“NEW NORMAL” ของการอยู่อาศัย ชวนช้อปของใช้ตอบโจทย์ความปกติใหม่ใน IKEA

“NEW NORMAL” ของการอยู่อาศัย ชวนช้อปของใช้ตอบโจทย์ความปกติใหม่ใน IKEA

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 21 May 2020   18:36


        เรียกได้ว่าคึกคักคนเยอะถล่มทลายขั้นสุดกันเลยทีเดียว สำหรับการกลับมาเปิดให้บริการของ "IKEA" ห้างขวัญใจสายแต่งบ้านอย่างพวกเราชาวติดดอย
 
        พอเห็นข่าวแบบนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นเพราะกระแสการกักตัวอยู่บ้าน “Stay Home Stay Safe” ทำให้หลายคนเริ่มรักบ้าน อยากแต่งบ้านกันมากขึ้น
 
        หรือเพราะเบื่อหน่ายกับค่าไฟที่แพงขึ้นผิดหูผิดตา จนอยากประหยัดไฟแล้วไปเดินตากแอร์ รับลมเย็นฟรี ๆ ที่ห้างกันแน่ ฮ่า ๆๆๆ

        


เอาเป็นว่าเห็น IKEA ฮอตขนาดนี้... ติดดอยของเราก็ขอเกาะกระแสกับเค้าไปด้วยละกัน หลายคนไปทั้ง ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไร วันนี้แหละเราจะมาชี้เป้ากัน 555
 
        เพราะถึงแม้วิกฤติโควิดในตอนนี้จะคืบหน้าไปมากแค่ไหน แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนพวกเราไปตลอดกาลก็คือรูปแบบการใช้ชีวิตของพวกเราใช่มั้ยล่ะ
 
        ในเรื่องเกี่ยวกับการอยู่อาศัย ตอนนี้เพื่อน ๆ หลายคนก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างเช่น ล้างมือกันบ่อยขึ้น ทำความสะอาดบ้านมากขึ้น แต่รู้มั้ยว่าสิ่งของต่าง ๆ ในบ้านก็มีส่วนช่วยไม่แพ้กันนะ
 
        “NEW NORMAL” จะมาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยของพวกเรายังไง แล้วจะมีอะไรจาก IKEA ที่ตอบโจทย์กับความปกติใหม่นี้บ้าง... ตามผมไปดูกันเลยยยย! 
 
        1. พื้นที่ทำงานตอนกลางวัน ห้องทานอาหารตอนกลางคืน
 
        ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าสิ่งแรกที่หลายคนต้องปรับตัวหลังจากโควิดมาก็คือการทำงานที่บ้านหรือ Work from Home นั่นเอง (ผมเองก็ด้วย 555)
 
        ปัญหาที่เกิดขึ้นสำหรับผมก็คือที่คอนโดไม่มีโซนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเลย เอาจริง ๆ มันมีนะ แต่ด้วยความที่ปกติไม่ได้ใช้ เลยเปลี่ยนการใช้งานไปแล้ว ฮ่า ๆๆๆ
 
        ทีนี้พอต้องกลับมาทำงานที่ห้องจริง ๆ ก็ต้องมานั่งเคลียร์พื้นที่ใหม่ เพราะยังไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอะไรขึ้นอีก
 
        การจัดสรรพื้นที่สำหรับทำงานนั้นเราก็ต้องคิดกันให้รอบคอบนะ ลองลิสต์ดูกันก่อนว่าเราต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมืออะไรบ้าง ต้องมีการประชุมออนไลน์หรือเปล่า

 
        นอกจากจะช่วยให้เราได้พื้นที่ใช้สอยที่เพียงพอแล้ว เราจะได้เผื่อพื้นที่ใช้สอยไว้ประยุกต์ใช้งานอย่างอื่นได้ด้วย เพราะบางคนอยู่คอนโดพื้นที่ก็น้อยจะไม่พอใช้สอยอยู่แล้ว 555
 
        ที่ผมอยากจะเสนอก็คือลองประยุกต์ใช้พื้นที่ทำงานและพื้นที่รับประทานอาหารเป็นส่วนเดียวกันไปซะเลย เพราะยังไงทั้งสองกิจกรรมก็ต้องใช้โต๊ะเป็นหลัก
 
        การอยู่อย่างราบรื่นไม่จำเป็นต้องซับซ้อน รถเข็นและตู้ลิ้นชักมีล้อเลื่อนเป็นส่วนที่จะย้ายสิ่งต่าง ๆ ไปรอบ ๆ โต๊ะ และสามารถช่วยเปลี่ยนโฮมออฟฟิศเล็ก ๆ ให้เป็นโต๊ะรับประทานอาหารได้อย่างง่าย ๆ
 
