“ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” นิทรรศการลับ สัมผัสวัฒนธรรมจีน!!!

“ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” นิทรรศการลับ สัมผัสวัฒนธรรมจีน!!!

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

19 Sep 2019   13:33


        เป็นยังไงกันบ้างทุกคน หลังจากที่ผ่านช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์กันไปแล้ว หลายคนก็คงจะได้เข้าร่วมการไหว้ การขอพรกับพระจันทร์กันอย่างสนุกสนานเลยใช่มั้ยล่ะ พี่หมีเองก็เช่นกัน 555
 
        แต่นอกเหนือจากการไหว้แล้ว ทำไมความอินเรื่องวัฒนธรรมจีนของพี่หมีมันยังไม่รู้สึกอิ่มเอมแหะ แม้จะกินขนมไหว้พระจันทร์จนอิ่มท้องแล้วก็ตาม (ปีนี้ได้ลองขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดด้วย ฟินมั๊ก ๆ )
 
        วันก่อนนั่งไถเฟสบุ๊กไปเรื่อยบังเอิญ (หรือเปล่า?) ไปเจอกันนิทรรศการนึงขึ้นมา เหมือนกันว่าเจ้า AI ของเฟสบุ๊คมันเชื่อมต่อกับความคิดได้ยังไงยังงั้น ซึ่งบอกเลยว่ามันตรงใจสุด เพราะมันเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนด้วย!!!
 
        เลยเป็นที่มาของการพาเที่ยวในวันนี้นั่นเอง ซึ่งนิทรรศการที่พี่หมีจะพาไปชมกันในวันนี้ก็คือ “ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” ณ ร้าน เอี๊ยะเซ้ง กงษี แถว ๆ เยาวราชนี่เอง

 
        แต่ไม่รู้ว่าจะสายไปหรือป่าวที่จะมาเล่าให้ฟัง เพราะเค้าจะจัดถึงแค่วันเสาร์นี้แล้ว 555 จริง ๆ เค้าก็จัดมาตั้งแต่วันศุกร์ 13 ที่ผ่านมานู่นแล้วแหละ แต่ก็ตรงกับวันไหว้พระจันทร์พอดี พี่หมีเลยไม่ได้ไป ใครที่ยังอินกับเทศกาลนี้อยู่ก็ตามพี่หมีไปลุยกันเลยยย
 
        สำหรับการเดินทางก็ง่ายมั๊ก ๆ เพราะสถานีวัดมังกรเค้าเปิดให้บริการมาซักพักละ สามารถนั่งชิลล์ ๆ มาลงที่สถานีวัดมังกรทางออก 3 ได้เลย ถึงปุ๊ปขึ้นมาแล้วเลี้ยวขวา เดินต่ออีกนิดเดียวก็ถึงล้าววว

        สถานีวัดมังกรนี่สวยจริง ๆ เนอะ ผ่านทุกทีก็อดที่จะแวะถ่ายรูปไม่ได้ ได้ข่าวว่าวันที่ 21 กันยานี้จะเปิดให้บริการสายสีน้ำเงินถึงสถานีหลักสองแล้วด้วย ไว้เดี๋ยวพาไปตลอนทัวร์กันนะทุกคนนน

 
        สำหรับสถานที่จัดนิทรรศกาลในครั้งนี้ก็คือ "ร้าน เอี๊ยะเซ้ง กงษี" ซึ่งเป็นร้านขายของชำรุ่นบุกเบิกของย่านนี้เลย ถ้าใครนึกไม่ออกว่าร้านอยู่ตรงไหนก็ให้นึกถึงร้านข้าวแกงเก้าอี้ดนตรีนั่นแหละ อยู่ข้าง ๆ กันเลย
 
        มาถึงปุ๊ปอย่าเพิ่งตกใจว่ามาผิดที่แบบพี่หมีล่ะ 555

        เพราะทางเข้าเค้าค่อนข้างลึกลับนิดนึง เวลาเข้าต้องเดินเข้าซอยไปเข้าด้านข้างของอาคารนะ นิทรรศการจะจัดอยู่ที่ชั้น 2 และ ชั้น 3 ของตัวร้านเลย

