ตลาดคอนโดหัวหิน เริ่มเข้าสู่ภาวะสมดุล

ตลาดคอนโดหัวหิน เริ่มเข้าสู่ภาวะสมดุล

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 31 Aug 2019   09:43
 
        หัวหินยังคงเป็นทำเลตากอากาศที่พี่หมีกล้าการันตีว่าเป็นที่ที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่หลังจากที่ได้รับผลกระทบไปบ้าง บาดเจ็บเล็กน้อยถึงปานกลาง ล่าสุดพี่หมีแว่วๆข่าวคราวดังไกลจากหัวหินมาฝากกันด้วย

        บริษัท ไนท์แฟรงค์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดคอนโดหัวหินเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะสมดุลเนื่องจากผู้ประกอบการได้ชะลอการเปิดโครงการคอนโดมิเนียมในหัวหิน อันเนื่องมาจากการเปิดโครงการเป็นจำนวนมากระหว่างปีพ.ศ. 2554 – พ.ศ. 2555 ทำให้อุปสงค์โตตามไม่ทันกับอุปทานที่เปิดขายเป็นจำนวนมาก
 
        ข้อมูลจากฝ่ายวิจัยบริษัทไนท์แฟรงค์ประเทศไทย เผยว่า ณ กลางปี 62 อุปทานคอนโดในหัวหินมีจำนวนทั้งสิ้น 26,886 หน่วย โดยในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา กล่าวคือ ปี 59 ถึง ปี 61 มีอุปทานคอนโดเปิดขายใหม่เฉลี่ยปีละ 1,120 หน่วย ผู้ประกอบการเริ่มชะลอการเปิดโครงการคอนโดในบริเวณหัวหินอันเนื่องมาจากอุปทานที่เปิดขายใหม่เป็นจำนวนมากในปี 54 ถึง ปี 55 โดยในช่วงปีดังกล่าว มีอุปทานคอนโดเปิดขายใหม่สูงถึง 6,000 หน่วยต่อปี ส่งผลให้อัตราการขายลดลงเหลือร้อยละ 45 ในปี 54 ส่วนในปี 55 อัตราการขายอยู่ที่ร้อยละ 56 จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้ประกอบการต่างหันมาทำสงครามทางด้านราคา คือพยายามหาโปรโมชั่นต่างๆเพื่อกระตุ้นยอดขาย ผู้ประกอบการหลายรายต้องชะลอการเปิดตัวโครงการ หรือบางโครงการได้ถูกยกเลิกไป
 
        กลางปี 62 คอนโดบริเวณหัวหินมีจำนวนหน่วยขายไปทั้งสิ้น 22,219 หน่วย จากอุปทานทั้งสิ้น 26,886 หน่วย คิดเป็นอัตราการขายที่ร้อยละ 83 โดยอัตราการต่ำที่สุดในปี 2554 พบว่าอัตราการขายอยู่ที่ร้อยละ 45 อันเนื่องมาจากอุปทานเปิดขายใหม่ในปีพ.ศ. 2554 สูงถึง 6,079 หน่วย อัตราการขายปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่อัตราร้อยละ 71 ในปี พ.ศ. 2558 และ ขยับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ในอัตราร้อยละ 78 ในปี พ.ศ. 2560 และสูงสุดในช่วงกลางปี พ.ศ. 2562 อยู่ในอัตราร้อยละ 83 บริเวณที่มีจำนวนอุปทานเหลือขายสูงสุด คือ บริเวณชะอำ มีจำนวนหน่วยเหลือขายสูงถึง 3,376 หน่วย อัตราการขายบริเวณชะอำอยู่ในอัตราร้อยละ 78 บริเวณที่มีจำนวนหน่วยเหลือขายน้อยคือ บริเวณหัวหิน และบริเวณเขาตะเกียบ มีจำนวนหน่วยเหลือขายเพียง 254 หน่วยและ 295 หน่วย ตามลำดับ อัตราการขายบริเวณเขาตะเกียบและบริเวณหัวหิน มีอัตราการขายอยู่ในอัตราร้อยละ 92 และ 89 ตามลำดับ
 
