คอนโดหัวเมือง หงอยเหงา ปีนี้ซึมต่อ

คอนโดหัวเมือง หงอยเหงา ปีนี้ซึมต่อ

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 13 Jan 2016   09:31
 
        ภาพตลาดคอนโดมิเนียมพื้นที่ต่างจังหวัด โดยเฉพาะในหัวเมืองใหญ่ และเมืองท่องเที่ยวตลอดปี พ.ศ.2558 ที่ผ่านมา เงียบเหงาโดยตลอด และยังส่งสัญญาณต่อเนื่องตลอดปี 2559
 
        โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวอย่าง "พัทยา" หรือว่า "ภูเก็ต" ที่กำลังซื้อส่วนหนึ่งมาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยังคงเห็นภาวะตลาดคอนโดฯซบเซาอยู่
 
        แม้เเต่เมืองขนาดใหญ่อย่าง "เชียงใหม่" หรือว่า "ขอนแก่น" ที่ตกอยู่ในสภาพไม่แตกต่างกัน
 
        บางโครงการถึงขั้นต้องยกเลิกการขาย
 
        ยกเว้นเพียงแค่ในเขตพื้นที่เมืองท่องเที่ยวชายทะเล ที่ไม่ได้พึ่งพากำลังซื้อต่างชาติอย่าง "ชะอำ" "หัวหิน" เท่านั้นที่ยังขายดี เนื่องจากเป็นตลาดคนไทย

        สำหรับสาเหตุที่ทำให้คอนโดฯในพื้นที่ต่างจังหวัดส่วนใหญ่ ยังตกอยู่ในภาวะซบเซานั้น เพราะไม่มีปัจจัยอะไรมาหนุนตลาดคอนโดมิเนียมแบบในกรุงเทพมหานครที่มีเส้นทางรถไฟฟ้า และราคาที่ดินที่สูงจนไม่สามารถพัฒนาบ้านจัดสรรได้
 
        จะมีเพียงโครงการบ้านจัดสรรในต่างจังหวัดที่ราคายังไม่แพง แม้จะอยู่ไกลจากใจกลางเมือง แต่ก็สามารถเดินทางเข้ามาในเมืองได้โดยสะดวก

        นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) กล่าวว่า
 
        ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการหลายราย ต้องแบกรับภาระในการซื้อคืนคอนโดมิเนียมจากกลุ่มผู้ซื้อที่จ่ายเงินดาวน์ไปแล้ว แต่กลับไม่ยอมโอนกรรมสิทธิ์
 
        เพราะผู้ซื้อกลุ่มนี้ ต้องการเก็งกำไรในระยะสั้นจากใบจอง แต่ราคาไม่ได้ปรับขึ้นมากมายเหมือนที่คิดไว้
 
        ขณะเดียวกัน ผู้ซื้อไม่สามารถขายใบจองที่ซื้อมาได้ก่อนถึงเวลาโอนกรรมสิทธิ์ ทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้ไม่อยากรับภาระในการโอนกรรมสิทธิ์ต่อไป
 
        จึงเกิดการต่อรองกับผู้ประกอบการ แม้ว่าจะมีมาตรการช่วยเหลือจากรัฐบาลเรื่องของการยกเว้นค่าจดจำนอง และค่าโอนกรรมสิทธิ์ออกมาแล้วก็ตาม
 
        นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มผู้ซื้อบางส่วนที่ไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้ เนื่องจากธนาคารไม่อนุมัติสินเชื่อ หากแยกทำเลคอนโดมิเนียมต่างๆ ออกมาพิจารณานั้น สามารถสรุปได้ดังนี้

        จ.เชียงใหม่ โดยใน อ.เมืองเชียงใหม่ ที่ปัจจุบัน มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายอยู่รวมแล้วราว 6,660 ยูนิต มีอัตราการขาย 60% ราคาขายอยู่ที่ประมาณ 66,000 บาทต่อตารางเมตร จากราคาขายที่เริ่มต้นตั้งแต่ 30,000-125,000 บาทต่อตารางเมตร
 
        แสดงให้เห็นว่า มีคอนโดมิเนียมที่ราคาขายมากกว่า 100,000 บาทต่อตารางเมตร เปิดขายที่เชียงใหม่แล้ว ในช่วงที่ผ่านมา โดยระดับราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาทต่อยูนิต มีจำนวนมากที่สุดคือประมาณ 4,540 ยูนิต หรือประมาณ 68% ของยูนิตที่เปิดขายอยู่ทั้งหมดใน อ.เมืองเชียงใหม่

        ขณะที่ จ.ขอนแก่น ในเขต อ.เมืองขอนแก่น เริ่มมีคอนโดมิเนียมเปิดขายมาได้ 2-3 ปีก่อนหน้านี้ และขายได้พอสมควร แต่อาจจะไม่ได้คึกคักเหมือนเมืองท่องเที่ยวชายทะเลต่างๆ ในประเทศไทย
 
        โดย ณ สิ้นปีมีคอนโดมิเนียมเปิดขายอยู่ประมาณ 1,310 ยูนิต ขายไปได้ประมาณ 75% ราคาขายเฉลี่ยประมาณ 59,500 บาทต่อตารางเมตร

        ชะอำ ปัจจุบันมีโครงการที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมเปิดขายอยู่มากมาย อีกทั้งยังมีโครงการสวนน้ำ คอมมูนิตี้มอลล์ หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างความน่าสนใจ ให้กับชะอำอีกหลายแห่ง ทำให้ชะอำไม่ได้เป็นแค่ทางผ่านไปหัวหินเหมือนในอดีต
 
        ปัจจุบัน มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายอยู่ประมาณ 13,593 ยูนิต ขายไปได้ประมาณ 80% ถือว่าเป็นจำนวนค่อนข้างสูง
 
        แสดงให้เห็นว่าได้รับความสนใจมาก โดยระดับราคา ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือ ไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อยูนิต ที่มีคอนโดมิเนียมระดับราคานี้เปิดขายประมาณ 8,131 ยูนิต และขายไปได้ประมาณ 81% ราคาขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมในชะอำอยู่ที่ประมาณ 67,500 บาทต่อตารางเมตร

        หัวหิน เมืองท่องเที่ยวชายทะเลยอดนิยมของคนไทย และชาวต่างชาติบางกลุ่ม ที่คุ้นเคยกับประเทศไทยระดับหนึ่งแล้วเท่านั้น
 
        ณ สิ้นปีมีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายอยู่ประมาณ 5,962 ยูนิต ขายไปได้ประมาณ 77% ราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 76,600 บาทต่อตารางเมตร
 
        ปัจจุบันมีโครงการคอมมูนิตี้มอลล์ รวมทั้งสวนน้ำเปิดให้บริการ และสร้างความคึกคักให้กับหัวหิน ในช่วงสุดสัปดาห์ หรือว่าวันหยุดยาว และยังมีศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่กำลังก่อสร้างอยู่
 
        รวมทั้งโครงการรถไฟความเร็วสูง โครงการบ้านจัดสรรอีกมากมายที่เปิดขาย แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของหัวหินว่ายังมีแนวโน้มในการขยายตัวมากขึ้นอีกในอนาคต

        พัทยา เมืองท่องเที่ยวชายทะเลยอดนิยม ที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยม ในการหลบอากาศหนาวของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย ที่เข้ามาเช่า หรือซื้อคอนโดมิเนียมเป็นจำนวนมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
 
        แต่หลังจากที่รัสเซียประสบกับปัญหาค่าเงินอ่อน ทำให้นักท่องเที่ยวรัสเซียหายไป และส่งผลต่อตลาดคอนโดมิเนียมจนถึงปัจจุบัน
 
        คอนโดมิเนียมที่เปิดขายอยู่ในพัทยา ณ สิ้นปี พ.ศ.2558 มีอยู่ประมาณ 26,510 ยูนิต ขายไปได้ประมาณ 80% อาจจะค่อนข้างสูง แต่เพราะคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ เปิดขายกันมาก่อนหน้านี้หลายปีพอสมควร
 
        คอนโดมิเนียมที่เปิดขายใหม่ในปีที่ผ่านมามีไม่มากนัก ลดลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากผลกระทบส่วนหนึ่งมาจากการหายไปของนักท่องเที่ยวรัสเซีย
 
        แม้จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาพัทยามากขึ้น ก็ยังไม่สามารถเป็นกลุ่มลูกค้า ที่เข้ามาทดแทนนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียได้ ในตลาดคอนโดมิเนียม
 
        แต่ผลกระทบหลักๆ คือ การที่มีโครงการเปิดขายมากเกินไป ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ราคาขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมในพัทยา อยู่ที่ประมาณ 76,000 บาทต่อตารางเมตร จากราคาขายตั้งแต่ประมาณ 25,000-300,000 บาทต่อตารางเมตร

        ขณะที่ จ.ภูเก็ต คอนโดมิเนียมที่เปิดขายอยู่ มีทั้งหมดประมาณ 21,331 ยูนิต ขายไปได้ประมาณ 80% ราคาขายเฉลี่ยใกล้เคียงกับคอนโดมิเนียมในพัทยาคือ ประมาณ 76,500 บาทต่อตารางเมตร
 
        แม้ภูเก็ตจะประสบกับโครงการคอนโดมิเนียม มีจำนวนเปิดขายมากเกินไป ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเขต อ.เมือง ที่ไกลจากทะเล ทำให้พื้นที่ส่วนนี้มียอดการขายช้าลง
 
        ส่วนทำเลที่ติดกับทะเล โดยเฉพาะทางทิศตะวันตกของเกาะ ยังคงขายได้เรื่อยๆ โดยเฉพาะโครงการที่ราคาขายไม่สูงเกินไป และติดหรือไม่ไกลจากทะเล

        เขาใหญ่ ถือเป็นตลาดคอนโดมิเนียมในพื้นที่ชะลอตัวลงต่อเนื่อง ติดต่อกันหลายเดือน โดยเฉพาะในปี 2558 เนื่องจากประสบปัญหาเรื่องของจำนวนโครงการคอนโดมิเนียมที่เปิดขายมากเกินไป เช่นเดียวกับภูเก็ต แต่ความต้องการมีไม่มากนัก เพราะกำลังซื้อเกือบ 100% ในเขาใหญ่เป็นคนไทย
 
        ซึ่งพฤติกรรมของคนไทยอาจจะยังชอบเมืองชายทะเลมากกว่า
 
        โดย ณ สิ้นปี พ.ศ.2558 มีคอนโดมิเนียมเปิดขายอยู่ประมาณ 3,320 ยูนิต และขายไปได้ประมาณ 70% ราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 84,500 บาทต่อตารางเมตร ค่อนข้างสูง เพราะมีหลายโครงการที่เปิดขายมากกว่า 100,000 บาทต่อตารางเมตร

        แม้ว่าอัตราการขาย ในทุกทำเลของเมืองต่างๆ จะค่อนข้างสูง แต่เป็นเพราะว่าโครงการส่วนใหญ่เปิดขายมาก่อนหน้านี้หลายปีแล้ว
 
        ขณะที่โครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ ลดลงค่อนข้างมากในทุกทำเล โดยเฉพาะทำเลที่มีการเปิดขายมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เช่น พัทยา เขาใหญ่ ขอนแก่น และเชียงใหม่
 
        การที่ตลาดคอนโดมิเนียมในหัวเมืองต่างจังหวัดเหล่านี้ชะลอตัวลง น่าจะส่งผลดีต่อภาพรวมในระยะยาว เพราะทำให้การขยายตัวเป็นไปตามธรรมชาติ หรือการขยายตัวตามความต้องการ มากกว่าเกิดจากการปั่นกระแสของผู้ประกอบการ และความต้องการในการเก็งกำไรของผู้ซื้อบางส่วนแบบที่ผ่านมา
 
        เพราะในต่างจังหวัดนั้นสามารถซื้อบ้านจัดสรรได้ในราคาเดียวกับคอนโดมิเนียม ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ยังคงต้องการเป็นเจ้าของบ้านมากกว่าห้องในตึกคอนโดมิเนียม
 
ข้อมูลโดยฝ่ายวิจัยคอลลิเออร์ส
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

ADLER Chan Road (แอดเลอร์ ถนนจันทน์) Penthouse Condominium สุดไพรเวทเพียง 22 ครอบครัว บนถนนจันทน์ ใกล้ รร. เอกชนและนานาชาติชั้นนำ

นี่คือคอนโดที่จะทำให้ลูกบ้านรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ADLER Chan Road (แอดเลอร์ ถนนจันทน์) โครงการจาก Carbon2 ในเครือ AP Thailand นั่นเอง

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com