"ปลุกวิญญาณ MasterChef ในตัวคุณ" ด้วยเมนูช่วงกักตัวง่าย ๆ ทำกินเองได้ที่บ้าน

"ปลุกวิญญาณ MasterChef ในตัวคุณ" ด้วยเมนูช่วงกักตัวง่าย ๆ ทำกินเองได้ที่บ้าน

Home   /   ติดดอยคอยกิน
โซน :

03 Apr 2020   12:21
 
        วินาทีที่เค้าสั่งให้เราอยู่บ้าน วินาทีนั้นพวกเราก็แปลงร่างเป็นผู้เข้าแข่งขัน MasterChef Thailand ทันที!!
 
        ก็จะไม่ให้แปลงร่างเป็นเหล่าเชฟได้ไงล่ะ อยู่ในช่วงกักตัวแบบนี้เป็นไปได้ทุกคนก็คงอยากออกจากบ้านให้น้อยที่สุด ไม่มีใครอยากเอาตัวเองไปเสี่ยงติดโควิดหรอก (หรือว่ามี!!)
อ่ะ...หลายคนอาจจะแย้งผมก็ได้นะว่า "เห้ยย มันไม่จำเป็นต้องทำเองอาหารเองป่าว สั่งเอาก็ได้ เดี๋ยวนี้เค้ามี Delivery ตั้งหลายเจ้า!!"
 
        อ่ะ อันนี้ผมก็ไม่เถียงนะ เพราะ "ใครไคร่สั่ง สั่ง" แต่ขอเตือนด้วยประสบการณ์ตรงจากตัวเองเลย คือช่วงนี้เนี้ยมันไม่ได้มีแค่เรานะที่สั่งอาหารทาน ผมเองก็เคยคิดแหละว่า ทำอาหารเองมันยุ่งยากกดสั่ง Delivery เอาง่ายกว่าเยอะ!! แต่ช่วงนี้บอกตรง ๆ ว่าไม่ใช่ว่ากดแล้วจะได้ทานกันง่าย ๆ นะ เพราะคนใช้บริการเยอะมาก ๆ หมีเคยนั่งกดตั้งแต่เช้าจนถึงบ่ายก็ยังไม่มีใครรับออร์เดอร์เลย5555
 
        เพราะฉะนั้นการทำอาหารทานเอง จึงเป็นตัวเลือกที่เลี่ยงไม่ได้นั่นเอง
 
        จริง ๆ แล้วการทำอาหารไม่ใช่เรื่องยากเลยซักนิดเดียว...เพราะยากมากต่างหาก (หยอก ๆ นะ อิอิ) ความจริง ๆ แล้วยังมีเมนูง่าย ๆ หลากหลายเมนูให้เราเลือกทำเยอะมาก ๆ
อย่างวันก่อนผมเข้าไปไถ ๆ Twitter เล่น ๆ เจอแฮชแท็กที่น่าสนใจอย่าง #เมนูไข่Challenge #เมนูกักตัว เห้ยย โควิดมันปลุกความสามารถในตัวคนไทยว่ะ5555 แต่ละเมนูนี่บอกได้เลยว่าเด็ด อดไม่ได้ที่จะจับตะหลิวหิ้วกระทะเข้าครัวกับเค้าบ้าง
 
        นาน ๆ เข้าครัวทั้งที เชฟหมีคนนี้ก็เลยอยากเอาเมนูง่าย ๆ มาแบ่งปันเพื่อน ๆ กัน ออกตัวไว้ก่อนว่า ผมทำอาหารไม่เก่ง ถ้าเมนูพวกนี้ผมทำได้ ใคร ๆ ก็ทำได้แน่นอนครับผม!!
เมนูจากขนมปัง
 
        เริ่มต้นที่เมนูแรก แบบเบสิคสุด ๆ คิดว่าเมนูนี้คงเป็นรสชาติที่หลาย ๆ คนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ทานกันมาตั้งแต่เด็กจนโต นั่นก็คือ "ขนมปังไข่ดาว" เมนูนี้ทำไม่ยากเหมาะสำหรับมื้อเช้าง่าย ๆ วัตถุดิบไม่เยอะ ใช้เวลาทำน้อย แต่อยู่ท้องได้นาน
 
