“NEW NORMAL” ของการอยู่อาศัย ชวนช้อปของใช้ตอบโจทย์ความปกติใหม่ใน IKEA

“NEW NORMAL” ของการอยู่อาศัย ชวนช้อปของใช้ตอบโจทย์ความปกติใหม่ใน IKEA

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 21 May 2020   18:36


        เรียกได้ว่าคึกคักคนเยอะถล่มทลายขั้นสุดกันเลยทีเดียว สำหรับการกลับมาเปิดให้บริการของ "IKEA" ห้างขวัญใจสายแต่งบ้านอย่างพวกเราชาวติดดอย
 
        พอเห็นข่าวแบบนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นเพราะกระแสการกักตัวอยู่บ้าน “Stay Home Stay Safe” ทำให้หลายคนเริ่มรักบ้าน อยากแต่งบ้านกันมากขึ้น
 
        หรือเพราะเบื่อหน่ายกับค่าไฟที่แพงขึ้นผิดหูผิดตา จนอยากประหยัดไฟแล้วไปเดินตากแอร์ รับลมเย็นฟรี ๆ ที่ห้างกันแน่ ฮ่า ๆๆๆ

        


เอาเป็นว่าเห็น IKEA ฮอตขนาดนี้... ติดดอยของเราก็ขอเกาะกระแสกับเค้าไปด้วยละกัน หลายคนไปทั้ง ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไร วันนี้แหละเราจะมาชี้เป้ากัน 555
 
        เพราะถึงแม้วิกฤติโควิดในตอนนี้จะคืบหน้าไปมากแค่ไหน แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนพวกเราไปตลอดกาลก็คือรูปแบบการใช้ชีวิตของพวกเราใช่มั้ยล่ะ
 
        ในเรื่องเกี่ยวกับการอยู่อาศัย ตอนนี้เพื่อน ๆ หลายคนก็ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างเช่น ล้างมือกันบ่อยขึ้น ทำความสะอาดบ้านมากขึ้น แต่รู้มั้ยว่าสิ่งของต่าง ๆ ในบ้านก็มีส่วนช่วยไม่แพ้กันนะ
 
        “NEW NORMAL” จะมาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยของพวกเรายังไง แล้วจะมีอะไรจาก IKEA ที่ตอบโจทย์กับความปกติใหม่นี้บ้าง... ตามผมไปดูกันเลยยยย! 
 
        1. พื้นที่ทำงานตอนกลางวัน ห้องทานอาหารตอนกลางคืน
 
        ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าสิ่งแรกที่หลายคนต้องปรับตัวหลังจากโควิดมาก็คือการทำงานที่บ้านหรือ Work from Home นั่นเอง (ผมเองก็ด้วย 555)
 
        ปัญหาที่เกิดขึ้นสำหรับผมก็คือที่คอนโดไม่มีโซนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเลย เอาจริง ๆ มันมีนะ แต่ด้วยความที่ปกติไม่ได้ใช้ เลยเปลี่ยนการใช้งานไปแล้ว ฮ่า ๆๆๆ
 
        ทีนี้พอต้องกลับมาทำงานที่ห้องจริง ๆ ก็ต้องมานั่งเคลียร์พื้นที่ใหม่ เพราะยังไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอะไรขึ้นอีก
 
        การจัดสรรพื้นที่สำหรับทำงานนั้นเราก็ต้องคิดกันให้รอบคอบนะ ลองลิสต์ดูกันก่อนว่าเราต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมืออะไรบ้าง ต้องมีการประชุมออนไลน์หรือเปล่า

 
        นอกจากจะช่วยให้เราได้พื้นที่ใช้สอยที่เพียงพอแล้ว เราจะได้เผื่อพื้นที่ใช้สอยไว้ประยุกต์ใช้งานอย่างอื่นได้ด้วย เพราะบางคนอยู่คอนโดพื้นที่ก็น้อยจะไม่พอใช้สอยอยู่แล้ว 555
 
