เจาะลึกอสังหาฯ ไทย ไปกับ DDproperty อนาคตเป็นไงมาดูกัน

เจาะลึกอสังหาฯ ไทย ไปกับ DDproperty อนาคตเป็นไงมาดูกัน

Home   /   ติดดอยคอยบอก
โซน :

27 Nov 2019   12:21


        นับเป็นอีกหนึ่งสื่อกลางซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนไทยเสมอมาเลยสำหรับ “DDproperty”
 
        วันนี้เค้าก็เลยขอนำรวามเป็นพี่ใหญ่รวบรวมข้อมูลน่าสนใจของตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มาเล่าให้พวกเราได้ฟังกัน
 
        จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง และอนาคตจะเป็นยังไง วันนี้ขอเล่ายาวหน่อย อย่าเพิ่งเบื่อกัน ถ้าพร้อมแล้ว...ไปดูกันเลยย!
 
        - จุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นให้ชัดก็คงต้องยกให้กับการมาของรถไฟฟ้า BTS ในปี 2542 และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ในปี 2547 เลย จากเดิมที่คนกรุงส่วนใหญ่มักจะอยู่อาศัยกันเป็นแนวราบ เริ่มปรับเปลี่ยนเป็นแนวสูง หรือคอนโดมิเนียมมากขึ้น โดยเฉพาะตามแนวรถไฟฟ้านั่นแหละ
 
        - โดยช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พื้นที่ใจกลางเมืองตามแนวรถไฟฟ้ากลางเป็นแนวสูงที่เจาะตลาดคนรุ่นใหม่ ผู้ที่ทำงานใจกลางเมือง ส่วนพื้นที่ชานเมืองจะล้อมรอบด้วยบ้านเดี่ยว และทาวน์เฮ้าส์
 
        - สิ่งที่ตามมาก็คือราคาที่ดินและที่อยู่อาศัยสูงขึ้น ซึ่งเฉลี่ยนแล้วเพิ่มขึ้นถึงปีละ 8% เลยนะ ผลักดันให้คนที่รายได้ไม่มากนักจึงต้องออกไปอยู่ชานเมืองกันมากขึ้น
 
        - ส่วนที่อยู่อาศัยแนวสูงใจกลางเมืองก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของยูนิตพักอาศัยให้มีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ เพื่อให้ได้จำนวนยูนิตมากขึ้น โดยตามกฎหมายแล้วกำหนัดให้มีขนาดไม่ต่ำกว่า 21 ตร.ม. ต่อห้องนั่นเอง
 
        - ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทั้งรูปแบบที่อยู่อาศัยและราคานี้ทำให้ทางรัฐบาลออกโครงการต่าง ๆ มากมายมาช่วยให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์เกิดความสมดุล และทั่วถึงมากขึ้น เช่น โครงการบ้านหลังแรก นั่นเอง
 
        - แล้วอนาคตต่อจากนี้จะเป็นยังไงล่ะ... ก็ต้องยอมรับกันเลยว่าราคาที่อยู่อาศัย และราคาที่ดินก็จะยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องไป แม้จากการสำรวจแล้วคนไทยจะมีแนวโน้มซื้อที่อยู่อาศัยมากขึ้นก็ตาม
 
        - สังเกตได้จากการประเมินราคาที่ดินรอบใหม่ที่ออกมานี้มีการปรับเพิ่มขึ้นถึง 10% ปัจจุบันราคาประเมินรอบใหม่สูงสุดอยู่ที่ 1 ล้านบาทต่อ ตร.ว. (สีลม, เพลินจิต, พระราม 1, วิทยุ) โดยในอนาคตจะได้เห็นราคาสูงถึง 3ล้านบาทต่อ ตร.ว. อย่าแน่นอน
 
        - รูปแบบที่อยู่อาศัยใจกลางเมืองก็ยังต้องยกให้กับคอนโด เพราะมีการเติบโตของตลาดและคุ่มค่าในการพัฒนามากกว่าโครงการรูปแบบอื่น ๆ เนื่องจากราคาที่ดินที่สูงขึ้นนั่นเอง
 
