จับตา! เศรษฐกิจไทย 3 ด้านนี้มีอ่วม เมื่อ "อิหร่าน-สหรัฐ" ประกาศเปิดศึก

จับตา! เศรษฐกิจไทย 3 ด้านนี้มีอ่วม เมื่อ "อิหร่าน-สหรัฐ" ประกาศเปิดศึก

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

07 Jan 2020   16:29
 
        ล่วงเข้าปีใหม่มาได้แค่ไม่กี่วัน โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ทำให้โลกอ้าปากหวอหลังจากพี่แกไฟเขียว ให้ทางสหรัฐฯ ใช้โดรนสังหาร พล.ต. กัสเซม โซเลมานี นับเป็นชนวนที่ทำให้ความตึงเครียดโซนตะวันออกกลางนั้น ตู้มมมมมม กลายเป็นโกโกครันช์ในเวลาต่อมา
 
        เท้าความก่อนว่าโซเลมานีคนที่ทรัมป์เพิ่งสั่งสังหารไปเนี่ยนับได้ว่าเป็นผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ และนายพลเบอร์สองของกองทัพอิหร่านเลยนะ แน่นอนว่ายศใหญ่และมีความสำคัญมากขนาดนี้ทางอิหร่านมีหรือจะยอม หึๆ งานนี้แตกเป็นแตกอ่ะเด้!
 
        จากความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านที่เริ่มต้นจากการเสียชีวิตของ พล.ต. กัสเซม โซเลมานี เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมานี้เอง ทำให้พื้นที่แถบตะวันออกกลางเกิดความตึงเครียดตึงเปรี๊ยะชนิดที่ทำเอาหลายคนแอบหวั่นใจว่าเหตุการณ์จะลุกลามเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 หรือเปล่า
 
 
        แม้ว่านักวิแคะทั้งหลายเค้าจะแคะกันว่าแนวโน้มการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 นั้นเป็นไปได้น้อยมาก เพราะหนึ่งในเงื่อนไขของการเกิดสงครามโลกนั้นจะต้องมี "ชาติพันธมิตร" ด้วย
 
        ซึ่งประเทศมหาอำนาจทั้งหลายยังไม่ได้แสดงออกว่าเลือกข้างแต่ขอเลือกความสงบสุข ดังนั้นเค้าเลยมองกันว่า การตอบโต้ของอิหร่านเนี่ยน่าจะจำกัดขอบอยู่เฉพาะในฐานทัพของสหรัฐฯ ในต่างประเทศ ไม่ก็กลายเป็นลักษณะของสงครามตัวแทนเท่านั้น
 
        แต่ถึงอย่างนั้นถามว่าตึงเครียดมั้ย ก็ต้องยอมรับว่าตึงเครียด เพราะจนถึงวันนี้เราก็ยังได้ยินข่าวเรื่องการยิงนั่นโยนนี่ใส่กันระหว่างสองชาตินี้ตลอด
 
        โชคดีหน่อยที่ตอนนี้ทรัมป์แกออกมาส่งสัญญาณแล้วว่า จะยังไม่ใช้กำลังทหารตอบโต้อิหร่านจากกรณียิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพในอิรัก ทำให้หลายฝ่ายพอจะหายใจหายคอกันออกนิดหน่อย
 
 
        แต่แน่นอนว่าความตึงของความขัดแย้งก็ยังลอยฟุ้งอยู่ในอากาศ พี่ไทยเองก็ได้รับผลกระทบไปด้วยจากเศรษฐกิจโลก จากที่ปีนี้มีแววส่อเค้าอยู่แล้วว่าเศรษฐกิจน่าจะย่ำแย่ (แม้ไม่เท่าปี 40 แต่ก็ยังนับว่าแย่อยู่ดี) พอมีเรื่องความตึงเครียดของสองชาติมายำกันตั้งแต่ต้นปีแบบนี้ นักธุรกิจและนักลงทุนทั้งหลายเลยต้องจับตามองเป็นพิเศษ
 
        ว่าแต่จะมีด้านไหนบ้างล่ะที่กระทบกับประเทศเรา เดี๋ยวหมีขอสรุปคร่าวๆ ให้ฟังกันไปทีละเรื่องเพื่อเตรียมรับมือกันดีกว่า
 
        าคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น
 
 
        ความจริงแล้วสองประเทศนี้เขาก็ฮึ่มฮั่มกันมานานแล้ว เพียงแต่ไม่ได้กระทบต่อเศรษฐกิจโลกเท่าครั้งนี้
 
        ทีนี้พอเค้าประกาศตอบโต้กัน ราคาน้ำมันดิบโลกเลยพุ่งสูงขึ้นพรวดพราด ก่อนหน้านี้ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ก็พุ่งขึ้นเสีย 5% แตะระดับ 71.75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่งจะลดมาที่ระดับ 68.59 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเมื่อไม่กี่วันนี้เอง
 
        ถ้าสถานการณ์ยังสงบก็ไม่น่าห่วงอะไรมาก แต่ถ้ากลับมาโช้งเช้งอีกแล้วราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเนี่ย ทางนักวิเคราะห์เค้าก็มองว่าราคาน้ำมันในไทยมีสิทธิ์ปรับตัวสูงขึ้น 5-10 บาทต่อลิตรเลยจ้า หนาวๆ ไปเลยยย
 
       ราคาทองปรับตัวสูงขึ้น
 
 
        ใครตามติดราคาทองอยู่น่าจะเริ่มเห็นแล้วว่าตอนนี้ราคาทองไม่ใช่ว่าจะสาละวันเตี้ยลงๆ มีแต่จะขยับตัวสูงขึ้นๆ
 
        อย่างเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมานี้ ราคาทองคำโลกพุ่งขึ้นไปแตะระดับสูงสุดที่ 1,610 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งหมีจะกระซิบบอกกันว่าตัวเลขที่ว่านี้ถือว่าแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 7 ปีเลยนะ!
 
        ยิ่งไปกว่านั้นคือสถานการณ์ตึงเครียดครั้งนี้ยังไง๊ยังไงก็ดูไม่น่าจะจบได้ภายในระยะเวลาเร็วๆ นี้แน่นอน เพราะงี้เองราคาทองมันเลยไม่เป็นไปตามกลไกตลาด พอมาป๊ะกันกับสถานการณ์เศรษฐกิจไทยที่ก็...เอ่อ...ค่อนข้างชะลอตัวแล้วเนี่ย ตลาดทองมันเลยไม่ค่อยจะคึกคักสักเท่าไร
 
        หุ้นตก
 
 
        แม้สองอย่างแรกจะพุ่งเอาๆ แต่หุ้นของเราดันไม่พุ่งตาม เพราะรายนี้แน่นอนว่าต้องเข้าข่ายสาละวันเตี้ยลงๆ ภาษาในวงการก็คงประมาณว่า "แดงยกแผง" นั่นแหละ
 
        หลังจากที่ทางฝั่งสหรัฐฯ กับอิหร่านเค้าตอบโต้ไปมาเหมือนตีปิงปอง ประเทศรอบข้างก็ได้แต่มองไปซ้ายทีขวาที อะไรๆ ก็ไม่แน่นอน นักลงทุนทั้งหลายเลยเทขายหุ้นกันหมด ตลาดหุ้นไทยปิดการซื้อขายปรับตัวลดลง 25.96 จุุด หนักกว่าภูมิภาค แดงเดือดรับปีใหม่เลยทีเดียว
 
        แต่ก็นับว่ายังได้รับอานิสงค์จากการประกาศของทรัมป์ว่าพี่แกจะยังไม่ตอบโต้อิหร่าน หุ้นไทยเลยเด้งบวก ฟื้นตัวขึ้นมาได้อีกนิด ปิดตลาดภาคบ่ายของวันที่ 9 มกราเพิ่มขึ้น 10.63 จุด นักลงทุนสามารถวางใจได้นิดหน่อย
 
        หลักๆ แล้วผลกระทบที่พี่ไทยจะโดนนั้นคร่าวๆ ก็ประมาณนี้ ตราบใดที่ทั้งสองประเทศยังไม่สามารถเรียกว่า "สงบ" ได้เต็มปากแล้วล่ะก็ ทั้งราคาน้ำมัน ราคาทอง หรือหุ้น ก็คงจะผันผวนอยู่อย่างนี้ ขึ้นๆ ลงๆ ไปเรื่อยเหมือนเรือน้อยในมหาสมุทรใหญ่
 
