“บ้านเดี่ยว VS ทาวน์โฮม” ซื้ออะไรตอบโจทย์เราได้ดีกว่ากัน

“บ้านเดี่ยว VS ทาวน์โฮม” ซื้ออะไรตอบโจทย์เราได้ดีกว่ากัน

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 07 Mar 2020   08:09
 
        ตั้งแต่ต้นปีมานี้แนวราบมาดีจริง ไม่ค่อยมีโครงการแนวสูงเท่าไร
 
        ผู้ประกอบการหลายเจ้าหันมาเล่นแนวราบกันแบบเต็มตัว เบนเข็มไปตามทิศทางเศรษฐกิจบ้านเราที่ก็นะ...อย่างที่เห็นอ่ะแหละ
 
        แต่ในฐานะที่หมีตัวนี้ค่อนข้างมีใจเอนเอียงไปทางแนวราบอยู่บ้างเป็นการส่วนตัวเลยไม่คิดอะไรมาก
 
        ที่สำคัญช่วงนี้เขาจัดโปรโมชั่นมาเอาใจคนซื้อบ้านกันเพียบ ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม บลาๆๆ ส่งโครงการใหม่มากันเรื่อยๆ
 
        แต่ปัญหามันอยู่ตรงนี้...จะมีบ้านของตัวเองทั้งทีเราควรเลือกแบบไหนถึงจะตอบโจทย์ตัวเองได้ดีที่สุดล่ะ บ้านเดี่ยวหรือว่าทาวน์โฮมดี?
 
        เอ...ตรงส่วนนี้มันก็ดูเหมือนจะเป็นปัญหาโลกแตกเหมือนกันนะ ถ้าเลือกซื้อผิดมีเซ็งไปนานแน่ๆ เพราะอย่างที่บอกไปว่ามันไม่ตอบโจทย์เรา!
 
        เพราะงั้นวันนี้หมีเลยจะมาสรุปสั้นๆ ว่า ระหว่างบ้านเดี่ยวกับทาวน์โฮมนั้น เลือกซื้อแบบไหนจะสามารถตอบโจทย์ตามความต้องการของเราได้มากที่สุด หมีรวบรวมเอาข้อดีข้อเสียมาไว้กันตรงนี้แล้วคร้าบบบบ
 
        ข้อดีของบ้านเดี่ยว
 
 
 • เป็นส่วนตัว
 
        แน่นอนว่าข้อดีข้อแรกแถมยังเป็นข้อเด่นของการมีบ้านเดี่ยวคือความเป็นส่วนตัวนี่แหละ พอจะนึกภาพออกใช่มั้ยว่าทาวน์โฮมมันมีลักษณะแบบไหน ใช่แล้ว ก็ตึกยาวๆ ที่เราต้องแชร์ผนังร่วมกับบ้านหลังอื่นๆ ไง แต่ว่าบ้านเดี่ยวคือการสร้างเป็นบ้านหลังหนึ่งแบบส่วนตัว ไม่ต้องมีผนังติดกับอีกครอบครัวหนึ่ง ไม่ต้องฟังเสียงข้างบ้านทะเลาะกัน แถมมีรั้วมีราวชัดเจน ทำให้บ้านเดี่ยวมีความเป็นส่วนตัวที่สุด สุดแสนจะแฮปปี้
 
 • เนื้อที่กว้างขวาง ต่อเติมได้
 
        เอาจริงทาวน์โฮมสมัยนี้ก็กว้างขวางนะ แต่ถ้าลองเทียบกันดีๆ แล้วบ้านเดี่ยวยังไงก็ชนะในส่วนนี้อยู่ดี เพราะบ้านเดี่ยวจะยังมีพื้นที่รอบบ้านชัดเจนทั้ง 4 ด้าน แถมยังสะดวกต่อการต่อเติมบ้านอีกต่างหาก ยิ่งถ้าบ้านหลังไหนที่เนื้อที่เหลือเยอะหน่อยจะสร้างสระว่ายน้ำเล็กๆ ไว้ก็ยังได้ ใครชอบปลูกต้นไม้ก็สร้างสวนส่วนตัวเสียเลย สะดวกสบายมากๆ
 
