"เปลี่ยน Condo ให้เป็น Cafe" ชวนมาสวมวิญญาณบาริสต้าด้วยสูตรกาแฟง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน

"เปลี่ยน Condo ให้เป็น Cafe" ชวนมาสวมวิญญาณบาริสต้าด้วยสูตรกาแฟง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน

Home   /   ติดดอยคอยดื่ม

โซน : 19 Apr 2020   14:52
 
        ไหน มีใครนับถือศาสนา "กาแฟ" กันบ้าง? ศาสนากาแฟที่มีศาสดาเป็นสตาร์บัค มีแกร๊บ เกท ฟู๊ดแพนด้า เป็นผู้เผยแพร่ และมีป้ายเมนูเป็นพระคัมภีร์ 5555
 
        ต้องยอมรับจริง ๆ นะว่าผู้ใดไม่ติดกาแฟ ผู้นั้นมีบุญ หลังจากโควิดได้ปลุกวิญญาณแดจังกึม และ Masterchef ของทุก ๆ คนกันไปแล้ว สำหรับศาสนิกชนของศาสนากาแฟแล้ว ก็คงหนีไม่พ้น "วิญญาณของบาริสต้า"
 
        จริง ๆ แล้วหมีเองก็แอบคิดนะว่า สั่งเอาเห๊อะ ง่ายกว่าเยอะ แต่!! ช่วงโควิดแบบนี้ อยู่แต่บ้านกันแบบนี้ กดสั่งมันจะง่ายเกินไปมั้ย ไอเรามันเป็นพวกที่ชอบใช้ชีวิตแบบยาก ๆ ซะด้วย(ก็คือหาเรื่องให้ครัวเละนั่นแหละ อิอิ)
 
        หมีเลยอยากรวบรวมสูตรกาแฟแบบง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้านมาฝากกัน เพราะถือว่าเป็นอีกกิจกรรมที่ทำแก้เบื่อในช่วงกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ได้ดีเหมือนกันนะ เอาล่ะ หยิบผ้ากันเปื้อนมาผู้เอว แล้วเปิดเพลงแจ๊สคลอเบา ๆ เพื่อปรับ Mood and Tone ให้เหมือนอยู่คาเฟ่ แล้วไปลุยกันเลย!!
 
        Dalgona Coffee
 
 
        สวมวิญญาณบาริสต้านักกล้าม ฝึกกำลังแขนด้วยเมนูนี้กันหน่อย หมีเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเห็นตาม Instagram กันมาแล้วสักพัก ย้อนไปเมื่อช่วง ๆ ต้นเดือนกุมภาพันธ์(ตอนที่โควิดยังไม่เล่นงานประเทศไทยมากนัก) จำกันได้มั้ยว่า ในขณะนั้นประเทศเกาหลีใต้ กลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากประเทศจีน จากการตรวจเชิงรุก ส่งผลให้เกาหลีใต้เข้าสู่สภาวะชัตดาวน์ไปโดยปริยาย คนเกาหลีใต้เลยต้องอยู่บ้านก่อนเราตั้งแต่ช่วงกุมภา (แต่ตอนนี้เค้าเริ่มกลับไปใช้ชีวิตตามปกติกันแล้วนะ 5555 แอบหน้าแห้งนิด ๆ )
 
        ซึ่งบ้านเค้าก็เหมือน ๆ เราแหละครับ อยู่บ้านมันเบื่ออ่ะ อย่างประเทศไทยเราช่วงกักตัวมีเจน นุ่น โบว์ Challenge กันใช่มั้ย ซึ่งบ้านเค้าก็มีเหมือนกันแต่ไม่ได้มาเต้นนะครับเค้าทำ Dalgona Coffee Challenge นั่นเอง
 
        Dalgona Coffee เป็นกาแฟมีมีโฟมกาแฟอยู่ข้างบนของนมสดครับ ด้วยหน้าตาที่น่าทานและวิธีทำที่ไม่ยุ่งยาก เลยทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูฮอตฮิตในโลกออนไลน์เลยทีเดียว วัตถุดิบในการทำ Dalgona Coffee มีแค่ 4 อย่างเท่านั้นครับ คือนมสด กาแฟ น้ำตาล น้ำตาล น้ำร้อน
 
