หมีชวนเปิดประเด็น: หรือ “หอฟอกอากาศ” จะจำเป็นมากสำหรับลูกบ้านของเรา?

หมีชวนเปิดประเด็น: หรือ “หอฟอกอากาศ” จะจำเป็นมากสำหรับลูกบ้านของเรา?

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

18 Jan 2020   11:10
 
        ขอย้ำอีกทีว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง คนในเรื่องก็เป็นคนจริงๆ ไม่ใช่ตัวแสดงแทน
 
        ต้นปีมานี้เพิ่งเจอกับตัวเองสดๆ ร้อนๆ กับอาการ แสบจมูก แสบคอ ทรมานมากเหมือนจะตายให้ได้ พอลองเงยหน้ามองฟ้าก็ต้องหรี่ตาลง เอ๊ะ นั่นมันหมอกเหรอ? ไม่ใช่นี่ นั่นมันฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 นี่หว่า โอ้โห น้องคัมแบ็คแล้วทุกคน!
 
        เจอละตัวการบั่นทอนสุขภาพกันตั้งแต่ต้นปี แปลกใจหน่อยๆ ที่ไม่เห็นมีประกาศแจ้งเตือนอะไรเลย เงียบมากเหมือนยืนอยู่กลาง Silent Hill บรรยากาศขมุกขมัวชนิดที่ว่าถ้าเจอผู้คุมวิญญาณจาก Harry Potter โผล่มาก็ไม่แปลกใจสักนิด
 
 
        ชาวคอนโดเอง ถึงจะอยู่ที่สูงขนาดไหนก็ยังต้องเจอกับสภาพอากาศแย่ๆ แบบนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เหมือนกัน อย่าดูถูกอภินิหารหลวงปู่ฝุ่น แกซอกซอนไปได้ทุกที่ แฝงอยู่ในทุกมุมของบ้านเรา แถมยังเล็กจิ๋วแบบเข้าไปในร่างกายได้ง่ายอีกต่างหาก เฮ้ย นี่มันเอเลี่ยนหรือเปล่าฟะ!
 
        และนี่นะ นับวันยิ่งหนักข้อขึ้นทุกที คัมแบ็คทีไรเล่นเอาคนอาการหนักไปเยอะ แถมในเมื่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้ออกมาตรการรับมืออะไรเลยนอกจากพ่นน้ำปิ๊วๆ เราเองจึงต้องลุกมาดูแลตัวเอง เพราะ This is not my PM! (อ๋อ หมายถึงฝุ่นนะครับไม่ได้ล้อใคร แหะๆ)
 
 
        ดังนั้นเครื่องฟอกอากาศช่วงนี้จึงขายดีเทน้ำเทท่า แต่ว่า...การจะให้ทุกคนซื้อเครื่องฟอกอากาศทุกบ้านมันก็แปลกๆ ยังไงอยู่ด้วยปัจจัยต่างๆ สมมติคอนโดฯ มี 234 ยูนิตก็ต้องซื้อทุกยูนิตเลยสิงั้น
 
        เครื่องฟอกอากาศจำเป็นไม่แพ้แอร์ในห้อง แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าเราสร้างเครื่องฟอกอาการใหญ่ๆ สักเครื่อง แล้วให้มันทำงานครอบคลุมพื้นที่บริเวณนั้น ไม่เฉพาะแค่ลูกบ้าน แต่รวมไปถึงคนในชุมชนรอบข้างด้วย แหม...ฟังดูหล่อเลย
 
        เอาจริง ไอเดียนี้นับว่าเข้าท่านะ เพราะหมีเพิ่งไปดู "หอฟ้าใส" หอฟอกอากาศระดับเมืองที่เพิ่งเปิดตัวเป็นโครงการนำร่องที่ 101 True Digital Park มา จะอยู่ตรง Family Park หน้าอาคารวิสซ์ดอม เอสเซ้นส์ สุขุมวิท
 
 
 
        นึกถึงเมื่อปีก่อนที่รัฐติดตั้งหอฟอกอากาศระดับเมืองตรงหน้าเซ็นทรัลเวิลด์เพื่อช่วยลดฝุ่น จำได้ว่าหน้าตามันดูเหมือนอนุสาวรีย์อะไรทำนองนั้น
 
        แต่มาเห็นตัวนี้คือคนละเรื่อง เพราะหลุดไปนอกโลกเหมือนอยู่ในหนังไซไฟ เห็นแล้วอยากวิ่งไปทำท่าบัญชาการสั่งปล่อยลำแสงมรณะของ Death Star ไปทำลายดาวคนอื่นเหมือนใน Star Wars ฮ่าๆๆ
 
