ชวนขอพร "ไหว้พระจันทร์" ไหว้แล้วปัง... อยู่คอนโดก็ไหว้ได้!

ชวนขอพร "ไหว้พระจันทร์" ไหว้แล้วปัง... อยู่คอนโดก็ไหว้ได้!

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

12 Sep 2019   08:15


        เชื่อว่าหลายคนคงจะชอบเวลากลางคืนเพราะมันเป็นเวลาที่เงียบสงบ แล้วก็อบอุ่นโรแมนติกใช่มั้ยล่ะ โดยเฉพาะวันไหนที่มีพระจันทร์เต็มดวงให้เราได้ชื่นชมด้วยแล้วละก็ ยิ่งเพิ่มบรรยากาศให้แฮปปี้ยิ่งขึ้นไปอีก
 
        ซึ่งถ้าพูดถึงพระจันทร์แล้วหลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นเพียงดวงดาวขนาดใหญ่ที่อยู่บนท้องฟ้า แต่อีกมุมนึงเค้าก็มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับพระจันทร์ที่ก่อให้เกิดความเชื่อมากมาย รวมไปถึงอีกหนึ่งเทศกาลที่ไม่ได้มีมาบ่อย ๆ เพราะจะเวียนมาแค่ปีละหนึ่งครั้งอย่าง "เทศกาลวันไหว้พระจันทร์" นั่นเอง
 
        วันนี้พี่หมีเลยอยากจะมาชวนเพื่อน ๆ ชาวดอยที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดมาไหว้พระจันทร์ในเทศกาลนี้กัน เพราะไม่ต้องเดินทางไปหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไหน แต่อยู่ในคอนโดก็ไหว้ได้ สะดวกสบายแถมได้ความมงคลอีกด้วยนะเออ
 
        ไหนใครอยากร่ำอยากรวย หรือใช้ชีวิตคนเดียวมันเงียบเหงาเกินไป อยากมีคู่ครองมาอยู่ข้าง ๆ แต่ไม่รู้จะไปขอพรจากไหน ลองแหงนหน้ามองจันทร์และขอพรในวันไหว้พระจันทร์ดูสิ! 
        สำหรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ 2562 ปีนี้ก็ตรงกับวันที่ 13 กันยายน หรือวันศุกร์ที่จะถึงนี้แล้วนะเออ ใครที่เตรียมตัวจะไหว้ก็เตรียมตัวมูกันได้เลยเต็มที่ แต่สำหรับใครที่ยังสงสัยว่าเราจะไหว้อะไรกัน มาม่ะ.. พี่หมีจะเล่าให้ฟัง!
 
        ชาวจีนเชื่อว่า คืนวันไหว้พระจันทร์เป็นคืนที่จันทร์เต็มดวง และเป็นค่ำคืนที่ทุกคนในครอบครัวได้มารวมตัวกันพร้อมหน้าพร้อมตาเพื่อชมจันทร์ส่องสว่างและสวยงามที่สุดในรอบปี ชาวจีนจึงเปรียบเทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นวันครอบครัว
 
        ชาวจีนนิยมไหว้พระจันทร์เพื่อความเป็นสิริมงคลมานับพันๆ ปี ประเพณีนี้ได้รับการถ่ายทอดและการปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยอยู่เรื่อยมา ชาวไทยก็รับประเพณีนี้มาปฏิบัติจนกลายเป็นธรรมเนียมนั่นเองง
 
        เกริ่นมาซะขนาดนี้ละ เรามาเตรียมตัวไหว้กันเลยดีกว่า นอกจากกายพร้อม ใจพร้อมแล้ว อีก 2 อย่างที่ต้องพร้อมก็คือสถานที่และของไหว้นั่นเอง 
" สถานที่ "
 
        เริ่มที่สถานที่ก่อนเลย ซึ่งก็คงอย่างที่เราทุกคนรู้ ๆ กันว่าเรามาไหว้พระจันทร์ เพราะฉะนั้นแล้วสถานที่จะต้องมองเห็นพระจันทร์ได้อย่างเต็มที่
 
        สถานที่ที่เหมาะสมนั่นก็คือ ที่โล่งๆ ไม่มีสิ่งใดมาบังวิวของดวงจันทร์และควรอยู่ในทิศตะวันออก อาจจะเป็นสนามหลังบ้านหรือลานหน้าบ้าน และสำหรับชาวดอยอย่างพวกเราอาจใช้ระเบียงห้องตัวเองเอาก็ได้
 
