เจาะลึกอสังหาฯ ไทย ไปกับ DDproperty อนาคตเป็นไงมาดูกัน

เจาะลึกอสังหาฯ ไทย ไปกับ DDproperty อนาคตเป็นไงมาดูกัน

Home   /   ติดดอยคอยบอก
โซน :

27 Nov 2019   12:21


        นับเป็นอีกหนึ่งสื่อกลางซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนไทยเสมอมาเลยสำหรับ “DDproperty”
 
        วันนี้เค้าก็เลยขอนำรวามเป็นพี่ใหญ่รวบรวมข้อมูลน่าสนใจของตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มาเล่าให้พวกเราได้ฟังกัน
 
        จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง และอนาคตจะเป็นยังไง วันนี้ขอเล่ายาวหน่อย อย่าเพิ่งเบื่อกัน ถ้าพร้อมแล้ว...ไปดูกันเลยย!
 
        - จุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นให้ชัดก็คงต้องยกให้กับการมาของรถไฟฟ้า BTS ในปี 2542 และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ในปี 2547 เลย จากเดิมที่คนกรุงส่วนใหญ่มักจะอยู่อาศัยกันเป็นแนวราบ เริ่มปรับเปลี่ยนเป็นแนวสูง หรือคอนโดมิเนียมมากขึ้น โดยเฉพาะตามแนวรถไฟฟ้านั่นแหละ
 
        - โดยช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พื้นที่ใจกลางเมืองตามแนวรถไฟฟ้ากลางเป็นแนวสูงที่เจาะตลาดคนรุ่นใหม่ ผู้ที่ทำงานใจกลางเมือง ส่วนพื้นที่ชานเมืองจะล้อมรอบด้วยบ้านเดี่ยว และทาวน์เฮ้าส์
 
        - สิ่งที่ตามมาก็คือราคาที่ดินและที่อยู่อาศัยสูงขึ้น ซึ่งเฉลี่ยนแล้วเพิ่มขึ้นถึงปีละ 8% เลยนะ ผลักดันให้คนที่รายได้ไม่มากนักจึงต้องออกไปอยู่ชานเมืองกันมากขึ้น
 
        - ส่วนที่อยู่อาศัยแนวสูงใจกลางเมืองก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของยูนิตพักอาศัยให้มีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ เพื่อให้ได้จำนวนยูนิตมากขึ้น โดยตามกฎหมายแล้วกำหนัดให้มีขนาดไม่ต่ำกว่า 21 ตร.ม. ต่อห้องนั่นเอง
 
        - ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทั้งรูปแบบที่อยู่อาศัยและราคานี้ทำให้ทางรัฐบาลออกโครงการต่าง ๆ มากมายมาช่วยให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์เกิดความสมดุล และทั่วถึงมากขึ้น เช่น โครงการบ้านหลังแรก นั่นเอง
 
        - แล้วอนาคตต่อจากนี้จะเป็นยังไงล่ะ... ก็ต้องยอมรับกันเลยว่าราคาที่อยู่อาศัย และราคาที่ดินก็จะยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องไป แม้จากการสำรวจแล้วคนไทยจะมีแนวโน้มซื้อที่อยู่อาศัยมากขึ้นก็ตาม
 
        - สังเกตได้จากการประเมินราคาที่ดินรอบใหม่ที่ออกมานี้มีการปรับเพิ่มขึ้นถึง 10% ปัจจุบันราคาประเมินรอบใหม่สูงสุดอยู่ที่ 1 ล้านบาทต่อ ตร.ว. (สีลม, เพลินจิต, พระราม 1, วิทยุ) โดยในอนาคตจะได้เห็นราคาสูงถึง 3ล้านบาทต่อ ตร.ว. อย่าแน่นอน
 
        - รูปแบบที่อยู่อาศัยใจกลางเมืองก็ยังต้องยกให้กับคอนโด เพราะมีการเติบโตของตลาดและคุ่มค่าในการพัฒนามากกว่าโครงการรูปแบบอื่น ๆ เนื่องจากราคาที่ดินที่สูงขึ้นนั่นเอง
 
