สรุปให้เข้าใจ อะไรคือ "เงินหยวนดิจิทัล"

สรุปให้เข้าใจ อะไรคือ "เงินหยวนดิจิทัล"

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 23 May 2020   17:33
 
        หมีว่าหลายคนคงได้ยินคำนี้ผ่านหูผ่านตามาบ้าง
 
        คำว่า "เงินหยวนดิจิทัล"
 
        ได้ยินได้ฟังครั้งแรก หมีนึกสงสัย เกิดคำถามในใจดวงน้อยว่าเจ้า "เงินหยวนดิจิทัล" มันคืออะไร
 
        เป็นเงินสกุลใหม่ของจีนเหรอ? ใช้แทนเงินสดได้มั้ย? เป็น Bitcoin รูปแบบหนึ่งของจีนหรือเปล่า?
 
        ไปๆ มาๆ เลยลองไปค้นๆ ข้อมูลดู แล้วพบว่าเจ้า "เงินหยวนดิจิทัล" นั้น มันน่าสนใจมากกว่าที่คิด
 
        เพราะนี่คือสกุลเงินดิจิทัลที่จะเข้ามาแทนที่การใช้เงินในรูปแบบบธนบัตร บ้ายบายเงินสด แถมยังถูกจับตามองว่าเป็นนวัตกรรมการเงินครั้งสำคัญที่สุด หลังการเกิดไวรัส COVID-19 อีกต่างหาก
 
        จับตาดูแนวโน้มระยะยาวกันไว้เลยครับ เพราะว่าความคล่องตัวของเงินหยวนดิจิทัลนั้นจะช่วยดันให้เงินหยวนมีความสากลมากขึ้นแน่ๆ
 
 
        ย้อนกลับไปนิด สำหรับประเทศจีนนั้นหมีมองว่าเป็นหนึ่งในประเทศต้นๆ ที่เหมาะจะใช้คำว่า “สังคมไร้เงินสด” โดยแท้จริง
 
        เพราะที่ประเทศจีนนั้นประชากรเค้าใช้จ่ายกันผ่านโทรศัพท์มือถือสูงมากกกกกกกก (กอไก่หมดโลก)
 
        จะร้านสะดวกซื้อหรืออาม่าอาซิ้มขายของในตลาด เค้าก็จะมี QR Code สำหรับรับเงินโดยเฉพาะเพื่อให้สะดวกในการซื้อขาย และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะ ขอทานยังรับเงินผ่าน QR Code เลยคุณ!
 
 
        ย้อนกลับไปอีกนิด ในปี 2019 มีรายงานตัวเลขของผู้ใช้จ่ายเงินออนไลน์ของจีนด้วย ว่าเพิ่มสูงเป็น 800 ล้านคน เกินครึ่งของประชากร 1,400 ล้านคนทั่วประเทศ
 
        ส่วนตลาดการจ่ายเงินผ่านมือถือของจีนนั้นจะมีรายใหญ่ๆ ที่คุ้นหูกันดีอยู่คือ Alipay (Alibaba) เจ้านี้เค้าครองส่วนแบ่งสูงสุดถึง 55%
 
        รองมาจะเป็น Tenpay (Tencent + WeChat) ที่ตัดเค้กส่วนแบ่งไปอีก 40% ที่เหลือก็จะเป็นเหล่าผู้ให้บริการรายย่อยอื่นๆ ครอบครองไปครับ
 
 
        เจ้าเงินหยวนดิจิทัลนี้ไม่ใช่สกุลใหม่เลยครับ แต่มันคือ "ส่วนหนึ่ง" ของเงินหยวนปกติ
 
        เหมือนเป็นออฟชั่นเสริมความเป็นสากลให้กับเงินหยวน อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของรัฐเหมือนกันกับเงินในรูปแบบธนบัตรนั่นแหละ แค่มันเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มสำหรับบริการการชำระเงินทั้งหลายนั่นเอง
 
        ทีนี้เราอาจจะสงสัยว่า แล้วไอ้เงินหยวนดิจิทัลนี่มันเหมือนกันกับเงินดิจิทัลที่ชื่อว่า Bitcoin หรือเปล่า?
 
