คมนาคม ทุบโต๊ะเจรจา ไม่จีนก็ต้องญี่ปุ่น ใช้ทางร่วมแอร์พอร์ตลิงก์

คมนาคม ทุบโต๊ะเจรจา ไม่จีนก็ต้องญี่ปุ่น ใช้ทางร่วมแอร์พอร์ตลิงก์

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 14 Jan 2016   17:59
(ภาพจาก inhabitat)
 
        คมนาคมสรุป แก้ปัญหาเขตทางรถไฟไม่พอ ยันต้องเจรจา”จีนหรือญี่ปุ่น”เพื่อให้โครงการใดโครงการหนึ่ง ใช้ทางวิ่งร่วมกับแอร์พอร์ตลิงก์ ช่วง บางซื่อ-ดอนเมือง
 
        “ออมสิน”เผย รถไฟความเร็วสูงมีเที่ยววิ่งไม่มาก วันละ 4-6 เที่ยว จะเกิดช่วงเวลาที่รางว่าง ใช้ร่วมแอร์พอร์ตลิงก์จะเกิดประโยชน์สูงสุด
 
        ด้าน”อาคม”ยัน จีนยอมลดดอกเบี้ยเหลือ 2% แล้วรอเจรจาต่อหลังสรุปค่าก่อสร้างรถไฟไทย-จีนชัดเจน
 
        นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากประเด็น พื้นที่รถไฟตั้งแต่ช่วง เชียงรากน้อย-บ้านภาชี- สถานีกลางบางซื่อ ซึ่งมีเขตทางจำกัด ประมาณ 60-80 เมตร สามารถก่อสร้างทางรถไฟได้จำนวน 8 ราง ซึ่งไม่เพียงพอในการวางทางวิ่งแยกในแต่ละโครงการ โดยต้องการถึง 10 ราง
 
        เนื่องจาก จะมีหลายโครงการ ที่วิ่งเข้าสู่สถานีกลางบางซื่อ คือ รถไฟความร่วมมือรถไฟไทย-จีน , ความร่วมมือรถไฟไทย-ญี่ปุ่น , รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ , รถไฟสายสีแดง , รถไฟดีเซลราง
 
        ซึ่งล่าสุดในการหารือกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้ข้อสรุปว่า
 
        ต้องมีการใช้ทางร่วมกัน (share Track ) ในโครงการที่ใช้รางขนาดมาตรฐาน 1.435 เมตร (Standard Gauge) คือ ระหว่าง รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ กับรถไฟไทย-จีน หรือรถไฟไทย-ญี่ปุ่น โครงการใดโครงการหนึ่ง ซึ่งจะมีเส้นทางร่วมกันในช่วง บางซื่อ-ดอนเมืองโดยจะต้องเจรจากับทางจีนและญี่ปุ่นต่อไป
 
        ทั้งนี้เนื่องจาก เห็นว่าระบบรถไฟความเร็วสูง หรือรถไฟความเร็วปานกลาง จะมีความถี่ในการเดินรถแต่ละวันไม่มากประมาณ 4-6 เที่ยวต่อวัน
 
        ในขณะที่รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ มีความถี่มากกว่า ปัจจุบัน มีความถี่ 12 นาทีต่อขบวน เฉลี่ย 161 เที่ยวต่อวัน และอนาคตจะมีความถี่เพิ่มขึ้นเป็น 8-10 นาทีต่อขบวน เมื่อมีการขบวนรถเพิ่ม
 
        ดังนั้น จะเห็นว่า หากแยกทางวิ่งของรถไฟความเร็วสูง จะมีช่วงเวลาที่รางไม่ได้ใช้ประโยชน์ สรุปจึงต้องใช้ทางร่วมกัน
 
        “เบื้องต้น ทางจีนหรือญี่ปุ่นจะไม่ใช้ทางร่วมกันแน่นอน ดังนั้นจะต้องเจรจาให้ฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง มาใช้ทางร่วมกับแอร์พอร์ตลิงก์ เพราะพื้นที่เขตทางไม่มีแล้ว ขณะที่จะล้มเลิกแอร์พอร์ตลิงก์ช่วงบางซื่อ-ดอนเมืองไม่ได้ เพราะจะทำให้ไม่เกิดการเชื่อมระหว่างสนามบินสุวรรณภูมิกับสนามบินดอนเมือง” นายออมสินกล่าว
 
        สำหรับโครงการความร่วมมือรถไฟไทย-จีน ในการพัฒนารถไฟขนาดรางมาตรฐาน 1.435 เมตร (Standard Gauge) เส้นทางหนองคาย-นครราชสีมา-แก่งคอย-ท่าเรือมาบตาพุด ระยะทาง 845.27 กิโลเมตร และเส้นทางแก่งคอย-กรุงเทพฯ ระยะทาง 118.14 กิโลเมตร นั้น
 
        นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า
 
        ได้รับทราบจาก นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ว่า เมื่อครั้งที่ได้พบกับ นายหวัง หย่ง มนตรีแห่งรัฐ สาธารณรัฐประชาชนจีน ล่าสุดในการประชุมคณะกรรมการร่วมด้านเศรษฐกิจไทย-จีน ครั้งที่ 4 ที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 16-20 ธันวาคม 2558
 
        ทางฝ่ายจีน ยอมปรับลดอัตราดอกเบี้ยที่ 2% แล้ว โดยเป็นอัตราที่ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมเงินกู้ต่างๆ ซึ่งยังสามารถเจรจาได้ และเมื่อรวมแล้ว จะไม่ถึงอัตราดอกเบี้ยเดิม 2.5% ที่จีนเคยเสนอไว้
 
        แต่ขณะนี้เรื่องอัตราดอกเบี้ยไม่ใช่ประเด็น เพราะประเด็นอยู่ที่ ค่าลงทุนรวม
 
        ต้องสรุปให้ได้ก่อน ส่วนดอกเบี้ยจะคุยกันในลำดับต่อไป
 
        ซึ่งในการประชุม คณะกรรมการร่วมไทย- จีนครั้งที่ 10 ในช่วงเดือนก.พ. 2559 ที่ประเทศจีน จะมีการตรวจสอบรายละเอียดราคาของโครงการ เปรียบเทียบกับราคาที่ไทยมีในปัจจุบัน
 
ที่มา : ผู้จัดการ
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com