“ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” นิทรรศการลับ สัมผัสวัฒนธรรมจีน!!!

“ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” นิทรรศการลับ สัมผัสวัฒนธรรมจีน!!!

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

19 Sep 2019   13:33


        เป็นยังไงกันบ้างทุกคน หลังจากที่ผ่านช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์กันไปแล้ว หลายคนก็คงจะได้เข้าร่วมการไหว้ การขอพรกับพระจันทร์กันอย่างสนุกสนานเลยใช่มั้ยล่ะ พี่หมีเองก็เช่นกัน 555
 
        แต่นอกเหนือจากการไหว้แล้ว ทำไมความอินเรื่องวัฒนธรรมจีนของพี่หมีมันยังไม่รู้สึกอิ่มเอมแหะ แม้จะกินขนมไหว้พระจันทร์จนอิ่มท้องแล้วก็ตาม (ปีนี้ได้ลองขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดด้วย ฟินมั๊ก ๆ )
 
        วันก่อนนั่งไถเฟสบุ๊กไปเรื่อยบังเอิญ (หรือเปล่า?) ไปเจอกันนิทรรศการนึงขึ้นมา เหมือนกันว่าเจ้า AI ของเฟสบุ๊คมันเชื่อมต่อกับความคิดได้ยังไงยังงั้น ซึ่งบอกเลยว่ามันตรงใจสุด เพราะมันเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนด้วย!!!
 
        เลยเป็นที่มาของการพาเที่ยวในวันนี้นั่นเอง ซึ่งนิทรรศการที่พี่หมีจะพาไปชมกันในวันนี้ก็คือ “ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” ณ ร้าน เอี๊ยะเซ้ง กงษี แถว ๆ เยาวราชนี่เอง

 
        แต่ไม่รู้ว่าจะสายไปหรือป่าวที่จะมาเล่าให้ฟัง เพราะเค้าจะจัดถึงแค่วันเสาร์นี้แล้ว 555 จริง ๆ เค้าก็จัดมาตั้งแต่วันศุกร์ 13 ที่ผ่านมานู่นแล้วแหละ แต่ก็ตรงกับวันไหว้พระจันทร์พอดี พี่หมีเลยไม่ได้ไป ใครที่ยังอินกับเทศกาลนี้อยู่ก็ตามพี่หมีไปลุยกันเลยยย
 
        สำหรับการเดินทางก็ง่ายมั๊ก ๆ เพราะสถานีวัดมังกรเค้าเปิดให้บริการมาซักพักละ สามารถนั่งชิลล์ ๆ มาลงที่สถานีวัดมังกรทางออก 3 ได้เลย ถึงปุ๊ปขึ้นมาแล้วเลี้ยวขวา เดินต่ออีกนิดเดียวก็ถึงล้าววว

        สถานีวัดมังกรนี่สวยจริง ๆ เนอะ ผ่านทุกทีก็อดที่จะแวะถ่ายรูปไม่ได้ ได้ข่าวว่าวันที่ 21 กันยานี้จะเปิดให้บริการสายสีน้ำเงินถึงสถานีหลักสองแล้วด้วย ไว้เดี๋ยวพาไปตลอนทัวร์กันนะทุกคนนน

 
        สำหรับสถานที่จัดนิทรรศกาลในครั้งนี้ก็คือ "ร้าน เอี๊ยะเซ้ง กงษี" ซึ่งเป็นร้านขายของชำรุ่นบุกเบิกของย่านนี้เลย ถ้าใครนึกไม่ออกว่าร้านอยู่ตรงไหนก็ให้นึกถึงร้านข้าวแกงเก้าอี้ดนตรีนั่นแหละ อยู่ข้าง ๆ กันเลย
 
        มาถึงปุ๊ปอย่าเพิ่งตกใจว่ามาผิดที่แบบพี่หมีล่ะ 555

        เพราะทางเข้าเค้าค่อนข้างลึกลับนิดนึง เวลาเข้าต้องเดินเข้าซอยไปเข้าด้านข้างของอาคารนะ นิทรรศการจะจัดอยู่ที่ชั้น 2 และ ชั้น 3 ของตัวร้านเลย