        กลับสู่ความเป็นจริงคือเจ้าหอที่ไปดูมาเนี่ย สามารถฟอกอากาศบริสุทธิ์ได้ในอัตราสูงสุด 120,000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง (เครื่องของรัฐมีอัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ไม่น้อยกว่า 17,000 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง) แถมใช้พลังงานจากแผงโซลาร์เซลส์ ขนาด 3,850 วัตต์ ร่วมกับระบบแบตเตอรี่ มันเลยสามารถช่วยลดการพึ่งพาแหล่งไฟฟ้าจากภายนอกด้วยอีกต่อหนึ่ง
 
 
        ลักษณะการทำงานของเครื่องก็มีอีกหลายขั้นตอนเลย แต่หมีไม่ได้อยากจะมาลงลึกถึงการทำงานของมัน เลยขอพูดคร่าวๆ ว่า หลักๆ แล้วการทำงานของเจ้าเครื่องนี่คือจะดูดอากาศเข้าไปในตัวเครื่อง แล้วกรองอากาศที่ผ่านเข้ามาดักจับเชื้อโรคด้วยแผ่นกรองอากาศ (ที่จะสร้างเลเยอร์กันกี่ชั้นก็ว่าไป อย่างตัวที่หมีไปดูมานี่ก็สร้างเลเยอร์กรองกันหลายชั้นอยู่)
 
        เสร็จแล้วเครื่องก็จะปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาให้เราได้สูดกันเต็มปอด เชื้อรงเชื้อโรคไม่มีปะปนเข้าไปได้แน่
 
        พอมาอยู่ในรูปของ “หอฟอกอากาศ” ไม่ใช่ “เครื่องฟอกอากาศ” หมีเลยคิดว่า เออแฮะ...เจ้าเครื่องนี่มันดูสะดวกดีไม่น้อยนะสำหรับคนที่อยู่ในคอนโดฯ
 
        เพราะแทนที่เราจะให้ทุกครัวเรือนซื้อเครื่องฟอกอากาศคนละเครื่อง สู้ทำหอฟอกอากาศไปเลย ตู้มเดียวจบ แบบนี้ง่ายกว่าหรือเปล่าน้อ
 
 
        แน่นอนว่าสิ่งนี้มันก็ต้องใช้ทุนแหละ แต่ถ้าถามว่ามันดีมีประโยชน์มั้ยหมีว่าราคาที่จ่ายมันก็คุ้มค่าอยู่นะ 
 
        เลยแอบคิดว่าถ้าหลายๆ โครงการ หลายๆ เจ้าหันมาทำหอฟอกอากาศ อาจจะขนาดไม่ใหญ่มาก ติดตั้งในตัวโครงการ น่าจะเป็นการตอบโจทย์ด้านสุขภาพให้ลูกบ้านได้ไม่น้อย
 
 
        เพราะต้องยอมรับจริงๆ ว่าการฟอกอากาศมันจำเป็นมากสำหรับบ้านเมืองเราในตอนนี้ ปีที่แล้วว่าฝุ่นเยอะแล้ว ปีนี้คือหนักกว่า เช็คค่าฝุ่นทีนี่เห็นแข่งกันขึ้นแดงขึ้นม่วงเป็นทิวแถว การฟอกอากาศนอกจากจะช่วยกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย ฝุ่นละออง ทำให้อากาศมีความบริสุทธิ์มากขึ้นแล้ว ยังช่วยลดโอกาสของการเกิดโรคภูมิแพ้ด้วย ประโยชน์เห็นๆ
 
        มันอาจจะไม่ได้ทำให้ฝุ่นบริเวณนั้นหายไปแบบไร้ร่องรอย แต่อย่างน้อยก็สามารถลดจำนวนพวกมันได้เนอะ
 
 
        อีกอย่างหมีเห็นว่าเดี๋ยวนี้หันมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับเทรนด์ Well-Being กันมาก ปลูกผักปลูกต้นไม้กันก็เยอะแล้ว น่าจะหันมาสร้างอากาศบริสุทธิ์ให้ปอดลูกบ้านกันก็เป็นความคิดที่เข้าท่า
 
        แต่เชื่อสิว่าสร้างกันมาเจ้านึงแล้ว อีกไม่นานก็คงเริ่มแพร่หลาย เพราะเดี๋ยวนี้หลายเจ้าเค้าหันมาใส่ใจสุขภาพของลูกบ้านกันมากยิ่งขึ้น
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“THE ISSARA Sathorn“ คอนโดโลกสองใบ วิวเมืองก็ได้ ธรรมชาติก็ดี

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมได้แอบไปเยี่ยมชมห้องตัวอย่างของโครงการ “THE ISSARA Sathorn“ คอนโดใหม่ล่าสุดจากค่าย "ชาญอิสสระ"

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" แฮปปี้ได้ทุกวัน กับจรัญฯ ที่คุ้นเคย

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาวติดดอยไปส่องโครงการ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการแรกของปีจากรุ่นเก๋า "ศุภาลัย" กัน

Ashton Asoke คอนโดพร้อมอยู่ ใจกลางอโศก ติดรถไฟฟ้า 2 สายแค่ไม่กี่ก้าว เริ่ม 7.49 ลบ.

