พาไปค้นหาความเป็นบ้านในมุมมองของเราผ่านนิทรรศการ “AT HOME by Orn Thongthai”

พาไปค้นหาความเป็นบ้านในมุมมองของเราผ่านนิทรรศการ “AT HOME by Orn Thongthai”

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

17 Apr 2019   15:03
 
        ช่วงวันเสาร์ที่ผ่านมามีโอกาสได้ไปเยี่ยม Yelo House มา
 
        ที่นี่เป็นโกดังเก่าในซอยเกษมสันต์ 1 ที่ปรับเปลี่ยนจากโกดังขนาด 480 ตารางเมตรให้เป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะสำหรับคนที่ชื่นชอบการทิ้งเวลาไปกับงานอาร์ตแล้วให้ศิลปะปลอบประโลมเรา
 
        ...ฟังดูศิลปินจัง เขินแฮะ 5555 แต่เรื่องจริงก็คือเพิ่งเคยไปที่นี่เป็นครั้งแรกเพราะมี Exhibition ที่รู้สึกสนใจอยู่ แต่เอาเข้าจริงก็แอบเดินหลงเข้าไปผิดซอยเหมือนกัน (ต้องโทษ Google Map แล้วอ่ะงี้ จะว่าเราเป็นนักหลงทางตัวยงไม่ได้นะ 5555) เอาล่ะ! วันนี้เลยขอมารีวิวกันตั้งแต่ต้นทางเอาใจคนที่สนใจอยากไปแต่ไม่เคยไปมาก่อนก็แล้วกัน จะได้ไม่มีใครหลงเหมือนกันกับเราเนอะ
 
        เริ่มแรกเลยการเดินทางถือว่าสะดวกมาก ตัว Yelo House ตั้งอยู่ติดทางเดินข้างคลองแสนแสบ ใครถนัดนั่งเรือก็นั่งมาลงที่ท่าสะพานหัวช้างได้ หรือใครอยากได้สะดวกกว่านั้นก็แนะนำให้ขึ้น BTS มาลงที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติเหมือนเราแล้วเดินออกทางฝั่งหอศิลป์ฯ แต่ว่าเราจะไม่เข้าหอศิลป์ฯ นะ เราจะเดินลงมาแล้วขยับขาก้าวออกมาอีกนิด เงยหน้าเข้าไว้แล้วจะเห็นป้ายซอยเกษมสันต์ 1 พอเจอแล้วเราก็เลี้ยวเข้าไปในซอยนั้นแหละ
 
 
 
 
 
        ทางเดินจะเป็นซอยแคบๆ ตรงนี้อย่าเดินเพลิน ให้ระวังรถหลังด้วยนะจ๊ะเดี๋ยวจะพลาดท่าเกิดอุบัติเหตุไม่รู้ตัว
 
        เดินเข้าซอยประมาณ 2 นาทีก็ถึงแล้ว สังเกตุได้จากตัวโกดังสีดำ-เหลืองเด่นๆ เลย ด้านในไม่ถือว่ากว้างนะ แต่ส่วนตัวแค่การตกแต่งก็ดึงดูดเราได้แล้วอ่ะ รู้สึกว่าโครงสร้างหรือพื้นผิวของที่นี่ยังคงสภาพเดิมไว้คือเป็นแบบสไตล์ Loft ดิบๆ หน่อย เปิดประตูเข้ามาจะเห็นเลยว่าด้านล่างเป็นร้านขายงานอาร์ต งานคราฟ์ทั้งหลายเผื่อใครอยากซื้ออะไรติดไม้ติดมือกลับบ้าน
 
 
 
 
 
 
 
 
        ส่วนวันนี้ที่มามีจุดมุ่งหมายคือจะมาดู Exhibition ของคุณอร ทองไทย ที่ชื่อว่า AT HOME คร้าบบบบ
 
        สำหรับนิทรรศการนี้ตัวศิลปินตั้งคำถามให้เราคิดหาคำตอบไว้ว่า “เมื่อพูดถึงคำว่า ‘บ้าน’ คุณจะนึกถึงอะไร?” ซึ่งการถ่ายทอดผลงานของตัวศิลปินในครั้งนี้ต้องการที่จะสื่อสารถึง ‘บ้าน’ ในมุมมองของเค้านั่นเอง
 
 
 
 
 
 
 
 
  
        อย่างที่เห็น... ‘บ้าน’ ในมุมมองของอร ไม่ใช่แค่บ้านที่เป็นเพียงสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่หรือจำกัดเพียงแค่สถานที่ใดสถานที่หนึ่ง แต่บ้านของอร (หรือกระทั่งของเราทุกคน) บางครั้งก็หมายความรวมถึงสถานที่ที่ได้ไปมา สิ่งของบางอย่างที่มีความทรงจำร่วมกับมัน ความคิดหรือความรู้สึกบางขณะที่อบอุ่นใจ หรือกระทั่งช่วงเวลาเพียงเสี้ยวเล็กๆ ที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจเหมือนได้อยู่บ้าน
 