        เมนูขนมปัง 
 
 
        วัตถุดิบ
 
        ขนมปัง
 
        ไข่ (ตอนนี้ไข่ไก่แพง ใครจะใช้ไข่เป็ด หรือ ไข่อะไรก็ได้ตามใจชอบฮะ)
 
        น้ำมัน (แต่ถ้าใครลดน้ำหนัก จะตัดออกก็ไม่ว่ากันนะ)
 
        วิธีทำ
 
        นำขนมปังที่เตรียมไว้ เจาะตรงบริเวณส่วนกลางสำหรับตอกไข่ วิธีเจาะที่หมีอยากนำเสนอสุด ๆ คือ ใช้แก้วกินน้ำที่แหละ คว่ำลงไปที่กลางขนมปังจากนั้นก็กดให้ขนมปังทะลุเป็นรู แค่นี้ก็เสร็จสิ้นแล้วครับ (เรานี่มันเก่งสุด ๆ ไปเลย อุวะ)
 
        ต่อมาก็นำขนมปังลงไปวางในกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อย ตั้งไฟอ่อน ๆ กะจากสีขนมปังเมื่อได้ที่ก็แล้วตอกไข่ลงไปที่บริเวณส่วนกลางของขนมปังที่เราเจาะรูเอาไว้ได้เลย พอไข่สุกได้ที่ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย!!
 
        เมนูนี้สามารถเพิ่มความนัวได้อีกหลากหลายเลยทีเดียวฮะ ใครจะทานคู่กับซอส หรือ แม็กกี้ หรือจะทานเปล่า ๆ ก็ได้นะ ไม่ว่ากัน
 
 
        แซนวิซทูน่า
 
        อีกเมนูมื้อเช้า ที่อาจจะดูเป็นเมนูสิ้นคิดไปหน่อย แต่ขอบอกว่าคุณค่าทางโภชนาการครบนะครับผม!! เป็นเมนูง่าย ๆ เหมาะกับวันขี้เกียจเตรียมอะไรวุ่นวาย ๆ วัตถุดิบน้อย ขั้นตอนในการทำก็ไม่ซับซ้อนครับ
 
        วัตถุดิบ
 
        ขนมปัง
 
        ทูน่า
 
        มายองเนส
 
        วิธีทำ 
 
        นำทูน่าออกมายี คลุกเคล้ากับมายองเนสให้เข้ากัน จากนั้นก็นำมาทาให้ทั่วแผ่นขนมปังครับ(ใครไม่ชอบขอบก็ตัดขอบขนมปังออกได้นะ) จากนั้นก็ตกแต่งด้วยผัก เสิร์ฟพร้อมนมร้อน ๆ หรือใครจะทานคู่กับกาแฟก็ได้นะ อิ่มท้องแน่นอน!!
 
 
        ผมขอเสริมนิดนึงเกี่ยวกับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับการเก็บขนมปัง รู้หมือไร่ ว่าจริง ๆ แล้วแม้ขนมปังจะหมดอายุแต่สามารถกินต่อได้อีก 2 สัปดาห์เลยนะถ้าเราเก็บอย่างถูกต้อง!!
วิธีเก็บง่าย ๆ คือการนำขนมปังใส่ถุงซิปล็อกหรือถุงธรรมดาที่ปิดปากถุงอย่างแน่นหนา นำไปแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง(หรือช่องฟรีซนั่นแหละ) พอจะกินก็ค่อยเอาออกมาละลายน้ำแข็งในไมโครเวฟธรรมดาได้เลยครับผม วิธีนี้เหมาะกับช่วงเวลากักตัวแบบนี้มาก ๆ แถมประหยัดไปได้อีกเยอะเลยเนอะ5555
 
