จับตา! เศรษฐกิจไทย 3 ด้านนี้มีอ่วม เมื่อ "อิหร่าน-สหรัฐ" ประกาศเปิดศึก

จับตา! เศรษฐกิจไทย 3 ด้านนี้มีอ่วม เมื่อ "อิหร่าน-สหรัฐ" ประกาศเปิดศึก

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 07 Jan 2020   16:29
 
        ล่วงเข้าปีใหม่มาได้แค่ไม่กี่วัน โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ทำให้โลกอ้าปากหวอหลังจากพี่แกไฟเขียว ให้ทางสหรัฐฯ ใช้โดรนสังหาร พล.ต. กัสเซม โซเลมานี นับเป็นชนวนที่ทำให้ความตึงเครียดโซนตะวันออกกลางนั้น ตู้มมมมมม กลายเป็นโกโกครันช์ในเวลาต่อมา
 
        เท้าความก่อนว่าโซเลมานีคนที่ทรัมป์เพิ่งสั่งสังหารไปเนี่ยนับได้ว่าเป็นผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ และนายพลเบอร์สองของกองทัพอิหร่านเลยนะ แน่นอนว่ายศใหญ่และมีความสำคัญมากขนาดนี้ทางอิหร่านมีหรือจะยอม หึๆ งานนี้แตกเป็นแตกอ่ะเด้!
 
        จากความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านที่เริ่มต้นจากการเสียชีวิตของ พล.ต. กัสเซม โซเลมานี เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมานี้เอง ทำให้พื้นที่แถบตะวันออกกลางเกิดความตึงเครียดตึงเปรี๊ยะชนิดที่ทำเอาหลายคนแอบหวั่นใจว่าเหตุการณ์จะลุกลามเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 หรือเปล่า
 
 
        แม้ว่านักวิแคะทั้งหลายเค้าจะแคะกันว่าแนวโน้มการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 นั้นเป็นไปได้น้อยมาก เพราะหนึ่งในเงื่อนไขของการเกิดสงครามโลกนั้นจะต้องมี "ชาติพันธมิตร" ด้วย
 
        ซึ่งประเทศมหาอำนาจทั้งหลายยังไม่ได้แสดงออกว่าเลือกข้างแต่ขอเลือกความสงบสุข ดังนั้นเค้าเลยมองกันว่า การตอบโต้ของอิหร่านเนี่ยน่าจะจำกัดขอบอยู่เฉพาะในฐานทัพของสหรัฐฯ ในต่างประเทศ ไม่ก็กลายเป็นลักษณะของสงครามตัวแทนเท่านั้น
 
        แต่ถึงอย่างนั้นถามว่าตึงเครียดมั้ย ก็ต้องยอมรับว่าตึงเครียด เพราะจนถึงวันนี้เราก็ยังได้ยินข่าวเรื่องการยิงนั่นโยนนี่ใส่กันระหว่างสองชาตินี้ตลอด
 
        โชคดีหน่อยที่ตอนนี้ทรัมป์แกออกมาส่งสัญญาณแล้วว่า จะยังไม่ใช้กำลังทหารตอบโต้อิหร่านจากกรณียิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพในอิรัก ทำให้หลายฝ่ายพอจะหายใจหายคอกันออกนิดหน่อย
 
 
        แต่แน่นอนว่าความตึงของความขัดแย้งก็ยังลอยฟุ้งอยู่ในอากาศ พี่ไทยเองก็ได้รับผลกระทบไปด้วยจากเศรษฐกิจโลก จากที่ปีนี้มีแววส่อเค้าอยู่แล้วว่าเศรษฐกิจน่าจะย่ำแย่ (แม้ไม่เท่าปี 40 แต่ก็ยังนับว่าแย่อยู่ดี) พอมีเรื่องความตึงเครียดของสองชาติมายำกันตั้งแต่ต้นปีแบบนี้ นักธุรกิจและนักลงทุนทั้งหลายเลยต้องจับตามองเป็นพิเศษ
 
        ว่าแต่จะมีด้านไหนบ้างล่ะที่กระทบกับประเทศเรา เดี๋ยวหมีขอสรุปคร่าวๆ ให้ฟังกันไปทีละเรื่องเพื่อเตรียมรับมือกันดีกว่า
 
        าคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น
 
 
        ความจริงแล้วสองประเทศนี้เขาก็ฮึ่มฮั่มกันมานานแล้ว เพียงแต่ไม่ได้กระทบต่อเศรษฐกิจโลกเท่าครั้งนี้
 
        ทีนี้พอเค้าประกาศตอบโต้กัน ราคาน้ำมันดิบโลกเลยพุ่งสูงขึ้นพรวดพราด ก่อนหน้านี้ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ก็พุ่งขึ้นเสีย 5% แตะระดับ 71.75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่งจะลดมาที่ระดับ 68.59 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเมื่อไม่กี่วันนี้เอง
 
