ชวนส่อง "Stranger Things" ซีรีส์ไซไฟยุค 80s เจ๋งแค่ไหน ทำไมใครๆ ต้องดู

ชวนส่อง "Stranger Things" ซีรีส์ไซไฟยุค 80s เจ๋งแค่ไหน ทำไมใครๆ ต้องดู

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

13 Jul 2019   17:53
 
        นาทีนี้ถ้าพูดถึงซีรีส์ที่กำลังถูกพูดถึงมากที่สุด คุณคิดถึงเรื่องอะไร?
 
        Game of Thrones? ไม่ๆ นั่นจบไปแล้วน่า Chernobyl? เรื่องนี้ก็สุดเจ๋ง แต่กระแสของเค้าก็ผ่านมาสักพักแล้วนะ เอาใหม่ๆ ให้โอกาสอีกที ใบ้ว่าเป็นแนวไซไฟ-ทริลเลอร์ และ...ใช่แล้ว! นั่นคือเรื่อง Stranger Things ซีรีส์เรื่องดังของทาง Netflix นั่นเองจ้า เย้ วู้วว (หมีคือหน้าม้า)
 
        สำหรับเรื่อง "Stranger Things" นี้ พี่หมีเชื่อว่าหลายคนถึงไม่เคยดูแต่ก็ต้องเคยได้ยินชื่อมาบ้างแหละ เหมือนคำที่ว่าถึงไม่เคยกินหมูแต่ก็ต้องเคยเห็นหมูวิ่ง! (อยู่ๆ ทำไมมาพูดถึงหมู 555) รู้มั้ยว่าทันทีที่ซีรีส์เรื่องนี้พรีเมียร์ครั้งแรกก็ได้กลายเป็นกระแสไปทั่วโลก คนที่ดูแล้วแน่นอนว่าย่อมรู้เหตุผลที่ว่าทำไมซีรีส์มันถึงปัง แต่คนที่ไม่เคยดูก็คงจะครุ่นคิดว่า เอ๊...ซีรีส์เรื่องนี้ต่างจากเรื่องอื่นยังไงล่ะ เห็นติดโฆษณาเต็ม BTS ไปหมดเลย
 
        งั้นวันนี้ เพื่อให้สามารถล่อลวงเพื่อนๆ หลายคนเข้าด้อม Stranger Things ได้ หมีเลยจะพาทุกคนมาดูเหตุผลกันว่า ซีรีส์ไซไฟยุค 80s เรื่องนี้มันเจ๋งแค่ไหน ทำไมใครๆ ถึงต้องดู!
 
        ซีรีส์ไซไฟกลิ่นอายยุค 80
 
 
        ถ้าจะถามว่าในวงการนี้มีหนังมีซีรีส์เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์เยอะแค่ไหนก็ต้องบอกเลยว่าเยอะมาก! แต่ Stranger Things เป็นซีรีส์อเมริกันแนวไซไฟที่มีเนื้อหาไทม์ไลน์ในช่วงปี 1980 แถมยังเอาเด็กมาดำเนินเรื่องอีกต่างหาก
 
        ให้หมีปูพล็อตสักหน่อยก็คือซีรีส์เรื่องนี้พูดถึงการหายตัวไปอย่างลึกลับของเด็กชายที่ชื่อว่า Will Byers ในเมืองสมมติอย่าง Hawkins ทำให้กลุ่มเพื่อนและครอบครัวของ Will ตามหาตัวเค้ากันจนวุ่น แต่หาไปหามาเรื่องกลับไม่ง่าย เพราะมันดันไปเกี่ยวข้องกับองค์กรลับ สัตว์ทดลอง แล็บพิศวง สิ่งเหนือธรรมชาติ มิติที่อยู่นอกเหนือออกไป รวมถึงเด็กพลังจิต
 
 
 
 
        พล็อตซีรีส์ย้อนยุคที่ผสมเรื่องวิทยาศาสตร์เข้าไปนั้นก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่การทำให้ซีรีส์มีกลิ่นอายของยุค 80 ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนดูอินได้ง่าย เพราะ Mood & Tone ของซีรีส์มันดีมากกกก มีความอาร์ตและเก็บดีเทลได้อยู่หมัด การแต่งกายของตัวละคร พร็อพที่ใช้ประกอบฉาก เพลงประกอบ หรือเครื่องมือวิทยาศาสตร์แบบอนาล็อคก็ทำให้หลายๆ คนหวนคิดถึงเรื่องราวในวัยเด็กได้ไม่ยากเลย
 
