ญี่ปุ่นนิยม ชวนไขเคล็ดลับการจัดบ้านสไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น จัดยังไงให้บ้านน่าอยู่

ญี่ปุ่นนิยม ชวนไขเคล็ดลับการจัดบ้านสไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น จัดยังไงให้บ้านน่าอยู่

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 13 Jun 2020   15:01
 
        ประเทศญี่ปุ่นนี่เรียกได้ว่าเป็นประทศที่มีความปัจเจกสูงมาก ๆ เลยนะ พอพูดถึงญี่ปุ่นทีไรเรามักจะนึกภาพออกเสมอเลยว่ามันเป็นยังไง
 
        ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย แฟชั่น เสื้อผ้า หน้าผม หรือ แม้แต่วิถีการใช้ชีวิต อย่างที่หลาย ๆ คนชอบพูดติดปากว่า "ญี่ปุ่นนี่มันญี่ปุ่นจริง ๆ "
 
        เกริ่นนำมาแบบนี้ เดาไม่ยากครับ วันนี้ผมจะมาพูดถึงอะไรที่มันญี่ปุ่น ๆ นั่นแหละ แต่ไม่ได้เกี่ยวกับอะไรที่ผมพูดไว้ด้านบนเลยนะ เพราะว่าวันนี้เราจะมาพูดถึงการจัดบ้านสไตล์ญี่ปุ่นกันครับผม
 
        เรื่องของเรื่องก็คือ เมื่อวันก่อนผมเพิ่งมีโอกาสได้ชมสารคดีทาง Netflix อย่าง "Tidying Up With Marie Kondo" หรือชื่อภาษาไทยของเค้าก็คือ จัดบ้านเปลี่ยนชีวิตนั่นเอง เห็นแล้วรู้สึกว่า เห้ย มันน่าสนใจแหะ ดูแต่ละตอนนี่แทบอยากจะลุกขึ้นไปหยิบผ้าในตู้มาพับใหม่เดี๋ยวนั้นเลยนะ
 
 
        และด้วยความที่ญี่ปุ่นคือประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นระเบียบ ดังนั้นเวลาเราเห็นอะไรที่มันจัดวางอย่างเป็นระเบียบในบ้านมันก็ให้ความรู้สึกว่า เห้ยย บ้านมันน่าอยู่ขึ้นวุ้ยย
 
        วกกลับมาที่ Tidying Up With Marie Kondo อันนี้เป็นสารคดีจัดบ้านที่มีนักจัดบ้านชาวญี่ปุ่นที่โด่งดังมาก ๆ ในอเมริกา (ปัจจุบันผมเชื่อว่าดังไปทั่วโลกแล้วล่ะ) อย่างคุณมาริเอะ คนโดะ นอกจากเค้าจะมีสารคดีใน Netflix แล้ว คนนี้ยังมีหนังสือออกมาอีกหลายเล่มด้วยนะ (ผมมีถือครองไว้อยู่เล่มหนึ่งด้วยชื่อหนังสือว่า 108 เวทมนตร์แห่งการจัดบ้าน ขยับข้าวของหนึ่งครั้งเปลี่ยนได้ทั้งชีวิต) ลองไปหาอ่านกันได้ครับ และ ที่สำคัญนิตยสารไทม์ ยังยกให้คุณมาริเอะเป็น 1 ใน 100 บุคคล ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกด้วยประจำปี 2015 กันด้วย เป็นไง..ว้าวกันรึยัง
 
 
        แอบไปหาข้อมูลและเสพสารคดีของเค้ามา วันนี้ผมเลยขอนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยกับการจัดของคุณมาริเอะ คนโดะ ไว้เป็นไอเดียสำหรับใครคิดจะแปลงโฉมบ้านหรือห้องกัน ถ้าพร้อมแล้ว ลงไปไขเคล็ดลับพร้อม ๆ กันโลดดดด
 
