"เปลี่ยน Condo ให้เป็น Cafe" ชวนมาสวมวิญญาณบาริสต้าด้วยสูตรกาแฟง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน

"เปลี่ยน Condo ให้เป็น Cafe" ชวนมาสวมวิญญาณบาริสต้าด้วยสูตรกาแฟง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน

Home   /   ติดดอยคอยดื่ม

โซน : 19 Apr 2020   14:52
 
        ไหน มีใครนับถือศาสนา "กาแฟ" กันบ้าง? ศาสนากาแฟที่มีศาสดาเป็นสตาร์บัค มีแกร๊บ เกท ฟู๊ดแพนด้า เป็นผู้เผยแพร่ และมีป้ายเมนูเป็นพระคัมภีร์ 5555
 
        ต้องยอมรับจริง ๆ นะว่าผู้ใดไม่ติดกาแฟ ผู้นั้นมีบุญ หลังจากโควิดได้ปลุกวิญญาณแดจังกึม และ Masterchef ของทุก ๆ คนกันไปแล้ว สำหรับศาสนิกชนของศาสนากาแฟแล้ว ก็คงหนีไม่พ้น "วิญญาณของบาริสต้า"
 
        จริง ๆ แล้วหมีเองก็แอบคิดนะว่า สั่งเอาเห๊อะ ง่ายกว่าเยอะ แต่!! ช่วงโควิดแบบนี้ อยู่แต่บ้านกันแบบนี้ กดสั่งมันจะง่ายเกินไปมั้ย ไอเรามันเป็นพวกที่ชอบใช้ชีวิตแบบยาก ๆ ซะด้วย(ก็คือหาเรื่องให้ครัวเละนั่นแหละ อิอิ)
 
        หมีเลยอยากรวบรวมสูตรกาแฟแบบง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้านมาฝากกัน เพราะถือว่าเป็นอีกกิจกรรมที่ทำแก้เบื่อในช่วงกักตัวอยู่บ้านแบบนี้ได้ดีเหมือนกันนะ เอาล่ะ หยิบผ้ากันเปื้อนมาผู้เอว แล้วเปิดเพลงแจ๊สคลอเบา ๆ เพื่อปรับ Mood and Tone ให้เหมือนอยู่คาเฟ่ แล้วไปลุยกันเลย!!
 
        Dalgona Coffee
 
 
        สวมวิญญาณบาริสต้านักกล้าม ฝึกกำลังแขนด้วยเมนูนี้กันหน่อย หมีเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเห็นตาม Instagram กันมาแล้วสักพัก ย้อนไปเมื่อช่วง ๆ ต้นเดือนกุมภาพันธ์(ตอนที่โควิดยังไม่เล่นงานประเทศไทยมากนัก) จำกันได้มั้ยว่า ในขณะนั้นประเทศเกาหลีใต้ กลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากประเทศจีน จากการตรวจเชิงรุก ส่งผลให้เกาหลีใต้เข้าสู่สภาวะชัตดาวน์ไปโดยปริยาย คนเกาหลีใต้เลยต้องอยู่บ้านก่อนเราตั้งแต่ช่วงกุมภา (แต่ตอนนี้เค้าเริ่มกลับไปใช้ชีวิตตามปกติกันแล้วนะ 5555 แอบหน้าแห้งนิด ๆ )
 
        ซึ่งบ้านเค้าก็เหมือน ๆ เราแหละครับ อยู่บ้านมันเบื่ออ่ะ อย่างประเทศไทยเราช่วงกักตัวมีเจน นุ่น โบว์ Challenge กันใช่มั้ย ซึ่งบ้านเค้าก็มีเหมือนกันแต่ไม่ได้มาเต้นนะครับเค้าทำ Dalgona Coffee Challenge นั่นเอง
 
