8 เรื่องน่ารู้ก่อนไปลงทุนที่เมือง “ระยองฮิ”

8 เรื่องน่ารู้ก่อนไปลงทุนที่เมือง “ระยองฮิ”

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

02 Oct 2019   09:17
 
        เป็นอีกเรื่องที่เราเชื่อว่าลูกเพจคงจะได้ยินข่าวคราวมากพักใหญ่แล้วแหละ สำหรับการประกาศพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรือที่เราเรียกกันเป็นชื่อเก๋ ๆ ว่า EEC นั่นแหละ โดยมีทั้งหมด 3 จังหวัดคือ ชลบุรี ระยอง และ ฉะเฉิงเทรา สิ่งที่เราคาดเดาโดยรวมเลยนะ เราเชื่อว่าคนที่ไม่ได้ตามวงการการอสังหาฯ หรือ คนทั่วๆไปคงจะพอรู้ว่า อ้อออ พื้นที่นี้ใช่มั้ยนะ ที่มันจะมีรถไฟความเร็วสูงตัดผ่าน?
 
        แน่นอนว่ารู้แค่นั้นก็ไม่ผิดหรอก แต่สำหรับ “นักลงทุน” รู้แค่นี้ไม่เพียงพออย่างแน่นอน เราจึงนำเอา 8 เรื่องที่ต้องรู้ เกี่ยวกับเมืองระยองฮิ หนึ่งในจังหวัดที่อยู่ในเขต EEC มาฝาก นักลงทุน กันอีกด้วย
 
        เอาล่ะ เตรียมสมุดปากกาให้พร้อม เพราะวันนี้เราเอาสาระน่ารู้ “เมืองระยอง” มาฝากกันแล้ว เอ้า ลุยโลดดด
 
        1. เนื้อที่และประชากร จังหวัดระยองเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่โดยรวมประมาณ 3,552 ตร.ม. โดยเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศไทย (อย่าสลับกับระนองเชียวล่ะ เพราะระนองนั่นมันอยู่ภาคใต้!!!) ระยองมีประชากรประมาณ 8 แสนคน (ตัวเลขล่าสุดปี 2561) โดยมีอำเภอทั้งหมด 8 อำเภอได้แก่อำเภอเมือง อำเภอบ้านฉาง อำเภอแกลง อำเภอบ้านค่าย อำเภอวังจันทร์ อำเภอปลวกแดง อำเภอชะเมา และ อำเภอนิคมพัฒนา
 
        2. เมืองระยองนี่แหละที่เค้าว่ากันว่าเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรม เอาจริงๆเราเชื่อว่าข้อนี้หลาย ๆ คนพอจะทราบกันดีอย่างแน่นอน แต่รู้ไหมล่ะว่า เค้ามีกี่ที่ และ มีที่ไหนบ้าง? เราจะมารู้พร้อมๆกัน ระยองมีสถานที่สำคัญทางเศรษฐกิจและภาคอุตสาหกรรม โดยมีนิคมอุตสาหกรรมมากถึง 13 แห่งเลยทีเดียว และ โรงงานภายในนิคมอุตสาหกรรมมากกว่าร้อยแห่ง โดยมีนิคมอุตสาหกรรม ได้แก่ ท่าเทียบเรือน้ำลึกมาบตาพุด นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด นิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก นิคมอุตสาหกรรมผาแดง นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด นิตมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ นิคมอุตสากรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย นิคมอุตสาหกรรมอาร์ ไอ แอล นิคมอุตสาหกรมมระยอง (บ้านค่าย) นิคมอุตสาหกรรมหลักชัยเมืองยาง อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล อ่างเก็บน้ำดอกกราย ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อมีอุตสาหกรรมเยอะ ย่อมส่งผลต่อการสร้างอาชีพในชุมชน ทั้งภายใน และ ภายนอก
 
 
 
