สิ่งที่น่ากลัวกว่าฝุ่น PM2.5

สิ่งที่น่ากลัวกว่าฝุ่น PM2.5

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

20 Jan 2020   15:43


        เช้าวันนี้ (จ. 20 มกราคม 2563) หลายๆคนในกทม.คงได้เห็นภาพฝุ่นควันปกคลุมทั่วเมืองกันแบบ “หนาแน่น” เป็นพิเศษ บรรยากาศคล้ายๆจะ “มาคุ” นี่ คนส่วนใหญ่คงจะทราบกันดีแล้วว่ามันไม่ใช่หมอกสวยๆแต่ว่าเป็นฝุ่นพิษที่ผสมปนเปกันหลายขนานนำทัพโดยฝุ่นขนาดเล็กที่เรียกว่า PM2.5 ซึ่งจริงๆก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่เพราะบรรยากาศฝุ่นนี้มีมาให้เห็นกันสักพักแล้วสำหรับ “ฤดูฝุ่น” ของกทม.ในปีนี้
 
        จริงๆแอดก็ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญอะไรเรื่องนี้หรอก อาศัยว่าอ่านๆเอาตามแหล่งนั้นแหล่งนี้ แต่ถือว่าตัวเองเป็นผู้ได้รับผลกระทบเนื่องจากพึ่งพาตัวเองและลูกเล็กๆไปหาหมอมาด้วยอาการที่น่าจะเป็นหวัด แต่หมอบอกว่าไม่มีอักเสบ ไม่มีติดเชื้อ น่าจะ “แพ้ฝุ่นมลภาวะ” ที่ค่อนข้างสาหัสอยู่ในกทม.นี้ เลยถือว่าเป็นผู้ “ได้รับผลกระทบระยะสั้น” ละกัน และสิ่งที่เห็นเมื่อเช้าคือคนใส่หน้ากากอนามัยน้อยมากๆ เท่าที่เห็นไม่น่าจะถึง 10% ตามท้องถนนและรถไฟฟ้า วันนี้เลยอยากออกมาพูด 2 ประเด็นในเรื่องนี้ครับ
 
 
 
        เราดูถูกฝุ่นกันเกินไปรึเปล่า?
 
        คุณเป็นคนหนึ่งรึเปล่า ที่บอกว่า “ใส่หน้ากากจะกันได้แค่ไหนเชียว” “ก็เป็นอย่างนี้กันมานานแล้ว รุ่นพ่อรุ่นแม่เราก็ไม่เห็นเป็นไร” “ยังปกติดีอยู่นี่ ไม่ได้ป่วย ตรวจสุขภาพตัวเลขยังดีอยู่เลย” “เราไม่ใช่เด็ก คนท้อง คนชรา เราแข็งแรงไม่เป็นไรหรอก” จริงๆคนใกล้ชิดแอดก็มีเคยบอกแอดอย่างนั้นเหมือนกันนะ จนมาวันนึงได้เห็นข้อมูล รายงาน หรือ clip มากขึ้น มาถึงตรงนี้ขออย่าพึ่งดรามาว่า clip พวกนั้นมันเชื่อถือได้แค่ไหน แต่จะให้แอดเปรียบเปรย แอดว่ามันคงเหมือนข้อมูลใหม่ที่เรายังไม่เคยเห็นผลกระทบระยะยาวรึเปล่า แอดขอยกตัวอย่างเรื่องที่เคยอ่านมา (อีกแล้ว ข้อมูลจริงรึเปล่าก็ไม่รู้เนอะ) ให้ฟังละกัน
 
