"เปลี่ยน Condo ให้เป็น Cafe" ชวนมาสวมวิญญาณบาริสต้าด้วยสูตรกาแฟง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน

"เปลี่ยน Condo ให้เป็น Cafe" ชวนมาสวมวิญญาณบาริสต้าด้วยสูตรกาแฟง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน

Home   /   ติดดอยคอยดื่ม

โซน : 19 Apr 2020   14:52
 
        ไหน มีใครนับถือศาสนา "กาแฟ" กันบ้าง? ศาสนากาแฟที่มีศาสดาเป็นสตาร์บัค มีแกร๊บ เกท ฟู๊ดแพนด้า เป็นผู้เผยแพร่ และมีป้ายเมนูเป็นพระคัมภีร์ 5555
 
        ต้องยอมรับจริง ๆ นะว่าผู้ใดไม่ติดกาแฟ ผู้นั้นมีบุญ หลังจากโควิดได้ปลุกวิญญาณแดจังกึม และ Masterchef ของทุก ๆ คนกันไปแล้ว สำหรับศาสนิกชนของศาสนากาแฟแล้ว ก็คงหนีไม่พ้น "วิญญาณของบาริสต้า"
 
        จริง ๆ แล้วหมีเองก็แอบคิดนะว่า สั่งเอาเห๊อะ ง่ายกว่าเยอะ แต่!! ช่วงโควิดแบบนี้ อยู่แต่บ้านกันแบบนี้ กดสั่งมันจะง่ายเกินไปมั้ย ไอเรามันเป็นพวกที่ชอบใช้ชีวิตแบบยาก ๆ ซะด้วย(ก็คือหาเรื่องให้ครัวเละนั่นแหละ อิอิ)
 
        หมีเลยอยากรวบรวมสูตรกาแฟแบบง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้านมาฝากกัน เพราะถือว่าเป็นอีกกิจกรรมที่ทำแก้เบื่อในช่วงกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ได้ดีเหมือนกันนะ เอาล่ะ หยิบผ้ากันเปื้อนมาผู้เอว แล้วเปิดเพลงแจ๊สคลอเบา ๆ เพื่อปรับ Mood and Tone ให้เหมือนอยู่คาเฟ่ แล้วไปลุยกันเลย!!
 
        Dalgona Coffee
 
 
        สวมวิญญาณบาริสต้านักกล้าม ฝึกกำลังแขนด้วยเมนูนี้กันหน่อย หมีเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเห็นตาม Instagram กันมาแล้วสักพัก ย้อนไปเมื่อช่วง ๆ ต้นเดือนกุมภาพันธ์(ตอนที่โควิดยังไม่เล่นงานประเทศไทยมากนัก) จำกันได้มั้ยว่า ในขณะนั้นประเทศเกาหลีใต้ กลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากประเทศจีน จากการตรวจเชิงรุก ส่งผลให้เกาหลีใต้เข้าสู่สภาวะชัตดาวน์ไปโดยปริยาย คนเกาหลีใต้เลยต้องอยู่บ้านก่อนเราตั้งแต่ช่วงกุมภา (แต่ตอนนี้เค้าเริ่มกลับไปใช้ชีวิตตามปกติกันแล้วนะ 5555 แอบหน้าแห้งนิด ๆ )
 
        ซึ่งบ้านเค้าก็เหมือน ๆ เราแหละครับ อยู่บ้านมันเบื่ออ่ะ อย่างประเทศไทยเราช่วงกักตัวมีเจน นุ่น โบว์ Challenge กันใช่มั้ย ซึ่งบ้านเค้าก็มีเหมือนกันแต่ไม่ได้มาเต้นนะครับเค้าทำ Dalgona Coffee Challenge นั่นเอง
 
        Dalgona Coffee เป็นกาแฟมีมีโฟมกาแฟอยู่ข้างบนของนมสดครับ ด้วยหน้าตาที่น่าทานและวิธีทำที่ไม่ยุ่งยาก เลยทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูฮอตฮิตในโลกออนไลน์เลยทีเดียว วัตถุดิบในการทำ Dalgona Coffee มีแค่ 4 อย่างเท่านั้นครับ คือนมสด กาแฟ น้ำตาล น้ำตาล น้ำร้อน
 
