พาไปค้นหาความเป็นบ้านในมุมมองของเราผ่านนิทรรศการ “AT HOME by Orn Thongthai”

พาไปค้นหาความเป็นบ้านในมุมมองของเราผ่านนิทรรศการ “AT HOME by Orn Thongthai”

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

17 Apr 2019   15:03
 
        ช่วงวันเสาร์ที่ผ่านมามีโอกาสได้ไปเยี่ยม Yelo House มา
 
        ที่นี่เป็นโกดังเก่าในซอยเกษมสันต์ 1 ที่ปรับเปลี่ยนจากโกดังขนาด 480 ตารางเมตรให้เป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะสำหรับคนที่ชื่นชอบการทิ้งเวลาไปกับงานอาร์ตแล้วให้ศิลปะปลอบประโลมเรา
 
        ...ฟังดูศิลปินจัง เขินแฮะ 5555 แต่เรื่องจริงก็คือเพิ่งเคยไปที่นี่เป็นครั้งแรกเพราะมี Exhibition ที่รู้สึกสนใจอยู่ แต่เอาเข้าจริงก็แอบเดินหลงเข้าไปผิดซอยเหมือนกัน (ต้องโทษ Google Map แล้วอ่ะงี้ จะว่าเราเป็นนักหลงทางตัวยงไม่ได้นะ 5555) เอาล่ะ! วันนี้เลยขอมารีวิวกันตั้งแต่ต้นทางเอาใจคนที่สนใจอยากไปแต่ไม่เคยไปมาก่อนก็แล้วกัน จะได้ไม่มีใครหลงเหมือนกันกับเราเนอะ
 
        เริ่มแรกเลยการเดินทางถือว่าสะดวกมาก ตัว Yelo House ตั้งอยู่ติดทางเดินข้างคลองแสนแสบ ใครถนัดนั่งเรือก็นั่งมาลงที่ท่าสะพานหัวช้างได้ หรือใครอยากได้สะดวกกว่านั้นก็แนะนำให้ขึ้น BTS มาลงที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติเหมือนเราแล้วเดินออกทางฝั่งหอศิลป์ฯ แต่ว่าเราจะไม่เข้าหอศิลป์ฯ นะ เราจะเดินลงมาแล้วขยับขาก้าวออกมาอีกนิด เงยหน้าเข้าไว้แล้วจะเห็นป้ายซอยเกษมสันต์ 1 พอเจอแล้วเราก็เลี้ยวเข้าไปในซอยนั้นแหละ
 
 
 
 
 
        ทางเดินจะเป็นซอยแคบๆ ตรงนี้อย่าเดินเพลิน ให้ระวังรถหลังด้วยนะจ๊ะเดี๋ยวจะพลาดท่าเกิดอุบัติเหตุไม่รู้ตัว
 
        เดินเข้าซอยประมาณ 2 นาทีก็ถึงแล้ว สังเกตุได้จากตัวโกดังสีดำ-เหลืองเด่นๆ เลย ด้านในไม่ถือว่ากว้างนะ แต่ส่วนตัวแค่การตกแต่งก็ดึงดูดเราได้แล้วอ่ะ รู้สึกว่าโครงสร้างหรือพื้นผิวของที่นี่ยังคงสภาพเดิมไว้คือเป็นแบบสไตล์ Loft ดิบๆ หน่อย เปิดประตูเข้ามาจะเห็นเลยว่าด้านล่างเป็นร้านขายงานอาร์ต งานคราฟ์ทั้งหลายเผื่อใครอยากซื้ออะไรติดไม้ติดมือกลับบ้าน
 
 
 
 
 
 
 
 
        ส่วนวันนี้ที่มามีจุดมุ่งหมายคือจะมาดู Exhibition ของคุณอร ทองไทย ที่ชื่อว่า AT HOME คร้าบบบบ
 
