ม่านบังตา กันคนเห็น มีกี่แบบ?

ม่านบังตา กันคนเห็น มีกี่แบบ?

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 27 Sep 2018   08:44
 
        อีกหนึ่งอย่างในคอนโดหรือแม้กระทั่งบ้าน ที่ถ้าไม่มีสิ่งนี้ถือว่าแปลกมาก ซึ่งนั่นก็คือออออ…
 
        หลังคา?... ฝนตกทีเย็นชุ่มฉ่ำ แหมมมมมมม อันนั้นก็เกินป๊ายยยยย เราเฉลยเลยละกัน ฮ่าๆๆๆ
 
        คำตอบคือ ผ้าม่าน!!!! มีห้องหรือบ้านใครไม่ติดบ้างไหมจะแอบไปส่อง อิอิ ล้อเล่นนะ… แต่ก็ไม่น่ามีหรอกเนอะ
 
        เราเลยไปมัดรวมรูปแบบต่างๆ ของผ้าม่าน มาไว้ในเรื่องนี้ให้แล้ววววว
 
 
 
        “ม่านผ้า” เป็นการรูดจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง หรือรูดแยกออกจากกันไปคนละฝั่ง ซึ่งเราว่าแทบทุกคนน่าจะเลือกใช้แบบนี้เป็นส่วนมาก เนื่องจากทำอะไรก็ง่ายไปหมด ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้ง หรือการซักทำความสะอาดที่สามารถเข้าเครื่องได้สบายๆ
 
        โดยเนื้อผ้า ก็จะมีหลักๆ อยู่ 3 แบบ คือ 1. ผ้าม่านธรรมดา จะเป็นใยผ้าธรรมชาติ มีแสงทะลุผ่านได้ค่อนข้างเยอะ แต่มีสีสันและลวดลายให้เลือกค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว
 
        2. ผ้าม่านกันแสง เนื้อผ้ากันแสงจะมีหลายแบบ ทั้งแบบที่เป็น PVC และแบบผ้าใยสังเคราะห์ผสม ช่วยลดความร้อนและรังสียูวีที่ส่องผ่านเข้ามาในห้องได้แบบ 100%... แบบนี้เราว่าเหมาะกับห้องนอนนะ
 
        3. ผ้าม่านโปร่ง จะเป็นผ้าใยสังเคราะห์ เช่น Polyester มีลักษณะบางเบา ส่วนใหญ่แนะนำให้ติดในห้องนั่งเล่น เพราะช่วยพรางสายตาจากคนข้างนอกได้ระดับนึง กันแสงได้พอประมาณ แต่ขณะเดียวกันก็ยังพอมองเห็นวิวทิวทัศน์ข้างนอกได้อยู่บ้าง 
         
        ซึ่ง “ม่านผ้า” จะเหมาะกับม่านประเภท ม่านตะขอหรือม่านจีบ เพราะจะช่วยกันแสงแดดได้มาก ปิดเข้าหากันมิดกันคนแอบส่อง... ใครชอบความเป็นส่วนตัวเราแนะนำอันนี้
 
        อีกแบบคือประเภทม่านตาไก่หรือม่านกระเช้า ที่มีลักษณะเป็นรูไว้สวมกับรางม่าน ซึ่งแบบนี้ต้องคอยจัดผ้าให้ช่องพอๆ กัน และควรเลือกผ้าให้หนักหน่อย เพื่อให้ผ้าไม่ปลิวและปิดได้สนิทมากขึ้น นอกจากนี้ตัวรางโชว์ยังมีหลากหลายรูปแบบ เลือกได้ตามสไตล์เราเลยยยย
 
        
        ต่อไปกับ “ม่านพับ” มีจุดเด่นตรงที่ประหยัดพื้นที่ในการเก็บ สะดวกในการใช้ ช่วยให้ห้องดูโล่ง โปร่ง ไม่รกตา เพราะเป็นการดึงรอกเปิดจากข้างล่างขึ้นข้างบน
 
        แต่ถ้าเลือกติดแบบนี้ระยะห่างระหว่างหน้าต่างต้องอยู่ห่างจากฝ้าพอสมควร ไม่อย่างนั้นตอนดึงม่านเก็บขึ้นไปม่านจะบังหน้าต่างเอาไว้ส่วนหนึ่ง ซึ่งจะทำให้แสงสว่างลอดเข้ามาได้อย่างไม่เต็มที่
 
        และเราว่า “ม่านพับ” ควรใช้กับหน้าต่างที่ขนาดมันพอดีๆ กับม่านแบบนี้ เรียกว่ายังไงดี ประมาณหน้าต่างเดี่ยวอ่ะ ไม่งงเนอะ 5555
 