        ที่ผมอยากจะเสนอก็คือลองประยุกต์ใช้พื้นที่ทำงานและพื้นที่รับประทานอาหารเป็นส่วนเดียวกันไปซะเลย เพราะยังไงทั้งสองกิจกรรมก็ต้องใช้โต๊ะเป็นหลัก
 
        การอยู่อย่างราบรื่นไม่จำเป็นต้องซับซ้อน รถเข็นและตู้ลิ้นชักมีล้อเลื่อนเป็นส่วนที่จะย้ายสิ่งต่าง ๆ ไปรอบ ๆ โต๊ะ และสามารถช่วยเปลี่ยนโฮมออฟฟิศเล็ก ๆ ให้เป็นโต๊ะรับประทานอาหารได้อย่างง่าย ๆ
 
        ซึ่งเซตเฟอร์นิเจอร์ที่ผมยกตัวอย่างมาให้ดูนี้ทาง IKEA เค้าก็จัดเป็นชุดไว้ให้พวกเราเรียบร้อย ถ้าชอบตามนี้ก็จิ้มเลือกออนไลน์จากที่บ้านเลยก็ได้ ไม่ต้องออกไปเสี่ยงกับคนเยอะ ๆ ด้วย

 
 
        2. พื้นที่สำหรับมุมทำงานอดิเรก เพื่อสุขภาพใจและกาย
 
        สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปเกี่ยวกับวิถีชีวิต “NEW NORMAL” ก็คือ การออกแบบตกแต่งภายในไม่ใช่แค่เรื่องฟังก์ชั่นและความสวยงามอย่างเดียวอีกต่อไป!!!
 
        แต่พวกเรายังต้องคำนึงถึงเรื่อง "ความสุขทั้งทางกายและใจ" ด้วย เพราะบ้านต้องเป็นสถานที่ที่สามารถทำกิจกรรมต่างได้หลากหลายมากขึ้นกว่าเก่า
 
        ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สำหรับออกกำลังกาย พื้นที่สำหรับงานอดิเรก และอื่น ๆ อีกมากมายที่เราไม่สามารถไปทำนอกบ้านได้เหมือนเคย
 
        ดังนั้นแล้วสำหรับใครที่อยู่บ้าน หรือไม่ได้อยู่อาศัยเพียงคนเดียว การออกแบบภายในบ้านจึงต้องใส่ใจเรื่องการรักษาระยะห่างทางกายภาพมากขึ้น รวมไปถึงการสัมผัสกับวัสดุที่ใช้ร่วมกันก็ควรจะมีให้น้อยที่สุด
 
 
 
        ลองจัดมุมที่คนในครอบครัวของเพื่อน ๆ สนใจอย่างงานไม้ เย็บปักถักร้อย หรือปลูกต้นไม้ โดยที่ทุกคนสามารถผลัดกันใช้งานได้แม้จะมีพื้นที่จำกัด
 
        และที่สำคัญคือ เมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว เราก็ปรับเปลี่ยนเป็นที่ทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ง่าย ๆ โดยไม่เสียพื้นที่นั้นไปเปล่าประโยชน์
 
        ถึงแม้จะคับที่แค่ไหน แต่พวกเราก็อยู่ได้ โดยที่ไม่ต้องแยกกันออกไปทำกิจกรรมข้างนอกให้เสี่ยงกับเชื้อโรคร้าย แถมเสียเงินฟรี ๆ ทั้งที่ทำที่บ้านก็ได้ 5555
 
        ผมว่าส่วนนี้ถ้าเพื่อน ๆ ลองช่วยกันระดมความคิดเห็นในครอบครัว นอกจากจะเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ในครอบครัวแล้วยังช่วยให้ทุกคนติดบ้านกันมากขึ้นด้วยนะเออ
 
 
 
 
       3. พักผ่อนได้ทุกเวลา ด้วยธรรมชาติ และสวนครัวในบ้าน
 
        ผมลองนั่งนึก ๆ ดูแล้ว... นานแค่ไหนแล้วนะเนี่ยที่เราไม่ได้ออกไปเที่ยวนอกบ้าน ในใจก็เริ่มเรียกร้องต้องการทะเล ต้องการภูเขามาขึ้นทุกที ก็คนชอบเที่ยวนี่เนอะ 5555
 
