สรุปให้เข้าใจ อะไรคือ "เงินหยวนดิจิทัล"

สรุปให้เข้าใจ อะไรคือ "เงินหยวนดิจิทัล"

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 23 May 2020   17:33
 
        หมีว่าหลายคนคงได้ยินคำนี้ผ่านหูผ่านตามาบ้าง
 
        คำว่า "เงินหยวนดิจิทัล"
 
        ได้ยินได้ฟังครั้งแรก หมีนึกสงสัย เกิดคำถามในใจดวงน้อยว่าเจ้า "เงินหยวนดิจิทัล" มันคืออะไร
 
        เป็นเงินสกุลใหม่ของจีนเหรอ? ใช้แทนเงินสดได้มั้ย? เป็น Bitcoin รูปแบบหนึ่งของจีนหรือเปล่า?
 
        ไปๆ มาๆ เลยลองไปค้นๆ ข้อมูลดู แล้วพบว่าเจ้า "เงินหยวนดิจิทัล" นั้น มันน่าสนใจมากกว่าที่คิด
 
        เพราะนี่คือสกุลเงินดิจิทัลที่จะเข้ามาแทนที่การใช้เงินในรูปแบบบธนบัตร บ้ายบายเงินสด แถมยังถูกจับตามองว่าเป็นนวัตกรรมการเงินครั้งสำคัญที่สุด หลังการเกิดไวรัส COVID-19 อีกต่างหาก
 
        จับตาดูแนวโน้มระยะยาวกันไว้เลยครับ เพราะว่าความคล่องตัวของเงินหยวนดิจิทัลนั้นจะช่วยดันให้เงินหยวนมีความสากลมากขึ้นแน่ๆ
 
 
        ย้อนกลับไปนิด สำหรับประเทศจีนนั้นหมีมองว่าเป็นหนึ่งในประเทศต้นๆ ที่เหมาะจะใช้คำว่า “สังคมไร้เงินสด” โดยแท้จริง
 
        เพราะที่ประเทศจีนนั้นประชากรเค้าใช้จ่ายกันผ่านโทรศัพท์มือถือสูงมากกกกกกกก (กอไก่หมดโลก)
 
        จะร้านสะดวกซื้อหรืออาม่าอาซิ้มขายของในตลาด เค้าก็จะมี QR Code สำหรับรับเงินโดยเฉพาะเพื่อให้สะดวกในการซื้อขาย และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะ ขอทานยังรับเงินผ่าน QR Code เลยคุณ!
 
 
        ย้อนกลับไปอีกนิด ในปี 2019 มีรายงานตัวเลขของผู้ใช้จ่ายเงินออนไลน์ของจีนด้วย ว่าเพิ่มสูงเป็น 800 ล้านคน เกินครึ่งของประชากร 1,400 ล้านคนทั่วประเทศ
 
        ส่วนตลาดการจ่ายเงินผ่านมือถือของจีนนั้นจะมีรายใหญ่ๆ ที่คุ้นหูกันดีอยู่คือ Alipay (Alibaba) เจ้านี้เค้าครองส่วนแบ่งสูงสุดถึง 55%
 
        รองมาจะเป็น Tenpay (Tencent + WeChat) ที่ตัดเค้กส่วนแบ่งไปอีก 40% ที่เหลือก็จะเป็นเหล่าผู้ให้บริการรายย่อยอื่นๆ ครอบครองไปครับ
 
 
        เจ้าเงินหยวนดิจิทัลนี้ไม่ใช่สกุลใหม่เลยครับ แต่มันคือ "ส่วนหนึ่ง" ของเงินหยวนปกติ
 
        เหมือนเป็นออฟชั่นเสริมความเป็นสากลให้กับเงินหยวน อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของรัฐเหมือนกันกับเงินในรูปแบบธนบัตรนั่นแหละ แค่มันเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มสำหรับบริการการชำระเงินทั้งหลายนั่นเอง
 
        ทีนี้เราอาจจะสงสัยว่า แล้วไอ้เงินหยวนดิจิทัลนี่มันเหมือนกันกับเงินดิจิทัลที่ชื่อว่า Bitcoin หรือเปล่า?
 
