เจาะสไตล์การเลือกคอนโดฯ ของ Gen Y และ Freelance เมื่อ Work-Life Balance งานสำคัญแต่ฉันก็อยากใช้ชีวิต!

เจาะสไตล์การเลือกคอนโดฯ ของ Gen Y และ Freelance เมื่อ Work-Life Balance งานสำคัญแต่ฉันก็อยากใช้ชีวิต!

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

12 Feb 2020   16:18
 
        ยุคนี้มันยุคของ Gen Y และ Freelance แท้ๆ มองไปทางไหนก็มีแต่คนที่หิ้วโน้ตบุ๊คทำงานที่ร้านกาแฟหรือไม่ก็ปิดห้องพิมพ์งานของตัวเองกันเงียบๆ เต็มไปหมด
 
        แถมตอนนี้บริษัทรุ่นใหม่เค้ามีนโยบาย Work from home เพื่อสุขภาพจิตที่ดีของพนักงานตาดำๆ (หรืออาจพ่วงเรื่องสุขภาพกายไปด้วยเพราะบ้านเราฝุ่นเยอะ โรคก็มีแบบนี้ แหะๆ) การเห็นคนนั่งทำงานในสถานที่ที่ไม่ใช่ออฟฟิศเลยเป็นเรื่องชินตามากขึ้นไปอีก
 
        ไม่ใช่แค่การเป็นคน Gen Y แต่เดี๋ยวนี้เทรนด์ของการเป็น "นายตัวเอง" ก็มีออกเยอะ เป็นจำพวกที่ขอเรียกตัวเองว่า "Freelance" ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ ขอนั่งปั่นงานคนเดียวเงียบๆ ทั้งวันทั้งคืน
 
 
        ที่น่าสนใจคือ ทั้งคน Gen Y และ Freelance นั้นมีไม่น้อยเลยที่เป็นคนทำงานรุ่นใหม่หรือ First Jobber
 
        ทีนี้มันเกี่ยวข้องกันกับการเลือกที่อยู่อาศัยเหมือนกันนะ จะเห็นได้ว่าที่ผ่านมาเริ่มมีผู้ประกอบการหลายเจ้าหันมาให้ความสนใจกับคนกลุ่มนี้มากขึ้นแล้ว ผุดโครงการที่ตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ขึ้นมาเพียบเพื่อเป็นหนึ่งทางเลือกใหม่ที่จะสร้างความสะดวกสบายให้พวกเค้า ซึ่งหลักๆ แล้วการเลือกคอนโดของคน Gen Y และ Freelance นั้นก็ดันไม่ต่างกันเสียด้วย
 
        แต่ก่อนจะไปดูว่าไลฟ์สไตล์การเลือกที่พักอาศัยของคนกลุ่มนี้นั้นหลักๆ เป็นยังไง หมีขอขยายความให้เข้าใจเกี่ยวกับความหมายของพวกเค้าสักนิด
 
        Gen Y / Freelance
 
        ชาว Gen Y หรือ Generation Y ที่หมีและเพื่อนชอบเล่นคำกันบ่อยๆ ว่า Generation Why นั้นคือคนที่เกิดในช่วง ค.ศ. 1981-2000 (พ.ศ. 2524-2543) คนพวกนี้ถือว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญสำหรับการเพิ่มกำลังซื้อของคอนโดฯ ในปัจจุบันเหมือนกัน
 
 
        ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? ก็เพราะคนกลุ่มนี้ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีมากที่สุดตอนนี้น่ะสิ แถมไลฟ์สไตล์หลักๆ ของ Gen Y นั้นส่วนใหญ่ยังอยากที่จะทำงาน Freelance มากขึ้นอีกต่างหาก
 