        3. สืบเนื่องมาจากข้อ 2 เรารู้แล้วว่า เมืองระยอง เป็นเมืองอุตสาหกรรม ที่มีแหล่งเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมเยอะมากมายถึง 13 แห่ง (ไม่รวมโรงงานเล็กๆน้อยๆ) การส่งผลให้ผู้คนมีรายได้ มีอาชีพ แน่นอนว่า ส่งผลให้รายได้นั้นสะพัดแน่นอน(เอ้า ก็เมืองเศรษฐกิจนี่นา) แต่ความน่าสนใจของเมืองระยองไม่ใช่แค่นั้น จังหวัดระยอง ยังเป็นจังหวัดที่ประชากรมีรายได้ต่อหัวสูงเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ!!!! โดยมีตัวเลขคือ 1,143,740 บาท / คน เลยทีเดียว ซึ่งคำพูดหนึ่งของคนระยองที่เราเคยได้ยินมาเนี้ย คือ คนระยองมีเงิน แต่ไม่มีที่ให้ใช้เงิน เอ๊ะ!! แล้วเพราะอะไรล่ะ? โดยคำตอบที่เราได้มาเป็นคำตอบง่ายๆเลย อย่างห้างที่ชาวระยองมีเนี้ย หลักๆคือห้าง Passion หรือ ที่คนระยองเรียกกันว่าแหลมทอง และ ล่าสุดคือ Central Plaza ที่เพิ่งเปิดใหม่ โดยที่ คนระยองเค้าบ่นๆว่า สุดท้าย ยังง๊ายยย ยังไง ก็ต้องไปช้อปปิ้งที่พัทยาอยู่ดี เอ้า ก็ห้างที่มีไม่ตอบโจทย์ไม่มีของให้ที่อยากซื้อ ปัญหาข้อนี้ ก็ไม่รู้ว่าจะต้องแก้ยังไงอ่ะนะ คงต้องให้นักลงทุนหาแนวทางกันเอาแล้วล่ะ อันนี้เอามาแบ่งปันเผื่อเป็นประโยชน์จ้า
 
        4. เมืองคนรวย เมืองอุตสาหรรม แล้วรู้ไหมจ๊ะ เมืองระยองเป็นเมืองแห่งผลไม้!!โดยก่อนที่ระยองเริ่มเปลี่ยนเป็นเมืองอุตสาหกรรมนับตั้งแต่ปี 2524 เพราะพบแหล่งก๊าซธรรมชาติ เมืองระยองยังเป็นที่รู้จักในนามดินแดนแห่งผลไม้ประจำภาคตะวันออก อีกทั้ง ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป (พวกอาหารทะเล) อีกด้วย แต่ใช่ว่าคนระยองจะเลิกทำสวนผลไม้กันเสียเมื่อไหร่!!! เพราะยังมีจำนวนไม่น้อยที่ยังทำสวนผลไม้อยู่นะจ๊ะ อย่างล่าสุดสวนทุเรียน คนจีนลงทัวร์มาเหมาซื้อทั้งสวนไปแล้ว!!!(ข้อมูลวงในเค้าว่ามา)
 
 
 
 
        5. มีผลไม้ มีอุตสาหกรรม แล้วยังมีตัวตนอยู่บนวรรณคดี เอ้า เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอย่างนี้ไม่พูดก็ไม่ได้แล้วนะ รู้ไหมว่า ระยองนั้นเป็นบ้านเกิดของสุนทรภู่ ซึ่งครั้งหนึ่งสุนทรภู่ ยังเคยได้แต่งนิราศเมืองแกลง อีกด้วย ซึ่งเป็นที่ชี้ให้เห็นได้ชัดว่า เมืองระยองเป็นเมืองที่ยังคงมีเอกลักษณ์ และ ประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน แถมยังเลื่องชื่ออีกด้วย แหมมมม ข้อดีเยอะจริง ๆ เลยนะเนี้ย
 
 
        6. เมืองท่องเที่ยว ระยองเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย อย่างแรกที่ทุกคนคิดถึง คงหนีไม่พ้น เกาะเสม็ด อย่างวลีสุดฮิต ที่ว่า ไปเสม็ดเสร็จทุกราย!!! เสร็จอะไรไม่รู้ แต่ความสวยของเกาะเสม็ดนี่แหละที่โดดเด่น ต้องตาต้องใจนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ นอกจาก เกาะเสม็ดแล้ว ระยองยังมีสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ ที่ขึ้นชื่ออย่างหาดทรายแก้ว แหลมเจริญ หาดแหลมสน เกาะทะลุ เกาะกุฎี หาดแม่รำพึง ฯลฯ และอีกเพียบ แน่นอนว่าก็ต้องเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ต่างเข้ามาแวะเวียนเข้ามาเที่ยวกันอย่างไม่ขาดสาย แล้วทีนี้เห็นอะไรจากการมีนักท่องเที่ยวล่ะ นึกออกไหมเอ่ย? ถูกต้องนะคร้าบบบบ เกิดการสร้างอาชีพ การพัฒนาพื้นที่ และ รายได้นั่นเอง (ถามเองตอบเองก็ได้วุ้ย)
 