        1. การทิ้งของและวิธีตัดใจ
 
 
        การที่บ้านรกเนี้ย มันรกเพราะอะไร? ถูกครับมันรกเพราะสิ่งของ(ถามเองตอบเอง อิอิ) ซึ่งแน่นอนครับว่าทุก ๆ อย่างล้วนเป็นสิ่งที่เราไม่ยอมทิ้งไปสักที บ้านเลยเป็นที่อยู่อาศัยของสรรพสิ่งที่พอรวม ๆ กันแล้วก็รกน่ะสิ แต่จะให้เราตัดสินใจทิ้งปุ๊บปับมันก็ยังไงอยู่ใช่มั้ยล่ะ ซึ่งตรงนี้แหละคุณมาริเอะเค้าเลยแนะวิธีคัดของด้วยนั่นก็คือ ถ้าชิ้นไหนจุดประกายความสุขได้ ชิ้นนั้นก็ได้ไปต่อครับ แต่ถ้าชิ้นไหนไม่ได้ไปต่อให้เราพูดขอบคุณเสื้อผ้าชิ้นนั้น ๆ ที่สอนให้เรารู้ว่าเราไม่ชอบ หรือไม่เหมาะสมกับของชิ้นนี้ เค้าว่ามันจะช่วยทำให้เราไม่รู้สึกผิดเวลาเราทิ้งเสื้อผ้าแหละ วิธีนี้ไม่ใช่แค่เสื้อผ้า แต่ของชิ้นอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นของจิปาถะ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ หนังสือ ฯลฯ ก็เช่นเดียวกัน ถ้าทำใจทิ้งได้ บ้านก็น่าจะกว้างขึ้นมาอีกเยอะ แหมม แอบคิดถึงหนังเรื่อง ฮาวทูทิ้ง ทิ้งยังไงไม่ให้เหลือเธอ เหมือนกันแฮะ 5555
 
 
        2. จัดเป็นหมวดหมู่
 
 
        เคล็ดลับของคุณมาริเอะ มีหลักการไม่ได้ซับซ้อนเลย เพราะเค้าเน้นจัดของทุก ๆ อย่างเป็นหมวดหมู่ เสื้อผ้า หนังสือ ของต่าง ๆ และเอกสาร ซึ่งเอาจริง ๆ เวลาเราจัดบ้านแต่ละทีเรามักจะเลือกเข้าไปจัดเป็นห้อง ๆ กันถูกมั้ย เช่น จัดห้องนอนเสร็จ ไปจัดห้องนั่งเล่น พอจัดห้องนั่งเล่นแล้วไปจัดห้องครัว ฯลฯ แต่วิธีของคุณมาริเอะคือ จัดเป็นหมวด อย่างที่ผมบอกเลย ตัวอย่างเช่น จัดเสื้อผ้าเสร็จแล้ว ค่อยไปจัดหนังสือ จัดหนังสือแล้วค่อยไปจัดของเล่น เป็นต้นครับ
 
        3. เสื้อผ้า
 
 
       ถ้าใครได้ดู Tidying Up With Marie Kondo จะจับสังเกตกันได้ว่า ตู้เสื้อผ้ามักจะเป็นจุดแรกที่คุณมาริเอะเข้าไปจัดการก่อนอย่างอื่นเสมอ ถ้าทำตามขั้นตอนแรกแล้ว (เลือกเสื้อผ้าที่ไปต่อเสร็จ) การพับผ้าสไตล์คมมาริ คืออีกสิ่งหนึ่งที่ถูกพูดถึงกันเยอะมาก ๆ ครับ นี่มีทุกขึ้นตอน ตั้งแต่พับเสื้อ ไปจนถึงชั้นในเลยทีเดียว ซึ่งวิธีการพับผ้าสไตล์คมมาริ จะช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างมากขึ้น และช่วยทำให้เป็นระเบียบมากขึ้นนั่นเอง
 
       4. เก็บใจไว้ในลิ้นชัก แต่ถ้าเก็บบ้านก็ต้องมีกล่อง
 
 
        เกริ่นซะเสี่ยว จริง ๆ แล้วหลักการณ์นี้ช่วยทุ่นแรงแถมประหยัดนิด ๆ ด้วยนะ บางคนเนี้ย ถึงจะคัดของออกจากบ้านเป็นกองแล้ว แต่มันก็ยังเยอะอยู่ดี ถ้าเนื้อที่ไม่พอวิธีง่าย ๆ สไตล์คอนมาริก็คือ "เจ้ากล่อง" นี่แหละครับตอบโจทย์ที่สุด อย่างเสื้อผ้า ถ้าเราแขวนแล้วมันไม่พอ หลายคนคงจะพับเอาไว้ในตู้เสื้อผ้า ก็ให้ใช้วิธีการพับแล้วจัดเรียงตามแนวตั้งลงกล่องดีกว่าการพับแล้วยัดใส่ตู้เลย ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ทำให้เราได้ทบทวนตัวเองด้วย (เค้าว่ามางี้)
 
