มีอะไรในหนังสือ "Billion Dollar Whale"

มีอะไรในหนังสือ "Billion Dollar Whale"

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า
โซน :

25 Feb 2020   17:30
 
        ช่วงนี้เซ็งๆ ไม่รู้จะหาอะไรอ่านดี กองดองที่มีก็ทลายไปหมด ย้ายไปสิง Netflix ก็แล้ว แต่เรื่องที่ตามก็ยังลงไม่ครบ นั่งๆ นอนๆ รอไปอย่างค้างคา
 
        กลายเป็นว่าวันหยุดได้แต่กลิ้งไปกลิ้งมาเพราะไม่รู้จะทำอะไร แต่บังเอิ๊ญญญบังเอิญ ประจวบเหมาะกับที่มีประเด็นร้อนระเบิดตู้มในวันสองวันนี้พอดี ประเด็นที่พูดถึงประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างเสือเหลืองมาเลเซีย ซึ่งหมีที่ไถมือถือตามอย่างเมามันก็ไปเอ๊ะกับหนังสือเล่มหนึ่งที่ถูกยกขึ้นมาพูดถึงเข้า
 
        ชื่อเก๋เชียว "Billion Dollar Whale"
 
        พอได้ยินชื่ออะไรแบบนี้ไม่รู้ทำไม ชอบนึกไปถึง "เฒ่าผจญทะเล The Old Man and the Sea" อะไรทำนองนี้ทุกที 5555
 
        แต่เอาเข้าจริงก็มารู้ว่า แหม เรานี่มันไร้เดียงสาเกินไปนี่หว่า เห็นมีวาฬในชื่อเรื่องดันนึกไปถึงหนังสือโลกสวยซะงั้น 
 
        เพราะลองไปค้นดูแล้ว "Billion Dollar Whale" นี่มัน "ดาร์ก" กว่านั้น
 
        ที่สำคัญ...เป็นหนังสือตีแผ่การคอรัปชั่นระดับโลกด้วย!
 
  
        ถ้าใครตามประเด็นร้อนทางการเมืองช่วงหลายวันมานี้จะได้ยินคำว่า 1MDB หรือ 1Malaysia Development Berhad กันแน่นอน พูดแล้วก็หนาวๆ ร้อนๆ เพราะประเด็นนี้กำลังโยงมาเข้าพี่ไทยเสียอย่างนั้น
 
        เท้าความก่อนว่า 1MDB เนี่ยไม่ใช่เรื่องใหม่ มันคือกองทุนมั่งคั่งแห่งชาติของรัฐบาลมาเลเซียที่ก่อตั้งในช่วงปี 2008 โดยรองนายก Najib Razak ซึ่งตอนนั้นพี่แกก็ชูธงบอกเลยนะว่ากองทุนนี้จะช่วยผลักดันเศรษฐกิจต่างๆ วาดภาพให้คนฟังแล้วรู้สึกว่า เออ...ช่างสวยงามอะไรขนาดนี้หนอ แต่สุดท้ายฝันสลาย เพราะมันขาดทุนหนักหน่วง คนก็เลยเริ่มสงสัยกันว่ามีอะไรในกอไผ่หรือเปล่า
 
 
        จนกระทั่งนักข่าว BBC ออกมาตีแผ่พร้อมหลักฐานผ่าน E-Mail กว่า 230,000 ฉบับ ขนาดไฟล์รวมกันกว่า 90GB (ส่งไปได้ยังไงกันนะ 5555) เรื่องนี้มันเลยซุกใต้พรมไม่อยู่ แล้วก็ตู้มมมม เกิดเป็นโกโก้ครันช์ในเวลาต่อมา
 
        ซึ่งหลังจากการสาวสายป่านไปเรื่อยๆ เขาก็พบว่านี่นับเป็นการคอรัปชั่นครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ แถมสืบไปเจออีก 1 ตัวละครอย่าง Jho Low ที่คอยสนับสนุนแผนการต่างๆ ให้กับแคมเปญนี้ แถมเป็นเซเล็บคนดังที่เคยออกทุนสร้างหนังเรื่องดังอย่าง "The Wolf of Wall Street" ด้วย!
 
        และ ใช่...คนที่มีคดีโกงออกทุนทำหนังที่เกี่ยวกับการโกง โลกเรานี่ก็สุดๆ ไปเลยครับพี่
 
        หลังจากนั้นมันเลยมีหนังสือที่ชื่อว่า "Billion Dollar Whale" ออกมา หนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาเปิดโปงขบวนการยักยอกเงินของกองทุนที่ว่า แถมเรตติ้งดีนะ บอกทุกเม็ดทุกหน่วยแล้วเขียนออกมาในรูปแบบที่สาดความเป็นทริลเลอร์เข้าไป ทำให้รีวิวหลายเสียงบอกกันว่า "สนุกมาก!"
 
