“NEW NORMAL” ของการอยู่อาศัย ชวนช้อปของใช้ตอบโจทย์ความปกติใหม่ใน IKEA

“NEW NORMAL” ของการอยู่อาศัย ชวนช้อปของใช้ตอบโจทย์ความปกติใหม่ใน IKEA

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 21 May 2020   18:36


        เรียกได้ว่าคึกคักคนเยอะถล่มทลายขั้นสุดกันเลยทีเดียว สำหรับการกลับมาเปิดให้บริการของ "IKEA" ห้างขวัญใจสายแต่งบ้านอย่างพวกเราชาวติดดอย
 
        พอเห็นข่าวแบบนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นเพราะกระแสการกักตัวอยู่บ้าน “Stay Home Stay Safe” ทำให้หลายคนเริ่มรักบ้าน อยากแต่งบ้านกันมากขึ้น
 
        หรือเพราะเบื่อหน่ายกับค่าไฟที่แพงขึ้นผิดหูผิดตา จนอยากประหยัดไฟแล้วไปเดินตากแอร์ รับลมเย็นฟรี ๆ ที่ห้างกันแน่ ฮ่า ๆๆๆ

        


เอาเป็นว่าเห็น IKEA ฮอตขนาดนี้... ติดดอยของเราก็ขอเกาะกระแสกับเค้าไปด้วยละกัน หลายคนไปทั้ง ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไร วันนี้แหละเราจะมาชี้เป้ากัน 555
 
        เพราะถึงแม้วิกฤติโควิดในตอนนี้จะคืบหน้าไปมากแค่ไหน แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนพวกเราไปตลอดกาลก็คือรูปแบบการใช้ชีวิตของพวกเราใช่มั้ยล่ะ
 
        ในเรื่องเกี่ยวกับการอยู่อาศัย ตอนนี้เพื่อน ๆ หลายคนก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างเช่น ล้างมือกันบ่อยขึ้น ทำความสะอาดบ้านมากขึ้น แต่รู้มั้ยว่าสิ่งของต่าง ๆ ในบ้านก็มีส่วนช่วยไม่แพ้กันนะ
 
        “NEW NORMAL” จะมาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยของพวกเรายังไง แล้วจะมีอะไรจาก IKEA ที่ตอบโจทย์กับความปกติใหม่นี้บ้าง... ตามผมไปดูกันเลยยยย! 
 
        1. พื้นที่ทำงานตอนกลางวัน ห้องทานอาหารตอนกลางคืน
 
        ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าสิ่งแรกที่หลายคนต้องปรับตัวหลังจากโควิดมาก็คือการทำงานที่บ้านหรือ Work from Home นั่นเอง (ผมเองก็ด้วย 555)
 
        ปัญหาที่เกิดขึ้นสำหรับผมก็คือที่คอนโดไม่มีโซนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเลย เอาจริง ๆ มันมีนะ แต่ด้วยความที่ปกติไม่ได้ใช้ เลยเปลี่ยนการใช้งานไปแล้ว ฮ่า ๆๆๆ
 
        ทีนี้พอต้องกลับมาทำงานที่ห้องจริง ๆ ก็ต้องมานั่งเคลียร์พื้นที่ใหม่ เพราะยังไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอะไรขึ้นอีก
 
        การจัดสรรพื้นที่สำหรับทำงานนั้นเราก็ต้องคิดกันให้รอบคอบนะ ลองลิสต์ดูกันก่อนว่าเราต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมืออะไรบ้าง ต้องมีการประชุมออนไลน์หรือเปล่า

 
        นอกจากจะช่วยให้เราได้พื้นที่ใช้สอยที่เพียงพอแล้ว เราจะได้เผื่อพื้นที่ใช้สอยไว้ประยุกต์ใช้งานอย่างอื่นได้ด้วย เพราะบางคนอยู่คอนโดพื้นที่ก็น้อยจะไม่พอใช้สอยอยู่แล้ว 555
 
        ที่ผมอยากจะเสนอก็คือลองประยุกต์ใช้พื้นที่ทำงานและพื้นที่รับประทานอาหารเป็นส่วนเดียวกันไปซะเลย เพราะยังไงทั้งสองกิจกรรมก็ต้องใช้โต๊ะเป็นหลัก
 
