ปีชง แต่เราชิล! แนะวิธีแก้ชงวัดเล่งเน่ยยี่ เปลี่ยนปี 63 ให้เป็นปีสดใส!

ปีชง แต่เราชิล! แนะวิธีแก้ชงวัดเล่งเน่ยยี่ เปลี่ยนปี 63 ให้เป็นปีสดใส!

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

11 Jan 2020   16:07
 
        ปีหนูมาถึงแล้ว ตอนแรกก็คิดว่าจะเป็น “หนูทอง” ที่ไหนได้ ดันเป็น “หนูชง” เสียอย่างนั้น
 
        พูดให้ดูฮิปสเตอร์หน่อยก็ “2020 ใจร้ายกับเราตั้งแต่วีคแรกเลยนะ” ปกติไม่สนใจเรื่องชงไม่ชง เพราะถ้าชงกาแฟอ่ะอย่างชอบ (5555) แต่พอขึ้นปีใหม่ปุ๊บหมีก็ป่วยปั๊บชนิดเอาตัวเองแทบไม่รอด ยิ่งป่วยในเมืองกรุงแบบนี้ยิ่งแล้วใหญ่ ออกไปนอกบ้านแต่ละหนนี่ไม่ต่างกับนรก โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ “ฝุ่นจิ๋ว” คัมแบ็คนี่ยิ่งลำบาก
 
        ยิ่งพอเห็นว่าปีชวดปีนี้มีปีนักษัตรของตัวเองที่ร่วมชงไปกับเค้าด้วยแล้ว เซลส์โชคลางในร่างกายก็เริ่มทำงาน เริ่มโบ้ยไปแล้วว่า เฮ้ย ที่มันแย่แบบนี้เพราะปีนี้เป็นปีชงของเราแน่ๆ!
 
        สุดท้ายก็ทนหัวใจเรียกร้องไม่ไหว คว้ากระเป๋าเตรียมไปแก้ชงที่วัดชื่อดัง เล่งเน่ยยี่ หรือชื่อยาวๆ ของเค้าคือ วัดมังกรกมลาวาส หวังจะปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปแล้วรับไอมงคลเข้ามา เรื่องแก้ชงหรือไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลเนี่ยมันก็ต้องเริ่มตั้งแต่ต้นปีใช่มั้ยล่ะ ว่าแล้วก็ไปกันเล้ยยย
 
        สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่ามีปีไหนที่ชงบ้าง เรามาดูกันก่อนจะลงลึกไปคอร์สสอนแก้ชงของหมีแล้วกัน
 
 
        ส่วนปีที่ชงเต็มๆ ชนิดได้ใบเซอร์ฯ บาริสต้าเต็มตัวของปีนี้คือคนที่เกิด ปีมะเมีย หรือก็คือคนที่เกิดในปี พ.ศ. 2473, 2485, 2497, 2509, 2521, 2533, 2545, 2557 นับเป็นปีที่ได้รับผลเสียมากที่สุด เพราะชงเต็มๆ 100%
 
        ส่วนปีที่เรียกว่าเป็นชงร่วม ก็คือคนที่เกิดใน ปีชวด เป็นคนที่เกิดในปี พ.ศ. 2455, 2467, 2479, 2491, 2503, 2515, 2527, 2539, 2551
 
        แน่นอนว่าพี่ชวดไม่ยอมชงคนเดียว ลากเอา ปีเถาะ มาชงกันมันส์เลย สำหรับใครที่เกิดปีเถาะหรือเป็นคนที่เกิดในปี พ.ศ. 2458, 2470, 2482, 2494, 2506, 2518, 2530, 2542, 2554 อะไรไม่ดีในปีนี้ก็โทษว่าเพราะปีชงได้เลยนะ
 
        เหมือนเลขสามจะสวยไป ก็เลยยก ปีระกา มาเป็นอีกหนึ่งปีชงร่วม หรือคนที่เกิดปี พ.ศ. 2464, 2476, 2488, 2500, 2512, 2524, 2536, 2548, 2560 นั่นแหละจ้า
 
        ความสนุกอย่างหนึ่งของช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มันคือการที่เรามานั่งลุ้นกันนั่นแหละว่าปีหน้าฟ้าใหม่ใครจะชงใครจะชิล แล้วพอรู้ว่าชงเราก็ต้องอยากไปทำบุญแก้ชงเพื่อให้ตัวเองรู้สึกสบายใจ ซึ่งหนึ่งในสถานที่ที่คนนิยมไปแก้ชงกันมากก็หนีไม่พ้นวัดเล่งเน่ยยี่นี่แหละ
 
