เรียกได้ว่าช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ถือเป็นช่วงเวลาฟื้นตัวของภาคอสังหาฯ เลยก็ว่าได้ครับ จากการจัดงานมหกรรมต่างๆ พบว่าได้รับผลตอบรับดีจากผู้บริโภคกันอย่างเนืองแน่น ล่าสุดอย่างทางฝั่งของงาน “รับสร้างบ้าน Focus 2025” ทาง "สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน" ได้ออกมาเผยว่า แรงตอบรับดีเกินคาด ดันยอดขายโต 20% ทะลุเป้า 3,240 ล้านบาทเลยทีเดียว
โดยการจัดงาน “รับสร้างบ้าน Focus 2025” ระหว่าง 12 – 16 มีนาคม 2568 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ฮอลล์ 8 ที่จบลงไปแล้วนั้น ได้สร้างผลตอบรับที่ดีเกินคาดเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยสรุปยอดขายภายในงาน รวม 5 วัน เติบโต 20% เมื่อเทียบกับการจัดงานในปี 2567 พร้อมกันนี้นับเป็นยอดขายที่เพิ่มขึ้นประมาณ 8% หรือ 3,240 ล้านบาท จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3,000 ล้านบาท ขณะที่ยอดผู้เข้าชมงานเพิ่มขึ้น 10% จากที่คาดการณ์ไว้เดิม 10,000 คน
จากยอดขายที่เพิ่มขึ้นภายในงาน มี 2 กลุ่มราคาบ้านที่ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างมาก ได้แก่ บ้านราคา 2.51 – 5 ล้านบาท 39.91% และบ้านราคา 5.01 – 10 ล้านบาท 28.90% จากยอดขายทั้งหมด ส่วนที่เหลือเป็นกลุ่มบ้านราคา 10.01 – 20 ล้านบาท 14.22%, ราคาไม่เกิน 2.5 ล้านบาท 8.72%, และราคา 20.01 ล้านบาทขึ้นไป 8.25%
ยอดขายภายในงานที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลจากการสร้างการรับรู้ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง โดยนำเสนอคอนเทนต์ในทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ นอกจากนี้ พบว่ามีผู้บริโภคต่างจังหวัดเข้ามาใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านมากขึ้น ทำให้เห็นถึงสัญญาณที่ดีด้านการตอบรับและความเชื่อมั่นบริษัทรับสร้างบ้านที่เพิ่มขึ้นจากในอดีตส่วนใหญ่เน้นใช้บริการกับผู้รับเหมาก่อสร้าง ซึ่งมาจากข้อดีในด้านการสร้างความน่าเชื่อถือของบริษัทรับสร้างบ้าน ประสบการณ์ และความถนัด ผลงานของบริษัทรับสร้างบ้าน การรีวิวจากลูกค้าที่เคยใช้บริการสร้างบ้าน นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นด้านสัญญาที่เป็นธรรมและถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งไม่เอาเปรียบผู้บริโภค ความสะดวกสบายต่อผู้ว่าจ้างในการรับบริการที่ครบวงจรจากบริษัทรับสร้างบ้านเพียงรายเดียว รวมทั้งบริการสร้างบ้านจนเสร็จโดยที่งบไม่บานปลาย และความไว้วางใจได้หากเป็นบริษัทรับสร้างบ้านสมาชิกของสมาคมฯ