        ในอดีต เคยมีการใช้สารเรเดียมในการตกแต่งความงามกัน โดยที่ไม่มีใครเอะใจว่ามันคือสารกัมมันตรังสี มีการใช้สาวแรงงาน “เลีย” พู่กันก่อนที่จะป้ายเรเดียมลงบนเข็มนาฬิกา จนกว่าจะพิสูจน์ได้ก็ต้องไปขุดหลุมศพขึ้นมาเพื่อพิสูจน์ว่าศพยังเรืองแสงอยู่เลย อีกเรื่องก็เคยได้ยินว่าในอดีตเคยเชื่อว่าควันบุหรี่สามารถใช้รักษาโรคบางอย่างได้ จนมาพ.ศ.นี้เรารู้กันหมดแล้วว่าบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 
        แล้วบรรยากาศมาคุด้วยควันพิษนี่ก็เทียบเท่าการสูบบุหรี่เหมือนกันนะ ต่างกันแค่ว่าเราจะสูบมากสูบน้อยตามความเข้มข้นของฝุ่น และลูกเล็กๆคนแก่ก็โดนบังคับให้สูบบุหรี่กันถ้วนหน้า จากข้อมูลที่เห็นๆกันบ้าง แอดจะไม่แปลกใจเลยหากคนเป็นมะเร็งในที่ต่างๆของร่างกายจะเพิ่มมากขึ้นอีกเยอะ เพียงแต่ว่ามันอาจจะใช้เวลาอีกหลายปีหรือเป็นสิบปีถึงจะเห็นตัวเลขเท่านั้นเอง
 
        แอดอยากให้ป้องกันตัวเองด้วยการใส่หน้ากากกันฝุ่นกันหน่อยนะ แบบที่มีเขียนว่า PM2.5 ก็มีขายเยอะแยะตาม 7-11 ก็มี ไม่ต้องใช้แบบ N-95 ที่มันอึดอัดก็ได้ รู้แล้วก็ป้องกันตัวเองกันดีกว่านะครับ
 
 
 
        เรา “เงียบ” เรื่องนี้กันเกินไปไหม?
 
        หลายคนอาจจะบอกว่า “แล้วเราจะทำอะไรได้ล่ะ?” “คนมีอำนาจยังไม่เห็นสนใจกันเลย” หรือ “มันไกลตัวเราเกินไปรึเปล่า แค่ทำมาหากินก็หมดวันแล้ว” สิ่งที่แอ๊ดอยากจะบอกคือ สิ่งนึงที่เราทำได้คือ “ไม่เงียบ” ครับ อาจจะไม่ต้องถึงกับไปก่อม๊อบหรือวิ่งไล่ฝุ่นกัน (อย่าออกไปวิ่งกันตอนที่ฝุ่นเยอะๆล่ะ) แต่เราสามารถแชร์เรื่องนี้ผ่าน social media กันแบบมีสติและมีอารยะกันได้นะครับ
 
        เรื่องนี้อาจจะใหญ่เกินกว่าคนใดหรือกระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง จะแก้ปัญหาได้อย่างเป็นระบบ เริ่มตั้งแต่สาเหตุของฝุ่นตั้งแต่ รถยนต์ดีเซล, การก่อสร้าง, การเผาไร่, โรงงานอุตสาหกรรม, หรือแม้แต่การปิ้งไก่ ยังมีตัวเลขที่คนของภาครัฐออกมาพูดแล้ว “ดูตัวเลขแปลกๆ” หรือทางฝั่งสาธารณสุขก็ออกมาบอกว่า don’t over react นะ ตัวเลขฝุ่นยังอันเดอร์เยียร์รี่เอฟเวอเรจ อยู่เลย สบายๆไม่ต้องกังวลกันนะประชาชน ฟังแล้วก็หันออกไปมองนอกหน้าต่างที่ตึกใกล้ๆเริ่มจะมองเห็นไม่ชัดทุมากขึ้นทุกที ก็ได้แต่เชื่อสิ่งที่เห็นว่า ณ ปัจจุบันนี้ อากาศดูไม่ค่อยเฮลต์ตี้แน่ๆ
 
        เท่าที่แอดอ่านๆมา แอดว่าเรื่องนี้มันยากมาก เพราะมันเกี่ยวกับหลายๆกระทรวงมากเลย ไม่ให้เกษตรกรเผาเค้าก็อยู่ไม่ได้ ไม่ให้ใช้ดีเซลแล้วจะขนส่งยังไง ใช้ทะเบียนคู่คี่ก็กระทบรถที่ซื้อมาแล้วอีก หา hot spot จากดาวเทียม เอ้า ดันไปเกิดจากประเทศเพื่อนบ้าน กลายเป็นประเด็นระหว่างประเทศที่ไม่ค่อยมีใครอยากจะเริ่มอีก
 
