จีนซึมลึกธุรกิจ "เชียงใหม่" หมื่นล้าน ผุดบ้าน-คอนโดฯสู่ไชน่าทาวน์

จีนซึมลึกธุรกิจ "เชียงใหม่" หมื่นล้าน ผุดบ้าน-คอนโดฯสู่ไชน่าทาวน์

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 18 Mar 2016   16:02
 
        เชียงใหม่เริ่มแปรสภาพสู่ไชน่าทาวน์ ทุนจีนรุกคืบขนเงินทุนกว่า 12,000 ล้านปูพรมลงทุนหมู่บ้านจัดสรร คอนโดฯกว่า 10 โครงการ ยึดทำเลเด่นย่านสันติธรรม พร้อมรุกปักหมุดอำเภอ "หางดง-สันกำแพง-ดอยสะเก็ด" ราคาบ้านหลังละ 3-5 ล้านบาท เปิดขายเฉพาะชาวจีน
 
        กระแสการเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีนที่ทะลักสู่หัวเมืองหลักอย่างเชียงใหม่เติบโตต่อเนื่องมากว่า 2 ปี ในแง่บวกทำให้ภาคการท่องเที่ยว และธุรกิจในพื้นที่เติบโตและมีเม็ดเงินหมุนเวียนในภาคธุรกิจท่องเที่ยวไม่น้อยทั้งที่พักโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร การขนส่ง บริษัททัวร์ ร้านขายของที่ระลึกและหมอนยางพารา 

        ขณะเดียวกัน ยังทำให้โครงสร้างธุรกิจเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง ปัจจุบันป้ายอาคาร ร้านค้า โรงแรม ร้านอาหาร ฯลฯ เต็มไปด้วยภาษาจีน และที่สำคัญก็คือการเข้ามาลงทุนในหลายธุรกิจ เช่น การเป็นเจ้าของบ้านจัดสรร รีสอร์ต คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ ร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร รวมถึงการบริหารจัดการทัวร์ (Tour Agency) บรรยากาศเมืองเชียงใหม่ได้กลายเป็น China Town ไปแล้ว

        นอกจากนั้น เกือบทุกร้านขายสินค้า และบริการนวดสปา มีป้ายอำนวยความสะดวกการชำระเงินออนไลน์ รวมถึงคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ในตัวเมืองเชียงใหม่ก็ประกาศขายห้องพักเป็นภาษาจีน ในรูปแบบคอนโดฯ เพื่อการลงทุน พร้อมแจ้งผลตอบแทนคืน 10% ต่อปี

        นายนนท์ หิรัญเชรษฐ์ เลขาธิการสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่-ลำพูน เปิดเผยว่า
 
        ปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีการลงทุนของกลุ่มทุนจีนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นจำนวนมาก ทั้งโครงการคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรร รวมแล้วกว่า 10 แห่ง

        มีมูลค่าการลงทุนราว 12,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าเป็นการทำธุรกิจโดยใช้ระบบตัวแทนหรือนอมินีที่เป็นคนไทย ทั้งนี้หลาย ๆ โครงการได้เริ่มลงทุนก่อสร้างโครงการมาตั้งแต่ราวปี 2557-58 และในปี 2559 ก็ได้เริ่มเปิดขายโครงการแล้ว
 
        ทั้งนี้ ทำเลที่มีการลงทุนโครงการคอนโดมิเนียมราว 5 โครงการในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ เช่น ย่านสันติธรรม ที่เน้นขายให้กับคนจีนโดยเฉพาะ และกลุ่มคนจีนที่ซื้อก็ซื้อเพื่อการลงทุนต่อเพื่อให้เช่า โดยลูกค้าหลักที่เช่าก็คือ คนจีนที่เดินทางเข้ามาเที่ยวเชียงใหม่ นอกจากนี้บริเวณสี่แยกแอร์พอร์ต ก็มีโครงการคอนโดมิเนียมเพื่อการลงทุนอีก 2 โครงการ โดยติดป้ายภาษาจีนที่มุ่งเน้นลูกค้าคนจีนโดยเฉพาะ ขณะเดียวกันก็มีโครงการคอนโดมิเนียมที่เป็นของทุนเชียงใหม่ที่มุ่งฐานตลาดลูกค้าไปที่คนจีนมากขึ้นด้วยเช่นกัน