        วิธีทำ
 
        อันดับแรกเลยคือเทนมสดที่เตรียมไว้ใส่แก้วครับ (แต่ไม่ต้องเต็มเพราะเดี๋ยวเราจะเอาโฟมกาแฟมาโปะด้านบน) ต่อมาผสมกาแฟ น้ำตาล น้ำร้อน กะปริมาณตามที่ตัวเองต้องการเลยครับ อ้อ ลืมบอกว่าใครที่ชอบความมันหน่อยจะใส่ Coffee Mate ลงไปเพิ่มก็ไม่ว่ากันครับ ต่อมาใช้ที่ตีฟอง (หรือที่ตีไข่นี่แหละ) ตีจนเป็นฟองโฟมครับ (อาจจะหลายร้อยครั้งหน่อยนะ) ตีกันให้กล้ามแขนขึ้นกันไปเลย หลังจากนั้นก็นำโฟมกาแฟที่เราตีเสร็จแล้วไปวางไว้บนแก้วที่เราได้เทนมสดไว้ก่อนหน้านี้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ถ่ายรูปลงไอจีเก๋ ๆ ได้แล้ว ง่ายม๊ากก หรือใครที่ไม่ดื่มกาแฟ ก็สามารถเปลี่ยนจากกาแฟมาเป็นโกโก้ ชาเขียว ฯลฯ ก็ได้ครับผม (แปะคลิปวิธีการทำไว้ข้างล่างนะ)
 
 
 
credit : 아내의 식탁 Wife's Cuisine 
 
Coconut cold brew coffee
 
 
        ชื่อภาษาไทยตรงตัวเลย นั่นก็คือ "กาแฟน้ำมะพร้าว" เป็นอีกเมนูที่นอกจากดื่มแล้วจะชื่นใจเมนูนี้ยังทำให้เราตื่นเต็มตาอีกด้วยนะ!! แถมวัตถุดิบและวิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก เป็นอีกเมนูที่เหมาะทำที่บ้าน วัตถุดิบก็จะมี เมล็ดกาแฟที่คั่วแล้ว น้ำมะพร้าว (ช่วงนี้หามะพร้าวสดยาก ใช้น้ำมะพร้าวกล่องก็ได้) ขวดสำหรับใส่กาแฟ
 
        วิธีทำ
 
        นำผงกาแฟที่เตรียมไว้เทใส่ขวด จากนั้นก็เทน้ำมะพร้าวลงไป ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน จากนั้นปิดฝาให้สนิทครับ นำกาแฟที่เราชงใส่ขวดไปแช่ตู้เย็น ทิ้งเอาไว้ประมาณหนึ่งคืน พอจะนำมาดื่มก็นำมาเทใส่แก้วเลย แต่ต้องมีที่กรองด้วยนะ จากนั้นก็ใส่น้ำแข็งตามใจชอบ แค่นี้ก็ได้กาแฟน้ำมะพร้าวมาดื่มให้ชื่นใจแล้ว!! ง่ายมั้ยล่ะ 
 
 
credit : Joy 365 Days Channel 
 
        Espresso Orange
 
 
        เป็นอีกเมนูที่หมีชื่นชอบเป็นการส่วนตัวมาก ๆ ซึ่งคาเฟ่บางร้านก็จะมีการตั้งชื่อต่างกันไปนะ บางร้านจะใช้คำว่า Yuzu Black Coffee บ้าง Orange Coffee บ้าง แต่หลัก ๆ ก็คล้าย ๆ กันครับผม มันก็คือกาแฟที่มีน้ำส้มเป็นส่วนผสมให้มีรสชาติและกลิ่นที่ชื่นใจนั่นเอง วันไหนล้า ๆ เมนูนี้ตอบโจทย์มาก ๆ (เชียร์สุดใจ สาวกกาแฟน้ำส้ม อิอิ)
 
        วิธีทำและส่วนผสมไม่ยุ่งยากเช่นเคยครับ แค่เตรียม กาแฟดำ (จะใช้กาแฟคั่วสำเร็จรูปก็ได้นะเอาตามที่ตัวเองสะดวกเลย) น้ำส้มคั้น และ ส้ม 1 ผล (ไว้ใช้ตกแต่ง ถ้าใครไม่มีก็ไม่เป็นไรฮะ) โซดา และ น้ำแข็ง
 
        วิธีทำ
 
        เริ่มจากการชงกาแฟก่อนครับ จากคลิปเนี้ย เค้าทำเป็นกาแฟสด แต่ใช่ว่าเราจะมีเครื่องชงกาแฟกันทุกคนเนอะ เปลี่ยนไปใช้กาแฟคั่วสำเร็จรูปก็ได้ครับ จากนั้นให้เราใช้น้ำส้ม (อาจจะเป็นน้ำส้มคั้นสดหรือน้ำส้มขวดตามสะดวก) เทลงไปผสมกับน้ำร้อนนิดหน่อย จัดการนำน้ำแข็งใส่แก้ว เริ่มเทน้ำส้มลงไปก่อน ตามด้วยโซดา และตบท้ายด้วยกาแฟดำที่เราชงเอาไว้ครับ นำผลส้มมาตกแต่งแก้วได้ตามใจชอบ อย่าลืมถ่ายรูปลงโซเชียลอวดเพื่อนด้วยนะ อิอิ
 
 
credit : Joy 365 Days Channel 
 
        Passion Fruit & Lemongrass Iced Tea
 
 
        ออกมาจากเมนูกาแฟแต่ก็ยังรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในคาเฟ่ครับ กับเมนู Passion Fruit & Lemongrass Iced Tea ซึ่งหมีไปเห็นวิธีการทำมาจากช่อง Youtube น่าสนใจมาก ๆ แค่ชื่อเมนูก็พอจะรู้แล้วว่า ถ้าได้ดื่ม รับรองว่าตื่นเต็มตา เหมาะกับวันล้า ๆ ในอากาศร้อน ๆ ในช่วงเดือนเมษายนสุด ๆ
 
