จีนซึมลึกธุรกิจ "เชียงใหม่" หมื่นล้าน ผุดบ้าน-คอนโดฯสู่ไชน่าทาวน์

จีนซึมลึกธุรกิจ "เชียงใหม่" หมื่นล้าน ผุดบ้าน-คอนโดฯสู่ไชน่าทาวน์

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 18 Mar 2016   16:02
 
        เชียงใหม่เริ่มแปรสภาพสู่ไชน่าทาวน์ ทุนจีนรุกคืบขนเงินทุนกว่า 12,000 ล้านปูพรมลงทุนหมู่บ้านจัดสรร คอนโดฯกว่า 10 โครงการ ยึดทำเลเด่นย่านสันติธรรม พร้อมรุกปักหมุดอำเภอ "หางดง-สันกำแพง-ดอยสะเก็ด" ราคาบ้านหลังละ 3-5 ล้านบาท เปิดขายเฉพาะชาวจีน
 
        กระแสการเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีนที่ทะลักสู่หัวเมืองหลักอย่างเชียงใหม่เติบโตต่อเนื่องมากว่า 2 ปี ในแง่บวกทำให้ภาคการท่องเที่ยว และธุรกิจในพื้นที่เติบโตและมีเม็ดเงินหมุนเวียนในภาคธุรกิจท่องเที่ยวไม่น้อยทั้งที่พักโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร การขนส่ง บริษัททัวร์ ร้านขายของที่ระลึกและหมอนยางพารา 

        ขณะเดียวกัน ยังทำให้โครงสร้างธุรกิจเปลี่ยนแปลงอย่างสิ้นเชิง ปัจจุบันป้ายอาคาร ร้านค้า โรงแรม ร้านอาหาร ฯลฯ เต็มไปด้วยภาษาจีน และที่สำคัญก็คือการเข้ามาลงทุนในหลายธุรกิจ เช่น การเป็นเจ้าของบ้านจัดสรร รีสอร์ต คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ ร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร รวมถึงการบริหารจัดการทัวร์ (Tour Agency) บรรยากาศเมืองเชียงใหม่ได้กลายเป็น China Town ไปแล้ว

        นอกจากนั้น เกือบทุกร้านขายสินค้า และบริการนวดสปา มีป้ายอำนวยความสะดวกการชำระเงินออนไลน์ รวมถึงคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ในตัวเมืองเชียงใหม่ก็ประกาศขายห้องพักเป็นภาษาจีน ในรูปแบบคอนโดฯ เพื่อการลงทุน พร้อมแจ้งผลตอบแทนคืน 10% ต่อปี

        นายนนท์ หิรัญเชรษฐ์ เลขาธิการสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่-ลำพูน เปิดเผยว่า
 
        ปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มีการลงทุนของกลุ่มทุนจีนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นจำนวนมาก ทั้งโครงการคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรร รวมแล้วกว่า 10 แห่ง

        มีมูลค่าการลงทุนราว 12,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าเป็นการทำธุรกิจโดยใช้ระบบตัวแทนหรือนอมินีที่เป็นคนไทย ทั้งนี้หลาย ๆ โครงการได้เริ่มลงทุนก่อสร้างโครงการมาตั้งแต่ราวปี 2557-58 และในปี 2559 ก็ได้เริ่มเปิดขายโครงการแล้ว
 
        ทั้งนี้ ทำเลที่มีการลงทุนโครงการคอนโดมิเนียมราว 5 โครงการในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ เช่น ย่านสันติธรรม ที่เน้นขายให้กับคนจีนโดยเฉพาะ และกลุ่มคนจีนที่ซื้อก็ซื้อเพื่อการลงทุนต่อเพื่อให้เช่า โดยลูกค้าหลักที่เช่าก็คือ คนจีนที่เดินทางเข้ามาเที่ยวเชียงใหม่ นอกจากนี้บริเวณสี่แยกแอร์พอร์ต ก็มีโครงการคอนโดมิเนียมเพื่อการลงทุนอีก 2 โครงการ โดยติดป้ายภาษาจีนที่มุ่งเน้นลูกค้าคนจีนโดยเฉพาะ ขณะเดียวกันก็มีโครงการคอนโดมิเนียมที่เป็นของทุนเชียงใหม่ที่มุ่งฐานตลาดลูกค้าไปที่คนจีนมากขึ้นด้วยเช่นกัน

        ขณะเดียวกันยังพบว่า มีกลุ่มทุนจีนที่ขยายการลงทุนทำโครงการบ้านจัดสรรในหลายพื้นที่ เช่น ในพื้นที่ตำบลบ้านแหวน อำเภอหางดง กลุ่มทุนจีนได้เข้าไปเทกโอเวอร์โครงการจากนักธุรกิจไทยจำนวน 2 โครงการ โดยทำเป็นหมู่บ้านจัดสรรมากกว่า 100 ยูนิต เพื่อขายให้กับคนจีน ราคาขายราว 4-5 ล้านบาท นอกจากนี้ ในพื้นที่อำเภอสันกำแพงและอำเภอดอยสะเก็ด ก็มีการลงทุนโครงการบ้านจัดสรรของกลุ่มทุนจีนเช่นกัน ราคาขายอยู่ที่ราว 3-4 ล้านบาท

        นายวัชระ ตันตรานนท์ ประธานกรรมการกลุ่มวีกรุ๊ป นักพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า
 
        การลงทุนที่เห็นชัดของกลุ่มทุนจีนในจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ก็คือ โครงการลงทุนด้านโรงแรม โดยส่วนใหญ่นักลงทุนจีนจะเข้ามาซื้อโรงแรมขนาดเล็กของคนไทย ขนาดการลงทุนราว 100-200 ล้านบาท โดยมีกลุ่มเป้าหมายลูกค้าคือนักท่องเที่ยวจีน นอกจากนี้ตึกแถวและอาคารพาณิชย์ก็เริ่มมีการลงทุนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งโครงการคอนโดมิเนียมที่เป็นการลงทุนของคนจีนในขณะนี้คาดว่ามีราว 5 โครงการในเขตตัวเมืองเชียงใหม่

        ด้านนางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือตอนบน กล่าวว่า
 
        ปัจจุบันเขตตัวเมืองเชียงใหม่และเขตสี่เหลี่ยมคูเมือง มีโครงการลงทุนโรงแรมขนาดเล็ก และเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์เกิดขึ้นจำนวนมาก ลูกค้าหลักคือนักท่องเที่ยวจีน แต่ผู้ประกอบการเหล่านี้ยังไม่ได้เป็นสมาชิกของสมาคม จึงไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าโครงการที่เกิดขึ้นเป็นการลงทุนของกลุ่มทุนจีนหรือไม่ แต่ที่ชัดเจนคือ มีฐานลูกค้าเป้าหมายคือ นักท่องเที่ยวจีน 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้

โอนที่ดิน โอนบ้าน มีขั้นตอนยังไง ต้องจ่ายค่าอะไรบ้างนะ?

อีกปัญหากวนใจเวลาซื้อคอนโดก็คือค่าใช้จ่ายที่ต้องเจอเนี่ยแหละ เพราะนอกจากค่าบ้าน ค่าคอนโด ที่เราเห็นค่าตัวอย่างแน่นอนแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียเพิ่มอีกนะ!!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com