 • ที่จอดรถกว้าง เพียงพอต่อการใช้งาน
 
        หมีลองสังเกตุดู บ้านเดี่ยวส่วนใหญ่จะสร้างให้มีที่จอดรถอย่างน้อย 2 คันเสมอ น้อยมากที่จะสร้างให้จอดได้แค่คันเดียว แถมพื้นที่ที่ให้มาก็ไม่ต้องมานั่งเครียดว่าตัวรถเราจะยาวไปหรือเปล่า แต่ในส่วนนี้จะฟันธงเลยก็ไม่ได้อยู่ดี เพราะมันก็จะมีบางโครงการที่ไม่ได้ใส่ใจเรื่องนี้ ทำให้เราต้องต่อเติมเรื่องที่จอดรถเองด้วยซ้ำ แถมความยาวยังได้แค่ครึ่งตัวรถอีก เพราะงั้นต้องเช็คดูดีๆ ครับ
 
 
 • มีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมการแจ้ง
 
        ไม่ว่าจะกับตัวเราเอง กับลูกเล็กๆ หรือกับสัตว์เลี้ยง พื้นที่ที่สามารถให้เราได้ทำกิจกรรมกลางแจ้งได้สะดวกนี่ค่อนข้างสำคัญนะ บ้านเดี่ยวจะได้เปรียบในส่วนนี้อยู่หน่อย เพราะอย่างที่บอกไปตอนต้นว่ามีพื้นที่เหลือให้ทั้งสี่มุมบ้าน ให้ลูกเล็กได้วิ่งเล่นรอบบ้าน หรือจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงพันธุ์ใหญ่ก็มีพื้นที่ให้มันเพียงพอไม่ถือเป็นการทรมานสัตว์
 
 • หลีกเลี่ยงปัญหากับเพื่อนบ้านได้
 
        นี่ก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่ถือว่าได้เปรียบสำหรับใครที่ตัดสินใจซื้อบ้านเดี่ยว ต่อให้บ้านเราจะมีพื้นที่ค่อนข้างใกล้ชิด ชิดใกล้กับบ้านอีกหลัง แต่มันก็ยังมีสเปซเหลือไง ไม่ใช่เปิดประตูไปแล้วอ้าว จ๊ะเอ๋กับบ้านข้างๆ เรื่องเสียงหรือพฤติกรรมที่อาจจะทำให้รำคาญใจกันก็สามารถหลีกเลี่ยงได้อีกต่างหาก ถือเป็นหนึ่งในข้อดีของเขาล่ะ
 
        มาพูดกันถึงข้อดีของทาวน์โฮมบ้างดีกว่า ฟังดูเหมือนบ้านเดี่ยวได้เปรียบไปแบบสุดฤทธิ์ แต่ที่จริงแล้วทาวน์โฮมก็มีข้อดีที่บ้านเดี่ยวสู้ไม่ได้อยู่นะ
 
        ข้อดีของทาวน์โฮม
 
 
 • ราคาค่อนข้างต่ำ
 
        ในส่วนนี้เราต้องเปรียบเทียบเรื่องของทำเลใกล้เคียงด้วย ถ้าเทียบกันกับบ้านเดี่ยวที่อยู่ในโซนเดียวกันแล้ว ราคาของทาวน์โฮมจะถูกกว่า ในขณะที่บ้านเดี่ยวจะมีราคาสูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด ใครที่อยากเซฟมันนี่หรือเป็นคนที่เพิ่งเริ่มทำงานได้ไม่นานแต่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองก็สามารถเริ่มต้นที่ทาวน์โฮมก่อนได้ครับ
 
 • วิธีการดูแลรักษาไม่ยาก
 
        เพราะมีพื้นที่เล็กกว่าบ้านเดี่ยว ในเรื่องของการดูแลรักษาไม่ว่าจะการทำความสะอาดหรือการซ่อมแซมก็เป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายและทั่วถึงกว่าบ้านเดี่ยว รวดเร็ว แถมค่าใช้จ่ายน้อยอีกต่างหาก แต่ก็มีบางโครงการนะที่ทาวน์โฮมใหญ่พอๆ กับบ้านเดี่ยว อันนี้ก็ต้องดูเป็นกรณีไป 5555
 
 
 • ปรับเป็นโฮมออฟฟิศได้
 
        เดี๋ยวนี้เทรนด์กำลังมาเลยเรื่องโฮมออฟฟิศ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีธุรกิจเป็นของตัวเองแต่ไม่ต้องการเช่าพื้นที่สำนักงาน สามารถปรับเอาจากทาวน์โฮมของเราที่มีลักษณะเหมือนตึกแถวมาสร้างเป็นโฮมออฟฟิศได้สบายบรื๋อ สะดวกและเรียบง่ายในเรื่องของการจัดการอีกด้วย
 
