สรุปดราม่าประท้วงฮ่องกง ง่ายๆ แบบไม่ง่วง จบได้ภายใน 9 ข้อ

สรุปดราม่าประท้วงฮ่องกง ง่ายๆ แบบไม่ง่วง จบได้ภายใน 9 ข้อ

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 17 Aug 2019   16:10
 
        ตอนนี้ข่าวดังข่าวใหญ่ ข่าวที่ยึดครองพื้นที่สื่อต่างประเทศไปได้บ่อยๆ ตอนนี้เห็นจะเป็นเรื่องของเหตุการณ์การประท้วงครั้งใหญ่ในฮ่องกง ซึ่งตอนนี้ยืดเยื้อเข้าสัปดาห์ที่ 10 แล้ว แถมล่าสุดการประท้วงในครั้งนี้ก็ลุกลามไปเป็นการปิดสนามบินแล้วด้วยนะ
 
        งานนี้เรื่องของเศรษฐกิจก็ชะงักไปแน่นอนอย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังส่งผลกระทบมาให้คนไทยอย่างเราอยู่บ้าง ใครจะไปเที่ยวไปทำธุระที่ฮ่องกงตอนนี้ก็คงต้องพับแผนใส่กระเป๋าไปก่อน ส่วนใครจะลงทุนอะไรที่นั่นก็คงต้องยกมือเบรกหยุดเถิดอานนท์กันหลายคนทีเดียว
 
       ว่าแต่...ดราม่าประท้วงที่ฮ่องกงนี่มันยังไง หมีคิดว่าน่าจะมีหลายคนที่ไม่เข้าใจ งั้นวันนี้หมีจะมาสรุปให้ทุกคนได้อ่านกันง่ายๆ แบบไม่ง่วง พร้อมแล้วเลื่อนลงไปอ่านได้เลยจ้า!
 
        1. เรื่องของเรื่องมันเริ่มต้นขึ้นเมื่อ Carrie Lam หัวหน้าผู้บริหารเกาะฮ่องกง เตรียมจะผลักดันกฎหมายส่งตัวผู้ต้องสงสัยคดีอาชญากรรมไปไต่สวน และดำเนินคดีที่จีนแผ่นดินใหญ่ ทำให้ชาวฮ่องกงเค้าเอะใจขึ้นมาว่า เอ๊ะ...ทำแบบนี้แล้วผู้ต้องหาที่ก่อเหตุในฮ่องกงนี่จะปลอดภัยจริงเหรอ ทำแบบนี้มันเหมือนให้จีนเข้ามาแทรกแซงกระบวนการทางกฎหมายและศาลยุติธรรมของฮ่องกงเลยนะ! ...และเพราะแบบนี้แหละ ชาวฮ่องกงเค้าเลยเริ่มออกมาประท้วงเพื่อให้รัฐบาลถอนกฎหมายนี้ออกซะ
 
(Credit Picture: sedaily.com
 
        2. ต่อมา Carrie Lam ก็ประกาศแขวนกฎหมายดังกล่าวแล้ว แต่ผู้ประท้วงก็ยังไม่พอใจ เพราะพวกเค้ามองว่ากฎหมายก็แค่ถูกระงับ ไม่ได้ยกเลิกเสียหน่อยนะคุณพี่ ประจวบเหมาะพอดี๊พอดีกับสถานการณ์มันเข้าสู่ช่วงเวลาครบรอบ 22 ปีการส่งมอบฮ่องกงคืนให้กับจีนแผ่นดินใหญ่ บรรดาผู้ชุมนุมเลยยกระดับมาเรียกร้องประชาธิปไตยพร้อมกับเรียกร้องให้ Carrie Lam ลาออกจากตำแหน่ง
 
        3. ส่วนต้นตอของเรื่องถ้าจะให้จับเข่าเล่ากันคงต้องเล่าย้อนไปตั้งแต่สมัยปี 1997 ซึ่งตอนนั้นฮ่องกงยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษได้กลับคืนจีน แต่รูปแบบของระบบการปกครองนั้นอยู่ในรูปแบบที่เรียกว่า "1 ประเทศ 2 ระบบ" อธิบายง่ายๆ คือฮ่องกงอยู่ภายใต้อำนาจของจีน แต่มีระบบกฎหมายและระบบเศรษฐกิจที่เป็นอิสระของตัวเอง ทว่าเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการทหารหรือการต่างประเทศนั้น รัฐบาลปักกิ่งจะเป็นคนดูแลเองทั้งหมด แหม...รู้เลยนะจ๊ะ
 