ย้อนเวลากลับไป เมื่อช่วงปี 2014 มีข่าวแว่วมาว่า กำลังจะมีโครงการสุดหรู มาจุติตรงแถว MRT สถานีสุขุมวิท , BTS สถานีอโศก แบบชนิดเนื้อแนบเนื้อ กลิ้งไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า


ติดดอยโร้ดทู

ไปเดินชมทำเลกันให้เหงื่อซึมที่ “ริธึ่ม เจริญกรุง พาวิลเลียน”

เจริญกรุงนี่ก็ถือว่าเป็นถนนเก่า ถนนแก่ เส้นหนึ่งในกรุงเทพเลยนะ รู้อะไรมั้ยว่าแหล่งช้อปปิ้งย่านแรก ๆ ของบางกอกก็คือย่านเจริญกรุง บางรัก แถว ๆ นี่แหละฮะ

"THE EXTRO Phayathai-Rangnam" น้องใหม่ค่ายสิงห์ คอนโดสุดไฮฯ ในทำเลสุดไพร์ม

ถ้าพูดถึงย่านอนุสาวรีชัยสมรภูมิ แลนด์มาร์คจุดสำคัญของคนกรุงเทพแล้วล่ะก็ สำหรับผมก็ต้องยกให้กับซอยรางน้ำที่ไม่เคยหลับไหล

จะลาดพร้าวก็ได้ จะหมอชิตก็ดี กับ “The Privacy จตุจักร”

ได้ยินเสียงกระซิบมาว่า The Privacy จตุจักร เริ่มลงเสาเข็มแล้วนะ ไอ้เราก็เอียงคอนึกสงสัย จะว่าไปโครงการนี้มันเปิดตัวมาหลายปีแล้ว แต่ก็เพิ่งจะเห็นเรื่องความคืบหน้าแบบจริงๆ จังๆ


ติดดอยสไตล์

มีอะไรในหนังสือ "Billion Dollar Whale"

ช่วงนี้เซ็งๆ ไม่รู้จะหาอะไรอ่านดี กองดองที่มีก็ทลายไปหมด ย้ายไปสิง Netflix ก็แล้ว แต่เรื่องที่ตามก็ดันลงไม่ครบ นั่งๆ นอนๆ รอไปอย่างค้างคา

ชวนดู The Flu หนังเกาหลีที่จะทำให้ตระหนักถึงคำว่า “โรคระบาด” มากขึ้น

ช่วงนี้คงไม่มีประเด็นไหนจะฮอตเท่ากับเรื่องของ “โควิด-19” ที่เป็นผลพวงมาจากเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่เล่นเอาหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือขาดตลาดกันเลยทีเดียว

สรุป 6 ข้อสำคัญ ทำความเข้าใจธุรกิจ “เซ็นทรัล รีเทล” ง่ายๆ ก่อนตัดสินใจซื้อหุ้น

มีกระแสกันมานานแล้วเรื่องที่อาณาจักรเซ็นทรัลเค้าพลิกโฉมเป็น "เซ็นทรัล รีเทล" แถมไม่นานมานี้ก็ทำการเคาะราคาเปิดขายหุ้น IPO ออกมาแล้วที่ 40-43 บาทต่อหุ้น

วาเลนไทน์นี้ไม่มีเหงา ชวนดูหนังรักจาก Netflix แบบอยู่คอนโดก็ฟินได้

เข้าสู่เดือนกุมภาทีไร หลาย ๆ คนคงนึกถึงเทศกาลที่หัวใจเป็นสีชมพู ใช่แล้ว หมีกำลังจะพูดถึงเทศกาล “วันวาเลนไทน์” เทศกาลแห่งความรักในๆ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุก ๆ ปีนั่นเอง

ชัยชนะของ Parasite: เมื่อเวทีใหญ่ไร้พรมแดนเรื่องภาษา ซับไตเติลก็สูงขึ้นมาแค่ “หนึ่งนิ้ว”

"เมื่อคุณมองข้ามกำแพงสูง 1 นิ้วที่ชื่อว่า 'ซับไตเติล' คุณจะได้ค้นพบกับหนังดีๆ อีกมากมาย"

เจาะสไตล์การเลือกคอนโดฯ ของ Gen Y และ Freelance เมื่อ Work-Life Balance งานสำคัญแต่ฉันก็อยากใช้ชีวิต!

ยุคนี้มันยุคของ Gen Y และฟรีแลนซ์แท้ๆ มองไปทางไหนก็มีแต่คนที่หิ้วโน้ตบุ๊คทำงานที่ร้านกาแฟหรือไม่ก็ปิดห้องพิมพ์งานของตัวเองกันเงียบๆ เต็มไปหมด แล้วไลฟ์สไตล์การเลือกคอนโดฯ ของพวกเค้าเหล่านี้เป็นยังไงกันนะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com