ขณะที่ตลาดรับสร้างบ้านในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2568 ยังต้องจับตาความเคลื่อนไหวในหลายปัจจัย ทั้งภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นและการตัดสินใจสร้างบ้านของผู้บริโภค และการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นของผู้ให้บริการรายใหม่ โดยการเปิดตัวบริการรับสร้างบ้านของดีเวลลอปเปอร์รายใหญ่ที่เข้ามาแชร์ส่วนแบ่งในตลาดรับสร้างบ้านรวมทั่วประเทศที่มีมูลค่ารวม 210,000 ล้านบาท
จากแนวโน้มดังกล่าวทำให้เห็นถึง “โอกาส” ของธุรกิจรับสร้างบ้านที่ยังมีช่องทางให้ขยายตัวได้อีกมากจากความต้องการสร้างบ้านของผู้บริโภคทั่วประเทศ โดยเฉพาะบ้านระดับราคา 10 – 20 ล้านบาทขึ้นไป ทำให้มีดีเวลลอปเปอร์สนใจเข้ามาทำตลาดมากขึ้น ทั้งนี้ การที่บริษัทอสังหาฯ เข้ามารุกธุรกิจรับสร้างบ้านนั้น นายอนันต์กร มองว่า เป็นการสร้างโอกาสที่ดีให้ผู้บริโภคมากขึ้น ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการรับสร้างบ้านต้องปรับตัว โดยหาจุดขายของตัวเองให้เจอ และทำให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นในคุณภาพงานก่อสร้าง การบริการ รูปแบบบ้าน ราคาที่เหมาะสม และการใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพตามที่ตกลงกับลูกค้า เพื่อสร้างข้อได้เปรียบในตลาด และ ทำให้บริษัทรับสร้างบ้านเป็นที่รู้จักมากขึ้นในการรับรู้ของผู้บริโภค
Tag :
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
สิ่งหนึ่งที่ผมตั้งตารอเวลาไปงานแถลงข่าวต้นปีของ AssetWise ก็คือ "ชื่อ" ของโครงการใหม่ๆในปีนั้นนั่นละครับ ยอมรับเลยว่า เป็น Dev ที่ตั้งชื่อโครงการได้แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ไพเราะเสนาะหู ช่างสรรหาจริงๆ 555
นาทีนี้จะมีทำเลไหนร้อนแรงเท่า 'พระราม 4' ตั้งแต่การมาของอภิมหาโปรเจกต์ใหญ่อย่าง One Bangkok ก็ดูเหมือนว่า ย่านที่ปังอยู่แล้วตรงนี้ จะยิ่งทวีคูณความปังสุดเข้าไปอีกระดับ
AP ที่เตรียมตัวปักหมุดใกล้ BTS ไปหมาดๆ แต่ต้องบอกว่าปีนี้ AP มาเพื่อบุกย่านอุดมสุข ของแทร่!!
โรงแรมใหม่มาเติมเมืองอีกแล้ว ยังไม่แน่ใจว่าจะลงเป็นเชนอะไร แต่ตัวนี้ตั้งติด MRT สถานีศูนย์วัฒนธรรมเลยครับ
'บิวกิ้นแม่งเล่นโคตรตลก' นี่คือคำพูดที่ผมพูดกับเพื่อนหลังดูภาพยนตร์เรื่อง 'ซองแดงแต่งผี' จบ
เปิดภาพแรกสนามบินภูฏานโฉมใหม่ สนามบินแห่งชาติที่จะเปลี่ยนภาพลักษณ์ของภูฏานตลอดไป
ยกให้เป็นร้านผลไม้เคลือบน้ำตาลที่ผมชอบที่สุด อร่อยที่สุด และหากินยากที่สุดด้วย!!!
เปิด “สโคป ทองหล่อ” อัลตร้าลักซ์ชูรี All-Penthouse แห่งแรกในไทย สร้างเสร็จสมบูรณ์บนทำเลทองย่านสุขุมวิท-ทองหล่อ
การที่ "Reference Ekkamai" (เรฟเฟอเรนซ์ เอกมัย) ของ "SC Asset" มาปักธงอยู่ตรงนี้ บริเวณปากซ.เอกมัย 1 จึงจัดเป็น 1 ในโครงการที่น่าสนใจที่สุดอย่างแน่นอน นี่คือทำเลแบบ One-Stop Location for Living ก็ว่าได้
ใครจะไปคิดว่าคาเฟ่ร่มรื่น ฟิลโฮมมี่ๆ สไตล์ญี่ปุ่นแบบนี้ จะซุกซ่อนอยู่ในย่านบางขุนนนท์นี่เอง!!