        ซึ่งเซตเฟอร์นิเจอร์ที่ผมยกตัวอย่างมาให้ดูนี้ทาง IKEA เค้าก็จัดเป็นชุดไว้ให้พวกเราเรียบร้อย ถ้าชอบตามนี้ก็จิ้มเลือกออนไลน์จากที่บ้านเลยก็ได้ ไม่ต้องออกไปเสี่ยงกับคนเยอะ ๆ ด้วย

 
 
        2. พื้นที่สำหรับมุมทำงานอดิเรก เพื่อสุขภาพใจและกาย
 
        สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปเกี่ยวกับวิถีชีวิต “NEW NORMAL” ก็คือ การออกแบบตกแต่งภายในไม่ใช่แค่เรื่องฟังก์ชั่นและความสวยงามอย่างเดียวอีกต่อไป!!!
 
        แต่พวกเรายังต้องคำนึงถึงเรื่อง "ความสุขทั้งทางกายและใจ" ด้วย เพราะบ้านต้องเป็นสถานที่ที่สามารถทำกิจกรรมต่างได้หลากหลายมากขึ้นกว่าเก่า
 
        ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สำหรับออกกำลังกาย พื้นที่สำหรับงานอดิเรก และอื่น ๆ อีกมากมายที่เราไม่สามารถไปทำนอกบ้านได้เหมือนเคย
 
        ดังนั้นแล้วสำหรับใครที่อยู่บ้าน หรือไม่ได้อยู่อาศัยเพียงคนเดียว การออกแบบภายในบ้านจึงต้องใส่ใจเรื่องการรักษาระยะห่างทางกายภาพมากขึ้น รวมไปถึงการสัมผัสกับวัสดุที่ใช้ร่วมกันก็ควรจะมีให้น้อยที่สุด
 
 
 
        ลองจัดมุมที่คนในครอบครัวของเพื่อน ๆ สนใจอย่างงานไม้ เย็บปักถักร้อย หรือปลูกต้นไม้ โดยที่ทุกคนสามารถผลัดกันใช้งานได้แม้จะมีพื้นที่จำกัด
 
        และที่สำคัญคือ เมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว เราก็ปรับเปลี่ยนเป็นที่ทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ง่าย ๆ โดยไม่เสียพื้นที่นั้นไปเปล่าประโยชน์
 
        ถึงแม้จะคับที่แค่ไหน แต่พวกเราก็อยู่ได้ โดยที่ไม่ต้องแยกกันออกไปทำกิจกรรมข้างนอกให้เสี่ยงกับเชื้อโรคร้าย แถมเสียเงินฟรี ๆ ทั้งที่ทำที่บ้านก็ได้ 5555
 
        ผมว่าส่วนนี้ถ้าเพื่อน ๆ ลองช่วยกันระดมความคิดเห็นในครอบครัว นอกจากจะเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ในครอบครัวแล้วยังช่วยให้ทุกคนติดบ้านกันมากขึ้นด้วยนะเออ
 
 
 
 
       3. พักผ่อนได้ทุกเวลา ด้วยธรรมชาติ และสวนครัวในบ้าน
 
        ผมลองนั่งนึก ๆ ดูแล้ว... นานแค่ไหนแล้วนะเนี่ยที่เราไม่ได้ออกไปเที่ยวนอกบ้าน ในใจก็เริ่มเรียกร้องต้องการทะเล ต้องการภูเขามาขึ้นทุกที ก็คนชอบเที่ยวนี่เนอะ 5555
 
        ถึงแม้ตอนนี้หลาย ๆ จังหวัดจะเริ่มเปิดให้ท่องเที่ยวได้ตามปกติ แต่ตัวผมเองก็ยังไม่กล้าไปไหนไกล ๆ เพราะยังติดเคอร์ฟิวอยู่ดี
 
        รวมไปถึงในอนาคตที่เราต้องอยู่บ้าน อยู่คอนโดอีกหลายสิบปีต่อจากนี้ ก็ไม่รู้ว่าจะมีเรื่องอะไรที่ทำให้เราต้องกักตัวอยู่บ้านกันอีกหรือเปล่า
 
        ดังนั้นความปกติใหม่ที่ผมว่าทุกที่อยู่อาศัยควรมีก็คือ พื้นที่สีเขียวที่เป็นของเราเอง!!!