        ต้มยํากุ้งน้ำใส
 
        ใครเป็นสายแซ่บอยู่บ้าน กินแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือเมนูไข่ก็เบื่อแย่สิเนอะ เข้าใจมาก ๆ เพราะเราเองก็แซ่บพอตัวอยู่เหมือนกัน(หมายถึงกินเผ็ด อิอิ) ดังนั้นมันก็ต้องมีเมนูเผ็ด ๆ เด็ด ๆ จัดจ้านมานำเสนอกันหน่อยสิ กับอาหารประจำชาติอีกเมนูอย่าง "ต้มยำกุ้ง" แต่เป็นน้ำใสแล้วกันนะ เพราะวัตถุดิบน้อยกว่าน้ำข้น อ่ะ เริ่มกันเลย
 
 
        วัตถุดิบ
 
        กุ้ง (แกะให้เรียบร้อย)
 
        เห็ดฟางผ่าซีก
 
        ผงปรุงรสหรือซุปก้อนสูตรต้มยำ
 
        น้ำพริกเผา (อันนี้มีขายที่ตลาดครับ ตลาดยังไม่ปิดเน้อ ไปช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้เหล่าแม่ค้ากัน)
 
        ตะไคร้
 
        ใบมะกรูด
 
        ข่า
 
        พริกขี้หนู (บุพอแตก)
 
        ผักชีฝรั่ง (ใครไม่ทานก็ข้ามไปได้นะ)
 
        วิธีทำ
 
        อาจจะดูยากไปนิด แต่ความหิวเอาชนะทุกอย่างได้ (ท่องไว้) ก่อนอื่นเลย หั่นเครื่องต้มยำอย่าง ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด ให้เรียบร้อย หลังจากนั้นตั้งนำให้เดือดใส่เครื่องต้มยำพร้อมผงปรุงรส พอเดือดอีกครั้งก็จัดการนำกุ้งใส่ลงไปเลยครับ ตามด้วยพริกเผาจากนั้นก็ใส่เห็ดฟางลงไปคิวสุดท้ายเลย รอสุกได้ที่ก็ตักพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ กันเลย!!
 
 
        เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากเชฟหมีกับวิธีการเลือกซื้อกุ้ง
 
        กลายเป็นพ่อบ้านแม่บ้านมือใหม่ในช่วงที่จำเป็นต้องกักตัวอยู่บ้าน บางคนเพิ่งจะเริ่มต้นทำอาหาร อาจจะไม่รู้วิธีการเลือกซื้อของสดอย่าง "กุ้ง" ผมเลยเอาวิธีเลืกกุ้งสดแบบง่าย ๆ มาฝากกันฮะ
 
        กุ้งที่สดมีวิธีการเลือกง่าย ๆ ไม่ยากอย่างที่คิดคือ ให้เราสังเกตส่วนหัวของกุ้ง กุ้งที่สดส่วนหัวจะไม่เป็นสีดำนะครับ เปลือกกุ้งจะใส ถ้าใช้นิ้วกด ๆ ลงไปจะแน่น ไม่มีความรู้สึกว่าเนื้อนิ่มแต่อย่างใดนะ ถ้านิ่มน่ะคงใกล้เน่าแล้วแหละ อย่าเอาตัวนั้นเด็ดขาด5555
 
        ต้มยำปลากระป๋อง
 
        เมนูแถมอีกเมนู ไหน ๆ เราก็ฝ่าฟันเครื่องต้มยำมาขนาดนี้ บางคนอาจจะไม่อยากออกจากบ้านไปซื้อกุ้งสด แต่ดันตุนมาม่ากับปลากระป๋องไว้เพียบ อีกเมนูต้มยำที่อยากเอาเสนอทุกคนก็คือ "ต้มยำปลากระป๋อง" นั่นเอง!!
 
        ซื้อปลากระป๋องมาตุนไว้ ไม่รู้จะเอามำเมนูอะไร ต้อมยำปลากระป๋องถือเป็นอีกเมนูนัว ๆ แซ่บ ๆ อีกเมนูที่น่าสนใจครับ ป่ะ...เริ่ม!!
 
 
        วัตถุดิบ (เหมือนกับต้มยำกุ้งด้านบนเลยครับ แค่เปลี่ยนจากกุ้งเป็นปลากระป๋องแค่นั้น)
 
        วิธีทำ
 
        ตั้งน้ำให้เดือดพอประมาณ จัดการใส่เครื่องต้มยำที่เราทำเตรียมไว้ลงไป เมื่อน้ำเดือดพอประมาณ ก็จัดการแงะปลากระป๋องลงไปเลยครับ (ใครทานเก่งใส่ลงไปซักสองกระป๋องเลยก็ได้ไม่ว่ากัน) เมื่อเดือดแล้วก็ใส่เห็ดลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่ถ้วย กินได้!!
 
 
        เมนูที่ผมนำมาฝากทุก ๆ คนอาจจะน้อยไปนิดนะ แต่ทำทานคนเดียวขนาดนี้ก็ไม่รู้จะหมดหรือเปล่า5555
 
        สถานการณ์แบบนี้ เรายังไม่รู้ว่าจะต้องกักตัวกันอยู่ที่บ้านอีกนานแค่ไหน อย่างที่ผมบอกว่าออกจากบ้านให้น้อยที่สุด ไปเท่าที่จำเป็น ก็ถือว่าเป็นการช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ดีที่สุดแล้วนะ คนติดเชื้อน้อย สถานการณ์จะได้กลับมาปกติไว ๆ ด้วย
 
        ตอนนี้การทำอาหารทานเองที่บ้าน ก็เป็นอีกวิธีที่เหมาะสมกับสถานการณ์ตอนนี้ด้วย เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการออกไปหาซื้อนอกบ้าน แถมยังประหยัดเงินด้วยนะ
 
        อ่ะ ก่อนจะไป ผมขอทิ้งท้ายด้วยการแนะนำช่อง Youtube สำหรับสอนทำอาหารกันหน่อยดีกว่า เหมาะสำหรับพ่อบ้านและแม่บ้านมือใหม่ ที่ดูปุ๊บก็ทำกินเองได้ปั๊บเลยทีเดียว
 
        1. ป้าหนึ่ง ตึ่งโป๊ะ
 
 
        2. FoodTravelTVChannel
 
 
        3. ครัวบ้านๆ Channel
 
 
         4. TomJoke FoodTV
 
 
        5. อร่อยพุง
 
 
        ส่วนเพื่อน ๆ คนไหน มีสูตรอาหารอยากแบ่งปันพี่หมี และ เพื่อน ๆ ที่กำลังกักตัวกันอยู่ในตอนนี้ ก็เอามาแบ่งปันกันได้นะ เพราะโควิดครั้งนี้เราจะผ่านความอ้วนไป อิอิ
 
 
 
 
 
ด้วยกันนะทุกคน อิอิ


ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

พาไปดู "Modiz Sukhumvit 50 (โมดิซ สุขุมวิท 50)" คอนโด High Rise พร้อมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา

ใครกำลังหาคอนโดวิวสวยธรรมชาติ มะ..!! วันนี้ขอเอาใจเป็นพิเศษ ผมจะพาไปรู้จักคอนโดวิวแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมพื้นที่สีเขียวของบางกระเจ้า กับโฉมใหม่ Modiz Sukhumvit 50 กัน

“THE ISSARA Sathorn“ คอนโดโลกสองใบ วิวเมืองก็ได้ ธรรมชาติก็ดี

เมื่อไม่กี่วันก่อนผมได้แอบไปเยี่ยมชมห้องตัวอย่างของโครงการ “THE ISSARA Sathorn“ คอนโดใหม่ล่าสุดจากค่าย "ชาญอิสสระ"

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" แฮปปี้ได้ทุกวัน กับจรัญฯ ที่คุ้นเคย

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาวติดดอยไปส่องโครงการ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการแรกของปีจากรุ่นเก๋า "ศุภาลัย" กัน


ติดดอยโร้ดทู

ส่องทำเล MRT ภาษีเจริญ พาชมคอนโดติดรถไฟฟ้า จากพี่นารายณ์ และ โกวศุ

ตั้งแต่รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินเปิดครบลูป สารภาพตามตรงว่าผมไม่ค่อยจะได้ย่างกรายไปใช้บริการทางฝั่งหลักสองเท่าไหร่ จำได้ว่าเคยไปตอนช่วงเปิดใหม่ ๆ เลย คือไปลองนั่งเฉย ๆ นั่นแหละ สถานีเส้นหลัก 2 ก็เลยกลายเป็นแค่คนแปลกหน้าที่เคยเห็นกันบ้าง (แต่ไม่บ่อย)

สำรวจทำเล “Supalai Premier Samsen-Ratchawat” ย่านนี้ไม่มีหิว!

