เอาใจสายสแนป พาเที่ยว "LONG 1919"

เอาใจสายสแนป พาเที่ยว "LONG 1919"

Home   /   ติดดอยลั้ลลา
โซน :

12 Oct 2019   14:54
 
        เที่ยวอีกแล้วววว แหะ แหะ รีบกัดตัวเองก่อนคนอื่นจะกัด ก็แหมมม ที่วันนี้ผุดเรื่องเที่ยวมาก็เพราะเห็นว่า มันอยู่ในช่วง Long Weekend เราก็อยากช่วยเพื่อน ๆ ชาวคอนโดติดดอย วางแผนเที่ยวบ้างอ่ะเนอะ เนี้ยเป็นประโยชน์ เห็นมั้ย?
 
        อ่ะ ๆ ขอตัดเข้าเรื่องเข้าราวเลย วันนี้เราไม่ได้ไปเที่ยวไหนไกลหรอก ไปใกล้ ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยานี่เอง กับ LONG1919 (ล้ง 1919) ซึ่งเหมาะเจาะกับการหยุดแป๊ป ๆ อยากไปเที่ยว แต่ไม่อยากเหนื่อยมาก ๆ กระซิบบอกนิดหนึ่งว่าสาว ๆ หนุ่ม ๆ สายฮิปเตอร์ สายสแนป ห้ามพลาดเลยนะ เพราะเค้ามีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆลงโซเชี่ยลเพียบ
 
        เริ่มต้นที่การเดินทาง ที่แสนจะง่าย(มั้ง) ถ้าคุณเคยไปไอคอน สยาม กะอีแค่ ล้ง 1919 ก็ง่ายอย่างกับเดินไปซื้อลูกชิ้นหน้าปากซอยแล้ววว (อันนี้เวอร์นะ5555) อ่ะ ก็ที่เราบอกแบบนี้ เพราะมันอยู่ไม่ไกลกันมากนั่นเอง โดยการเดินทางมายัง ล้ง 1919 หลายวิธีการเดินทางเลย ไม่ว่าจะเรือ หรือ รถไฟฟ้า เริศมากจ้า
 
        ถ้ามาโดยเรือ
        จะบอกว่าวิธีนี้สบายสุดอะไรสุด เพราะในอดีต ล้ง 1919 เป็นท่าเรือกลไฟอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถนั่ง เรือด่วนเจ้าพระยา (ธงทุกสี รวมถึงไม่มีธง) มาที่ ท่าเรือราชวงศ์ แล้วข้ามฟากมายัง ท่าดินแดง หรือลงที่ ท่าเรือสี่พระยา แล้วข้ามฟากมายัง ท่าเรือคลองสาน ได้เลย
 
 
        สำหรับการข้ามฟากจากฝั่งพระนครมาที่ ล้ง 1919 มีท่าเรือที่ใกล้เคียง 5 จุด ได้แก่
        1) ท่าเรือราชวงศ์ - ท่าเรือดินแดง
        2) ท่าเรือสวัสดิ์ - ท่าเรือวัดทองธรรมชาติ (เป็นจุดที่ใกล้ล้งที่สุด)
        3) ท่าเรือสี่พระยา - ท่าเรือคลองสาน
        4) ท่าเรือโอเรียนเต็ล - ท่าเรือวัดสุวรรณ
        5) ท่าเรือสาทร – ท่าเรือเป๊ปซี่
 
 
        เมื่อข้ามฟากมาฝั่งธนฯ เเล้ว ต่อแท็กซี่หรือวินมอเตอร์ไซค์ มาที่ ถ.เชียงใหม่ (หน้าปากซอยมี ป้ายวัดทองธรรมชาติ) เข้ามาประมาณ 400 เมตร ก็ถึง หรือจะใช้บริการรถประจำทางก็ได้ สายที่ผ่านได้แก่ 6 - 43 - 88 - 167 - 120 - 57
 