 • มีทำเลในเมืองมากกว่า
 
        ส่วนใหญ่ถ้าจะมองหาบ้านเดี่ยวนี่ก็ต้องโน่นนนน ไปดูกันแถวนอกเมืองที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางค่อนข้างนานนั่นแหละ แต่ว่าทาวน์โฮมเนี่ยส่วนใหญ่จะมีทำเลใกล้ใจกลางเมืองมากกว่า บางที่ก็อยู่ในเมืองเลยก็มีเหมือนกัน นั่นเพราะทาวน์โฮมไม่ต้องการที่ดินผืนใหญ่อะไรนักไงล่ะ
 
        พูดถึงข้อดีกันพอหอมปากหอมคอ เรื่องที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้เลยก็คือข้อเสียนี่แหละ 
 
        ข้อเสียของบ้านเดี่ยว
 
 
 • ราคาโดยรวมสูงกว่า
 
        ก็นั่นแหละครับ ในเรื่องของราคามันต้องสูงกว่าทาวน์โฮมอยู่แล้ว เพราะว่าพื้นที่บ้านเยอะกว่า พื้นที่ใช้สอยเยอะกว่า ไหนจะเรื่องของค่าส่วนกลางที่มักจะคิดตามเนื้อที่บ้านด้วย โครงการไหนมีพวกคลับเฮ้าส์ครบครันก็ต้องเสียเยอะหน่อย แต่ทาวน์โฮมบางที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกพวกนี้เลยไม่ต้องเสีย เราเองก็ต้องดูด้วยนั่นแหละว่าปกติใช้ของพวกนี้มั้ย ถ้าเป็นคนไม่ใช้ฟิตเนส ไม่ใช้ co-working space เพราะไม่ชอบสุงสิงกับใคร นับปีหนึ่งแล้วใช้งานของพวกนี้ไม่กี่ครั้ง การต้องมานั่งเสียค่านั่นค่านี่ก็ดูลำบากไปนิดเหมือนกัน
 
 • บ้านใหญ่แต่ไม่แพง ก็ออกไปไกลหน่อยนะ
 
        โน่นนนนน ไปโน่นนนนนเลยจ้า ไม่ได้โม้นะ แต่ใครอยากได้บ้านใหญ่แต่ราคาไม่แพงนี่ก็ต้องไปโน่นนนนน (ไปไหน 5555) อย่างที่บอกว่าเรื่องพื้นที่ในเมืองมันหาลำบาก ถ้าบ้านเดี่ยวหลังใหญ่แต่ทำเลอยู่ใกล้ตัวเมืองก็ต้องงัดเงินมาจ่ายกันเพิ่มอ่ะ แต่ถ้าอยากได้สเปคแบบนี้ในราคาที่ต่ำลงมาก็ต้องออกไปแถวชานเมือง แต่ก็ลำบากอีกเพราะรถไฟฟ้าก็ไม่ใกล้ รถเมล์ก็ดูจะไปไม่ถึง ถ้าทำงานในตัวเมืองก็ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อเลี่ยงรถติดอีก เฮ้อ
 
 • ดูแลรักษาลำบาก
 
        ไม่ใช่แค่ในเรื่องของความลำบากไม่ลำบาก แต่มันคือความจุกจิกยุกยิกหยุมหยิม เพราะบ้านเดี่ยวพื้นที่ใหญ่กว่ากว้างกว่า สิ่งที่เราต้องมานั่งใส่ใจดูแลเลยมีมากกว่า บ้านก็ต้องดูแล สวนก็ต้องจัดการ ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เลยเยอะนิดนึง ซึ่งก็ต้องทำใจทำใจบัวผัน ทำใจก็แล้วกัน ทำใจทำใจ
 
        ข้อเสียของทาวน์โฮม
 
 
 • ความเป็นส่วนตัวน้อย
 
        ถ้าข้อดีของบ้านเดี่ยวคือมีความเป็นส่วนตัวสูงกว่า เรื่องนี้ก็นับได้ว่าเป็นข้อเสียของทาวน์โฮม เราต้องมานั่งรำคาญเพื่อนบ้านพราะใช้ผนังร่วมกัน ถ้าแย่หน่อยเจอเพื่อนบ้านจอมสาระ... ก็อาจจะยิ่งพาให้กวนใจมากกว่าเดิม ความเป็นส่วนตัวนี่นับได้ว่าน้อยเลยล่ะ เพราะต้องมานั่งเกรงใจว่าเราจะทำเสียงดังไปมั้ย จะต่อเติมบ้านแต่ละทีก็กังวล แต่ถ้าใครไม่มายด์เรื่องนี้ เป็นคนมีอัธยาศัยดีเป็นที่หนึ่งก็อาจจะอีกเรื่องก็ได้นะ
 