ผมไม่ค่อยได้ผ่านไปทางเขตดุสิตเท่าไรนัก แต่ก็พอรู้มาว่าฝั่งนั้นมีโครงการของศุภาลัยเตรียมขึ้นอยู่

Update คอนโดย่านตลาดพลู ปี 2020 แต่ละโครงการคืบหน้าไปถึงไหนแล้วนะ?

สืบเนื่องจากที่คอนโดติดดอย เคยไปเก็บภาพและข้อมูลต่าง ๆ ในย่านตลาดพลูมาก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้ว ทำเลตลาดพลูเลยกลายเป็นอีกย่านที่พลิกโฉมอย่างน่าจับตามองมาตั้งแต่เมื่อปีกลาย จากที่เมื่อก่อน เวลาที่เรานึกถึงตลาดพลูทีไร หลายคนคงจะนึกถึงของกินอร่อย ๆ ที่ขึ้นชื่อ หรือตลาดที่เป็นจุดแวะฝากท้องของคนฝั่งธนฯ


ติดดอยสไตล์

10 ร้านกาแฟออนไลน์ สั่งมาดื่มให้ฟินได้ สไตล์ Coffee At Home

บรรดาร้านกาแฟเค้าเอาใจคอกาแฟทั้งหลายที่อยู่บ้านดริปเองไม่สะใจ เริ่มส่งกาแฟแบบเต็มรูปแบบชนิดนั่งๆ นอนๆ รอก็ได้จิบกาแฟร้านที่ชอบแล้ว กลายเป็นคู่แข่งของชานมไปเรียบร้อย 55555

ที่ดินแบบไหน... ขายได้ไว ถูกใจนักพัฒนา!!!

วันนี้ผมจะมาคลายข้อสงสัยว่าที่ดินแบบไหนกันนะที่บรรดานักพัฒนาทั้งหลายเค้าต้องการ เพื่อน ๆ จะได้ลองนำไปสำรวจที่ดินที่ถืออยู่ในมือกันดูว่าจะตรงตามที่เค้าอยากได้หรือเปล่า

ติดดอยรวมมาให้... 24 เว็บไซต์ “เสนอขายที่ดิน” ให้นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์!!!

วันนี้ติดดอยรวมมาให้เลยขอรวบรวม 24 เว็บไซต์สำหรับเสนอขายที่ดินให้กับนักพัฒนาแบบออนไลน์

สรุปให้เข้าใจ อะไรคือ "เงินหยวนดิจิทัล"

หมีว่าหลายคนคงได้ยินคำนี้ผ่านหูผ่านตามาบ้าง คำว่า "เงินหยวนดิจิทัล" จริงๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่นะ?

คลาย Lockdown ทั้งที!! หมีชวนหม่ำเค้กพร้อม On The Rock Coffee กับร้าน "Mother Roaster"

ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาลากยาวมาจนถึงช่วงกลางเดือนพฤษภา หมีเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยู่บ้านกันจนเบื่อ ..และแล้วการรอคอยของหมีก็สิ้นสุด!! เพราะรัฐบาลคลายมาตรการ Lockdown แล้ว เย้!!

“NEW NORMAL” ของการอยู่อาศัย ชวนช้อปของใช้ตอบโจทย์ความปกติใหม่ใน IKEA

เรียกได้ว่าคึกคักคนเยอะถล่มทลายขั้นสุดกันเลยทีเดียว สำหรับการกลับมาเปิดให้บริการของ IKEA ห้างขวัญใจสายแต่งบ้านอย่างพวกเราชาวติดดอย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com