 
        ยิ่งตอนนี้หลายคนผันตัวมาเป็นเชฟทำอาหารกินกันเองในครอบครัวแล้วด้วย พื้นที่สีเขียวไม่เพียงเป็นที่ผ่อนคลายเท่านั้น แต่เป็นอาหารของเราก็ได้นะเออ
 
        ซึ่งการปลูกพืชผักสวนครัวกินเองนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายได้แล้ว การมีใช้วัตถุดิบที่เราปลูกเองกับมือยังสร้างความมั่นใจว่าจะไม่ปนเปื้อนเชื้อโรคอีกด้วยนะ
 
        อย่างเซตเฟอร์นิเจอร์ภายนอกที่ทาง IKEA เค้าจัดมาให้ชุดนี้ผมว่าเหมาะดีสำหรับใครที่อยู่คอนโดแล้วมีพื้นที่ภายนอกแค่บริเวณระเบียง
 
        เพราะพื้นที่ระเบียงคอนโดก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าไม่ได้ใหญ่พอจะปลูกต้นไม้ลงดินหรือมีกระถางใหญ่ ๆ ใช่มั้ยล่ะ เพราะงั้นถ้ามีชั้นวางกระถางภายนอกที่สามารถระบายน้ำได้ในตัวนี้เจ๋งไปเลย
 
        ไม่ว่าระเบียงจะเล็กแค่ไหน! ด้วยที่เก็บของ ที่บังแดดและวิธีการสร้างความเป็นส่วนตัวที่เหมาะสม เพื่อน ๆ ก็จะสามารถพักผ่อน และเติมพลังได้แม้จะ WFH เหน็ดเหนื่อยแค่ไหนก็ตาม ฮ่า ๆๆๆๆ
 
 
 
 
        4. พื้นที่ส่วนกลางรักษาระยะห่าง
 
         ออกจากห้องกันมานิดกับพื้นที่ส่วนกลางของโครงการ... ผมว่าจริง ๆ แล้วเราควรสนับสนุนให้เค้าใส่ใจไม่แพ้ที่พวกเราใส่ใจพื้นที่ส่วนตัวของเราในห้องเลยนะ
 
         เพราะความปกติใหม่หรือ “NEW NORMAL” นั้นไม่เพียงแต่ปรับเราให้รับมือกับไวรัสได้ดีขึ้น แต่ปรับให้เราใช้ชีวิตในพื้นที่ส่วนรวมได้ปลอดภัยขึ้นเช่นกัน
 
         จะเห็นได้จากพื้นที่ส่วนกลางในคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเมนท์ที่กำลังจะสร้างใหม่ เราก็เริ่มเห็นการออกแบบพื้นที่ที่สามารถรักษาระยะห่างระหว่างกันได้
 
         ที่ผมเจอมาแล้วก็ ฉากกั้นระหว่างกันเพื่อให้เกิดเป็น comfort zone, การจำกัดคนเข้าลิฟท์, การหลีกเลี่ยงการสัมผัสวัสดุที่ต้องใช้ร่วมกัน

 
        รวมไปถึงสิ่งที่เราเองใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นประตูที่เปิดปิดอัตโนมัติ และห้องยิมสำหรับออกกำลังกายที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก อาจดูเป็นสิ่งคุ้นตาแต่จริง ๆ หลักการออกแบบเค้าก็ช่วยป้องกันเราจากเชื้อโรคโดยที่เราไม่รู้ตัว 5555
 
        ซึ่งสำหรับใครที่กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์การรักษาระยะห่างระหว่างบุคคลอยู่ละก็ ทาง IKEA เค้าก็มีให้เลือกเยอะแยะมากมายเลยล่ะ
 
        แต่ที่ผมชื่นชอบดีไซน์และคิดว่ามันช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวเวลาเราไปใช้พื้นที่สาธารณะได้ก็คือ “โซฟาอัคทิวิเทียต” (AKTIVITET)
 
        จุดเด่นที่ทำให้ผมเลือกชิ้นนี้มาชี้เป้าก็เพราะเบาะนั่งเค้ามีขนาดใหญ่กว้างขวางนั่งสบาย แถมมีพนักพิงหลังนุ่ม ๆ จากขนเป็ดและเส้นใยโพลีเอสเตอร์ให้ความรู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น
 
        ผมว่าชิ้นนี้เหมาะเลยนะ สำหรับการนั่งประชุมหรือคุยงานในบรรยากาศสบาย ๆ หรือนั่งทำงานในออฟฟิศแบบเปิดโล่ง เพราะมีพนักสูงช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว (ถึงแม้ราคาจะสูงหน่อยก็ตาม 555)
 


 
 
        เป็นยังไงกันบ้างทุกคนกับไอเดียไปเสียตังให้ IKEA ที่ผมมาเสนอในวันนี้ เอาจริง ๆ บางอย่างเราไม่ต้องไปเสียเงินซื้อของใหม่ก็ได้นะ แค่ปรับนิด เปลี่ยนหน่อย พื้นที่ใช้สอยของเราก็พร้อมรับมือกับความปกติใหม่แล้ว
 
        


