หนังสือสมควรเป็นสิ่งที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ทุกคน และจะดีแค่ไหนถ้าเรามีห้องสมุดท่ามกลางธรรมชาติ มีหนังสือให้ชาวนาและบรรดาเกษตรกรได้อ่านระหว่างพักว่างจากงานในแต่ละวัน
นี่เป็นไอเดียน่าสนใจของ "Library in the Earth" ห้องสมุดท่ามกลางธรรมชาติในเมือง Kisarazu ประเทศญี่ปุ่น ผลงานการออกแบบของ Hiroshi Nakamura & NAP ที่จำกัดความห้องสมุดแห่งนี้ว่าเป็น "ห้องสมุดสำหรับเกษตรกร ไถนาในวันที่แดดจ้า และอ่านหนังสือในวันที่ฝนพรำ"
"Library in the Earth" ตั้งอยู่ในมุมหนึ่งของพื้นที่เกษตรกรรมอันแสนคึกคัก ใน KURKKU FIELDS ที่ดำเนินการโดยองค์กรด้านการผลิตทางการเกษตร เปลี่ยนแปลงที่ดินที่เต็มไปด้วยเศษซากให้กลายเป็น "หุบเขาอันเขียวชอุ่ม" ขนาดเล็กๆ เพียง 113 ตารางเมตร
ความปรารถนาของทีมงานคือการสร้างรอยแยกเล็กๆ บนพื้นดิน และสร้างสถานที่เงียบสงบที่เหมาะให้บรรดาเกษตรกรได้พักผ่อน
รอยแยกนี้มีรูปทรงเหมือนหยดน้ำเมื่อมองจากด้านบน ขณะที่เราเดินไปตามทางและผ่านพื้นที่หว่านไถ แนวของชั้นหนังสือก็จะปรากฏขึ้นให้เห็น
ภายใน "Library in the Earth" ปราศจากคานและเสา ในขณะที่แผ่นพื้นคอนกรีตยื่นออกมาจากกำแพงกันดินด้านนอก ความสูงของเพดานถูกกำหนดโดยความลาดเอียงของพื้นดิน
ด้านในมีห้องลับเล็กๆ ไว้ให้เด็กเข้าไปเล่น ส่วนที่ลึกที่สุดมีลักษณะคล้ายถ้ำนั้นเป็นห้องโถงสำหรับให้ผู้คนมาเล่าเรื่องราวหรือเล่านิทาน มีชั้นวางหนังสือล้อมรอบที่นั่งแบบขั้นบันได และหนังสือที่จัดแสดงด้านในก็เป็นหนังสือที่รวบรวมจากคนงานในฟาร์มรวมถึงหนังสือสำหรับเด็กด้วย
ถือเป็นห้องสมุดที่มีแนวคิดและความต้องการในการที่จะเชื่อมโยงธรรมชาติเข้ากับผู้คน เป็นพื้นที่เล็กๆ ที่เหมาะจะให้ผู้คนแวะเข้าไปเยี่ยมเยียนหลังจากเหนื่อยล้าจากงานในแต่ละวันจริงๆ นะ
Tag :
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
สิ่งหนึ่งที่ผมตั้งตารอเวลาไปงานแถลงข่าวต้นปีของ AssetWise ก็คือ "ชื่อ" ของโครงการใหม่ๆในปีนั้นนั่นละครับ ยอมรับเลยว่า เป็น Dev ที่ตั้งชื่อโครงการได้แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ไพเราะเสนาะหู ช่างสรรหาจริงๆ 555
ในที่สุดที่ดินตรงหัวมุมพญาไท ต้นซอยรางน้ำ ที่ล้อมรั้วกันที่ไว้นานน๊านนานแล้วก็ลุ้นกันอยู่เป็นปีว่าจะขึ้นโปรเจกต์อะไร สรุปวันนี้ก็ได้ออกหัวออกก้อยแล้วในที่สุดครับ
นาทีนี้จะมีทำเลไหนร้อนแรงเท่า 'พระราม 4' ตั้งแต่การมาของอภิมหาโปรเจกต์ใหญ่อย่าง One Bangkok ก็ดูเหมือนว่า ย่านที่ปังอยู่แล้วตรงนี้ จะยิ่งทวีคูณความปังสุดเข้าไปอีกระดับ
AP ที่เตรียมตัวปักหมุดใกล้ BTS ไปหมาดๆ แต่ต้องบอกว่าปีนี้ AP มาเพื่อบุกย่านอุดมสุข ของแทร่!!
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร
เมื่อคนซาก็ได้เวลาไปกิน "CHICHA San Chen" ชานมไต้หวันฉบับออริจิ้นเทียบเท่ามิชลิน 3 ดาว!
วันก่อนไปเจอคาเฟ่หนึ่งมาครับ ชื่อร้านว่า Second Cafe Wanglang ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ตรอกวัดระฆัง ตรงวังหลังนี่เอง
เปิดประสบการณ์ "Pavilion Luncheon Experience" เซ็ตอาหารไทยเบาๆ 4 ที่จากโรงแรม Dusit Thani Bangkok
ใครจะไปอินช่วงเทศกาลเท่า 'คริสปี้ ครีม' ล่าสุดเข้าเดือนเมษายน ก็ส่งโดนัทและเครื่องดื่มแบบไทยๆ 4 รสชาติ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ กับ Thai Sweet Selection
แผ่นดินไหวที่ผ่านมา.. บ้านหรือคอนโดเพื่อน ๆ ได้รับผลกระทบมากน้อยกันแค่ไหน?