        ถึงแม้ตอนนี้หลาย ๆ จังหวัดจะเริ่มเปิดให้ท่องเที่ยวได้ตามปกติ แต่ตัวผมเองก็ยังไม่กล้าไปไหนไกล ๆ เพราะยังติดเคอร์ฟิวอยู่ดี
 
        รวมไปถึงในอนาคตที่เราต้องอยู่บ้าน อยู่คอนโดอีกหลายสิบปีต่อจากนี้ ก็ไม่รู้ว่าจะมีเรื่องอะไรที่ทำให้เราต้องกักตัวอยู่บ้านกันอีกหรือเปล่า
 
        ดังนั้นความปกติใหม่ที่ผมว่าทุกที่อยู่อาศัยควรมีก็คือ พื้นที่สีเขียวที่เป็นของเราเอง!!!

 
        ยิ่งตอนนี้หลายคนผันตัวมาเป็นเชฟทำอาหารกินกันเองในครอบครัวแล้วด้วย พื้นที่สีเขียวไม่เพียงเป็นที่ผ่อนคลายเท่านั้น แต่เป็นอาหารของเราก็ได้นะเออ
 
        ซึ่งการปลูกพืชผักสวนครัวกินเองนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายได้แล้ว การมีใช้วัตถุดิบที่เราปลูกเองกับมือยังสร้างความมั่นใจว่าจะไม่ปนเปื้อนเชื้อโรคอีกด้วยนะ
 
        อย่างเซตเฟอร์นิเจอร์ภายนอกที่ทาง IKEA เค้าจัดมาให้ชุดนี้ผมว่าเหมาะดีสำหรับใครที่อยู่คอนโดแล้วมีพื้นที่ภายนอกแค่บริเวณระเบียง
 
        เพราะพื้นที่ระเบียงคอนโดก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าไม่ได้ใหญ่พอจะปลูกต้นไม้ลงดินหรือมีกระถางใหญ่ ๆ ใช่มั้ยล่ะ เพราะงั้นถ้ามีชั้นวางกระถางภายนอกที่สามารถระบายน้ำได้ในตัวนี้เจ๋งไปเลย
 
        ไม่ว่าระเบียงจะเล็กแค่ไหน! ด้วยที่เก็บของ ที่บังแดดและวิธีการสร้างความเป็นส่วนตัวที่เหมาะสม เพื่อน ๆ ก็จะสามารถพักผ่อน และเติมพลังได้แม้จะ WFH เหน็ดเหนื่อยแค่ไหนก็ตาม ฮ่า ๆๆๆๆ
 
 
 
 
        4. พื้นที่ส่วนกลางรักษาระยะห่าง
 
         ออกจากห้องกันมานิดกับพื้นที่ส่วนกลางของโครงการ... ผมว่าจริง ๆ แล้วเราควรสนับสนุนให้เค้าใส่ใจไม่แพ้ที่พวกเราใส่ใจพื้นที่ส่วนตัวของเราในห้องเลยนะ
 
         เพราะความปกติใหม่หรือ “NEW NORMAL” นั้นไม่เพียงแต่ปรับเราให้รับมือกับไวรัสได้ดีขึ้น แต่ปรับให้เราใช้ชีวิตในพื้นที่ส่วนรวมได้ปลอดภัยขึ้นเช่นกัน
 
         จะเห็นได้จากพื้นที่ส่วนกลางในคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเมนท์ที่กำลังจะสร้างใหม่ เราก็เริ่มเห็นการออกแบบพื้นที่ที่สามารถรักษาระยะห่างระหว่างกันได้
 
         ที่ผมเจอมาแล้วก็ ฉากกั้นระหว่างกันเพื่อให้เกิดเป็น comfort zone, การจำกัดคนเข้าลิฟท์, การหลีกเลี่ยงการสัมผัสวัสดุที่ต้องใช้ร่วมกัน