        Dalgona Coffee เป็นกาแฟมีมีโฟมกาแฟอยู่ข้างบนของนมสดครับ ด้วยหน้าตาที่น่าทานและวิธีทำที่ไม่ยุ่งยาก เลยทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูฮอตฮิตในโลกออนไลน์เลยทีเดียว วัตถุดิบในการทำ Dalgona Coffee มีแค่ 4 อย่างเท่านั้นครับ คือนมสด กาแฟ น้ำตาล น้ำตาล น้ำร้อน
 
        วิธีทำ
 
        อันดับแรกเลยคือเทนมสดที่เตรียมไว้ใส่แก้วครับ (แต่ไม่ต้องเต็มเพราะเดี๋ยวเราจะเอาโฟมกาแฟมาโปะด้านบน) ต่อมาผสมกาแฟ น้ำตาล น้ำร้อน กะปริมาณตามที่ตัวเองต้องการเลยครับ อ้อ ลืมบอกว่าใครที่ชอบความมันหน่อยจะใส่ Coffee Mate ลงไปเพิ่มก็ไม่ว่ากันครับ ต่อมาใช้ที่ตีฟอง (หรือที่ตีไข่นี่แหละ) ตีจนเป็นฟองโฟมครับ (อาจจะหลายร้อยครั้งหน่อยนะ) ตีกันให้กล้ามแขนขึ้นกันไปเลย หลังจากนั้นก็นำโฟมกาแฟที่เราตีเสร็จแล้วไปวางไว้บนแก้วที่เราได้เทนมสดไว้ก่อนหน้านี้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ถ่ายรูปลงไอจีเก๋ ๆ ได้แล้ว ง่ายม๊ากก หรือใครที่ไม่ดื่มกาแฟ ก็สามารถเปลี่ยนจากกาแฟมาเป็นโกโก้ ชาเขียว ฯลฯ ก็ได้ครับผม (แปะคลิปวิธีการทำไว้ข้างล่างนะ)
 
 
 
credit : 아내의 식탁 Wife's Cuisine 
 
Coconut cold brew coffee
 
 
        ชื่อภาษาไทยตรงตัวเลย นั่นก็คือ "กาแฟน้ำมะพร้าว" เป็นอีกเมนูที่นอกจากดื่มแล้วจะชื่นใจเมนูนี้ยังทำให้เราตื่นเต็มตาอีกด้วยนะ!! แถมวัตถุดิบและวิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก เป็นอีกเมนูที่เหมาะทำที่บ้าน วัตถุดิบก็จะมี เมล็ดกาแฟที่คั่วแล้ว น้ำมะพร้าว (ช่วงนี้หามะพร้าวสดยาก ใช้น้ำมะพร้าวกล่องก็ได้) ขวดสำหรับใส่กาแฟ
 
        วิธีทำ
 
        นำผงกาแฟที่เตรียมไว้เทใส่ขวด จากนั้นก็เทน้ำมะพร้าวลงไป ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน จากนั้นปิดฝาให้สนิทครับ นำกาแฟที่เราชงใส่ขวดไปแช่ตู้เย็น ทิ้งเอาไว้ประมาณหนึ่งคืน พอจะนำมาดื่มก็นำมาเทใส่แก้วเลย แต่ต้องมีที่กรองด้วยนะ จากนั้นก็ใส่น้ำแข็งตามใจชอบ แค่นี้ก็ได้กาแฟน้ำมะพร้าวมาดื่มให้ชื่นใจแล้ว!! ง่ายมั้ยล่ะ 
 
 
credit : Joy 365 Days Channel 
 
        Espresso Orange
 
 
        เป็นอีกเมนูที่หมีชื่นชอบเป็นการส่วนตัวมาก ๆ ซึ่งคาเฟ่บางร้านก็จะมีการตั้งชื่อต่างกันไปนะ บางร้านจะใช้คำว่า Yuzu Black Coffee บ้าง Orange Coffee บ้าง แต่หลัก ๆ ก็คล้าย ๆ กันครับผม มันก็คือกาแฟที่มีน้ำส้มเป็นส่วนผสมให้มีรสชาติและกลิ่นที่ชื่นใจนั่นเอง วันไหนล้า ๆ เมนูนี้ตอบโจทย์มาก ๆ (เชียร์สุดใจ สาวกกาแฟน้ำส้ม อิอิ)
 
