FTREIT ประกาศผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกปีงบการเงิน 2568 (ตุลาคม 2567 - มีนาคม 2568) ทำรายได้รวม 2,091 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 116 ล้านบาท หรือ 5.9% กำไรจากการลงทุนสุทธิ 1,388 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 113 ล้านบาท หรือ 8.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ไตรมาส 2 ปีงบการเงิน 2568 (มกราคม - มีนาคม 2568) มีรายได้รวม 1,057 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 73 ล้านบาท หรือ 7.4% กำไรจากการลงทุนสุทธิ 702 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 63 ล้านบาท หรือ 9.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน พร้อมชูกลยุทธ์การบริหารจัดการอย่างยืดหยุ่นภายใต้สถานการณ์ที่ท้าทาย
เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ หรือ "FIRM" ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์เพื่ออุตสาหกรรม เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ หรือ "FTREIT" กล่าวถึงภาพรวมตลาดของไตรมาส 2 ปีงบการเงิน 2568 ว่า กองทรัสต์ได้รับประโยชน์ต่อเนื่องจากดีมานด์พื้นที่เช่าโรงงานและคลังสินค้าจากลูกค้ากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์และสินค้าอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามาจากนักลงทุนต่างชาติที่เข้ามาลงทุนและขยายกำลังการผลิตในประเทศไทย จึง ผลักดันอัตราการเช่าเฉลี่ยเติบโตต่อเนื่อง โดยเพิ่มขึ้นจาก New High ในไตรมาสก่อนมาทำ All-Time High ที่ 90%
สำหรับผลประโยชน์ตอบแทนประจำไตรมาสที่ 2 FTREIT ประกาศจ่ายในอัตรา 0.1880 บาทต่อหน่วยทรัสต์ กำหนดจ่ายในวันที่ 6 มิถุนายน 2568 เมื่อรวมกับไตรมาสก่อน FTREIT จ่ายผลตอบแทนในช่วงครึ่งแรกของปีงบการเงิน 2568 รวม 0.3760 บาทต่อหน่วยทรัสต์
อนึ่ง เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 มีเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่มีศูนย์กลางในประเทศเมียนมาและมีแรงสั่นสะเทือนมายังประเทศไทย ผู้จัดการกองทรัสต์และผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์ของกองทรัสต์ได้เข้าสำรวจทรัพย์สินภายใต้การบริหารจัดการของกองทรัสต์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้รับผลกระทบเล็กน้อยและไม่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจของผู้เช่า โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมการเข้าซ่อมแซม ทั้งนี้ กองทรัสต์มีการจัดทำประกันความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน (Industrial All Risk Insurance) ซึ่งครอบคลุมความเสียหายต่อทรัพย์สินจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าว นอกจากนั้น นายภูมภารได้ให้ความคิดเห็นต่อสถานการณ์เศรษฐกิจในขณะนี้ว่า ต้องติดตามความชัดเจนของนโยบายทางการค้าอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะเกิดความผันผวนจากการเปลี่ยนแปลงอัตราภาษี (Tariff) อย่างไรก็ดี ปัจจุบันทางกองทรัสต์มีผลการดำเนินงานและการจัดเก็บรายได้จากผู้เช่าเป็นปกติ รวมถึงการปิดสัญญาการเช่าโรงงานและคลังสินค้าใหม่ ๆ ยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง
เพื่อสร้างการเติบโตอย่างมั่นคงให้กับกองทรัสต์ภายใต้สถานการณ์ที่ท้าทาย FIRM จะบริหารพอร์ตโฟลิโออย่างยืดหยุ่นเพื่อสร้างความต่อเนื่องและยั่งยืน (Sustaining Value) โดยดำเนินงานผ่านกลยุทธ์การเช่าที่ยืดหยุ่น (Flexible Leasing) มีแพ็คเกจการให้เช่าและบริการที่หลากหลาย ทั้งรูปแบบสัญญาเช่าระยะสั้น - ระยะยาวที่ปรับได้ตามความต้องการของลูกค้ามากที่สุด และปรับเปลี่ยนการใช้ประโยชน์อาคารให้สามารถใช้งานได้ทั้งรูปแบบคลังสินค้าและอาคารโรงงาน เพื่อบริหารความยืดหยุ่นและรองรับความต้องการตามสถานการณ์ของตลาด รวมทั้งยึดหลักมุ่งเน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง (Customer Centric) โดยส่งมอบบริการที่ครอบคลุมทุกความต้องการลูกค้า ตั้งแต่การให้คำปรึกษาจนถึงบริการหลังการขาย
ขณะเดียวกัน FIRM จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับกลุ่มบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์ ในการมองหาและสร้างโอกาสจากการเติบโตอย่างยั่งยืน (Creating Value) ด้วยการพัฒนาและยกระดับอาคารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นภายใต้มาตรฐานอาคารเขียว และสร้างมูลค่าใหม่ (Unlocking Value) ได้แก่ การใช้นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพการทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกองทรัสต์ต่อไป
Tag :
“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
ที่ดินศูนย์กลางเมืองไม่เคยมีวันไหนที่ไม่ร้อนฉ่า
ส่องโครงการรัฐกันบ้างครับ หลังจากที่เค้ามีการเปิดจองสิทธิ์โครงการ 'บ้านเพื่อคนไทย' ไปตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ปิดลงทะเบียนไปเรียบร้อยแล้ว
"Boonmitr Silom" สีลมแดนคนชิค มักจะมีโครงการชิคๆ ขึ้นอยู่ตลอด
เมื่อความหวานในใจต่ำเกินไป ชวนทุกคนมาเติมความหวาน กับเครื่องดื่มใหม่จากคริสปี้ครีม Krispy Kreme Sweet Pink Milk
มันจะมีอยู่รสชาติหนึ่งครับ ที่ไม่ว่าจะได้ลิ้มรสเมื่อไหร่ ก็จะนึกถึงวันวานตอนเป็นเด็กตลอด นั่นก็คือ 'โอวัลติน'!! กินทีไรเป็นต้องฟินเสมอ
พาชิมพิซซ่าโฮมเมดร้านดังประจำตลาดนัดจตุจักรที่แมสและสบายกระเป๋าที่สุดในตอนนี้!
วันนี้มีโอกาสได้เข้าไปร่วมฟังเสวนาในหัวข้อ 'อยู่สูงอย่างมั่นใจอาคาร SC ปลอดภัย 100%'
"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร