18 ปีผ่านไป ทำไม "Spirited Away" เพิ่งได้ฉายที่จีน!?

18 ปีผ่านไป ทำไม "Spirited Away" เพิ่งได้ฉายที่จีน!?

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

11 Jul 2019   08:44
 
        ถ้าถามว่าช่วงนี้มีแอนิเมชั่นเรื่องไหนกำลังครอง Box Office อยู่ เห็นทีคำตอบคงหนีไม่พ้น Toy Story 4 ที่ได้รับคะแนนวิจารณ์ไปในทางที่ดีแบบถล่มทลาย แต่! แต่นั่นไม่ใช่กับที่ประเทศจีนขอรับครับผม เพราะที่จีนนั้นรายได้การเปิดตัวที่ครองอันดับหนึ่งในช่วงนี้ไม่ใช่ Toy Story แต่เป็นแอนิเมชั่นสัญชาติญี่ปุ่นที่ในปีนี้มีอายุ 18 ขวบอย่างเรื่อง Spirited Away ต่างหาก!
 
        หลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อนี้กันมาบ้างแล้ว กับ “Spirited Away” หรือชื่อไทยๆ ก็คือ “มิติวิญญาณมหัศจรรย์” ที่ฉายครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2001 แถมแปะยี่ห้อรางวัลออสการ์ไว้ด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าแอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยมที่ว่านี้เพิ่งได้รับอนุญาตให้ฉายที่จีนเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง
 
        แต่ว่าเพราะอะไรล่ะ ทั้งๆ ที่มันผ่านมา 18 ปีแล้ว ทำไมพี่จีนถึงเพิ่งได้ดู? มาฮะ วันนี้หมีมีมาเฉลยกัน
 
        การเมือง...เรื่องของคน
 
 
        ถูกแล้วครับผม ที่พี่จีนเค้าเพิ่งได้ดูแอนิเมชั่นเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ช้ากว่าคนทั่วโลก (มากๆ) สาเหตุหลักก็เป็นเพราะเรื่องของ “การเมือง” นี่แหละ หมีไม่อยากจะมาแบบหนักหน่วงนะ แต่เราน่าจะรู้ๆ กันอยู่ว่าจีนและญี่ปุ่นนี้เค้าก็ไม่ได้ญาติดีกันเท่าไร มันเป็นเรื่องรักหักเหลี่ยมโหดที่วางรากฐานความเกลียดชังกันมานานหลายสิบปีแล้ว แถมยังมีเรื่องระบอบการปกครองและการเซนเซอร์แบบถล่มทลายของพี่จีน บวกกับโควตาภาพยนตร์ต่างประเทศที่ไฟเขียวให้ฉายได้เฉลี่ยปีละเพียง 34 เรื่อง ทำให้แม้จะเป็นวิญญาณมหัศจรรย์ก็ไม่สามารถฝ่ามิติแดนมังกรไปฉายได้ เศร้ากันไปเป็นแถบๆ
 
        แต่ก็นั่นแหละครับท่านผู้ชม แม้จะถูกห้ามฉาย แต่เว็บผีซีดีเถื่อนของจีนก็มีออกมาให้ดูกันเยอะแยะ คนจีนหลายคนเลยได้ดูแอนิเมชั่นเรื่องนี้กันบ้างแล้วเหมือนกัน แต่ในส่วนของการลงจอใหญ่ฉายกันแบบครึกโครมนี่น่ะเพิ่งเริ่มต้นเมื่อปลายเดือนมิถุนายนอย่างที่บอกนี่เอง
 
 
        แต่มีผู้ใหญ่คนไหนบ้างที่ตีหน้าบึ้งใส่กันตลอดเวลาเหมือนเด็กๆ โดยเฉพาะผู้ใหญ่สองคนที่ต้องทำอะไรหลายๆ อย่างเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ พอเวลาค่อยๆ ผ่านไปทั้งสองฝ่ายคงเริ่มคิดได้ว่าจะงอนกันแบบนี้ต่อไปคงไม่ค่อยดีนัก ดังนั้นหลายปีมานี้ทั้งสองประเทศเลยเริ่มหยวนๆ ให้กันทีละเล็กทีน้อย
 
        เพราะแบบนี้เอง รัฐบาลจีนจึงไฟเขียวให้ Spirited Away ได้ฉายในแดนมังกร เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ทางการเมืองระดับทวิภาคีระหว่างจีนและญี่ปุ่น ภายใต้รัฐบาลของอาเฮีย สีจิ้นผิง และซามูไร ชินโซ อาเบะ นอกจากนั้น เมื่อวันที่ 28-29 มิถุนายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงยังเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นในการประชุม G20 ที่จัดขึ้นที่โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือได้ว่าเป็นการก้าวขาเหยียบดินแดนซามูไรครั้งแรกนับตั้งแต่อาเฮียสีขึ้นนั่งเก้าอี้ในปี 2013 เลยก็ว่าได้
 
