การแต่งคอนโดสไตล์ Loft (2)

การแต่งคอนโดสไตล์ Loft (2)

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 24 Dec 2015   11:23


(ภาพประกอบจากในอินเตอร์เน็ท) 
 

        คราวที่แล้วเราเกริ่นกันถึงที่มาที่ไปกันของแนวการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ทีนี้เรามาดูกันว่าแนวทางนี้มันมีองค์ประกอบกันอย่างไรบ้าง

 
        เบื้องต้นเลยต้องพูดถึง space ของห้องหรืออาคาร จากที่ได้เกริ่นมาว่าแนวทางการออกแบบ มีที่มาจากการนำเอาโกดังเก่ามาประยุกต์ใช้เป็นที่พักอาศัย
 
        ซึ่งลักษณะของ space หรือที่ว่างนั้นก็จะมีลักษณะโปร่งๆ เพดานสูงๆ ทำให้มีความรู้สึกถึงความเป็นสตูดิโอของศิลปินในยุคนั้น ที่ไม่มีการกั้นผนัง ปล่อยที่ว่างโล่งๆ และใช้การจัดแบ่งพื้นที่การใช้งานด้วยเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง หรือชิ้นงานปฏิมากรรม
 
        อาจจะต่อเนื่องด้วยการแสดงศิลปะแบบจัดวาง(Installation art ) ที่มีอยู่บนผนังหรือฝ้าเพดาน หรืออาจจะใช้โคมไฟตั้งพื้นขนาดใหญ่ ทำให้เกิดความน่าสนใจในพื้นที่นั้น
 

        ส่วนการใช้วัสดุแนวทางการตกแต่งแบบลอฟท์ จะนิยมใช้วัสดุดิบๆที่ไม่เน้นการปรุงแต่งหรือที่เรียกกันว่า สัจจะวัสดุ ซึ่งหมายถึงใช้วัสดุนั้นโชว์ให้เห็นถึงความงามของตัวตนของวัสดุเอง เช่น ผนังคอนกรีตเปลือย (ไม่มีการทาสี) หรือการก่ออิฐหรือหินโชว์แนว ตัดกับการใช้ไม้ หรือเหล็ก แสดงถึงที่มาที่ไปของโครงสร้างห้อง หรืออาคารนั้นๆ รวมถึงการโชว์แนวงานระบบต่างๆทางด้านวิศวกรรมที่อยู่ในพื้นที่นั้นๆ

 

        แต่อย่างไรก็ตามก็อยากให้ผู้อ่านเข้าใจความเป็นจริงของการตกแต่งสไตล์นี้เช่นกันครับว่า ความดิบหรือการโชว์วัสดุต่างๆนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากการคิดออกแบบ และก่อสร้างที่มีความสอดคล้องกลมกลืนกัน

 
        ซึ่งหากผู้อ่าน อยากจะมาประยุกต์ใช้กับการตกแต่งคอนโด ก็ต้องดูภาพรวม หรือองค์ประกอบภายในที่มีอยู่ ว่าเหมาะกับการตกแต่งสไตล์นี้หรือไม่ เช่น ฝ้าเพดานสูงหรือไม่ วัสดุผนังหรือพื้นเป็นอย่างไร และถ้าหากต้องการวัสดุดิบแบบนี้ จะต้องทำการสกัด รื้อหรือทำสิ่งอื่นๆอย่างไรบ้าง และจะคุ้มค่าหรือไม่

 

        ที่สำคัญ การตกแต่งสไตล์นี้ ต้องอาศัยการดูและรักษาที่ดีอยู่เสมอ มิเช่นนั้นจะดูสกปรก รกรุงรัง เนื่องจากสภาพอากาศในบ้านเราและแนวทางการใช้ชีวิต อาจจะแตกต่างจากต้นกำเนิดของที่มาของ loft เป็นอย่างมาก
 

        ยกตัวอย่างเช่น ผนังหรือพื้นที่เป็นคอนกรีตเปลือย ทำความสะอาดยากกว่า พื้นกระเบื้อง หรือพื้นไม้ลามิเนต ผนังก่ออิฐโชว์แนว ฝ้าเพดานที่ไม่เรียบ หรือมีท่อร้อยสายแบบเดินลอย ก็มีโอกาสที่หยากไย่ไปเกาะมากกว่า ฝ้าเพดานยิปซั่มบอร์ดฉาบเรียบทั่วๆไป

 

        ดังนั้นหากท่านผู้อ่าน หรือแฟนๆอยากตกแต่งสไตล์นี้ อาจจะต้องพิจารณาเลือกใช้วิธีการที่ตกแต่งที่เหมาะสมกับพื้นที่ โดยตกแต่งเฉพาะบางส่วน หรือไม่ก็ต้องทำใจเผื่อ เรื่องการดูแลรักษาหลังจากการใช้งานไว้ด้วยนะครับ

 
ที่มา : MeDesign 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

"Q Prasarnmit" คอนโดสร้างเสร็จที่แทบจะติดรั้วมศว. ลดราคายิ่งกว่า Pre-Sales!! ไม่ซื้อตอนนี้ จะไปซื้อตอนไหน?