        สำหรับนิทรรศการนี้ตัวศิลปินตั้งคำถามให้เราคิดหาคำตอบไว้ว่า “เมื่อพูดถึงคำว่า ‘บ้าน’ คุณจะนึกถึงอะไร?” ซึ่งการถ่ายทอดผลงานของตัวศิลปินในครั้งนี้ต้องการที่จะสื่อสารถึง ‘บ้าน’ ในมุมมองของเค้านั่นเอง
 
 
 
 
 
 
 
 
  
        อย่างที่เห็น... ‘บ้าน’ ในมุมมองของอร ไม่ใช่แค่บ้านที่เป็นเพียงสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่หรือจำกัดเพียงแค่สถานที่ใดสถานที่หนึ่ง แต่บ้านของอร (หรือกระทั่งของเราทุกคน) บางครั้งก็หมายความรวมถึงสถานที่ที่ได้ไปมา สิ่งของบางอย่างที่มีความทรงจำร่วมกับมัน ความคิดหรือความรู้สึกบางขณะที่อบอุ่นใจ หรือกระทั่งช่วงเวลาเพียงเสี้ยวเล็กๆ ที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจเหมือนได้อยู่บ้าน
 
        อย่างตัวของศิลปินเองเชื่อมโยงความรู้สึกเหล่านั้นผ่านเทคนิคที่หลากหลายจนเราเองก็บอกไม่ได้ว่ามุ่งเน้นไปที่รูปแบบใดกันแน่ เพราะเราเจอทั้งงาน painting, ceramics, installation, mixed media, และ neon แต่กิมมิคและดีเทลเล็กๆ ของมันกลับทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ง่ายๆ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
        จากการเดินดูในพื้นที่เล็กๆ แห่งนี้แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่เรารู้สึกได้ว่าเราสามารถเชื่อมโยงตัวเองเข้ากับสิ่งที่ศิลปินต้องการจะสื่อได้ไม่ยาก เพราะถ้าให้พูดจริงๆ แล้วก็ต้องยอมรับว่าเราทุกคนมี “บ้านทางใจ” กันไม่น้อย พอได้มายืนดูนิทรรศการในครั้งนี้เลยทำให้เราหวนคิดถึงบางสิ่งบางอย่างหรือช่วงเวลาบางขณะที่ทำให้เราผ่อนคลายเหมือนกับอยู่บ้านเมื่อครั้งวันวานยังหวานอยู่ (อิอิ)
 
        ออกตัวนิดหนึ่งว่าตอนที่ไปมีเปิดแผ่นเสียงด้วย ถ้าเดาไม่ผิดน่าจะเป็นแผ่นเสียง Soundtrack จากเรื่อง JUNO ไม่เคยดูหนังเรื่องนี้แฮะแต่เพลงถูกจริตมากกกกก (เก็บเข้าลิสต์ไว้ดูช่วงวันหยุดยาวเลย) เข้ากับบรรยากาศของตัวนิทรรศการไปอีก ยืนอยู่โซนนั้นได้แบบไม่มีเบื่อ ไม่รู้ว่ามีการเปลี่ยนแผ่นเสียงไปตามแต่ละวันหรือเล่นแผ่น JUNO ไปตลอดงานนะ ยังไงฝากทุกคนลองไปหาคำตอบแล้วมาบอกกันหน่อยละกัน
 
 
 
 
 
 
 
        ส่วนตัวรู้สึกประทับใจที่นี่และนิทรรศการนี้ แต่ตินิดหนึ่ง...ไม่ได้ติงานหรือสถานที่ แต่ขอติคนที่เข้ามาดูหน่อย คือพื้นที่แสดงงานศิลปะบางส่วนถึงแม้จะตั้งโซฟาไว้ให้เราไปนั่งได้แต่มันคือ “พื้นที่แสดงงานศิลปะของตัวศิลปิน” เด็กๆ อย่าไปนั่งแช่สิจ๊ะ คุณพี่เองเดินผ่านไปผ่านมาอยู่นานหวังจะเข้าไปชมงานตรงส่วนนั้นบ้างแต่เด็กๆ ไม่ลุกกันเลย เอาแต่นั่งเอนหลังเล่นมือถือกันแบบรากงอก ตรงจุดนี้เลยแอบเฟลนิดๆ เหมือนกัน สุดท้ายใช้สกิลมนุษย์ป้า ในเมื่อเธอไม่ลุกฉันก็จะทำเป็นไม่สนใจเธอ เดินเข้าไปชมงานโซนนั้นเองแบบไอดอนท์แคร์ค่ะ 555
 
