ปีชง แต่เราชิล! แนะวิธีแก้ชงวัดเล่งเน่ยยี่ เปลี่ยนปี 63 ให้เป็นปีสดใส!

ปีชง แต่เราชิล! แนะวิธีแก้ชงวัดเล่งเน่ยยี่ เปลี่ยนปี 63 ให้เป็นปีสดใส!

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

11 Jan 2020   16:07
 
        ปีหนูมาถึงแล้ว ตอนแรกก็คิดว่าจะเป็น “หนูทอง” ที่ไหนได้ ดันเป็น “หนูชง” เสียอย่างนั้น
 
        พูดให้ดูฮิปสเตอร์หน่อยก็ “2020 ใจร้ายกับเราตั้งแต่วีคแรกเลยนะ” ปกติไม่สนใจเรื่องชงไม่ชง เพราะถ้าชงกาแฟอ่ะอย่างชอบ (5555) แต่พอขึ้นปีใหม่ปุ๊บหมีก็ป่วยปั๊บชนิดเอาตัวเองแทบไม่รอด ยิ่งป่วยในเมืองกรุงแบบนี้ยิ่งแล้วใหญ่ ออกไปนอกบ้านแต่ละหนนี่ไม่ต่างกับนรก โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ “ฝุ่นจิ๋ว” คัมแบ็คนี่ยิ่งลำบาก
 
        ยิ่งพอเห็นว่าปีชวดปีนี้มีปีนักษัตรของตัวเองที่ร่วมชงไปกับเค้าด้วยแล้ว เซลส์โชคลางในร่างกายก็เริ่มทำงาน เริ่มโบ้ยไปแล้วว่า เฮ้ย ที่มันแย่แบบนี้เพราะปีนี้เป็นปีชงของเราแน่ๆ!
 
        สุดท้ายก็ทนหัวใจเรียกร้องไม่ไหว คว้ากระเป๋าเตรียมไปแก้ชงที่วัดชื่อดัง เล่งเน่ยยี่ หรือชื่อยาวๆ ของเค้าคือ วัดมังกรกมลาวาส หวังจะปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปแล้วรับไอมงคลเข้ามา เรื่องแก้ชงหรือไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลเนี่ยมันก็ต้องเริ่มตั้งแต่ต้นปีใช่มั้ยล่ะ ว่าแล้วก็ไปกันเล้ยยย
 
        สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่ามีปีไหนที่ชงบ้าง เรามาดูกันก่อนจะลงลึกไปคอร์สสอนแก้ชงของหมีแล้วกัน
 
 
        ส่วนปีที่ชงเต็มๆ ชนิดได้ใบเซอร์ฯ บาริสต้าเต็มตัวของปีนี้คือคนที่เกิด ปีมะเมีย หรือก็คือคนที่เกิดในปี พ.ศ. 2473, 2485, 2497, 2509, 2521, 2533, 2545, 2557 นับเป็นปีที่ได้รับผลเสียมากที่สุด เพราะชงเต็มๆ 100%
 
        ส่วนปีที่เรียกว่าเป็นชงร่วม ก็คือคนที่เกิดใน ปีชวด เป็นคนที่เกิดในปี พ.ศ. 2455, 2467, 2479, 2491, 2503, 2515, 2527, 2539, 2551
 
        แน่นอนว่าพี่ชวดไม่ยอมชงคนเดียว ลากเอา ปีเถาะ มาชงกันมันส์เลย สำหรับใครที่เกิดปีเถาะหรือเป็นคนที่เกิดในปี พ.ศ. 2458, 2470, 2482, 2494, 2506, 2518, 2530, 2542, 2554 อะไรไม่ดีในปีนี้ก็โทษว่าเพราะปีชงได้เลยนะ
 
        เหมือนเลขสามจะสวยไป ก็เลยยก ปีระกา มาเป็นอีกหนึ่งปีชงร่วม หรือคนที่เกิดปี พ.ศ. 2464, 2476, 2488, 2500, 2512, 2524, 2536, 2548, 2560 นั่นแหละจ้า
 