        ก่อนขึ้นอย่าลืมลงทะเบียนกันก่อนด้วยน้าา เป็นกำลังใจให้ผู้จัดงานกัน เพราะงานนี้เค้าให้เข้าชมฟรี งานฟรีแบบนี้ พี่หมีขอส่งใจให้รัว ๆ เลย 
        มาเล่าถึงที่ไปที่มาของนิทรรศการนี้กันหน่อยดีกว่า งานนี้เค้าก็จัดขึ้นเพื่อชวนคนเมืองสัมผัสวิถีวัฒนธรรมเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ โดยในวันไหว้พระจันทร์ที่ผ่านมานั้นเค้าก็พาเดินชมพิธีไหว้พระจันทร์วิถีชุมชนจีนเจริญกรุงเยาวราชด้วยนะ ซึ่งเรามาดีเลย์แบบนี้ก็อดไปตามระเบียบจ้า 555
 
        เอ้า... แล้วงี้ยังเหลืออะไรให้ดู อยากรู้แล้วเข้าไปชมกันเลย
 
        เมื่อเข้ามาภายในภายใน ก็จะพบกับงานนิทรรศการที่แบ่งออกเป็น 4 ห้อง ไม่ว่าจะเป็นผลงานผังเมืองทางสถาปัตยกรรมย่านไชน่าทาวน์เยาวราช-เจริญกรุง, ผลงานทางโบราณคดีในย่านชุมชนชาวจีน, เครื่องประดับเงิน โคมไฟไหว้พระจันทร์

 
        ซึ่งผลงานทั้งหมดก็ต้องบอกว่าแสดงออกถึงความสัมพันธ์ของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยในละแวกนี้ได้อย่างดีเลย อย่างโคมที่เค้าได้มีการออกแบบมาใหม่นั้นก็แอบแฝงแนวคิดและวัฒนธรรมไว้ในรายละเอียดของโคมด้วยนะ
 
        ส่วนโครงและลักษณะโดยรวมของตัวโคม เค้าได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงอาคารบ้านเรื่อนของย่านเยาวราช อย่างร้านเอี๊ยะเซ้งกงษีเองนี่แหละ จะเห็นได้ว่ามันมีลักษณะคล้าย ๆ หลังคาอยู่ใช่มั้ยล่ะ
 
        ส่วนลวดลายเค้าก็แฝงวัฒนธรรมประเพณีเข้าไปด้วยเช่นกัน โดยตัวโคมแบ่งออกเป็น 4 ด้าน 4 ลวดลาย ประกอบไปด้วย ขนมไหว้พระจันทร์ การไหว้พระจัทร์ กระต่ายบนดวงจันทร์ และการพับกระดาษไหว้เจ้า ซึ่งเป็นภูมิปัญญาดั่งเดิมของชาวจีนในย่านนี้นั่นเอง 
        นอกจากจะมีการแสดงโคมที่ได้ออกแบบมาใหม่แล้ว ก็ยังมีการจัดแสดงผลงานภาพเคลื่อนไหว และผลงานการออกแบบ โมเดลจำลองเกี่ยวกับการพัฒนาชุมชนย่านนี้ในอนาคต และฝาท่อลวดลายสุดชิคที่เพื่อน ๆ คงจะเห็นกันในโลกออนไลน์กันมาบ้างแล้ว
 
        สำหร้บฝาท่อลวดลายสุดชิคนั้น เป็นหนึ่งในชิ้นงานของนิทรรศการดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์ จากโครงการวิจัยการออกแบบประติมากรรมบนที่สาธารณะกับการมีส่วนร่วมของชุมชน สร้างสรรค์โดย รศ.จักรพันธ์ วิลาสินีกุล และ อ.พิเชฐ เขียวประเสริฐ
 