        ถ้าสถานการณ์ยังสงบก็ไม่น่าห่วงอะไรมาก แต่ถ้ากลับมาโช้งเช้งอีกแล้วราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเนี่ย ทางนักวิเคราะห์เค้าก็มองว่าราคาน้ำมันในไทยมีสิทธิ์ปรับตัวสูงขึ้น 5-10 บาทต่อลิตรเลยจ้า หนาวๆ ไปเลยยย
 
       ราคาทองปรับตัวสูงขึ้น
 
 
        ใครตามติดราคาทองอยู่น่าจะเริ่มเห็นแล้วว่าตอนนี้ราคาทองไม่ใช่ว่าจะสาละวันเตี้ยลงๆ มีแต่จะขยับตัวสูงขึ้นๆ
 
        อย่างเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมานี้ ราคาทองคำโลกพุ่งขึ้นไปแตะระดับสูงสุดที่ 1,610 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งหมีจะกระซิบบอกกันว่าตัวเลขที่ว่านี้ถือว่าแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 7 ปีเลยนะ!
 
        ยิ่งไปกว่านั้นคือสถานการณ์ตึงเครียดครั้งนี้ยังไง๊ยังไงก็ดูไม่น่าจะจบได้ภายในระยะเวลาเร็วๆ นี้แน่นอน เพราะงี้เองราคาทองมันเลยไม่เป็นไปตามกลไกตลาด พอมาป๊ะกันกับสถานการณ์เศรษฐกิจไทยที่ก็...เอ่อ...ค่อนข้างชะลอตัวแล้วเนี่ย ตลาดทองมันเลยไม่ค่อยจะคึกคักสักเท่าไร
 
        หุ้นตก
 
 
        แม้สองอย่างแรกจะพุ่งเอาๆ แต่หุ้นของเราดันไม่พุ่งตาม เพราะรายนี้แน่นอนว่าต้องเข้าข่ายสาละวันเตี้ยลงๆ ภาษาในวงการก็คงประมาณว่า "แดงยกแผง" นั่นแหละ
 
        หลังจากที่ทางฝั่งสหรัฐฯ กับอิหร่านเค้าตอบโต้ไปมาเหมือนตีปิงปอง ประเทศรอบข้างก็ได้แต่มองไปซ้ายทีขวาที อะไรๆ ก็ไม่แน่นอน นักลงทุนทั้งหลายเลยเทขายหุ้นกันหมด ตลาดหุ้นไทยปิดการซื้อขายปรับตัวลดลง 25.96 จุุด หนักกว่าภูมิภาค แดงเดือดรับปีใหม่เลยทีเดียว
 
        แต่ก็นับว่ายังได้รับอานิสงค์จากการประกาศของทรัมป์ว่าพี่แกจะยังไม่ตอบโต้อิหร่าน หุ้นไทยเลยเด้งบวก ฟื้นตัวขึ้นมาได้อีกนิด ปิดตลาดภาคบ่ายของวันที่ 9 มกราเพิ่มขึ้น 10.63 จุด นักลงทุนสามารถวางใจได้นิดหน่อย
 
        หลักๆ แล้วผลกระทบที่พี่ไทยจะโดนนั้นคร่าวๆ ก็ประมาณนี้ ตราบใดที่ทั้งสองประเทศยังไม่สามารถเรียกว่า "สงบ" ได้เต็มปากแล้วล่ะก็ ทั้งราคาน้ำมัน ราคาทอง หรือหุ้น ก็คงจะผันผวนอยู่อย่างนี้ ขึ้นๆ ลงๆ ไปเรื่อยเหมือนเรือน้อยในมหาสมุทรใหญ่
 
 
        แต่สำหรับสัปดาห์นี้นักลงทุนทั้งหลายวางใจได้ว่าคงไม่มีปัญหาอะไรมาตู้มๆ บู้มๆ กันแน่ เพราะทรัมป์เองก็แม้จะทวิตข้อความชวนให้อีกฝ่ายมีน้ำโหอยู่หลายครั้ง แต่ที่ออกมาประกาศว่าจะยังไม่โต้ตอบทางการทหารกับอิหร่านนั้นก็แสดงให้เห็นแล้วว่าพี่แกคงจะโดนรอบด้าน "เบรค" มาไม่น้อย
 
        ด้านอิหร่านเองก็คงยังไม่อยากจะแหย่ให้อีกฝ่ายตอบโต้กลับด้วยเหมือนกัน เพราะงั้นช่วงนี้จึงน่าจะวางใจได้ ตลาดผ่อนคลาย ให้นักลงทุนหายใจหายคอได้โล่งไปอีกพักหนึ่ง
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

มินิรีวิว "Chewathai ปิ่นเกล้า" ใกล้เซ็นทรัลปิ่นเกล้าดี ไปศิริราชง่าย ข้ามสะพานพระราม 8 สบาย

"สะพานพระรามแปด" จัดว่าเป็น 1 ในสะพานที่ผมใช้บริการอยู่เกือบทุกสัปดาห์ จะบอกว่าเป็นส่วนหนึ่งของวงจรชีวิตผม ก็ว่าได้ เนื่องด้วยระหว่างที่รอรับลูกสาววัยแสนซนโรงเรียนเลิก ผมมักจะแอบไปโต๋เต๋