        วิธีทำและส่วนผสมไม่ยุ่งยากเช่นเคยครับ แค่เตรียม กาแฟดำ (จะใช้กาแฟคั่วสำเร็จรูปก็ได้นะเอาตามที่ตัวเองสะดวกเลย) น้ำส้มคั้น และ ส้ม 1 ผล (ไว้ใช้ตกแต่ง ถ้าใครไม่มีก็ไม่เป็นไรฮะ) โซดา และ น้ำแข็ง
 
        วิธีทำ
 
        เริ่มจากการชงกาแฟก่อนครับ จากคลิปเนี้ย เค้าทำเป็นกาแฟสด แต่ใช่ว่าเราจะมีเครื่องชงกาแฟกันทุกคนเนอะ เปลี่ยนไปใช้กาแฟคั่วสำเร็จรูปก็ได้ครับ จากนั้นให้เราใช้น้ำส้ม (อาจจะเป็นน้ำส้มคั้นสดหรือน้ำส้มขวดตามสะดวก) เทลงไปผสมกับน้ำร้อนนิดหน่อย จัดการนำน้ำแข็งใส่แก้ว เริ่มเทน้ำส้มลงไปก่อน ตามด้วยโซดา และตบท้ายด้วยกาแฟดำที่เราชงเอาไว้ครับ นำผลส้มมาตกแต่งแก้วได้ตามใจชอบ อย่าลืมถ่ายรูปลงโซเชียลอวดเพื่อนด้วยนะ อิอิ
 
 
credit : Joy 365 Days Channel 
 
        Passion Fruit & Lemongrass Iced Tea
 
 
        ออกมาจากเมนูกาแฟแต่ก็ยังรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในคาเฟ่ครับ กับเมนู Passion Fruit & Lemongrass Iced Tea ซึ่งหมีไปเห็นวิธีการทำมาจากช่อง Youtube น่าสนใจมาก ๆ แค่ชื่อเมนูก็พอจะรู้แล้วว่า ถ้าได้ดื่ม รับรองว่าตื่นเต็มตา เหมาะกับวันล้า ๆ ในอากาศร้อน ๆ ในช่วงเดือนเมษายนสุด ๆ
 
        เรามาเตรียมวัตถุดิบกันก่อน เตรียมน้ำเสาวรส น้ำตาล ตะไคร้ ชาเอิร์ลเกรย์ (แบบซอง) อ้อหมีลืมบอกว่า มันก็ยังเป็นเมนูที่มีชาเป็นส่วนผสม ดังนั้นคาเฟอีนก็ยังคงเข้าสู่กระแสเลือดของเราอยู่นะ ไม่ต้องกลัวลงแดง อิอิ
 
        วิธีทำ
 
        ทำชากันก่อนด้วยการนำชาเอิร์ลเกรย์ไปแช่ในน้ำร้อนเหมือนเวลาเราจะชงชาดื่มกันเลย อย่างในคลิป (ที่หมีแปะให้ด้านล่าง) เค้าจะใช้ชาจำนวน 8 ซองต่อน้ำ 2 ลิตร แนะนำว่าลองทำตามขั้นตอนเค้าไปก่อนครับ เหลือดื่มไม่หมดค่อยแช่ตู้เย็นเอาเนอะ 55555 จากนั้นให้เราเอาเจ้าเสาวรสมากรองเอาแต่น้ำไม่เอาเมล็ด เตรียมเอาไว้เลย จากนั้นก็ไปทำน้ำเชื่อมตะไคร้กันด้วยการนำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่ตะไคร้ที่ทำการกั่นและทุบนิดหน่อยลงไปต้มจนตะไคร้ส่งกลิ่นหอมออกมา ให้เราใส่น้ำเสาวรสที่เตรียมเอาตามลงไป จากนั้นให้ใส่น้ำตาลทราย เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
 