 
 
 
 
        7. ในอนาคตนอกจากระยองจะมีรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน คือ อู่ตะเภา สุวรรณภูมิ และ ดอนเมือง แล้วรู้ไหมว่า สรุปสนามบินอู่ตะเภาอยู่จังหวัดชลบุรีหรือระยอง ? อันนี้เป็นข้อมูลวงใน คนระยองบอกเราว่า ทางเข้าสนามบินอยู่ชลบุรี แต่พื้นที่ในสนามบินส่วนใหญ่ อยู่ที่ระยอง!!! เอ้าใครเป็นคนระยอง มาแถลงไขหน่อยเร้วว แต่ยังไงก็ตามแต่ พื้นที่เหล่านี้ก็ครอบคลุมระยองด้วยเช่นเดียวกัน
 
        8. มูลค่าทางเศรษฐกิจของระยอง ที่เราขออนุญาตวกมาเก็บรายละเอียดอีกซักนิด และ ขอยกมาเป็นหนึ่งข้อหลักๆเลยก็แล้วกัน ทุกคนรู้กันไปจากข้างต้นแล้วว่า ระยองมีรายได้ค่าหัวต่อคนเฉลี่ยสูงที่สุดในประเทศแล้ว แต่ตัวเลขมูลค่าทางเศรษฐกิจนั้นน้อยกว่ากรุงเทพนะ (ปี 2559 มูลค่า 894,758 ล้านบาท ปี 2560 มูลค่า 984,980 ล้านบาท) แต่ก็อย่างที่บอกนั่นแหละว่า ถึงแม้มูลค่าทางเศรษฐกิจจะน้อยกว่ากรุงเทพ แต่รายได้เฉลี่ยต่อหัวมากกว่า แต่ถึงจะยังไง จังหวัดระยองก็ยังเป็นจังหวัดที่มูลค่าทางเศรษฐกิจดีมากๆอยู่ดี
 
        เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 8 ข้อที่ต้องรู้ก่อนไปลงทุนที่ระยอง เราหวังว่า จะสามารถเป็นประโยชน์แก่ลูกเพจ ชาวคอนโดติดดอยที่เล็งพื้นที่ไข่แดงนี้ไว้ แน่นอนเช่นเคยว่า ข้อมูลที่เรารู้ ท่านอาจจะยังไม่รู้ และข้อมูลที่เรายังไม่รู้ท่านอาจจะรู้ ยังไง ใครอยากจะแนะนำจังหวัดระยองฮิ ให้เราหรือเพื่อนๆคนอื่นรู้จักมากกว่านี้ ก็ลองคอมเม้น บอกเราได้นะ สำหรับวันนี้ ต้องจบเรื่องเมืองระยองไว้แต่เพียงแค่นี้ ครั้งหน้าใครอยากให้เราพาไปทำความรู้จักจังหวัดไหนอีก ก็สามารถขอเข้ามาได้นะจ๊ะ ทางคอนโดติดดอยจัดให้แน่นอน
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“THE ISSARA Sathorn“ คอนโดโลกสองใบ วิวเมืองก็ได้ ธรรมชาติก็ดี

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมได้แอบไปเยี่ยมชมห้องตัวอย่างของโครงการ “THE ISSARA Sathorn“ คอนโดใหม่ล่าสุดจากค่าย "ชาญอิสสระ"

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" แฮปปี้ได้ทุกวัน กับจรัญฯ ที่คุ้นเคย

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาวติดดอยไปส่องโครงการ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการแรกของปีจากรุ่นเก๋า "ศุภาลัย" กัน

Ashton Asoke คอนโดพร้อมอยู่ ใจกลางอโศก ติดรถไฟฟ้า 2 สายแค่ไม่กี่ก้าว เริ่ม 7.49 ลบ.