 
        แต่ประเด็นสำคัญมันอยู่ตรงนี้
 
        คนไทยเราไม่สามารถหาซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านได้ เพราะไม่มีสำนักพิมพ์ไหนหยิบมาแปลเลย!
 
        ไม่หยิบมาแปลก็ยังพอเข้าใจ แต่พอเข้าไปดูในเว็บไซต์ของร้านหนังสือภาษาต่างประเทศชื่อดังบ้านเรา ทั้ง Asiabooks หรือ Kinokuniya ก็ยังไม่มี!
 
        สนุกสนานกันเลยทีนี้ หมีไปเช็คดูแล้ว มีแค่เว็บของ Asiabooks ที่ตอนนี้มีพรีออเดอร์ฉบับ Summary ของหนังสือเล่มนี้เท่านั้น
 
        ถ้าอยากอ่านต้องทำยังไง นั่นเลยครับ ผายมือไปทาง Amazon จะไปซื้อกาแฟเหรอ? ไม่ช่ายยย หมีหมายถึงเว็บ Amazon ต่างหาก (มุกห้าบาทสิบบาทก็ขอเล่นหน่อยเหอะ)
 
 
        หนังสือเล่มนี้เขาขึ้น No.1 Best Seller ด้วย คำนิยมสั้นๆ แต่บอกได้กระชับที่สุดเห็นจะเป็นประโยคนี้
 
        "Gripping.... The heist of the century." ― Axios
 
        หมีลองไปเปิดดู Preview มา แค่ชื่อ Chapter ก็น่าสนใจละ มีความแอบเปรี้ยวเบาๆ แต่หนังสือจะแบ่งเป็นพาร์ททั้งหมด 5 พาร์ท ซึ่งแต่ละบทย่อยในแต่ละพาร์ทไม่ได้กินเนื้อหาหน้ากระดาษมาก แทบจะหน้าละบทเลยด้วยซ้ำ
 
 
 
 
        ว๊าวต่อมาคืออะไรรู้มั้ย คือคำโควทที่เขายกมาก่อนโยงเข้า Prologue เป็นท่องหนึ่งในเพลง Sweetheart Like You ของ Bob Dylan ที่ว่า...
 
        Steal a little and they throw you in jail
        Steal a lot and they make you king
 
        แหะๆ ขำแห้งเลย
 
        หลังจากนั้นก็จะเป็น Note สั้นๆ ของผู้เขียน ซึ่งผู้เขียนหนังสือเล่มนี้มีด้วยกันสองคนคือ Tom Wright และ Bradley Hope ต่อจากนั้นจะมี Cast of Characters ให้เรานั่งทำความเข้าใจกันก่อนว่าตัวละครในเรื่องนี้มีใครบ้างซึ่งก็เยอะเอาการ การมี Cast of Characters ลิสต์เอาไว้ให้แบบนี้ถือว่าสะดวกดีเหมือนกัน
 
 
 
        ต่อจากนั้นจะเป็น Prologue ที่อธิบายถึง Jho Low อย่างละเมียดละไมว่าเขาทำอะไรบ้าง ลงทุนในส่วนไหน หรือกิจกรรมต่างๆ ภายใต้เงื้อมือของ Jho Low ก่อนจบพาร์ทนั้นสั้นๆ ว่า "This was the world built by Jho Low" และทิ้งท้ายก่อนพาเราเข้าสู่ Chapter 1 ด้วยประโยคที่ว่า "The story begins on the palm-fringed island of Penang."
 
        หนังสือเล่มนี้เน้นไปที่การบรรยาย ตัวหนังสือมันเลยยิบๆ ไปหน่อย แถมศัพท์ก็ยากเอาการอยู่เพราะส่วนมากเป็นศัพท์เฉพาะ ตัวหมีเองก็ท้อที่จะอ่าน แต่เห็นว่าหนังสือเขียนแนวทริลเลอร์ มันเลยทำให้คนอ่านไม่ได้รู้สึกเบื่อ ตรงข้ามกลับจะทำให้คนรู้สึกว่ามันยากจะวางลงได้มากกว่า
 