        เจ้า Bitcoin นี่เดบิวต์ให้โลกเริ่มรู้จักกันในช่วงปี 2014 ครับ เป็นกระแสหลังทำราคาขึ้นสูง จากประมาณ 90 ดอลลาร์สหรัฐ พุ่งไปเป็นประมาณ 1,000 ดอลลาร์
 
        พอเห็นว่ามันค่อนข้างเข้าท่า ธนาคารจีนเลยเริ่มศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของประเทศตัวเองบ้างในปี 2017 ฟังๆ ดูแล้ว หยวนดิจิทัลอาจจะเหมือนกับ Bitcoin แต่อันที่จริงแล้วมันมีข้อแตกต่างกันอยู่มากทีเดียว
 
 
        ข้อแรกเลยคือ Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ เค้าไม่ได้ถูกควบคุมจากรัฐครับ ไม่ได้อ้างอิงกับสินทรัพย์ต่างๆ หรือ Libra ที่อ้างอิงกับเงินดอลลาร์สหรัฐเสียมาก
 
        แตกต่างจากเงินหยวนดิจิทัลที่ธนาคารกลางจีนมีสิทธิ์เข้าไปควบคุมดูแลโดยตรง (แหงล่ะ เพราะเป็นผู้สร้างขึ้นมานี่) และเงินหยวนดิจิทัลนั้นจะอ้างอิงกับค่าเงินหยวนแบบ 1:1 ครับ ง่ายๆ คือมูลค่าของเงินหยวนกับเงินหยวนดิจิทัลนั้นเท่ากัน ไม่มีส่วนต่างอะไร
 
 
        อ้อ! แต่มันมีอยู่จุดหนึ่งที่หมีคิดว่าน่าสนใจมาก คือธนาคารกลางจะสามารถกำหนดอัตราดอกเบี้ยให้กับเงินหยวนดิจิทัลได้โดยตรง แต่ว่าสำหรับในขั้นทดลองตอนนี้ยังไม่ได้มีการกำหนดดอกเบี้ยอะไรนะ
 
        เงินหยวนดิจิทัลมันก็คือการปรับรูปแบบของเงินหยวนแบบธนบัตรมาเป็นแบบดิจิทัลนั่นแหละ และเพราะควบคุมโดยรัฐ ทำให้เงินหยวนดิจิทัลสามารถตรวจสอบได้ว่าเงินนั้นๆ มันมีที่มาทางการเงินยังไง เงินฉันไปอยู่ตรงไหนแล้ว ไม่เหมือนกับฝั่ง Bitcoin ที่เป็นอิสระ สามารถรับจ่ายเงินได้แบบไม่ต้องระบุตัวตน
 
        ตอนนี้เงินหยวนดิจิทัลที่มีชื่อเป็นทางก๊านนนทางการว่า Digital Currency/Electronic Payment (DCEP) ถูกทดลองนำร่องใน 4 เมืองแรกของจีนแล้วคือ เซินเจิ้น, ซูโจว, สงอัน และเฉิงตู เริ่มทดลองในระยะเวลานานถึง 6-12 เดือน
 
        เมืองที่น่าจับตามองคือเขตเมืองใหม่สงอันครับ เมืองนี้อยู่ทางตอนใต้ของกรุงปักกิ่ง เป็นเมืองที่รัฐบาลจีนเตรียมผลักดันให้เป็นเมืองอัจฉริยะแห่งอนาคต
 
 
        บทบาทของเงินหยวนดิจิทัลในเขตเมืองใหม่สงอันนั้นจะเน้นทดลองใช้กับกลุ่มธุรกิจค้าปลีกและการจัดเลี้ยงทั้งหลาย จำพวกซูเปอร์มาร์เก็ตหรือฟิตเนส ในแง่ของร้านค้าที่ร่วมทดลองใช้เงินหยวนดิจิทัลก็จะเป็นพวกร้านใหญ่ๆ ที่คนคึกคักหน่อย อย่าง McDonald’s, Starbucks, Subway อะไรพวกนี้
 