(Credit Pocture: cityam.com
 
        4. ด้วยระบบการปกครองต่างๆ รวมถึงความไม่มีอิสระทางการเลือกตั้งทั้งหลายมันชวนให้อัดอั้นตันใจมานาน เหมือนลูกโป่งที่ใส่น้ำมากเกินไป รับไม่ไหวสุดท้ายก็แตกจ้า การประท้วงครั้งนี้ก็เลยดำเนินต่อไปเรื่อยๆ แถมยังค่อยๆ ยกระดับความรุนแรงขึ้นอีกต่างหาก เพราะในที่สุดตำรวจก็เริ่มใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงด้วยความรุนแรง ขนมาหมดทั้งสเปรย์พริกไทย แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง
 
        5. บรรดาผู้ชุมนุมประท้วงก็ไม่ยอม หนักสุดก่อนหน้านี้ก็มีถึงขั้นบุกเข้าสภานิติบัญญัติ ไปฉีดสีสเปรย์เป็นข้อความ "ไม่มีผู้ก่อจราจล มีแต่รัฐบาลที่ฉ้อฉลเท่านั้น" รวมถึงวางธงอาณานิคมอังกฤษบนบัลลังก์ประธานสภา ทำลายกล้องวงจรปิดต่างๆ นานา แต่ว่าในท้ายที่สุดแล้วตำรวจก็ยึดพื้นที่คืนมาได้สำเร็จอยู่ดี แต่ในค่ำคืนนั้นก็แลกมาด้วยผู้คนที่เบื้องต้นบาดเจ็บไปกว่า 50 คน
 
(Credit Picture: sfchronicle.com
 
(Credit Picture: sputniknews.com
 
        6. และเพราะการชุมนุมและการตอบโต้การชุมนุมมันเริ่มยกระดับขึ้น การประท้วงก็เริ่มเป็นไปในแนวทางยั่วยุเพื่อให้ตำรวจใช้กำลังปราบปราม หรือเปลี่ยนวิธีประท้วงเป็นแบบแมวไล่จับหนู เมี๊ยวๆ จี๊ดๆ กันไปมา แต่แน่นอนว่าการประท้วงแบบนี้ถึงจะพยายามประท้วงแบบสันติ แต่ก็ต้องมีผู้ประท้วงสุดโต่ง ซึ่งคนพวกนี้จะพุ่งเป้าไปที่การทำร้ายตำรวจและใช้อาวุธที่อันตรายมากขึ้นเพื่อทำให้รัฐบาลฮ่องกงเป็นอัมพาต อีกฝ่ายหนึ่งอยากตี อีกฝ่ายก็ไม่ยอมให้โดนตีฝ่ายเดียว สุดท้ายเลยเป็นอย่างที่เห็น
 
        7. จนล่าสุดนี้อย่างที่บอกไปว่าการชุมนุมเข้าสู่สัปดาห์ที่ 10 แล้ว ตอนนี้เริ่มลามไปสู่การชุมนุมในสนามบิน โดยบรรดาผู้ชุมนุมบอกว่าอยากให้ชาวต่างชาติที่เข้ามาฮ่องกงได้เข้าใจสาเหตุที่ทำให้พวกเขาต้องออกมาประท้วง แต่หมีอยากจะบอกว่าฮ่องกงเนี่ยถือเป็นศูนย์กลางการบินสำคัญที่มีผู้โดยสารเข้าออกหนาแน่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยนะ พอเจอการชุมนุมในสนามบินแบบนี้แล้ว...แน่นอนว่าต้องส่งผลโดยรวมต่อฮ่องกงแบบหนักหน่วงไม่น้อย
 
(Credit Picture: sky.com
 
        8. อย่างการปิดสนามบินครั้งนี้ก็มีมากกว่า 300 เที่ยวบินที่ต้องยกเลิก แต่หลังจากนั้นไม่นานศาลก็มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวร่อนลงมาอย่างฉับไว เนื้อหาคือห้ามไม่ให้ผู้ประท้วงขัดขวางการใช้งานสนามบิน ดังนั้นเที่ยวบินเกือบทั้งหมดจึงเริ่มให้บริการได้แล้ว แต่หมีเข้าใจเลยว่าผู้ที่ใช้บริการก็คงใจตุ้มๆ ต่อมๆ อยู่ดี
 
        9. ตอนนี้เองก็เริ่มลามปามไปเป็นระดับประเทศแถมกระทบหลายฝ่ายทั้งเรื่องการค้าและวงการบันเทิง แบรนด์ต่างชาติทั้งหลายในจีนตอนนี้ต้องระวังตัวแจเพราะดาราหลายคนออกมาถอนตัวจากการเป็น brand ambassador เพราะบางแบรนด์ไม่เคารพอธิปไตย แต่นอกนั้นที่แฟนคลับกำลังฮือฮาคือนักแสดงหลายคนเริ่มออกมารีโพสต์ข้อความแฝงนัยยะสนับสนุนการใช้กำลัง แต่แน่นอนว่าการทำแบบนี้เป็นไปสองทางคือถ้าไม่ใช่เพราะค่านิยมรักชาติ ก็เป็นเพราะคำสั่งต้นสังกัด เพราะอะไรน่ะเหรอ? เพราะการทำแบบนี้ก็เพื่อให้ตัวเองได้อยู่รอดปลอดภัยในจีนไงล่ะ หลายคนอาจไม่รู้ แต่ว่าเบื้องหลังวงการบันเทิงจีนนั้นมีรัฐบาลหนุนหลังอยู่นะ เรียกว่าไปทางไหนก็ลำบากใจไม่น้อย หมีเองก็เห็นใจอยู่ เฮ้อ...
 
