เอาใจสายสแนป พาเที่ยว "LONG 1919"

เอาใจสายสแนป พาเที่ยว "LONG 1919"

Home   /   ติดดอยลั้ลลา
โซน :

12 Oct 2019   14:54
 
        เที่ยวอีกแล้วววว แหะ แหะ รีบกัดตัวเองก่อนคนอื่นจะกัด ก็แหมมม ที่วันนี้ผุดเรื่องเที่ยวมาก็เพราะเห็นว่า มันอยู่ในช่วง Long Weekend เราก็อยากช่วยเพื่อน ๆ ชาวคอนโดติดดอย วางแผนเที่ยวบ้างอ่ะเนอะ เนี้ยเป็นประโยชน์ เห็นมั้ย?
 
        อ่ะ ๆ ขอตัดเข้าเรื่องเข้าราวเลย วันนี้เราไม่ได้ไปเที่ยวไหนไกลหรอก ไปใกล้ ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยานี่เอง กับ LONG1919 (ล้ง 1919) ซึ่งเหมาะเจาะกับการหยุดแป๊ป ๆ อยากไปเที่ยว แต่ไม่อยากเหนื่อยมาก ๆ กระซิบบอกนิดหนึ่งว่าสาว ๆ หนุ่ม ๆ สายฮิปเตอร์ สายสแนป ห้ามพลาดเลยนะ เพราะเค้ามีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆลงโซเชี่ยลเพียบ
 
        เริ่มต้นที่การเดินทาง ที่แสนจะง่าย(มั้ง) ถ้าคุณเคยไปไอคอน สยาม กะอีแค่ ล้ง 1919 ก็ง่ายอย่างกับเดินไปซื้อลูกชิ้นหน้าปากซอยแล้ววว (อันนี้เวอร์นะ5555) อ่ะ ก็ที่เราบอกแบบนี้ เพราะมันอยู่ไม่ไกลกันมากนั่นเอง โดยการเดินทางมายัง ล้ง 1919 หลายวิธีการเดินทางเลย ไม่ว่าจะเรือ หรือ รถไฟฟ้า เริศมากจ้า
 
        ถ้ามาโดยเรือ
        จะบอกว่าวิธีนี้สบายสุดอะไรสุด เพราะในอดีต ล้ง 1919 เป็นท่าเรือกลไฟอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถนั่ง เรือด่วนเจ้าพระยา (ธงทุกสี รวมถึงไม่มีธง) มาที่ ท่าเรือราชวงศ์ แล้วข้ามฟากมายัง ท่าดินแดง หรือลงที่ ท่าเรือสี่พระยา แล้วข้ามฟากมายัง ท่าเรือคลองสาน ได้เลย
 
 
        สำหรับการข้ามฟากจากฝั่งพระนครมาที่ ล้ง 1919 มีท่าเรือที่ใกล้เคียง 5 จุด ได้แก่
        1) ท่าเรือราชวงศ์ - ท่าเรือดินแดง
        2) ท่าเรือสวัสดิ์ - ท่าเรือวัดทองธรรมชาติ (เป็นจุดที่ใกล้ล้งที่สุด)
        3) ท่าเรือสี่พระยา - ท่าเรือคลองสาน
        4) ท่าเรือโอเรียนเต็ล - ท่าเรือวัดสุวรรณ
        5) ท่าเรือสาทร – ท่าเรือเป๊ปซี่
 
 
        เมื่อข้ามฟากมาฝั่งธนฯ เเล้ว ต่อแท็กซี่หรือวินมอเตอร์ไซค์ มาที่ ถ.เชียงใหม่ (หน้าปากซอยมี ป้ายวัดทองธรรมชาติ) เข้ามาประมาณ 400 เมตร ก็ถึง หรือจะใช้บริการรถประจำทางก็ได้ สายที่ผ่านได้แก่ 6 - 43 - 88 - 167 - 120 - 57
 
        เดินทางโดย BTS และ MRT
        BTS สะพานตากสิน 
        ลงจากสถานีทางออก 2 มาที่ ท่าเรือสาทร แล้วขึ้นเรือของล้ง หรือ ข้ามฟากมายังท่าเรือเป๊ปซี่ แล้วต่อรถตามวิธีด้านบนได้เลย
 
        BTS กรุงธนบุรี
        ลงจากสถานีทางออก 2 มาที่ป้ายรถประจำทาง สำนักงานสินสาทร ขึ้นรถเมล์สาย 84 มาลงที่ ป้ายรถประจำทาง ท่าน้ำคลองสาน 1 แล้วเดินอีก 850 เมตร หรือถ้าจะเลือกต่อแท็กซี่หรือวินมอเตอร์ไซค์ ให้ลงสถานีทางออก 3 ได้เลย 
 