        เดินทางโดย BTS และ MRT
        BTS สะพานตากสิน 
        ลงจากสถานีทางออก 2 มาที่ ท่าเรือสาทร แล้วขึ้นเรือของล้ง หรือ ข้ามฟากมายังท่าเรือเป๊ปซี่ แล้วต่อรถตามวิธีด้านบนได้เลย
 
        BTS กรุงธนบุรี
        ลงจากสถานีทางออก 2 มาที่ป้ายรถประจำทาง สำนักงานสินสาทร ขึ้นรถเมล์สาย 84 มาลงที่ ป้ายรถประจำทาง ท่าน้ำคลองสาน 1 แล้วเดินอีก 850 เมตร หรือถ้าจะเลือกต่อแท็กซี่หรือวินมอเตอร์ไซค์ ให้ลงสถานีทางออก 3 ได้เลย 
 
        MRT สถานีหัวลำโพง
        ขึ้นจากสถานีทางออก 4 ต่อแท็กซี่หรือวินมอเตอร์ไซค์ มาลงที่ ท่าเรือสวัสดิ์ แล้วข้ามฟากมายัง ท่าเรือวัดทองธรรมชาติ ก็ถึงจุดหมาย
 
        ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจ Long 1919
 
 
        มาถึงแล้วจ้า long 1919 คือเราว่ามันสามารถถ่ายได้ตั้งแต่ทางเข้าเลยนะ กำพงกำแพงเอยอะไรเอย ยืนพิงถ่ายรูปชิค ๆ ได้ หรือจะถ่ายแค่กำแพง หามุมเก๋ ๆ ก็ลงได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องจัดพร็อบอะไรให้ยุ่งยากเลย
 
 
 
 
        แต่ประเด็นคือร้อนม๊ากกกกก ไปตอนกลางวันอ่ะเนอะ แต่ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าถ่ายรูปสวย แสงดี ด้วยความที่นี่เป็นท่าเรือเก่า สถาปัตยกรรมของเค้าก็ยังดูวินเทจ ๆ (เหมือนย้อนไปอยู่ในหนังจีนที่เราดูตอนเด็ก ๆ อ่ะ) เอ้อออ ก่อนจะไปดูตามจุดต่าง ๆ เราขอพูดถึงเรื่องของท่าเรือล้ง 1919 หน่อย ความเป็นมาน่าสนใจมาก คือ “ล้ง” เนี้ย เมื่อก่อนมันเคยเป็น “ท่าเรือกลรถไฟ” ซึ่งชื่อเดิมก่อนจะมาเป็นล้ง เค้าเคยมีชื่อว่า “ฮวย จุ่ง ล้ง” ส่วนความหมายก็แปลตรงตัวว่าท่าเรือกลรถไฟนั่นแหละ โดยบริเวณที่ตั้งของล้ง ตั้งอยู่ ณ ถนนเชียงใหม่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งธนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เก่าแก่ของตระกูล “หวั่งหลี” แต่ก็ใช่ว่าเค้าจะเป็นแค่ท่าเรือธรรมดา ๆ นะ เพราะสถานที่แห่งนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยมาตั้งแต่สมัยรัชการที่ 4 ราว ๆ ปี พ.ศ.2393 (นานมาก ๆ ) ท่าเรือ ฮวย จุ่ง ล้ง ยังเป็นจุดที่เชื่อมความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างไทยกับจีนอีกด้วย
 
 
 
 
 
        วกมาเรื่องของสถาปัตยกรรม เราขอยกมาพูดถึงเสริม ๆ หน่อย เพราะโดดเด่นมาก โดนตัวอาคารจะก่ออิญถือปูน ส่วนพื้นสร้างจากไม้ หลังคาเป็นกระเบื้อง ซึ่งสถาปัตยกรรมแนวนี้เป็นที่นิยมมาก ๆ ในช่วงสมัยรัชการที่ 3 โดยตัวอาคารของเค้าจะเป็นอาคาร 3 หลังเขื่อมค่อกัน 3 ด้าน เป็นผังรูปตัว U แต่ก็มีพื้นที่ว่างตรงกลางระหว่างอาคารทั้ง 3 หลัง คืออันนี้อาจจะนึกภาพตามกันไม่ออกนะ แต่ถ้าไปก็คงจะอ๋อแหละ
 