  
        และนั่นก็เป็นการสรุปง่ายๆ สั้นๆ สำหรับใครที่อยากทำความเข้าใจเหตุผลของการประท้วงในครั้งนี้ แต่นอกจากนั้นก็ยังมีคำเตือนจากจีนแผ่นดินใหญ่มาด้วยว่า "อย่าเล่นกับไฟ" แถมยังออกปากเตือนรัฐบาลอังกฤษด้วยว่าอย่าเข้ามายุ่มย่ามกับการประท้วงในฮ่องกงเด็ดขาด!
 
        ถึงแม้ตอนนี้ทางจีนจะยังไม่ได้เข้ามาจัดการโดยตรงแต่เราก็ไม่รู้เหมือนกันเนอะว่าการประท้วงครั้งนี้จะจบลงในรูปแบบไหน ที่สำคัญคือมันจะยืดเยื้อไปอีกนานเท่าไหร่ ยังไงก็คงต้องติดตามกันต่อไปแบบใกล้ชิดเลยครับผม
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?

สงสัยมาตลอดว่า “ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?”

"Rise Charoennakhon Luxe Neo Classic" ดงของอร่อยมากมาย ไปไหนก็ง่าย ใกล้ ICONSIAM ส่องฟ้าครามเจ้าพระยา

ไปสำรวจมาแล้วฮะ ของหายากปีนี้ "คอนโดเปิดใหม่" อิอิ คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลัง น่าจะเริ่มทยอยออก "หมัด" กันหลายเจ้า หลังจากยืนรอเชิง รอจังหวะกันมานับปี

สายลงทุนโปรดทราบ >>> COMMON TU คอนโดที่คนเช่า รอคนมาโอน รีบมาด่วน !!!

พาดหัวแบบนี้ใครมาอ่านก็หาว่า 'ขี้โม้' ซึ่งก็เข้าใจได้ครับ ด้วยสถานการณ์โรคระบาด ด้วยสภาวะเศรษฐกิจ ไหนเลยการเปิดเทอมยังถูกเลื่อนออกไปอีก คอนโดที่อยู่ข้าง 'ธรรมศาสตร์ รังสิต'


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

ชวนรู้จัก "Reverse Mortgage สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ"

ก่อนหน้านี้ผมเคยหยิบยก บ้านสำหรับผู้สูงอายุ มาฝากทุกคนกันไปแล้ว หลังจากบทความนั้นได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดี ผมเลยอยากวกกลับมาพูดเรื่องราวเกี่ยวกับสังคมผู้สูงวัยกันอีกครั้งดีกว่า

รวมคอนโดรอบรั้ว "ม.รามคำแหง" ทำเลที่ซื้ออยู่เองก็ดี ปล่อยเช่าก็น่าโดน

ก่อนหน้านี้ทุกคนน่าจะได้อ่านรวมคอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัยกันไปแล้ว ผมเองมานั่งนึกดูก็พบว่าอีกมหาวิทยาลัยหนึ่งที่น่าสนใจและช่วงนี้มีโครงการไปผุดอยู่ใกล้ๆ รั้วไม่น้อยเลยเหมือนกัน

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "เกษตรศาสตร์"

ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าตั้งแต่รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้มเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ย่านเกษตรและบริเวณโดยรอบก็มีความคึกคักขึ้นอย่างมาก

เปิดโปรเจ็คต์ "หอพักพยาบาลจุฬาฯ" หอพักดีไซน์ปังที่เท่และดังที่สุดในตอนนี้!

เปิดโปรเจ็คต์ "หอพักพยาบาลจุฬาฯ" หอพักดีไซน์ปังที่เท่และดังที่สุดในตอนนี้!

รวมคอนโดรอบรั้ว "ม.อัสสัมชัญ หัวหมาก" ทำเลแห่งอนาคต จบที่นี่!

อีกหนึ่งทำเลรอบมหาวิทยาลัยที่มีคอนโดฯ ขึ้นเยอะเหลือเกิน ผมว่าหนีไม่พ้นมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญครับ ที่พูดว่าขึ้นเยอะนี่ก็คือขึ้นเยอะจริงๆ นะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มิถุนายน 2564

เผลอแป๊บเดียวเราก็มาถึงครึ่งปีกันแล้วนะครับ ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของประเทศเราก็ยังไม่ค่อยดีขึ้นเท่าไหร่ แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเลยก็คือช่วงนี้มีโปรอสังหาออกมาล่อตาอยู่ไม่น้อย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com