        คือเค้ามีข้อจำกัดเรื่องความกว้าง ถ้าเราใช้กับหน้าต่างที่กว้างมากเกินไป จะต้องติดหลายๆ อัน ซึ่งเราว่าไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ทั้งนี้ก็เพื่อความสวยงามล้วนๆ อิอิ
 
 
 
        ม่านนี้จะคล้ายๆ กับข้อข้างบน แต่เรียกว่า “ม่านม้วน” วิธีการเก็บก็เก็บขึ้นไปข้างบนเหมือนกันแต่อันนี้ม้วนขึ้นไปแทน
 
        ส่วนข้อดีก็เหมือนกับม่านพับเลย แต่เก็บขึ้นไปได้มิดชิดกว่าไม่บังหน้าต่าง ทำให้ห้องไม่ดูรุงรัง แถมยังใช้พื้นที่ในการติดตั้งไม่มาก ตัวม่านเองก็ไม่เก็บฝุ่น
 
        ซึ่ง “ม่านม้วน” ชนิดนี้ มีทั้งแบบกันแสงที่กันแสงได้ถึง 100% และแบบที่ปล่อยให้แสงส่องผ่านได้บ้างที่เรียกว่า แบบกรองแสง
 
 
 
        สุดท้ายและท้ายสุด คือม่านแบบ “มู่ลี่” ที่มีทั้งแบบที่ทำมาจากไม้ จากอะลูมิเนียม และแบบไม้โฟมวู๊ด สามารถปรับแสงที่ส่องเข้ามาได้ ด้วยการปรับองศาของใบในลักษณะแนวนอน
 
        แน่นอนว่า “มู่ลี่” แบบนี้ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นกันในออฟฟิศมากกว่า แต่ว่าก็นำมาใช้กับบ้านหรือคอนโดได้เหมือนกัน โดยห้องที่เหมาะกับม่านแบบนี้ก็เช่นห้องที่ใช้ผ้าม่านไม่ได้นั่นเอง
 
        อย่างในห้องครัวหรือห้องน้ำ เพราะเวลาน้ำกระเซ็น ม่านแบบนี้จะทำความสะอาดได้ง่าย แถมไม่ต้องกลัวเชื้อราขึ้นเหมือนม่านผ้าด้วย 
 
        สำหรับข้อเสียของ “มู่ลี่” คือ อาจจะทำให้ห้องดูแข็งกระด้าง ไม่นุ่มนวลเท่าการใช้แบบผ้า และถ้าใช้ไปนานๆ ตัวใบมักจะหักและเสียได้ง่าย ซึ่งเราก็แก้ด้วยการ… ซื้อใหม่ 55555 หยอกๆ
 
 
         นี่คือแบบม่านทั้งหมดที่เราหามาให้ทุกคนได้เลือกสรรกัน… คงไม่ต้องบอกว่าม่านเหมาะกับใคร เพราะเราว่าทุกห้องและทุกบ้าน จำเป็นต้องใช้และต้องมี!!! คิคิ
 
         เพราะม่านจะช่วยลดแสงสว่าง กันแสงเข้าได้ดี เมื่อไม่ต้องการให้แสงแดดแผดเผาเรา ฮ่าๆๆ โดยเฉพาะในห้องนอนนี่ต้องใช้ผ้าแบบทึบหน่อย เพื่อช่วยกันแสงไม่ให้เข้ามารบกวนการหลับพักผ่อนของเรา
 
         นอกจากนี้ยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้แก่คนที่อยู่ข้างใน ช่วยอำพรางปิดบังการมองเห็นจากภายนอก และยังกันเสียงเข้ามา รวมถึงกันเสียงออกไปอีกด้วย... ประโยชน์มากมายขนาดนี้และจะไม่ให้มีได้ยังไงหล่ะจริงไหมมมม
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับห้อง 2 BR ใหม่ ราคาสมเหตุผลบนทำเล Freehold ติดถ.พระรามสี่

จะมีสักกี่คอนโดที่ยอมปรับรูปแบบโครงการตามใจลูกค้า กับคอนโด Freehold บน ถ.พระรามสี่-สาทร พร้อมฟังก์ชั่นใหม่ 2 BR ราคาสมเหตุผลบนทำเลติดถนนใหญ่

"Flexi สาทร-เจริญนคร" คอนโดแต่งครบ 1 สถานีถึงสาทร ตื่นสายให้โลกอิจฉา ในราคาสบายกระเป๋า

"สาทร" เป็นชื่อทำเลที่ทุกคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เพราะนี่คือ CBD ของกรุงเทพอย่างแท้จริง อุดมไปด้วยแหล่งทำงานมากมาย ตึกสูง ออฟฟิศต่างๆ แทบจะเต็มพื้นที่ไปทุกอณู ทุกตารางนิ้วมีค่าดั่งทอง

