18 ปีผ่านไป ทำไม "Spirited Away" เพิ่งได้ฉายที่จีน!?

18 ปีผ่านไป ทำไม "Spirited Away" เพิ่งได้ฉายที่จีน!?

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

11 Jul 2019   08:44
 
        ถ้าถามว่าช่วงนี้มีแอนิเมชั่นเรื่องไหนกำลังครอง Box Office อยู่ เห็นทีคำตอบคงหนีไม่พ้น Toy Story 4 ที่ได้รับคะแนนวิจารณ์ไปในทางที่ดีแบบถล่มทลาย แต่! แต่นั่นไม่ใช่กับที่ประเทศจีนขอรับครับผม เพราะที่จีนนั้นรายได้การเปิดตัวที่ครองอันดับหนึ่งในช่วงนี้ไม่ใช่ Toy Story แต่เป็นแอนิเมชั่นสัญชาติญี่ปุ่นที่ในปีนี้มีอายุ 18 ขวบอย่างเรื่อง Spirited Away ต่างหาก!
 
        หลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อนี้กันมาบ้างแล้ว กับ “Spirited Away” หรือชื่อไทยๆ ก็คือ “มิติวิญญาณมหัศจรรย์” ที่ฉายครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2001 แถมแปะยี่ห้อรางวัลออสการ์ไว้ด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าแอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยมที่ว่านี้เพิ่งได้รับอนุญาตให้ฉายที่จีนเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง
 
        แต่ว่าเพราะอะไรล่ะ ทั้งๆ ที่มันผ่านมา 18 ปีแล้ว ทำไมพี่จีนถึงเพิ่งได้ดู? มาฮะ วันนี้หมีมีมาเฉลยกัน
 
        การเมือง...เรื่องของคน
 
 
        ถูกแล้วครับผม ที่พี่จีนเค้าเพิ่งได้ดูแอนิเมชั่นเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ช้ากว่าคนทั่วโลก (มากๆ) สาเหตุหลักก็เป็นเพราะเรื่องของ “การเมือง” นี่แหละ หมีไม่อยากจะมาแบบหนักหน่วงนะ แต่เราน่าจะรู้ๆ กันอยู่ว่าจีนและญี่ปุ่นนี้เค้าก็ไม่ได้ญาติดีกันเท่าไร มันเป็นเรื่องรักหักเหลี่ยมโหดที่วางรากฐานความเกลียดชังกันมานานหลายสิบปีแล้ว แถมยังมีเรื่องระบอบการปกครองและการเซนเซอร์แบบถล่มทลายของพี่จีน บวกกับโควตาภาพยนตร์ต่างประเทศที่ไฟเขียวให้ฉายได้เฉลี่ยปีละเพียง 34 เรื่อง ทำให้แม้จะเป็นวิญญาณมหัศจรรย์ก็ไม่สามารถฝ่ามิติแดนมังกรไปฉายได้ เศร้ากันไปเป็นแถบๆ
 
        แต่ก็นั่นแหละครับท่านผู้ชม แม้จะถูกห้ามฉาย แต่เว็บผีซีดีเถื่อนของจีนก็มีออกมาให้ดูกันเยอะแยะ คนจีนหลายคนเลยได้ดูแอนิเมชั่นเรื่องนี้กันบ้างแล้วเหมือนกัน แต่ในส่วนของการลงจอใหญ่ฉายกันแบบครึกโครมนี่น่ะเพิ่งเริ่มต้นเมื่อปลายเดือนมิถุนายนอย่างที่บอกนี่เอง
 
 
        แต่มีผู้ใหญ่คนไหนบ้างที่ตีหน้าบึ้งใส่กันตลอดเวลาเหมือนเด็กๆ โดยเฉพาะผู้ใหญ่สองคนที่ต้องทำอะไรหลายๆ อย่างเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ พอเวลาค่อยๆ ผ่านไปทั้งสองฝ่ายคงเริ่มคิดได้ว่าจะงอนกันแบบนี้ต่อไปคงไม่ค่อยดีนัก ดังนั้นหลายปีมานี้ทั้งสองประเทศเลยเริ่มหยวนๆ ให้กันทีละเล็กทีน้อย
 
