Colliers เชื่ออสังหาฯ ปี 59 ทรงตัว

Colliers เชื่ออสังหาฯ ปี 59 ทรงตัว

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 20 Dec 2015   08:03
(ภาพโครงการ Life รัชดา) 
 
        คอลลิเออร์ คาดการณ์ตลาดอสังหาฯ ปี 59 ทรงตัวต่อเนื่อง เชื่อครึ่งปีแรกผู้ประกอบการชะลอแผนลงทุนรอดูสถานการณ์ตลาด ประเมินกำลังซื้อ คาดคอนโดฯ เปิดใหม่ปี 59 ราว 37,000 ยูนิต หวังลงทุนภาครัฐหนุนเศรษฐกิจโต ฉุดอสังหาฯ ฟื้น ปี 59 ทาวน์เฮาส์พระเอก
 
        นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2558 อาจจะไม่ร้อนแรงเทียบเท่ากับ 2-3 ปีที่ผ่านมา
 
        โดยเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียมที่มีโครงการเปิดขายใหม่ ประมาณ 37,180 ยูนิตเท่านั้น น้อยกว่าปีที่ผ่านมาประมาณ 25% ที่มีคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ราว 50,000 ยูนิต
 
        นอกจากนี้ อัตราการขายของโครงการเปิดขายใหม่เหล่านี้ก็ไม่ได้มากเช่นกันคือ อยู่ที่ประมาณ 60%
 
        ในปี 2558 สถานการณ์ตลาดคอนโดฯ ที่น่าสนใจ คือ มีโครงการที่มีราคามากกว่า 200,000 บาทต่อตารางเมตร (ตร.ม.) ขึ้นไปเปิดขายมากขึ้น
 
        โดยมีสัดส่วนมากกว่า 11% ของจำนวนยูนิตที่เปิดขายในปี 2558 อีกทั้งยังได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ซื้อทั้งชาวไทย และต่างประเทศ ทำให้มีอัตราการขายประมาณ 74% สูงกว่าโครงการราคาขายต่ำกว่า 100,000 บาทต่อ ตร.ม.ค่อนข้างมาก
 
        อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการยังคงรักษาสัดส่วนการลงทุนในโครงการระดับราคาต่ำกว่า 100,000 บาทต่อ ตร.ม. เพราะเป็นตลาดที่มีกลุ่มผู้ซื้อใหญ่ที่สุด
 
        ดังนั้น สัดส่วนของคอนโดมิเนียมราคานี้จึงสูงกว่า 61% ของจำนวนยูนิตทั้งหมดที่เปิดขายในปี 2558 แม้ว่ากลุ่มนี้อาจจะมีบางส่วนที่ติดปัญหาในเรื่องของการโอนกรรมสิทธิ์มาก่อนหน้านี้ก็ตาม
 
        นอกจากนี้ ผู้ประกอบการหลายรายพยายามหาทางขยายตลาดผู้ซื้อที่มีกำลังซื้อสูงมากขึ้น โดยการเปิดขายโครงการบ้านจัดสรร ที่มีราคาขายมากกว่า 20 ล้านบาทต่อยูนิตมากขึ้น
 
        โดยเฉพาะในทำเลที่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าบนถนสุขุมวิท รัชดาภิเษก พระราม 3 ซึ่งหลายโครงการขายหมด หรือมีอัตราการขายสูงในเวลาไม่นาน แม้ว่าบางโครงการ จะเริ่มที่ราคาขายมากกว่า 35 ล้านบาทต่อยูนิตก็ตาม
 
        สำหรับภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2559 คาดว่าจะยังคงไม่ได้แตกต่างจากปีนี้มากนัก คือ มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ในจำนวนใกล้เคียงกับปีนี้ หรือประมาณ 40,000 ยูนิต ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจ แต่อัตราการขายอาจจะดีขึ้นตามความเชื่อมั่นของคนในประเทศ ที่ปรับเพิ่มสูงขึ้นมาตลอดช่วง 1-3 เดือนก่อนสิ้นปี และคาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องต่อไปในปี 2559
 