        สำหรับชาวดอยนี่พิเศษกว่าอยู่บ้านตรงที่บางโครงการจะมีดาดฟ้าที่จัดเอาไว้เป็นส่วนกลางเช่น สวน หรือ rooftop ด้วยใช่มั้ยล่ะ พอเราไหว้เสร็จสรรพก็จะมีที่ให้เราชมจันทร์สวย ๆ จิบชาทีหลังไหว้แบบจัดเต็มไปเลย
 
        แต่แอบบอกก่อนว่าอย่าขนโต๊ะ ยกขบวนข้าวของขึ้นไปไหว้ในพื้นที่ส่วนกลางกันล่ะ อาจจะเป็นการรบกวนเพื่อนบ้านคนอื่นก็ได้น้าา ไหว้ที่ห้องเราแล้วค่อยขึ้นไปชมวิวทีหลังแหละดีล้าวววว 555 
" ของไหว้ "
 
        ต่อกันที่ของไหว้เลย ซึ่งหลายคนอาจจะกลัวว่ามันจะวุ่นวาย หายาก หรือต้องเสียเงินเยอะแยะในการไหว้หรือเปล่าน้าา ขอบอกตรงนี้เลยว่า "ไม่" ของไหว้แต่ละอย่างนั้นหาง่าย ใกล้ตัวทั้งนั้น ว่าจะจะมีอะไรบ้าง... ไปเชคลิสต์ตามนี้กันได้เล๊ยยย
 
 1. ธูป เทียน กระถาง
 2. กระดาษเงิน กระดาษทอง
 3. ดอกไม้สด 1 คู่
 4. น้ำชา
 5. น้ำบริสุทธิ์
 6. ผลไม้ที่ใช้เป็นของไหว้พระจันทร์ ควรใช้ผลไม้ที่มีชื่อหรือความหมายที่เป็นสิริมงคล เช่น ทับทิม (สื่อถึงการเจริญพันธุ์) แอปเปิ้ล (สื่อถึงความสงบสุข) ส้ม (สื่อถึงความเป็นมงคล) แต่ไม่ควรใช้ผลไม้ที่มีหนามหรือยางในการไหว้
 7. อาหารเจชนิดแห้ง เช่น เห็ดหอม วุ้นเส้น ฟองเต้าหู้ สาหร่าย เป็นต้น
 8. โคมไฟ
 9. ของใช้ส่วนตัวของผู้หญิง เช่น ตลับแป้ง กระจก น้ำหอม เสื้อผ้า เครื่องประดับ เพราะคนจีนเปรียบดวงจันทร์เหมือนความสวยงามของผู้หญิง
 10. อ้อย 1 คู่
 11. ขนมหวาน ควรเลือกขนมที่มีทรงกลมเหมือนพระจันทร์ เช่น ขนมเปี๊ยะ ขนมสาคูแดง ขนมโก๋ขาว และขนมไหว้พระจันทร์
 


 
        เห็นมั้ยล่ะว่าของงไหว้ไม่ได้ยากหรือไกลตัวเลยนะ อย่าตัวพี่หมีเองเช็คลิสต์ดูแล้วก็มีของที่มีอยู่แล้วตั้งหลายอย่าง แต่แอบกระซิบนิดนึงว่าพวกของใช้ส่วนตัวที่จะเอามาร่วมไหว้ในข้อ 9 เนี่ย ไม่ควรเอาของใช้แล้วมานะเออ เพราะเทพเจ้าเค้าคงไม่ชอบใช้ของต่อจากเราหรอก 555
 
        แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ใช่ว่าเอามาไหว้แล้วจะเสียเปล่านะ เพราะพอไหว้เสร็จแล้วเราก็เอาไปใช้ต่อได้ทั้งหมดนั่นแหละ ยิ่งใช้ยิ่งมงคล เพราะงั้นเลือกที่เราชอบใช้มาไหว้กันได้เลย
 
        สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กายพร้อม ใจพร้อมอยากขอพรเรื่องความรัก ความมั่นคง โชคลาภ และความสุขจากดวงจันทร์ เพื่อเป็นกำลังใจและที่ยึดเหนี่ยวให้เราใช้ชีวิตต่อไป ก็เตรียมตัวไหว้กันได้เลย อีกไม่กี่วันนี้แล้ว
 
        แต่ถ้าใครที่ติดว่าไม่มีสถานที่จะไหว้ ก็ลองดูโครงการดี ๆ ได้ที่เว็บติดดอยของเราได้ มีหลายโครงการเลยนะที่พี่หมีว่าปัง ๆ แถมส่วนกลางจัดเต็ม