        เอาเถอะ ดื่มด่ำพอให้คิดถึงบ้านกันแล้วใครอยากชมวิวคลองแสนแสบมโนตัวเองเป็นเรียมกำลังชะเง้อรอเจอขวัญก็สามารถเดินไปชั้นล่างได้ ทะลุไปด้านหลังของตัวโกดังจะมีพื้นที่เล็กๆ ให้ชมวิวตรงทางเดินเลียบคลองแสนแสบ หรือจะเข้าไปนั่งหาเครื่องดื่มดื่มไปชมวิวไปผ่านกระจกบานใหญ่ที่นี่ก็มีคาเฟ่เล็กๆ ชื่อ "Thirsty You" ให้เข้าไปนั่งด้วยเหมือนกัน
 
 
 
 
 
        อ้อ! สำหรับใครที่อยากจะไปทิ้งเวลาดื่มด่ำหาความเป็น ‘บ้าน’ ในแบบของตัวเองแล้วล่ะก็ สามารถไปเดินชมนิทรรศการ AT HOME ได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 28 เมษายนนี้นะจ๊ะ
 
        เช็ควันเปิดปิดดีๆ แล้วไป Make yourself at home กันที่นี่ได้เล้ยยยย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

THE ORIGIN Sukhumvit 105 : คอนโดคนรุ่นใหม่ ใจกลางลาซาล

ดิ ออริจิ้น สุขุมวิท 105 จะทำให้ความคิดในวัยเด็กของผมเปลี่ยนไปแค่ไหน พร้อมแล้วก็ตามผมไปย้อนวัยกันเลย

"Niche MONO Ramkhamhaeng" 0 ม. MRT ,Sport Village ฟรีเปิด 24 ชม.

ได้กลับมาเยือน "รามคำแหง" อีกครั้ง เมื่อปีก่อนผมเคยมาสำรวจ ทำเลโครงการ "Niche MONO Ramkhamhaeng" นี่แหละครับ แต่ตอนนั้น Sales Gallery ยังไม่มีเลย

"Groove Vibes Ladprao 18" จตุจักรแค่ปลายจมูก ถูกใจดีไซน์ ราคาสบายกระเป๋า

เป็น 1 ในไม่กี่โครงการ ที่ต้องแบ่งบทความออกมาเป็น 2 ส่วน เพื่อไม่ให้แต่ละบทความยาวเกินไป ถ้าใครยังไม่ได้อ่านส่วนแรก


ติดดอยโร้ดทู

พี่หมีชวนสำรวจส่วนกลาง ที่โครงการ “เอลีท พญาไท”

พญาไทและราชเทวี ถือว่าเป็นกรุงเทพตอนกลาง ซึ่งในปัจจุบันบริเวณนี้จัดได้ว่าเป็นอีกทำเลที่น่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพ จนทำให้มีดีเวลลอปเปอร์หลายรายเข้ามาลงทุนกับทำเลนี้เยอะมากกกก พญาไทและราชเทวี ถือว่าเป็นทำเลกรุงเทพตอนกลาง ซึ่งในปัจจุบันบริเวณนี้จัดได้ว่าเป็นอีกทำเลที่น่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพ จนทำให้มีดีเวลลอปเปอร์หลายรายเข้ามาลงทุน

เปิดแล้ว! เส้นทางเรือ “บางหว้า-ท่าช้าง” นั่งฟรีไปเลย 6 เดือน!