        ให้เรานำน้ำเชื่อมที่มีส่วนผสมของตะไคร้และน้ำเสาวรสมาเทลงในชาเอิร์ลเกรย์ที่ชงเอาไว้ก่อนหน้านี้ (อย่าลืมหาอะไรมากรองด้วยล่ะ!!) คนให้เข้ากันเล็กน้อย แค่นี้ก็เสร็จแล้ว เตรียมแก้วเตรียมน้ำแข็งตักชาใส่ได้เลย
 
 
credit : PHOLFOODMAFIA 
 
        เป็นอย่างไรกันบ้างน้าาา กับเมนูกาแฟ(อีน) ที่หมีนำมาฝากกัน ช่วงนี้เรายังต้องอยู่ห้อง อยู่คอนโด หรืออยู่บ้าน ถ้าหากว่าใครเริ่มเบื่อกิจกรรมที่ทำอยู่ลองเปลี่ยนมาหาอะไรใหม่ ๆ ทำแก้เบื่อแก้เฉากันไปก่อนเนอะ จะได้ไม่เครียดด้วย
 
        หรือใครจะลองเข้าครัว หยิบกาแฟหรือวัตถุดิบง่าย ๆ ในตู้เย็นมาทำดื่มเองที่บ้าน ถ่ายรูปเก๋ ๆ ลงโซเชียลก็ถือเป็นกิจกรรมที่น่าสนุกไปอีกแบบ แถมยังประหยัดเงินอีกด้วย ว่าแต่ ใครมีสูตรกาแฟหรือเครื่องดื่มเด็ด ๆ ก็เอามาแบ่งปันกันได้นะ ไม่แน่หมดโควิดหมีอาจจะได้ทำธุรกิจใหม่เปิดร้านกาแฟกับเค้าบ้างก็เป็นได้ อิอิ
 
 
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

XT EKKAMAI ไลฟ์สไตล์คอนโดยุคใหม่ ไฉไลเป็นบ้า

ในฐานะที่ผมเคยพาไปเดินเซาะแซะสอดส่องทำเล XT Ekkamai (เอ็กซ์ที เอกมัย) มาก่อน พอมีโอกาสเข้าไปสอดส่องในวันที่โครงการก่อร่างสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่เรียบร้อยแล้ว มันก็ต้องมาอัปเดตกันหน่อยเนอะ ถือเป็นฉบับอัปเดต 2020 ไปในตัว

SUPALAI VERANDA Rama 9 คอนโดพร้อมอยู่ ส่วนกลางดีเกินราคา ใกล้สายสีส้ม 350 ม.

เป็นโครงการที่เตะตาผมทุกครั้ง ในขณะที่ขับรถบนทางยกระดับจตุรทิศมุ่งหน้าไปหาของอร่อยๆ แถวเลียบด่วนรามอินทรา ขนาดคุณภรรยาที่ปกติไม่ค่อยสนใจเรื่องคอนโดเท่าไร ยังอดถามผมไม่ได้ว่าโครงการนี้มีชื่อเสียงเรียงนามว่ากระไร?

oka HAUS : คอนโดสวยเกินปกของพี่สิบหมื่น

ชีวิต Blogger ที่มีโอกาสได้ดูคอนโดเกือบทุกวัน ความสวยของเราจะไม่เท่ากับคนทั่วไป ถ้าไม่โดดเด่นจริงเราก็จะไม่ตื่นเต้น แต่ถ้าคอนโดที่ทำให้ผม รวมถึง Blogger หลายเจ้าพูดออกมาเป็นเสียงเดียวกัน อารมณ์แบบ 'Wow' นั่นแปลว่าคอนโดนั้นเด็ดดวงจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องโครงการมาสเตอร์พีซพร้อมอยู่จากสิงห์ เอสเตท กับ "ดิ เอส สุขุมวิท 36" คอนโดใหม่ติดรถไฟฟ้าสถานีทองหล่อ