        MRT สถานีหัวลำโพง
        ขึ้นจากสถานีทางออก 4 ต่อแท็กซี่หรือวินมอเตอร์ไซค์ มาลงที่ ท่าเรือสวัสดิ์ แล้วข้ามฟากมายัง ท่าเรือวัดทองธรรมชาติ ก็ถึงจุดหมาย
 
        ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ Long 1919
 
 
        มาถึงแล้วจ้า long 1919 คือเราว่ามันสามารถถ่ายได้ตั้งแต่ทางเข้าเลยนะ กำพงกำแพงเอยอะไรเอย ยืนพิงถ่ายรูปชิค ๆ ได้ หรือจะถ่ายแค่กำแพง หามุมเก๋ ๆ ก็ลงได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องจัดพร็อบอะไรให้ยุ่งยากเลย
 
 
 
 
        แต่ประเด็นคือร้อนม๊ากกกกก ไปตอนกลางวันอ่ะเนอะ แต่ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าถ่ายรูปสวย แสงดี ด้วยความที่นี่เป็นท่าเรือเก่า สถาปัตยกรรมของเค้าก็ยังดูวินเทจ ๆ (เหมือนย้อนไปอยู่ในหนังจีนที่เราดูตอนเด็ก ๆ อ่ะ) เอ้อออ ก่อนจะไปดูตามจุดต่าง ๆ เราขอพูดถึงเรื่องของท่าเรือล้ง 1919 หน่อย ความเป็นมาน่าสนใจมาก คือ “ล้ง” เนี้ย เมื่อก่อนมันเคยเป็น “ท่าเรือกลรถไฟ” ซึ่งชื่อเดิมก่อนจะมาเป็นล้ง เค้าเคยมีชื่อว่า “ฮวย จุ่ง ล้ง” ส่วนความหมายก็แปลตรงตัวว่าท่าเรือกลรถไฟนั่นแหละ โดยบริเวณที่ตั้งของล้ง ตั้งอยู่ ณ ถนนเชียงใหม่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งธนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เก่าแก่ของตระกูล “หวั่งหลี” แต่ก็ใช่ว่าเค้าจะเป็นแค่ท่าเรือธรรมดา ๆ นะ เพราะสถานที่แห่งนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยมาตั้งแต่สมัยรัชการที่ 4 ราว ๆ ปี พ.ศ.2393 (นานมาก ๆ ) ท่าเรือ ฮวย จุ่ง ล้ง ยังเป็นจุดที่เชื่อมความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างไทยกับจีนอีกด้วย
 
 
 
 
 
        วกมาเรื่องของสถาปัตยกรรม เราขอยกมาพูดถึงเสริม ๆ หน่อย เพราะโดดเด่นมาก โดนตัวอาคารจะก่ออิญถือปูน ส่วนพื้นสร้างจากไม้ หลังคาเป็นกระเบื้อง ซึ่งสถาปัตยกรรมแนวนี้เป็นที่นิยมมาก ๆ ในช่วงสมัยรัชการที่ 3 โดยตัวอาคารของเค้าจะเป็นอาคาร 3 หลังเขื่อมค่อกัน 3 ด้าน เป็นผังรูปตัว U แต่ก็มีพื้นที่ว่างตรงกลางระหว่างอาคารทั้ง 3 หลัง คืออันนี้อาจจะนึกภาพตามกันไม่ออกนะ แต่ถ้าไปก็คงจะอ๋อแหละ
 
 
        ตอนเราเดินเข้าไปจะมีตรอกเล็ก ๆ (เรียกตรอกถูกมั้ยหว่า) คือทางแคบ ๆ นั่นแหละ เข้าไปก็จะเจอพื้นที่ว่างที่เราพูดถึงเลย เงยหน้าไปก็จะเจอพวกตัวอาคาร แต่จุดหนึ่งที่เราดั๊นนนน ไปโฟกัสก่อนตัวอาคารคืออะไรรู้มั้ย? มันคือศาลเจ้า!! ซึ่งภายในล้งอแห่งนี้มีศาลเจ้าด้วยนะจ๊ะ ชื่อว่า ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วนั่นเองงง...เออเนอะ พูดเหมือนรู้จักดี 555555
 
        แต่สารภาพว่าไม่เคยได้ยินเลย พอเดินเข้าไป พี่สาวคนสวย(ที่ดูแลศาล) บอกว่า ภาษาไทยก็ศาลเจ้าแม่ทับทิมนี่แหละจ้า ที่นี้ก็เลยอ๋ออ พอจะคุ้นหูหน่อยแฮะ ซึ่งคนยุคใหม่หัวทันสมัยอย่างเรา เรื่องแบบนี้น่ะเหรอ…จะพลาดได้ไง กำแบงค์ 50 ไปซื้อธูปเทียน บัด เดี๋ยว นี้!! (เค้าว่ากันว่าจะช่วยในเรื่องหน้าที่การงานจ้า ลองดูก็ไม่เสียหายนะ)
 
