1. ตลาดคอนโดปีนี้มีโครงการเปิดใหม่เพียบ!!! แค่ในไตรมาสแรกมีมากถึง 31 โครงการกันเลยทีเดียว นับยูนิตก็มากถึง 14,094 ยูนิตกันเลย ที่เห็นส่วนใหญ่ก็อยู่กลางเมืองซะด้วย เลยทำให้ราคาในกลุ่มซูเปอร์ลักซูรี่จะเปิดตัวพุ่งไปถึง 400,000 / ตร.ม. เลยทีเดียว
2. ตลาดคอนโดไตรมาสแรกนี้เริ่มมีผู้พัฒนาโครงการรายใหม่มากขึ้น โดยส่วนใหญ่เป็นรายกลางเป็นหลัก ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ด้วย โครงการยังแยกย่อยเป็นโรงแรมและอาคารสำนักงานมากขึ้นอีกด้วย
3. ทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในไทยมากขึ้น ทั้งจีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และฮ่องกง สำหรับไตรมาสแรกนี่พี่จีนลงทุนโปรเจคท์ยังมูลค่ารวมกว่า 30,000 ล้านบาทเลย
4. นังลงทุนรายย่อยต่างชาติเริ่มให้ความสนใจตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไทยมากขึ้นอีก ด้วยการกระตุ้นเศรษฐกิจทำให้ชาวต่างชาติเลือกที่จะลงเพื่อเป็นเหมือนบ้านหลังที่สองมากขึ้น
5. นักลงทุนรายใหม่ที่มีเงินทุนจากธุรกิจครอบครัว รุ่นพ่อรุ่นแม่เริ่มจับมือกันมาร่วมทุนเพื่อพัฒนาโครงการที่พักอาศัยแนวใหม่มากขึ้น เปรียบเหมือนเป็น startup ในธุรกิจอื่นๆนั่นเอง
6. โครงการใหม่ๆสมัยนี้ได้มีการนำเอา platform การใช้ชีวิตมาเป็นจุดขายของโครงการมากขึ้น ทั้งการใช้เทคโนโลยีผ่าน mobile applications ต่างๆ รวมถึงพื้นที่ใช่สอยส่วนกลางที่ตอบสนอง lifestyle มากขึ้นเช่น co-working space, co-kitchen เป็นต้น
7. ตลาดสำหรับครึ่งปีหลัง คอนโดสไตล์ low rise สูง 7-8 ชั้นมาแรง เพราะเนื่องจากที่ดินในการสร้างโครงการที่ยังคงเน้นรอบใจกลางเมืองเริ่มเข้าซอยลึกมากขึ้น แต่ยังคงเน้นเป็นระดับ luxury มากกว่าที่เคยผ่านมา
เป็นยังไงกันบ้าง 7 ประเด็นที่พี่ nexus เค้าถกมาคุย ตรงกับในใจใครหลายคนมั้ย แต่จะเห็นว่ากลุ่มการลงทุนเป็นการลงทุนจากต่างชาติมากขึ้น ทำให้การเมือง เศรษฐกิจ และค่าเงินต่างๆมีผลต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์เป็นหลัก ปีนี้ที่เหลือจะเป็นยังไง ก็ต้องรอดูกันต่อไปนะทุกคนน
Tag :
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
สิ่งหนึ่งที่ผมตั้งตารอเวลาไปงานแถลงข่าวต้นปีของ AssetWise ก็คือ "ชื่อ" ของโครงการใหม่ๆในปีนั้นนั่นละครับ ยอมรับเลยว่า เป็น Dev ที่ตั้งชื่อโครงการได้แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ไพเราะเสนาะหู ช่างสรรหาจริงๆ 555
"MARU CHULA" สรุป สิ่งที่ควรรู้ของคอนโดใหม่จากค่าย Major
มาเงียบๆ แต่สะเทือนถึงทรวงเลย สำหรับ "Ananda" กับคอนโดตัวใหม่ริมถนนพระราม 4 ดีไซน์สุดล้ำ กระจกเต็มตึก คนเป็นโรคกลัวรูอย่ามองนาน
"Nue Coast Khu Khot Station" คอนโดใหม่ ไวบ์ดี ติดสถานีรถไฟฟ้าแบบ 0 เมตร!
อะอ้าววว!! กลายเป็นว่าที่ดินตรงใกล้ๆ BTS อุดมสุข ที่ก่อนหน้าที่เคยจะทำเป็นโครงการ "The PARKLAND" กลายไปตกอยู่ในมือของ AP ซะงั้น!!
ใครจะไปคิดว่าคาเฟ่ร่มรื่น ฟิลโฮมมี่ๆ สไตล์ญี่ปุ่นแบบนี้ จะซุกซ่อนอยู่ในย่านบางขุนนนท์นี่เอง!!
ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย
พาส่อง "Khu Khot Crossing Mall" ฮอตสปอตใหม่สุดคูลของชาวคูคต
ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เตรียมขายหุ้นกู้ 2 รุ่น ดอกเบี้ย 4.85%-5.15% ต่อปี!!!
คิดว่า "PTY Residence Sai 1" น่าจะเป็นคอนโดที่มาแรงที่สุดตอนนี้แล้วนะ ยิ่งเห็นโควต้าต่างชาติจากยอดจองที่ทะลักไป 1.8 พันล้าน ยิ่งรู้สึกได้ว่าน่าจะเป็นของ "แรง" ชนิดฉุดไม่อยู่แล้ว
ข่าวดี!!! ดอกเบี้ยบ้านตอนนี้เริ่มลดลงแล้ว