เจาะลึกอสังหาฯ ไทย ไปกับ DDproperty อนาคตเป็นไงมาดูกัน

เจาะลึกอสังหาฯ ไทย ไปกับ DDproperty อนาคตเป็นไงมาดูกัน

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 27 Nov 2019   12:21


        นับเป็นอีกหนึ่งสื่อกลางซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนไทยเสมอมาเลยสำหรับ “DDproperty”
 
        วันนี้เค้าก็เลยขอนำรวามเป็นพี่ใหญ่รวบรวมข้อมูลน่าสนใจของตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มาเล่าให้พวกเราได้ฟังกัน
 
        จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง และอนาคตจะเป็นยังไง วันนี้ขอเล่ายาวหน่อย อย่าเพิ่งเบื่อกัน ถ้าพร้อมแล้ว...ไปดูกันเลยย!
 
        - จุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นให้ชัดก็คงต้องยกให้กับการมาของรถไฟฟ้า BTS ในปี 2542 และรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ในปี 2547 เลย จากเดิมที่คนกรุงส่วนใหญ่มักจะอยู่อาศัยกันเป็นแนวราบ เริ่มปรับเปลี่ยนเป็นแนวสูง หรือคอนโดมิเนียมมากขึ้น โดยเฉพาะตามแนวรถไฟฟ้านั่นแหละ
 
        - โดยช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พื้นที่ใจกลางเมืองตามแนวรถไฟฟ้ากลางเป็นแนวสูงที่เจาะตลาดคนรุ่นใหม่ ผู้ที่ทำงานใจกลางเมือง ส่วนพื้นที่ชานเมืองจะล้อมรอบด้วยบ้านเดี่ยว และทาวน์เฮ้าส์
 
        - สิ่งที่ตามมาก็คือราคาที่ดินและที่อยู่อาศัยสูงขึ้น ซึ่งเฉลี่ยนแล้วเพิ่มขึ้นถึงปีละ 8% เลยนะ ผลักดันให้คนที่รายได้ไม่มากนักจึงต้องออกไปอยู่ชานเมืองกันมากขึ้น
 
        - ส่วนที่อยู่อาศัยแนวสูงใจกลางเมืองก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของยูนิตพักอาศัยให้มีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ เพื่อให้ได้จำนวนยูนิตมากขึ้น โดยตามกฎหมายแล้วกำหนัดให้มีขนาดไม่ต่ำกว่า 21 ตร.ม. ต่อห้องนั่นเอง
 
        - ซึ่งการเปลี่ยนแปลงทั้งรูปแบบที่อยู่อาศัยและราคานี้ทำให้ทางรัฐบาลออกโครงการต่าง ๆ มากมายมาช่วยให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์เกิดความสมดุล และทั่วถึงมากขึ้น เช่น โครงการบ้านหลังแรก นั่นเอง
 
        - แล้วอนาคตต่อจากนี้จะเป็นยังไงล่ะ... ก็ต้องยอมรับกันเลยว่าราคาที่อยู่อาศัย และราคาที่ดินก็จะยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องไป แม้จากการสำรวจแล้วคนไทยจะมีแนวโน้มซื้อที่อยู่อาศัยมากขึ้นก็ตาม
 
        - สังเกตได้จากการประเมินราคาที่ดินรอบใหม่ที่ออกมานี้มีการปรับเพิ่มขึ้นถึง 10% ปัจจุบันราคาประเมินรอบใหม่สูงสุดอยู่ที่ 1 ล้านบาทต่อ ตร.ว. (สีลม, เพลินจิต, พระราม 1, วิทยุ) โดยในอนาคตจะได้เห็นราคาสูงถึง 3ล้านบาทต่อ ตร.ว. อย่าแน่นอน
 
        - รูปแบบที่อยู่อาศัยใจกลางเมืองก็ยังต้องยกให้กับคอนโด เพราะมีการเติบโตของตลาดและคุ่มค่าในการพัฒนามากกว่าโครงการรูปแบบอื่น ๆ เนื่องจากราคาที่ดินที่สูงขึ้นนั่นเอง
 
        - สำหรับแนวเส้นรถไฟฟ้าก็ยังจะเป็นโครงข่ายที่สำคัญในการขยายความเจริญของชุมชนเมืองออกไป โดยตามแผนแล้วปี 2570 เป็นปีสุดท้ายของแผนการพัฒนาโครงข่ายรถไฟฟ้าในกรุงเทพ ซึ่งจะมีรถไฟฟ้ารวมทั้งหมด 11 สาย จำนวน 297 สถานีทระยะทางรวม 466.1 กิโลเมตร
 
        - ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นแล้วคาดว่าจะเห็นโครงการรูปแบบมิกซ์ยูส และคอนโดแบบลีสโฮลด์มากขึ้นด้วย เพื่อลดความเสี่ยงและสร้างผลตอบแทนระยะยาวให้กับผู้ประกอบการนั่นเอง
 
        จากแนวโน้มทั้งหมดที่ว่ามา ไม่ว่าจะราคาอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มสูงกว่าการเพิ่มขึ้นของรายได้ และอีกมากมาย
 
        ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการออกแบบมาตรการที่จะช่วยให้ผู้ที่ยังไม่ได้มีบ้านเป็นของตัวเอง สามารถเข้าถึงการเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยได้
 
        ซึ่งจะเห็นได้ว่าช่วงนี้ก็เริ่มมีมาตรการต่าง ๆ ทั้งของภาครัฐและเอกชนมาส่งเสริมบ้างแล้ว ส่วนในอนาคตต่อจากนี้จะมีมาตรการอะไรมาเพิ่มเติมก็ติดตามติดดอยไว้ได้เลย เดี๋ยวจะรีบมาอัพเดตกันอย่างแน่นอนนน :)
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