 
        ตอนเราเดินเข้าไปจะมีตรอกเล็ก ๆ (เรียกตรอกถูกมั้ยหว่า) คือทางแคบ ๆ นั่นแหละ เข้าไปก็จะเจอพื้นที่ว่างที่เราพูดถึงเลย เงยหน้าไปก็จะเจอพวกตัวอาคาร แต่จุดหนึ่งที่เราดั๊นนนน ไปโฟกัสก่อนตัวอาคารคืออะไรรู้มั้ย? มันคือศาลเจ้า!! ซึ่งภายในล้งอแห่งนี้มีศาลเจ้าด้วยนะจ๊ะ ชื่อว่า ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วนั่นเองงง...เออเนอะ พูดเหมือนรู้จักดี 555555
 
        แต่สารภาพว่าไม่เคยได้ยินเลย พอเดินเข้าไป พี่สาวคนสวย(ที่ดูแลศาล) บอกว่า ภาษาไทยก็ศาลเจ้าแม่ทับทิมนี่แหละจ้า ที่นี้ก็เลยอ๋ออ พอจะคุ้นหูหน่อยแฮะ ซึ่งคนยุคใหม่หัวทันสมัยอย่างเรา เรื่องแบบนี้น่ะเหรอ…จะพลาดได้ไง กำแบงค์ 50 ไปซื้อธูปเทียน บัด เดี๋ยว นี้!! (เค้าว่ากันว่าจะช่วยในเรื่องหน้าที่การงานจ้า ลองดูก็ไม่เสียหายนะ)
 
 
 
 
        ไหว้เสร็จอะไรเสร็จ เราก็เดินไปดูตรงอื่นต่อ หนึ่งสิ่งที่เราสังเกตเห็นได้ชัดเลยคือประติมากรรมฝาผนังเค้านี่แหละ เพราะใหญ่เด่นมาเลย มีหลายจุดด้วยนะ
 
 
 
 
 
 
        เราไปแบบไม่ได้หาข้อมูลอะไรไปเท่าไหร่ ไปแบบเปล่าเปลือย (หมายถึงความรู้) อันนี้ขอพูดแบบคนไปเที่ยวเฉยๆ เลยนะ ตัวอาคารของล้ง เหมือนว่าจะมีร้านค้ามาเปิดอยู่บ้างประปราย (ไม่ค่อยเยอะ) ส่วนใหญ่จะเป็นร้านค้าประเภทศิลปะ คละเคล้า ไปกับร้านอาหารและคาเฟ่นิดหน่อย
 
        โดยส่วนตัว คนที่ไม่อินอะไรแนว ๆ ศิลปะ หรือ ประวัติศาสตร์ อาจจะเบื่อได้แต่เราว่า ถ้าคนที่ชื่นชอบอะไรแนวนี้ มาที่นี่คงถูกใจกันพอสมควร อย่างวันที่เราไป (กลางวันแสกๆ แดดจัด ๆ มีตากล้องถ่ายรูปกันอยู่ 2-3 ราย ซึ่งเป็นช่วงไม่มีอีเว้นท์อะไรเป็นพิเศษ เข้าใจได้ว่าคนอาจจะไม่เยอะ แต่ที่สังเกตดูกลุ่มคนที่ไปส่วนใหญ่ ไม่เป็นตากล้อง บล็อกเกอร์ ก็จะเป็นวัยนุ่นสายฮิปเตอร์นี่แหละ
 
 
 
 
 
 
 
        จริง ๆ เราใช้เวลาเดินซอกแซกถ่ายนู่น ถ่ายนี่พอสมควร แต่ด้วยความที่มันไม่ได้จัดงานอะไรในช่วงที่เราไป เลยได้แต่ถ่ายตัวอาคาร หรือ จุดเด่น ๆ ของล้งมาฝากเพียงแค่นั้น
 