 
        รวมไปถึงสิ่งที่เราเองใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นประตูที่เปิดปิดอัตโนมัติ และห้องยิมสำหรับออกกำลังกายที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก อาจดูเป็นสิ่งคุ้นตาแต่จริง ๆ หลักการออกแบบเค้าก็ช่วยป้องกันเราจากเชื้อโรคโดยที่เราไม่รู้ตัว 5555
 
        ซึ่งสำหรับใครที่กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์การรักษาระยะห่างระหว่างบุคคลอยู่ละก็ ทาง IKEA เค้าก็มีให้เลือกเยอะแยะมากมายเลยล่ะ
 
        แต่ที่ผมชื่นชอบดีไซน์และคิดว่ามันช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวเวลาเราไปใช้พื้นที่สาธารณะได้ก็คือ “โซฟาอัคทิวิเทียต” (AKTIVITET)
 
        จุดเด่นที่ทำให้ผมเลือกชิ้นนี้มาชี้เป้าก็เพราะเบาะนั่งเค้ามีขนาดใหญ่กว้างขวางนั่งสบาย แถมมีพนักพิงหลังนุ่ม ๆ จากขนเป็ดและเส้นใยโพลีเอสเตอร์ให้ความรู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น
 
        ผมว่าชิ้นนี้เหมาะเลยนะ สำหรับการนั่งประชุมหรือคุยงานในบรรยากาศสบาย ๆ หรือนั่งทำงานในออฟฟิศแบบเปิดโล่ง เพราะมีพนักสูงช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว (ถึงแม้ราคาจะสูงหน่อยก็ตาม 555)
 


 
 
        เป็นยังไงกันบ้างทุกคนกับไอเดียไปเสียตังให้ IKEA ที่ผมมาเสนอในวันนี้ เอาจริง ๆ บางอย่างเราไม่ต้องไปเสียเงินซื้อของใหม่ก็ได้นะ แค่ปรับนิด เปลี่ยนหน่อย พื้นที่ใช้สอยของเราก็พร้อมรับมือกับความปกติใหม่แล้ว
 
        


ซึ่งจริง ๆ ผมว่าเจ้ากระแส “NEW NORMAL สำหรับการอยู่อาศัย” มันคือ การอยู่บ้านได้นาน ๆ โดยมีความสุขมากกว่า

        แล้วเพื่อน ๆ ชาวติดดอยล่ะ... มีความคิดเห็นยังไงกันบ้าง ถ้าใครมีความคิดน่าสนใจอื่น ๆ หรืออยากชี้เป้าสินค้าจาก IKEA ชิ้นไหน คอมเมนต์มาแชร์กันหน่อยเร็วววว :)

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

พาไปยลโฉม "MAZARINE Ratchayothin" คอนโดใหม่ติดรถไฟฟ้า สร้างเสร็จพร้อมอยู่แล้ว

ยังจำความรู้สึกเมื่อปีที่แล้วได้ดี ช่วงที่สถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวเปิดส่วนต่อขยายไปถึงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตอนนั้นเดินสำรวจเล่นทางตามแนวรถไฟฟ้าเลยนะ ว่าแต่ละสถานีที่เปิดใหม่มีโครงการไหนจ่อมาครองพื้นที่บ้าง หนึ่งในนั้นที่เจอก็ "แมสซารีน รัชโยธิน" จากแกรนด์ ยูนิตี้ นี่แหละ โครงการนี้จำได้แม่นพอควร เพราะอยู่ตรงข้ามเมเจอร์ รัชโยธินเลย

"SUPALAI LOFT สาทร-ราชพฤกษ์" สวย ดิบ เท่ เข้าสาทรไม่นาน เริ่มที่ 1.69ล. เอง

น่าจะนับได้ว่า "SUPALAI LOFT สาทร-ราชพฤกษ์" เป็นหมากตาแรกของ "ยี่ห้อใหญ่" ที่ส่งลงมาเขย่าตลาดในช่วงหลังโรค covid-19 เลยนะ ในขณะที่ ยี่ห้อเล็ก ยี่ห้อใหญ่ เจ้าอื่น กำลังลดถล่มทลาย ล้างคลังกันอย่างสนุกสนาน


