รัฐเทหน้าตัก5หมื่นล.โด๊ปสายสีชมพู-เหลือง ดึงเอกชนประมูลรถไฟฟ้า"BTS-BEM"

รัฐเทหน้าตัก5หมื่นล.โด๊ปสายสีชมพู-เหลือง ดึงเอกชนประมูลรถไฟฟ้า"BTS-BEM"

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 22 Mar 2016   17:03
 
        รัฐควัก 5 หมื่นล้านสนับสนุนเอกชนลงทุนโมโนเรล 2 สาย 2 สี "ชมพู-เหลือง" แลกสัมปทาน 30 ปี รฟม.ปรับลดวงเงินใหม่ให้เหมาะสม หวังลดภาระ ก่อนเสนอ "ครม.บิ๊กตู่" ไฟเขียวปลาย มี.ค.นี้ เปิดประมูลสัญญาเดียว มิ.ย. ชี้ใครให้รัฐรับภาระน้อยที่สุด แบ่งรายได้ให้มากที่สุด เป็นผู้ชนะ คาดปลายปีรู้ผลตัดเชือก เริ่มตอกเข็มต้นปีหน้า เปิดหวูดกลางปี′63 "บีทีเอส-บีอีเอ็ม" รอดูเงื่อนไขทีโออาร์ ซุ่มหาพันธมิตรไทย-เทศชิงดำเค้กแสนล้าน

 

        หลังคณะกรรมการ PPP เห็นชอบหลักการให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ดำเนินโครงการรถไฟฟ้าระบบโมโนเรล (รถไฟฟ้ารางเดี่ยว) 2 สายทาง รวม 111,335 ล้านบาท ได้แก่ สีชมพู (ช่วงแคราย-มีนบุรี) 56,691 ล้านบาท และสีเหลือง (ช่วงลาดพร้าว-สำโรง) 54,644 ล้านบาท ตามขั้นตอน PPP Fast Tack โดยลงทุนแบบ PPP Net Cost รัฐรับภาระค่าเวนคืนที่ดิน ให้เอกชนลงทุนงานโยธา ระบบรถไฟฟ้าและขบวนรถ ค่าจ้างที่ปรึกษา บริหารการเดินรถและซ่อมบำรุง เป็นระยะเวลา 30 ปี และเป็นผู้จัดเก็บค่าโดยสารและรับความเสี่ยงผู้โดยสาร

 

        โดยรัฐจะสนับสนุนเงินลงทุนแก่เอกชนแต่ไม่เกินมูลค่างานโยธาเป็นการจูงใจ มอบให้รฟม.ปรับกรอบวงเงินให้เหมาะสม เพื่อลดภาระเงินสนับสนุนของรัฐ ก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโครงการ งบประมาณค่าเวนคืน และกรอบวงเงินสนับสนุนเดือน มี.ค.และเปิดประมูลเดือน มิ.ย.นี้
 
ประมูลสายละ 1 สัญญา

        แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การคัดเลือกเอกชนมาดำเนินการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลือง จะเป็นรูปแบบสัญญาเดียวทั้งก่อสร้าง บริหารการเดินรถและซ่อมบำรุงโครงการ
 
        โดยพิจารณาข้อเสนอของเอกชนภายใต้เงื่อนไขเอกชนจะเป็นผู้รับความเสี่ยงด้านการดำเนินการและปริมาณผู้โดยสาร ซึ่งรัฐไม่ต้องมีภาระการสนับสนุนด้านการเงิน (Subsidy) แต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับการประเมินโครงการของเอกชนแต่ละราย หากเอกชนรายไหนเสนอส่วนแบ่งรายได้ให้รัฐมากที่สุด หรือขอรับการสนับสนุนจากรัฐน้อยที่สุด รวมทั้งข้อเสนอที่ใช้ระยะเวลาดำเนินการก่อสร้างโครงการสั้นที่สุด จะเป็นผู้ที่ได้รับการคัดเลือกให้รับสัมปทานโครงการ
 
        สำหรับเงินลงทุนของสายสีชมพู ระยะทาง 34.5 กม. จำนวน 30 สถานี อยู่ที่ 56,691 ล้านบาท  ทั้งโครงการรัฐลงทุน 6,847 ล้านบาท ส่วนเอกชนลงทุน 49,844 ล้านบาท จะเปิดบริการปี 2563