        พลพรรคกลุ่มนี้เค้าชอบสิ่งที่แตกต่าง ต้องการอะไรก็ตามที่มีความเป็นตัวตนชัดเจนและบอกถึงรสนิยมได้ดี ผสานกลมกลืนระหว่างตรรกะและสุนทรียะอยู่ด้วยกัน ไม่ชอบอะไรที่ซ้ำซากจำเจ รวมไปถึงการเลือกที่อยู่อาศัยด้วย
 
        เน้นพื้นที่ในเมือง ต้องสะดวกสบาย แต่ไม่เกี่ยงโลเคชั่น
 
 
        ความสะดวกสบายถือว่าเป็นหัวใจหลักของคนเมืองเลยล่ะนะ เป็นข้อแรกที่ต้องติ๊กถูกกันเลยทีเดียว คอนโดฯ โครงการไหนอยู่ใกล้รถไฟฟ้า มีขนส่งสาธารณะให้ใช้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ประหยัดเวลา ประหยัดพลังงาน จะอยู่โลเคชั่นไหนก็ไม่เกี่ยง
 
        เพราะหมียังวัยสะรุ่น หมีเลยรู้ว่าการเดินทางในเมืองมันเป็นอะไรที่โหดร้ายและน่าเบื่อหน่ายที่สุดแล้ว คนทำงานรุ่นใหม่หลายคนถึงขนาดเคยร้องไห้เพราะรถเมล์สายที่รอไม่มาเสียที (เรื่องจริง!) ต้องรีบออกจากบ้านตั้งแต่ไก่โห่ กว่าจะกลับถึงห้องก็ดึกดื่น เอาแน่เอานอนกับระบบขนส่งสาธารณะไม่ได้อีก มองยังไงก็เหมือนกับการเสียเวลาชีวิตไปโดยเปล่าประโยชน์ทั้งนั้น
 
 
        ดังนั้นคนกลุ่มนี้เวลาจะเลือกหาที่อยู่อาศัยต่อให้จ่ายแพงหน่อยแต่ถ้ามันสะดวกสบายประหยัดเวลา ได้ออกไปทำเรื่องอื่นมากขึ้น พวกเค้าก็ยอมจ่ายนั่นแหละ ที่สำคัญคือ First Jobber ที่เป็นสายงานอิสระเค้าก็ต้องการที่พักอาศัยที่ทำให้สามารถย้ายไปโน่นไปนี่ได้บ่อยแบบไม่ยึดติดในเรื่องของโลเคชั่น พูดง่ายๆ คือ...ความสะดวกสบายต้องมาอันดับหนึ่งเท่านั้น
 
        พื้นที่สีเขียวและพื้นที่ส่วนตัวคือหนึ่งในหัวใจสำคัญ
 
 
        รองลงมาจากเรื่องของความสะดวกสบายในการเดินทางแล้ว คนรุ่นนี้ชอบความเป็นส่วนตัวมากๆ ดังนั้นคอนโดฯ ที่จะได้รับความนิยมและถูกตาต้องใจชาว Gen Y และฟรีแลนซ์ทั้งหลายคือ...ต้องมีพื้นที่ส่วนตัวให้ฉันมากๆ หน่อยนะ
 
        แต่พื้นที่ส่วนตัวที่ว่าก็ไม่ได้หมายถึงปิดล็อกไม่เอาใครเลย แต่มันคือพื้นที่ส่วนตัวที่สะดวกสบาย สามารถทำกิจกรรมหลายๆ อย่างได้เหมือนอยู่บ้าน ทำงานมาเหนื่อยๆ ขอเล่นกับแมวเงียบๆ คนเดียวในห้องก็ยังดีอะไรทำนองนี้ ดังนั้นเราเลยเห็นว่าเดี๋ยวนี้ผู้ประกอบการหลายเจ้าเค้าเริ่มหันมาให้ความสนใจกับการไฟเขียวให้เลี้ยงสัตว์พันธุ์เล็กได้แล้วไงล่ะ เพราะหนุ่มสาวสมัยนี้หวงแหนความโสด แต่ยังไงก็อยากเลี้ยงหมาเลี้ยงแมวไว้แก้เหงาในบางครั้งอยู่ดี
 