        การอยู่อย่างราบรื่นไม่จำเป็นต้องซับซ้อน รถเข็นและตู้ลิ้นชักมีล้อเลื่อนเป็นส่วนที่จะย้ายสิ่งต่าง ๆ ไปรอบ ๆ โต๊ะ และสามารถช่วยเปลี่ยนโฮมออฟฟิศเล็ก ๆ ให้เป็นโต๊ะรับประทานอาหารได้อย่างง่าย ๆ
 
        ซึ่งเซตเฟอร์นิเจอร์ที่ผมยกตัวอย่างมาให้ดูนี้ทาง IKEA เค้าก็จัดเป็นชุดไว้ให้พวกเราเรียบร้อย ถ้าชอบตามนี้ก็จิ้มเลือกออนไลน์จากที่บ้านเลยก็ได้ ไม่ต้องออกไปเสี่ยงกับคนเยอะ ๆ ด้วย

 
 
        2. พื้นที่สำหรับมุมทำงานอดิเรก เพื่อสุขภาพใจและกาย
 
        สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปเกี่ยวกับวิถีชีวิต “NEW NORMAL” ก็คือ การออกแบบตกแต่งภายในไม่ใช่แค่เรื่องฟังก์ชั่นและความสวยงามอย่างเดียวอีกต่อไป!!!
 
        แต่พวกเรายังต้องคำนึงถึงเรื่อง "ความสุขทั้งทางกายและใจ" ด้วย เพราะบ้านต้องเป็นสถานที่ที่สามารถทำกิจกรรมต่างได้หลากหลายมากขึ้นกว่าเก่า
 
        ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สำหรับออกกำลังกาย พื้นที่สำหรับงานอดิเรก และอื่น ๆ อีกมากมายที่เราไม่สามารถไปทำนอกบ้านได้เหมือนเคย
 
        ดังนั้นแล้วสำหรับใครที่อยู่บ้าน หรือไม่ได้อยู่อาศัยเพียงคนเดียว การออกแบบภายในบ้านจึงต้องใส่ใจเรื่องการรักษาระยะห่างทางกายภาพมากขึ้น รวมไปถึงการสัมผัสกับวัสดุที่ใช้ร่วมกันก็ควรจะมีให้น้อยที่สุด
 
 
 
        ลองจัดมุมที่คนในครอบครัวของเพื่อน ๆ สนใจอย่างงานไม้ เย็บปักถักร้อย หรือปลูกต้นไม้ โดยที่ทุกคนสามารถผลัดกันใช้งานได้แม้จะมีพื้นที่จำกัด
 
        และที่สำคัญคือ เมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว เราก็ปรับเปลี่ยนเป็นที่ทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ง่าย ๆ โดยไม่เสียพื้นที่นั้นไปเปล่าประโยชน์
 
        ถึงแม้จะคับที่แค่ไหน แต่พวกเราก็อยู่ได้ โดยที่ไม่ต้องแยกกันออกไปทำกิจกรรมข้างนอกให้เสี่ยงกับเชื้อโรคร้าย แถมเสียเงินฟรี ๆ ทั้งที่ทำที่บ้านก็ได้ 5555
 
        ผมว่าส่วนนี้ถ้าเพื่อน ๆ ลองช่วยกันระดมความคิดเห็นในครอบครัว นอกจากจะเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ในครอบครัวแล้วยังช่วยให้ทุกคนติดบ้านกันมากขึ้นด้วยนะเออ
 
 
 
 
       3. พักผ่อนได้ทุกเวลา ด้วยธรรมชาติ และสวนครัวในบ้าน
 
        ผมลองนั่งนึก ๆ ดูแล้ว... นานแค่ไหนแล้วนะเนี่ยที่เราไม่ได้ออกไปเที่ยวนอกบ้าน ในใจก็เริ่มเรียกร้องต้องการทะเล ต้องการภูเขามาขึ้นทุกที ก็คนชอบเที่ยวนี่เนอะ 5555
 
        ถึงแม้ตอนนี้หลาย ๆ จังหวัดจะเริ่มเปิดให้ท่องเที่ยวได้ตามปกติ แต่ตัวผมเองก็ยังไม่กล้าไปไหนไกล ๆ เพราะยังติดเคอร์ฟิวอยู่ดี
 