        แต่ผู้ประกอบการอาจจะขอรอดูสถานการณ์ของกำลังซื้อในช่วงครึ่งแรกของปี 2559 ก่อน จึงพิจารณาถึงการลงทุนในช่วงที่เหลือของปีต่อไป จึงอาจทำให้ตลาดคอนโดมิเนียมในปี 2559 ไม่ได้ดีกว่าปีนี้มากนัก
 
        อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่สำคัญที่อาจจะทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ รวมทั้งตลาดอสังหาริมทรัพย์ดีขึ้นคือ การลงทุนโครงการต่างๆ ของรัฐบาล
 
        ซึ่งจะทำให้เงินลงทุนกระจายออกไปสู่ส่วนต่างๆ และสร้างรายได้ให้แก่คนจำนวนมาก ซึ่งจะกลับมาสู่ภาคธุรกิจต่างๆ อีกต่อหนึ่ง
 
        ผู้ประกอบการรายใหญ่ยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนตลาดที่อยู่อาศัย โครงการบ้านจัดสรรอาจจะมีจำนวนโครงการใหม่เปิดขายมากขึ้น เพราะเป็นตลาดของผู้ที่ต้องการซื้อเพื่ออยู่เองมากกว่า และปิดการขายได้เร็วกว่า อีกทั้งใช้เวลาในการก่อสร้างไม่นานทำให้ผู้ประกอบการรับรู้รายได้เร็ว
 
        สำหรับตลาดที่อยู่อาศัยต่างจังหวัด ยังคงต้องอาศัยกำลังซื้อของคนในพื้นที่เป็นหลัก เช่น ในจังหวัดใหญ่ หรือว่าหัวเมืองรอง ที่ตลาดบ้านจัดสรรมีแนวโน้มที่ดีกว่าคอนโดมิเนียมค่อนข้างมาก แต่อัตราการขายก็ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจ และราคาสินค้าเกษตร
 
        ยกเว้นเมืองท่องเที่ยวชายทะเลที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ที่ยังคงขายได้ต่อเนื่อง แต่อัตราการขายอาจจะไม่สูงมากนักเหมือนเมื่อ 1-2 ปีก่อนหน้านี้ เรียกได้ว่าปีหน้าเป็นปีของที่อยู่อาศัยแนวราบ โดยเฉพาะทาวน์เฮาส์ที่เป็นเสมือนเรือธงของผู้ประกอบการหลายรายทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด
 
ที่มา : ผู้จัดการ 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) คอนโดใหม่ติดถนนนางลิ้นจี่ เอาใจคนรักสัตว์จากแสนสิริ

ตัวจริง Comeback แล้วจ้าาา พี่สิบหมื่น หรือ แสนสิริ ส่งคอนโดใหม่ บุกย่านสวนพลู กับโครงการ HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) ตอนนี้ล้อมไวนิลเรียบร้อยแล้วด้วย

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*


ติดดอยสไตล์

เปิดตัว "505 State Street" ตึกระฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนแห่งแรกใน New York

เทรนด์อาคารอนุรักษ์พลังงานยังคงมีมาให้เห็นกันเรื่อยๆ และล้ำหน้ามากขึ้นทุกวันๆ และหนึ่งในโปรเจ็คที่น่าตื่นตาตื่นใจและควรค่าให้หยิบมาพูดถึงกันในวันนี้คือ "505 State Street" ครับ

สัมผัสชีวิตเหนือระกับ ที่โครงการ "Amatara Residences Rayong" พูลวิลล่า สไตล์คอนโด วิวทะเล จาก Grande Asset

ในวินาทีที่ผมย่างเท้าเข้ามาชมห้องตัวอย่างของโครงการ "Amatara Residences Rayong" (อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง) บอกตามตรงว่าแอบคิดลึกๆ ในใจว่า 'นี่มันอีกระดับของที่พักตากอากาศแล้ว'

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!

คริสปี้ ครีม ส่ง “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” 3 รสชาติ เมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน เกินห้ามใจ

อร่อยแสงออกปาก!!! โดนัทใหม่จากคริสปี้ ครีม “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” เมื่อเมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน กับ 3 รสชาติ อร่อยเกินต้าน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com