 • ที่จอดรถน้อย
 
        ทาวน์โฮมส่วนใหญ่มักจะมีที่จอดรถให้ตรงหน้าบ้านพอดี แบบอยู่ตรงประตูเลยอะไรทำนองนี้ ถัดจากตัวรถไปก็รั้วบ้านส่วนของตัวเอง พื้นที่จอดรถนี่มากสุดให้แค่ 2 คันเหอะ ส่วนใหญ่มักได้แค่หนึ่งด้วยซ้ำ บางโครงการให้พื้นที่จอดไม่เพียงพอก็เป็นปัญหาไปอีก
 
 • รถใครจอดไว้หน้าบ้าน
 
        เนี่ยยยยย ข้อเสียอันดับต้นๆ ของทาวน์โฮม ข้อเสียระดับชาติของประเทศนี้ เอาจริงหมีมักได้ยินคนที่อยู่ทาวน์โฮมบ่นตลอดว่า “ใครมาจอดรถขวางทางเข้าบ้านฟะ!” ซึ่งก็นะ อาจเพราะถนนหน้าทาวน์โฮมมันไม่กว้างนัก ซอยไม่ค่อยใหญ่ ก็เลยเลือกที่จะจอดกันแบบนี้ แต่มันก็สร้างความเดือดร้อนให้เจ้าของบ้านเพราะมันขวางทางเข้าออกนี่แหละ
 
 • ทำกิจกรรมกลางแจ้งไม่ได้ จะเลี้ยงสัตว์ใหญ่ก็ไม่เหมาะ
 
        เพราะพื้นที่รอบบ้านมีจำกัด การจะเลี้ยงน้องหมาพันธุ์ใหญ่เลยต้องคิดนิดเพราะไม่มีพื้นที่ให้น้องวิ่งเล่น ที่สำคัญตัวไหนเห่าเก่งอาจจะสร้างปัญหาให้เพื่อนบ้านไปอีก จะทำกิจกรรมกลางแจ้งก็ไม่ได้ แต่ถ้าใครซื้อทาวน์โฮมหลังริมๆ มีสวนให้ก็ดีหน่อย เพิ่มเงินนิดแต่มีพื้นที่เอาไว้ทำสวนหรือวิ่งเล่นได้เหมาะ
 
        สรุป...เหมาะกับใคร?
 
 
        เรื่องนี้ต้องดูปัจจัยประกอบหลายข้อ ดูว่าเราอยู่กันกี่คน งบที่มีนั้นเท่าไร รถของเรามีกี่คัน เราใช้ส่วนกลางไหม ทำงานโซนไหน มีสัตว์เลี้ยงหรือเปล่า แล้วเรื่องชอบปลูกต้นไม้ล่ะ ดูประกอบกันหลายๆ อย่างแล้วเราก็จะได้คำตอบเอง
 
        ถ้าเราเพิ่งสร้างครอบครัว ฐานะการเงินไม่สูงมาก อยู่กัน 2-3 คน ส่วนกลางมีก็ได้ไม่มีก็ได้ เลี้ยงสก็อตติชโฟลด์ตัวหนึ่ง เราก็อาจจะเลือกทาวน์โฮมไปก่อน เพราะเหมาะกับไลฟ์สไตล์เราตอนนี้
 
        ในทางกลับกัน ถ้าสมาชิกในครอบครัวเรามีเยอะอยู่บ้าง ฐานะการเงินก็เรียกได้ว่ามั่นคงแล้ว อยากได้ความเป็นส่วนตัวสักหน่อย เลี้ยงลาบราดอร์หนึ่งตัว บริติชชอร์ตแฮร์อีกหนึ่งตัว เราก็เลือกซื้อเป็นบ้านเดี่ยวไปเลยดีกว่า แบบนี้เหมาะที่สุด
 
        การเลือกแนวราบให้เหมาะกับเรามันก็จะประมาณนี้แหละ ความจริงก็ไม่ยากเลยนะ แต่ต้องเข้าใจความต้องการของเราก่อนจริงๆ ว่าเหมาะกับแบบไหน ไลฟ์สไตล์เป็นยังไง จะได้ไม่ซื้อแล้วพลาดครับผม
 
ขอบคุณภาพประกอบจาก แสนสิริ
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"SUPALAI ICON สาทร" ความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนสถานทูตให้เป็น Luxury Condo