        รวมไปถึงในอนาคตที่เราต้องอยู่บ้าน อยู่คอนโดอีกหลายสิบปีต่อจากนี้ ก็ไม่รู้ว่าจะมีเรื่องอะไรที่ทำให้เราต้องกักตัวอยู่บ้านกันอีกหรือเปล่า
 
        ดังนั้นความปกติใหม่ที่ผมว่าทุกที่อยู่อาศัยควรมีก็คือ พื้นที่สีเขียวที่เป็นของเราเอง!!!

 
        ยิ่งตอนนี้หลายคนผันตัวมาเป็นเชฟทำอาหารกินกันเองในครอบครัวแล้วด้วย พื้นที่สีเขียวไม่เพียงเป็นที่ผ่อนคลายเท่านั้น แต่เป็นอาหารของเราก็ได้นะเออ
 
        ซึ่งการปลูกพืชผักสวนครัวกินเองนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายได้แล้ว การมีใช้วัตถุดิบที่เราปลูกเองกับมือยังสร้างความมั่นใจว่าจะไม่ปนเปื้อนเชื้อโรคอีกด้วยนะ
 
        อย่างเซตเฟอร์นิเจอร์ภายนอกที่ทาง IKEA เค้าจัดมาให้ชุดนี้ผมว่าเหมาะดีสำหรับใครที่อยู่คอนโดแล้วมีพื้นที่ภายนอกแค่บริเวณระเบียง
 
        เพราะพื้นที่ระเบียงคอนโดก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าไม่ได้ใหญ่พอจะปลูกต้นไม้ลงดินหรือมีกระถางใหญ่ ๆ ใช่มั้ยล่ะ เพราะงั้นถ้ามีชั้นวางกระถางภายนอกที่สามารถระบายน้ำได้ในตัวนี้เจ๋งไปเลย
 
        ไม่ว่าระเบียงจะเล็กแค่ไหน! ด้วยที่เก็บของ ที่บังแดดและวิธีการสร้างความเป็นส่วนตัวที่เหมาะสม เพื่อน ๆ ก็จะสามารถพักผ่อน และเติมพลังได้แม้จะ WFH เหน็ดเหนื่อยแค่ไหนก็ตาม ฮ่า ๆๆๆๆ
 
 
 
 
        4. พื้นที่ส่วนกลางรักษาระยะห่าง
 
         ออกจากห้องกันมานิดกับพื้นที่ส่วนกลางของโครงการ... ผมว่าจริง ๆ แล้วเราควรสนับสนุนให้เค้าใส่ใจไม่แพ้ที่พวกเราใส่ใจพื้นที่ส่วนตัวของเราในห้องเลยนะ
 
         เพราะความปกติใหม่หรือ “NEW NORMAL” นั้นไม่เพียงแต่ปรับเราให้รับมือกับไวรัสได้ดีขึ้น แต่ปรับให้เราใช้ชีวิตในพื้นที่ส่วนรวมได้ปลอดภัยขึ้นเช่นกัน
 
         จะเห็นได้จากพื้นที่ส่วนกลางในคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเมนท์ที่กำลังจะสร้างใหม่ เราก็เริ่มเห็นการออกแบบพื้นที่ที่สามารถรักษาระยะห่างระหว่างกันได้
 
         ที่ผมเจอมาแล้วก็ ฉากกั้นระหว่างกันเพื่อให้เกิดเป็น comfort zone, การจำกัดคนเข้าลิฟท์, การหลีกเลี่ยงการสัมผัสวัสดุที่ต้องใช้ร่วมกัน

 
        รวมไปถึงสิ่งที่เราเองใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นประตูที่เปิดปิดอัตโนมัติ และห้องยิมสำหรับออกกำลังกายที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก อาจดูเป็นสิ่งคุ้นตาแต่จริง ๆ หลักการออกแบบเค้าก็ช่วยป้องกันเราจากเชื้อโรคโดยที่เราไม่รู้ตัว 5555
 