ซึ่งจริง ๆ ผมว่าเจ้ากระแส “NEW NORMAL สำหรับการอยู่อาศัย” มันคือ การอยู่บ้านได้นาน ๆ โดยมีความสุขมากกว่า

        แล้วเพื่อน ๆ ชาวติดดอยล่ะ... มีความคิดเห็นยังไงกันบ้าง ถ้าใครมีความคิดน่าสนใจอื่น ๆ หรืออยากชี้เป้าสินค้าจาก IKEA ชิ้นไหน คอมเมนต์มาแชร์กันหน่อยเร็วววว :)

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ

รีวิวคอนโดอร่อย! การันตีโดยติดดอยชวนชิม! ศุภาลัย ซิตี้โฮม สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์

สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์) ‘ข้าวหมกไก่สยาม’ สาขาสนามบินน้ำ ถ้ามาทานตอนบ่ายๆ ของอาจจะหมดได้ และแนะนำให้สั่ง ‘ซุปไก่’ มาซดร่วมกัน ข้าวหมกไก่กินแบบไม่ใส่น้ำจิ้มก็อร่อย แต่ราดก็แซ่บ ซุปไก่ใครลองก็ว่าเด็ด เป็นหนึ่งในตองอู ไม่ต้องกลับขึ้นไปอ่านชื่อเพจอีกที คุณไม่ได้เข้าใจผิด นี่คือเพจรีวิวคอนโดจริงๆ ฮ่าๆๆๆ


ติดดอยโร้ดทู

"Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" หากันจนเจอ ที่แปลงลับที่กลับมาบุกตลาดอีกครั้ง

เมื่อช่วงปีก่อนมีข่าวว่า "Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าพิกัดโครงการนั้นอยู่ตรงไหน?

พระโขนงจะร้อนแรงไปอีกขั้น กับ "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" คอนโดสุดปังบนทำเลสุดปั๊วะ!! จากพี่อัศวิน

ตัวบิดากลับมาอีกครั้ง!! SOHO BANGKOK Come back again!! กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ 'Soho' ของทางฝั่งค่ายส้ม อิอิ หลังจากเห็นที่ดินแปรงสวยปากซอยสุขุมวิท 48 ว่างมานาน ในที่สุดก็ทราบแล้วว่า 'ออริจิ้น' เข้าจับจองเป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ปักหมุดผุดโครงการคอนโดใหม่อย่าง "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" (โซโห แบงค็อก สุขุมวิท)

ติดอยส่องทำเล "Artem บางพลัด-จรัญ79" คอนโดใกล้รถไฟฟ้า ในราคาล้านต้นๆ

ขอถามนิดนึงว่า Goal ปีนี้ของทุกคนคืออะไรฮะ? หลายคนอาจจะตั้งเป้าหมายแตกต่างกันไป บางคนอาจจะอยากอัปสกิลพัฒนาตัวเอง ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก หรือบางคนอาจจะตั้งเป้าสอยคอนโดปีนี้ก็เป็นได้ อิอิ


ติดดอยสไตล์

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย

"Howler Bar and Grill" ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี วิวไอคอนสยามมม

ได้ยินคนบอกมาหลายเสียงว่าร้านนี้วิวเค้าดีจริง ก็เล่นอยู่ตรงข้าม Icon Siam วิวที่ได้ก็เลยเห็นตัวห้างแบบเต็ม ๆ เวลาฝั่งนั้นจัดงานอะไร ฝั่งนี้ก็เห็นบรรยากาศไปด้วย

Nirvana เปิดแผงลุยต่อเนื่อง ด้วย 2 โครงการใหม่ ABSOLUTE , DEFINE บนทำเล "กรุงเทพกรีฑา" สุดฮิตติดลมบน แหล่งรวมบ้านหรูยุคนี้!

ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปยลโฉมโครงการ Nirvana หลายโครงการ ซึ่งต้องบอกว่า ชอบทุกครั้งที่ไปนะ

Maple tree house BKK ร้านปิ้งย่างหนึ่งเดียวในพารากอนที่ประทับใจจนจุกอก!

หมูเกาหลีที่มาจาก itaewon แท้ๆ มาเปิดใน พารากอน เป็นสาขาแรก อร่อยมาก! ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างภาพลักษณ์ของร้านเลย

SC Asset ปี 66 เปิด 3 คอนโดใหม่ และเพิ่งรู้ว่า รร.YANH ราชวัตร ที่กำลัง pop ก็ของ SC

ปี 2566 มีแผนเปิด 25 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 40,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น

เกี็ยวซ่าโออิชิ อร่อยมากเลย ขอกินทุกวันเลยได้ไหมอ่า

"ป๊ะป๋าค่า อร่อยมากเลย ขอกินทุกวันเลยได้ไหมอ่า"


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com