 
        แต่สำหรับสัปดาห์นี้นักลงทุนทั้งหลายวางใจได้ว่าคงไม่มีปัญหาอะไรมาตู้มๆ บู้มๆ กันแน่ เพราะทรัมป์เองก็แม้จะทวิตข้อความชวนให้อีกฝ่ายมีน้ำโหอยู่หลายครั้ง แต่ที่ออกมาประกาศว่าจะยังไม่โต้ตอบทางการทหารกับอิหร่านนั้นก็แสดงให้เห็นแล้วว่าพี่แกคงจะโดนรอบด้าน "เบรค" มาไม่น้อย
 
        ด้านอิหร่านเองก็คงยังไม่อยากจะแหย่ให้อีกฝ่ายตอบโต้กลับด้วยเหมือนกัน เพราะงั้นช่วงนี้จึงน่าจะวางใจได้ ตลาดผ่อนคลาย ให้นักลงทุนหายใจหายคอได้โล่งไปอีกพักหนึ่ง
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำติดดอยรีวิว

Ashton Asoke คอนโดพร้อมอยู่ ใจกลางอโศก ติดรถไฟฟ้า 2 สายแค่ไม่กี่ก้าว เริ่ม 7.49 ลบ.

ย้อนเวลากลับไป เมื่อช่วงปี 2014 มีข่าวแว่วมาว่า กำลังจะมีโครงการสุดหรู มาจุติตรงแถว MRT สถานีสุขุมวิท , BTS สถานีอโศก แบบชนิดเนื้อแนบเนื้อ กลิ้งไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า

The LINE พหลฯ – ประดิพัทธ์ ‘เด็กเส้นไฮโซ คอนโดพี่สิบหมื่น’

พาไปรู้จักกับ ‘เด็กเส้น ประดิพัทธ์’ กัน บอกเลยทำเลดี ตั้งอยู่บน ‘ถ.ประดิพัทธ์’ อยู่บนฝั่งซอยเลขคี่ มุ่งหน้าไป ‘สี่แยกสะพานควาย’ ระยะห่าง ‘BTS สะพานควาย’ ประมาณ 650 เมตร

IDEO MOBI Sukhumvit 40 ทองหล่อก็ใกล้ เอกมัยก็โอ

เพื่อนสนิทผมคนนึงเคยบอกว่า ชอบฝั่งตรงข้าม ‘ทองหล่อและเอกมัย’ มากกว่า ‘ใกล้รถไฟฟ้าเหมือนกันแถมทะลุออกไปพระรามสี่ได้ด้วย รถก็ไม่ติดเท่า’


ติดดอยโร้ดทู

ชวนเดินดูทำเล "THE TREE SUKHUMVIT-RAMA4" อีกหนึ่งคอนโดเด่น เดินทางสะดวก

เคยเขียนถึงทำเลย่านพระโขนงไปเมื่อไม่นานมานี้เอง แต่สบโอกาสว่า ไหน ๆ ก็มาแล้ว เราก็ต้องสอดส่องให้ครบ ๆ หน่อย เท่าที่หาข้อมูลมาก็ไม่ได้มีแค่โครงการเดียวที่น่าสนใจ

IDEO SUKHUMVIT-RAMA 4 คอนโดคูล ๆ ย่านพระโขนง

เหมือนจะพูดถึงอยู่บ่อย ๆ สำหรับโซน ๆ สุขุมวิท แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้มาเดิน แบบสำรวจจริง ๆ จัง ๆ บ่อยมากเท่าไหร่แฮะ ประจวบเหมาะกับการได้โจทย์ให้มาสำรวจแถบ ๆ พระโขนงเราก็เลยถือโอกาสนี้แหละ มาเดินดูจริง ๆ จัง ๆ ซักหน่อย

“IDEO Charan70-Riverview” กระเป๋าตังค์สะท้าน โซนจรัญฯ สะเทือน

ตั้งแต่รถไฟฟ้าเริ่มขยายอาณาเขตไปโซนอื่นมากขึ้นก็รู้สึกได้เลยว่าบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลายคึกคักกันมากจริงๆ อย่างที่ผมไปมาวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ใกล้รถไฟฟ้ามากๆ


ติดดอยสไตล์

หมีชวนเปิดประเด็น: หรือ “หอฟอกอากาศ” จะจำเป็นมากสำหรับลูกบ้านของเรา?

