พาไปค้นหาความเป็นบ้านในมุมมองของเราผ่านนิทรรศการ “AT HOME by Orn Thongthai”

พาไปค้นหาความเป็นบ้านในมุมมองของเราผ่านนิทรรศการ “AT HOME by Orn Thongthai”

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

17 Apr 2019   15:03
 
        ช่วงวันเสาร์ที่ผ่านมามีโอกาสได้ไปเยี่ยม Yelo House มา
 
        ที่นี่เป็นโกดังเก่าในซอยเกษมสันต์ 1 ที่ปรับเปลี่ยนจากโกดังขนาด 480 ตารางเมตรให้เป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะสำหรับคนที่ชื่นชอบการทิ้งเวลาไปกับงานอาร์ตแล้วให้ศิลปะปลอบประโลมเรา
 
        ...ฟังดูศิลปินจัง เขินแฮะ 5555 แต่เรื่องจริงก็คือเพิ่งเคยไปที่นี่เป็นครั้งแรกเพราะมี Exhibition ที่รู้สึกสนใจอยู่ แต่เอาเข้าจริงก็แอบเดินหลงเข้าไปผิดซอยเหมือนกัน (ต้องโทษ Google Map แล้วอ่ะงี้ จะว่าเราเป็นนักหลงทางตัวยงไม่ได้นะ 5555) เอาล่ะ! วันนี้เลยขอมารีวิวกันตั้งแต่ต้นทางเอาใจคนที่สนใจอยากไปแต่ไม่เคยไปมาก่อนก็แล้วกัน จะได้ไม่มีใครหลงเหมือนกันกับเราเนอะ
 
        เริ่มแรกเลยการเดินทางถือว่าสะดวกมาก ตัว Yelo House ตั้งอยู่ติดทางเดินข้างคลองแสนแสบ ใครถนัดนั่งเรือก็นั่งมาลงที่ท่าสะพานหัวช้างได้ หรือใครอยากได้สะดวกกว่านั้นก็แนะนำให้ขึ้น BTS มาลงที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติเหมือนเราแล้วเดินออกทางฝั่งหอศิลป์ฯ แต่ว่าเราจะไม่เข้าหอศิลป์ฯ นะ เราจะเดินลงมาแล้วขยับขาก้าวออกมาอีกนิด เงยหน้าเข้าไว้แล้วจะเห็นป้ายซอยเกษมสันต์ 1 พอเจอแล้วเราก็เลี้ยวเข้าไปในซอยนั้นแหละ
 
 
 
 
 
        ทางเดินจะเป็นซอยแคบๆ ตรงนี้อย่าเดินเพลิน ให้ระวังรถหลังด้วยนะจ๊ะเดี๋ยวจะพลาดท่าเกิดอุบัติเหตุไม่รู้ตัว
 
        เดินเข้าซอยประมาณ 2 นาทีก็ถึงแล้ว สังเกตุได้จากตัวโกดังสีดำ-เหลืองเด่นๆ เลย ด้านในไม่ถือว่ากว้างนะ แต่ส่วนตัวแค่การตกแต่งก็ดึงดูดเราได้แล้วอ่ะ รู้สึกว่าโครงสร้างหรือพื้นผิวของที่นี่ยังคงสภาพเดิมไว้คือเป็นแบบสไตล์ Loft ดิบๆ หน่อย เปิดประตูเข้ามาจะเห็นเลยว่าด้านล่างเป็นร้านขายงานอาร์ต งานคราฟ์ทั้งหลายเผื่อใครอยากซื้ออะไรติดไม้ติดมือกลับบ้าน
 
 
 
 
 
 
 
 
        ส่วนวันนี้ที่มามีจุดมุ่งหมายคือจะมาดู Exhibition ของคุณอร ทองไทย ที่ชื่อว่า AT HOME คร้าบบบบ
 
        สำหรับนิทรรศการนี้ตัวศิลปินตั้งคำถามให้เราคิดหาคำตอบไว้ว่า “เมื่อพูดถึงคำว่า ‘บ้าน’ คุณจะนึกถึงอะไร?” ซึ่งการถ่ายทอดผลงานของตัวศิลปินในครั้งนี้ต้องการที่จะสื่อสารถึง ‘บ้าน’ ในมุมมองของเค้านั่นเอง
 
 
 
 
 
 
 
 
  
        อย่างที่เห็น... ‘บ้าน’ ในมุมมองของอร ไม่ใช่แค่บ้านที่เป็นเพียงสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่หรือจำกัดเพียงแค่สถานที่ใดสถานที่หนึ่ง แต่บ้านของอร (หรือกระทั่งของเราทุกคน) บางครั้งก็หมายความรวมถึงสถานที่ที่ได้ไปมา สิ่งของบางอย่างที่มีความทรงจำร่วมกับมัน ความคิดหรือความรู้สึกบางขณะที่อบอุ่นใจ หรือกระทั่งช่วงเวลาเพียงเสี้ยวเล็กๆ ที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจเหมือนได้อยู่บ้าน
 