        แต่ที่แอดอยากให้มองคือผลของมัน ถ้าเราเงียบ ลองนึกดูว่าถ้าฝุ่นพิษนี่มันหนักขึ้นเรื่อยๆไปสัก 10 ปี คนป่วยล้นโรงพยาบาล รายได้คนลดลงเพราะต้องเสียเงินไปรักษาตัวมากขึ้นกับซื้อเครื่องกรองฝุ่น ธุรกิจนอกบ้านล้มระเนระนาดเพราะคนไม่ออกจากบ้าน ราคาอสังหาไม่ขึ้นอีกต่อไปเพราะคนต่างชาติเค้าไม่มาซื้อเมืองในฝุ่นพิษแบบบ้านเราหรอก และอีกสารพัดปัญหาที่ถ้าไม่ใช่รัฐบาลแบบปักกิ่งคงแก้แบบทุบโต๊ะไม่ได้แน่ๆ แอดคิดว่าผลกระทบทางเศรษฐกิจนี่น่าจะอีกไม่ไกลละนะที่จะได้เห็น ส่วนผลกระทบเรื่องสุขภาพนี่ เห็นเป็นรูปธรรมตามโรงพยาบาลแล้วเรียบร้อย
 
        โดยสรุป แอดอยากให้ทุกคนได้ “ตระหนัก” ถึงผลกระทบของ PM2.5 จะให้มันดูตระหนกหน่อยก็ท่องๆไว้ว่าไม่ป้องกันวันนี้ อาจจะเป็นมะเร็งในวันหน้า และถ้าเป็นไปได้ ก็ช่วยกันส่งเสียงหน่อย เผื่อจะได้ไปถึงข้าราชการ นักการเมือง ฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาล หรือไปจนถึงท่านนายกรัฐมนตรี (งดดรามาการเมืองนะจ๊ะ) ที่จะได้หาสาเหตุและเริ่มแก้ปัญหานี้อย่างจริงๆ (ไม่ใช่แบบเอาน้ำไปพ่นตามไซต์ก่อสร้างหรือตามท้องถนนนะ ฝุ่นน่าจะไม่ลดแถมเสียน้ำฟรีๆอีก)ซึ่งน่าจะใช้เวลาเป็นสิบปีในการแก้ไข เราควรที่จะไม่นิ่งเงียบก้มหน้ารับสภาพ เราควรจะที่ส่งเสียงให้ผู้ที่สามารถมีอำนาจบังคับใช้กฎหมายในทุกระดับได้รู้ตัว ว่าเรายังรอท่านมาช่วยแก้ปัญหาและยินดีช่วยในส่วนที่จะทำให้ลูกหลานและคนรุ่นหลังของเรา ไม่ต้องแบกถังออกซิเจนออกนอกบ้านเป็นมนุษย์อวกาศกันนะครับ
 
        อะแฮ่ม สุดท้ายแล้ว ช่วย like ช่วย ment ช่วย share บทความนี้ ก็เป็นการบอกได้ว่าเราจะไม่ “เงียบ” นะครับ
 
        ปล. รูปนี้เป็นค่าฝุ่น PM2.5 สายๆวันนี้ที่บ้านแอดในกทม.
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“THE ISSARA Sathorn“ คอนโดโลกสองใบ วิวเมืองก็ได้ ธรรมชาติก็ดี

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมได้แอบไปเยี่ยมชมห้องตัวอย่างของโครงการ “THE ISSARA Sathorn“ คอนโดใหม่ล่าสุดจากค่าย "ชาญอิสสระ"

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" แฮปปี้ได้ทุกวัน กับจรัญฯ ที่คุ้นเคย

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาวติดดอยไปส่องโครงการ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการแรกของปีจากรุ่นเก๋า "ศุภาลัย" กัน

Ashton Asoke คอนโดพร้อมอยู่ ใจกลางอโศก ติดรถไฟฟ้า 2 สายแค่ไม่กี่ก้าว เริ่ม 7.49 ลบ.