        แต่น่าเสียดาย ตอนนี้ได้ทำการส่งฝาท่อคืน สำนักการวางผังเมืองและพัฒนาเมือง กรุงเทพมหานคร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามในอนาคต ฝาท่อเหล่านี้จะถูกนำไปติดตั้งจริงบริเวณคลองโอ่งอ่าง เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ทางเดินริมคลอง ให้สวยงามน่ามองยิ่งขึ้น
 
        วันนี้ที่พี่หมีมาก็ไม่ได้เจอฝาท่อสุดชิคนี้เหมือนกัน น่าเสียดายมั๊ก ๆ ไว้เดี๋ยวเค้าติดตั้งเสร็จเมื่อไหร่ จะแอบไปชักภาพมาอวดเพื่อน ๆ กันอีกทีเน้อออ 
        พี่หมีเองว่าเรื่องการอนุรักษ์และพัมนาชุมชนให้มีความเก่าแก่อย่างยั่งยืนเนี่ยเป็นเรื่องที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน ไม่ใช่แค่เพียงย่านเยาวราชนี้นะ แต่ประเทศไทยของเรายังมีชุมชนอีกมากที่เก่าแก่และควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้
 
        โหมดวิชาการก็มา 555
 
        อย่างชุมชนเจริญไชย ย่านเยาวราชเนี่ย ตั้งอยู่ข้างวัดมังกรกมลาวาส ถือเป็นชุมชนเก่าแก่กว่าร้อยปี สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 นู่นนน
 
        ทำให้มีความโดดเด่นเรื่องวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวจีนที่สืบทอดมาอย่างช้านาน อย่างเช่นการดำเนินชีวิต อาหาร การแสดงงิ้วรวมถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์
 
        เพราะงั้นแล้วแม้โลกจะเปลี่ยนไปเท่าไหร่ ของดีงามแบบนนี้เราก็ควรจะเก็บไว้ใช่มั้ยล่ะ!!! 
        อีกอย่างที่น่าสนใจก็คือเยาวราชเนี่ยเค้าไม่ได้มีดีแค่เรื่องกินนะ แม้ว่าเวลามาทุกครั้งพี่หมีจะโฟกัสเรื่องกินเป็นหลักก็เถอะ 555
 
        เพราะนอกจากคนที่ชอบกินแล้ว คนที่ชอบถ่ายภาพมาแล้วไม่ผิดหวังเหมือนกัน ไม่ว่าจะมุม ตรอก ซอก ซอย เค้าก็สวยงามและแฝงวัฒนธรรมจีนแทบทั้งนั้น
 
        แค่การมาชมนิทรรศการบนร้านเอี๊ยะเซ้งกงษีแค่ที่เดียว พี่หมีก็รูปรูปสวย ๆ ไปเพียบเลย ที่สำคัญได้แนวคิดเรื่องความเชื่อของคนจีนเป็นความรู้กลับไปอีกด้วย เพราะสืบรู้ว่าว่าตัวอาคารของร้านเนี่ย เค้าไม่มีการดัดแปลงใด ๆ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2477 นู่นน
 
        แม้กระทั่งบานประตูสีเขียวเก่าแก่ที่เป็นสัญลักษณ์ของร้าน ทุกมุมของอาคารสะท้อนความเชื่อของชาวจีนตามหลักฮวงจุ้ยเพื่อให้การค้ารุ่งเรือง
 
        อาคารเป็นทรงสำเภาจีนทอดยาวสะท้อนถึงการไม่หยุดนิ่ง พื้นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดไม่เท่ากัน ในยุคโบราณเชื่อกันว่าเป็นการไหลเวียนของเงินตราตามหลักเรือสำเภา เหมือนเงินไหลวนแบบเรือ
 
        และเสาคานก็เช่นกัน ถ้าเพื่อน ๆ ไปแล้วสังเกตดูจะเห็นว่าเค้าจะไม่มีเหลี่ยมเลย เนื่องจากเชื่อว่าดาบคมจะสร้างความเจ็บป่วย ครอบครัววิวาทกัน ละเอียดสุด ๆ ไปเลยเนอะ
 