        รอมานาน 18 ปี อย่างนี้ต้องคึกคักหน่อย
 
 
        หลายคนอาจจะเคยดูแอนิเมชั่นเรื่อง Spirited Away จากค่ายจิบลิ (Studio Ghibli) กันมาแล้ว แต่หลายๆ คนก็อาจจะไม่เคย ในฐานะที่หมีเป็นแฟนคลับที่แม้จะโดนขับยังไงก็ไม่มีทางเลิกรักค่ายนี้ (อิอิ) จึงขอโฆษณาสักหน่อยว่าแอนิมชั่นเรื่องนี้ไม่ใช่แอนิเมชั่นเอาไว้ให้เด็กๆ ดูอย่างเดียว เพราะมันถือเป็นหนึ่งในแอนิเมชั่นในดวงใจของผู้ใหญ่หลายๆ คนเลยล่ะ
 
        อย่างที่บอกไปว่า Spirited Away เป็นแอนิเมชั่นจากค่ายจิบลิ ผลงานการกำกับของ ฮายาโอะ มิยาซากิ พูดถึงเรื่องราวของ "จิฮิโระ" เด็กหญิงวัย 10 ปี ที่อยู่ระหว่างย้ายบ้านพร้อมพ่อกับแม่ แต่ต่อมาดันพลัดหลงเข้าไปยังดินแดนลึกลับอีกมิติหนึ่งโดยบังเอิญ พบเจอทั้งสถานที่แปลกๆ ผู้คน (ปีศาจ) ประหลาดๆ แต่ทั้งหมดนี้กลับเป็นการผจญภัยที่ทำให้จิฮิโระได้รู้จักมิตรภาพและการเติบโตทางจิตใจของตัวเอง
 
 
        ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 18 ปีก่อน ตอนที่ Spirited Away เปิดตัวครั้งแรกที่ญี่ปุ่นนั้นประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม สมชื่อยี่ห้อจิบลิ แถมรายได้เปิดตัวในบ้านเกิดยังเอาชนะหนังฮอลลีวูดคลาสสิกอย่าง Titanic ไปถล่มทลาย ครองตำแหน่งหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลใน Box Office ของประเทศญี่ปุ่นอยู่จนถึงปัจจุบัน ดังที่บ้านแล้วก็ต้องบินไปโชว์ตัวกันที่ต่างประเทศหน่อย ผลงานน้ำดีแบบนี้ถูกอกถูกใจนักวิจารณ์ทั้งหลาย สุดท้ายจึงสอยเอารางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ
 
        และเพราะได้รับสัญญาณที่ดีว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้จะได้มาลงโรงฉายกันที่จีน นับตั้งแต่เปิดตัวไปเมื่อ 18 ปีก่อน ชาวจีนเขาเลยออกจะเล่นใหญ่กันสักนิด อย่างที่บอกไปว่าแม้หลายคนจะเคยดูเรื่องนี้บนเว็บสตรีมมิ่งหรือดีวีดีเถื่อนกันมาแล้ว แต่เอาเข้าจริงก็คงจะอดตื่นเต้นไม่ได้นั่นแหละเนอะ งานนี้เค้าเลยจัดเต็ม โปรโมตกันแบบไม่มีกั๊ก
 
 
 
        ถ้าใครตามวงการภาพยนตร์จีนจะพบว่าพี่จีนนี่แหละที่เป็นอีกหนึ่งชาติที่ทำโปสเตอร์ภาพยนตร์ออกมาได้เก๋กู้ดมากๆ พอถึงคราว Spirited Away เลยไม่มีการน้อยหน้า จัดการปล่อยโปสเตอร์ของเรื่องนี้ในแบบเวอร์ชั่นจีนออกมาหลายตัว เห็นแล้วรีบเซฟไฟล์เก็บแทบไม่ทัน น้ำตาจะไหลลล
 