        ความสนุกอย่างหนึ่งของช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มันคือการที่เรามานั่งลุ้นกันนั่นแหละว่าปีหน้าฟ้าใหม่ใครจะชงใครจะชิล แล้วพอรู้ว่าชงเราก็ต้องอยากไปทำบุญแก้ชงเพื่อให้ตัวเองรู้สึกสบายใจ ซึ่งหนึ่งในสถานที่ที่คนนิยมไปแก้ชงกันมากก็หนีไม่พ้นวัดเล่งเน่ยยี่นี่แหละ
 
 
 
        แม้หมีจะไปในช่วงวันธรรมดา แต่คนก็เยอะพอควรเลยนะ มีทั้งคนที่ไปเพื่อจะไปไหว้พระเอาสิริมงคล และคนที่ไปเพื่อแก้ชงโดยเฉพาะ แต่ที่เห็นแล้วแปลกตาคือคนจีนเค้านิยมมาที่นี่ด้วยเหมือนกัน แถมยังมีเป็นเรื่องของ “ธุรกิจ” อีกต่างหาก
 
        ใช่เลย คนจีนส่วนมากมาที่นี่เพราะเค้ารับแก้ชง
 
        แต่ละคนหอบอุปกรณ์แก้ชงกันพะรุงพะรังไปหมด บ้างสิบ บ้างยี่สิบ เอาเป็นว่าแต่ละคนหิ้วกันเยอะอ่ะ เราเองก็ยังมือใหม่ เลยอาศัยเมียงๆ มองๆ เค้าไปแทน แหะๆ
 
        ส่วนขั้นตอนการแก้ชงนั้นก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก แรกๆ อาจจะมึนหน่อย แต่พอทำไปแล้วก็คล่องเอง
 
 
 
 
        ขั้นแรกเลย ไปซื้ออุปกรณ์แก้ชงมา เจ้าชุดอุปกรณ์แก้ชงที่หมีว่าเนี่ยก็คือชุดสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงนั่นเอง เค้าจะเปิดขายกันด้านหน้าอาคารทำบุญ จำหน่ายในชุดละ 100 บาท แต่วันที่หมีไปเค้าแปะป้ายว่าหมด ของจะเข้าหลังช่วงเทศกาลตรุษจีน หมีก็เลยงง คิดในใจว่ามีงี้ด้วยเหรอ สงสัยต้องรอ “พรีออเดอร์” อิอิ
 
        แต่ว่าของพวกนี้บริเวณด้านหน้าทางเข้าวัดก็มีจำหน่ายกันคึกคัก หมีเลยไปซื้อจากตรงนั้นมาแทน หน้าตาจะแตกต่างจากที่ขายในวัดหน่อย (ซึ่งในตอนหลังจะเสร็จสิ้นพิธีกรรมแล้ว เจ้าหน้าที่วัดดันแสยะยิ้มบอกว่าใบแบบนี้เป็นของปลอม หมีก็อ้าว คุณไม่มีขายฉันก็ต้องไปซื้อด้านหน้าไง ที่วางๆ อยู่ตรงหน้าองค์เทพก็มาจากร้านเดียวกันหมดนั่นแหละ อีกอย่างเขาขายกันโจ๋งครึ่ม ซื้อก็ซื้อมาแล้ว ไหว้ก็ไหว้แล้วเนอะ)
 
 
 
 
        พอเราได้ชุดสะเดาะเคราะห์มาแล้วก็นำใบแดงมาเขียนชื่อ อายุ วัน เดือน ปี เกิด เวลาตกฟาก และปีนักษัตรลงไป (เขียนในใบแดงเท่านั้น!) ช่องไหนไม่รู้หรือไม่แน่ใจก็เติมคำว่า “ดี” ลงไปแทน ซึ่งทางวัดจะมีตารางนับปีนักษัตรแบบจีนให้ด้วยจ้า
 
        เขียนเสร็จก็นำชุดไหว้ไปไหว้เทพเจ้าแห่งดวงชะตา หรือที่รู้จักกันในชื่อ ไท่ส่วยเอี๊ย องค์เทพจะอยู่ด้านใน มีป้ายบอกทางชัดเจน ตั้งรวมอยู่ดับเทพองค์อื่นๆ แต่หาไม่ยากเพราะมีของไหว้กองอยู่เต็มไปหมด
 
        จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการจุดธูปบูชา อธิษฐานขอบารมีคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย ปีนี้ต้องเฮงๆ ต้นปี ลาลาลาลาลา เฮงๆ ทั้งปี~
 
 
 
 
        เสร็จสิ้นแล้วก็นำชุดไหว้มาปัดตัว 13 ครั้งตั้งแต่หัวจรดเท้า พรึ่บพั่บๆ! (แต่ถ้ามาไหว้แทนคนอื่นไม่ต้องปัดนะ)
 
        สุดท้ายก็นำชุดไหว้ฝากไว้ตรงหน้าองค์เทพไท่ส่วยเอี๊ย เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีกรรม ฮูเร่! แก้ชงเสร็จแล้วจ้า!
 
        ทำทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้วก็รีบกลับออกมาเลย ร้อนมาก คนก็เยอะ ปีนี้รู้สึกว่าการจัดการของทางวัดไม่ค่อยครอบคลุมเท่าไร ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำด้วย ก็บรรดาคนที่มาแก้ชงนี่แหละที่ถามกันเองพึ่งพากันเอง 555 แต่ทำเสร็จแล้วก็สบายใจ ไม่ลืมที่จะไหว้เทพองค์อื่นๆ แล้วเซียมซีกลับมาสักนิด เฮ้ยยย นี่เราไม่ได้งมงายเลยนะะะ
 
 
 
        เอาเป็นว่าใครจะไปแก้ชงก็รีบๆ ไปละกัน ความจริงช่วงเวลาที่เป็นที่นิยมในการไปแก้ชงก็คือก่อนตรุษจีน (แต่ชุดแก้ชงดันหมดแล้วเข้าหลังตรุษจีน เป็นงง) ยิ่งตอนนี้การเดินทางก็สะดวกขึ้นเพราะนั่งรถไฟใต้ดินไปลงที่สถานีวัดมังกร โผล่มาเดินไปอีกไม่กี่สิบก้าวก็ถึงวัดแล้ว สะดวกมากๆ หมีคอนเฟิร์ม!
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“THE ISSARA Sathorn“ คอนโดโลกสองใบ วิวเมืองก็ได้ ธรรมชาติก็ดี

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมได้แอบไปเยี่ยมชมห้องตัวอย่างของโครงการ “THE ISSARA Sathorn“ คอนโดใหม่ล่าสุดจากค่าย "ชาญอิสสระ"

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" แฮปปี้ได้ทุกวัน กับจรัญฯ ที่คุ้นเคย

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาวติดดอยไปส่องโครงการ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการแรกของปีจากรุ่นเก๋า "ศุภาลัย" กัน

Ashton Asoke คอนโดพร้อมอยู่ ใจกลางอโศก ติดรถไฟฟ้า 2 สายแค่ไม่กี่ก้าว เริ่ม 7.49 ลบ.

ย้อนเวลากลับไป เมื่อช่วงปี 2014 มีข่าวแว่วมาว่า กำลังจะมีโครงการสุดหรู มาจุติตรงแถว MRT สถานีสุขุมวิท , BTS สถานีอโศก แบบชนิดเนื้อแนบเนื้อ กลิ้งไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า


ติดดอยโร้ดทู

สำรวจทำเล "CIELA เจริญนคร" คอนโด Low Rise ใหม่ย่านสายสีทอง

เมื่อไหร่ที่เราพูดถึงย่าน "เจริญนคร" ก่อนจะมีไอคอนสยาม หลายคนคงจะนึกถึงย่านเก่าฝั่งธนบุรีที่มีโรงแรมหรู ๆ ติดแม่น้ำเจ้าพระยาเยอะอะไรทำนองนั้นกันใช่มั้ยล่ะ แต่หลังจากการมาของไอคอนสยาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ แหละว่ามันสามารถพลิกย่านนี้ให้กลายเป็นอีกย่านธุรกิจที่มาแรงซะจนน่าจับตามองมาก ๆ

ไปเดินชมทำเลกันให้เหงื่อซึมที่ “ริธึ่ม เจริญกรุง พาวิลเลียน”