 
        อย่างที่บอกไปว่าคนรุ่นนี้ให้ความสำคัญกับ Work-Life Balance งานสำคัญแต่ฉันก็อยากใช้ชีวิต! ในเมืองกรุงที่มองไปทางไหนก็เจอแต่สิ่งก่อสร้าง บางครั้งก็ทำให้สมองไม่แล่น สู้เอาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่สีเขียวเพื่อชาร์จพลังงานให้สามารถกลับไปสู้รบปรบมือกับกองงานทั้งหลายยังดีเสียกว่า
 
        จะว่าไปคอนโดฯ เดี๋ยวนี้เค้าอัดเรื่องพื้นที่สีเขียวมาแบบจุใจสุดๆ ให้กันมาทีเป็นไร่ไม่ใช่แค่จะเอาใจคนกลุ่มนี้เท่านั้น แต่มันเป็นเรื่องจริงที่ต้องยอมรับเลยว่าธรรมชาติสามารถเยียวยาคนได้ทุกวัยจริงๆ
 
        พิถีพิถันในการเลือก Facility ต้องมีครบ
 
 
        นอกจากเรื่องความกรีนๆ ที่รีเควสว่าต้องมีแล้ว Facility อื่นๆ ก็ต้องดีด้วย โครงการบางที่ทุกอย่างดีหมดแต่สอบตกเรื่อง Facility นี่ก็น่าเสียดาย ยิ่งตอนนี้เทรนด์ Well-Being กำลังมา คนเค้าให้ความสนใจกับการดูแลสุขภาพไม่น้อยยิ่งเป็นเรื่องสำคัญ
 
        คนเจนนี้หมีบอกไปแล้วว่างานของเค้ามีกลุ่มที่ทำงาน Freelance ไม่น้อย แถมยุคนี้สมัยนี้ก็มีอาชีพที่หลากหลาย ไม่ได้ต้องมานั่งตอกบัตรเข้าออฟฟิศตลอด พวกเค้าเลยต้องการคอนโดฯ ที่ให้ Facility ที่ตอบโจทย์ได้ โครงการไหนมี Co-Working Space ดีๆ คือชนะเลิศ สวนลอยฟ้าเอย ฟิตเนสเอย โซนโยคะ สระว่ายน้ำ ฯลฯ ถ้าจัดการดีๆ มีหลากหลายระบบให้เลือกสรร โครงการนั้นก็ยิ้มกริ่มได้เลย
 
 
        ว่าแล้วก็นึกขึ้นได้ว่ารู้สึกช่วงนี้มีหลายโครงการเลยที่ให้ความสำคัญกับเรื่อง Facility แบบว่าสระว่ายน้ำไม่ได้เป็นแค่สระว่ายน้ำ แต่เป็นสระที่มีแยกอีกมากมาย ทั้งสระน้ำเกลือ สระปรับอุณหภูมิ ฯลฯ ในส่วนของฟิตเนสก็ไม่ได้มีแค่เครื่องออกกำลังกาย แต่มีโซนปีนผาจำลองให้ด้วย เนี่ยยย มันเป็นอะไรที่แหวกแนว เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ชอบอะไรที่ไม่จำเจที่สุด
 
        "เช่า" บูมกว่า "ซื้อ"
 
        บอกกันหลายหนแล้วว่าคนเจนนี้รวมถึงคนที่ทำ Freelance ทั้งหลายชอบการเดินทางสะดวกสบาย ไม่ยึดติดกับโลเคชั่น บางครั้งก็ชอบโยกย้ายไปโน่นไปนี่ไม่ได้ปักใจจะอยู่ที่ไหนเป็นเวลานานๆ ดังนั้นคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่แล้วจึงชอบที่จะเช่าคอนโดฯ มากกว่าซื้อ
 