        - สำหรับแนวเส้นรถไฟฟ้าก็ยังจะเป็นโครงข่ายที่สำคัญในการขยายความเจริญของชุมชนเมืองออกไป โดยตามแผนแล้วปี 2570 เป็นปีสุดท้ายของแผนการพัฒนาโครงข่ายรถไฟฟ้าในกรุงเทพ ซึ่งจะมีรถไฟฟ้ารวมทั้งหมด 11 สาย จำนวน 297 สถานีทระยะทางรวม 466.1 กิโลเมตร
 
        - ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นแล้วคาดว่าจะเห็นโครงการรูปแบบมิกซ์ยูส และคอนโดแบบลีสโฮลด์มากขึ้นด้วย เพื่อลดความเสี่ยงและสร้างผลตอบแทนระยะยาวให้กับผู้ประกอบการนั่นเอง
 
        จากแนวโน้มทั้งหมดที่ว่ามา ไม่ว่าจะราคาอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มสูงกว่าการเพิ่มขึ้นของรายได้ และอีกมากมาย
 
        ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการออกแบบมาตรการที่จะช่วยให้ผู้ที่ยังไม่ได้มีบ้านเป็นของตัวเอง สามารถเข้าถึงการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยได้
 
        ซึ่งจะเห็นได้ว่าช่วงนี้ก็เริ่มมีมาตรการต่าง ๆ ทั้งของภาครัฐและเอกชนมาส่งเสริมบ้างแล้ว ส่วนในอนาคตต่อจากนี้จะมีมาตรการอะไรมาเพิ่มเติมก็ติดตามติดดอยไว้ได้เลย เดี๋ยวจะรีบมาอัพเดตกันอย่างแน่นอนนน :)
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำติดดอยรีวิว

Ashton Asoke คอนโดพร้อมอยู่ ใจกลางอโศก ติดรถไฟฟ้า 2 สายแค่ไม่กี่ก้าว เริ่ม 7.49 ลบ.

ย้อนเวลากลับไป เมื่อช่วงปี 2014 มีข่าวแว่วมาว่า กำลังจะมีโครงการสุดหรู มาจุติตรงแถว MRT สถานีสุขุมวิท , BTS สถานีอโศก แบบชนิดเนื้อแนบเนื้อ กลิ้งไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า

The LINE พหลฯ – ประดิพัทธ์ ‘เด็กเส้นไฮโซ คอนโดพี่สิบหมื่น’

พาไปรู้จักกับ ‘เด็กเส้น ประดิพัทธ์’ กัน บอกเลยทำเลดี ตั้งอยู่บน ‘ถ.ประดิพัทธ์’ อยู่บนฝั่งซอยเลขคี่ มุ่งหน้าไป ‘สี่แยกสะพานควาย’ ระยะห่าง ‘BTS สะพานควาย’ ประมาณ 650 เมตร

IDEO MOBI Sukhumvit 40 ทองหล่อก็ใกล้ เอกมัยก็โอ

เพื่อนสนิทผมคนนึงเคยบอกว่า ชอบฝั่งตรงข้าม ‘ทองหล่อและเอกมัย’ มากกว่า ‘ใกล้รถไฟฟ้าเหมือนกันแถมทะลุออกไปพระรามสี่ได้ด้วย รถก็ไม่ติดเท่า’


ติดดอยโร้ดทู

ชวนเดินดูทำเล "THE TREE SUKHUMVIT-RAMA4" อีกหนึ่งคอนโดเด่น เดินทางสะดวก

เคยเขียนถึงทำเลย่านพระโขนงไปเมื่อไม่นานมานี้เอง แต่สบโอกาสว่า ไหน ๆ ก็มาแล้ว เราก็ต้องสอดส่องให้ครบ ๆ หน่อย เท่าที่หาข้อมูลมาก็ไม่ได้มีแค่โครงการเดียวที่น่าสนใจ

IDEO SUKHUMVIT-RAMA 4 คอนโดคูล ๆ ย่านพระโขนง

เหมือนจะพูดถึงอยู่บ่อย ๆ สำหรับโซน ๆ สุขุมวิท แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้มาเดิน แบบสำรวจจริง ๆ จัง ๆ บ่อยมากเท่าไหร่แฮะ ประจวบเหมาะกับการได้โจทย์ให้มาสำรวจแถบ ๆ พระโขนงเราก็เลยถือโอกาสนี้แหละ มาเดินดูจริง ๆ จัง ๆ ซักหน่อย

“IDEO Charan70-Riverview” กระเป๋าตังค์สะท้าน โซนจรัญฯ สะเทือน

ตั้งแต่รถไฟฟ้าเริ่มขยายอาณาเขตไปโซนอื่นมากขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลายคึกคักกันมากจริงๆ อย่างที่ผมไปมาวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ใกล้รถไฟฟ้ามากๆ


ติดดอยสไตล์

หมีชวนเปิดประเด็น: หรือ “หอฟอกอากาศ” จะจำเป็นมากสำหรับลูกบ้านของเรา?