ทองหล่อ ทำเลแห่งนี้นอกจากจะคลาคล่ำไปด้วยแหล่งไลฟ์สไตล์ แสงสี อันเป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องราตรีทั้งชาวไทยและต่างชาติแล้ว ช่วงทำเลทองหล่อ ยังเป็นอีกหนึ่งทำเลฮอตสำหรับการตอกเสาเข็มสร้างคอนโดอีกด้วย

เคาะห้อง ส่องทำเล "NUE Noble Faichai-Wang Lang" คอนโดน้องใหม่ย่านกรุงเก่าติดถนนพรานนก

นับตั้งแต่รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงินเข้ามามีบทบาทในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างฝั่งธนฯและฝั่งพระนคร ดูเหมือนว่าช่วงสถานีไฟฉาย จะเป็นอีกทำเลที่ดูจะมีเสน่ห์ไม่เบา เพราะฮอตเสียจนมีตึกรามคอนโดหลายเจ้า เริ่มมาจับจองพื้นที่กันบ้างแล้ว

"IDEO Q Sukhumvit 36" อะไรดีมีให้ครบ สงบ ๆ ที่ทองหล่อ

ย้อนกลับไปสมัยที่ยังมีแรงเต้น ทองหล่อมักจะเป็นที่ที่ผมไปเรียนดนตรีอยู่บ่อย ๆ ทุกครั้งเวลาเรียนดนตรีจนเริ่มเคลิ้มก็มักจะแอบคิดว่าถ้าได้มาอยู่ทองหล่อกับเค้าบ้างก็คงจะดี


ติดดอยสไตล์

ติดดอยสรุปประเด็น สินเชื่อบ้าน Two Gen จาก ธอส.

การมีบ้านสักหลังถือเป็นความฝันของหลาย ๆ คนไม่น้อย แต่ด้วยความที่ "บ้าน" นับเป็นทั้งทรัพย์สิน หรือ "หนี้" ก้อนโตสำหรับใครบางคน การมีบ้านเป็นของตัวเองก็ยังคงเป็นเรื่องที่ไกลตัวอยู่ดี

อสังหาฯ ไม่ดี... AP ซื้อที่ดินเพิ่ม?!!

ในช่วง lockdown ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสไปเยี่ยมเยือนโครงการระดับ 'สิบล้านอัพ' อยู่ 3-4 โครงการ สิ่งที่ผมตกใจก็คือ ผมต้องไปต่อคิวหลายชม.เพื่อรอ Sale พาชมบ้านราคา 14 ล้านบาท!!!

แอบดูไอเดียแต่งห้องน้ำเก๋ๆ จากโรงแรมรุ่นใหม่ บอกได้ว่าทันสมัยและใส่ใจกว่าเดิม

ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนกันมั้ย เวลาเราไปดูห้องตัวอย่างโครงการต่างๆ หรือแม้แต่เวลาไปพักโรงแรมทั้งหลายจะชอบเดินวนดูห้องต่างๆ ก่อนพักหนึ่ง

เหล่าพิซซ่าเลิฟเวอร์มาทางนี้ ชวนชิมพิซซ่าสไตล์นิวยอร์ก ณ Soho Pizza สาขาใหม่ ใจกลางทองหล่อ

คนไทยเราส่วนใหญ่คงคุ้นหูกับแบรนด์พิซซ่าตามท้องตลาดอยู่บ้าง 2-3แบรนด์ อันที่จริง ผมก็เป็นหนึ่งในลูกค้าประจำของแบรนด์ที่เราเห็นตามโฆษณาทีวีนั่นแหละ

ส่องความน่ารักจากบริการ "Food Subscription" ที่ญี่ปุ่น อีกหนึ่งโมเดลธุรกิจที่พลิกโควิดให้เป็นโอกาส

ปัญหาโลกแตกอีกอย่างหนึ่งที่เราเผชิญหน้ากับมันอยู่นานน่าจะหนีไม่พ้นเรื่องที่ว่า "วันนี้จะกินอะไรดี" แต่เรามี "Food Subscription" นะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com