        เพราะแบบนี้เอง รัฐบาลจีนจึงไฟเขียวให้ Spirited Away ได้ฉายในแดนมังกร เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ทางการเมืองระดับทวิภาคีระหว่างจีนและญี่ปุ่น ภายใต้รัฐบาลของอาเฮีย สีจิ้นผิง และซามูไร ชินโซ อาเบะ นอกจากนั้น เมื่อวันที่ 28-29 มิถุนายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงยังเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นในการประชุม G20 ที่จัดขึ้นที่โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือได้ว่าเป็นการก้าวขาเหยียบดินแดนซามูไรครั้งแรกนับตั้งแต่อาเฮียสีขึ้นนั่งเก้าอี้ในปี 2013 เลยก็ว่าได้
 
        รอมานาน 18 ปี อย่างนี้ต้องคึกคักหน่อย
 
 
        หลายคนอาจจะเคยดูแอนิเมชั่นเรื่อง Spirited Away จากค่ายจิบลิ (Studio Ghibli) กันมาแล้ว แต่หลายๆ คนก็อาจจะไม่เคย ในฐานะที่หมีเป็นแฟนคลับที่แม้จะโดนขับยังไงก็ไม่มีทางเลิกรักค่ายนี้ (อิอิ) จึงขอโฆษณาสักหน่อยว่าแอนิมชั่นเรื่องนี้ไม่ใช่แอนิเมชั่นเอาไว้ให้เด็กๆ ดูอย่างเดียว เพราะมันถือเป็นหนึ่งในแอนิเมชั่นในดวงใจของผู้ใหญ่หลายๆ คนเลยล่ะ
 
        อย่างที่บอกไปว่า Spirited Away เป็นแอนิเมชั่นจากค่ายจิบลิ ผลงานการกำกับของ ฮายาโอะ มิยาซากิ พูดถึงเรื่องราวของ "จิฮิโระ" เด็กหญิงวัย 10 ปี ที่อยู่ระหว่างย้ายบ้านพร้อมพ่อกับแม่ แต่ต่อมาดันพลัดหลงเข้าไปยังดินแดนลึกลับอีกมิติหนึ่งโดยบังเอิญ พบเจอทั้งสถานที่แปลกๆ ผู้คน (ปีศาจ) ประหลาดๆ แต่ทั้งหมดนี้กลับเป็นการผจญภัยที่ทำให้จิฮิโระได้รู้จักมิตรภาพและการเติบโตทางจิตใจของตัวเอง
 
 
        ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 18 ปีก่อน ตอนที่ Spirited Away เปิดตัวครั้งแรกที่ญี่ปุ่นนั้นประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม สมชื่อยี่ห้อจิบลิ แถมรายได้เปิดตัวในบ้านเกิดยังเอาชนะหนังฮอลลีวูดคลาสสิกอย่าง Titanic ไปถล่มทลาย ครองตำแหน่งหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลใน Box Office ของประเทศญี่ปุ่นอยู่จนถึงปัจจุบัน ดังที่บ้านแล้วก็ต้องบินไปโชว์ตัวกันที่ต่างประเทศหน่อย ผลงานน้ำดีแบบนี้ถูกอกถูกใจนักวิจารณ์ทั้งหลาย สุดท้ายจึงสอยเอารางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ
 
        และเพราะได้รับสัญญาณที่ดีว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้จะได้มาลงโรงฉายกันที่จีน นับตั้งแต่เปิดตัวไปเมื่อ 18 ปีก่อน ชาวจีนเขาเลยออกจะเล่นใหญ่กันสักนิด อย่างที่บอกไปว่าแม้หลายคนจะเคยดูเรื่องนี้บนเว็บสตรีมมิ่งหรือดีวีดีเถื่อนกันมาแล้ว แต่เอาเข้าจริงก็คงจะอดตื่นเต้นไม่ได้นั่นแหละเนอะ งานนี้เค้าเลยจัดเต็ม โปรโมตกันแบบไม่มีกั๊ก
 
 
 
        ถ้าใครตามวงการภาพยนตร์จีนจะพบว่าพี่จีนนี่แหละที่เป็นอีกหนึ่งชาติที่ทำโปสเตอร์ภาพยนตร์ออกมาได้เก๋กู้ดมากๆ พอถึงคราว Spirited Away เลยไม่มีการน้อยหน้า จัดการปล่อยโปสเตอร์ของเรื่องนี้ในแบบเวอร์ชั่นจีนออกมาหลายตัว เห็นแล้วรีบเซฟไฟล์เก็บแทบไม่ทัน น้ำตาจะไหลลล
 