        นักแสดงจิ๋วแต่แจ๋ว
 
 
        อย่างที่บอกไปว่าซีรีส์เรื่องนี้ใช้เด็กในการดำเนินเรื่อง มันเลยมีกลิ่นอายความเป็นแก๊งเด็กที่วันๆ นั่งเล่นบอร์ดเกม สักพักก็ออกไปขี่จักรยานเที่ยวเล่น แต่ก็มีความเนิร์ดวิทยาศาสตร์ หนำซ้ำยังได้เห็นมิตรภาพแบบเด็กๆ ที่เมื่อเพื่อนหายตัวไปสิ่งแรกที่ต้องใส่ใจทำก็คือตามหาเพื่อน
 
 
 
        พี่หมีจะบอกให้ว่าซีรีส์เรื่องนี้ใช้นักแสดงนำเป็นเด็กหน้าใหม่ทั้งหมด แต่เล็กพริกขี้หนูมากๆ แถมยังเผ็ดซี๊ดจี๊ดจ๊าดอีกด้วย ต่อให้เราเป็นผู้ใหญ่แต่พี่หมีเชื่อว่าถ้าใครได้ดูจะต้องรักในความแสบสันของแก๊งตัวละครเด็กกลุ่มนี้ที่ประกอบไปด้วย Mike, Will, Dustin และ Lucus และแน่นอนอีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือน้อง Eleven ขวัญใจของพี่หมี คนดีศรีสเตรนเจอร์ธิงส์ 5555
 
 
 
        แต่ก็ไม่ได้อยากจะอวยแค่นักแสดงเด็กกลุ่มนี้นะ เพราะนักแสดงหน้าเก่าเก๋าฝีมือก็มีเหมือนกัน ทั้ง Winona Ryder, David Harbour และ Matthew Modine รวมถึงตัวละครอื่นๆ ที่ชวนให้ตกหลุมรัก ขึ้นไม่ไหว เธอใช่ไหมเป็นคนผลักฉัน~ แถมในแต่ละซีซั่นเรายังจะได้เห็นพัฒนาการของตัวละครต่างๆ ที่ต่างก็ "โตขึ้น" หลายๆ การกระทำหรือการตัดสินใจของตัวละครจึงสมเหตุสมผลมากกว่าเดิม ยังไงต้องดูเองถึงจะรู้ว่าหมีกำลังพูดถึงอะไร!
 
        แรงบันดาลใจจากหนังดังในอดีต
 
 
        ถ้าสังเกตดีๆ แล้วซีรีส์เรื่องนี้มีซีนที่คล้ายกับหนังดังหลายเรื่องในอดีต แถมไทม์ไลน์ของตัวหนังเรื่องต่างๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ซีรีส์เรื่องนี้ยังวนเวียนอยู่ในยุค 80 เหมือนกันอีกต่างหาก อย่างเรื่องที่ค่อนข้างชัดเลยก็คือเรื่อง Carrie (1976) ที่สร้างจากนิยายของนักเขียนชื่อดัง Stephen King ถ้าใครเคยดูจะรู้ว่าตัวเอกเป็นเด็กสาวที่มีพลังจิต เหมือนกันกับตัวเอกของซีรีส์เรื่องนี้ที่มีปมสาวพลังจิตคล้ายกัน
 
 
 
        มิตรภาพของเด็กๆ ในเรื่องก็ถูกเทียบกันกับเรื่อง E.T. (1982) และ Stand By Me (1986) โดยเฉพาะเรื่องหลังที่มีฉากเดินตามรางรถไฟที่พี่หมีเห็นปุ๊บก็นึกถึงซีนนี้ใน Stand By Me ทันที
 
        นอกจากนั้นที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้คือเรื่อง Ghost Busters (1984) ที่ในซีซั่นสองของซีรีส์เรื่อง Stranger Things นั้นก็มีซีนที่เด็กๆ แต่งชุดบริษัทกำจัดผีในช่วงเทศกาลฮาโลวีน ให้ความรู้สึกเหมือนกับเรื่อง Ghost Busters ในแง่เด็กเนิร์ดกอบกู้โลกเหมือนกัน
 
 
 
        มาพูดถึงเรื่องแหวะๆ แหยะๆ อย่างบรรดาสัตว์ประหลาดในซีรีส์บ้างดีกว่า เมคอัพน่ากลัวๆ ของ Will ก็ได้รับอิทธิพลจากหนังผีในตำนานอย่าง The Exorcist (1973) หนังผีที่พี่หมีดูทีไรก็อดกลัวเมคอัพในฉากไล่ผีของเรื่องนี้ไม่ได้ และอีกเรื่องที่ต้องพูดถึงคือสัตว์ประหลาดใน Stranger Things ที่มีหลายขายุบยับๆ ไม่ต่างจากแมงมุมนั้นก็เหมือนกับสัตว์ประหลาดในเรื่อง The Thing (1982) จริงๆ ถึงได้บอกไงว่าตัวซีรีส์เก็บดีเทลได้เนี้ยบมาก หมีขอคารวะด้วยเชอร์รี่สเลอปี้หนึ่งแก้ว
 
        ความดัง ความปัง ต้องมา!
 