        ขณะเดียวกันยังพบว่า มีกลุ่มทุนจีนที่ขยายการลงทุนทำโครงการบ้านจัดสรรในหลายพื้นที่ เช่น ในพื้นที่ตำบลบ้านแหวน อำเภอหางดง กลุ่มทุนจีนได้เข้าไปเทกโอเวอร์โครงการจากนักธุรกิจไทยจำนวน 2 โครงการ โดยทำเป็นหมู่บ้านจัดสรรมากกว่า 100 ยูนิต เพื่อขายให้กับคนจีน ราคาขายราว 4-5 ล้านบาท นอกจากนี้ ในพื้นที่อำเภอสันกำแพงและอำเภอดอยสะเก็ด ก็มีการลงทุนโครงการบ้านจัดสรรของกลุ่มทุนจีนเช่นกัน ราคาขายอยู่ที่ราว 3-4 ล้านบาท

        นายวัชระ ตันตรานนท์ ประธานกรรมการกลุ่มวีกรุ๊ป นักพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า
 
        การลงทุนที่เห็นชัดของกลุ่มทุนจีนในจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ก็คือ โครงการลงทุนด้านโรงแรม โดยส่วนใหญ่นักลงทุนจีนจะเข้ามาซื้อโรงแรมขนาดเล็กของคนไทย ขนาดการลงทุนราว 100-200 ล้านบาท โดยมีกลุ่มเป้าหมายลูกค้าคือนักท่องเที่ยวจีน นอกจากนี้ตึกแถวและอาคารพาณิชย์ก็เริ่มมีการลงทุนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งโครงการคอนโดมิเนียมที่เป็นการลงทุนของคนจีนในขณะนี้คาดว่ามีราว 5 โครงการในเขตตัวเมืองเชียงใหม่

        ด้านนางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือตอนบน กล่าวว่า
 
        ปัจจุบันเขตตัวเมืองเชียงใหม่และเขตสี่เหลี่ยมคูเมือง มีโครงการลงทุนโรงแรมขนาดเล็ก และเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์เกิดขึ้นจำนวนมาก ลูกค้าหลักคือนักท่องเที่ยวจีน แต่ผู้ประกอบการเหล่านี้ยังไม่ได้เป็นสมาชิกของสมาคม จึงไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าโครงการที่เกิดขึ้นเป็นการลงทุนของกลุ่มทุนจีนหรือไม่ แต่ที่ชัดเจนคือ มีฐานลูกค้าเป้าหมายคือ นักท่องเที่ยวจีน 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) คอนโดใหม่ติดถนนนางลิ้นจี่ เอาใจคนรักสัตว์จากแสนสิริ

ตัวจริง Comeback แล้วจ้าาา พี่สิบหมื่น หรือ แสนสิริ ส่งคอนโดใหม่ บุกย่านสวนพลู กับโครงการ HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) ตอนนี้ล้อมไวนิลเรียบร้อยแล้วด้วย

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*


ติดดอยสไตล์

เปิดตัว "505 State Street" ตึกระฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนแห่งแรกใน New York

เทรนด์อาคารอนุรักษ์พลังงานยังคงมีมาให้เห็นกันเรื่อยๆ และล้ำหน้ามากขึ้นทุกวันๆ และหนึ่งในโปรเจ็คที่น่าตื่นตาตื่นใจและควรค่าให้หยิบมาพูดถึงกันในวันนี้คือ "505 State Street" ครับ

สัมผัสชีวิตเหนือระกับ ที่โครงการ "Amatara Residences Rayong" พูลวิลล่า สไตล์คอนโด วิวทะเล จาก Grande Asset

ในวินาทีที่ผมย่างเท้าเข้ามาชมห้องตัวอย่างของโครงการ "Amatara Residences Rayong" (อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง) บอกตามตรงว่าแอบคิดลึกๆ ในใจว่า 'นี่มันอีกระดับของที่พักตากอากาศแล้ว'

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!

คริสปี้ ครีม ส่ง “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” 3 รสชาติ เมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน เกินห้ามใจ

อร่อยแสงออกปาก!!! โดนัทใหม่จากคริสปี้ ครีม “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” เมื่อเมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน กับ 3 รสชาติ อร่อยเกินต้าน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com