ติดดอยโร้ดทู

ส่องคอนโดเสร็จใหม่แกะกล่องจากพี่อัศวินที่ "The Origin Phahol-Saphanmai"

เผลอแป๊บเดียว รถไฟฟ้าสายสุขุมวิทก็เปิดมาถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุแล้ว ประกอบกับเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงานเปิดตัวสองคอนโดใหม่ที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ของพี่อัศวินเค้ามา พิกัดทำเลก็อยู่ในช่วงสถานีเปิดใหม่ซะด้วย

"KnightsBridge Prime Ratchayothin" ถิ่นนี้พี่อัศวินขอปักธง

วันนี้ฤกษ์งามยามดี ผมตัดสินใจเคลื่อนทัพเข้าไปชมโครงการใหม่หมาดๆ ของพี่ "อัศวิน" อย่าง "KnightsBridge Prime Ratchayothin" ทันที

ติดดอยส่องทำเล : สถานีกรุงธนฯ และ สายสีทอง

หลังจากห่างหายจากการเดินชิลเที่ยวห้างไปนานเพราะโควิด เหมือนกับอัดอั้นตันใจมานานครับ ช่วงนี้เลยออกจากบ้านมากระตุ้นเศรษฐกิจซะถี่เชียว อิอิ


ติดดอยสไตล์

ติดดอยชวนกิน "ฌานา" อิ่มท้องอิ่มใจ ได้ช่วยเกษตรกรไทยด้วย!!!

วันก่อนมีโอกาสไปเดินเล่นที่ CTW พลางนึกในใจว่า... ต้องแต่ห้างกลับมาเปิด ยังไม่ได้กินชาบูเลยนี่หว่า

ซ้อมใช้ชีวิตบนดาวอังคาร ด้วย "เมืองในโดม" คอนเซ็ปต์การอยู่อาศัยแบบใหม่ใน UAE

ถ้ามนุษย์ไปสร้างบ้านสร้างเมืองที่ดาวอังคาร หน้าตาของมันจะเป็นแบบไหนกันนะ

พารู้จัก "Google Nest Mini" ลำโพงอัจฉริยะที่ช่วยเปลี่ยนบ้านเหงา ๆ ให้เป็นผู้ช่วยส่วนตัว

ผมเชื่อว่าตอนที่เพื่อน ๆ ทุกคนดู Iron Man หลายคนต้องแอบคิดอยากจะมีเลขาคู่ใจอย่าง Jarvis มาไว้ที่บ้านเหมือนผมกันใช่มั้ยล่ะ

“โกปี๊ฮับ” ร้านติ่มซำไม่ลับใกล้มอบูฯ และ บางแสน

ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ กับ สัปดาห์หน้า น่าจะเป็นช่วงที่หลายคน หลายครอบครัว มีทริปไปเที่ยวกัน ผมเลยอยากเสนอหน้ามาแนะนำร้านอาหารเสียหน่อย อิอิ สำหรับคนที่มีแพลนไป บางแสน พัทยา ชลุบรี ระยอง

ขั้นกว่าของวงการเดลิเวอรี่: "Supper" แอปพลิเคชันส่งอาหารแบบพรีเมี่ยมของคนมีเงินในลอนดอน

ทำความรู้จัก "Supper" แอปพลิเคชันส่งอาหารแบบพรีเมี่ยมของคนมีเงินในลอนดอน

ติดดอยสรุปให้ "ภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง 2563" ลดหนัก 90% ต้องเสียเท่าไหร่ มาดูกัน!!!

"ภาษี" หนึ่งคำสั้น ๆ ที่มีดาเมจรุนแรงกับชีวิตของพวกเรา แต่ดูเหมือนปีนี้จะเป็นเรื่องดีที่ทางรัฐมีมาตรการต่าง ๆ ออกมาช่วยลดหย่อยและแบ่งเบาภาษีที่เราต้องจ่ายหลากหลายทาง


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com