        วิธีทำ
 
        อันดับแรกเลยคือเทนมสดที่เตรียมไว้ใส่แก้วครับ (แต่ไม่ต้องเต็มเพราะเดี๋ยวเราจะเอาโฟมกาแฟมาโปะด้านบน) ต่อมาผสมกาแฟ น้ำตาล น้ำร้อน กะปริมาณตามที่ตัวเองต้องการเลยครับ อ้อ ลืมบอกว่าใครที่ชอบความมันหน่อยจะใส่ Coffee Mate ลงไปเพิ่มก็ไม่ว่ากันครับ ต่อมาใช้ที่ตีฟอง (หรือที่ตีไข่นี่แหละ) ตีจนเป็นฟองโฟมครับ (อาจจะหลายร้อยครั้งหน่อยนะ) ตีกันให้กล้ามแขนขึ้นกันไปเลย หลังจากนั้นก็นำโฟมกาแฟที่เราตีเสร็จแล้วไปวางไว้บนแก้วที่เราได้เทนมสดไว้ก่อนหน้านี้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ถ่ายรูปลงไอจีเก๋ ๆ ได้แล้ว ง่ายม๊ากก หรือใครที่ไม่ดื่มกาแฟ ก็สามารถเปลี่ยนจากกาแฟมาเป็นโกโก้ ชาเขียว ฯลฯ ก็ได้ครับผม (แปะคลิปวิธีการทำไว้ข้างล่างนะ)
 
 
 
credit : 아내의 식탁 Wife's Cuisine 
 
Coconut cold brew coffee
 
 
        ชื่อภาษาไทยตรงตัวเลย นั่นก็คือ "กาแฟน้ำมะพร้าว" เป็นอีกเมนูที่นอกจากดื่มแล้วจะชื่นใจเมนูนี้ยังทำให้เราตื่นเต็มตาอีกด้วยนะ!! แถมวัตถุดิบและวิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก เป็นอีกเมนูที่เหมาะทำที่บ้าน วัตถุดิบก็จะมี เมล็ดกาแฟที่คั่วแล้ว น้ำมะพร้าว (ช่วงนี้หามะพร้าวสดยาก ใช้น้ำมะพร้าวกล่องก็ได้) ขวดสำหรับใส่กาแฟ
 
        วิธีทำ
 
        นำผงกาแฟที่เตรียมไว้เทใส่ขวด จากนั้นก็เทน้ำมะพร้าวลงไป ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน จากนั้นปิดฝาให้สนิทครับ นำกาแฟที่เราชงใส่ขวดไปแช่ตู้เย็น ทิ้งเอาไว้ประมาณหนึ่งคืน พอจะนำมาดื่มก็นำมาเทใส่แก้วเลย แต่ต้องมีที่กรองด้วยนะ จากนั้นก็ใส่น้ำแข็งตามใจชอบ แค่นี้ก็ได้กาแฟน้ำมะพร้าวมาดื่มให้ชื่นใจแล้ว!! ง่ายมั้ยล่ะ 
 
 
credit : Joy 365 Days Channel 
 
        Espresso Orange
 
 
        เป็นอีกเมนูที่หมีชื่นชอบเป็นการส่วนตัวมาก ๆ ซึ่งคาเฟ่บางร้านก็จะมีการตั้งชื่อต่างกันไปนะ บางร้านจะใช้คำว่า Yuzu Black Coffee บ้าง Orange Coffee บ้าง แต่หลัก ๆ ก็คล้าย ๆ กันครับผม มันก็คือกาแฟที่มีน้ำส้มเป็นส่วนผสมให้มีรสชาติและกลิ่นที่ชื่นใจนั่นเอง วันไหนล้า ๆ เมนูนี้ตอบโจทย์มาก ๆ (เชียร์สุดใจ สาวกกาแฟน้ำส้ม อิอิ)
 