        โครงการที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ก็จะมี "THE LINE Asoke-Ratchada" ที่นี่พี่หมีชอบเพราะดาดฟ้าเค้ากว้างได้ใจ สามารถชมวิวได้ 360 องศา โดยที่ไม่มีอะไรมาเกะกะสายตาเลยนะเออ        อีกที่ก็ต้องยกให้กับ "LIFE Asoke-Rama9" ที่ถึงแม้ตัวโครงการจะยังไม่เสร็จ แต่แค่เห็นภาพส่วนกลางดาดฟ้าพี่หมีก็ใจสั่นรัว ๆ เพราะว่ามันสูง... เอ้ย! มันสวย 555
 
        แต่ก็ต้องยอมรับนะว่าละแวกนี้ตึกสูงก็ค่อนข้างมีเยอะ ถ้าชอบวิวแบบมุมกว้างก็อาจจะมีบดบังกันบ้าง แต่ความสูงระดับชั้นดาดฟ้า พี่หมีว่าที่นี่ก็เปิดโล่งกว่าใครในย่านนี้พอตัวเลย
 

       
        และอีกหนึ่งโครงการสุดท้ายที่อยากจะแนะนำสำหรับใครที่ชอบชมจันทร์บนดาดฟ้า แต่ได้กลิ่นไอลมทะเลก็ต้องโครงการ "ONCE Pattaya" ที่ไม่ได้เป็นแค่คอนโด แต่เป็น Mixed Use ใจกลางพัทยา
 
        ถึงแม้โครงการนี้จะยังสร้างไม่เสร็จ แต่จากข้อมูลดาดฟ้าชมจันทร์นั้นก็ยั่วยวนซะเหลือเกิน โดยชั้นดาดฟ้าของที่นี่จะมีบาร์ชั้นบนสุดที่มีลูกเล่นให้พื้นของบาร์ช่วงหนึ่งเป็นกระจกใส ก้มมองลงไปจะเป็นสระว่ายน้ำได้ด้วย        นอกจาก 3 โครงการที่พี่หมียกมานี้ก็ยังมีอีกหลายโครงการเลยนะที่ดาดฟ้าเค้าเหมาะแก่การไปจิบชาชมจันทร์ เพราะเดี๋ยวนี้จะเห็นได้ชัดเลยว่าส่วนกลางของคอนโดมักจะยกขึ้นไปอยู่ชั้นดาดฟ้ากันจำนวนมาก เพื่อให้ไม่บดบังวิวกันเองเวลาใช้งาน

        ถ้าใครมีโครงการไหนที่คิดว่าชอบดาดฟ้าและน่าสนใจก็อย่าลืมหลังไมค์มาอกพี่หมีกันบ้าง เดี๋ยวพี่หมีจะได้รีบไปสำรวจแล้วนำมาเล่าให้ฟังกัน ส่วนใครอยากอ่านข้อมูลของ 3 โครงการที่พี่หมียกตัวอย่างข้างบนนี้ ก็เลือกเข้าไปอ่านตามลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลย

        ก่อนจากกันวันนี้ขอย้ำกันอีกที... วันศุกร์ 13 กันยาที่จะถึงนี้ มาลองไหว้พระจันทร์กันดู หนึ่งปีมีครั้ง ไหว้ให้ปัง อยู่คอนโดก็ไหว้ได้!!!


ติดดอยแนะนำติดดอยรีวิว

KnightsBridge Prime Sathorn อัศวินสาทร เสร็จแล้วนะ

เมื่อ 2 ปีก่อน ในช่วงที่ 'พี่อัศวิน' เริ่มวางแผนเคลื่อนทัพเข้าสู่ใจกลางเมือง ก่อนเป็นภาพคุ้นตาอย่างในทุกวันนี้

แต่งคอนโดยังไงให้ได้แบบ "XT HUAIKHWANG"

วันก่อนได้ไปเยี่ยมเยียน Sales Gallery 'XT ห้วยขวาง' ต้องยอมรับเลยว่า "พี่สิบหมื่น" เค้าแต่งห้องได้สวยงาม

IDEO Charan 70-Riverview ทิศไหนดี วิวไหนโดน

หลังจากเมื่อช่วงเดือนก่อน ได้ลงข้อมูลเกี่ยวกับทำเลโครงการไป มีคนสนใจค่อนข้างเยอะเลย..!!! ซึ่งมาพร้อมกับคำถามที่ว่า "ห้องไหนดี วิวไหนโดน เก็บยันโอน ได้บ้าง อิอิ"