        ส่วนเงินลงทุนของสายสีเหลือง ระยะทาง 29.1 กม. จำนวน 23 สถานี อยู่ที่ 54,644 ล้านบาท ทั้งโครงการรัฐลงทุน 6,013 ล้านบาท ส่วนเอกชนลงทุน 48,631 ล้านบาท จะเปิดบริการปี 2563 
 
        "เงินสนับสนุนที่รัฐต้องให้เอกชน 2 สาย ประมาณ 47,497 ล้านบาท ทางคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนมาตรา 35 ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนปี"56 จะนำไปประกอบการพิจารณาและเจรจาคัดเลือกกับเอกชนร่วมลงทุน"

        สำหรับรูปแบบรถไฟฟ้าทาง รฟม. ยืนยัน เป็นโมโนเรล และเป็นสัญญาเดียวคือทั้งก่อสร้างและเดินรถ ซึ่งระบบโมโนเรลก่อสร้างได้เร็วและง่าย ใช้พื้นที่น้อยลง สร้างยกระดับได้โดยไม่ต้องรื้อสะพานช่วงหลักสี่ออก  ตามแผนจะเริ่มสร้างต้นปี 2560 เปิดบริการกลางปี 2563

เอกชนสนใจรอดูเงื่อนไขทีโออาร์

        นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) เปิดเผยว่า
 
        มีความสนใจจะร่วมลงทุนรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลือง รอดูรายละเอียดทีโออาร์ เนื่องจากเป็นโครงการที่เอกชนจะต้องลงทุนทั้งงานโยธาและงานระบบและขบวนรถ ซึ่งจะต้องให้รัฐสนับสนุนเงินลงทุนบางส่วน แต่จะมากหรือน้อยยังไม่สามารถกำหนดได้ ส่วนการยื่นข้อเสนอจะร่วมกับพันธมิตรทั้งไทยและต่างประเทศอยู่ระหว่างการเจราจายังไม่สามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้

        นายภาคภูมิ ศรีชำนิ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ซิโน-ไทยฯ กล่าวว่า
 
        สนใจจะร่วมลงทุน PPP สายสีชมพูและสีเหลือง ซึ่งจะก่อสร้างเป็นระบบโมโนเรล และให้เอกชนลงทุนทั้งก่อสร้างและเดินรถในสัญญาเดียว ขณะนี้กำลังหารือกับผู้ผลิตรถไฟฟ้าจีนและญี่ปุ่น รวมถึงผู้ประกอบการไทยด้วย เนื่องจากบริษัทถนัดเรื่องงานก่อสร้างอย่างเดียว

        ดร.สุภามาส ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ช.การช่าง กล่าวว่า
 
        ทางรัฐเพิ่งมีความชัดเจนเรื่องการประมูลสำหรับรถไฟฟ้าสายสีชมพูและเหลือง จะเป็น PPP Net Cost ให้เอกชนลงทุนและรับความเสี่ยง บริษัทจะต้องศึกษาความเป็นไปได้ และดูผลตอบแทนการลงทุน แต่ศักยภาพของบริษัทสามารถเข้าร่วมลงทุนได้

        โดยบมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) ซึ่งมีความแข็งแกร่งและความพร้อมจะเข้าประมูลงานใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นศักยภาพด้านก่อสร้าง เทคนิคและการเงิน ไม่ต้องหาพันธมิตรเข้าร่วมก็ได้ เพราะมีประสบการณ์เดินรถไฟฟ้าใต้ดินและสีม่วง (บางซื่อ-บางใหญ่) เป็นลอยฟ้าเหมือนกับโมโนเรล แต่ไม่ปิดกั้นพันธมิตรรายอื่นแต่อย่างใด

        นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บมจ.อิตาเลียนไทยฯ กล่าวว่า
 
        สนใจประมูลแต่บริษัทสนใจเฉพาะงานโยธา จึงต้องหาพันธมิตรด้านการเดินรถมาร่วม โดยกำลังเจรจาบริษัทญี่ปุ่น เกาหลี จีน ยุโรป 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

ADLER Chan Road (แอดเลอร์ ถนนจันทน์) Penthouse Condominium สุดไพรเวทเพียง 22 ครอบครัว บนถนนจันทน์ ใกล้ รร. เอกชนและนานาชาติชั้นนำ

นี่คือคอนโดที่จะทำให้ลูกบ้านรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ADLER Chan Road (แอดเลอร์ ถนนจันทน์) โครงการจาก Carbon2 ในเครือ AP Thailand นั่นเอง

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com