        วิธีทำและส่วนผสมไม่ยุ่งยากเช่นเคยครับ แค่เตรียม กาแฟดำ (จะใช้กาแฟคั่วสำเร็จรูปก็ได้นะเอาตามที่ตัวเองสะดวกเลย) น้ำส้มคั้น และ ส้ม 1 ผล (ไว้ใช้ตกแต่ง ถ้าใครไม่มีก็ไม่เป็นไรฮะ) โซดา และ น้ำแข็ง
 
        วิธีทำ
 
        เริ่มจากการชงกาแฟก่อนครับ จากคลิปเนี้ย เค้าทำเป็นกาแฟสด แต่ใช่ว่าเราจะมีเครื่องชงกาแฟกันทุกคนเนอะ เปลี่ยนไปใช้กาแฟคั่วสำเร็จรูปก็ได้ครับ จากนั้นให้เราใช้น้ำส้ม (อาจจะเป็นน้ำส้มคั้นสดหรือน้ำส้มขวดตามสะดวก) เทลงไปผสมกับน้ำร้อนนิดหน่อย จัดการนำน้ำแข็งใส่แก้ว เริ่มเทน้ำส้มลงไปก่อน ตามด้วยโซดา และตบท้ายด้วยกาแฟดำที่เราชงเอาไว้ครับ นำผลส้มมาตกแต่งแก้วได้ตามใจชอบ อย่าลืมถ่ายรูปลงโซเชียลอวดเพื่อนด้วยนะ อิอิ
 
 
credit : Joy 365 Days Channel 
 
        Passion Fruit & Lemongrass Iced Tea
 
 
        ออกมาจากเมนูกาแฟแต่ก็ยังรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในคาเฟ่ครับ กับเมนู Passion Fruit & Lemongrass Iced Tea ซึ่งหมีไปเห็นวิธีการทำมาจากช่อง Youtube น่าสนใจมาก ๆ แค่ชื่อเมนูก็พอจะรู้แล้วว่า ถ้าได้ดื่ม รับรองว่าตื่นเต็มตา เหมาะกับวันล้า ๆ ในอากาศร้อน ๆ ในช่วงเดือนเมษายนสุด ๆ
 
        เรามาเตรียมวัตถุดิบกันก่อน เตรียมน้ำเสาวรส น้ำตาล ตะไคร้ ชาเอิร์ลเกรย์ (แบบซอง) อ้อหมีลืมบอกว่า มันก็ยังเป็นเมนูที่มีชาเป็นส่วนผสม ดังนั้นคาเฟอีนก็ยังคงเข้าสู่กระแสเลือดของเราอยู่นะ ไม่ต้องกลัวลงแดง อิอิ
 
        วิธีทำ
 
        ทำชากันก่อนด้วยการนำชาเอิร์ลเกรย์ไปแช่ในน้ำร้อนเหมือนเวลาเราจะชงชาดื่มกันเลย อย่างในคลิป (ที่หมีแปะให้ด้านล่าง) เค้าจะใช้ชาจำนวน 8 ซองต่อน้ำ 2 ลิตร แนะนำว่าลองทำตามขั้นตอนเค้าไปก่อนครับ เหลือดื่มไม่หมดค่อยแช่ตู้เย็นเอาเนอะ 55555 จากนั้นให้เราเอาเจ้าเสาวรสมากรองเอาแต่น้ำไม่เอาเมล็ด เตรียมเอาไว้เลย จากนั้นก็ไปทำน้ำเชื่อมตะไคร้กันด้วยการนำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่ตะไคร้ที่ทำการกั่นและทุบนิดหน่อยลงไปต้มจนตะไคร้ส่งกลิ่นหอมออกมา ให้เราใส่น้ำเสาวรสที่เตรียมเอาตามลงไป จากนั้นให้ใส่น้ำตาลทราย เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
 