        อย่างตัวของศิลปินเองเชื่อมโยงความรู้สึกเหล่านั้นผ่านเทคนิคที่หลากหลายจนเราเองก็บอกไม่ได้ว่ามุ่งเน้นไปที่รูปแบบใดกันแน่ เพราะเราเจอทั้งงาน painting, ceramics, installation, mixed media, และ neon แต่กิมมิคและดีเทลเล็กๆ ของมันกลับทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ง่ายๆ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
        จากการเดินดูในพื้นที่เล็กๆ แห่งนี้แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่เรารู้สึกได้ว่าเราสามารถเชื่อมโยงตัวเองเข้ากับสิ่งที่ศิลปินต้องการจะสื่อได้ไม่ยาก เพราะถ้าให้พูดจริงๆ แล้วก็ต้องยอมรับว่าเราทุกคนมี “บ้านทางใจ” กันไม่น้อย พอได้มายืนดูนิทรรศการในครั้งนี้เลยทำให้เราหวนคิดถึงบางสิ่งบางอย่างหรือช่วงเวลาบางขณะที่ทำให้เราผ่อนคลายเหมือนกับอยู่บ้านเมื่อครั้งวันวานยังหวานอยู่ (อิอิ)
 
        ออกตัวนิดหนึ่งว่าตอนที่ไปมีเปิดแผ่นเสียงด้วย ถ้าเดาไม่ผิดน่าจะเป็นแผ่นเสียง Soundtrack จากเรื่อง JUNO ไม่เคยดูหนังเรื่องนี้แฮะแต่เพลงถูกจริตมากกกกก (เก็บเข้าลิสต์ไว้ดูช่วงวันหยุดยาวเลย) เข้ากับบรรยากาศของตัวนิทรรศการไปอีก ยืนอยู่โซนนั้นได้แบบไม่มีเบื่อ ไม่รู้ว่ามีการเปลี่ยนแผ่นเสียงไปตามแต่ละวันหรือเล่นแผ่น JUNO ไปตลอดงานนะ ยังไงฝากทุกคนลองไปหาคำตอบแล้วมาบอกกันหน่อยละกัน
 
 
 
 
 
 
 
        ส่วนตัวรู้สึกประทับใจที่นี่และนิทรรศการนี้ แต่ตินิดหนึ่ง...ไม่ได้ติงานหรือสถานที่ แต่ขอติคนที่เข้ามาดูหน่อย คือพื้นที่แสดงงานศิลปะบางส่วนถึงแม้จะตั้งโซฟาไว้ให้เราไปนั่งได้แต่มันคือ “พื้นที่แสดงงานศิลปะของตัวศิลปิน” เด็กๆ อย่าไปนั่งแช่สิจ๊ะ คุณพี่เองเดินผ่านไปผ่านมาอยู่นานหวังจะเข้าไปชมงานตรงส่วนนั้นบ้างแต่เด็กๆ ไม่ลุกกันเลย เอาแต่นั่งเอนหลังเล่นมือถือกันแบบรากงอก ตรงจุดนี้เลยแอบเฟลนิดๆ เหมือนกัน สุดท้ายใช้สกิลมนุษย์ป้า ในเมื่อเธอไม่ลุกฉันก็จะทำเป็นไม่สนใจเธอ เดินเข้าไปชมงานโซนนั้นเองแบบไอดอนท์แคร์ค่ะ 555
 
        เอาเถอะ ดื่มด่ำพอให้คิดถึงบ้านกันแล้วใครอยากชมวิวคลองแสนแสบมโนตัวเองเป็นเรียมกำลังชะเง้อรอเจอขวัญก็สามารถเดินไปชั้นล่างได้ ทะลุไปด้านหลังของตัวโกดังจะมีพื้นที่เล็กๆ ให้ชมวิวตรงทางเดินเลียบคลองแสนแสบ หรือจะเข้าไปนั่งหาเครื่องดื่มดื่มไปชมวิวไปผ่านกระจกบานใหญ่ที่นี่ก็มีคาเฟ่เล็กๆ ชื่อ "Thirsty You" ให้เข้าไปนั่งด้วยเหมือนกัน
 
 
 
 
 
        อ้อ! สำหรับใครที่อยากจะไปทิ้งเวลาดื่มด่ำหาความเป็น ‘บ้าน’ ในแบบของตัวเองแล้วล่ะก็ สามารถไปเดินชมนิทรรศการ AT HOME ได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 28 เมษายนนี้นะจ๊ะ
 
        เช็ควันเปิดปิดดีๆ แล้วไป Make yourself at home กันที่นี่ได้เล้ยยยย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

พาไปดู "Modiz Sukhumvit 50 (โมดิซ สุขุมวิท 50)" คอนโด High Rise พร้อมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา

ใครกำลังหาคอนโดวิวสวยธรรมชาติ มะ..!! วันนี้ขอเอาใจเป็นพิเศษ ผมจะพาไปรู้จักคอนโดวิวแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมพื้นที่สีเขียวของบางกระเจ้า กับโฉมใหม่ Modiz Sukhumvit 50 กัน