"The Crest Park Residences" คอนโดวิวสวน 700 ไร่ ใกล้ Interchange Station รถไฟฟ้า 2 สาย หรูที่สุดแห่งใจกลางห้าแยกลาดพร้าว

"The Crest Park Residences" คอนโดในฝันของใครหลายคนที่ชื่นชอบ ทำเลลาดพร้าว+ความลักซ์ชัวรี่ ที่เปิดขายพรีเซลเมื่อราว 2 ปีก่อน ตอนนี้สร้างเสร็จ พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วนะ


ติดดอยโร้ดทู

"FYNN Asoke" คอนโดที่มีโอเอซิสน้อยในโครงการ และสวนหลังบ้านขนาดใหญ่ชื่อ "เบญจกิตติ"

ความรู้สึกแรกของผมตอนยืนอยู่ในโครงการ "FYNN Asoke" คือ...เหมือนไม่ได้อยู่อโศก!

เจาะทำเล "Sena Kith MRT Bangkae เฟส 2" คอนโดราคาเบา 2 นาที* ถึง MRT บางแค จากหญิงเส

วันนี้ผมขอพาทุกคนไปสำรวจโครงการจากแบรนด์ "เสนา คิทท์" สักหนึ่งโครงการอย่าง "Sena Kith MRT Bangkae" (เสนา คิทท์ เอ็มอาร์ทีบางแค เฟส 2) ขอบอกเลยว่าทำเลและราคาน่าทึ่งมากๆ ใครมองหาคอนโดราคาเบา แต่ทำเลโดนวันนี้อย่าพลาดฮะ!!

"Nirvana รัตนาธิเบศร์" เติมเต็มความ "เดือด" ให้ตลาดคอนโดสายสีม่วงได้ร้อนระอุ

เคยบอกไปละว่าปีนี้คอนโดสายสีม่วง โซน Central รัตนาธิเบศร์ นั้น "เดือด" มาก


ติดดอยสไตล์

“พี่สิบหมื่น” วางหมากแรกของปีเป็น “dcondo sand Hatyai” dcondo ฉบับปรับปรุงใหม่ ที่อร่อยกว่าเดิม นั่นเอง

เลือกปักธงที่ “หาดใหญ่” นะครับ ถิ่นคุ้นเคยของ dcondo ที่ Sold out ขายหมดเกลี้ยงทั้ง 2 โครงการเรียบร้อย!!

ศุภาลัย ลุยปี 2566 เปิด 37 โครงการใหม่ มูลค่า 41,000 ล.!! สูงที่สุดที่เคยเปิดมา

ปี 66 เปิดใหม่ 37 โครงการ 41,000 ล. เป็นคอนโด 3 โครงการ มูลค่า 8,300 ล. รอดูว่ามีที่ไหนบ้างนะ?

ใกล้ได้ยลโฉมกันแล้วกับ “Town Center” แก่นสำคัญของ “The Forestias by MQDC”

ใกล้ได้ยลโฉมกันแล้วกับ “Town Center” แก่นสำคัญของ “The Forestias by MQDC” อภิมหาโปรเจคอสังหาฯของเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในไทย มูลค่า 1.25 แสนล้านบาท!!

จับตามองที่ดินติด "BTS ชิดลม" จะแปรงร่างเป็นอะไรในอนาคตนะ??

สมัยทำงานประจำ ผมเดินผ่านตรงนี้ทุกวัน หลังจากรู้ว่าจะโดนรื้อ ก็รอคอยว่าจะเปลี่ยนโฉมไปเป็นโครงการอะไร ที่ดินศักยภาพแบบนี้ต้อง Mixed use เท่านั้น ส่วนหนึ่งเพราะเป็นที่ทรัพย์สินฯ ด้วย ขายขาดไม่ได้อยู่แล้ว

ผมเคยเรียกคอนโดแห่งนี้อย่างน่ารักน่าชังว่า ‘พี่ชัยชนะ’ กลายเป็นชื่อที่ติดหูพอสมควร

ที่ ‘คอนโดพี่ชัยชนะ’ หรือ “Ideo Q Victory” ถ้าคุณนั่งอยู่ที่ Lobby ข้างล่าง ไม่เกิน 1 ชั่วโมง คุณจะต้องเจอ ‘นักศึกษาแพทย์’ เดินผ่านสักคนเป็นอย่างน้อย

"Fatboy Izakaya" ร้านกำลังดัง แต่ราคาอาหารแร้งส์!!

ร้านนี้กำลังดังหรือเปล่านะ? พนักงานพูดภาษาไทยไม่ได้เลย แต่คนเยอะมาก คนที่มาก็แต่งตัวดี สวย หล่อ กันทั้งนั้น


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com