        - สำหรับแนวเส้นรถไฟฟ้าก็ยังจะเป็นโครงข่ายที่สำคัญในการขยายความเจริญของชุมชนเมืองออกไป โดยตามแผนแล้วปี 2570 เป็นปีสุดท้ายของแผนการพัฒนาโครงข่ายรถไฟฟ้าในกรุงเทพ ซึ่งจะมีรถไฟฟ้ารวมทั้งหมด 11 สาย จำนวน 297 สถานีทระยะทางรวม 466.1 กิโลเมตร
 
        - ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นแล้วคาดว่าจะเห็นโครงการรูปแบบมิกซ์ยูส และคอนโดแบบลีสโฮลด์มากขึ้นด้วย เพื่อลดความเสี่ยงและสร้างผลตอบแทนระยะยาวให้กับผู้ประกอบการนั่นเอง
 
        จากแนวโน้มทั้งหมดที่ว่ามา ไม่ว่าจะราคาอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มสูงกว่าการเพิ่มขึ้นของรายได้ และอีกมากมาย
 
        ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการออกแบบมาตรการที่จะช่วยให้ผู้ที่ยังไม่ได้มีบ้านเป็นของตัวเอง สามารถเข้าถึงการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยได้
 
        ซึ่งจะเห็นได้ว่าช่วงนี้ก็เริ่มมีมาตรการต่าง ๆ ทั้งของภาครัฐและเอกชนมาส่งเสริมบ้างแล้ว ส่วนในอนาคตต่อจากนี้จะมีมาตรการอะไรมาเพิ่มเติมก็ติดตามติดดอยไว้ได้เลย เดี๋ยวจะรีบมาอัพเดตกันอย่างแน่นอนนน :)
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำ


ติดดอยรีวิว

IDEO MOBI Sukhumvit 40 ทองหล่อก็ใกล้ เอกมัยก็โอ

เพื่อนสนิทผมคนนึงเคยบอกว่า ชอบฝั่งตรงข้าม ‘ทองหล่อและเอกมัย’ มากกว่า ‘ใกล้รถไฟฟ้าเหมือนกันแถมทะลุออกไปพระรามสี่ได้ด้วย รถก็ไม่ติดเท่า’

KnightsBridge Prime Sathorn อัศวินสาทร เสร็จแล้วนะ

เมื่อ 2 ปีก่อน ในช่วงที่ 'พี่อัศวิน' เริ่มวางแผนเคลื่อนทัพเข้าสู่ใจกลางเมือง ก่อนเป็นภาพคุ้นตาอย่างในทุกวันนี้

แต่งคอนโดยังไงให้ได้แบบ "XT HUAIKHWANG"

วันก่อนได้ไปเยี่ยมเยียน Sales Gallery 'XT ห้วยขวาง' ต้องยอมรับเลยว่า "พี่สิบหมื่น" เค้าแต่งห้องได้สวยงาม


ติดดอยโร้ดทู

ชวนเดินดูทำเล "THE TREE SUKHUMVIT-RAMA4" อีกหนึ่งคอนโดเด่น เดินทางสะดวก

เคยเขียนถึงทำเลย่านพระโขนงไปเมื่อไม่นานมานี้เอง แต่สบโอกาสว่า ไหน ๆ ก็มาแล้ว เราก็ต้องสอดส่องให้ครบ ๆ หน่อย เท่าที่หาข้อมูลมาก็ไม่ได้มีแค่โครงการเดียวที่น่าสนใจ

IDEO SUKHUMVIT-RAMA 4 คอนโดคูล ๆ ย่านพระโขนง

เหมือนจะพูดถึงอยู่บ่อย ๆ สำหรับโซน ๆ สุขุมวิท แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้มาเดิน แบบสำรวจจริง ๆ จัง ๆ บ่อยมากเท่าไหร่แฮะ ประจวบเหมาะกับการได้โจทย์ให้มาสำรวจแถบ ๆ พระโขนงเราก็เลยถือโอกาสนี้แหละ มาเดินดูจริง ๆ จัง ๆ ซักหน่อย