        นอกจากนั้นยังมีเรื่องของ "ทีมพากย์" เพราะเค้าก็คัดเอานักแสดงชายหญิงชื่อดังของจีนมาพากย์เสียง แถมยังปล่อยภาพโปรโมตในธีมของตัวละครต่างๆ ของเรื่องนี้มาเอาใจแฟนๆ อีกหนึ่งชุดใหญ่ พีคกว่านั้นคือ Spirited Away ฉายชนกันกับ Toy Story 4 สุดท้ายผลปรากฏว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้ครองอันดับหนึ่งหนังทำเงินในสัปดาห์แรกที่ฉายไป 28 ล้านเหรียญ แซงหน้าหนังของเล่นที่ตามมาเป็นอันดับสองที่ 13.2 ล้านเหรียญจ้า พลังคนอายุ 18 นี่ไม่ธรรมดาจริงๆ
 
 
 
        แต่ Spirited Away ไม่ใช่แอนิเมชั่นเรื่องแรกที่ได้เข้าฉายที่แดนมังกรนะเออ เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็มีแอนิเมชั่นหลายเรื่องได้ไฟเขียวให้ฉายที่จีนเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Doraemon, Kimi no Na wa (Your Name), Manbiki Kazoku (Shoplifters) หรือแอนิเมชั่นรุ่นพี่จากค่ายจิบลิอีกเรื่องอย่าง Tonari no Totoro โดยเรื่องโตโตโร่นี่ได้รับอนุญาตให้ฉายไปเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2018 นี่เอง อายุอานามก็ออกจะมากกว่าใครเขาหน่อยคือ 30 ปี แต่เป็น 30 ยังแจ๋วนะ 5555
 
 
        การนำภาพยนตร์จากญี่ปุ่นมาเข้าฉายในจีนมากขึ้นแสดงให้เห็นถึงสัญญาณที่ดีในแง่ความสัมพันธ์ที่พัฒนาขึ้นระหว่างญี่ปุ่นและจีนที่เคยเขม่นกันมานานหลายปีได้ไม่น้อยเนอะ อย่างที่พี่หมีบอกไปนั่นแหละ มีผู้ใหญ่คนไหนบ้างที่ตีหน้าบึ้งใส่กันตลอดเวลาเหมือนเด็กๆ กันเล่า ปัดโธ่เอ๊ยยยย
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

THE ORIGIN Sukhumvit 105 : คอนโดคนรุ่นใหม่ ใจกลางลาซาล

ดิ ออริจิ้น สุขุมวิท 105 จะทำให้ความคิดในวัยเด็กของผมเปลี่ยนไปแค่ไหน พร้อมแล้วก็ตามผมไปย้อนวัยกันเลย

"Niche MONO Ramkhamhaeng" 0 ม. MRT ,Sport Village ฟรีเปิด 24 ชม.

ได้กลับมาเยือน "รามคำแหง" อีกครั้ง เมื่อปีก่อนผมเคยมาสำรวจ ทำเลโครงการ "Niche MONO Ramkhamhaeng" นี่แหละครับ แต่ตอนนั้น Sales Gallery ยังไม่มีเลย

"Groove Vibes Ladprao 18" จตุจักรแค่ปลายจมูก ถูกใจดีไซน์ ราคาสบายกระเป๋า

เป็น 1 ในไม่กี่โครงการ ที่ต้องแบ่งบทความออกมาเป็น 2 ส่วน เพื่อไม่ให้แต่ละบทความยาวเกินไป ถ้าใครยังไม่ได้อ่านส่วนแรก


ติดดอยโร้ดทู

พี่หมีชวนสำรวจส่วนกลาง ที่โครงการ “เอลีท พญาไท”

พญาไทและราชเทวี ถือว่าเป็นกรุงเทพตอนกลาง ซึ่งในปัจจุบันบริเวณนี้จัดได้ว่าเป็นอีกทำเลที่น่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพ จนทำให้มีดีเวลลอปเปอร์หลายรายเข้ามาลงทุนกับทำเลนี้เยอะมากกกก พญาไทและราชเทวี ถือว่าเป็นทำเลกรุงเทพตอนกลาง ซึ่งในปัจจุบันบริเวณนี้จัดได้ว่าเป็นอีกทำเลที่น่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพ จนทำให้มีดีเวลลอปเปอร์หลายรายเข้ามาลงทุน

เปิดแล้ว! เส้นทางเรือ “บางหว้า-ท่าช้าง” นั่งฟรีไปเลย 6 เดือน!