        อย่างตัวของศิลปินเองเชื่อมโยงความรู้สึกเหล่านั้นผ่านเทคนิคที่หลากหลายจนเราเองก็บอกไม่ได้ว่ามุ่งเน้นไปที่รูปแบบใดกันแน่ เพราะเราเจอทั้งงาน painting, ceramics, installation, mixed media, และ neon แต่กิมมิคและดีเทลเล็กๆ ของมันกลับทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ง่ายๆ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
        จากการเดินดูในพื้นที่เล็กๆ แห่งนี้แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่เรารู้สึกได้ว่าเราสามารถเชื่อมโยงตัวเองเข้ากับสิ่งที่ศิลปินต้องการจะสื่อได้ไม่ยาก เพราะถ้าให้พูดจริงๆ แล้วก็ต้องยอมรับว่าเราทุกคนมี “บ้านทางใจ” กันไม่น้อย พอได้มายืนดูนิทรรศการในครั้งนี้เลยทำให้เราหวนคิดถึงบางสิ่งบางอย่างหรือช่วงเวลาบางขณะที่ทำให้เราผ่อนคลายเหมือนกับอยู่บ้านเมื่อครั้งวันวานยังหวานอยู่ (อิอิ)
 
        ออกตัวนิดหนึ่งว่าตอนที่ไปมีเปิดแผ่นเสียงด้วย ถ้าเดาไม่ผิดน่าจะเป็นแผ่นเสียง Soundtrack จากเรื่อง JUNO ไม่เคยดูหนังเรื่องนี้แฮะแต่เพลงถูกจริตมากกกกก (เก็บเข้าลิสต์ไว้ดูช่วงวันหยุดยาวเลย) เข้ากับบรรยากาศของตัวนิทรรศการไปอีก ยืนอยู่โซนนั้นได้แบบไม่มีเบื่อ ไม่รู้ว่ามีการเปลี่ยนแผ่นเสียงไปตามแต่ละวันหรือเล่นแผ่น JUNO ไปตลอดงานนะ ยังไงฝากทุกคนลองไปหาคำตอบแล้วมาบอกกันหน่อยละกัน
 
 
 
 
 
 
 
        ส่วนตัวรู้สึกประทับใจที่นี่และนิทรรศการนี้ แต่ตินิดหนึ่ง...ไม่ได้ติงานหรือสถานที่ แต่ขอติคนที่เข้ามาดูหน่อย คือพื้นที่แสดงงานศิลปะบางส่วนถึงแม้จะตั้งโซฟาไว้ให้เราไปนั่งได้แต่มันคือ “พื้นที่แสดงงานศิลปะของตัวศิลปิน” เด็กๆ อย่าไปนั่งแช่สิจ๊ะ คุณพี่เองเดินผ่านไปผ่านมาอยู่นานหวังจะเข้าไปชมงานตรงส่วนนั้นบ้างแต่เด็กๆ ไม่ลุกกันเลย เอาแต่นั่งเอนหลังเล่นมือถือกันแบบรากงอก ตรงจุดนี้เลยแอบเฟลนิดๆ เหมือนกัน สุดท้ายใช้สกิลมนุษย์ป้า ในเมื่อเธอไม่ลุกฉันก็จะทำเป็นไม่สนใจเธอ เดินเข้าไปชมงานโซนนั้นเองแบบไอดอนท์แคร์ค่ะ 555
 
        เอาเถอะ ดื่มด่ำพอให้คิดถึงบ้านกันแล้วใครอยากชมวิวคลองแสนแสบมโนตัวเองเป็นเรียมกำลังชะเง้อรอเจอขวัญก็สามารถเดินไปชั้นล่างได้ ทะลุไปด้านหลังของตัวโกดังจะมีพื้นที่เล็กๆ ให้ชมวิวตรงทางเดินเลียบคลองแสนแสบ หรือจะเข้าไปนั่งหาเครื่องดื่มดื่มไปชมวิวไปผ่านกระจกบานใหญ่ที่นี่ก็มีคาเฟ่เล็กๆ ชื่อ "Thirsty You" ให้เข้าไปนั่งด้วยเหมือนกัน
 
 
 
 
 
        อ้อ! สำหรับใครที่อยากจะไปทิ้งเวลาดื่มด่ำหาความเป็น ‘บ้าน’ ในแบบของตัวเองแล้วล่ะก็ สามารถไปเดินชมนิทรรศการ AT HOME ได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 28 เมษายนนี้นะจ๊ะ
 
        เช็ควันเปิดปิดดีๆ แล้วไป Make yourself at home กันที่นี่ได้เล้ยยยย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำติดดอยรีวิว

KnightsBridge Prime Sathorn อัศวินสาทร เสร็จแล้วนะ

เมื่อ 2 ปีก่อน ในช่วงที่ 'พี่อัศวิน' เริ่มวางแผนเคลื่อนทัพเข้าสู่ใจกลางเมือง ก่อนเป็นภาพคุ้นตาอย่างในทุกวันนี้

แต่งคอนโดยังไงให้ได้แบบ "XT HUAIKHWANG"

วันก่อนได้ไปเยี่ยมเยียน Sales Gallery 'XT ห้วยขวาง' ต้องยอมรับเลยว่า "พี่สิบหมื่น" เค้าแต่งห้องได้สวยงาม