        ขอสรุปเลยแล้วกันว่า ล้ง 1919 เป็นสถานที่ที่คนกรุงสามารถแวะเวียนมาเที่ยว ถ่ายรูป หรือ นั่งพักริมแม่น้ำเจ้าพระยา ชิล ๆ ได้ ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีกที่ หยุดยาวนี้ หรือ หยุดเสาร์ อาทิตย์ ก็ลองมาแวะชม พักผ่อนกันที่นี่ได้ เพราะเดินทางง่ายและไม่ไกล มานั่งทำตัวเป็นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้เล่น ๆ กันก็ได้55555
 
        แน่นอนว่าคราวหน้าทางเราก็คงจะคงคอนเซ็ปต์หาที่กิน ที่เที่ยว ใกล้ ๆ มาฝากกันเหมือนเดิม แต่ว่าจะเป็นที่ไหนนั้น ต้องติดตามกันให้ดี ๆ หรือ ใครอยากแชร์ที่เที่ยวเจ๋ง ๆ ที่กินเด็ด ๆ ก็บอกกันได้ล่ะ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำติดดอยรีวิว

Ashton Asoke คอนโดพร้อมอยู่ ใจกลางอโศก ติดรถไฟฟ้า 2 สายแค่ไม่กี่ก้าว เริ่ม 7.49 ลบ.

ย้อนเวลากลับไป เมื่อช่วงปี 2014 มีข่าวแว่วมาว่า กำลังจะมีโครงการสุดหรู มาจุติตรงแถว MRT สถานีสุขุมวิท , BTS สถานีอโศก แบบชนิดเนื้อแนบเนื้อ กลิ้งไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า

The LINE พหลฯ – ประดิพัทธ์ ‘เด็กเส้นไฮโซ คอนโดพี่สิบหมื่น’

พาไปรู้จักกับ ‘เด็กเส้น ประดิพัทธ์’ กัน บอกเลยทำเลดี ตั้งอยู่บน ‘ถ.ประดิพัทธ์’ อยู่บนฝั่งซอยเลขคี่ มุ่งหน้าไป ‘สี่แยกสะพานควาย’ ระยะห่าง ‘BTS สะพานควาย’ ประมาณ 650 เมตร

IDEO MOBI Sukhumvit 40 ทองหล่อก็ใกล้ เอกมัยก็โอ

เพื่อนสนิทผมคนนึงเคยบอกว่า ชอบฝั่งตรงข้าม ‘ทองหล่อและเอกมัย’ มากกว่า ‘ใกล้รถไฟฟ้าเหมือนกันแถมทะลุออกไปพระรามสี่ได้ด้วย รถก็ไม่ติดเท่า’


ติดดอยโร้ดทู

ชวนเดินดูทำเล "THE TREE SUKHUMVIT-RAMA4" อีกหนึ่งคอนโดเด่น เดินทางสะดวก

เคยเขียนถึงทำเลย่านพระโขนงไปเมื่อไม่นานมานี้เอง แต่สบโอกาสว่า ไหน ๆ ก็มาแล้ว เราก็ต้องสอดส่องให้ครบ ๆ หน่อย เท่าที่หาข้อมูลมาก็ไม่ได้มีแค่โครงการเดียวที่น่าสนใจ

IDEO SUKHUMVIT-RAMA 4 คอนโดคูล ๆ ย่านพระโขนง

เหมือนจะพูดถึงอยู่บ่อย ๆ สำหรับโซน ๆ สุขุมวิท แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้มาเดิน แบบสำรวจจริง ๆ จัง ๆ บ่อยมากเท่าไหร่แฮะ ประจวบเหมาะกับการได้โจทย์ให้มาสำรวจแถบ ๆ พระโขนงเราก็เลยถือโอกาสนี้แหละ มาเดินดูจริง ๆ จัง ๆ ซักหน่อย

“IDEO Charan70-Riverview” กระเป๋าตังค์สะท้าน โซนจรัญฯ สะเทือน

ตั้งแต่รถไฟฟ้าเริ่มขยายอาณาเขตไปโซนอื่นมากขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลายคึกคักกันมากจริงๆ อย่างที่ผมไปมาวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ใกล้รถไฟฟ้ามากๆ


ติดดอยสไตล์

หมีชวนเปิดประเด็น: หรือ “หอฟอกอากาศ” จะจำเป็นมากสำหรับลูกบ้านของเรา?