มินิรีวิว "Chewathai Hallmark จรัญ 13" ส่วนกลางดั่งคอนโด High-Rise ย่อส่วน 400 ม. สู่ MRT จรัญฯ 13

"โว้ว อย่างกับไฮไรส์ย่อส่วนเลยวุ้ย!!" เป็นคำพูดที่หล่นมาจากปากอย่างมิทันตั้งตัว หลังได้ไปยลส่วนกลางของ "Chewathai Hallmark จรัญ 13" โครงการนี้สร้างเสร็จแล้ว มีโอกาสได้ไปเยือน รู้สึกว่ามีจุดเด่นหลายจุด เลยเอามาเล่าให้ได้อ่านกัน

รีวิว "Supalai Park สถานีตลาดพลู" ฉบับสร้างเสร็จ คอนโดราคาน่าคบหา แห่งย่านตลาดพลู

ในฐานะที่เคย "ชมเชย" โครงการ "Supalai Park สถานีตลาดพลู" เมื่อเกือบ 3 ปีที่แล้ว ตอนนี้โครงการก่อร่างสร้างตัวเสร็จ พร้อมให้เก็บกระเป๋า ย้ายเข้ามาสร้าง "สภาวะล้มตัว" ที่เตียงนอนได้แล้ว อิอิ


ติดดอยโร้ดทู

อยู่นี่ไม่มีเหงา พาส่องทำเล "ศุภาลัย พรีเมียร์ สี่พระยา-สามย่าน" อีกโครงการน่าจับตามองจากโกวศุ

สี่พระยา-สามย่าน เป็นอีกหนึ่งทำเลที่คงไม่ต้องพูดอะไรเยอะ เพราะเป็นอีกย่านที่คลาคล่ำไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งห้างร้าน ระบบขนส่งสาธารณะ และถนนหนทาง

“The Loft Silom” คอนโดคอนเซ็ปต์ธรรมชาติ ปักหมุดใจกลางย่านสีลม

ชวนชม “The Loft Silom” คอนโดคอนเซ็ปต์ธรรมชาติ ปักหมุดใจกลางย่านสีลม

อุดมสุข อุดมสมบูรณ์ ที่ "Elio Del Nest"

ใครที่นกไปจากหลายๆ โครงการของปีนี้ วันนี้หมีจะพาไปบินหารังใหม่กัน


ติดดอยสไตล์

“ALEXANDER LAMONT” แต่งบ้านด้วยแบรนด์ดัง การันตรีรางวัลจากองค์การยูเนสโก!!!

ถ้าใครยังไม่รู้จักแบรนด์นี้ ผมขอบอกเลยว่าเค้าไม่ธรรมดาเพราะมีผลงานเข้าตาจนได้รับรางวัลงานออกแบบยอดเยี่ยมจากองค์การยูเนสโกด้วย!!!

ชวนกิน "CHICKEN CLUB" ร้านไก่เกาหลี พิกัดดีใจกลางสยาม!!

วันนี้ #ติดดอยคอยกิน ของเราทนกระแสไม่ไหว ขอมาลองไก่เกาหลี "Chicken Club" ใจกลางสยามซะหน่อย เห็นช่วงที่ผ่านมาเป็นกระแสอย่างหนักหน่วง เลื่อนเฟสบุ๊คเป็นต้องเจอกันทุกคน 555

ที่ 1 ในใจตลอดกาล "เย็นตาโฟฮ่องเต้ ศรีย่าน" ที่อยากชวนให้ลอง!!

ร้านเย็นตาโฟอันดับ1ตลอดกาลสำหรับผม กินมาตั้งแต่อยู่เซนต์คาเบรียล โดยเฉพาะ 'ไส้' ต้องสั่งจานแยกมาทุกครั้ง ใครอยู่แถวศรีย่าน​ไม่น่าที่จะไม่รู้จักนะ

ชวนถ่ายรูปสวย ๆ พร้อมลิ้มรสอาหารกับร้าน INVITE restaurant and bar คาเฟ่ที่ไม่ได้มีดีแค่ขนม

เพื่อนสนิทให้แวะมาชิมขนมเมนูใหม่ของร้าน Invite restaurant and bar เดี๋ยวนี้ชักดังใหญ่ มีสาวๆ สวยๆ sexy แวะมาถ่ายรูปทุกวัน โดยเฉพาะ เสาร์-อาทิตย์​ นี่คนเพียบเลย วันนี้ลองไหวแค่ 4 เมนู

5 ข้อต้องรู้ ก่อนไปดู "Train To Busan: Peninsula" ความระทึกครั้งใหม่ก่อนลงจอฉาย 23 ก.ค. นี้!

ถ้าถามว่ามีหนังเรื่องไหนที่เหมาะจะดูในปีนี้มากที่สุด หมีคิดว่าทุกคนน่าจะมีคำตอบไว้ในใจกันอยู่แล้ว และคำตอบนั้นก็น่าจะคล้ายกันด้วย นั่นคือ "Train to Busan: Peninsula"


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com