“IDEO Charan70-Riverview” กระเป๋าตังค์สะท้าน โซนจรัญฯ สะเทือน

ตั้งแต่รถไฟฟ้าเริ่มขยายอาณาเขตไปโซนอื่นมากขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลายคึกคักกันมากจริงๆ อย่างที่ผมไปมาวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ใกล้รถไฟฟ้ามากๆ


ติดดอยสไตล์

หยุดวันพ่อ ชวนพ่อดูหนัง : 5 ภาพยนตร์ ลูกดูได้ พ่อดูก็ดี

เชื่อว่าวันที่ 5 ธันวาคม หลาย ๆ คนคงจะได้หยุดงานเพื่อใช้เวลากับพ่อตัวเองเป็นส่วนใหญ่ แต่ปีนี้วันพ่อดันเป็น วันที่ตรงกับวันพฤหัสบดี ซึ่งพอได้หยุดแล้ว เช้าถัดมาวันศุกร์ก็ยังต้องไปทำงานต่อ5555 นอกจากพาพ่อเที่ยวห้าง หรือที่ใกล้ ๆ แบบ one day trip คงจะไม่จุใจพอ แถมยังต้องแบกสารร่างอันเหนื่อยล้าไปทำงานกันอีกวัน วันพ่อเลยอาจจะเป็นวันที่ไม่ค่อยแฮปปี้มากนัก55555(คิดแทน)

"Ne Zha 2019" แอนิเมชั่นจีนติดโผชิงออสการ์ กับฉากแอคชั่นสุดมันส์ ที่ไม่ดูถือว่าพลาด!

"Ne Zha 2019" แอนิเมชั่นจีนติดโผชิงออสการ์ กับฉากแอคชั่นสุดมันส์ สองชั่วโมงเต็มอิ่มไม่มีเบื่อ! 9/10

ลองของใหม่ "Super cheese" ขอบใหม่จาก “The Pizza”

นานๆจะได้สถิตย์อยู่บ้านซะที เห็น “The Pizza” ออกขอบใหม่ สั่งมันเสียเลย อิอิ มันคือ “Super cheese” ที่คาดว่าน่าจะอยู่ยันข้ามปีเลย

ซุกผ้าห่มอ่านงานเขียน กับ 8 หนังสือหลากรส อ่านเพลินรับฤดูหนาว

ลมหนาวพัดมาเอื่อยๆ แม้จะร้อนๆ หนาวๆ สลับไปมาชวนให้สับสน แต่เพราะไม่กี่อึดใจก็ถึงสิ้นปีแล้ว มันเลยมีบางช่วงที่พอจะให้เราได้สัมผัสถึงไอความหนาวได้บ้าง

ชวนไปชิม “คุโระกิมจิ” น้ำซุปใหม่จาก "Shabushi"!!

เฮ้ย เข้าร้านมาตั้งแต่เมื่อไรฟระ ผมอุทานหลังเข้า “Shabushi” มาแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว อิอิ คาดว่า กลิ่นน้ำซุป น่าจะเป็นตัวดึงจมูก กลิ่นมันหอมแปลกๆ ซุปไรหว่า?

เดือนนี้ต้องไม่พลาด “เอ็นกาวะ” จาก "Shibuya Shabu"

นึกว่าจะไม่ได้กินซะแล้วเดือนนี้ หลังจากพลาดเดือน “เอ็นกาวะ” มาหลายรอบ โปรเดือนนี้ จะมี “เอ็นกาวะฟัวกราส์” , “แซลมอนฟัวกราส์” และ “ปลาทรายทอดเทมปุระ” เป็นทีเด็ด “เอ็นกาวะฟัวกราส์” พระเอกของเดือน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com