ต้นปีมานี้เพิ่งเจอกับตัวเองสดๆ ร้อนๆ เลย กับอาการ แสบจมูก แสบคอ ทรมานมากเหมือนจะตายให้ได้ พอลองเงยหน้ามองฟ้าก็ต้องหรี่ตาลง เอ๊ะ นั่นมันหมอกเหรอ? ไม่ใช่นี่ นั่นมันฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 นี่หว่า น้องคัมแบ็คแล้ว!

อยากมีห้องเหมือนหลุดมาจากหนังเกาหลีไม่ยาก แค่เก็บให้ครบจบง่ายๆ ด้วย 5 ทริคนี้!

เห็น Oscars 2020 nominations announced ผ่านตาไปแวบๆ ก็เป็นปลื้มที่หนัง “Parasite” โชว์ความดีงามในวงการหนังของคนผิวขาว แต่เสน่ห์อย่างหนึ่งที่ติดตามากในหนังเรื่องนี้ นอกจากแมสเสจของหนังแล้ว อีกอย่างที่ถูกพูดถึงกันมากก็คือ “บ้าน” นี่แหละ

“ฮาวทูดาวน์บ้าน” ดาวน์บ้านอย่างไรให้รัฐจ่ายให้ 5 หมื่น

ใครอยากเป็นเศรษฐี ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ ใครอยากมีรถเก๋ง ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ ใครอยากมีบ้าน ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ วันนี้หมีเปิดประเด็นมาแบบนี้ ใครทายถูกบ้างว่าเราจะมาพูดคุยกันเรื่องอะไร ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก…เฉลยเลยก็แล้วกัน วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องบ้านนั่นเอง แต่ไม่ใช่บ้านธรรมดา เพราะวันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของ “บ้านดีมีดาวน์” ฉบับล้วงลึกกันฮะ กับประเด็นที่ว่า ต้องทำอย่างไร รัฐถึงจะช่วยดาวน์บ้านให้ 5 หมื่น!!

ปีชง แต่เราชิล! แนะวิธีแก้ชงวัดเล่งเน่ยยี่ เปลี่ยนปี 63 ให้เป็นปีสดใส!

ปีหนูมาถึงแล้ว ตอนแรกก็คิดว่าจะเป็น “หนูทอง” ที่ไหนได้ ดันเป็น “หนูชง” เสียอย่างนั้น

เพราะชีวิตคือช่วงเวลา ชมงานศิลปะจากคำสามคำ "YESTER TODAY MORROW"

ถ้าพูดถึงงานศิลปะ เรามักจะคิดถึงอะไรกันบ้าง? บางคนอาจจะนึกถึงสีไม้หลากสี ที่วางระเกะระกะเมื่อตอนเป็นเด็ก บางคนอาจจะนึกถึงสีน้ำมันที่ถูกป้ายบนผืนผ้าใบ ที่ดูยังไงก็ดูไม่ออกว่าเป็นรูปอะไร บางคนอาจจะนึกถึงการสเก็ตช์ภาพเหมือนด้วยดืนสอสีดำเพียงด้ามเดียว แต่ไม่ว่าจะนึกถึงอะไร สิ่งที่ทุกคนนึกถึงนั้น ต่างถูกเรียกรวมกันว่า "ศิลปะ"

จับตา! เศรษฐกิจไทย 3 ด้านนี้มีอ่วม เมื่อ "อิหร่าน-สหรัฐ" ประกาศเปิดศึก

ล่วงเข้าปีใหม่มาได้แค่ไม่กี่วัน โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ทำให้โลกอ้าปากหวอหลังจากพี่แกไฟเขียว ให้ทางสหรัฐฯ ใช้โดรนสังหาร พล.ต. กัสเซม โซเลมานี นับเป็นชนวนที่ทำให้ความตึงเครียดโซนตะวันออกกลางนั้น ตู้มมมมมม กลายเป็นโกโกครันช์ในเวลาต่อมา


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com