        นอกจากนั้นยังมีเรื่องของ "ทีมพากย์" เพราะเค้าก็คัดเอานักแสดงชายหญิงชื่อดังของจีนมาพากย์เสียง แถมยังปล่อยภาพโปรโมตในธีมของตัวละครต่างๆ ของเรื่องนี้มาเอาใจแฟนๆ อีกหนึ่งชุดใหญ่ พีคกว่านั้นคือ Spirited Away ฉายชนกันกับ Toy Story 4 สุดท้ายผลปรากฏว่าแอนิเมชั่นเรื่องนี้ครองอันดับหนึ่งหนังทำเงินในสัปดาห์แรกที่ฉายไป 28 ล้านเหรียญ แซงหน้าหนังของเล่นที่ตามมาเป็นอันดับสองที่ 13.2 ล้านเหรียญจ้า พลังคนอายุ 18 นี่ไม่ธรรมดาจริงๆ
 
 
 
        แต่ Spirited Away ไม่ใช่แอนิเมชั่นเรื่องแรกที่ได้เข้าฉายที่แดนมังกรนะเออ เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็มีแอนิเมชั่นหลายเรื่องได้ไฟเขียวให้ฉายที่จีนเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Doraemon, Kimi no Na wa (Your Name), Manbiki Kazoku (Shoplifters) หรือแอนิเมชั่นรุ่นพี่จากค่ายจิบลิอีกเรื่องอย่าง Tonari no Totoro โดยเรื่องโตโตโร่นี่ได้รับอนุญาตให้ฉายไปเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2018 นี่เอง อายุอานามก็ออกจะมากกว่าใครเขาหน่อยคือ 30 ปี แต่เป็น 30 ยังแจ๋วนะ 5555
 
 
        การนำภาพยนตร์จากญี่ปุ่นมาเข้าฉายในจีนมากขึ้นแสดงให้เห็นถึงสัญญาณที่ดีในแง่ความสัมพันธ์ที่พัฒนาขึ้นระหว่างญี่ปุ่นและจีนที่เคยเขม่นกันมานานหลายปีได้ไม่น้อยเนอะ อย่างที่พี่หมีบอกไปนั่นแหละ มีผู้ใหญ่คนไหนบ้างที่ตีหน้าบึ้งใส่กันตลอดเวลาเหมือนเด็กๆ กันเล่า ปัดโธ่เอ๊ยยยย
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำติดดอยรีวิว

Ashton Asoke คอนโดพร้อมอยู่ ใจกลางอโศก ติดรถไฟฟ้า 2 สายแค่ไม่กี่ก้าว เริ่ม 7.49 ลบ.

ย้อนเวลากลับไป เมื่อช่วงปี 2014 มีข่าวแว่วมาว่า กำลังจะมีโครงการสุดหรู มาจุติตรงแถว MRT สถานีสุขุมวิท , BTS สถานีอโศก แบบชนิดเนื้อแนบเนื้อ กลิ้งไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า

The LINE พหลฯ – ประดิพัทธ์ ‘เด็กเส้นไฮโซ คอนโดพี่สิบหมื่น’

พาไปรู้จักกับ ‘เด็กเส้น ประดิพัทธ์’ กัน บอกเลยทำเลดี ตั้งอยู่บน ‘ถ.ประดิพัทธ์’ อยู่บนฝั่งซอยเลขคี่ มุ่งหน้าไป ‘สี่แยกสะพานควาย’ ระยะห่าง ‘BTS สะพานควาย’ ประมาณ 650 เมตร

IDEO MOBI Sukhumvit 40 ทองหล่อก็ใกล้ เอกมัยก็โอ

เพื่อนสนิทผมคนนึงเคยบอกว่า ชอบฝั่งตรงข้าม ‘ทองหล่อและเอกมัย’ มากกว่า ‘ใกล้รถไฟฟ้าเหมือนกันแถมทะลุออกไปพระรามสี่ได้ด้วย รถก็ไม่ติดเท่า’


ติดดอยโร้ดทู

ชวนเดินดูทำเล "THE TREE SUKHUMVIT-RAMA4" อีกหนึ่งคอนโดเด่น เดินทางสะดวก

เคยเขียนถึงทำเลย่านพระโขนงไปเมื่อไม่นานมานี้เอง แต่สบโอกาสว่า ไหน ๆ ก็มาแล้ว เราก็ต้องสอดส่องให้ครบ ๆ หน่อย เท่าที่หาข้อมูลมาก็ไม่ได้มีแค่โครงการเดียวที่น่าสนใจ

IDEO SUKHUMVIT-RAMA 4 คอนโดคูล ๆ ย่านพระโขนง

เหมือนจะพูดถึงอยู่บ่อย ๆ สำหรับโซน ๆ สุขุมวิท แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้มาเดิน แบบสำรวจจริง ๆ จัง ๆ บ่อยมากเท่าไหร่แฮะ ประจวบเหมาะกับการได้โจทย์ให้มาสำรวจแถบ ๆ พระโขนงเราก็เลยถือโอกาสนี้แหละ มาเดินดูจริง ๆ จัง ๆ ซักหน่อย

“IDEO Charan70-Riverview” กระเป๋าตังค์สะท้าน โซนจรัญฯ สะเทือน

ตั้งแต่รถไฟฟ้าเริ่มขยายอาณาเขตไปโซนอื่นมากขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลายคึกคักกันมากจริงๆ อย่างที่ผมไปมาวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ใกล้รถไฟฟ้ามากๆ


ติดดอยสไตล์

หมีชวนเปิดประเด็น: หรือ “หอฟอกอากาศ” จะจำเป็นมากสำหรับลูกบ้านของเรา?

