ภาพรวมผลประกอบการของ 10 ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ไทยปี 2567
อันดับ 1 แสนสิริ รายได้รวม 39,205 ล้านบาท กำไรสุทธิ 5,253 ล้านบาท แสนสิริยังคงรักษาการเติบโตด้วยกลยุทธ์ขยายพอร์ตโครงการระดับพรีเมียมและลักชัวรี พร้อมรุกเมืองท่องเที่ยวที่มีศักยภาพ
อันดับ 2 เอพี ไทยแลนด์ รายได้รวม 37,460 ล้านบาท กำไรสุทธิ 5,020 ล้านบาท เอพียังคงแข็งแกร่งในกลุ่มสินค้าบ้านแนวราบ โดยเฉพาะบ้านแฝดและทาวน์โฮมที่ได้รับการตอบรับดีจากตลาด
อันดับ 3 ศุภาลัย รายได้รวม 31,985 ล้านบาท กำไรสุทธิ 6,190 ล้านบาท ศุภาลัยเป็นบริษัทเดียวใน 3 อันดับแรกที่มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 3.3% จากปีก่อนหน้า โดยมีรายได้หลักจากโครงการแนวราบและคอนโดมิเนียมที่ครอบคลุมทุกกลุ่มลูกค้า
อันดับ 4 แลนด์แอนด์เฮ้าส์ รายได้รวม 28,151 ล้านบาท กำไรสุทธิ 5,491 ล้านบาท รายได้ลดลง 6.7% และกำไรสุทธิลดลง 26.6% จากปีก่อนหน้า
อันดับ 5 พฤกษา รายได้รวม 20,996 ล้านบาท ลดลง 19.7% จากปีก่อน กำไรสุทธิ 456 ล้านบาท พฤกษาเผชิญกำไรลดลง 79.3% เนื่องจากมาตรการสินเชื่อที่เข้มงวด ส่งผลต่อกลุ่มลูกค้าเปราะบาง
อันดับ 6 เอสซี แอสเสท รายได้รวม 20,823 ล้านบาท ลดลง 15.2% กำไรสุทธิ 1,706 ล้านบาท ลดลง 31.3%โดยสัดส่วนรายได้มาจากการขายโครงการแนวราบและแนวสูง อีกทั้งยังเดินหน้าขยายพอร์ตธุรกิจสร้างรายได้ประจำ
อันดับ 7 ออริจิ้น รายได้รวม 11,985 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,052 ล้านบาท รายได้ลดลง 20.9% และกำไรลดลง 61.3% จากปีก่อนหน้า
อันดับ 8 แอสเซทไวส์ รายได้รวม 9,941 ล้านบาท กำไรสุทธิ 1,457 ล้านบาท รายได้เพิ่มขึ้น 39.1% และกำไรเพิ่มขึ้น 33.4%
อันดับ 9 ควอลิตี้เฮ้าส์ รายได้รวม 8,695 ล้านบาท กำไรสุทธิ 2,150 ล้านบาท รายได้ลดลง 5.9% และกำไรลดลง 14%
อันดับ 10 แอล.พี.เอ็น. รายได้รวม 8,011 ล้านบาท กำไรสุทธิ 111 ล้านบาท รายได้เพิ่มขึ้น 7.6% แต่กำไรลดลง 69%
ภาพรวมของตลาดอสังหาฯ ในปี 2567 แม้เผชิญกับแรงกดดันจากปัจจัยเศรษฐกิจและความเข้มงวดด้านสินเชื่อ
แต่ยังพบว่าผู้ประกอบการที่สามารถปรับตัวได้ดีจะเน้นพอร์ตโครงการระดับลักชัวรีและแนวราบที่ตอบโจทย์ตลาดจริง
รวมถึงขยายไปยังทำเลศักยภาพในเมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ และขอนแก่น ซึ่งยังคงได้รับความสนใจจากทั้งนักลงทุนและผู้ซื้อเพื่ออยู่อาศัย
สำหรับปี 2568 นอกจากแนวโน้มของตลาดลักซ์ชัวรีและเมืองท่องเที่ยวแล้ว ปัจจัยที่ต้องจับตาคือมาตรการกระตุ้นจากภาครัฐ
โดยเฉพาะการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายที่อาจช่วยหนุนกำลังซื้อ รวมถึงมาตรการ LTV ที่ยังต้องรอการผ่อนปรน หากเกิดขึ้นจริงจะช่วยดึงดีมานด์กลับเข้าสู่ตลาดได้อย่างมีนัยสำคัญ
ขอบคุณที่มาข้อมมูลและภาพจาก : Plus Property
Tag :
“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
ที่ดินศูนย์กลางเมืองไม่เคยมีวันไหนที่ไม่ร้อนฉ่า
ส่องโครงการรัฐกันบ้างครับ หลังจากที่เค้ามีการเปิดจองสิทธิ์โครงการ 'บ้านเพื่อคนไทย' ไปตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ปิดลงทะเบียนไปเรียบร้อยแล้ว
"Boonmitr Silom" สีลมแดนคนชิค มักจะมีโครงการชิคๆ ขึ้นอยู่ตลอด
เมื่อความหวานในใจต่ำเกินไป ชวนทุกคนมาเติมความหวาน กับเครื่องดื่มใหม่จากคริสปี้ครีม Krispy Kreme Sweet Pink Milk
มันจะมีอยู่รสชาติหนึ่งครับ ที่ไม่ว่าจะได้ลิ้มรสเมื่อไหร่ ก็จะนึกถึงวันวานตอนเป็นเด็กตลอด นั่นก็คือ 'โอวัลติน'!! กินทีไรเป็นต้องฟินเสมอ
พาชิมพิซซ่าโฮมเมดร้านดังประจำตลาดนัดจตุจักรที่แมสและสบายกระเป๋าที่สุดในตอนนี้!
วันนี้มีโอกาสได้เข้าไปร่วมฟังเสวนาในหัวข้อ 'อยู่สูงอย่างมั่นใจอาคาร SC ปลอดภัย 100%'
"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร