คอนโดหัวเมือง หงอยเหงา ปีนี้ซึมต่อ

คอนโดหัวเมือง หงอยเหงา ปีนี้ซึมต่อ

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 13 Jan 2016   09:31
 
        ภาพตลาดคอนโดมิเนียมพื้นที่ต่างจังหวัด โดยเฉพาะในหัวเมืองใหญ่ และเมืองท่องเที่ยวตลอดปี พ.ศ.2558 ที่ผ่านมา เงียบเหงาโดยตลอด และยังส่งสัญญาณต่อเนื่องตลอดปี 2559
 
        โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวอย่าง "พัทยา" หรือว่า "ภูเก็ต" ที่กำลังซื้อส่วนหนึ่งมาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยังคงเห็นภาวะตลาดคอนโดฯซบเซาอยู่
 
        แม้เเต่เมืองขนาดใหญ่อย่าง "เชียงใหม่" หรือว่า "ขอนแก่น" ที่ตกอยู่ในสภาพไม่แตกต่างกัน
 
        บางโครงการถึงขั้นต้องยกเลิกการขาย
 
        ยกเว้นเพียงแค่ในเขตพื้นที่เมืองท่องเที่ยวชายทะเล ที่ไม่ได้พึ่งพากำลังซื้อต่างชาติอย่าง "ชะอำ" "หัวหิน" เท่านั้นที่ยังขายดี เนื่องจากเป็นตลาดคนไทย

        สำหรับสาเหตุที่ทำให้คอนโดฯในพื้นที่ต่างจังหวัดส่วนใหญ่ ยังตกอยู่ในภาวะซบเซานั้น เพราะไม่มีปัจจัยอะไรมาหนุนตลาดคอนโดมิเนียมแบบในกรุงเทพมหานครที่มีเส้นทางรถไฟฟ้า และราคาที่ดินที่สูงจนไม่สามารถพัฒนาบ้านจัดสรรได้
 
        จะมีเพียงโครงการบ้านจัดสรรในต่างจังหวัดที่ราคายังไม่แพง แม้จะอยู่ไกลจากใจกลางเมือง แต่ก็สามารถเดินทางเข้ามาในเมืองได้โดยสะดวก

        นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) กล่าวว่า
 
        ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการหลายราย ต้องแบกรับภาระในการซื้อคืนคอนโดมิเนียมจากกลุ่มผู้ซื้อที่จ่ายเงินดาวน์ไปแล้ว แต่กลับไม่ยอมโอนกรรมสิทธิ์
 
        เพราะผู้ซื้อกลุ่มนี้ ต้องการเก็งกำไรในระยะสั้นจากใบจอง แต่ราคาไม่ได้ปรับขึ้นมากมายเหมือนที่คิดไว้
 
        ขณะเดียวกัน ผู้ซื้อไม่สามารถขายใบจองที่ซื้อมาได้ก่อนถึงเวลาโอนกรรมสิทธิ์ ทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้ไม่อยากรับภาระในการโอนกรรมสิทธิ์ต่อไป
 
        จึงเกิดการต่อรองกับผู้ประกอบการ แม้ว่าจะมีมาตรการช่วยเหลือจากรัฐบาลเรื่องของการยกเว้นค่าจดจำนอง และค่าโอนกรรมสิทธิ์ออกมาแล้วก็ตาม
 
        นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มผู้ซื้อบางส่วนที่ไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้ เนื่องจากธนาคารไม่อนุมัติสินเชื่อ หากแยกทำเลคอนโดมิเนียมต่างๆ ออกมาพิจารณานั้น สามารถสรุปได้ดังนี้

        จ.เชียงใหม่ โดยใน อ.เมืองเชียงใหม่ ที่ปัจจุบัน มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายอยู่รวมแล้วราว 6,660 ยูนิต มีอัตราการขาย 60% ราคาขายอยู่ที่ประมาณ 66,000 บาทต่อตารางเมตร จากราคาขายที่เริ่มต้นตั้งแต่ 30,000-125,000 บาทต่อตารางเมตร
 
        แสดงให้เห็นว่า มีคอนโดมิเนียมที่ราคาขายมากกว่า 100,000 บาทต่อตารางเมตร เปิดขายที่เชียงใหม่แล้ว ในช่วงที่ผ่านมา โดยระดับราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาทต่อยูนิต มีจำนวนมากที่สุดคือประมาณ 4,540 ยูนิต หรือประมาณ 68% ของยูนิตที่เปิดขายอยู่ทั้งหมดใน อ.เมืองเชียงใหม่

        ขณะที่ จ.ขอนแก่น ในเขต อ.เมืองขอนแก่น เริ่มมีคอนโดมิเนียมเปิดขายมาได้ 2-3 ปีก่อนหน้านี้ และขายได้พอสมควร แต่อาจจะไม่ได้คึกคักเหมือนเมืองท่องเที่ยวชายทะเลต่างๆ ในประเทศไทย
 
        โดย ณ สิ้นปีมีคอนโดมิเนียมเปิดขายอยู่ประมาณ 1,310 ยูนิต ขายไปได้ประมาณ 75% ราคาขายเฉลี่ยประมาณ 59,500 บาทต่อตารางเมตร

        ชะอำ ปัจจุบันมีโครงการที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมเปิดขายอยู่มากมาย อีกทั้งยังมีโครงการสวนน้ำ คอมมูนิตี้มอลล์ หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างความน่าสนใจ ให้กับชะอำอีกหลายแห่ง ทำให้ชะอำไม่ได้เป็นแค่ทางผ่านไปหัวหินเหมือนในอดีต
 
        ปัจจุบัน มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายอยู่ประมาณ 13,593 ยูนิต ขายไปได้ประมาณ 80% ถือว่าเป็นจำนวนค่อนข้างสูง
 
        แสดงให้เห็นว่าได้รับความสนใจมาก โดยระดับราคา ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือ ไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อยูนิต ที่มีคอนโดมิเนียมระดับราคานี้เปิดขายประมาณ 8,131 ยูนิต และขายไปได้ประมาณ 81% ราคาขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมในชะอำอยู่ที่ประมาณ 67,500 บาทต่อตารางเมตร

        หัวหิน เมืองท่องเที่ยวชายทะเลยอดนิยมของคนไทย และชาวต่างชาติบางกลุ่ม ที่คุ้นเคยกับประเทศไทยระดับหนึ่งแล้วเท่านั้น
 
        ณ สิ้นปีมีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายอยู่ประมาณ 5,962 ยูนิต ขายไปได้ประมาณ 77% ราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 76,600 บาทต่อตารางเมตร
 
        ปัจจุบันมีโครงการคอมมูนิตี้มอลล์ รวมทั้งสวนน้ำเปิดให้บริการ และสร้างความคึกคักให้กับหัวหิน ในช่วงสุดสัปดาห์ หรือว่าวันหยุดยาว และยังมีศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่กำลังก่อสร้างอยู่
 
        รวมทั้งโครงการรถไฟความเร็วสูง โครงการบ้านจัดสรรอีกมากมายที่เปิดขาย แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของหัวหินว่ายังมีแนวโน้มในการขยายตัวมากขึ้นอีกในอนาคต

        พัทยา เมืองท่องเที่ยวชายทะเลยอดนิยม ที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยม ในการหลบอากาศหนาวของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย ที่เข้ามาเช่า หรือซื้อคอนโดมิเนียมเป็นจำนวนมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
 
        แต่หลังจากที่รัสเซียประสบกับปัญหาค่าเงินอ่อน ทำให้นักท่องเที่ยวรัสเซียหายไป และส่งผลต่อตลาดคอนโดมิเนียมจนถึงปัจจุบัน
 
        คอนโดมิเนียมที่เปิดขายอยู่ในพัทยา ณ สิ้นปี พ.ศ.2558 มีอยู่ประมาณ 26,510 ยูนิต ขายไปได้ประมาณ 80% อาจจะค่อนข้างสูง แต่เพราะคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ เปิดขายกันมาก่อนหน้านี้หลายปีพอสมควร
 
        คอนโดมิเนียมที่เปิดขายใหม่ในปีที่ผ่านมามีไม่มากนัก ลดลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากผลกระทบส่วนหนึ่งมาจากการหายไปของนักท่องเที่ยวรัสเซีย
 
        แม้จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาพัทยามากขึ้น ก็ยังไม่สามารถเป็นกลุ่มลูกค้า ที่เข้ามาทดแทนนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียได้ ในตลาดคอนโดมิเนียม
 
        แต่ผลกระทบหลักๆ คือ การที่มีโครงการเปิดขายมากเกินไป ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ราคาขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมในพัทยา อยู่ที่ประมาณ 76,000 บาทต่อตารางเมตร จากราคาขายตั้งแต่ประมาณ 25,000-300,000 บาทต่อตารางเมตร

        ขณะที่ จ.ภูเก็ต คอนโดมิเนียมที่เปิดขายอยู่ มีทั้งหมดประมาณ 21,331 ยูนิต ขายไปได้ประมาณ 80% ราคาขายเฉลี่ยใกล้เคียงกับคอนโดมิเนียมในพัทยาคือ ประมาณ 76,500 บาทต่อตารางเมตร
 
        แม้ภูเก็ตจะประสบกับโครงการคอนโดมิเนียม มีจำนวนเปิดขายมากเกินไป ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเขต อ.เมือง ที่ไกลจากทะเล ทำให้พื้นที่ส่วนนี้มียอดการขายช้าลง
 
        ส่วนทำเลที่ติดกับทะเล โดยเฉพาะทางทิศตะวันตกของเกาะ ยังคงขายได้เรื่อยๆ โดยเฉพาะโครงการที่ราคาขายไม่สูงเกินไป และติดหรือไม่ไกลจากทะเล

        เขาใหญ่ ถือเป็นตลาดคอนโดมิเนียมในพื้นที่ชะลอตัวลงต่อเนื่อง ติดต่อกันหลายเดือน โดยเฉพาะในปี 2558 เนื่องจากประสบปัญหาเรื่องของจำนวนโครงการคอนโดมิเนียมที่เปิดขายมากเกินไป เช่นเดียวกับภูเก็ต แต่ความต้องการมีไม่มากนัก เพราะกำลังซื้อเกือบ 100% ในเขาใหญ่เป็นคนไทย
 
        ซึ่งพฤติกรรมของคนไทยอาจจะยังชอบเมืองชายทะเลมากกว่า
 
        โดย ณ สิ้นปี พ.ศ.2558 มีคอนโดมิเนียมเปิดขายอยู่ประมาณ 3,320 ยูนิต และขายไปได้ประมาณ 70% ราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 84,500 บาทต่อตารางเมตร ค่อนข้างสูง เพราะมีหลายโครงการที่เปิดขายมากกว่า 100,000 บาทต่อตารางเมตร

        แม้ว่าอัตราการขาย ในทุกทำเลของเมืองต่างๆ จะค่อนข้างสูง แต่เป็นเพราะว่าโครงการส่วนใหญ่เปิดขายมาก่อนหน้านี้หลายปีแล้ว
 
        ขณะที่โครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ ลดลงค่อนข้างมากในทุกทำเล โดยเฉพาะทำเลที่มีการเปิดขายมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เช่น พัทยา เขาใหญ่ ขอนแก่น และเชียงใหม่
 
        การที่ตลาดคอนโดมิเนียมในหัวเมืองต่างจังหวัดเหล่านี้ชะลอตัวลง น่าจะส่งผลดีต่อภาพรวมในระยะยาว เพราะทำให้การขยายตัวเป็นไปตามธรรมชาติ หรือการขยายตัวตามความต้องการ มากกว่าเกิดจากการปั่นกระแสของผู้ประกอบการ และความต้องการในการเก็งกำไรของผู้ซื้อบางส่วนแบบที่ผ่านมา
 
        เพราะในต่างจังหวัดนั้นสามารถซื้อบ้านจัดสรรได้ในราคาเดียวกับคอนโดมิเนียม ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ยังคงต้องการเป็นเจ้าของบ้านมากกว่าห้องในตึกคอนโดมิเนียม
 
ข้อมูลโดยฝ่ายวิจัยคอลลิเออร์ส
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

ครั้งแรกกับการ คอลแลปส์ “คริสปี้ ครีม x ทไวนิงส์ โดนัท” 3 รสชาติพิเศษ อร่อยละมุนสุดเอ็กซ์คลูซีฟ!!!

โอ้ย คริสปี้ ครีม จะขยันคอลแลปส์ไปไหนเนี้ย ล่าสุดกระโดดไปคอลแลปส์กับ 'ทไวนิงส์' ครั้งแรก!!

เติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มที่ทุกคนต้องคิดถึง "JUST FOR YOU PERFECT TOGETHER" จากคริสปี้ ครีม

บ่ายๆ ง่วงๆ ได้เครื่องดื่มสดชื่นๆ ให้ตาตื่นก็ฟินเหมือนกันนะ ได้ไปลองกันยังครับ "JUST FOR YOU PERFECT TOGETHER" เมนูเครื่องดื่มจากคริสปี้ ครีม

เชื่อมั้ยว่า... "เหล็ก" เป็นวัสดุที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลซ้ำแล้วซ้ำอีกมากที่สุดในโลก!!!

ทุกวันนี้บนโลกเรามีวัสดุเป็นล้าน ๆ อย่างที่ถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นด้านการก่อสร้าง อุตสาหกรรม หรืออื่น ๆ อีกเพียบ

ไม่ไป ไม่ได้แล้วจริงๆ กับงาน “The Forestias Story & Beyond" ชั้น 5 สยามพารากอน

เมื่อหลายปีก่อน ผมเคยประทับใจกับการไปเยี่ยมชม Sales Gallery ของโครงการ "The Forestias by MQDC" เนื่องเพราะ การนำเสนอโครงการต่างๆ ทำผ่านเครื่องอุปกรณ์ล้ำสมัย รู้สึกมีอารมณ์ร่วม สนุก และเห็น "ภาพ" หลังโครงการเสร็จได้อย่างดี

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com