 
 
 
        ไหว้เสร็จอะไรเสร็จ เราก็เดินไปดูตรงอื่นต่อ หนึ่งสิ่งที่เราสังเกตเห็นได้ชัดเลยคือประติมากรรมฝาผนังเค้านี่แหละ เพราะใหญ่เด่นมาเลย มีหลายจุดด้วยนะ
 
 
 
 
 
 
        เราไปแบบไม่ได้หาข้อมูลอะไรไปเท่าไหร่ ไปแบบเปล่าเปลือย (หมายถึงความรู้) อันนี้ขอพูดแบบคนไปเที่ยวเฉยๆ เลยนะ ตัวอาคารของล้ง เหมือนว่าจะมีร้านค้ามาเปิดอยู่บ้างประปราย (ไม่ค่อยเยอะ) ส่วนใหญ่จะเป็นร้านค้าประเภทศิลปะ คละเคล้า ไปกับร้านอาหารและคาเฟ่นิดหน่อย
 
        โดยส่วนตัว คนที่ไม่อินอะไรแนว ๆ ศิลปะ หรือ ประวัติศาสตร์ อาจจะเบื่อได้แต่เราว่า ถ้าคนที่ชื่นชอบอะไรแนวนี้ มาที่นี่คงถูกใจกันพอสมควร อย่างวันที่เราไป (กลางวันแสกๆ แดดจัด ๆ มีตากล้องถ่ายรูปกันอยู่ 2-3 ราย ซึ่งเป็นช่วงไม่มีอีเว้นท์อะไรเป็นพิเศษ เข้าใจได้ว่าคนอาจจะไม่เยอะ แต่ที่สังเกตดูกลุ่มคนที่ไปส่วนใหญ่ ไม่เป็นตากล้อง บล็อกเกอร์ ก็จะเป็นวัยนุ่นสายฮิปเตอร์นี่แหละ
 
 
 
 
 
 
 
        จริง ๆ เราใช้เวลาเดินซอกแซกถ่ายนู่น ถ่ายนี่พอสมควร แต่ด้วยความที่มันไม่ได้จัดงานอะไรในช่วงที่เราไป เลยได้แต่ถ่ายตัวอาคาร หรือ จุดเด่น ๆ ของล้งมาฝากเพียงแค่นั้น
 
        ขอสรุปเลยแล้วกันว่า ล้ง 1919 เป็นสถานที่ที่คนกรุงสามารถแวะเวียนมาเที่ยว ถ่ายรูป หรือ นั่งพักริมแม่น้ำเจ้าพระยา ชิล ๆ ได้ ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีกที่ หยุดยาวนี้ หรือ หยุดเสาร์ อาทิตย์ ก็ลองมาแวะชม พักผ่อนกันที่นี่ได้ เพราะเดินทางง่ายและไม่ไกล มานั่งทำตัวเป็นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้เล่น ๆ กันก็ได้55555
 
        แน่นอนว่าคราวหน้าทางเราก็คงจะคงคอนเซ็ปต์หาที่กิน ที่เที่ยว ใกล้ ๆ มาฝากกันเหมือนเดิม แต่ว่าจะเป็นที่ไหนนั้น ต้องติดตามกันให้ดี ๆ หรือ ใครอยากแชร์ที่เที่ยวเจ๋ง ๆ ที่กินเด็ด ๆ ก็บอกกันได้ล่ะ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำติดดอยรีวิว

KnightsBridge Prime Sathorn อัศวินสาทร เสร็จแล้วนะ

เมื่อ 2 ปีก่อน ในช่วงที่ 'พี่อัศวิน' เริ่มวางแผนเคลื่อนทัพเข้าสู่ใจกลางเมือง ก่อนเป็นภาพคุ้นตาอย่างในทุกวันนี้

แต่งคอนโดยังไงให้ได้แบบ "XT HUAIKHWANG"

วันก่อนได้ไปเยี่ยมเยียน Sales Gallery 'XT ห้วยขวาง' ต้องยอมรับเลยว่า "พี่สิบหมื่น" เค้าแต่งห้องได้สวยงาม

IDEO Charan 70-Riverview ทิศไหนดี วิวไหนโดน

หลังจากเมื่อช่วงเดือนก่อน ได้ลงข้อมูลเกี่ยวกับทำเลโครงการไป มีคนสนใจค่อนข้างเยอะเลย..!!! ซึ่งมาพร้อมกับคำถามที่ว่า "ห้องไหนดี วิวไหนโดน เก็บยันโอน ได้บ้าง อิอิ"