 
 
        แม้หมีจะไปในช่วงวันธรรมดา แต่คนก็เยอะพอควรเลยนะ มีทั้งคนที่ไปเพื่อจะไปไหว้พระเอาสิริมงคล และคนที่ไปเพื่อแก้ชงโดยเฉพาะ แต่ที่เห็นแล้วแปลกตาคือคนจีนเค้านิยมมาที่นี่ด้วยเหมือนกัน แถมยังมีเป็นเรื่องของ “ธุรกิจ” อีกต่างหาก
 
        ใช่เลย คนจีนส่วนมากมาที่นี่เพราะเค้ารับแก้ชง
 
        แต่ละคนหอบอุปกรณ์แก้ชงกันพะรุงพะรังไปหมด บ้างสิบ บ้างยี่สิบ เอาเป็นว่าแต่ละคนหิ้วกันเยอะอ่ะ เราเองก็ยังมือใหม่ เลยอาศัยเมียงๆ มองๆ เค้าไปแทน แหะๆ
 
        ส่วนขั้นตอนการแก้ชงนั้นก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก แรกๆ อาจจะมึนหน่อย แต่พอทำไปแล้วก็คล่องเอง
 
 
 
 
        ขั้นแรกเลย ไปซื้ออุปกรณ์แก้ชงมา เจ้าชุดอุปกรณ์แก้ชงที่หมีว่าเนี่ยก็คือชุดสะเดาะเคราะห์แก้ปีชงนั่นเอง เค้าจะเปิดขายกันด้านหน้าอาคารทำบุญ จำหน่ายในชุดละ 100 บาท แต่วันที่หมีไปเค้าแปะป้ายว่าหมด ของจะเข้าหลังช่วงเทศกาลตรุษจีน หมีก็เลยงง คิดในใจว่ามีงี้ด้วยเหรอ สงสัยต้องรอ “พรีออเดอร์” อิอิ
 
        แต่ว่าของพวกนี้บริเวณด้านหน้าทางเข้าวัดก็มีจำหน่ายกันคึกคัก หมีเลยไปซื้อจากตรงนั้นมาแทน หน้าตาจะแตกต่างจากที่ขายในวัดหน่อย (ซึ่งในตอนหลังจะเสร็จสิ้นพิธีกรรมแล้ว เจ้าหน้าที่วัดดันแสยะยิ้มบอกว่าใบแบบนี้เป็นของปลอม หมีก็อ้าว คุณไม่มีขายฉันก็ต้องไปซื้อด้านหน้าไง ที่วางๆ อยู่ตรงหน้าองค์เทพก็มาจากร้านเดียวกันหมดนั่นแหละ อีกอย่างเขาขายกันโจ๋งครึ่ม ซื้อก็ซื้อมาแล้ว ไหว้ก็ไหว้แล้วเนอะ)
 
 
 
 
        พอเราได้ชุดสะเดาะเคราะห์มาแล้วก็นำใบแดงมาเขียนชื่อ อายุ วัน เดือน ปี เกิด เวลาตกฟาก และปีนักษัตรลงไป (เขียนในใบแดงเท่านั้น!) ช่องไหนไม่รู้หรือไม่แน่ใจก็เติมคำว่า “ดี” ลงไปแทน ซึ่งทางวัดจะมีตารางนับปีนักษัตรแบบจีนให้ด้วยจ้า
 
        เขียนเสร็จก็นำชุดไหว้ไปไหว้เทพเจ้าแห่งดวงชะตา หรือที่รู้จักกันในชื่อ ไท่ส่วยเอี๊ย องค์เทพจะอยู่ด้านใน มีป้ายบอกทางชัดเจน ตั้งรวมอยู่ดับเทพองค์อื่นๆ แต่หาไม่ยากเพราะมีของไหว้กองอยู่เต็มไปหมด
 
        จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการจุดธูปบูชา อธิษฐานขอบารมีคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย ปีนี้ต้องเฮงๆ ต้นปี ลาลาลาลาลา เฮงๆ ทั้งปี~
 
 
 
 
        เสร็จสิ้นแล้วก็นำชุดไหว้มาปัดตัว 13 ครั้งตั้งแต่หัวจรดเท้า พรึ่บพั่บๆ! (แต่ถ้ามาไหว้แทนคนอื่นไม่ต้องปัดนะ)
 
        สุดท้ายก็นำชุดไหว้ฝากไว้ตรงหน้าองค์เทพไท่ส่วยเอี๊ย เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีกรรม ฮูเร่! แก้ชงเสร็จแล้วจ้า!
 
        ทำทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้วก็รีบกลับออกมาเลย ร้อนมาก คนก็เยอะ ปีนี้รู้สึกว่าการจัดการของทางวัดไม่ค่อยครอบคลุมเท่าไร ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำด้วย ก็บรรดาคนที่มาแก้ชงนี่แหละที่ถามกันเองพึ่งพากันเอง 555 แต่ทำเสร็จแล้วก็สบายใจ ไม่ลืมที่จะไหว้เทพองค์อื่นๆ แล้วเซียมซีกลับมาสักนิด เฮ้ยยย นี่เราไม่ได้งมงายเลยนะะะ
 
 
 
        เอาเป็นว่าใครจะไปแก้ชงก็รีบๆ ไปละกัน ความจริงช่วงเวลาที่เป็นที่นิยมในการไปแก้ชงก็คือก่อนตรุษจีน (แต่ชุดแก้ชงดันหมดแล้วเข้าหลังตรุษจีน เป็นงง) ยิ่งตอนนี้การเดินทางก็สะดวกขึ้นเพราะนั่งรถไฟใต้ดินไปลงที่สถานีวัดมังกร โผล่มาเดินไปอีกไม่กี่สิบก้าวก็ถึงวัดแล้ว สะดวกมากๆ หมีคอนเฟิร์ม!
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำติดดอยรีวิว

Ashton Asoke คอนโดพร้อมอยู่ ใจกลางอโศก ติดรถไฟฟ้า 2 สายแค่ไม่กี่ก้าว เริ่ม 7.49 ลบ.

ย้อนเวลากลับไป เมื่อช่วงปี 2014 มีข่าวแว่วมาว่า กำลังจะมีโครงการสุดหรู มาจุติตรงแถว MRT สถานีสุขุมวิท , BTS สถานีอโศก แบบชนิดเนื้อแนบเนื้อ กลิ้งไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า

The LINE พหลฯ – ประดิพัทธ์ ‘เด็กเส้นไฮโซ คอนโดพี่สิบหมื่น’

พาไปรู้จักกับ ‘เด็กเส้น ประดิพัทธ์’ กัน บอกเลยทำเลดี ตั้งอยู่บน ‘ถ.ประดิพัทธ์’ อยู่บนฝั่งซอยเลขคี่ มุ่งหน้าไป ‘สี่แยกสะพานควาย’ ระยะห่าง ‘BTS สะพานควาย’ ประมาณ 650 เมตร

IDEO MOBI Sukhumvit 40 ทองหล่อก็ใกล้ เอกมัยก็โอ

เพื่อนสนิทผมคนนึงเคยบอกว่า ชอบฝั่งตรงข้าม ‘ทองหล่อและเอกมัย’ มากกว่า ‘ใกล้รถไฟฟ้าเหมือนกันแถมทะลุออกไปพระรามสี่ได้ด้วย รถก็ไม่ติดเท่า’


ติดดอยโร้ดทู

ชวนเดินดูทำเล "THE TREE SUKHUMVIT-RAMA4" อีกหนึ่งคอนโดเด่น เดินทางสะดวก

เคยเขียนถึงทำเลย่านพระโขนงไปเมื่อไม่นานมานี้เอง แต่สบโอกาสว่า ไหน ๆ ก็มาแล้ว เราก็ต้องสอดส่องให้ครบ ๆ หน่อย เท่าที่หาข้อมูลมาก็ไม่ได้มีแค่โครงการเดียวที่น่าสนใจ

IDEO SUKHUMVIT-RAMA 4 คอนโดคูล ๆ ย่านพระโขนง

เหมือนจะพูดถึงอยู่บ่อย ๆ สำหรับโซน ๆ สุขุมวิท แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้มาเดิน แบบสำรวจจริง ๆ จัง ๆ บ่อยมากเท่าไหร่แฮะ ประจวบเหมาะกับการได้โจทย์ให้มาสำรวจแถบ ๆ พระโขนงเราก็เลยถือโอกาสนี้แหละ มาเดินดูจริง ๆ จัง ๆ ซักหน่อย

“IDEO Charan70-Riverview” กระเป๋าตังค์สะท้าน โซนจรัญฯ สะเทือน

ตั้งแต่รถไฟฟ้าเริ่มขยายอาณาเขตไปโซนอื่นมากขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลายคึกคักกันมากจริงๆ อย่างที่ผมไปมาวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ใกล้รถไฟฟ้ามากๆ


ติดดอยสไตล์

หมีชวนเปิดประเด็น: หรือ “หอฟอกอากาศ” จะจำเป็นมากสำหรับลูกบ้านของเรา?