IDEO Charan 70-Riverview ทิศไหนดี วิวไหนโดน

หลังจากเมื่อช่วงเดือนก่อน ได้ลงข้อมูลเกี่ยวกับทำเลโครงการไป มีคนสนใจค่อนข้างเยอะเลย..!!! ซึ่งมาพร้อมกับคำถามที่ว่า "ห้องไหนดี วิวไหนโดน เก็บยันโอน ได้บ้าง อิอิ"


ติดดอยโร้ดทู

IDEO SUKHUMVIT-RAMA 4 คอนโดคูล ๆ ย่านพระโขนง

เหมือนจะพูดถึงอยู่บ่อย ๆ สำหรับโซน ๆ สุขุมวิท แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้มาเดิน แบบสำรวจจริง ๆ จัง ๆ บ่อยมากเท่าไหร่แฮะ ประจวบเหมาะกับการได้โจทย์ให้มาสำรวจแถบ ๆ พระโขนงเราก็เลยถือโอกาสนี้แหละ มาเดินดูจริง ๆ จัง ๆ ซักหน่อย

“IDEO Charan70-Riverview” กระเป๋าตังค์สะท้าน โซนจรัญฯ สะเทือน

ตั้งแต่รถไฟฟ้าเริ่มขยายอาณาเขตไปโซนอื่นมากขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลายคึกคักกันมากจริงๆ อย่างที่ผมไปมาวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ใกล้รถไฟฟ้ามากๆ

“The Privacy ท่าพระ-อินเตอร์เชนจ์” อีกหนึ่งตัวเลือกน่าสนใจสำหรับใครที่อยากอยู่ใกล้รถไฟฟ้า

หลายวันก่อนมีโอกาสได้ไปเดินส่องแถวๆ ท่าพระ รู้สึกว่าสถานีเปิดใหม่ทั้งหลายนี่เค้าสร้างใหญ่จริงๆ


ติดดอยสไตล์

YouTrip VS Journey บัตรรูดต่างประเทศจากกสิกร เหมือนหรือต่างกันอย่างไรนะ?

อย่างที่รู้ๆ กันว่าเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทางธนาคารสีเขียวอย่างธนาคารกสิกรไทยเพิ่งจะเปิดตัวบัตรเดบิต Journey เอาไว้รูดปรื๊ดๆ ที่ต่างประเทศ แต่ล่าสุดเห็นว่าเค้าเปิดตัวเพิ่มอีกตัวหนึ่งแล้ว

ชวนกินไก่ทอด อิมพอร์ตจากไต้หวัน "โอ้ ชิท นอท ยู อเกน"

ช่วงหลัง ๆ แอบเห็นลูกเพจบ่น ๆ ว่าเราชอบพาไปไหนที่เดินทางยาก ไปไกลบ้างล่ะ วันนี้เลยเอาใกล้ ๆ ง่าย ๆ หน่อย แต่รับรองว่าไม่ธรรมดาแน่ ๆ เพราะวันนี้เราพาทุกคนมาอยู่ลิโด้ สยาม นี่เอง (เป็นไง ใกล้พอไหม55555)

ไปย้ำ ไปซ้ำ ไปสุ่มเมนูใหม่ที่ร้านเดิม "Tong Lai Shun" งานนี้มีม้ามืดอีกแล้ว!

เกิดเป็นหมี อะไรดีหมีก็ว่าดี อะไรอร่อยหมีก็อยากจะกลับไปกินบ่อยๆ นั่งคิดนอนคิดกลิ้งคิด สุดท้ายก็ตัดสินใจไปซ้ำร้านเดิมเสียหน่อย

"MADE FROM HER" ลองคิดแบบเธอ เพื่อความสุขของเรา

ไม่ว่าในมุมมองของเพื่อน ๆ จะมองคำว่า HER เป็นใคร ผมก็อยากให้ลองคิดในมุมของเธอดู

SCB Planet VS KBank Journey เทียบกันหมัดต่อหมัด Travel Card ค่ายไหนโดนใจที่สุด!

หลังจากปล่อยให้เจ้าอื่นเค้าเปิดตัว Travel Card กันมามากมายหลายเจ้า ล่าสุดธนาคารสีเขียวอย่าง KBank ก็ปล่อย Travel Card ออกมาชิงใจลูกค้ากันตามคาด

Origin Smart City Ramintra จะต่อคิวข้ามคืนอีกมั้ยเนี่ย?

หลังจากประสบความสำเร็จกับการเปิด 'Smart City' มาแล้ว 2 ทำเล คือ ศรีราชา และ ระยอง "ดิดั้งเดิม" กลัวคนกรุงเทพฯ จะน้อยใจว่าทำไมเมืองหลวงแท้ ๆ แต่กลับไม่มีเมืองล้ำ ๆ แบบนั้นบ้าง จึงเป็นที่มาของการเปิดโครงการใหญ่ส่งท้ายปลายปี 62 ย่าน 'รามอินทรา' ภายใต้ชื่อ 'Origin Smart City Ramintra'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com