ปั้นแลนด์มาร์กทัวร์กรุง ทุ่มงบ 8 หมื่นล้านพัฒนารอบเกาะรัตนโกสินทร์

ปั้นแลนด์มาร์กทัวร์กรุง ทุ่มงบ 8 หมื่นล้านพัฒนารอบเกาะรัตนโกสินทร์

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 04 Mar 2016   18:15
 
 

         สผม.กางแผนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ เปิดงบลงทุน 8 โครงการ ร่วม 8 หมื่นล้าน ภาครัฐ/เอกชนร่วมใจ สืบสานศิลปะ วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ หวังถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นไทย พร้อมสร้างแลนด์มาร์กใหม่แห่งการพักผ่อน ดึงนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ

         นายวันชัย ถนอมศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักผังเมืองกรุงเทพมหานคร (สผม.) เปิดเผยถึงแผนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ว่า

            ทาง สผม.ได้เคยร่วมปรึกษาหารือกับ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เกี่ยวกับแผนการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ จึงกำหนดขอบเขตการพัฒนาออกเป็น 8 จุดใหญ่ๆ มูลค่าการลงทุนร่วม 8 หมื่นล้านบาท  ซึ่งเป็นการพัฒนาที่อยู่อาศัยความร่วมมือจากทั้งภาครัฐและเอกชน
 
            โดยพื้นที่แรกจะเริ่มจากบริเวณ อเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ มาจนถึงโรงแรมชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะพัฒนาเป็นทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในส่วนของขั้นตอนการออกแบบถือว่าเสร็จสมบูรณ์ รอเพียงงบประมาณการก่อสร้างที่คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 300 ล้านบาท
 

        พื้นที่ต่อมาคือบริเวณสะพานสาธร ด้านบนเป็นโครงการรถไฟฟ้า ส่วนด้านล่างเป็นท่าเรือทัวร์ที่มีเรือจำนวนมากมาจอดให้บริการ โดยกทม.มีแผนจะพัฒนาบริเวณนี้ให้เป็นศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยว

 
           ถัดไปในพื้นที่ใกล้ๆกัน ถือเป็นพื้นที่ที่มีโรงแรมระดับ 5 ดาวถึง 8 โรงแรม อาทิ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล โรงแรมแชงกรี-ลา ซึ่งในบริเวณนี้โรงแรมทั้ง 8 จะร่วมกันพัฒนาอาคารไปรษณีย์กลางบางรักให้เป็นศูนย์แสดงศิลปวัฒนธรรม หรือตลาดนัดศิลปะ ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาออกแบบของศูนย์ออกแบบเจริญกรุงที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในปีนี้ โดยจะใช้งบลงทุนประมาณ 2 หมื่นล้านบาท
 

         ทั้งนี้ เมื่อมองในฝั่งตรงข้ามกับอาคารไปรษณีย์กลางบางรัก จะพบกับ โครงการไอคอน สยาม ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชยกรรมแบบมิกซ์ยูส ริมแม่น้ำเจ้าพระยา กำหนดเปิดให้บริการภายในปี 2560 มูลค่าโครงการ 5 หมื่นล้านบาท โดยเจ้าของโครงการมีแผนที่จะเชื่อมโยงโครงการที่อยู่อาศัยเข้ากับโรงแรม ศูนย์การค้า และแหล่งท่องเที่ยวริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเน้นภาพลักษณ์แม่น้ำเจ้าพระยาในฐานะแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก

 

         ลำดับถัดมาคือบริเวณตลาดน้อย ที่ปัจจุบันมีสะพานด้วน (ทางรถไฟที่อยู่ระหว่างสะพานพุทธ-สะพานพระปกเกล้า ที่สร้างไม่เสร็จ) ซึ่งทาง กทม.มีแผนที่จะพัฒนาสะพานดังกล่าวให้เป็นสวยลอยฟ้าให้เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ภายใต้รูปแบบสวนสาธารณะ-ทางเดินเท้า-ทางจักรยานลอยฟ้า 

 

         นอกจากนี้ในพื้นที่ดังกล่าวยังมีแผนที่จะพัฒนาทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเชื่อมระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร โดยเริ่มจากอุทยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สวนสมเด็จย่า) ไปทางวัดประยูรวงศาวาสวรวิหาร ที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 1 หรือ Award of Excellence จากโครงการประกวดรางวัลเพื่อการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ประจำปี 2556 จากยูเนสโก

 
           วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 , วัดอุภัยภาติการาม (วัดซำปอกง) เป็นศาลเจ้าจีนที่เก่าที่สุดในรัตนโกสินทร์ และมัสยิดต้นสน (กุฎีบางกอกใหญ่)มัสยิดแห่งแรกของกรุงรัตนโกสินทร์ มีลักษณะเหมือนโบสถ์ ส้นทางนี้ถือเป็นย่าน 4 ความเชื่อ 3 ศาสนา ที่ควรอนุรักษ์
 