ต้นปีมานี้เพิ่งเจอกับตัวเองสดๆ ร้อนๆ เลย กับอาการ แสบจมูก แสบคอ ทรมานมากเหมือนจะตายให้ได้ พอลองเงยหน้ามองฟ้าก็ต้องหรี่ตาลง เอ๊ะ นั่นมันหมอกเหรอ? ไม่ใช่นี่ นั่นมันฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 นี่หว่า น้องคัมแบ็คแล้ว!

อยากมีห้องเหมือนหลุดมาจากหนังเกาหลีไม่ยาก แค่เก็บให้ครบจบง่ายๆ ด้วย 5 ทริคนี้!

เห็น Oscars 2020 nominations announced ผ่านตาไปแวบๆ ก็เป็นปลื้มที่หนัง “Parasite” โชว์ความดีงามในวงการหนังของคนผิวขาว แต่เสน่ห์อย่างหนึ่งที่ติดตามากในหนังเรื่องนี้ นอกจากแมสเสจของหนังแล้ว อีกอย่างที่ถูกพูดถึงกันมากก็คือ “บ้าน” นี่แหละ

“ฮาวทูดาวน์บ้าน” ดาวน์บ้านอย่างไรให้รัฐจ่ายให้ 5 หมื่น

ใครอยากเป็นเศรษฐี ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ ใครอยากมีรถเก๋ง ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ ใครอยากมีบ้าน ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ วันนี้หมีเปิดประเด็นมาแบบนี้ ใครทายถูกบ้างว่าเราจะมาพูดคุยกันเรื่องอะไร ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก…เฉลยเลยก็แล้วกัน วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องบ้านนั่นเอง แต่ไม่ใช่บ้านธรรมดา เพราะวันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของ “บ้านดีมีดาวน์” ฉบับล้วงลึกกันฮะ กับประเด็นที่ว่า ต้องทำอย่างไร รัฐถึงจะช่วยดาวน์บ้านให้ 5 หมื่น!!

ปีชง แต่เราชิล! แนะวิธีแก้ชงวัดเล่งเน่ยยี่ เปลี่ยนปี 63 ให้เป็นปีสดใส!

ปีหนูมาถึงแล้ว ตอนแรกก็คิดว่าจะเป็น “หนูทอง” ที่ไหนได้ ดันเป็น “หนูชง” เสียอย่างนั้น

เพราะชีวิตคือช่วงเวลา ชมงานศิลปะจากคำสามคำ "YESTER TODAY MORROW"

ถ้าพูดถึงงานศิลปะ เรามักจะคิดถึงอะไรกันบ้าง? บางคนอาจจะนึกถึงสีไม้หลากสี ที่วางระเกะระกะเมื่อตอนเป็นเด็ก บางคนอาจจะนึกถึงสีน้ำมันที่ถูกป้ายบนผืนผ้าใบ ที่ดูยังไงก็ดูไม่ออกว่าเป็นรูปอะไร บางคนอาจจะนึกถึงการสเก็ตช์ภาพเหมือนด้วยดืนสอสีดำเพียงด้ามเดียว แต่ไม่ว่าจะนึกถึงอะไร สิ่งที่ทุกคนนึกถึงนั้น ต่างถูกเรียกรวมกันว่า "ศิลปะ"

จับตา! เศรษฐกิจไทย 3 ด้านนี้มีอ่วม เมื่อ "อิหร่าน-สหรัฐ" ประกาศเปิดศึก

ล่วงเข้าปีใหม่มาได้แค่ไม่กี่วัน โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ทำให้โลกอ้าปากหวอหลังจากพี่แกไฟเขียว ให้ทางสหรัฐฯ ใช้โดรนสังหาร พล.ต. กัสเซม โซเลมานี นับเป็นชนวนที่ทำให้ความตึงเครียดโซนตะวันออกกลางนั้น ตู้มมมมมม กลายเป็นโกโกครันช์ในเวลาต่อมา


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com