 
        ตอนนี้ใครๆ ก็ต้องรู้จัก Netflix ระบบบริการสตรีมมิ่งบนอินเทอร์เน็ตที่เราเสียเงินจ่ายกันทุกเดือนอย่างเต็มใจ๊เต็มใจเพื่อให้ได้ดูภาพยนตร์ ซีรีส์ รายการ หรือสารคดีมากมายอย่างจุใจแถมถูกลิขสิทธิ์ (รู้สึกเป็นคนดี 555)
 
        โดยซีรีส์เรื่องแรกที่ Netflix ทำออกมาคือเรื่อง House of Cards ที่ดังเปรี้ยงปร้าง แต่เอาเข้าจริงคนก็ยังไม่รู้จัก Netflix ดีพออยู่ดี แต่พอซีรีส์ Stranger Things เปิดตัวนี่แหละถึงเป็นกระแสให้คนรู้จัก Netflix มากขึ้น แถมผลการค้นหาจากเว็บอากู๋กูเกิลในหัวข้อ TV Show นั้น Stranger Things ยังครองอันดับหนึ่งอีกต่างหาก
 
 
 
        ไม่ต้องพูดถึงหลังจากที่ซีรีส์ถูกฉาย ด้วยกลิ่นอายชวนคิดถึงอย่างยุค 80 มันเลยทำให้กลายเป็นไวรัลได้ง่ายๆ พร็อพต่างๆ ในซีรีส์กลายเป็นไอเท็มที่ทุกคนอยากมีตาม ซึ่งตอนนั้นสิ่งที่ดังมากๆ คงหนีไม่พ้น Eggo waffle ที่น้องแอลของพี่หมีชอบหม่ำนี่แหละ
 
        และล่าสุดพี่หมีเพิ่งเห็นรีพอร์ตจาก Netflix ว่า Stranger Things ซีซั่น 3 ซึ่งเป็นซีซั่นล่าสุดนี้ทำยอดคนดูทุบสถิติใหม่ของ Netflix ไปแล้วยั่วๆ โดยตัวเลขทะลุ 40.7 ล้านแอคเคาท์ภายในเวลา 4 วัน แถมยังดูจบทั้งซีซั่นไปอีก 18.2 ล้านแอคเคาท์อีกต่างหาก เจ๋งขนาดนี้คราวนี้จะคารวะด้วยอะไรดีล่ะเนี่ย
 
 
 
        หมีร่ายมายาวเยอะแยะแบบนี้แต่เชื่อเถอะว่าอ่านแบบนี้ไม่สู้ไปสัมผัสด้วยตัวเองสักรอบ ไม่ต้องคิดว่าจะน่าเบื่อด้วยเพราะซีซั่นนึงมีแค่ 8 ตอน ไม่สั้นไม่ยาวเกินไป แถมเป็นเรื่องที่มีเสน่ห์มากๆ ยังไงช่วงนี้ใครที่ยังลังเลหรือว่างๆ ไม่รู้จะดูอะไร พี่หมีแนะนำให้เอนหลังดู Stranger Things ในห้องตัวเองเลยครับ เห็นหมูวิ่งแล้วก็ต้องลองกินหมูดูสักหน! ยังไงวันนี้ลาไปก่อน เจอกันครั้งหน้า สวัสดีคร้าบบบ
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

พาไปดู "Modiz Sukhumvit 50 (โมดิซ สุขุมวิท 50)" คอนโด High Rise พร้อมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา

ใครกำลังหาคอนโดวิวสวยธรรมชาติ มะ..!! วันนี้ขอเอาใจเป็นพิเศษ ผมจะพาไปรู้จักคอนโดวิวแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมพื้นที่สีเขียวของบางกระเจ้า กับโฉมใหม่ Modiz Sukhumvit 50 กัน

“THE ISSARA Sathorn“ คอนโดโลกสองใบ วิวเมืองก็ได้ ธรรมชาติก็ดี

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมได้แอบไปเยี่ยมชมห้องตัวอย่างของโครงการ “THE ISSARA Sathorn“ คอนโดใหม่ล่าสุดจากค่าย "ชาญอิสสระ"