มีความท้าทายเล็กๆ กับการเปลี่ยนอดีต ’สถานทูตออสเตรเลีย‘ ให้กลายมาเป็น ‘Luxury Condo’ และ ’Mixed-Use’ ระดับ ’iconic’ ริม ’ถนนสาทร‘

5 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "LIFE เจริญนคร-สาทร" เปิดให้จับจองวันแรก 29-30 มิ.ย. นี้

ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่เจ้าสัว CP หอบเงินมาลงทุนโค-ตะ-ระบิ๊กโปรเจคมูลค่านับหมื่นล้าน ทั้ง ICONSIAM , ICS และ รถไฟฟ้าสายสีทอง

ทำไม "AssetWise" มาเปิดโครงการ "KAVE GENESIS" คอนโดใหม่ที่นครปฐม?

ทำไม คาเฟ่ ร้านอาหารดีๆ จึงมักฝังตัวตาม เลียบด่วนรามอินทรา พุทธมณฑล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "นครปฐม" ที่มักมีร้านดีๆหลายร้านหลากหลาย


ติดดอยโร้ดทู

"Marvest Hua Hin" คอนโด Low Rise ติดถนนเพชรเกษม ใจกลางหัวหินจาก Major Development

เมื่อใจมันเซ ทะเลก็ยังเป็นคำตอบอยู่ดีเนอะ และแน่นอนว่า #หัวหิน คือคำตอบ 555

"The PARKLAND สุขุมวิท-อุดมสุข" อีกคอนโดตัวแรงแห่งปี ทำเลดีใกล้ BTS อุดมสุข

ต้องบอกเลยว่าตัวนี้ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ผมเห็น 'เพจที่ว่างๆ' ลงข้อมูลโครงการ มีหลายๆ คอมเม้นให้ความสนใจอยู่ประมาณหนึ่งเลยนะครับ ด้วยเหตุผลเดียวกันคือทำเลโครงการดีจัด!!

ชิลล์ให้สุด แล้วไปหยุดที่ "CABANAS Hua Hin" คอนโดพร้อมอยู่ใกล้หาดแค่ 300 เมตร!!!

ช่วงนี้เป็นอะไรไม่รู้ เวลานึกอยากเที่ยวทะเลมักจะพุ่งตัวไปที่โซนหัวหินตลอดเลย


ติดดอยสไตล์

Bonjour!! คริสปี้ ครีม จะพาคุณท่องเที่ยวไปยัง “ปารีส” ผสานเป็น “Krispy Kreme Passport to Paris” 4 รสชาติสุดพิเศษ

ไปลองกันด่วน!! คริสปี้ ครีม ชวนทุกคนไปท่องเที่ยวปารีสกับ “Krispy Kreme Passport to Paris” กับโดนัท 4 รสชาติสุดพิเศษ

บิ้วอารมณ์ก่อนโอลิมปิกจะมา ชวนทุกคนเกาะขอบดูไฮไลท์มหกรรมกีฬาโอลิมปิกปารีส 2024 ที่จะถึงนี้!!

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วครับ สำหรับมหกรรมการแข่งกีฬา ที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติอย่าง 'โอลิมปิก' โอลิมปิกประจำปี 2024 จะถูกจัดขึ้น ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.ค. -11 ส.ค. นี้

"พี่สิบหมื่น" เปิดแคมเปญ "Sansiri Proud of Pawrents" เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของ #PetsofSansiri

นี่คือ ยุคสมัยที่คนมีลูกเป็น ‘น้องหมา น้องแมว’ เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์แล้ว และรักเค้าไม่ต่างจากคน ดังนั้นเราจึงใช้คำว่า ‘ผู้ปกครอง’ กับน้อนๆ ได้เหมือนกัน

ลองของ Guss Grocery กับไอติมรสใหม่ 9 รสจาก 9 แบรนด์ไทยที่ทุกคนรู้จัก!!!

ขอลองของซะหน่อย เห็นช่วงนี้เค้านิยมของหวานผสมของคาว จนได้เจอไอติมรสไทยแท้ กับแบรนด์ดังที่เราคุ้ยเลย

จาก "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" สู่ "Phenix : อร่อยฟิน บินได้" แหล่งรวมไลฟ์สไตล์อาหารและเครื่องดื่ม ยิ่งใหญ่ระดับโลก

จะว่าไปก็ถือเป็นการปรับโฉมครั้งที่ 4 แล้ว สำหรับ "พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ" แลนด์มาร์กที่อยู่คู่ถนนเพชรบุรีมาช้านาน ตำนานที่ยังมีลมหายใจ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com