        เจ้า Bitcoin นี่เดบิวต์ให้โลกเริ่มรู้จักกันในช่วงปี 2014 ครับ เป็นกระแสหลังทำราคาขึ้นสูง จากประมาณ 90 ดอลลาร์สหรัฐ พุ่งไปเป็นประมาณ 1,000 ดอลลาร์
 
        พอเห็นว่ามันค่อนข้างเข้าท่า ธนาคารจีนเลยเริ่มศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของประเทศตัวเองบ้างในปี 2017 ฟังๆ ดูแล้ว หยวนดิจิทัลอาจจะเหมือนกับ Bitcoin แต่อันที่จริงแล้วมันมีข้อแตกต่างกันอยู่มากทีเดียว
 
 
        ข้อแรกเลยคือ Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ เค้าไม่ได้ถูกควบคุมจากรัฐครับ ไม่ได้อ้างอิงกับสินทรัพย์ต่างๆ หรือ Libra ที่อ้างอิงกับเงินดอลลาร์สหรัฐเสียมาก
 
        แตกต่างจากเงินหยวนดิจิทัลที่ธนาคารกลางจีนมีสิทธิ์เข้าไปควบคุมดูแลโดยตรง (แหงล่ะ เพราะเป็นผู้สร้างขึ้นมานี่) และเงินหยวนดิจิทัลนั้นจะอ้างอิงกับค่าเงินหยวนแบบ 1:1 ครับ ง่ายๆ คือมูลค่าของเงินหยวนกับเงินหยวนดิจิทัลนั้นเท่ากัน ไม่มีส่วนต่างอะไร
 
 
        อ้อ! แต่มันมีอยู่จุดหนึ่งที่หมีคิดว่าน่าสนใจมาก คือธนาคารกลางจะสามารถกำหนดอัตราดอกเบี้ยให้กับเงินหยวนดิจิทัลได้โดยตรง แต่ว่าสำหรับในขั้นทดลองตอนนี้ยังไม่ได้มีการกำหนดดอกเบี้ยอะไรนะ
 
        เงินหยวนดิจิทัลมันก็คือการปรับรูปแบบของเงินหยวนแบบธนบัตรมาเป็นแบบดิจิทัลนั่นแหละ และเพราะควบคุมโดยรัฐ ทำให้เงินหยวนดิจิทัลสามารถตรวจสอบได้ว่าเงินนั้นๆ มันมีที่มาทางการเงินยังไง เงินฉันไปอยู่ตรงไหนแล้ว ไม่เหมือนกับฝั่ง Bitcoin ที่เป็นอิสระ สามารถรับจ่ายเงินได้แบบไม่ต้องระบุตัวตน
 
        ตอนนี้เงินหยวนดิจิทัลที่มีชื่อเป็นทางก๊านนนทางการว่า Digital Currency/Electronic Payment (DCEP) ถูกทดลองนำร่องใน 4 เมืองแรกของจีนแล้วคือ เซินเจิ้น, ซูโจว, สงอัน และเฉิงตู เริ่มทดลองในระยะเวลานานถึง 6-12 เดือน
 
        เมืองที่น่าจับตามองคือเขตเมืองใหม่สงอันครับ เมืองนี้อยู่ทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่ง เป็นเมืองที่รัฐบาลจีนเตรียมผลักดันให้เป็นเมืองอัจฉริยะแห่งอนาคต
 
 
        บทบาทของเงินหยวนดิจิทัลในเขตเมืองใหม่สงอันนั้นจะเน้นทดลองใช้กับกลุ่มธุรกิจค้าปลีกและการจัดเลี้ยงทั้งหลาย จำพวกซูเปอร์มาร์เก็ตหรือฟิตเนส ในแง่ของร้านค้าที่ร่วมทดลองใช้เงินหยวนดิจิทัลก็จะเป็นพวกร้านใหญ่ๆ ที่คนคึกคักหน่อย อย่าง McDonald’s, Starbucks, Subway อะไรพวกนี้
 