        แต่ในแง่ของการทำให้เข้าถึงประชาชน หมีรู้มาว่าเค้าเริ่มนำไปใช้ในระบบของรัฐด้วย
 
        อย่างการจ่ายเงินเดือนหรือสวัสดิการของพนักงานรัฐในเมืองซูโจวจะถูกจ่ายผ่านทางหยวนดิจิทัลครับ (เห็นว่าเริ่มในเดือนพฤษภาคมนี้แหละ) เหมือนเป็นการบังคับคนให้ใช้เงินหยวนดิจิทัลไปในตัวเนอะ ไม่ใช้ก็ไม่ได้เงินเดือน 55555
 
        และที่เงินหยวนดิจิทัลนี้ถึงจะพัฒนามานานแล้วแต่ที่เพิ่งถูกนำมาใช้ในช่วงนี้นั้น เห็นเค้าว่าเป็นส่วนหนึ่งเพื่อป้องกันการติดโรคระบาดผ่านธนบัตรครับ
 
 
        อย่างที่บอกไปว่าจีนเป็นสังคมไร้เงินสดเกือบทั้งหมดแล้ว แต่เบื้องหลังมันก็ยังมีส่วนที่เป็นธนบัตรกระดาษอยู่เหมือนกัน อย่างในส่วนของการจัดเก็บธนบัตรที่ธนาคารพาณิชย์นั่นไง
 
        แต่ว่าเงินหยวนดิจิทัลมันไม่มีขั้นตอนของธนบัตรกระดาษเข้ามาปน ต้นทุนการผลิตเงินก็ต่ำกว่า จ่ายเงินอุดหนุนในเหตุวิกฤติก็ทำได้แบบตรงตัวกว่า และป้องกันในส่วนของการคดโกงกับการฟอกเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง (ก็รัฐควบคุมนี่นา - โอ๊ย! แมวพิมพ์)
 
        เอาเป็นว่าน่าสนใจครับ ภาคธุรกิจไทยเองก็ต้องจับตาดูแนวโน้มในระยะยาวของเงินหยวนดิจิทัลแล้ว ว่าในเรื่องของความคล่องตัวนั้นมีส่วนผลักดันให้เงินหยวนเป็นสากลได้มากขึ้นแค่ไหน เพราะไอ้เรื่องจุกจิกทั้งหลายพวกนี้มันก็นับได้ว่ามีผลต่ออัตราแลกเปลี่ยนเหมือนกันนะ
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

Atmoz แจ้งวัฒนะ คอนโดที่คนอยากเช่า "รอ" คนอยากซื้อ

'คอนโดเราสร้างเสร็จช่วงกลางปีหลังโควิด ตอนนี้โอนไปแล้วมากกว่า 80%' 'ตอนนี้มีคนลงทะเบียนรอเช่าห้องไว้หลายคน แต่น้อยกว่าคนปล่อยเช่า เลยต้องรอให้คนซื้อห้องก่อนแล้วค่อยเช่าต่อ!!!'

"Supalai Prime Rama 9" คอนโดสุดไพร์ม ราคาจับต้องได้ แห่งย่านพระราม 9

"โห อย่างกับ Low rise แถวสุขุมวิทตอนต้นเลย!!" เป็นคำที่หล่นออกมา ทันทีที่ผมย่างก้าวเข้าไปภายในอาณาเขตของโครงการ "Supalai Prime Rama 9"

kawa HAUS คอนโด Low Rise ที่สวยที่สุดที่เคยพบเจอ! บนทำเล ‘อ่อนนุช’ ที่ไม่ใช่ ‘อ่อนนุช’

ทั้งหมดนี้ทำให้ผมเข้าใจว่า 'พี่สิบหมื่น' สร้างเมืองใหม่ได้สำเร็จแล้ว ภายใต้ 'T77' แห่งนี้นี่เอง!


