8 เรื่องน่ารู้ก่อนไปลงทุนที่เมือง “ระยองฮิ”

8 เรื่องน่ารู้ก่อนไปลงทุนที่เมือง “ระยองฮิ”

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

02 Oct 2019   09:17
 
        เป็นอีกเรื่องที่เราเชื่อว่าลูกเพจคงจะได้ยินข่าวคราวมากพักใหญ่แล้วแหละ สำหรับการประกาศพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรือที่เราเรียกกันเป็นชื่อเก๋ ๆ ว่า EEC นั่นแหละ โดยมีทั้งหมด 3 จังหวัดคือ ชลบุรี ระยอง และ ฉะเฉิงเทรา สิ่งที่เราคาดเดาโดยรวมเลยนะ เราเชื่อว่าคนที่ไม่ได้ตามวงการการอสังหาฯ หรือ คนทั่วๆไปคงจะพอรู้ว่า อ้อออ พื้นที่นี้ใช่มั้ยนะ ที่มันจะมีรถไฟความเร็วสูงตัดผ่าน?
 
        แน่นอนว่ารู้แค่นั้นก็ไม่ผิดหรอก แต่สำหรับ “นักลงทุน” รู้แค่นี้ไม่เพียงพออย่างแน่นอน เราจึงนำเอา 8 เรื่องที่ต้องรู้ เกี่ยวกับเมืองระยองฮิ หนึ่งในจังหวัดที่อยู่ในเขต EEC มาฝาก นักลงทุน กันอีกด้วย
 
        เอาล่ะ เตรียมสมุดปากกาให้พร้อม เพราะวันนี้เราเอาสาระน่ารู้ “เมืองระยอง” มาฝากกันแล้ว เอ้า ลุยโลดดด
 
        1. เนื้อที่และประชากร จังหวัดระยองเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่โดยรวมประมาณ 3,552 ตร.ม. โดยเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศไทย (อย่าสลับกับระนองเชียวล่ะ เพราะระนองนั่นมันอยู่ภาคใต้!!!) ระยองมีประชากรประมาณ 8 แสนคน (ตัวเลขล่าสุดปี 2561) โดยมีอำเภอทั้งหมด 8 อำเภอได้แก่อำเภอเมือง อำเภอบ้านฉาง อำเภอแกลง อำเภอบ้านค่าย อำเภอวังจันทร์ อำเภอปลวกแดง อำเภอชะเมา และ อำเภอนิคมพัฒนา
 
        2. เมืองระยองนี่แหละที่เค้าว่ากันว่าเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรม เอาจริงๆเราเชื่อว่าข้อนี้หลาย ๆ คนพอจะทราบกันดีอย่างแน่นอน แต่รู้ไหมล่ะว่า เค้ามีกี่ที่ และ มีที่ไหนบ้าง? เราจะมารู้พร้อมๆกัน ระยองมีสถานที่สำคัญทางเศรษฐกิจและภาคอุตสาหกรรม โดยมีนิคมอุตสาหกรรมมากถึง 13 แห่งเลยทีเดียว และ โรงงานภายในนิคมอุตสาหกรรมมากกว่าร้อยแห่ง โดยมีนิคมอุตสาหกรรม ได้แก่ ท่าเทียบเรือน้ำลึกมาบตาพุด นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด นิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก นิคมอุตสาหกรรมผาแดง นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด นิตมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ นิคมอุตสากรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด นิคมอุตสาหกรรมเอเชีย นิคมอุตสาหกรรมอาร์ ไอ แอล นิคมอุตสาหกรมมระยอง (บ้านค่าย) นิคมอุตสาหกรรมหลักชัยเมืองยาง อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล อ่างเก็บน้ำดอกกราย ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อมีอุตสาหกรรมเยอะ ย่อมส่งผลต่อการสร้างอาชีพในชุมชน ทั้งภายใน และ ภายนอก
 
 
 