        ก่อนขึ้นอย่าลืมลงทะเบียนกันก่อนด้วยน้าา เป็นกำลังใจให้ผู้จัดงานกัน เพราะงานนี้เค้าให้เข้าชมฟรี งานฟรีแบบนี้ พี่หมีขอส่งใจให้รัว ๆ เลย 
        มาเล่าถึงที่ไปที่มาของนิทรรศการนี้กันหน่อยดีกว่า งานนี้เค้าก็จัดขึ้นเพื่อชวนคนเมืองสัมผัสวิถีวัฒนธรรมเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ โดยในวันไหว้พระจันทร์ที่ผ่านมานั้นเค้าก็พาเดินชมพิธีไหว้พระจันทร์วิถีชุมชนจีนเจริญกรุงเยาวราชด้วยนะ ซึ่งเรามาดีเลย์แบบนี้ก็อดไปตามระเบียบจ้า 555
 
        เอ้า... แล้วงี้ยังเหลืออะไรให้ดู อยากรู้แล้วเข้าไปชมกันเลย
 
        เมื่อเข้ามาภายในภายใน ก็จะพบกับงานนิทรรศการที่แบ่งออกเป็น 4 ห้อง ไม่ว่าจะเป็นผลงานผังเมืองทางสถาปัตยกรรมย่านไชน่าทาวน์เยาวราช-เจริญกรุง, ผลงานทางโบราณคดีในย่านชุมชนชาวจีน, เครื่องประดับเงิน โคมไฟไหว้พระจันทร์

 
        ซึ่งผลงานทั้งหมดก็ต้องบอกว่าแสดงออกถึงความสัมพันธ์ของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยในละแวกนี้ได้อย่างดีเลย อย่างโคมที่เค้าได้มีการออกแบบมาใหม่นั้นก็แอบแฝงแนวคิดและวัฒนธรรมไว้ในรายละเอียดของโคมด้วยนะ
 
        ส่วนโครงและลักษณะโดยรวมของตัวโคม เค้าได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงอาคารบ้านเรื่อนของย่านเยาวราช อย่างร้านเอี๊ยะเซ้งกงษีเองนี่แหละ จะเห็นได้ว่ามันมีลักษณะคล้าย ๆ หลังคาอยู่ใช่มั้ยล่ะ
 
        ส่วนลวดลายเค้าก็แฝงวัฒนธรรมประเพณีเข้าไปด้วยเช่นกัน โดยตัวโคมแบ่งออกเป็น 4 ด้าน 4 ลวดลาย ประกอบไปด้วย ขนมไหว้พระจันทร์ การไหว้พระจัทร์ กระต่ายบนดวงจันทร์ และการพับกระดาษไหว้เจ้า ซึ่งเป็นภูมิปัญญาดั่งเดิมของชาวจีนในย่านนี้นั่นเอง 
        นอกจากจะมีการแสดงโคมที่ได้ออกแบบมาใหม่แล้ว ก็ยังมีการจัดแสดงผลงานภาพเคลื่อนไหว และผลงานการออกแบบ โมเดลจำลองเกี่ยวกับการพัฒนาชุมชนย่านนี้ในอนาคต และฝาท่อลวดลายสุดชิคที่เพื่อน ๆ คงจะเห็นกันในโลกออนไลน์กันมาบ้างแล้ว
 
        สำหร้บฝาท่อลวดลายสุดชิคนั้น เป็นหนึ่งในชิ้นงานของนิทรรศการดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์ จากโครงการวิจัยการออกแบบประติมากรรมบนที่สาธารณะกับการมีส่วนร่วมของชุมชน สร้างสรรค์โดย รศ.จักรพันธ์ วิลาสินีกุล และ อ.พิเชฐ เขียวประเสริฐ
 