ต้นปีมานี้เพิ่งเจอกับตัวเองสดๆ ร้อนๆ เลย กับอาการ แสบจมูก แสบคอ ทรมานมากเหมือนจะตายให้ได้ พอลองเงยหน้ามองฟ้าก็ต้องหรี่ตาลง เอ๊ะ นั่นมันหมอกเหรอ? ไม่ใช่นี่ นั่นมันฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 นี่หว่า น้องคัมแบ็คแล้ว!

อยากมีห้องเหมือนหลุดมาจากหนังเกาหลีไม่ยาก แค่เก็บให้ครบจบง่ายๆ ด้วย 5 ทริคนี้!

เห็น Oscars 2020 nominations announced ผ่านตาไปแวบๆ ก็เป็นปลื้มที่หนัง “Parasite” โชว์ความดีงามในวงการหนังของคนผิวขาว แต่เสน่ห์อย่างหนึ่งที่ติดตามากในหนังเรื่องนี้ นอกจากแมสเสจของหนังแล้ว อีกอย่างที่ถูกพูดถึงกันมากก็คือ “บ้าน” นี่แหละ

“ฮาวทูดาวน์บ้าน” ดาวน์บ้านอย่างไรให้รัฐจ่ายให้ 5 หมื่น

ใครอยากเป็นเศรษฐี ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ ใครอยากมีรถเก๋ง ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ ใครอยากมีบ้าน ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ วันนี้หมีเปิดประเด็นมาแบบนี้ ใครทายถูกบ้างว่าเราจะมาพูดคุยกันเรื่องอะไร ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก…เฉลยเลยก็แล้วกัน วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องบ้านนั่นเอง แต่ไม่ใช่บ้านธรรมดา เพราะวันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของ “บ้านดีมีดาวน์” ฉบับล้วงลึกกันฮะ กับประเด็นที่ว่า ต้องทำอย่างไร รัฐถึงจะช่วยดาวน์บ้านให้ 5 หมื่น!!

ปีชง แต่เราชิล! แนะวิธีแก้ชงวัดเล่งเน่ยยี่ เปลี่ยนปี 63 ให้เป็นปีสดใส!

ปีหนูมาถึงแล้ว ตอนแรกก็คิดว่าจะเป็น “หนูทอง” ที่ไหนได้ ดันเป็น “หนูชง” เสียอย่างนั้น

เพราะชีวิตคือช่วงเวลา ชมงานศิลปะจากคำสามคำ "YESTER TODAY MORROW"

ถ้าพูดถึงงานศิลปะ เรามักจะคิดถึงอะไรกันบ้าง? บางคนอาจจะนึกถึงสีไม้หลากสี ที่วางระเกะระกะเมื่อตอนเป็นเด็ก บางคนอาจจะนึกถึงสีน้ำมันที่ถูกป้ายบนผืนผ้าใบ ที่ดูยังไงก็ดูไม่ออกว่าเป็นรูปอะไร บางคนอาจจะนึกถึงการสเก็ตช์ภาพเหมือนด้วยดืนสอสีดำเพียงด้ามเดียว แต่ไม่ว่าจะนึกถึงอะไร สิ่งที่ทุกคนนึกถึงนั้น ต่างถูกเรียกรวมกันว่า "ศิลปะ"

จับตา! เศรษฐกิจไทย 3 ด้านนี้มีอ่วม เมื่อ "อิหร่าน-สหรัฐ" ประกาศเปิดศึก

ล่วงเข้าปีใหม่มาได้แค่ไม่กี่วัน โดนัลด์ ทรัมป์ ก็ทำให้โลกอ้าปากหวอหลังจากพี่แกไฟเขียว ให้ทางสหรัฐฯ ใช้โดรนสังหาร พล.ต. กัสเซม โซเลมานี นับเป็นชนวนที่ทำให้ความตึงเครียดโซนตะวันออกกลางนั้น ตู้มมมมมม กลายเป็นโกโกครันช์ในเวลาต่อมา


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com