        3. สืบเนื่องมาจากข้อ 2 เรารู้แล้วว่า เมืองระยอง เป็นเมืองอุตสาหกรรม ที่มีแหล่งเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมเยอะมากมายถึง 13 แห่ง (ไม่รวมโรงงานเล็กๆน้อยๆ) การส่งผลให้ผู้คนมีรายได้ มีอาชีพ แน่นอนว่า ส่งผลให้รายได้นั้นสะพัดแน่นอน(เอ้า ก็เมืองเศรษฐกิจนี่นา) แต่ความน่าสนใจของเมืองระยองไม่ใช่แค่นั้น จังหวัดระยอง ยังเป็นจังหวัดที่ประชากรมีรายได้ต่อหัวสูงเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ!!!! โดยมีตัวเลขคือ 1,143,740 บาท / คน เลยทีเดียว ซึ่งคำพูดหนึ่งของคนระยองที่เราเคยได้ยินมาเนี้ย คือ คนระยองมีเงิน แต่ไม่มีที่ให้ใช้เงิน เอ๊ะ!! แล้วเพราะอะไรล่ะ? โดยคำตอบที่เราได้มาเป็นคำตอบง่ายๆเลย อย่างห้างที่ชาวระยองมีเนี้ย หลักๆคือห้าง Passion หรือ ที่คนระยองเรียกกันว่าแหลมทอง และ ล่าสุดคือ Central Plaza ที่เพิ่งเปิดใหม่ โดยที่ คนระยองเค้าบ่นๆว่า สุดท้าย ยังง๊ายยย ยังไง ก็ต้องไปช้อปปิ้งที่พัทยาอยู่ดี เอ้า ก็ห้างที่มีไม่ตอบโจทย์ไม่มีของให้ที่อยากซื้อ ปัญหาข้อนี้ ก็ไม่รู้ว่าจะต้องแก้ยังไงอ่ะนะ คงต้องให้นักลงทุนหาแนวทางกันเอาแล้วล่ะ อันนี้เอามาแบ่งปันเผื่อเป็นประโยชน์จ้า
 
        4. เมืองคนรวย เมืองอุตสาหรรม แล้วรู้ไหมจ๊ะ เมืองระยองเป็นเมืองแห่งผลไม้!!โดยก่อนที่ระยองเริ่มเปลี่ยนเป็นเมืองอุตสาหกรรมนับตั้งแต่ปี 2524 เพราะพบแหล่งก๊าซธรรมชาติ เมืองระยองยังเป็นที่รู้จักในนามดินแดนแห่งผลไม้ประจำภาคตะวันออก อีกทั้ง ยังมีผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป (พวกอาหารทะเล) อีกด้วย แต่ใช่ว่าคนระยองจะเลิกทำสวนผลไม้กันเสียเมื่อไหร่!!! เพราะยังมีจำนวนไม่น้อยที่ยังทำสวนผลไม้อยู่นะจ๊ะ อย่างล่าสุดสวนทุเรียน คนจีนลงทัวร์มาเหมาซื้อทั้งสวนไปแล้ว!!!(ข้อมูลวงในเค้าว่ามา)
 
 
 
 
        5. มีผลไม้ มีอุตสาหกรรม แล้วยังมีตัวตนอยู่บนวรรณคดี เอ้า เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอย่างนี้ไม่พูดก็ไม่ได้แล้วนะ รู้ไหมว่า ระยองนั้นเป็นบ้านเกิดของสุนทรภู่ ซึ่งครั้งหนึ่งสุนทรภู่ ยังเคยได้แต่งนิราศเมืองแกลง อีกด้วย ซึ่งเป็นที่ชี้ให้เห็นได้ชัดว่า เมืองระยองเป็นเมืองที่ยังคงมีเอกลักษณ์ และ ประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน แถมยังเลื่องชื่ออีกด้วย แหมมมม ข้อดีเยอะจริง ๆ เลยนะเนี้ย
 
 
        6. เมืองท่องเที่ยว ระยองเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมากมาย อย่างแรกที่ทุกคนคิดถึง คงหนีไม่พ้น เกาะเสม็ด อย่างวลีสุดฮิต ที่ว่า ไปเสม็ดเสร็จทุกราย!!! เสร็จอะไรไม่รู้ แต่ความสวยของเกาะเสม็ดนี่แหละที่โดดเด่น ต้องตาต้องใจนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ นอกจาก เกาะเสม็ดแล้ว ระยองยังมีสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ ที่ขึ้นชื่ออย่างหาดทรายแก้ว แหลมเจริญ หาดแหลมสน เกาะทะลุ เกาะกุฎี หาดแม่รำพึง ฯลฯ และอีกเพียบ แน่นอนว่าก็ต้องเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ต่างเข้ามาแวะเวียนเข้ามาเที่ยวกันอย่างไม่ขาดสาย แล้วทีนี้เห็นอะไรจากการมีนักท่องเที่ยวล่ะ นึกออกไหมเอ่ย? ถูกต้องนะคร้าบบบบ เกิดการสร้างอาชีพ การพัฒนาพื้นที่ และ รายได้นั่นเอง (ถามเองตอบเองก็ได้วุ้ย)
 