ทุกวันนี้เดินทางไปไหนมาไหนในกรุงเทพฯ แต่ละครั้งหมีมัวแดด มัวคน ลมจะจับ เพราะรถก็ติด คนบน BTS ก็เยอะ แต่ประเทศเรามีทางโดยสารให้เฉพาะบนบกที่ไหน ทางน้ำก็มีนะ

พาไปชมความ Best ที่ "THE BASE สะพานใหม่"

ต้องยอมรับจริงๆ ว่าคอนโดทำเลติดบีทีเอสนี่โอกาสรุ่งสูงกว่าพวกมากๆ โดยเฉพาะกับกลุ่มคนที่รักความสะดวกสบายในการเดินทาง


ติดดอยสไตล์

พี่หมีพากินใกล้กรุง กับร้าน The Glass house พัทยา

ท็อปปิกพากินแบบนี้ พี่หมีล่ะช๊อบชอบบ อิอิ แหมมม ก็ไม่อยากจะเสียเที่ยว เดี๋ยวนี้นะ ถ่ายรูปอาหารลงโซเชี่ยลมากกว่ารูปหน้าตัวเองอี๊กก ก็เลยปิ๊งไอเดียว่า เอ้ยย ไหนๆก็ถ่ายซะขนาดนี้แล้ว ลองเอามาบอกเล่าเก้าสิบให้เพื่อนๆชาวคอนโดติดดอยกันบ้างดีกว่า (แหนะ แอบรู้นะว่าลูกเพจของพี่หมีนี่ก็สายกินแหลกไม่น้อยเหมือนกัน)

สรุปดราม่าประท้วงฮ่องกง ง่ายๆ แบบไม่ง่วง จบได้ภายใน 9 ข้อ

ตอนนี้ข่าวดังข่าวใหญ่ ข่าวที่ยึดครองพื้นที่สื่อต่างประเทศไปได้บ่อยๆ ตอนนี้เห็นจะเป็นเรื่องของเหตุการณ์การประท้วงครั้งใหญ่ในฮ่องกง ซึ่งตอนนี้ยืดเยื้อเข้าสัปดาห์ที่ 10 แล้ว

ลิโด้ นี่มันโก้จริงๆ : พาส่องลิโด้โฉมใหม่ในวันที่ใช้ “ไม้โท”

หลังจากเปิด Lido Connect grand opening อย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ไปหมาดๆ ซึ่งถึงแม้เราจะพลาดสำหรับงานเปิดตัวของเค้าไปอย่างน่าเสียดาย แต่ก็ช่างปะไร ประเด็นหลักของมันไม่ได้อยู่ตรงนั้น

ชวนดูหนังคุณภาพของ "บงจุนโฮ" ผู้กำกับรางวัลดังที่ไม่ได้มีดีแค่ "ชนชั้นปรสิต"

หมีกลับมาวันนี้เพราะเห็นว่าตอนนี้กระแสหนังเกาหลีเรื่องหนึ่งกำลังดังมากๆ ที่ไทย และถ้าให้พูดกันตามความจริงแล้วหนังเรื่องนี้มันไม่ได้ดังเฉพาะในไทย แต่กลับดังไปทั่วโลกแล้ว อ้อ...ใช่แล้วๆ หมีกำลังพูดถึง "Parasite ชนชั้นปรสิต" นั่นเอง

ไปนั่งมาแล้ว! MRT สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย นั่งฟรีถึงกันยานะรู้ยัง

หลังจากรอกันมานาน ในที่สุดชาวฝั่งธนก็ได้เฮกันเสียที เพราะล่าสุดเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย วิ่งจากสถานีวัดมังกร–ท่าพระ ก็ได้ฤกษ์เปิดให้ประชาชนทดลองใช้กันแล้ว งานนี้นั่งฟรียาวๆ ถึงกันยาฯ เลยจ้า

ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร! มาทำความรู้จัก “เสี่ยสมชาย” ผู้ขายราดหน้าพลิกชีวิต

ในช่วงนี้โลกออนไลน์ดูเหมือนจะกำลังตื่นเต้ลลล กับเรื่องราวของเศรษฐีพันล้านรายหนึ่ง ที่พลิกผันจากนักธุรกิจผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ไฟเบอร์กลาสรายแรกของทวีปเอเชียมาสู่พ่อค้าขายราดหน้าที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com