        เรามาเตรียมวัตถุดิบกันก่อน เตรียมน้ำเสาวรส น้ำตาล ตะไคร้ ชาเอิร์ลเกรย์ (แบบซอง) อ้อหมีลืมบอกว่า มันก็ยังเป็นเมนูที่มีชาเป็นส่วนผสม ดังนั้นคาเฟอีนก็ยังคงเข้าสู่กระแสเลือดของเราอยู่นะ ไม่ต้องกลัวลงแดง อิอิ
 
        วิธีทำ
 
        ทำชากันก่อนด้วยการนำชาเอิร์ลเกรย์ไปแช่ในน้ำร้อนเหมือนเวลาเราจะชงชาดื่มกันเลย อย่างในคลิป (ที่หมีแปะให้ด้านล่าง) เค้าจะใช้ชาจำนวน 8 ซองต่อน้ำ 2 ลิตร แนะนำว่าลองทำตามขั้นตอนเค้าไปก่อนครับ เหลือดื่มไม่หมดค่อยแช่ตู้เย็นเอาเนอะ 55555 จากนั้นให้เราเอาเจ้าเสาวรสมากรองเอาแต่น้ำไม่เอาเมล็ด เตรียมเอาไว้เลย จากนั้นก็ไปทำน้ำเชื่อมตะไคร้กันด้วยการนำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่ตะไคร้ที่ทำการกั่นและทุบนิดหน่อยลงไปต้มจนตะไคร้ส่งกลิ่นหอมออกมา ให้เราใส่น้ำเสาวรสที่เตรียมเอาตามลงไป จากนั้นให้ใส่น้ำตาลทราย เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
 
        ให้เรานำน้ำเชื่อมที่มีส่วนผสมของตะไคร้และน้ำเสาวรสมาเทลงในชาเอิร์ลเกรย์ที่ชงเอาไว้ก่อนหน้านี้ (อย่าลืมหาอะไรมากรองด้วยล่ะ!!) คนให้เข้ากันเล็กน้อย แค่นี้ก็เสร็จแล้ว เตรียมแก้วเตรียมน้ำแข็งตักชาใส่ได้เลย
 
 
credit : PHOLFOODMAFIA 
 
        เป็นอย่างไรกันบ้างน้าาา กับเมนูกาแฟ(อีน) ที่หมีนำมาฝากกัน ช่วงนี้เรายังต้องอยู่ห้อง อยู่คอนโด หรืออยู่บ้าน ถ้าหากว่าใครเริ่มเบื่อกิจกรรมที่ทำอยู่ลองเปลี่ยนมาหาอะไรใหม่ ๆ ทำแก้เบื่อแก้เฉากันไปก่อนเนอะ จะได้ไม่เครียดด้วย
 
        หรือใครจะลองเข้าครัว หยิบกาแฟหรือวัตถุดิบง่าย ๆ ในตู้เย็นมาทำดื่มเองที่บ้าน ถ่ายรูปเก๋ ๆ ลงโซเชียลก็ถือเป็นกิจกรรมที่น่าสนุกไปอีกแบบ แถมยังประหยัดเงินอีกด้วย ว่าแต่ ใครมีสูตรกาแฟหรือเครื่องดื่มเด็ด ๆ ก็เอามาแบ่งปันกันได้นะ ไม่แน่หมดโควิดหมีอาจจะได้ทำธุรกิจใหม่เปิดร้านกาแฟกับเค้าบ้างก็เป็นได้ อิอิ
 
 
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

แอบดู "Vertiport" สถานีจอดแท็กซี่บินได้ รองรับไลฟ์สไตล์ยุคอนาคต

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ต้องมี "แท็กซี่บินได้" ประเทศไหนไม่มี ประเทศนั้น OUT!

ล้อมวงเล่า “Sunac China Holdings” พี่ใหญ่อสังหาจีนอันดับ 3 ที่ล้มละลายล่าสุด!!!

ก่อนหน้านี้พี่ใหญ่อสังหาจีนเบอร์ 1 อย่าง China Evergrande เพิ่งล้มไป

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com