 
 
 
 
        7. ในอนาคตนอกจากระยองจะมีรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน คือ อู่ตะเภา สุวรรณภูมิ และ ดอนเมือง แล้วรู้ไหมว่า สรุปสนามบินอู่ตะเภาอยู่จังหวัดชลบุรีหรือระยอง ? อันนี้เป็นข้อมูลวงใน คนระยองบอกเราว่า ทางเข้าสนามบินอยู่ชลบุรี แต่พื้นที่ในสนามบินส่วนใหญ่ อยู่ที่ระยอง!!! เอ้าใครเป็นคนระยอง มาแถลงไขหน่อยเร้วว แต่ยังไงก็ตามแต่ พื้นที่เหล่านี้ก็ครอบคลุมระยองด้วยเช่นเดียวกัน
 
        8. มูลค่าทางเศรษฐกิจของระยอง ที่เราขออนุญาตวกมาเก็บรายละเอียดอีกซักนิด และ ขอยกมาเป็นหนึ่งข้อหลักๆเลยก็แล้วกัน ทุกคนรู้กันไปจากข้างต้นแล้วว่า ระยองมีรายได้ค่าหัวต่อคนเฉลี่ยสูงที่สุดในประเทศแล้ว แต่ตัวเลขมูลค่าทางเศรษฐกิจนั้นน้อยกว่ากรุงเทพนะ (ปี 2559 มูลค่า 894,758 ล้านบาท ปี 2560 มูลค่า 984,980 ล้านบาท) แต่ก็อย่างที่บอกนั่นแหละว่า ถึงแม้มูลค่าทางเศรษฐกิจจะน้อยกว่ากรุงเทพ แต่รายได้เฉลี่ยต่อหัวมากกว่า แต่ถึงจะยังไง จังหวัดระยองก็ยังเป็นจังหวัดที่มูลค่าทางเศรษฐกิจดีมากๆอยู่ดี
 
        เป็นอย่างไรบ้างสำหรับ 8 ข้อที่ต้องรู้ก่อนไปลงทุนที่ระยอง เราหวังว่า จะสามารถเป็นประโยชน์แก่ลูกเพจ ชาวคอนโดติดดอยที่เล็งพื้นที่ไข่แดงนี้ไว้ แน่นอนเช่นเคยว่า ข้อมูลที่เรารู้ ท่านอาจจะยังไม่รู้ และข้อมูลที่เรายังไม่รู้ท่านอาจจะรู้ ยังไง ใครอยากจะแนะนำจังหวัดระยองฮิ ให้เราหรือเพื่อนๆคนอื่นรู้จักมากกว่านี้ ก็ลองคอมเม้น บอกเราได้นะ สำหรับวันนี้ ต้องจบเรื่องเมืองระยองไว้แต่เพียงแค่นี้ ครั้งหน้าใครอยากให้เราพาไปทำความรู้จักจังหวัดไหนอีก ก็สามารถขอเข้ามาได้นะจ๊ะ ทางคอนโดติดดอยจัดให้แน่นอน
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำติดดอยรีวิว

KnightsBridge Prime Sathorn อัศวินสาทร เสร็จแล้วนะ

เมื่อ 2 ปีก่อน ในช่วงที่ 'พี่อัศวิน' เริ่มวางแผนเคลื่อนทัพเข้าสู่ใจกลางเมือง ก่อนเป็นภาพคุ้นตาอย่างในทุกวันนี้

แต่งคอนโดยังไงให้ได้แบบ "XT HUAIKHWANG"

วันก่อนได้ไปเยี่ยมเยียน Sales Gallery 'XT ห้วยขวาง' ต้องยอมรับเลยว่า "พี่สิบหมื่น" เค้าแต่งห้องได้สวยงาม

IDEO Charan 70-Riverview ทิศไหนดี วิวไหนโดน

หลังจากเมื่อช่วงเดือนก่อน ได้ลงข้อมูลเกี่ยวกับทำเลโครงการไป มีคนสนใจค่อนข้างเยอะเลย..!!! ซึ่งมาพร้อมกับคำถามที่ว่า "ห้องไหนดี วิวไหนโดน เก็บยันโอน ได้บ้าง อิอิ"