 
        ตลาดคอนโดฯ เพื่อเช่านี่ที่จะทำรายได้ได้มากๆ หน่อยก็ต้องเป็นทำเลที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าอยู่แล้ว ถ้าไม่ใช่รถไฟฟ้าก็ต้องเป็นทำเลที่เดินทางง่ายใกล้ขนส่งสาธารณะ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าอยู่ในทำเลที่มีของกินมากๆ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อัตราการปล่อยเช่าจะเต็มตลอด
 
        แต่ก็มีบางกลุ่มเหมือนกันนะที่ให้ความสนใจกับเรื่องของการลงทุนเพราะรู้ว่าคนรุ่นเดียวกันต้องการอะไร เลยซื้อคอนโดฯ ไว้แล้วผันตัวเป็นคนปล่อยเช่าเองเสียเลย จบปิ๊ง
 
        และนี่ก็คือไลฟ์สไตล์การเลือกคอนโดฯ คร่าวๆ แบบที่คน Gen Y กับชาว Freelance เค้าใช้เพื่อมองหาที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับพวกเขาสักที่ บางคนอาจมองว่าเรื่องเยอะ แต่ต้องทำความเข้าใจด้วยว่าคนแต่ละเจนนั้นมีไลฟ์สไตล์แตกต่างกัน แต่ปฏิเสธไม่ได้หรอกเนอะว่าความสะดวกสบายมันคือหัวใจหลักของเรื่องจริงๆ
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“THE ISSARA Sathorn“ คอนโดโลกสองใบ วิวเมืองก็ได้ ธรรมชาติก็ดี

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมได้แอบไปเยี่ยมชมห้องตัวอย่างของโครงการ “THE ISSARA Sathorn“ คอนโดใหม่ล่าสุดจากค่าย "ชาญอิสสระ"

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" แฮปปี้ได้ทุกวัน กับจรัญฯ ที่คุ้นเคย

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาวติดดอยไปส่องโครงการ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการแรกของปีจากรุ่นเก๋า "ศุภาลัย" กัน

Ashton Asoke คอนโดพร้อมอยู่ ใจกลางอโศก ติดรถไฟฟ้า 2 สายแค่ไม่กี่ก้าว เริ่ม 7.49 ลบ.

ย้อนเวลากลับไป เมื่อช่วงปี 2014 มีข่าวแว่วมาว่า กำลังจะมีโครงการสุดหรู มาจุติตรงแถว MRT สถานีสุขุมวิท , BTS สถานีอโศก แบบชนิดเนื้อแนบเนื้อ กลิ้งไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า


ติดดอยโร้ดทู

สำรวจทำเล "CIELA เจริญนคร" คอนโด Low Rise ใหม่ย่านสายสีทอง

เมื่อไหร่ที่เราพูดถึงย่าน "เจริญนคร" ก่อนจะมีไอคอนสยาม หลายคนคงจะนึกถึงย่านเก่าฝั่งธนบุรีที่มีโรงแรมหรู ๆ ติดแม่น้ำเจ้าพระยาเยอะอะไรทำนองนั้นกันใช่มั้ยล่ะ แต่หลังจากการมาของไอคอนสยาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ แหละว่ามันสามารถพลิกย่านนี้ให้กลายเป็นอีกย่านธุรกิจที่มาแรงซะจนน่าจับตามองมาก ๆ

ไปเดินชมทำเลกันให้เหงื่อซึมที่ “ริธึ่ม เจริญกรุง พาวิลเลียน”

เจริญกรุงนี่ก็ถือว่าเป็นถนนเก่า ถนนแก่ เส้นหนึ่งในกรุงเทพเลยนะ รู้อะไรมั้ยว่าแหล่งช้อปปิ้งย่านแรก ๆ ของบางกอกก็คือย่านเจริญกรุง บางรัก แถว ๆ นี่แหละฮะ