        คร่าวๆ คือหนังสือเล่มนี้จะบรรยายสภาพของประเทศมาเลเซียในช่วงของ Najib Razak รวมถึงการเปิดโปงเรื่องกองทุน 1MDB ที่สำคัญคือการ “แฉ” ตัวต้นคิดอย่าง Jho Low ที่เอาเงินกองทุนส่วนนี้ไปสนองนี้ดตัวเองนั่นแหละ
 
 
        ซึ่งพอมีประเด็น 1MDB ขึ้นมาในบ้านเมืองเรา หนังสือเล่มนี้เลยถูกพูดถึงขึ้นมามาก
 
        พีคไปกว่านั้นคือ Tom Wright ผู้เขียนหนังสือออกมาโพสต์ลงทวิตเตอร์ถึงประเด็นร้อนในไทยตอนนี้เลยว่า "ไม่ต้องสงสัยเลยที่หน่วยงานรัฐของไทยไม่จับ Jho Low ตอนปี 2016 เมื่อครั้งที่สิงคโปร์ออกหมายแดงของตำรวจสากล มาถึงอย่างน้อยก็ปี 2018 เขาอยู่ที่ St Regis อย่างเปิดเผย ไม่ก็บนเรือยอชต์ที่ภูเก็ต แถมเขายังเป็นคนเตรียมการให้ตำรวจไทยจับตัว Xavier Justo คนที่ออกแฉเรื่องนี้ด้วย"
 
 
 
        นอกจากนี้ยังเล่นอีกหลายประเด็นแถมออกมาพูดเลยว่า “หนังสือเล่มนี้ไม่มีขายในไทย เพราะสายส่งไม่ต้องการจัดจำหน่าย แต่คนไทยที่อยากอ่านสามารถซื้อได้จากช่องทางออนไลน์” ซึ่งต่อมาเขาได้โควททวิตชี้แหล่งซื้อออนไลน์ทั้งจากใน Amazon และ Book Depository ด้วย
 
        ยังไม่จบ พี่แกยังออกมาทวิตเป็นภาษาไทย (คาดว่าคงใช้อากู๋แปลภาษาเอา) อีกว่า "ใครสามารถแปล "Billion Dollar Whale" เป็นภาษาไทยได้?" เนี่ยยยย ไปสุดมาก! 55555 
 
        ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมีสำนักพิมพ์ไหนกล้าดีลมาแปลมั้ง ถ้าได้ลิขสิทธิ์เมื่อไหร่หมีว่าน่าจะขายดีเทน้ำเทท่าในไทยแน่นอน แต่ก็ไม่รู้สิ เพราะ Jho Low นางเคยมีวีรกรรมยื่นฟ้องร้านหนังสือบางร้านที่ขายหนังสือเล่มนี้ด้วยนะ ฉาวๆ ไป 5555
 
 
 
 
 


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“THE ISSARA Sathorn“ คอนโดโลกสองใบ วิวเมืองก็ได้ ธรรมชาติก็ดี

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมได้แอบไปเยี่ยมชมห้องตัวอย่างของโครงการ “THE ISSARA Sathorn“ คอนโดใหม่ล่าสุดจากค่าย "ชาญอิสสระ"

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" แฮปปี้ได้ทุกวัน กับจรัญฯ ที่คุ้นเคย

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาวติดดอยไปส่องโครงการ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการแรกของปีจากรุ่นเก๋า "ศุภาลัย" กัน

Ashton Asoke คอนโดพร้อมอยู่ ใจกลางอโศก ติดรถไฟฟ้า 2 สายแค่ไม่กี่ก้าว เริ่ม 7.49 ลบ.

ย้อนเวลากลับไป เมื่อช่วงปี 2014 มีข่าวแว่วมาว่า กำลังจะมีโครงการสุดหรู มาจุติตรงแถว MRT สถานีสุขุมวิท , BTS สถานีอโศก แบบชนิดเนื้อแนบเนื้อ กลิ้งไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า


ติดดอยโร้ดทู

สำรวจทำเล "CIELA เจริญนคร" คอนโด Low Rise ใหม่ย่านสายสีทอง

เมื่อไหร่ที่เราพูดถึงย่าน "เจริญนคร" ก่อนจะมีไอคอนสยาม หลายคนคงจะนึกถึงย่านเก่าฝั่งธนบุรีที่มีโรงแรมหรู ๆ ติดแม่น้ำเจ้าพระยาเยอะอะไรทำนองนั้นกันใช่มั้ยล่ะ แต่หลังจากการมาของไอคอนสยาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ แหละว่ามันสามารถพลิกย่านนี้ให้กลายเป็นอีกย่านธุรกิจที่มาแรงซะจนน่าจับตามองมาก ๆ