ทุกวันนี้เดินทางไปไหนมาไหนในกรุงเทพฯ แต่ละครั้งหมีมัวแดด มัวคน ลมจะจับ เพราะรถก็ติด คนบน BTS ก็เยอะ แต่ประเทศเรามีทางโดยสารให้เฉพาะบนบกที่ไหน ทางน้ำก็มีนะ

พาไปชมความ Best ที่ "THE BASE สะพานใหม่"

ต้องยอมรับจริงๆ ว่าคอนโดทำเลติดบีทีเอสนี่โอกาสรุ่งสูงกว่าพวกมากๆ โดยเฉพาะกับกลุ่มคนที่รักความสะดวกสบายในการเดินทาง


ติดดอยสไตล์

พี่หมีพากินใกล้กรุง กับร้าน The Glass house พัทยา

ท็อปปิกพากินแบบนี้ พี่หมีล่ะช๊อบชอบบ อิอิ แหมมม ก็ไม่อยากจะเสียเที่ยว เดี๋ยวนี้นะ ถ่ายรูปอาหารลงโซเชี่ยลมากกว่ารูปหน้าตัวเองอี๊กก ก็เลยปิ๊งไอเดียว่า เอ้ยย ไหนๆก็ถ่ายซะขนาดนี้แล้ว ลองเอามาบอกเล่าเก้าสิบให้เพื่อนๆชาวคอนโดติดดอยกันบ้างดีกว่า (แหนะ แอบรู้นะว่าลูกเพจของพี่หมีนี่ก็สายกินแหลกไม่น้อยเหมือนกัน)

สรุปดราม่าประท้วงฮ่องกง ง่ายๆ แบบไม่ง่วง จบได้ภายใน 9 ข้อ

ตอนนี้ข่าวดังข่าวใหญ่ ข่าวที่ยึดครองพื้นที่สื่อต่างประเทศไปได้บ่อยๆ ตอนนี้เห็นจะเป็นเรื่องของเหตุการณ์การประท้วงครั้งใหญ่ในฮ่องกง ซึ่งตอนนี้ยืดเยื้อเข้าสัปดาห์ที่ 10 แล้ว

ลิโด้ นี่มันโก้จริงๆ : พาส่องลิโด้โฉมใหม่ในวันที่ใช้ “ไม้โท”

หลังจากเปิด Lido Connect grand opening อย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ไปหมาดๆ ซึ่งถึงแม้เราจะพลาดสำหรับงานเปิดตัวของเค้าไปอย่างน่าเสียดาย แต่ก็ช่างปะไร ประเด็นหลักของมันไม่ได้อยู่ตรงนั้น

ชวนดูหนังคุณภาพของ "บงจุนโฮ" ผู้กำกับรางวัลดังที่ไม่ได้มีดีแค่ "ชนชั้นปรสิต"

หมีกลับมาวันนี้เพราะเห็นว่าตอนนี้กระแสหนังเกาหลีเรื่องหนึ่งกำลังดังมากๆ ที่ไทย และถ้าให้พูดกันตามความจริงแล้วหนังเรื่องนี้มันไม่ได้ดังเฉพาะในไทย แต่กลับดังไปทั่วโลกแล้ว อ้อ...ใช่แล้วๆ หมีกำลังพูดถึง "Parasite ชนชั้นปรสิต" นั่นเอง

ไปนั่งมาแล้ว! MRT สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย นั่งฟรีถึงกันยานะรู้ยัง

หลังจากรอกันมานาน ในที่สุดชาวฝั่งธนก็ได้เฮกันเสียที เพราะล่าสุดเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย วิ่งจากสถานีวัดมังกร–ท่าพระ ก็ได้ฤกษ์เปิดให้ประชาชนทดลองใช้กันแล้ว งานนี้นั่งฟรียาวๆ ถึงกันยาฯ เลยจ้า

ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร! มาทำความรู้จัก “เสี่ยสมชาย” ผู้ขายราดหน้าพลิกชีวิต

ในช่วงนี้โลกออนไลน์ดูเหมือนจะกำลังตื่นเต้ลลล กับเรื่องราวของเศรษฐีพันล้านรายหนึ่ง ที่พลิกผันจากนักธุรกิจผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ไฟเบอร์กลาสรายแรกของทวีปเอเชียมาสู่พ่อค้าขายราดหน้าที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com