        ให้เรานำน้ำเชื่อมที่มีส่วนผสมของตะไคร้และน้ำเสาวรสมาเทลงในชาเอิร์ลเกรย์ที่ชงเอาไว้ก่อนหน้านี้ (อย่าลืมหาอะไรมากรองด้วยล่ะ!!) คนให้เข้ากันเล็กน้อย แค่นี้ก็เสร็จแล้ว เตรียมแก้วเตรียมน้ำแข็งตักชาใส่ได้เลย
 
 
credit : PHOLFOODMAFIA 
 
        เป็นอย่างไรกันบ้างน้าาา กับเมนูกาแฟ(อีน) ที่หมีนำมาฝากกัน ช่วงนี้เรายังต้องอยู่ห้อง อยู่คอนโด หรืออยู่บ้าน ถ้าหากว่าใครเริ่มเบื่อกิจกรรมที่ทำอยู่ลองเปลี่ยนมาหาอะไรใหม่ ๆ ทำแก้เบื่อแก้เฉากันไปก่อนเนอะ จะได้ไม่เครียดด้วย
 
        หรือใครจะลองเข้าครัว หยิบกาแฟหรือวัตถุดิบง่าย ๆ ในตู้เย็นมาทำดื่มเองที่บ้าน ถ่ายรูปเก๋ ๆ ลงโซเชียลก็ถือเป็นกิจกรรมที่น่าสนุกไปอีกแบบ แถมยังประหยัดเงินอีกด้วย ว่าแต่ ใครมีสูตรกาแฟหรือเครื่องดื่มเด็ด ๆ ก็เอามาแบ่งปันกันได้นะ ไม่แน่หมดโควิดหมีอาจจะได้ทำธุรกิจใหม่เปิดร้านกาแฟกับเค้าบ้างก็เป็นได้ อิอิ
 
 
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย

"Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" หากันจนเจอ ที่แปลงลับที่กลับมาบุกตลาดอีกครั้ง

เมื่อช่วงปีก่อนมีข่าวว่า "Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าพิกัดโครงการนั้นอยู่ตรงไหน?

พระโขนงจะร้อนแรงไปอีกขั้น กับ "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" คอนโดสุดปังบนทำเลสุดปั๊วะ!! จากพี่อัศวิน

ตัวบิดากลับมาอีกครั้ง!! SOHO BANGKOK Come back again!! กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ 'Soho' ของทางฝั่งค่ายส้ม อิอิ หลังจากเห็นที่ดินแปรงสวยปากซอยสุขุมวิท 48 ว่างมานาน ในที่สุดก็ทราบแล้วว่า 'ออริจิ้น' เข้าจับจองเป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ปักหมุดผุดโครงการคอนโดใหม่อย่าง "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" (โซโห แบงค็อก สุขุมวิท)


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย

"Howler Bar and Grill" ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี วิวไอคอนสยามมม

ได้ยินคนบอกมาหลายเสียงว่าร้านนี้วิวเค้าดีจริง ก็เล่นอยู่ตรงข้าม Icon Siam วิวที่ได้ก็เลยเห็นตัวห้างแบบเต็ม ๆ เวลาฝั่งนั้นจัดงานอะไร ฝั่งนี้ก็เห็นบรรยากาศไปด้วย

Nirvana เปิดแผงลุยต่อเนื่อง ด้วย 2 โครงการใหม่ ABSOLUTE , DEFINE บนทำเล "กรุงเทพกรีฑา" สุดฮิตติดลมบน แหล่งรวมบ้านหรูยุคนี้!

ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปยลโฉมโครงการ Nirvana หลายโครงการ ซึ่งต้องบอกว่า ชอบทุกครั้งที่ไปนะ

Maple tree house BKK ร้านปิ้งย่างหนึ่งเดียวในพารากอนที่ประทับใจจนจุกอก!

หมูเกาหลีที่มาจาก itaewon แท้ๆ มาเปิดใน พารากอน เป็นสาขาแรก อร่อยมาก! ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างภาพลักษณ์ของร้านเลย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com