ต้นปีมานี้เพิ่งเจอกับตัวเองสดๆ ร้อนๆ เลย กับอาการ แสบจมูก แสบคอ ทรมานมากเหมือนจะตายให้ได้ พอลองเงยหน้ามองฟ้าก็ต้องหรี่ตาลง เอ๊ะ นั่นมันหมอกเหรอ? ไม่ใช่นี่ นั่นมันฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 นี่หว่า น้องคัมแบ็คแล้ว!

อยากมีห้องเหมือนหลุดมาจากหนังเกาหลีไม่ยาก แค่เก็บให้ครบจบง่ายๆ ด้วย 5 ทริคนี้!

เห็น Oscars 2020 nominations announced ผ่านตาไปแวบๆ ก็เป็นปลื้มที่หนัง “Parasite” โชว์ความดีงามในวงการหนังของคนผิวขาว แต่เสน่ห์อย่างหนึ่งที่ติดตามากในหนังเรื่องนี้ นอกจากแมสเสจของหนังแล้ว อีกอย่างที่ถูกพูดถึงกันมากก็คือ “บ้าน” นี่แหละ

“ฮาวทูดาวน์บ้าน” ดาวน์บ้านอย่างไรให้รัฐจ่ายให้ 5 หมื่น

ใครอยากเป็นเศรษฐี ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ ใครอยากมีรถเก๋ง ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ ใครอยากมีบ้าน ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ วันนี้หมีเปิดประเด็นมาแบบนี้ ใครทายถูกบ้างว่าเราจะมาพูดคุยกันเรื่องอะไร ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก…เฉลยเลยก็แล้วกัน วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องบ้านนั่นเอง แต่ไม่ใช่บ้านธรรมดา เพราะวันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของ “บ้านดีมีดาวน์” ฉบับล้วงลึกกันฮะ กับประเด็นที่ว่า ต้องทำอย่างไร รัฐถึงจะช่วยดาวน์บ้านให้ 5 หมื่น!!

ปีชง แต่เราชิล! แนะวิธีแก้ชงวัดเล่งเน่ยยี่ เปลี่ยนปี 63 ให้เป็นปีสดใส!

ปีหนูมาถึงแล้ว ตอนแรกก็คิดว่าจะเป็น “หนูทอง” ที่ไหนได้ ดันเป็น “หนูชง” เสียอย่างนั้น

เพราะชีวิตคือช่วงเวลา ชมงานศิลปะจากคำสามคำ "YESTER TODAY MORROW"

ถ้าพูดถึงงานศิลปะ เรามักจะคิดถึงอะไรกันบ้าง? บางคนอาจจะนึกถึงสีไม้หลากสี ที่วางระเกะระกะเมื่อตอนเป็นเด็ก บางคนอาจจะนึกถึงสีน้ำมันที่ถูกป้ายบนผืนผ้าใบ ที่ดูยังไงก็ดูไม่ออกว่าเป็นรูปอะไร บางคนอาจจะนึกถึงการสเก็ตช์ภาพเหมือนด้วยดืนสอสีดำเพียงด้ามเดียว แต่ไม่ว่าจะนึกถึงอะไร สิ่งที่ทุกคนนึกถึงนั้น ต่างถูกเรียกรวมกันว่า "ศิลปะ"

จับตา! เศรษฐกิจไทย 3 ด้านนี้มีอ่วม เมื่อ "อิหร่าน-สหรัฐ" ประกาศเปิดศึก

ล่วงเข้าปีใหม่มาได้แค่ไม่กี่วัน โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ทำให้โลกอ้าปากหวอหลังจากพี่แกไฟเขียว ให้ทางสหรัฐฯ ใช้โดรนสังหาร พล.ต. กัสเซม โซเลมานี นับเป็นชนวนที่ทำให้ความตึงเครียดโซนตะวันออกกลางนั้น ตู้มมมมมม กลายเป็นโกโกครันช์ในเวลาต่อมา


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com