        แต่น่าเสียดาย ตอนนี้ได้ทำการส่งฝาท่อคืน สำนักการวางผังเมืองและพัฒนาเมือง กรุงเทพมหานคร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามในอนาคต ฝาท่อเหล่านี้จะถูกนำไปติดตั้งจริงบริเวณคลองโอ่งอ่าง เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ทางเดินริมคลอง ให้สวยงามน่ามองยิ่งขึ้น
 
        วันนี้ที่พี่หมีมาก็ไม่ได้เจอฝาท่อสุดชิคนี้เหมือนกัน น่าเสียดายมั๊ก ๆ ไว้เดี๋ยวเค้าติดตั้งเสร็จเมื่อไหร่ จะแอบไปชักภาพมาอวดเพื่อน ๆ กันอีกทีเน้อออ 
        พี่หมีเองว่าเรื่องการอนุรักษ์และพัมนาชุมชนให้มีความเก่าแก่อย่างยั่งยืนเนี่ยเป็นเรื่องที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน ไม่ใช่แค่เพียงย่านเยาวราชนี้นะ แต่ประเทศไทยของเรายังมีชุมชนอีกมากที่เก่าแก่และควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้
 
        โหมดวิชาการก็มา 555
 
        อย่างชุมชนเจริญไชย ย่านเยาวราชเนี่ย ตั้งอยู่ข้างวัดมังกรกมลาวาส ถือเป็นชุมชนเก่าแก่กว่าร้อยปี สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 นู่นนน
 
        ทำให้มีความโดดเด่นเรื่องวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวจีนที่สืบทอดมาอย่างช้านาน อย่างเช่นการดำเนินชีวิต อาหาร การแสดงงิ้วรวมถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์
 
        เพราะงั้นแล้วแม้โลกจะเปลี่ยนไปเท่าไหร่ ของดีงามแบบนนี้เราก็ควรจะเก็บไว้ใช่มั้ยล่ะ!!! 
        อีกอย่างที่น่าสนใจก็คือเยาวราชเนี่ยเค้าไม่ได้มีดีแค่เรื่องกินนะ แม้ว่าเวลามาทุกครั้งพี่หมีจะโฟกัสเรื่องกินเป็นหลักก็เถอะ 555
 
        เพราะนอกจากคนที่ชอบกินแล้ว คนที่ชอบถ่ายภาพมาแล้วไม่ผิดหวังเหมือนกัน ไม่ว่าจะมุม ตรอก ซอก ซอย เค้าก็สวยงามและแฝงวัฒนธรรมจีนแทบทั้งนั้น
 
        แค่การมาชมนิทรรศการบนร้านเอี๊ยะเซ้งกงษีแค่ที่เดียว พี่หมีก็รูปรูปสวย ๆ ไปเพียบเลย ที่สำคัญได้แนวคิดเรื่องความเชื่อของคนจีนเป็นความรู้กลับไปอีกด้วย เพราะสืบรู้ว่าว่าตัวอาคารของร้านเนี่ย เค้าไม่มีการดัดแปลงใด ๆ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2477 นู่นน
 
        แม้กระทั่งบานประตูสีเขียวเก่าแก่ที่เป็นสัญลักษณ์ของร้าน ทุกมุมของอาคารสะท้อนความเชื่อของชาวจีนตามหลักฮวงจุ้ยเพื่อให้การค้ารุ่งเรือง
 
        อาคารเป็นทรงสำเภาจีนทอดยาวสะท้อนถึงการไม่หยุดนิ่ง พื้นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดไม่เท่ากัน ในยุคโบราณเชื่อกันว่าเป็นการไหลเวียนของเงินตราตามหลักเรือสำเภา เหมือนเงินไหลวนแบบเรือ
 
        และเสาคานก็เช่นกัน ถ้าเพื่อน ๆ ไปแล้วสังเกตดูจะเห็นว่าเค้าจะไม่มีเหลี่ยมเลย เนื่องจากเชื่อว่าดาบคมจะสร้างความเจ็บป่วย ครอบครัววิวาทกัน ละเอียดสุด ๆ ไปเลยเนอะ
 