        ซึ่งสำหรับใครที่กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์การรักษาระยะห่างระหว่างบุคคลอยู่ละก็ ทาง IKEA เค้าก็มีให้เลือกเยอะแยะมากมายเลยล่ะ
 
        แต่ที่ผมชื่นชอบดีไซน์และคิดว่ามันช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวเวลาเราไปใช้พื้นที่สาธารณะได้ก็คือ “โซฟาอัคทิวิเทียต” (AKTIVITET)
 
        จุดเด่นที่ทำให้ผมเลือกชิ้นนี้มาชี้เป้าก็เพราะเบาะนั่งเค้ามีขนาดใหญ่กว้างขวางนั่งสบาย แถมมีพนักพิงหลังนุ่ม ๆ จากขนเป็ดและเส้นใยโพลีเอสเตอร์ให้ความรู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น
 
        ผมว่าชิ้นนี้เหมาะเลยนะ สำหรับการนั่งประชุมหรือคุยงานในบรรยากาศสบาย ๆ หรือนั่งทำงานในออฟฟิศแบบเปิดโล่ง เพราะมีพนักสูงช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว (ถึงแม้ราคาจะสูงหน่อยก็ตาม 555)
 


 
 
        เป็นยังไงกันบ้างทุกคนกับไอเดียไปเสียตังให้ IKEA ที่ผมมาเสนอในวันนี้ เอาจริง ๆ บางอย่างเราไม่ต้องไปเสียเงินซื้อของใหม่ก็ได้นะ แค่ปรับนิด เปลี่ยนหน่อย พื้นที่ใช้สอยของเราก็พร้อมรับมือกับความปกติใหม่แล้ว
 
        


ซึ่งจริง ๆ ผมว่าเจ้ากระแส “NEW NORMAL สำหรับการอยู่อาศัย” มันคือ การอยู่บ้านได้นาน ๆ โดยมีความสุขมากกว่า

        แล้วเพื่อน ๆ ชาวติดดอยล่ะ... มีความคิดเห็นยังไงกันบ้าง ถ้าใครมีความคิดน่าสนใจอื่น ๆ หรืออยากชี้เป้าสินค้าจาก IKEA ชิ้นไหน คอมเมนต์มาแชร์กันหน่อยเร็วววว :)

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

Atmoz แจ้งวัฒนะ คอนโดที่คนอยากเช่า "รอ" คนอยากซื้อ

'คอนโดเราสร้างเสร็จช่วงกลางปีหลังโควิด ตอนนี้โอนไปแล้วมากกว่า 80%' 'ตอนนี้มีคนลงทะเบียนรอเช่าห้องไว้หลายคน แต่น้อยกว่าคนปล่อยเช่า เลยต้องรอให้คนซื้อห้องก่อนแล้วค่อยเช่าต่อ!!!'

"Supalai Prime Rama 9" คอนโดสุดไพร์ม ราคาจับต้องได้ แห่งย่านพระราม 9

"โห อย่างกับ Low rise แถวสุขุมวิทตอนต้นเลย!!" เป็นคำที่หล่นออกมา ทันทีที่ผมย่างก้าวเข้าไปภายในอาณาเขตของโครงการ "Supalai Prime Rama 9"

kawa HAUS คอนโด Low Rise ที่สวยที่สุดที่เคยพบเจอ! บนทำเล ‘อ่อนนุช’ ที่ไม่ใช่ ‘อ่อนนุช’

ทั้งหมดนี้ทำให้ผมเข้าใจว่า 'พี่สิบหมื่น' สร้างเมืองใหม่ได้สำเร็จแล้ว ภายใต้ 'T77' แห่งนี้นี่เอง!


ติดดอยโร้ดทู

“นิช ไพรด์ เตาปูน-อินเตอร์เชนจ์” 1 ก้าวจากรถไฟฟ้าสู่คอนโดส่วนกลาง 30 ชั้น!!!