ติดดอยโร้ดทู

IDEO SUKHUMVIT-RAMA 4 คอนโดคูล ๆ ย่านพระโขนง

เหมือนจะพูดถึงอยู่บ่อย ๆ สำหรับโซน ๆ สุขุมวิท แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้มาเดิน แบบสำรวจจริง ๆ จัง ๆ บ่อยมากเท่าไหร่แฮะ ประจวบเหมาะกับการได้โจทย์ให้มาสำรวจแถบ ๆ พระโขนงเราก็เลยถือโอกาสนี้แหละ มาเดินดูจริง ๆ จัง ๆ ซักหน่อย

“IDEO Charan70-Riverview” กระเป๋าตังค์สะท้าน โซนจรัญฯ สะเทือน

ตั้งแต่รถไฟฟ้าเริ่มขยายอาณาเขตไปโซนอื่นมากขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลายคึกคักกันมากจริงๆ อย่างที่ผมไปมาวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ใกล้รถไฟฟ้ามากๆ

“The Privacy ท่าพระ-อินเตอร์เชนจ์” อีกหนึ่งตัวเลือกน่าสนใจสำหรับใครที่อยากอยู่ใกล้รถไฟฟ้า

หลายวันก่อนมีโอกาสได้ไปเดินส่องแถวๆ ท่าพระ รู้สึกว่าสถานีเปิดใหม่ทั้งหลายนี่เค้าสร้างใหญ่จริงๆ


ติดดอยสไตล์

YouTrip VS Journey บัตรรูดต่างประเทศจากกสิกร เหมือนหรือต่างกันอย่างไรนะ?

อย่างที่รู้ๆ กันว่าเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทางธนาคารสีเขียวอย่างธนาคารกสิกรไทยเพิ่งจะเปิดตัวบัตรเดบิต Journey เอาไว้รูดปรื๊ดๆ ที่ต่างประเทศ แต่ล่าสุดเห็นว่าเค้าเปิดตัวเพิ่มอีกตัวหนึ่งแล้ว

ชวนกินไก่ทอด อิมพอร์ตจากไต้หวัน "โอ้ ชิท นอท ยู อเกน"

ช่วงหลัง ๆ แอบเห็นลูกเพจบ่น ๆ ว่าเราชอบพาไปไหนที่เดินทางยาก ไปไกลบ้างล่ะ วันนี้เลยเอาใกล้ ๆ ง่าย ๆ หน่อย แต่รับรองว่าไม่ธรรมดาแน่ ๆ เพราะวันนี้เราพาทุกคนมาอยู่ลิโด้ สยาม นี่เอง (เป็นไง ใกล้พอไหม55555)

ไปย้ำ ไปซ้ำ ไปสุ่มเมนูใหม่ที่ร้านเดิม "Tong Lai Shun" งานนี้มีม้ามืดอีกแล้ว!

เกิดเป็นหมี อะไรดีหมีก็ว่าดี อะไรอร่อยหมีก็อยากจะกลับไปกินบ่อยๆ นั่งคิดนอนคิดกลิ้งคิด สุดท้ายก็ตัดสินใจไปซ้ำร้านเดิมเสียหน่อย

"MADE FROM HER" ลองคิดแบบเธอ เพื่อความสุขของเรา

ไม่ว่าในมุมมองของเพื่อน ๆ จะมองคำว่า HER เป็นใคร ผมก็อยากให้ลองคิดในมุมของเธอดู

SCB Planet VS KBank Journey เทียบกันหมัดต่อหมัด Travel Card ค่ายไหนโดนใจที่สุด!

หลังจากปล่อยให้เจ้าอื่นเค้าเปิดตัว Travel Card กันมามากมายหลายเจ้า ล่าสุดธนาคารสีเขียวอย่าง KBank ก็ปล่อย Travel Card ออกมาชิงใจลูกค้ากันตามคาด

Origin Smart City Ramintra จะต่อคิวข้ามคืนอีกมั้ยเนี่ย?

หลังจากประสบความสำเร็จกับการเปิด 'Smart City' มาแล้ว 2 ทำเล คือ ศรีราชา และ ระยอง "ดิดั้งเดิม" กลัวคนกรุงเทพฯ จะน้อยใจว่าทำไมเมืองหลวงแท้ ๆ แต่กลับไม่มีเมืองล้ำ ๆ แบบนั้นบ้าง จึงเป็นที่มาของการเปิดโครงการใหญ่ส่งท้ายปลายปี 62 ย่าน 'รามอินทรา' ภายใต้ชื่อ 'Origin Smart City Ramintra'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com