ติดดอยโร้ดทู

IDEO SUKHUMVIT-RAMA 4 คอนโดคูล ๆ ย่านพระโขนง

เหมือนจะพูดถึงอยู่บ่อย ๆ สำหรับโซน ๆ สุขุมวิท แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้มาเดิน แบบสำรวจจริง ๆ จัง ๆ บ่อยมากเท่าไหร่แฮะ ประจวบเหมาะกับการได้โจทย์ให้มาสำรวจแถบ ๆ พระโขนงเราก็เลยถือโอกาสนี้แหละ มาเดินดูจริง ๆ จัง ๆ ซักหน่อย

“IDEO Charan70-Riverview” กระเป๋าตังค์สะท้าน โซนจรัญฯ สะเทือน

ตั้งแต่รถไฟฟ้าเริ่มขยายอาณาเขตไปโซนอื่นมากขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลายคึกคักกันมากจริงๆ อย่างที่ผมไปมาวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ใกล้รถไฟฟ้ามากๆ

“The Privacy ท่าพระ-อินเตอร์เชนจ์” อีกหนึ่งตัวเลือกน่าสนใจสำหรับใครที่อยากอยู่ใกล้รถไฟฟ้า

หลายวันก่อนมีโอกาสได้ไปเดินส่องแถวๆ ท่าพระ รู้สึกว่าสถานีเปิดใหม่ทั้งหลายนี่เค้าสร้างใหญ่จริงๆ


ติดดอยสไตล์

YouTrip VS Journey บัตรรูดต่างประเทศจากกสิกร เหมือนหรือต่างกันอย่างไรนะ?

อย่างที่รู้ๆ กันว่าเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทางธนาคารสีเขียวอย่างธนาคารกสิกรไทยเพิ่งจะเปิดตัวบัตรเดบิต Journey เอาไว้รูดปรื๊ดๆ ที่ต่างประเทศ แต่ล่าสุดเห็นว่าเค้าเปิดตัวเพิ่มอีกตัวหนึ่งแล้ว

ชวนกินไก่ทอด อิมพอร์ตจากไต้หวัน "โอ้ ชิท นอท ยู อเกน"

ช่วงหลัง ๆ แอบเห็นลูกเพจบ่น ๆ ว่าเราชอบพาไปไหนที่เดินทางยาก ไปไกลบ้างล่ะ วันนี้เลยเอาใกล้ ๆ ง่าย ๆ หน่อย แต่รับรองว่าไม่ธรรมดาแน่ ๆ เพราะวันนี้เราพาทุกคนมาอยู่ลิโด้ สยาม นี่เอง (เป็นไง ใกล้พอไหม55555)

ไปย้ำ ไปซ้ำ ไปสุ่มเมนูใหม่ที่ร้านเดิม "Tong Lai Shun" งานนี้มีม้ามืดอีกแล้ว!

เกิดเป็นหมี อะไรดีหมีก็ว่าดี อะไรอร่อยหมีก็อยากจะกลับไปกินบ่อยๆ นั่งคิดนอนคิดกลิ้งคิด สุดท้ายก็ตัดสินใจไปซ้ำร้านเดิมเสียหน่อย

"MADE FROM HER" ลองคิดแบบเธอ เพื่อความสุขของเรา

ไม่ว่าในมุมมองของเพื่อน ๆ จะมองคำว่า HER เป็นใคร ผมก็อยากให้ลองคิดในมุมของเธอดู

SCB Planet VS KBank Journey เทียบกันหมัดต่อหมัด Travel Card ค่ายไหนโดนใจที่สุด!

หลังจากปล่อยให้เจ้าอื่นเค้าเปิดตัว Travel Card กันมามากมายหลายเจ้า ล่าสุดธนาคารสีเขียวอย่าง KBank ก็ปล่อย Travel Card ออกมาชิงใจลูกค้ากันตามคาด

Origin Smart City Ramintra จะต่อคิวข้ามคืนอีกมั้ยเนี่ย?

หลังจากประสบความสำเร็จกับการเปิด 'Smart City' มาแล้ว 2 ทำเล คือ ศรีราชา และ ระยอง "ดิดั้งเดิม" กลัวคนกรุงเทพฯ จะน้อยใจว่าทำไมเมืองหลวงแท้ ๆ แต่กลับไม่มีเมืองล้ำ ๆ แบบนั้นบ้าง จึงเป็นที่มาของการเปิดโครงการใหญ่ส่งท้ายปลายปี 62 ย่าน 'รามอินทรา' ภายใต้ชื่อ 'Origin Smart City Ramintra'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com