ย้อนเวลากลับไป เมื่อช่วงปี 2014 มีข่าวแว่วมาว่า กำลังจะมีโครงการสุดหรู มาจุติตรงแถว MRT สถานีสุขุมวิท , BTS สถานีอโศก แบบชนิดเนื้อแนบเนื้อ กลิ้งไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า


ติดดอยโร้ดทู

ไปเดินชมทำเลกันให้เหงื่อซึมที่ “ริธึ่ม เจริญกรุง พาวิลเลียน”

เจริญกรุงนี่ก็ถือว่าเป็นถนนเก่า ถนนแก่ เส้นหนึ่งในกรุงเทพเลยนะ รู้อะไรมั้ยว่าแหล่งช้อปปิ้งย่านแรก ๆ ของบางกอกก็คือย่านเจริญกรุง บางรัก แถว ๆ นี่แหละฮะ

"THE EXTRO Phayathai-Rangnam" น้องใหม่ค่ายสิงห์ คอนโดสุดไฮฯ ในทำเลสุดไพร์ม

ถ้าพูดถึงย่านอนุสาวรีชัยสมรภูมิ แลนด์มาร์คจุดสำคัญของคนกรุงเทพแล้วล่ะก็ สำหรับผมก็ต้องยกให้กับซอยรางน้ำที่ไม่เคยหลับไหล

จะลาดพร้าวก็ได้ จะหมอชิตก็ดี กับ “The Privacy จตุจักร”

ได้ยินเสียงกระซิบมาว่า The Privacy จตุจักร เริ่มลงเสาเข็มแล้วนะ ไอ้เราก็เอียงคอนึกสงสัย จะว่าไปโครงการนี้มันเปิดตัวมาหลายปีแล้ว แต่ก็เพิ่งจะเห็นเรื่องความคืบหน้าแบบจริงๆ จังๆ


ติดดอยสไตล์

ชวนดู The Flu หนังเกาหลีที่จะทำให้ตระหนักถึงคำว่า “โรคระบาด” มากขึ้น

ช่วงนี้คงไม่มีประเด็นไหนจะฮอตเท่ากับเรื่องของ “โควิด-19” ที่เป็นผลพวงมาจากเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่เล่นเอาหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือขาดตลาดกันเลยทีเดียว

สรุป 6 ข้อสำคัญ ทำความเข้าใจธุรกิจ “เซ็นทรัล รีเทล” ง่ายๆ ก่อนตัดสินใจซื้อหุ้น

มีกระแสกันมานานแล้วเรื่องที่อาณาจักรเซ็นทรัลเค้าพลิกโฉมเป็น "เซ็นทรัล รีเทล" แถมไม่นานมานี้ก็ทำการเคาะราคาเปิดขายหุ้น IPO ออกมาแล้วที่ 40-43 บาทต่อหุ้น

วาเลนไทน์นี้ไม่มีเหงา ชวนดูหนังรักจาก Netflix แบบอยู่คอนโดก็ฟินได้

เข้าสู่เดือนกุมภาทีไร หลาย ๆ คนคงนึกถึงเทศกาลที่หัวใจเป็นสีชมพู ใช่แล้ว หมีกำลังจะพูดถึงเทศกาล “วันวาเลนไทน์” เทศกาลแห่งความรักในๆ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุก ๆ ปีนั่นเอง

ชัยชนะของ Parasite: เมื่อเวทีใหญ่ไร้พรมแดนเรื่องภาษา ซับไตเติลก็สูงขึ้นมาแค่ “หนึ่งนิ้ว”

"เมื่อคุณมองข้ามกำแพงสูง 1 นิ้วที่ชื่อว่า 'ซับไตเติล' คุณจะได้ค้นพบกับหนังดีๆ อีกมากมาย"

เจาะสไตล์การเลือกคอนโดฯ ของ Gen Y และ Freelance เมื่อ Work-Life Balance งานสำคัญแต่ฉันก็อยากใช้ชีวิต!

ยุคนี้มันยุคของ Gen Y และฟรีแลนซ์แท้ๆ มองไปทางไหนก็มีแต่คนที่หิ้วโน้ตบุ๊คทำงานที่ร้านกาแฟหรือไม่ก็ปิดห้องพิมพ์งานของตัวเองกันเงียบๆ เต็มไปหมด แล้วไลฟ์สไตล์การเลือกคอนโดฯ ของพวกเค้าเหล่านี้เป็นยังไงกันนะ

“อารีย์” ย่านนี้มีอะไรดี ทำไมใคร ๆ ก็ชอบไปกัน?

ยุคนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนเราก็จะเจอกระแสฮิปเตอร์ถาโถมเข้ามาแทรกซึมในทุกอนูการใช้ชีวิตเลยทีเดียว สังเกตง่าย ๆ ว่าเดี๋ยวนี้ร้านรวง อาหารเครื่องดื่ม เสื้อผ้า ต่างก็มีสินค้าและบริการที่ออกมาเพื่อตอบโจทย์หนุ่มสาวสไตล์นี้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com