ไปเดินชมทำเลกันให้เหงื่อซึมที่ “ริธึ่ม เจริญกรุง พาวิลเลียน”

เจริญกรุงนี่ก็ถือว่าเป็นถนนเก่า ถนนแก่ เส้นหนึ่งในกรุงเทพเลยนะ รู้อะไรมั้ยว่าแหล่งช้อปปิ้งย่านแรก ๆ ของบางกอกก็คือย่านเจริญกรุง บางรัก แถว ๆ นี่แหละฮะ

"THE EXTRO Phayathai-Rangnam" น้องใหม่ค่ายสิงห์ คอนโดสุดไฮฯ ในทำเลสุดไพร์ม

ถ้าพูดถึงย่านอนุสาวรีชัยสมรภูมิ แลนด์มาร์คจุดสำคัญของคนกรุงเทพแล้วล่ะก็ สำหรับผมก็ต้องยกให้กับซอยรางน้ำที่ไม่เคยหลับไหล


ติดดอยสไตล์

"ปลุกวิญญาณ MasterChef ในตัวคุณ" ด้วยเมนูช่วงกักตัวง่าย ๆ ทำกินเองได้ที่บ้าน

วินาทีที่เค้าสั่งให้เราอยู่บ้าน ตอนนั้นเราก็กลายเป็นเชฟเอียน เชฟป้อมในทันที!! ก็จะไม่ให้แปลงร่างเป็นเหล่าเชฟในรายการ MasterChef ได้ไงล่ะ ช่วงกักตัวแบบนี้เป็นไปได้ทุกคนก็อยากออกจากบ้านให้น้อยที่สุด คงไม่มีใครอยากเอาตัวเองไปเสี่ยงติดโควิดหรอก (หรือมี!!)

สวัสดีเมษาฯ หมีมารีวิว: แอนิเมชัน 7 เรื่องสุดท้ายจาก Ghibli Studio บน Netflix โลกแห่งวัยเยาว์บนแพลตฟอร์มสตรีมมิง

ช่วงนี้มีหลายเรื่องมารุมเร้า แต่เราไม่มีทางลืมว่าเดือนนี้แอนิเมชันจากสตูดิโอจิบลิเข้า Netflix เป็นล็อตสุดท้ายแล้ว!

อยากกิ๋นข้าวขนาด! ข้าวกล่องมาตรฐานโรงแรมจาก "The Canal Delivery" 59 บาท ทุกเมนู!

ยังเกาะกระแสข้าวกล่องอยู่จนจะเปลี่ยนเป็นเพจขายข้าวแล้ว ทำไงได้ ก็ช่วงนี้จะออกจากบ้านก็ลำบาก สะดวกสุดก็โทรสั่งข้าวมากินนี่แหละคร้าบบบ

ติดดอยชวนสั่ง "ชู้ตคาเฟ่" จะคาว จะหวาน ก็อร่อยถึงบ้านได้ง่าย ๆ (มีโปรส่งฟรีด้วยน้าาา)

วันนี้ก็ได้ฤกษ์ดี... น้ำย่อยรวมตัวกันเรียกร้องให้ผมนั้นสั่งอาหารร้านใหม่มากักตุนสะสมไว้ในกระเพาะซะหน่อย 555

กินบะหมี่เคล้าซีรี่ย์ เหมือนยกเกาหลีมาไว้ที่บ้าน กับ เมนู THE RED SUN ลด 30%!!

ช่วงนี้หมีเองก็ต้องอยู่บ้านเพื่อช่วยลดภาระคุณหมอ และช่วยลดการระบาดของโรคเหมือนกับหลาย ๆ คนนี่แหละ คนเบื่อย่อมเข้าใจคนเบื่อ ช่วงนี้ว่าง ๆ เลยดู Netflix ซะคุ้มเชียว แถมที่ดูส่วนใหญ่ก็แนวเกาหลีซะด้วย อิอิ วันก่อนเผลอไปดูเรื่องนึง โอ้ยย พระนางหม่ำอะไรแต่ละอย่างก็ดูอร่อยไปหมดเลยแฮะ ดูไปก็หิวไป อยากกินบ้างแต่ออกไปกินไม่ได้ ทำไงดีหว่าา?

ติดดอยรวมมาให้ "มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้"

ช่วงเวลาแบบนี้ แพนิกยิ่งกว่าโควิด ก็คือต้องมานั่งคิดคำนวนรายจ่ายกันใช่มั้ยล่ะ 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com