เจริญกรุงนี่ก็ถือว่าเป็นถนนเก่า ถนนแก่ เส้นหนึ่งในกรุงเทพเลยนะ รู้อะไรมั้ยว่าแหล่งช้อปปิ้งย่านแรก ๆ ของบางกอกก็คือย่านเจริญกรุง บางรัก แถว ๆ นี่แหละฮะ

"THE EXTRO Phayathai-Rangnam" น้องใหม่ค่ายสิงห์ คอนโดสุดไฮฯ ในทำเลสุดไพร์ม

ถ้าพูดถึงย่านอนุสาวรีชัยสมรภูมิ แลนด์มาร์คจุดสำคัญของคนกรุงเทพแล้วล่ะก็ สำหรับผมก็ต้องยกให้กับซอยรางน้ำที่ไม่เคยหลับไหล


ติดดอยสไตล์

"ปลุกวิญญาณ MasterChef ในตัวคุณ" ด้วยเมนูช่วงกักตัวง่าย ๆ ทำกินเองได้ที่บ้าน

วินาทีที่เค้าสั่งให้เราอยู่บ้าน ตอนนั้นเราก็กลายเป็นเชฟเอียน เชฟป้อมในทันที!! ก็จะไม่ให้แปลงร่างเป็นเหล่าเชฟในรายการ MasterChef ได้ไงล่ะ ช่วงกักตัวแบบนี้เป็นไปได้ทุกคนก็อยากออกจากบ้านให้น้อยที่สุด คงไม่มีใครอยากเอาตัวเองไปเสี่ยงติดโควิดหรอก (หรือมี!!)

สวัสดีเมษาฯ หมีมารีวิว: แอนิเมชัน 7 เรื่องสุดท้ายจาก Ghibli Studio บน Netflix โลกแห่งวัยเยาว์บนแพลตฟอร์มสตรีมมิง

ช่วงนี้มีหลายเรื่องมารุมเร้า แต่เราไม่มีทางลืมว่าเดือนนี้แอนิเมชันจากสตูดิโอจิบลิเข้า Netflix เป็นล็อตสุดท้ายแล้ว!

อยากกิ๋นข้าวขนาด! ข้าวกล่องมาตรฐานโรงแรมจาก "The Canal Delivery" 59 บาท ทุกเมนู!

ยังเกาะกระแสข้าวกล่องอยู่จนจะเปลี่ยนเป็นเพจขายข้าวแล้ว ทำไงได้ ก็ช่วงนี้จะออกจากบ้านก็ลำบาก สะดวกสุดก็โทรสั่งข้าวมากินนี่แหละคร้าบบบ

ติดดอยชวนสั่ง "ชู้ตคาเฟ่" จะคาว จะหวาน ก็อร่อยถึงบ้านได้ง่าย ๆ (มีโปรส่งฟรีด้วยน้าาา)

วันนี้ก็ได้ฤกษ์ดี... น้ำย่อยรวมตัวกันเรียกร้องให้ผมนั้นสั่งอาหารร้านใหม่มากักตุนสะสมไว้ในกระเพาะซะหน่อย 555

กินบะหมี่เคล้าซีรี่ย์ เหมือนยกเกาหลีมาไว้ที่บ้าน กับ เมนู THE RED SUN ลด 30%!!

ช่วงนี้หมีเองก็ต้องอยู่บ้านเพื่อช่วยลดภาระคุณหมอ และช่วยลดการระบาดของโรคเหมือนกับหลาย ๆ คนนี่แหละ คนเบื่อย่อมเข้าใจคนเบื่อ ช่วงนี้ว่าง ๆ เลยดู Netflix ซะคุ้มเชียว แถมที่ดูส่วนใหญ่ก็แนวเกาหลีซะด้วย อิอิ วันก่อนเผลอไปดูเรื่องนึง โอ้ยย พระนางหม่ำอะไรแต่ละอย่างก็ดูอร่อยไปหมดเลยแฮะ ดูไปก็หิวไป อยากกินบ้างแต่ออกไปกินไม่ได้ ทำไงดีหว่าา?

ติดดอยรวมมาให้ "มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้"

ช่วงเวลาแบบนี้ แพนิกยิ่งกว่าโควิด ก็คือต้องมานั่งคิดคำนวนรายจ่ายกันใช่มั้ยล่ะ 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com