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" แฮปปี้ได้ทุกวัน กับจรัญฯ ที่คุ้นเคย

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาวติดดอยไปส่องโครงการ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการแรกของปีจากรุ่นเก๋า "ศุภาลัย" กัน


ติดดอยโร้ดทู

ส่องทำเล MRT ภาษีเจริญ พาชมคอนโดติดรถไฟฟ้า จากพี่นารายณ์ และ โกวศุ

ตั้งแต่รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินเปิดครบลูป สารภาพตามตรงว่าผมไม่ค่อยจะได้ย่างกรายไปใช้บริการทางฝั่งหลักสองเท่าไหร่ จำได้ว่าเคยไปตอนช่วงเปิดใหม่ ๆ เลย คือไปลองนั่งเฉย ๆ นั่นแหละ สถานีเส้นหลัก 2 ก็เลยกลายเป็นแค่คนแปลกหน้าที่เคยเห็นกันบ้าง (แต่ไม่บ่อย)

สำรวจทำเล “Supalai Premier Samsen-Ratchawat” ย่านนี้ไม่มีหิว!

ผมไม่ค่อยได้ผ่านไปทางเขตดุสิตเท่าไรนัก แต่ก็พอรู้มาว่าฝั่งนั้นมีโครงการของศุภาลัยเตรียมขึ้นอยู่

Update คอนโดย่านตลาดพลู ปี 2020 แต่ละโครงการคืบหน้าไปถึงไหนแล้วนะ?

สืบเนื่องจากที่คอนโดติดดอย เคยไปเก็บภาพและข้อมูลต่าง ๆ ในย่านตลาดพลูมาก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว ทำเลตลาดพลูเลยกลายเป็นอีกย่านที่พลิกโฉมอย่างน่าจับตามองมาตั้งแต่เมื่อปีกลาย จากที่เมื่อก่อน เวลาที่เรานึกถึงตลาดพลูทีไร หลายคนคงจะนึกถึงของกินอร่อย ๆ ที่ขึ้นชื่อ หรือตลาดที่เป็นจุดแวะฝากท้องของคนฝั่งธนฯ


ติดดอยสไตล์

10 ร้านกาแฟออนไลน์ สั่งมาดื่มให้ฟินได้ สไตล์ Coffee At Home

บรรดาร้านกาแฟเค้าเอาใจคอกาแฟทั้งหลายที่อยู่บ้านดริปเองไม่สะใจ เริ่มส่งกาแฟแบบเต็มรูปแบบชนิดนั่งๆ นอนๆ รอก็ได้จิบกาแฟร้านที่ชอบแล้ว กลายเป็นคู่แข่งของชานมไปเรียบร้อย 55555

ที่ดินแบบไหน... ขายได้ไว ถูกใจนักพัฒนา!!!

วันนี้ผมจะมาคลายข้อสงสัยว่าที่ดินแบบไหนกันนะที่บรรดานักพัฒนาทั้งหลายเค้าต้องการ เพื่อน ๆ จะได้ลองนำไปสำรวจที่ดินที่ถืออยู่ในมือกันดูว่าจะตรงตามที่เค้าอยากได้หรือเปล่า

ติดดอยรวมมาให้... 24 เว็บไซต์ “เสนอขายที่ดิน” ให้นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์!!!

วันนี้ติดดอยรวมมาให้เลยขอรวบรวม 24 เว็บไซต์สำหรับเสนอขายที่ดินให้กับนักพัฒนาแบบออนไลน์

สรุปให้เข้าใจ อะไรคือ "เงินหยวนดิจิทัล"

หมีว่าหลายคนคงได้ยินคำนี้ผ่านหูผ่านตามาบ้าง คำว่า "เงินหยวนดิจิทัล" จริงๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่นะ?

คลาย Lockdown ทั้งที!! หมีชวนหม่ำเค้กพร้อม On The Rock Coffee กับร้าน "Mother Roaster"

ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาลากยาวมาจนถึงช่วงกลางเดือนพฤษภา หมีเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยู่บ้านกันจนเบื่อ ..และแล้วการรอคอยของหมีก็สิ้นสุด!! เพราะรัฐบาลคลายมาตรการ Lockdown แล้ว เย้!!

“NEW NORMAL” ของการอยู่อาศัย ชวนช้อปของใช้ตอบโจทย์ความปกติใหม่ใน IKEA

เรียกได้ว่าคึกคักคนเยอะถล่มทลายขั้นสุดกันเลยทีเดียว สำหรับการกลับมาเปิดให้บริการของ IKEA ห้างขวัญใจสายแต่งบ้านอย่างพวกเราชาวติดดอย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com