ต้นปีมานี้เพิ่งเจอกับตัวเองสดๆ ร้อนๆ เลย กับอาการ แสบจมูก แสบคอ ทรมานมากเหมือนจะตายให้ได้ พอลองเงยหน้ามองฟ้าก็ต้องหรี่ตาลง เอ๊ะ นั่นมันหมอกเหรอ? ไม่ใช่นี่ นั่นมันฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 นี่หว่า น้องคัมแบ็คแล้ว!

อยากมีห้องเหมือนหลุดมาจากหนังเกาหลีไม่ยาก แค่เก็บให้ครบจบง่ายๆ ด้วย 5 ทริคนี้!

เห็น Oscars 2020 nominations announced ผ่านตาไปแวบๆ ก็เป็นปลื้มที่หนัง “Parasite” โชว์ความดีงามในวงการหนังของคนผิวขาว แต่เสน่ห์อย่างหนึ่งที่ติดตามากในหนังเรื่องนี้ นอกจากแมสเสจของหนังแล้ว อีกอย่างที่ถูกพูดถึงกันมากก็คือ “บ้าน” นี่แหละ

“ฮาวทูดาวน์บ้าน” ดาวน์บ้านอย่างไรให้รัฐจ่ายให้ 5 หมื่น

ใครอยากเป็นเศรษฐี ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ ใครอยากมีรถเก๋ง ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ ใครอยากมีบ้าน ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ วันนี้หมีเปิดประเด็นมาแบบนี้ ใครทายถูกบ้างว่าเราจะมาพูดคุยกันเรื่องอะไร ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก…เฉลยเลยก็แล้วกัน วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องบ้านนั่นเอง แต่ไม่ใช่บ้านธรรมดา เพราะวันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของ “บ้านดีมีดาวน์” ฉบับล้วงลึกกันฮะ กับประเด็นที่ว่า ต้องทำอย่างไร รัฐถึงจะช่วยดาวน์บ้านให้ 5 หมื่น!!

ปีชง แต่เราชิล! แนะวิธีแก้ชงวัดเล่งเน่ยยี่ เปลี่ยนปี 63 ให้เป็นปีสดใส!

ปีหนูมาถึงแล้ว ตอนแรกก็คิดว่าจะเป็น “หนูทอง” ที่ไหนได้ ดันเป็น “หนูชง” เสียอย่างนั้น

เพราะชีวิตคือช่วงเวลา ชมงานศิลปะจากคำสามคำ "YESTER TODAY MORROW"

ถ้าพูดถึงงานศิลปะ เรามักจะคิดถึงอะไรกันบ้าง? บางคนอาจจะนึกถึงสีไม้หลากสี ที่วางระเกะระกะเมื่อตอนเป็นเด็ก บางคนอาจจะนึกถึงสีน้ำมันที่ถูกป้ายบนผืนผ้าใบ ที่ดูยังไงก็ดูไม่ออกว่าเป็นรูปอะไร บางคนอาจจะนึกถึงการสเก็ตช์ภาพเหมือนด้วยดืนสอสีดำเพียงด้ามเดียว แต่ไม่ว่าจะนึกถึงอะไร สิ่งที่ทุกคนนึกถึงนั้น ต่างถูกเรียกรวมกันว่า "ศิลปะ"

จับตา! เศรษฐกิจไทย 3 ด้านนี้มีอ่วม เมื่อ "อิหร่าน-สหรัฐ" ประกาศเปิดศึก

ล่วงเข้าปีใหม่มาได้แค่ไม่กี่วัน โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ทำให้โลกอ้าปากหวอหลังจากพี่แกไฟเขียว ให้ทางสหรัฐฯ ใช้โดรนสังหาร พล.ต. กัสเซม โซเลมานี นับเป็นชนวนที่ทำให้ความตึงเครียดโซนตะวันออกกลางนั้น ตู้มมมมมม กลายเป็นโกโกครันช์ในเวลาต่อมา


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com