        ทุกรายละเอียดเหล่านี้ล้วนเป็นวิถีวัฒนธรรมจีน ต้นทุนวัฒนธรรมทั้งนั้นเลย หากหายไปอาจจะไม่สามารถกลับมาได้อีก หากหายไปจริง ๆ คงจะน่าเสียดายแย่เลย T-T 
        เอ่าล่ะ... ใครที่ยังอินกับความจีน ควันหลงเทศกาลวันไหว้พระจันทร์อย่างพี่หมีก็อย่าลืมไปเเยี่ยมชมนิทรรศการ “ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” นี้กัน แต่อย่างที่บอกว่าต้องรีบกันหน่อย เพราะเค้าจะเปิดให้ชมถึงแค่วันเสาร์นี้ล้าววว
 
        ย้ำอีกที!!! ทางนิทรรศการเค้าจัดแสดงที่ "ร้าน เอี๊ยะเซ้ง กงษี" ใครที่ไปไม่ถูกก็กด ตรงนี้ ได้เลย พี่หมีปักหมุดไว้ให้เรียบร้อย โดยเค้าเปิดให้เข้าชม 2 ช่วง คือเวลา 9.00 – 12.00 น. และรอบบ่าย 13.00 – 16.00 น. ชมฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่ายไปเล๊ยยยยย
 
        สำหรับวันนี้ พี่หมีขอตัวไปตะลุยกินเยาวราชต่อก่อนดีกว่า ไว้มีงานนิทรรศการที่ไหนน่าสนใจ จะพาไปชมกันอีกน้าา บ๊ายบายยย 
 
 
 
 ขอขอบคุณ : ภาพบางส่วนจาก EAH SENG


ติดดอยแนะนำติดดอยรีวิว

"LIFE ๑ WIRELESS" มีแล้วก็เก็บไว้ ขายไปให้รีบซื้อกลับ

ย้อนกลับไปเมื่อราว 2 ปีก่อน “ชีวิต ไร้สาย” จัดว่าเป็นโครงการที่เนื้อหอมดังดรุณีแรกรุ่น ที่ใครต่างก็อยากมาซื้อขนมจีบชนิด หัวกระได ไม่เคยแห้ง

"Premio QUINTO" คอนโดติดรถไฟฟ้าเสนาฯ ใกล้ ม.เกษตรฯ

หลายปีก่อนพี่ที่มหาลัยโทรมาหาด้วยความตื่นเต้นว่า "มีคอนโดไฮไรซ์เปิดขายตรงข้าม ม.เกษตรฯ ตรงแถวซอยคุณหญิงฯ อยากได้ว่ะ"

"Ideo Mobi รางน้ำ" คอนโดพร้อมอยู่ ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย รถตู้ก็สะดวก

สมัย "Puppy love" กับอดีตแฟน (ปัจจุบันเป็นภรรยา อิอิ) โซนอนุสาวรีย์ เป็นโซนที่ผมต้องมาส่งเขากลับบ้านแทบทุกสัปดาห์


ติดดอยโร้ดทู

พี่หมีชวนสำรวจส่วนกลาง ที่โครงการ “เอลีท พญาไท”

พญาไทและราชเทวี ถือว่าเป็นกรุงเทพตอนกลาง ซึ่งในปัจจุบันบริเวณนี้จัดได้ว่าเป็นอีกทำเลที่น่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพ จนทำให้มีดีเวลลอปเปอร์หลายรายเข้ามาลงทุนกับทำเลนี้เยอะมากกกก พญาไทและราชเทวี ถือว่าเป็นทำเลกรุงเทพตอนกลาง ซึ่งในปัจจุบันบริเวณนี้จัดได้ว่าเป็นอีกทำเลที่น่าอยู่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพ จนทำให้มีดีเวลลอปเปอร์หลายรายเข้ามาลงทุน

เปิดแล้ว! เส้นทางเรือ “บางหว้า-ท่าช้าง” นั่งฟรีไปเลย 6 เดือน!