ย้อนเวลากลับไป เมื่อช่วงปี 2014 มีข่าวแว่วมาว่า กำลังจะมีโครงการสุดหรู มาจุติตรงแถว MRT สถานีสุขุมวิท , BTS สถานีอโศก แบบชนิดเนื้อแนบเนื้อ กลิ้งไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า


ติดดอยโร้ดทู

ไปเดินชมทำเลกันให้เหงื่อซึมที่ “ริธึ่ม เจริญกรุง พาวิลเลียน”

เจริญกรุงนี่ก็ถือว่าเป็นถนนเก่า ถนนแก่ เส้นหนึ่งในกรุงเทพเลยนะ รู้อะไรมั้ยว่าแหล่งช้อปปิ้งย่านแรก ๆ ของบางกอกก็คือย่านเจริญกรุง บางรัก แถว ๆ นี่แหละฮะ

"THE EXTRO Phayathai-Rangnam" น้องใหม่ค่ายสิงห์ คอนโดสุดไฮฯ ในทำเลสุดไพร์ม

ถ้าพูดถึงย่านอนุสาวรีชัยสมรภูมิ แลนด์มาร์คจุดสำคัญของคนกรุงเทพแล้วล่ะก็ สำหรับผมก็ต้องยกให้กับซอยรางน้ำที่ไม่เคยหลับไหล

จะลาดพร้าวก็ได้ จะหมอชิตก็ดี กับ “The Privacy จตุจักร”

ได้ยินเสียงกระซิบมาว่า The Privacy จตุจักร เริ่มลงเสาเข็มแล้วนะ ไอ้เราก็เอียงคอนึกสงสัย จะว่าไปโครงการนี้มันเปิดตัวมาหลายปีแล้ว แต่ก็เพิ่งจะเห็นเรื่องความคืบหน้าแบบจริงๆ จังๆ


ติดดอยสไตล์

มีอะไรในหนังสือ "Billion Dollar Whale"

ช่วงนี้เซ็งๆ ไม่รู้จะหาอะไรอ่านดี กองดองที่มีก็ทลายไปหมด ย้ายไปสิง Netflix ก็แล้ว แต่เรื่องที่ตามก็ดันลงไม่ครบ นั่งๆ นอนๆ รอไปอย่างค้างคา

ชวนดู The Flu หนังเกาหลีที่จะทำให้ตระหนักถึงคำว่า “โรคระบาด” มากขึ้น

ช่วงนี้คงไม่มีประเด็นไหนจะฮอตเท่ากับเรื่องของ “โควิด-19” ที่เป็นผลพวงมาจากเชื้อไวรัสโคโรน่า ที่เล่นเอาหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือขาดตลาดกันเลยทีเดียว

สรุป 6 ข้อสำคัญ ทำความเข้าใจธุรกิจ “เซ็นทรัล รีเทล” ง่ายๆ ก่อนตัดสินใจซื้อหุ้น

มีกระแสกันมานานแล้วเรื่องที่อาณาจักรเซ็นทรัลเค้าพลิกโฉมเป็น "เซ็นทรัล รีเทล" แถมไม่นานมานี้ก็ทำการเคาะราคาเปิดขายหุ้น IPO ออกมาแล้วที่ 40-43 บาทต่อหุ้น

วาเลนไทน์นี้ไม่มีเหงา ชวนดูหนังรักจาก Netflix แบบอยู่คอนโดก็ฟินได้

เข้าสู่เดือนกุมภาทีไร หลาย ๆ คนคงนึกถึงเทศกาลที่หัวใจเป็นสีชมพู ใช่แล้ว หมีกำลังจะพูดถึงเทศกาล “วันวาเลนไทน์” เทศกาลแห่งความรักในๆ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุก ๆ ปีนั่นเอง

ชัยชนะของ Parasite: เมื่อเวทีใหญ่ไร้พรมแดนเรื่องภาษา ซับไตเติลก็สูงขึ้นมาแค่ “หนึ่งนิ้ว”

"เมื่อคุณมองข้ามกำแพงสูง 1 นิ้วที่ชื่อว่า 'ซับไตเติล' คุณจะได้ค้นพบกับหนังดีๆ อีกมากมาย"

เจาะสไตล์การเลือกคอนโดฯ ของ Gen Y และ Freelance เมื่อ Work-Life Balance งานสำคัญแต่ฉันก็อยากใช้ชีวิต!

ยุคนี้มันยุคของ Gen Y และฟรีแลนซ์แท้ๆ มองไปทางไหนก็มีแต่คนที่หิ้วโน้ตบุ๊คทำงานที่ร้านกาแฟหรือไม่ก็ปิดห้องพิมพ์งานของตัวเองกันเงียบๆ เต็มไปหมด แล้วไลฟ์สไตล์การเลือกคอนโดฯ ของพวกเค้าเหล่านี้เป็นยังไงกันนะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com