        ทุกรายละเอียดเหล่านี้ล้วนเป็นวิถีวัฒนธรรมจีน ต้นทุนวัฒนธรรมทั้งนั้นเลย หากหายไปอาจจะไม่สามารถกลับมาได้อีก หากหายไปจริง ๆ คงจะน่าเสียดายแย่เลย T-T 
        เอ่าล่ะ... ใครที่ยังอินกับความจีน ควันหลงเทศกาลวันไหว้พระจันทร์อย่างพี่หมีก็อย่าลืมไปเเยี่ยมชมนิทรรศการ “ดูโคม ชมจันทร์ งานศิลป์” นี้กัน แต่อย่างที่บอกว่าต้องรีบกันหน่อย เพราะเค้าจะเปิดให้ชมถึงแค่วันเสาร์นี้ล้าววว
 
        ย้ำอีกที!!! ทางนิทรรศการเค้าจัดแสดงที่ "ร้าน เอี๊ยะเซ้ง กงษี" ใครที่ไปไม่ถูกก็กด ตรงนี้ ได้เลย พี่หมีปักหมุดไว้ให้เรียบร้อย โดยเค้าเปิดให้เข้าชม 2 ช่วง คือเวลา 9.00 – 12.00 น. และรอบบ่าย 13.00 – 16.00 น. ชมฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่ายไปเล๊ยยยยย
 
        สำหรับวันนี้ พี่หมีขอตัวไปตะลุยกินเยาวราชต่อก่อนดีกว่า ไว้มีงานนิทรรศการที่ไหนน่าสนใจ จะพาไปชมกันอีกน้าา บ๊ายบายยย 
 
 
 
 ขอขอบคุณ : ภาพบางส่วนจาก EAH SENG


ติดดอยแนะนำ


ติดดอยรีวิว

IDEO MOBI Sukhumvit 40 ทองหล่อก็ใกล้ เอกมัยก็โอ

เพื่อนสนิทผมคนนึงเคยบอกว่า ชอบฝั่งตรงข้าม ‘ทองหล่อและเอกมัย’ มากกว่า ‘ใกล้รถไฟฟ้าเหมือนกันแถมทะลุออกไปพระรามสี่ได้ด้วย รถก็ไม่ติดเท่า’

KnightsBridge Prime Sathorn อัศวินสาทร เสร็จแล้วนะ

เมื่อ 2 ปีก่อน ในช่วงที่ 'พี่อัศวิน' เริ่มวางแผนเคลื่อนทัพเข้าสู่ใจกลางเมือง ก่อนเป็นภาพคุ้นตาอย่างในทุกวันนี้

แต่งคอนโดยังไงให้ได้แบบ "XT HUAIKHWANG"

วันก่อนได้ไปเยี่ยมเยียน Sales Gallery 'XT ห้วยขวาง' ต้องยอมรับเลยว่า "พี่สิบหมื่น" เค้าแต่งห้องได้สวยงาม


ติดดอยโร้ดทู

ชวนเดินดูทำเล "THE TREE SUKHUMVIT-RAMA4" อีกหนึ่งคอนโดเด่น เดินทางสะดวก

เคยเขียนถึงทำเลย่านพระโขนงไปเมื่อไม่นานมานี้เอง แต่สบโอกาสว่า ไหน ๆ ก็มาแล้ว เราก็ต้องสอดส่องให้ครบ ๆ หน่อย เท่าที่หาข้อมูลมาก็ไม่ได้มีแค่โครงการเดียวที่น่าสนใจ

IDEO SUKHUMVIT-RAMA 4 คอนโดคูล ๆ ย่านพระโขนง

เหมือนจะพูดถึงอยู่บ่อย ๆ สำหรับโซน ๆ สุขุมวิท แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้มาเดิน แบบสำรวจจริง ๆ จัง ๆ บ่อยมากเท่าไหร่แฮะ ประจวบเหมาะกับการได้โจทย์ให้มาสำรวจแถบ ๆ พระโขนงเราก็เลยถือโอกาสนี้แหละ มาเดินดูจริง ๆ จัง ๆ ซักหน่อย