"THE EXTRO Phayathai-Rangnam" น้องใหม่ค่ายสิงห์ คอนโดสุดไฮฯ ในทำเลสุดไพร์ม

ถ้าพูดถึงย่านอนุสาวรีชัยสมรภูมิ แลนด์มาร์คจุดสำคัญของคนกรุงเทพแล้วล่ะก็ สำหรับผมก็ต้องยกให้กับซอยรางน้ำที่ไม่เคยหลับไหล


ติดดอยสไตล์

"ปลุกวิญญาณ MasterChef ในตัวคุณ" ด้วยเมนูช่วงกักตัวง่าย ๆ ทำกินเองได้ที่บ้าน

วินาทีที่เค้าสั่งให้เราอยู่บ้าน ตอนนั้นเราก็กลายเป็นเชฟเอียน เชฟป้อมในทันที!! ก็จะไม่ให้แปลงร่างเป็นเหล่าเชฟในรายการ MasterChef ได้ไงล่ะ ช่วงกักตัวแบบนี้เป็นไปได้ทุกคนก็อยากออกจากบ้านให้น้อยที่สุด คงไม่มีใครอยากเอาตัวเองไปเสี่ยงติดโควิดหรอก (หรือมี!!)

สวัสดีเมษาฯ หมีมารีวิว: แอนิเมชัน 7 เรื่องสุดท้ายจาก Ghibli Studio บน Netflix โลกแห่งวัยเยาว์บนแพลตฟอร์มสตรีมมิง

ช่วงนี้มีหลายเรื่องมารุมเร้า แต่เราไม่มีทางลืมว่าเดือนนี้แอนิเมชันจากสตูดิโอจิบลิเข้า Netflix เป็นล็อตสุดท้ายแล้ว!

อยากกิ๋นข้าวขนาด! ข้าวกล่องมาตรฐานโรงแรมจาก "The Canal Delivery" 59 บาท ทุกเมนู!

ยังเกาะกระแสข้าวกล่องอยู่จนจะเปลี่ยนเป็นเพจขายข้าวแล้ว ทำไงได้ ก็ช่วงนี้จะออกจากบ้านก็ลำบาก สะดวกสุดก็โทรสั่งข้าวมากินนี่แหละคร้าบบบ

ติดดอยชวนสั่ง "ชู้ตคาเฟ่" จะคาว จะหวาน ก็อร่อยถึงบ้านได้ง่าย ๆ (มีโปรส่งฟรีด้วยน้าาา)

วันนี้ก็ได้ฤกษ์ดี... น้ำย่อยรวมตัวกันเรียกร้องให้ผมนั้นสั่งอาหารร้านใหม่มากักตุนสะสมไว้ในกระเพาะซะหน่อย 555

กินบะหมี่เคล้าซีรี่ย์ เหมือนยกเกาหลีมาไว้ที่บ้าน กับ เมนู THE RED SUN ลด 30%!!

ช่วงนี้หมีเองก็ต้องอยู่บ้านเพื่อช่วยลดภาระคุณหมอ และช่วยลดการระบาดของโรคเหมือนกับหลาย ๆ คนนี่แหละ คนเบื่อย่อมเข้าใจคนเบื่อ ช่วงนี้ว่าง ๆ เลยดู Netflix ซะคุ้มเชียว แถมที่ดูส่วนใหญ่ก็แนวเกาหลีซะด้วย อิอิ วันก่อนเผลอไปดูเรื่องนึง โอ้ยย พระนางหม่ำอะไรแต่ละอย่างก็ดูอร่อยไปหมดเลยแฮะ ดูไปก็หิวไป อยากกินบ้างแต่ออกไปกินไม่ได้ ทำไงดีหว่าา?

ติดดอยรวมมาให้ "มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้"

ช่วงเวลาแบบนี้ แพนิกยิ่งกว่าโควิด ก็คือต้องมานั่งคิดคำนวนรายจ่ายกันใช่มั้ยล่ะ 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com