“THE ISSARA Sathorn“ คอนโดโลกสองใบ วิวเมืองก็ได้ ธรรมชาติก็ดี

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมได้แอบไปเยี่ยมชมห้องตัวอย่างของโครงการ “THE ISSARA Sathorn“ คอนโดใหม่ล่าสุดจากค่าย "ชาญอิสสระ"

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" แฮปปี้ได้ทุกวัน กับจรัญฯ ที่คุ้นเคย

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาวติดดอยไปส่องโครงการ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการแรกของปีจากรุ่นเก๋า "ศุภาลัย" กัน


ติดดอยโร้ดทู

ส่องทำเล MRT ภาษีเจริญ พาชมคอนโดติดรถไฟฟ้า จากพี่นารายณ์ และ โกวศุ

ตั้งแต่รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินเปิดครบลูป สารภาพตามตรงว่าผมไม่ค่อยจะได้ย่างกรายไปใช้บริการทางฝั่งหลักสองเท่าไหร่ จำได้ว่าเคยไปตอนช่วงเปิดใหม่ ๆ เลย คือไปลองนั่งเฉย ๆ นั่นแหละ สถานีเส้นหลัก 2 ก็เลยกลายเป็นแค่คนแปลกหน้าที่เคยเห็นกันบ้าง (แต่ไม่บ่อย)

สำรวจทำเล “Supalai Premier Samsen-Ratchawat” ย่านนี้ไม่มีหิว!

ผมไม่ค่อยได้ผ่านไปทางเขตดุสิตเท่าไรนัก แต่ก็พอรู้มาว่าฝั่งนั้นมีโครงการของศุภาลัยเตรียมขึ้นอยู่

Update คอนโดย่านตลาดพลู ปี 2020 แต่ละโครงการคืบหน้าไปถึงไหนแล้วนะ?

สืบเนื่องจากที่คอนโดติดดอย เคยไปเก็บภาพและข้อมูลต่าง ๆ ในย่านตลาดพลูมาก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว ทำเลตลาดพลูเลยกลายเป็นอีกย่านที่พลิกโฉมอย่างน่าจับตามองมาตั้งแต่เมื่อปีกลาย จากที่เมื่อก่อน เวลาที่เรานึกถึงตลาดพลูทีไร หลายคนคงจะนึกถึงของกินอร่อย ๆ ที่ขึ้นชื่อ หรือตลาดที่เป็นจุดแวะฝากท้องของคนฝั่งธนฯ


ติดดอยสไตล์

"The Condo T-Shirts" ชวนซื้อเสื้อยืดราคาดี๊ดี แถมฟรีคอนโดด้วยนะ!!!

เพื่อน ๆ คิดว่าเสื้อยืดที่สกรีนลายธรรมดา ๆ ตัวนึงจะมีมูลค่าแพงที่สุดที่ตัวละเท่าไหร่... หลักพัน หลักหมื่น หรือแบรนด์หรู ๆ ลิมิเต็ดสุด ๆ ก็คงจะมีหลักแสน หลักล้าน!!!

10 ร้านกาแฟออนไลน์ สั่งมาดื่มให้ฟินได้ สไตล์ Coffee At Home

บรรดาร้านกาแฟเค้าเอาใจคอกาแฟทั้งหลายที่อยู่บ้านดริปเองไม่สะใจ เริ่มส่งกาแฟแบบเต็มรูปแบบชนิดนั่งๆ นอนๆ รอก็ได้จิบกาแฟร้านที่ชอบแล้ว กลายเป็นคู่แข่งของชานมไปเรียบร้อย 55555

ที่ดินแบบไหน... ขายได้ไว ถูกใจนักพัฒนา!!!

วันนี้ผมจะมาคลายข้อสงสัยว่าที่ดินแบบไหนกันนะที่บรรดานักพัฒนาทั้งหลายเค้าต้องการ เพื่อน ๆ จะได้ลองนำไปสำรวจที่ดินที่ถืออยู่ในมือกันดูว่าจะตรงตามที่เค้าอยากได้หรือเปล่า

ติดดอยรวมมาให้... 24 เว็บไซต์ “เสนอขายที่ดิน” ให้นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์!!!

วันนี้ติดดอยรวมมาให้เลยขอรวบรวม 24 เว็บไซต์สำหรับเสนอขายที่ดินให้กับนักพัฒนาแบบออนไลน์

สรุปให้เข้าใจ อะไรคือ "เงินหยวนดิจิทัล"

หมีว่าหลายคนคงได้ยินคำนี้ผ่านหูผ่านตามาบ้าง คำว่า "เงินหยวนดิจิทัล" จริงๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่นะ?

คลาย Lockdown ทั้งที!! หมีชวนหม่ำเค้กพร้อม On The Rock Coffee กับร้าน "Mother Roaster"

ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาลากยาวมาจนถึงช่วงกลางเดือนพฤษภา หมีเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยู่บ้านกันจนเบื่อ ..และแล้วการรอคอยของหมีก็สิ้นสุด!! เพราะรัฐบาลคลายมาตรการ Lockdown แล้ว เย้!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com