ติดดอยโร้ดทู

IDEO SUKHUMVIT-RAMA 4 คอนโดคูล ๆ ย่านพระโขนง

เหมือนจะพูดถึงอยู่บ่อย ๆ สำหรับโซน ๆ สุขุมวิท แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้มาเดิน แบบสำรวจจริง ๆ จัง ๆ บ่อยมากเท่าไหร่แฮะ ประจวบเหมาะกับการได้โจทย์ให้มาสำรวจแถบ ๆ พระโขนงเราก็เลยถือโอกาสนี้แหละ มาเดินดูจริง ๆ จัง ๆ ซักหน่อย

“IDEO Charan70-Riverview” กระเป๋าตังค์สะท้าน โซนจรัญฯ สะเทือน

ตั้งแต่รถไฟฟ้าเริ่มขยายอาณาเขตไปโซนอื่นมากขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลายคึกคักกันมากจริงๆ อย่างที่ผมไปมาวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ใกล้รถไฟฟ้ามากๆ

“The Privacy ท่าพระ-อินเตอร์เชนจ์” อีกหนึ่งตัวเลือกน่าสนใจสำหรับใครที่อยากอยู่ใกล้รถไฟฟ้า

หลายวันก่อนมีโอกาสได้ไปเดินส่องแถวๆ ท่าพระ รู้สึกว่าสถานีเปิดใหม่ทั้งหลายนี่เค้าสร้างใหญ่จริงๆ


ติดดอยสไตล์

YouTrip VS Journey บัตรรูดต่างประเทศจากกสิกร เหมือนหรือต่างกันอย่างไรนะ?

อย่างที่รู้ๆ กันว่าเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทางธนาคารสีเขียวอย่างธนาคารกสิกรไทยเพิ่งจะเปิดตัวบัตรเดบิต Journey เอาไว้รูดปรื๊ดๆ ที่ต่างประเทศ แต่ล่าสุดเห็นว่าเค้าเปิดตัวเพิ่มอีกตัวหนึ่งแล้ว

ชวนกินไก่ทอด อิมพอร์ตจากไต้หวัน "โอ้ ชิท นอท ยู อเกน"

ช่วงหลัง ๆ แอบเห็นลูกเพจบ่น ๆ ว่าเราชอบพาไปไหนที่เดินทางยาก ไปไกลบ้างล่ะ วันนี้เลยเอาใกล้ ๆ ง่าย ๆ หน่อย แต่รับรองว่าไม่ธรรมดาแน่ ๆ เพราะวันนี้เราพาทุกคนมาอยู่ลิโด้ สยาม นี่เอง (เป็นไง ใกล้พอไหม55555)

ไปย้ำ ไปซ้ำ ไปสุ่มเมนูใหม่ที่ร้านเดิม "Tong Lai Shun" งานนี้มีม้ามืดอีกแล้ว!

เกิดเป็นหมี อะไรดีหมีก็ว่าดี อะไรอร่อยหมีก็อยากจะกลับไปกินบ่อยๆ นั่งคิดนอนคิดกลิ้งคิด สุดท้ายก็ตัดสินใจไปซ้ำร้านเดิมเสียหน่อย

"MADE FROM HER" ลองคิดแบบเธอ เพื่อความสุขของเรา

ไม่ว่าในมุมมองของเพื่อน ๆ จะมองคำว่า HER เป็นใคร ผมก็อยากให้ลองคิดในมุมของเธอดู

SCB Planet VS KBank Journey เทียบกันหมัดต่อหมัด Travel Card ค่ายไหนโดนใจที่สุด!

หลังจากปล่อยให้เจ้าอื่นเค้าเปิดตัว Travel Card กันมามากมายหลายเจ้า ล่าสุดธนาคารสีเขียวอย่าง KBank ก็ปล่อย Travel Card ออกมาชิงใจลูกค้ากันตามคาด

Origin Smart City Ramintra จะต่อคิวข้ามคืนอีกมั้ยเนี่ย?

หลังจากประสบความสำเร็จกับการเปิด 'Smart City' มาแล้ว 2 ทำเล คือ ศรีราชา และ ระยอง "ดิดั้งเดิม" กลัวคนกรุงเทพฯ จะน้อยใจว่าทำไมเมืองหลวงแท้ ๆ แต่กลับไม่มีเมืองล้ำ ๆ แบบนั้นบ้าง จึงเป็นที่มาของการเปิดโครงการใหญ่ส่งท้ายปลายปี 62 ย่าน 'รามอินทรา' ภายใต้ชื่อ 'Origin Smart City Ramintra'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com