ฉุดไม่อยู่! เทรนด์ลูกค้าต่างชาติมาแรง หันเล่นอสังหา

ฉุดไม่อยู่! เทรนด์ลูกค้าต่างชาติมาแรง หันเล่นอสังหา

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 17 Jul 2018   15:37
 
        นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แนวโน้มครึ่งปีหลัง 2561 ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เผชิญปัจจัยเสี่ยงจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ตลาดหุ้นผันผวนสร้างผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อกำลังซื้อคอนโดมิเนียม ซึ่งสัดส่วนผู้ซื้อคอนโดฯ 70% เป็นกลุ่มที่มีการลงทุนในตลาดหุ้น
 
        ส่วน นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เปิดเผยว่า มู้ดตลาดอสังหาฯ ครึ่งหลังปีนี้ นอกจากปัญหาสงครามการค้า ตลาดหุ้นผันผวนทำให้กำลังซื้อจากนักลงทุนกลุ่มนี้หายไป ยังถูกซ้ำเติมจากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งสัญญาณเรื่องสินเชื่ออสังหาฯ มีความเปราะบาง ในขณะที่ตลาดคอนโดฯ รับผลกระทบมากกว่าโครงการแนวราบ เพราะเป็นสินค้าที่นักลงทุนซื้อลงทุนเป็นหลัก
 
        ขณะที่ นายสุรเชษฐ กองชีพ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บจ. ไรส์แลนด์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ภาพรวมอสังหาฯ ยังมีแนวโน้มดีถึงช่วงครึ่งปีหลัง โดยเฉพาะกำลังซื้อลูกค้าจีนที่นิยมซื้อห้องชุดเพื่อลงทุน สร้างผลตอบแทนทั้งในเขตกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ที่เน้นเลือกซื้อราคาไม่เกิน 2 แสนบาท/ตารางเมตร
 
        โดยจากการสำรวจพบว่านักท่องเที่ยวจีนที่เข้าเมืองไทยจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเข้ามาหาช่องลงทุนอสังหาฯ ถึง 42% และกลุ่มราคาสนใจซื้อส่วนใหญ่ไม่เกิน 1 ล้านหยวน (ประมาณ 5 ล้านบาท) ถึงขนาดมีการจัดทัวร์เพื่อช็อปซื้ออสังหาฯโดยเฉพาะ
 
        ด้าน นายภัทรชัย ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยเพิ่มเติมว่า เทรนด์ลูกค้าจีนนิยมซื้ออสังหาฯ เพื่อลงทุนเด่นชัดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งตอนหลังนิยมซื้อคอนโดฯเพื่อลงทุนมากขึ้น เพราะมีผลตอบแทนเฉลี่ย 5-7% ทำให้โควตาผู้ซื้อต่างชาติในโครงการคอนโดฯ 49% มีการซื้อเต็มโควตาทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองท่องเที่ยวหลักในต่างจังหวัด
 
        โครงการที่มีลูกค้าต่างชาติซื้อเต็มโควตา 49% ในเขตกรุงเทพฯอาทิ โครงการ M ทองหล่อ, เดอะไลน์ สุขุมวิท 101 กับเดอะไลน์ สุขุมวิท 71, ไลฟ์ อโศก-พระราม 9, ไซมิส สุขุมวิท 87, วี ทารา สุขุมวิท 36 เป็นต้น
 
        ส่วนโครงการต่างจังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต มีทั้งโครงการเดอะพีค เรสซิเดนซ์ กะตะน้อย, เดอะไทเทิล เรสซิเดนซ์ ไนยาง, กะรน บัตเตอร์ฟลาย เป็นต้น
 
        ในเขตพัทยา จังหวัดชลบุรี เช่น Unixx เซาท์พัทยา, เซาท์พอยต์ พัทยา, เดอะพีค ทาวเวอร์ เป็นต้น 
 
        จังหวัดเชียงใหม่ มีกำลังซื้อต่างชาติเต็ม 49% อันดับ 1 ลูกค้าจีน รองลงมาฮ่องกง เกาหลี ยุโรป และอเมริกา อาทิ เดอะพีคส์ อเวนิว, ทวิน พีคส์, พีคส์ การ์เด้น เป็นต้น
 
        ต่อด้วย นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจพฤกษาแวลู บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ครึ่งปีหลังกำลังซื้อจากลูกค้าจีนมีศักยภาพสูง โดยช่วงครึ่งปีแรกมียอดขายลูกค้าจีน 3,000 ล้านบาท
 
        ขณะที่ นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จํากัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทมีพันธมิตรเอเย่นต์รายใหญ่จากฮ่องกง คือ บริษัท Fulcrum Global ช่วยทำการตลาดลูกค้าจีน โดยตั้งเพดานลูกค้าต่างชาติไม่เกิน 30%
 
        นายปิติ จารุกำจร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโสฝ่ายพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แสนสิริเพิ่งเปิดตัวห้องชุดแบรนด์ใหม่ล่าสุด “XT” พร้อมกัน 3 ทำเลที่เอกมัย-ห้วยขวาง-พญาไท ราคาเฉลี่ยตารางเมตรละ 1.65-1.85 แสนบาท
 
        ตั้งเป้าขายลูกค้าต่างชาติ โฟกัสทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ สัดส่วน 40% โดยก่อนหน้านี้แสนสิริมีลูกค้าต่างชาติช็อปซื้อคอนโดฯ เต็มโควตาแล้วหลายทำเล อาทิ ภูเก็ต พัทยา สุขุมวิท 101 เป็นต้น
 
 
ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com