        แต่ในแง่ของการทำให้เข้าถึงประชาชน หมีรู้มาว่าเค้าเริ่มนำไปใช้ในระบบของรัฐด้วย
 
        อย่างการจ่ายเงินเดือนหรือสวัสดิการของพนักงานรัฐในเมืองซูโจวจะถูกจ่ายผ่านทางหยวนดิจิทัลครับ (เห็นว่าเริ่มในเดือนพฤษภาคมนี้แหละ) เหมือนเป็นการบังคับคนให้ใช้เงินหยวนดิจิทัลไปในตัวเนอะ ไม่ใช้ก็ไม่ได้เงินเดือน 55555
 
        และที่เงินหยวนดิจิทัลนี้ถึงจะพัฒนามานานแล้วแต่ที่เพิ่งถูกนำมาใช้ในช่วงนี้นั้น เห็นเค้าว่าเป็นส่วนหนึ่งเพื่อป้องกันการติดโรคระบาดผ่านธนบัตรครับ
 
 
        อย่างที่บอกไปว่าจีนเป็นสังคมไร้เงินสดเกือบทั้งหมดแล้ว แต่เบื้องหลังมันก็ยังมีส่วนที่เป็นธนบัตรกระดาษอยู่เหมือนกัน อย่างในส่วนของการจัดเก็บธนบัตรที่ธนาคารพาณิชย์นั่นไง
 
        แต่ว่าเงินหยวนดิจิทัลมันไม่มีขั้นตอนของธนบัตรกระดาษเข้ามาปน ต้นทุนการผลิตเงินก็ต่ำกว่า จ่ายเงินอุดหนุนในเหตุวิกฤติก็ทำได้แบบตรงตัวกว่า และป้องกันในส่วนของการคดโกงกับการฟอกเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง (ก็รัฐควบคุมนี่นา - โอ๊ย! แมวพิมพ์)
 
        เอาเป็นว่าน่าสนใจครับ ภาคธุรกิจไทยเองก็ต้องจับตาดูแนวโน้มในระยะยาวของเงินหยวนดิจิทัลแล้ว ว่าในเรื่องของความคล่องตัวนั้นมีส่วนผลักดันให้เงินหยวนเป็นสากลได้มากขึ้นแค่ไหน เพราะไอ้เรื่องจุกจิกทั้งหลายพวกนี้มันก็นับได้ว่ามีผลต่ออัตราแลกเปลี่ยนเหมือนกันนะ
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

พาไปยลโฉม "MAZARINE Ratchayothin" คอนโดใหม่ติดรถไฟฟ้า สร้างเสร็จพร้อมอยู่แล้ว

ยังจำความรู้สึกเมื่อปีที่แล้วได้ดี ช่วงที่สถานีรถไฟฟ้าสายสีเขียวเปิดส่วนต่อขยายไปถึงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตอนนั้นเดินสำรวจเล่นทางตามแนวรถไฟฟ้าเลยนะ ว่าแต่ละสถานีที่เปิดใหม่มีโครงการไหนจ่อมาครองพื้นที่บ้าง หนึ่งในนั้นที่เจอก็ "แมสซารีน รัชโยธิน" จากแกรนด์ ยูนิตี้ นี่แหละ โครงการนี้จำได้แม่นพอควร เพราะอยู่ตรงข้ามเมเจอร์ รัชโยธินเลย

"SUPALAI LOFT สาทร-ราชพฤกษ์" สวย ดิบ เท่ เข้าสาทรไม่นาน เริ่มที่ 1.69ล. เอง

น่าจะนับได้ว่า "SUPALAI LOFT สาทร-ราชพฤกษ์" เป็นหมากตาแรกของ "ยี่ห้อใหญ่" ที่ส่งลงมาเขย่าตลาดในช่วงหลังโรค covid-19 เลยนะ ในขณะที่ ยี่ห้อเล็ก ยี่ห้อใหญ่ เจ้าอื่น กำลังลดถล่มทลาย ล้างคลังกันอย่างสนุกสนาน