ตั้งแต่ผมเริ่มก้าวเท้าเข้ามาลงทุนคอนโด สามารถบอกได้เลยว่า ปีนี้ เป็น 1 ในปีที่ "ราคา" คอนโด ดีที่สุดแล้ว หลายๆเจ้า ขนคอนโดมาวางแผงขายลดราคา ทั้งเก่า และใหม่

จะจ่ายค่าส่วนกลางแพงกว่าทำไม? ในเมื่อ "NOWW MEGA" คอนโดรั้วติด "Mega บางนา" ให้ครบ จบเท่าที่ชีวิตต้องการ แต่จ่ายในราคาสบายกระเป๋า!

ผมเชื่อว่า คนจำนวนมาก ยังต้องการให้มี สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และถ้ามีศักยภาพทางการเงินที่มากพอ "NOWW MEGA" ก็อาจไม่ใช่โครงการที่คุณมองหา


ติดดอยโร้ดทู

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์ (FLEXI Samrong-Interchange) คอนโดใหม่ POP สุดในย่านสำโรง! ใกล้รถไฟฟ้า เริ่มต้นแค่ล้านนิดๆ!!

'เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์' คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าสถานี Interchange ทั้ง BTS สายสุขุมวิท และ MRT สายสีเหลือง สถานีสำโรง POP สุดในย่าน Facilities จัดเต็ม​ 3 ชั้น

"Origin Place Chaengwattana" (ออริจิ้น เพลส แจ้งวัฒนะ) คอนโดใหม่ติด ถ.แจ้งวัฒนะ ใกล้สายสีชมพู

ออริจิ้น หรือที่ผมชอบไปเรียกเค้าว่าพี่อัศวินเนี้ย เค้าสมฐานะเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวคอนโดเยอะที่สุดในปี 2023 จริงๆ แหละ ไอเราก็เป็นเพจคอนโดซะด้วย ทีนี้ก็ว้าวุ่นเลย ตามเก็บทำเลมาเล่าให้ทุกคนอ่านกันต่อเนื่อง5555


ติดดอยสไตล์

เหล่า Tin Box Collector ห้ามพลาด!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” กล่องพรีเมียมสุดน่ารักต้อนรับเทศกาลคริสต์

แค่เห็นก็ใจสั่นแล้ว กล่องคิ้วท์อะไรเบอร์นี้!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” นำลวดลายเทศกาลคริสต์มาตกแต่งบนกล่องพรีเมียมสีสันสดใส จับคู่มากับเซตความอร่อยของโดนัทเนื้อนุ่มให้เลือกฟินถึง 2 สไตล์

Krispy Kreme ชวนทุกคนมาเติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มใหม่สไตล์ฟรุตตี้ THE SEASON OF JOYFUL เครื่องดื่มปั่นสีสันสดใส 3 รสชาติ

นอกจากจะขยันออกโดนัทหน้าใหม่ทุกเทศกาลแล้ว เครื่องดื่มประจำเทศกาลเค้าก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันนะ!!

ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขไปกับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” กับโดนัทหน้าใหม่ 4 หน้า 4 สไตล์ สุดคิ้วท์!!

คริสปี้ ครีม ยกเอามู้ดของความสุขมาไว้บนโดนัทหน้าใหม่!! กับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขถึง 4 หน้า 4 สไตล์

รีวิวทดลองนั่ง "น้องนมเย็น" พร้อมเจาะลึกสถานี Interchange

'น้องนมเย็น' หรือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู โดยมีกำหนดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ฟรี!! ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. - 17 ธ.ค. 2566

"X+living’s Cinema and Bookstore" cross-brand space ที่เป็นไปได้ระหว่าง "โรงหนัง" กับ "ร้านหนังสือ"

อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดตลอดช่วงโควิด-19 ครับ ตอนนั้นโรงภาพยนตร์ทั่วโลกต้องปิดตัวลงเป็นระยะเวลานาน การถ่ายทำก็หยุดชะงัก เรียกว่าพังกันไปเป็นหย่อมๆ

"New Sukiyaki Nanjing" นี่คือร้านที่ดีที่สุดในทริปเซี่ยงไฮ้

นี่คือร้านที่ดีที่สุดในทริปเซี่ยงไฮ้ ผมอยู่ 5 วัน กินร้านนี้ไป 2 วันติด! เอาแบบนี้ ถ้าพี่จีนจะทำบุฟเฟต์ขนาดนี้ จะมีใครไปสู้พี่เค้า เดี๋ยวจะบรรยายให้อ่านก่อนว่าเค้าทำอะไรให้บ้าง แล้วมาเดาราคากัน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com