริ่มต้นที่ 180,000-220,000 บาทต่อตารางเมตร (ตร.ม.) มีจำนวนเพียง 36 ยูนิต หรือชั้นละประมาณ 2 ยูนิตเท่านั้น รวมมูลค่าโครงการประมาณ 3,500 ล้านบาท ซึ่งได้เริ่มเปิดพรีเซลแล้วเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนไทยที่ซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง

นอกจากนี้ ในเดือนสิงหาคม 2560 บริษัทยังมีแผนที่จะนำโครงการมหานคร ที่ปัจจุบันมียอดขายแล้ว 75% และโครงการมหาสมุทร มียอดขายแล้ว 30% ไปโรดโชว์ที่ประเทศจีน ในเมืองเซี่ยงไฮ้ และปักกิ่ง รวมไปถึงฮ่องกง เป็นลำดับถัดไปด้วย แต่บริษัทได้สร้างกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้าชาวจีนที่ต้องการซื้อสินทรัพย์ในประเทศไทยด้วยการเข้าไปเจรจากับรัฐบาลไทยผ่านโครงการไทยแลนด์ อีลิท การ์ด เพื่อขอวีซ่าระยะยาวให้กับลูกค้าที่จะมาซื้อห้องชุดในโครงการของบริษัท ซึ่งได้ขอไปเป็นระยะเวลา 20 ปี ขณะนี้อยู่ในระหว่างการเจรจา คาดว่ารัฐบาลจะให้การสนับสนุน เพราะเป็นผลดีต่อประเทศชาติ หากผ่านการพิจารณาก็จะเป็นบริษัทแรกที่ดำเนินการในรูปแบบดังกล่าว และถือเป็นแนวทางปฏิบัติให้กับผู้ประกอบการรายอื่นต่อไป

ที่มา : manager

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด

"Atmoz Rivere Minburi" มีนบุรีไม่เคยเก่า และพี่ก็เก๋าพอจะเป็นจ้าวตลาด


ติดดอยสไตล์

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com