ติดดอยโร้ดทู

“นิช ไพรด์ เตาปูน-อินเตอร์เชนจ์” 1 ก้าวจากรถไฟฟ้าสู่คอนโดส่วนกลาง 30 ชั้น!!!

ย้อนกันไปเมื่อสองปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสมาเปิดตัวโครงการ “นิช ไพรด์ เตาปูน-อินเตอร์เชนจ์” แล้วครั้งนึง ตอนนั้นทึ่งมากนะที่เค้าบอกว่าจะมีส่วนกลางให้ถึง 30 ชั้น

แอบย่อง ส่องคอนโดรถไฟฟ้าสายสีทอง "คลองสาน" สถานีนี้ไม่ธรรมดา

หลังจากที่พาทุกคนไปสำรวจทำเลสายสีทอง ช่วงสถานีเจริญนครไปแล้ว ผมขอพาทุกคนเขยิบมาอีกนิด(แค่นิดเดียวจริง ๆ )ที่ "สถานีคลองสาน" กันบ้างดีกว่า

แวะดูคอนโด “สถานีเจริญนคร” สายสีทองต้องมาแล้ว!

หลังจากที่รถไฟฟ้าสายสีทองเปิดวิ่งกันไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ผมเองก็ไม่พลาดขอแวะไปลองนั่งเจ้ารถไฟฟ้าคันกระปุ๊กกระปิ๊กนี้หน่อยครับ ว่าแต่คอนโดแถวนั้นมีตัวไหนน่าสนใจบ้างนะ


ติดดอยสไตล์

เตรียมตัวใช้!!! 10 โปรเจกต์รัฐบาลในกรุงเทพฯ ปี 2564

ต้นปีแบบนี้... สิ่งหนึ่งที่เรามักจะได้เห็นกันก็คือแผนพัฒนาโครงการใหม่ ๆ ของทั้งทางภาครัฐและเอกชน ซึ่งบางโครงการก็อาจจะหยุดชะงักไปจากสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

5 เหตุผลที่ห้ามพลาด "Bridgerton" เรื่องอื้อฉาวดงผู้ดี สู่ซีรีส์รักโรแมนติกสุดประทับใจ

ผมมีโอกาสได้ดูเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมติดงอมแงมและดูจบรวดเดียว 8 ตอน!

Korean Pork Belly Rhapsody: สารคดีว่าด้วยหมูสามชั้น พลังสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจเกาหลี

สาวกหมูสามชั้นต้องไม่พลาด กดดู "Korean Pork Belly Rhapsody" สารคดีที่มาแบบรายสัปดาห์ ตอนละเกือบๆ 50 นาทีนี้ได้เลยครับ

"โรงพยาบาลเด็ก EKH" ให้เด็กๆ มีความสุขได้ แม้ต้องมาโรงพยาบาล

ไหนลูกใครกลัวการไปโรงพยาบาลบ้างครับ ไม่ต้องพูดถึงลูกนะ แค่คิดถึงเราตอนเด็กๆ เวลาไปโรงพยาบาลทีนี่ก็ไม่อยากไปเหมือนกัน เอาจริงโตมาขนาดนี้ก็ยังแอบขยาดโรงพยาบาลอยู่เลย

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" มกราคม 2564

หลังจากที่คราวก่อนผมพาเพื่อน ๆ ไปส่องดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านของเดือนมกราคมกันไปแล้ว หลายคนที่ไม่ได้สนใจจะมีบ้านใหม่ แต่สนใจอยากจะรีไฟแนนซ์บ้านเก่าเพราะกลัวดอกเบี้ยจะพุ่งสูงขึ้นมากหลังเข้าสู่ปีที่ 4

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มกราคม 2564

ต้นปีแบบนี้มีใครวางแผนจะซื้อบ้านซื้อคอนโดกันอยู่บ้างไหมเอ่ย... วันนี้ผมได้รวบรวมอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกของธนาคารต่าง ๆ มาให้ดูกันในเดือนแรกของปี 2021 นี้ครับ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com