        กลุ่มผู้ซื้อหลักในหัวหินยังคงเป็นชาวไทยที่มองหาบ้านพักตากอากาศเพื่อไปพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรืออาจจะปล่อยเช่าในช่วงที่มิได้เข้าพัก ส่วนกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติที่ซื้อคอนโดมิเนียมในหัวหินมีจำนวนน้อยเพียงร้อยละ 10 ของกลุ่มผู้ซื้อทั้งหมด โดยกลุ่มผู้ซื้อชาวต่างชาติประกอบด้วยชาวต่างชาติจากประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย ชาวจีน ชาวฮ่องกง และ ชาวสิงคโปร์ ในส่วนของระดับราคาขายคอนโดมิเนียมบริเวณหัวหิน ราคาเสนอขายโดยเฉลี่ยของคอนโดติดวิวทะเล ในปัจจุบันราคาอยู่ที่ 131,494 บาทต่อตารางเมตร เพิ่มขึ้นร้อยละ 2 จากปลายปี 2561 ซึ่งราคาขายคอนโดติดวิวทะเลอยู่ในช่วงระหว่าง 107,000 - 176,000 บาทต่อตารางเมตร ยูนิตที่มีราคาต่ำมักเป็นยูนิตที่ติดวิวทะเลเพียงบางส่วนหรือไม่หันหน้าไปทางทะเลโดยตรง ราคาขายโดยเฉลี่ยในหัวหินมีแนวโน้มที่จะปรับสูงกว่าพื้นที่อื่นๆ สำหรับยูนิตที่ไม่ติดวิวทะเลในตอนนี้มีราคาเริ่มตั้งแต่ 60,000 บาท - 90,000 บาทต่อตารางเมตร สำหรับราคาขายโดยเฉลี่ยของยูนิตที่ไม่ติดวิวทะเลในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 มีราคาอยู่ที่ 73,685 บาทต่อตารางเมตร เพิ่มขึ้นร้อยละ 2 จากปลายปี 2561
 
 
 
 
 
 
 

Tag :



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

"KLOS Ramintra - Fashion" คอนโดที่มี Fashion Island เป็นเพื่อนบ้าน

หลังจากปล่อย "KLOS Ratchada" ไปไม่นาน "Frasers Property" ก็ได้ฤกษ์เตรียมผุดคอนโดแบรนด์ KLOS แห่งที่ 2 ต่อทันทีครับ

"MUSE สะพานใหม่" ลงจอยทำเลสุดฮอต จองที่ติดรถไฟฟ้า

นับตั้งแต่เมืองเริ่มขยายตัวออก พื้นที่ที่หลายคนเคยมองข้ามก็กลายเป็นว่าเริ่มเนื้อหอมขึ้นเรื่อยๆ

HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) คอนโดใหม่ติดถนนนางลิ้นจี่ เอาใจคนรักสัตว์จากแสนสิริ

ตัวจริง Comeback แล้วจ้าาา พี่สิบหมื่น หรือ แสนสิริ ส่งคอนโดใหม่ บุกย่านสวนพลู กับโครงการ HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) ตอนนี้ล้อมไวนิลเรียบร้อยแล้วด้วย


ติดดอยสไตล์

"Osaka Expo 2025" ตำนานบทใหม่ของญี่ปุ่น เปลี่ยนเกาะเทียมธรรมดาให้กลายเป็นเมืองขนาดย่อม

"Osaka Expo 2025" ตำนานบทใหม่ของญี่ปุ่น เปลี่ยนเกาะเทียมธรรมดาให้กลายเป็นเมืองขนาดย่อม

เปิดตัว "505 State Street" ตึกระฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนแห่งแรกใน New York

เทรนด์อาคารอนุรักษ์พลังงานยังคงมีมาให้เห็นกันเรื่อยๆ และล้ำหน้ามากขึ้นทุกวันๆ และหนึ่งในโปรเจ็คที่น่าตื่นตาตื่นใจและควรค่าให้หยิบมาพูดถึงกันในวันนี้คือ "505 State Street" ครับ

สัมผัสชีวิตเหนือระกับ ที่โครงการ "Amatara Residences Rayong" พูลวิลล่า สไตล์คอนโด วิวทะเล จาก Grande Asset

ในวินาทีที่ผมย่างเท้าเข้ามาชมห้องตัวอย่างของโครงการ "Amatara Residences Rayong" (อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง) บอกตามตรงว่าแอบคิดลึกๆ ในใจว่า 'นี่มันอีกระดับของที่พักตากอากาศแล้ว'

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com