ย้อนกันไปเมื่อสองปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสมาเปิดตัวโครงการ “นิช ไพรด์ เตาปูน-อินเตอร์เชนจ์” แล้วครั้งนึง ตอนนั้นทึ่งมากนะที่เค้าบอกว่าจะมีส่วนกลางให้ถึง 30 ชั้น

แอบย่อง ส่องคอนโดรถไฟฟ้าสายสีทอง "คลองสาน" สถานีนี้ไม่ธรรมดา

หลังจากที่พาทุกคนไปสำรวจทำเลสายสีทอง ช่วงสถานีเจริญนครไปแล้ว ผมขอพาทุกคนเขยิบมาอีกนิด(แค่นิดเดียวจริง ๆ )ที่ "สถานีคลองสาน" กันบ้างดีกว่า

แวะดูคอนโด “สถานีเจริญนคร” สายสีทองต้องมาแล้ว!

หลังจากที่รถไฟฟ้าสายสีทองเปิดวิ่งกันไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ผมเองก็ไม่พลาดขอแวะไปลองนั่งเจ้ารถไฟฟ้าคันกระปุ๊กกระปิ๊กนี้หน่อยครับ ว่าแต่คอนโดแถวนั้นมีตัวไหนน่าสนใจบ้างนะ


ติดดอยสไตล์

จากที่ดินที่ขายไม่ได้ ‘พี่ต้นไม้’ จะเอามาทำ ‘Street Market’

เหมือน ‘พี่ต้นไม้’ จะเอาที่ดินที่ขายไม่ได้มาทำเป็นตลาดนัดประเภท ‘Street Market’ ผมว่าเป็นไอเดียที่ดีอยู่นะ

รู้ปะ..Undertow ก็คือ dirty ถ้าใครชอบสายเข้มต้องมาจัดที่ Starbucks @sq1

Undertow เคยกินนานมากแล้ววว เพิ่งตระหนักได้ว่ามันก็คือ dirty นั่นเอง แสดงว่า Starbucks มันมีเมนูนี้นานละ เพียงแค่ขายที่แค่ sq1 ที่เดียว

"ย่างเนย สะพานพุทธ" สาขาใหม่ที่ยอดพิมาน ริมแม่น้ำ บรรยากาศดีมาก คนเพียบเลย

กระแสย่างเนยมาแรงมว้าก ถึงแม้จะเป็นช่วงโควิดก็ตาม หลังบ้านคุณออมมาเปิดสาขาใหม่ที่ยอดพิมาน ริมแม่น้ำ บรรยากาศดีมาก

สีนั้นสำคัญไฉน? ติดดอยพาอัพเดทสีมงคลเสริมดวงให้รุ่งพุ่งปรี๊ด ประจำปี64

สีใครคิดว่าไม่สำคัญ รู้จักมั้ย? เสื้อสีมงคลอ่ะ!! นี่ไม่ได้งมงายนะ แต่วันนี้สีเหลืองเป็นกาลกิณีนะเธอ อย่าใส่นะ!!

"ไก่ย่างพรหมลิขิต" ไก่หมักอย่างดี น้ำจิ้มอย่างเด็ด กินยังไงก็ไม่อ้วน

พี่เค้าไม่ได้มาเล่นๆ Phromlikhit Badminton นึกว่าทำเอาสนุก พี่ชายกินเมื่อวาน บอกว่าไม่จิ้มน้ำจิ้มก็อร่อย แต่ผมชิมแล้วขอบอกว่าน้ำจิ้มเนี่ยเด็ดมาก

ครัวซองต์ร้านเด็ด "Monet Bakery by ครูจันทร์เพ็ญ" Hidden Gem แห่ง นนทบุรี

ค้างคาใจกับร้าน Monet Bekery เพราะยังไม่ได้ลองชิมรสที่อยากที่สุด ‘ราสเบอร์รี่ พิชตาชิโอ’ พอมีเวลาช่วงเช้า (ก่อน 8 โมง) เลยลองบึ่งมาดู ปรากฏว่า ‘ได้ของ’ แฮะ 1 ชิ้นถ้วน แถมได้แบบ ‘ช็อกโกแลต’ ที่ไม่เหมือนกับที่วางขายปกติอีกชิ้น ราคา 145 บาท ทั้งคู่ แต่ดูพรีเมี่ยมจัง มีปักหลอดสีเดียวกับไส้มาด้วย ตอนแรกไม่รู้ว่าคือไร แต่พอกลับมากินที่บ้านถึงรู้ว่าเป็นไส้ให้บีบเพิ่มไปอีก โอย ฟิน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com