ทุกวันนี้เดินทางไปไหนมาไหนในกรุงเทพฯ แต่ละครั้งหมีมัวแดด มัวคน ลมจะจับ เพราะรถก็ติด คนบน BTS ก็เยอะ แต่ประเทศเรามีทางโดยสารให้เฉพาะบนบกที่ไหน ทางน้ำก็มีนะ

พาไปชมความ Best ที่ "THE BASE สะพานใหม่"

ต้องยอมรับจริงๆ ว่าคอนโดทำเลติดบีทีเอสนี่โอกาสรุ่งสูงกว่าพวกมากๆ โดยเฉพาะกับกลุ่มคนที่รักความสะดวกสบายในการเดินทาง


ติดดอยสไตล์

SCB Planet VS KBank Journey เทียบกันหมัดต่อหมัด Travel Card ค่ายไหนโดนใจที่สุด!

หลังจากปล่อยให้เจ้าอื่นเค้าเปิดตัว Travel Card กันมามากมายหลายเจ้า ล่าสุดธนาคารสีเขียวอย่าง KBank ก็ปล่อย Travel Card ออกมาชิงใจลูกค้ากันตามคาด

Origin Smart City Ramintra จะต่อคิวข้ามคืนอีกมั้ยเนี่ย?

หลังจากประสบความสำเร็จกับการเปิด 'Smart City' มาแล้ว 2 ทำเล คือ ศรีราชา และ ระยอง "ดิดั้งเดิม" กลัวคนกรุงเทพฯ จะน้อยใจว่าทำไมเมืองหลวงแท้ ๆ แต่กลับไม่มีเมืองล้ำ ๆ แบบนั้นบ้าง จึงเป็นที่มาของการเปิดโครงการใหญ่ส่งท้ายปลายปี 62 ย่าน 'รามอินทรา' ภายใต้ชื่อ 'Origin Smart City Ramintra'

เจาะลึกทำเลหลังสวน ที่ดินตรงนี้มีดีอะไร ทำไมดีมานด์สูดปรี๊ด

ถ้าถามว่าตอนนี้ที่ดินย่านไหนกำลังมีดีมานด์สูงเป็นที่ต้องการของบรรดานักลงทุนแล้วล่ะก็ เชื่อว่าหกในสิบน่าจะต้องตอบว่าเป็นโซน "หลังสวน" แน่ๆ

บุกอาณาจักร "ทิวทะเล เอสเตท" มิกซ์ยูสครบวงจรที่แรกในหัวหิน!!!

วันนี้พี่หมีเลยจะพาไปตลุยอาณาจักรที่เรียกได้ว่าครบเครื่องทั้งแนวราบและตึกสูง ที่สำคัญวิวดี ติดชายทะเลด้วย

พาทัวร์งานหนังสือตุลาฯ 62 จะเป็นยังไง...เมื่อยกไปอิมแพ็คฯ

"ห่างแค่เพียงเอื้อมมืออออ แต่มันคือแสนไกลลลล~" ขอร้องเพลงหน่อยเพราะวันนี้หมีไปไกลจริงๆ ก็งานหนังสือฯ ครั้งที่ 24 ครั้งนี้ไงที่จัดไกลจังเลย แต่ก็เอาเถอะ ไงก็จะดั้งด้นไปให้ได้!

หมีบุกเยาวราช ตามล่าหาของอร่อยกับเยาวราช ช่วงกินเจ

เป็นอีกครั้งที่อคนเท้นต์นี้เวียนกลับมา 5555555 จะคอนเท้นต์อะไรล่ะ นอกซะจากคอนเท้นต์ ตะลุยกิน ตะลุยเที่ยว ซึ่งทางเราก็ค่อนข้างจะชอบคอนเท้นต์แบบนี้มากเป็นพิเศษแฮะ555555 เอาน่า เราไม่ได้มาเพื่อประโยชน์ส่วนตัวจริงจริ๊งงงง ก็มาเพื่อลูกเพจทั้งน้านนน (สาบานแบบเอานิ้วไขว้กัน)


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com