มินิรีวิว "Chewathai ปิ่นเกล้า" ใกล้เซ็นทรัลปิ่นเกล้าดี ไปศิริราชง่าย ข้ามสะพานพระราม 8 สบาย

"สะพานพระรามแปด" จัดว่าเป็น 1 ในสะพานที่ผมใช้บริการอยู่เกือบทุกสัปดาห์ จะบอกว่าเป็นส่วนหนึ่งของวงจรชีวิตผม ก็ว่าได้ เนื่องด้วยระหว่างที่รอรับลูกสาววัยแสนซนโรงเรียนเลิก ผมมักจะแอบไปโต๋เต๋

มินิรีวิว "Chewathai Hallmark จรัญ 13" ส่วนกลางดั่งคอนโด High-Rise ย่อส่วน 400 ม. สู่ MRT จรัญฯ 13

"โว้ว อย่างกับไฮไรส์ย่อส่วนเลยวุ้ย!!" เป็นคำพูดที่หล่นมาจากปากอย่างมิทันตั้งตัว หลังได้ไปยลส่วนกลางของ "Chewathai Hallmark จรัญ 13" โครงการนี้สร้างเสร็จแล้ว มีโอกาสได้ไปเยือน รู้สึกว่ามีจุดเด่นหลายจุด เลยเอามาเล่าให้ได้อ่านกัน

รีวิว "Supalai Park สถานีตลาดพลู" ฉบับสร้างเสร็จ คอนโดราคาน่าคบหา แห่งย่านตลาดพลู

ในฐานะที่เคย "ชมเชย" โครงการ "Supalai Park สถานีตลาดพลู" เมื่อเกือบ 3 ปีที่แล้ว ตอนนี้โครงการก่อร่างสร้างตัวเสร็จ พร้อมให้เก็บกระเป๋า ย้ายเข้ามาสร้าง "สภาวะล้มตัว" ที่เตียงนอนได้แล้ว อิอิ


ติดดอยโร้ดทู

อยู่นี่ไม่มีเหงา พาส่องทำเล "ศุภาลัย พรีเมียร์ สี่พระยา-สามย่าน" อีกโครงการน่าจับตามองจากโกวศุ

สี่พระยา-สามย่าน เป็นอีกหนึ่งทำเลที่คงไม่ต้องพูดอะไรเยอะ เพราะเป็นอีกย่านที่คลาคล่ำไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งห้างร้าน ระบบขนส่งสาธารณะ และถนนหนทาง

“The Loft Silom” คอนโดคอนเซ็ปต์ธรรมชาติ ปักหมุดใจกลางย่านสีลม

ชวนชม “The Loft Silom” คอนโดคอนเซ็ปต์ธรรมชาติ ปักหมุดใจกลางย่านสีลม

อุดมสุข อุดมสมบูรณ์ ที่ "Elio Del Nest"

ใครที่นกไปจากหลายๆ โครงการของปีนี้ วันนี้หมีจะพาไปบินหารังใหม่กัน


ติดดอยสไตล์

“ALEXANDER LAMONT” แต่งบ้านด้วยแบรนด์ดัง การันตรีรางวัลจากองค์การยูเนสโก!!!

ถ้าใครยังไม่รู้จักแบรนด์นี้ ผมขอบอกเลยว่าเค้าไม่ธรรมดาเพราะมีผลงานเข้าตาจนได้รับรางวัลงานออกแบบยอดเยี่ยมจากองค์การยูเนสโกด้วย!!!

ชวนกิน "CHICKEN CLUB" ร้านไก่เกาหลี พิกัดดีใจกลางสยาม!!

วันนี้ #ติดดอยคอยกิน ของเราทนกระแสไม่ไหว ขอมาลองไก่เกาหลี "Chicken Club" ใจกลางสยามซะหน่อย เห็นช่วงที่ผ่านมาเป็นกระแสอย่างหนักหน่วง เลื่อนเฟสบุ๊คเป็นต้องเจอกันทุกคน 555

ที่ 1 ในใจตลอดกาล "เย็นตาโฟฮ่องเต้ ศรีย่าน" ที่อยากชวนให้ลอง!!

ร้านเย็นตาโฟอันดับ1ตลอดกาลสำหรับผม กินมาตั้งแต่อยู่เซนต์คาเบรียล โดยเฉพาะ 'ไส้' ต้องสั่งจานแยกมาทุกครั้ง ใครอยู่แถวศรีย่าน​ไม่น่าที่จะไม่รู้จักนะ

ชวนถ่ายรูปสวย ๆ พร้อมลิ้มรสอาหารกับร้าน INVITE restaurant and bar คาเฟ่ที่ไม่ได้มีดีแค่ขนม

เพื่อนสนิทให้แวะมาชิมขนมเมนูใหม่ของร้าน Invite restaurant and bar เดี๋ยวนี้ชักดังใหญ่ มีสาวๆ สวยๆ sexy แวะมาถ่ายรูปทุกวัน โดยเฉพาะ เสาร์-อาทิตย์​ นี่คนเพียบเลย วันนี้ลองไหวแค่ 4 เมนู

5 ข้อต้องรู้ ก่อนไปดู "Train To Busan: Peninsula" ความระทึกครั้งใหม่ก่อนลงจอฉาย 23 ก.ค. นี้!

ถ้าถามว่ามีหนังเรื่องไหนที่เหมาะจะดูในปีนี้มากที่สุด หมีคิดว่าทุกคนน่าจะมีคำตอบไว้ในใจกันอยู่แล้ว และคำตอบนั้นก็น่าจะคล้ายกันด้วย นั่นคือ "Train to Busan: Peninsula"


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com