“IDEO Charan70-Riverview” กระเป๋าตังค์สะท้าน โซนจรัญฯ สะเทือน

ตั้งแต่รถไฟฟ้าเริ่มขยายอาณาเขตไปโซนอื่นมากขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลายคึกคักกันมากจริงๆ อย่างที่ผมไปมาวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ใกล้รถไฟฟ้ามากๆ


ติดดอยสไตล์

หยุดวันพ่อ ชวนพ่อดูหนัง : 5 ภาพยนตร์ ลูกดูได้ พ่อดูก็ดี

เชื่อว่าวันที่ 5 ธันวาคม หลาย ๆ คนคงจะได้หยุดงานเพื่อใช้เวลากับพ่อตัวเองเป็นส่วนใหญ่ แต่ปีนี้วันพ่อดันเป็น วันที่ตรงกับวันพฤหัสบดี ซึ่งพอได้หยุดแล้ว เช้าถัดมาวันศุกร์ก็ยังต้องไปทำงานต่อ5555 นอกจากพาพ่อเที่ยวห้าง หรือที่ใกล้ ๆ แบบ one day trip คงจะไม่จุใจพอ แถมยังต้องแบกสารร่างอันเหนื่อยล้าไปทำงานกันอีกวัน วันพ่อเลยอาจจะเป็นวันที่ไม่ค่อยแฮปปี้มากนัก55555(คิดแทน)

"Ne Zha 2019" แอนิเมชั่นจีนติดโผชิงออสการ์ กับฉากแอคชั่นสุดมันส์ ที่ไม่ดูถือว่าพลาด!

"Ne Zha 2019" แอนิเมชั่นจีนติดโผชิงออสการ์ กับฉากแอคชั่นสุดมันส์ สองชั่วโมงเต็มอิ่มไม่มีเบื่อ! 9/10

ลองของใหม่ "Super cheese" ขอบใหม่จาก “The Pizza”

นานๆจะได้สถิตย์อยู่บ้านซะที เห็น “The Pizza” ออกขอบใหม่ สั่งมันเสียเลย อิอิ มันคือ “Super cheese” ที่คาดว่าน่าจะอยู่ยันข้ามปีเลย

ซุกผ้าห่มอ่านงานเขียน กับ 8 หนังสือหลากรส อ่านเพลินรับฤดูหนาว

ลมหนาวพัดมาเอื่อยๆ แม้จะร้อนๆ หนาวๆ สลับไปมาชวนให้สับสน แต่เพราะไม่กี่อึดใจก็ถึงสิ้นปีแล้ว มันเลยมีบางช่วงที่พอจะให้เราได้สัมผัสถึงไอความหนาวได้บ้าง

ชวนไปชิม “คุโระกิมจิ” น้ำซุปใหม่จาก "Shabushi"!!

เฮ้ย เข้าร้านมาตั้งแต่เมื่อไรฟระ ผมอุทานหลังเข้า “Shabushi” มาแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว อิอิ คาดว่า กลิ่นน้ำซุป น่าจะเป็นตัวดึงจมูก กลิ่นมันหอมแปลกๆ ซุปไรหว่า?

เดือนนี้ต้องไม่พลาด “เอ็นกาวะ” จาก "Shibuya Shabu"

นึกว่าจะไม่ได้กินซะแล้วเดือนนี้ หลังจากพลาดเดือน “เอ็นกาวะ” มาหลายรอบ โปรเดือนนี้ จะมี “เอ็นกาวะฟัวกราส์” , “แซลมอนฟัวกราส์” และ “ปลาทรายทอดเทมปุระ” เป็นทีเด็ด “เอ็นกาวะฟัวกราส์” พระเอกของเดือน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com