ติดดอยโร้ดทู

ส่องคอนโดเสร็จใหม่แกะกล่องจากพี่อัศวินที่ "The Origin Phahol-Saphanmai"

เผลอแป๊บเดียว รถไฟฟ้าสายสุขุมวิทก็เปิดมาถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุแล้ว ประกอบกับเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อน ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงานเปิดตัวสองคอนโดใหม่ที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ของพี่อัศวินเค้ามา พิกัดทำเลก็อยู่ในช่วงสถานีเปิดใหม่ซะด้วย

"KnightsBridge Prime Ratchayothin" ถิ่นนี้พี่อัศวินขอปักธง

วันนี้ฤกษ์งามยามดี ผมตัดสินใจเคลื่อนทัพเข้าไปชมโครงการใหม่หมาดๆ ของพี่ "อัศวิน" อย่าง "KnightsBridge Prime Ratchayothin" ทันที

ติดดอยส่องทำเล : สถานีกรุงธนฯ และ สายสีทอง

หลังจากห่างหายจากการเดินชิลเที่ยวห้างไปนานเพราะโควิด เหมือนกับอัดอั้นตันใจมานานครับ ช่วงนี้เลยออกจากบ้านมากระตุ้นเศรษฐกิจซะถี่เชียว อิอิ


ติดดอยสไตล์

ติดดอยชวนกิน "ฌานา" อิ่มท้องอิ่มใจ ได้ช่วยเกษตรกรไทยด้วย!!!

วันก่อนมีโอกาสไปเดินเล่นที่ CTW พลางนึกในใจว่า... ต้องแต่ห้างกลับมาเปิด ยังไม่ได้กินชาบูเลยนี่หว่า

ซ้อมใช้ชีวิตบนดาวอังคาร ด้วย "เมืองในโดม" คอนเซ็ปต์การอยู่อาศัยแบบใหม่ใน UAE

ถ้ามนุษย์ไปสร้างบ้านสร้างเมืองที่ดาวอังคาร หน้าตาของมันจะเป็นแบบไหนกันนะ

พารู้จัก "Google Nest Mini" ลำโพงอัจฉริยะที่ช่วยเปลี่ยนบ้านเหงา ๆ ให้เป็นผู้ช่วยส่วนตัว

ผมเชื่อว่าตอนที่เพื่อน ๆ ทุกคนดู Iron Man หลายคนต้องแอบคิดอยากจะมีเลขาคู่ใจอย่าง Jarvis มาไว้ที่บ้านเหมือนผมกันใช่มั้ยล่ะ

“โกปี๊ฮับ” ร้านติ่มซำไม่ลับใกล้มอบูฯ และ บางแสน

ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ กับ สัปดาห์หน้า น่าจะเป็นช่วงที่หลายคน หลายครอบครัว มีทริปไปเที่ยวกัน ผมเลยอยากเสนอหน้ามาแนะนำร้านอาหารเสียหน่อย อิอิ สำหรับคนที่มีแพลนไป บางแสน พัทยา ชลุบรี ระยอง

ขั้นกว่าของวงการเดลิเวอรี่: "Supper" แอปพลิเคชันส่งอาหารแบบพรีเมี่ยมของคนมีเงินในลอนดอน

ทำความรู้จัก "Supper" แอปพลิเคชันส่งอาหารแบบพรีเมี่ยมของคนมีเงินในลอนดอน

ติดดอยสรุปให้ "ภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง 2563" ลดหนัก 90% ต้องเสียเท่าไหร่ มาดูกัน!!!

"ภาษี" หนึ่งคำสั้น ๆ ที่มีดาเมจรุนแรงกับชีวิตของพวกเรา แต่ดูเหมือนปีนี้จะเป็นเรื่องดีที่ทางรัฐมีมาตรการต่าง ๆ ออกมาช่วยลดหย่อยและแบ่งเบาภาษีที่เราต้องจ่ายหลากหลายทาง


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com