พี่ใหญ่วงการเริ่มหวั่น ฝ่าพายุฟองสบู่คอนโด

พี่ใหญ่วงการเริ่มหวั่น ฝ่าพายุฟองสบู่คอนโด

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 26 Jan 2019   15:20


         อย่างที่ทุกคนได้ข่าวคราวกันมาตั้งแต่ต้นปีเลยว่าปีนี้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทยเรามีแววว่าจะชะลอตัวกัน เรียกได้ว่าอาการค่อนข้างน่าเป็นห่วงกันเลยโดยเฉพาะกลุ่มคอนโดมิเนียมในกรุงเทพมหานคร ปี 2561 ที่ผ่านมา เล่นเปิดตัวกันจัดเต็มทะยุสถิติสูงสุดในประวัติศาสตร์ตลาดคอนโดมิเนียมถึง 65,000 ยูนิต
 
         จากข้อมูลสถิติเก่าปี 2560 ตลาดอสังหาก็เรียกว่าเปิดตัวไม่ใช่น้อย ๆ แล้วนะ โดยออยู่ที่ 55,398 ยูนิต แต่ปี 2561 ที่ผ่านมาเพิ่มมาเป็น 65,000 ยูนิต ขึ้นไปมากถึง 19.2% ได้กำลังซื้อลูกค้าต่างชาติมาช่วยโดยลูกค้าจีนถือเป็นลูกค้าหลักที่เข้ามาหนุนตลาด ขณะที่ลูกค้าคนไทยกำลังซื้อถดถอยอย่างเห็นชัดช่วงครึ่งหลังของปีที่ผ่านมา
 
         ช่วงปีใหม่แบบนี้บรรดานักพัฒนาต่าง ๆ ก็เริ่มที่จะแถลงแผนธุรกิจกัน เราเลยเห็นได้ชัดเจนเลยว่าบรรดานักพัฒนาโครงการที่เรียกได้ว่าเป็นพี่ใหญ่ทั้งหลายเค้าก็เริ่มหวั่น ๆ กันอยู่เหมือนกัน อย่างพี่ใหญ่ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ กับลุงลุมพินีก็ลดการลงทุนเปิดคอนโดมิเนียมอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งพี่แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ปีนี้ไม่มีแผนเปิดตัวโครงการใหม่เลย จากที่ปีก่อนเปิดตัวถึง 4 โครงการ
 
         พี่ใหญ่คนอื่น ๆ ก็หวั่น ๆ ไม่แพ้กัน... ไม่ว่าจะพฤกษา, เอพี, อนันดา, ออลอินสไปร์, ออริจิ้น และศุภาลัย แม้จะเดินหน้าลุยเปิดโครงการคอนโดมิเนียมกันต่อ แต่ก็จะเห็นได้ว่าเลือกโลเคชั่นเปิดตัวด้วยความระมัดระวังกันเลยทีเดียว โดยจะเน้นเลือกทำเลที่ลูค้าต้องการเยอะ แล้วตั้งราคาที่ไม่สูงจนลูกค้าหันหน้าหนี พร้อมกันเร่่งระบายสต็อกของเก่ากันอย่างโหมกระหน่ำ เตรียมหนีมาตรการ LTV ที่กำลังจะบังคับใช้
 
         ส่วนพี่ใหญ่ที่ดูจะฮึกสุดก็ต้องยกให้กับพี่แสนสิริ ที่ตั้งเป้าจะเปิดโครงการประมาน 4-5 โครงการเหมือนทุกปีที่ผ่านมา แต่ก็เน้นระบายสต็อกเก่าไปด้วย โดยยังร่วมกับกลุ่มบีทีเอสเหมือนเดิม
 
         สำหรับใครที่มีกำลังทรัพย์เป็นของตนเอง และก็เล็กซื้อโครงการเพื่อยู่เองไม่ได้ต้องการเก็งกำไรแล้วละก็ ปีนี้ก็ถือเป็นอีกปีที่น่าจับจองโครงการที่เปิดใหม่ ๆ เพราะนอกจากจะได้ในทำเลที่เป็นความต้องการจริง ๆ แล้ว ยังมีราคาที่สมเหตุสมผลโดนใจอีกด้วยยย

Tag :


ติดดอยคอยบอก ถัดไป
คอนโดพัทยาพุ่ง ผุดใหม่ 3 เท่า

ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง

บางหว้ามา (อีก) แล้ว!! "ออริจิ้น เพลส บางหว้า อินเตอร์เชนจ์" (Origin Place Bangwa Interchange) คอนโดน้องใหม่ประจำย่าน เพื่อนบ้านเยอะ!!

ตอนนี้ถ้าลองไปเดินนับๆ คอนโดรอบรัศมีรถไฟฟ้าสถานีบางหว้า เราจะเจอ Dev เจ้าใหญ่เจ้าเล็กแทบทุกเจ้าเลยนะ แต่มันมีอยู่หนึ่งเจ้าที่ผมรอๆๆ ว่าจะมากับเค้ามั้ยหนอ นั่นก็คือ 'ออริจิ้น' ครับ


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com