           ตลอดจนบริเวณปากคลองตลาดก็มีแผนที่จะปรับภูมิทัศน์สวนสาธารณะนคราภิรมย์ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น พร้อมสร้างที่จอดรถรองรับได้ 700 คัน เพื่อให้เห็นพระบรมมหาราชวังและวัดโพธิ์ในมุมที่กว้างขึ้น ทั้งนี้ คาดว่างบประมาณในการพัฒนาโครงการทั้งหมดในส่วนของกทม.จะอยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"SUPALAI ICON สาทร" ความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนสถานทูตให้เป็น Luxury Condo

มีความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนอดีต ’สถานทูตออสเตรเลีย‘ ให้กลายมาเป็น ‘Luxury Condo’ และ ’Mixed-Use’ ระดับ ’iconic’ ริม ’ถนนสาทร‘

5 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "LIFE เจริญนคร-สาทร" เปิดให้จับจองวันแรก 29-30 มิ.ย. นี้

ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่เจ้าสัว CP หอบเงินมาลงทุนโค-ตะ-ระบิ๊กโปรเจคมูลค่านับหมื่นล้าน ทั้ง ICONSIAM , ICS และ รถไฟฟ้าสายสีทอง

ทำไม "AssetWise" มาเปิดโครงการ "KAVE GENESIS" คอนโดใหม่ที่นครปฐม?

ทำไม คาเฟ่ ร้านอาหารดีๆ จึงมักฝังตัวตาม เลียบด่วนรามอินทรา พุทธมณฑล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "นครปฐม" ที่มักมีร้านดีๆหลายร้านหลากหลาย


ติดดอยโร้ดทู

dcondo calm Ramkhamhaeng 40 (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) อีกหนึ่งคอนโดทำเลปังจาก "พี่สิบหมื่น" ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย

'dcondo calm Ramkhamhaeng 40' (ดีคอนโด คาล์ม รามคําแหง 40) ก็เป็นอีกโครงการที่ผมบอกเลยว่า คุณจะลืมภาพจำของแบรนด์ดีคอนโดแบบเดิมๆ ไปแทบหมดสิ้น เพราะโครงการนี้ เค้าอยู่ใกล้รถไฟฟ้าถึง 2 สาย ทั้งสายสีส้มและสายสีเหลือง!!!

"The PARKLAND สุขุมวิท-อุดมสุข" อีกคอนโดตัวแรงแห่งปี ทำเลดีใกล้ BTS อุดมสุข

ต้องบอกเลยว่าตัวนี้ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ผมเห็น 'เพจที่ว่างๆ' ลงข้อมูลโครงการ มีหลายๆ คอมเม้นให้ความสนใจอยู่ประมาณหนึ่งเลยนะครับ ด้วยเหตุผลเดียวกันคือทำเลโครงการดีจัด!!

ชิลล์ให้สุด แล้วไปหยุดที่ "CABANAS Hua Hin" คอนโดพร้อมอยู่ใกล้หาดแค่ 300 เมตร!!!

ช่วงนี้เป็นอะไรไม่รู้ เวลานึกอยากเที่ยวทะเลมักจะพุ่งตัวไปที่โซนหัวหินตลอดเลย


ติดดอยสไตล์

Bonjour!! คริสปี้ ครีม จะพาคุณท่องเที่ยวไปยัง “ปารีส” ผสานเป็น “Krispy Kreme Passport to Paris” 4 รสชาติสุดพิเศษ

ไปลองกันด่วน!! คริสปี้ ครีม ชวนทุกคนไปท่องเที่ยวปารีสกับ “Krispy Kreme Passport to Paris” กับโดนัท 4 รสชาติสุดพิเศษ

บิ้วอารมณ์ก่อนโอลิมปิกจะมา ชวนทุกคนเกาะขอบดูไฮไลท์มหกรรมกีฬาโอลิมปิกปารีส 2024 ที่จะถึงนี้!!

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วครับ สำหรับมหกรรมการแข่งกีฬา ที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติอย่าง 'โอลิมปิก' โอลิมปิกประจำปี 2024 จะถูกจัดขึ้น ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.ค. -11 ส.ค. นี้

"พี่สิบหมื่น" เปิดแคมเปญ "Sansiri Proud of Pawrents" เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของ #PetsofSansiri

นี่คือ ยุคสมัยที่คนมีลูกเป็น ‘น้องหมา น้องแมว’ เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์แล้ว และรักเค้าไม่ต่างจากคน ดังนั้นเราจึงใช้คำว่า ‘ผู้ปกครอง’ กับน้อนๆ ได้เหมือนกัน

ลองของ Guss Grocery กับไอติมรสใหม่ 9 รสจาก 9 แบรนด์ไทยที่ทุกคนรู้จัก!!!

ขอลองของซะหน่อย เห็นช่วงนี้เค้านิยมของหวานผสมของคาว จนได้เจอไอติมรสไทยแท้ กับแบรนด์ดังที่เราคุ้ยเลย

จาก "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" สู่ "Phenix : อร่อยฟิน บินได้" แหล่งรวมไลฟ์สไตล์อาหารและเครื่องดื่ม ยิ่งใหญ่ระดับโลก

จะว่าไปก็ถือเป็นการปรับโฉมครั้งที่ 4 แล้ว สำหรับ "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" แลนด์มาร์กที่อยู่คู่ถนนเพชรบุรีมาช้านาน ตำนานที่ยังมีลมหายใจ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com