        5. เฟอร์นิเจอร์
 
 
        4 ข้อแรกผมพูดถึงวืธีของคุณมาริเอะ คนโดะ หรือสไตล์คมมาริ ทั้งหมดเลย แต่ขอปิดท้ายด้วยข้อนี้สักหน่อย นอกจากการจัดบ้านที่จะช่วยให้บ้านเป็นระเบียบแล้ว ข้อนี้เน้นสำหรับคนที่อยากเนรมิตให้บ้านตัวเองญี่ปุ่นยิ่งขึ้นหลังจากเก็บบ้านจนเรียบร้อยแล้ว ก็เหลือพื้นที่ต้อนรับสมาชิกใหม่เพิ่ม หลายคนคงมีไอเดีย ในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่มาแทนที่ ผมว่าเฟอร์นิเจอร์เองก็เป็นส่วนสำคัญ เมื่อนึกถึงบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เราจะถึงโทนสีเบจ อบอุ่น หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้สวย ๆ ซึ่ง การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ให้โทนสีเบจ จะช่วยทำให้บ้านเรายิ่งดูซอฟท์มากขึ้น ให้อารมณ์ญี่ปุ่นขึ้นมาทันที 
 
        เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ผมนำมาฝาก อันนี้ถ้าใครอยากรับความจุใจลองเข้าไปชมกันใน Netflix ก็ได้นะ Tidying Up With Marie Kondo เพลิน ๆ ดีเหมือนกัน อย่างผมนี่ก็เพิ่งรู้ว่า เห้ยการจัดบ้านมันก็ดูมีปรัชญา หรือ อิงหลักจิตวิทยาเหมือนกันแฮะ แถมดูแล้วแทบจะอยากลุกขึ้นมาพับผ้าทั้งตู้ หรือหนังสือก็ได้นะ มีหลายเล่มเลยทีเดียว ใครรื้อบ้านหรือลองทำวิธีนี้แล้ว ลองเอามาอวดกันดูหน่อย เวิร์คไม่เวิร์คครับ? 5555
 
 
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ

รีวิวคอนโดอร่อย! การันตีโดยติดดอยชวนชิม! ศุภาลัย ซิตี้โฮม สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์

สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์) ‘ข้าวหมกไก่สยาม’ สาขาสนามบินน้ำ ถ้ามาทานตอนบ่ายๆ ของอาจจะหมดได้ และแนะนำให้สั่ง ‘ซุปไก่’ มาซดร่วมกัน ข้าวหมกไก่กินแบบไม่ใส่น้ำจิ้มก็อร่อย แต่ราดก็แซ่บ ซุปไก่ใครลองก็ว่าเด็ด เป็นหนึ่งในตองอู ไม่ต้องกลับขึ้นไปอ่านชื่อเพจอีกที คุณไม่ได้เข้าใจผิด นี่คือเพจรีวิวคอนโดจริงๆ ฮ่าๆๆๆ


ติดดอยโร้ดทู

"Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" หากันจนเจอ ที่แปลงลับที่กลับมาบุกตลาดอีกครั้ง

เมื่อช่วงปีก่อนมีข่าวว่า "Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าพิกัดโครงการนั้นอยู่ตรงไหน?

พระโขนงจะร้อนแรงไปอีกขั้น กับ "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" คอนโดสุดปังบนทำเลสุดปั๊วะ!! จากพี่อัศวิน

ตัวบิดากลับมาอีกครั้ง!! SOHO BANGKOK Come back again!! กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ 'Soho' ของทางฝั่งค่ายส้ม อิอิ หลังจากเห็นที่ดินแปรงสวยปากซอยสุขุมวิท 48 ว่างมานาน ในที่สุดก็ทราบแล้วว่า 'ออริจิ้น' เข้าจับจองเป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ปักหมุดผุดโครงการคอนโดใหม่อย่าง "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" (โซโห แบงค็อก สุขุมวิท)

ติดอยส่องทำเล "Artem บางพลัด-จรัญ79" คอนโดใกล้รถไฟฟ้า ในราคาล้านต้นๆ

ขอถามนิดนึงว่า Goal ปีนี้ของทุกคนคืออะไรฮะ? หลายคนอาจจะตั้งเป้าหมายแตกต่างกันไป บางคนอาจจะอยากอัปสกิลพัฒนาตัวเอง ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก หรือบางคนอาจจะตั้งเป้าสอยคอนโดปีนี้ก็เป็นได้ อิอิ


ติดดอยสไตล์

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย

"Howler Bar and Grill" ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี วิวไอคอนสยามมม

ได้ยินคนบอกมาหลายเสียงว่าร้านนี้วิวเค้าดีจริง ก็เล่นอยู่ตรงข้าม Icon Siam วิวที่ได้ก็เลยเห็นตัวห้างแบบเต็ม ๆ เวลาฝั่งนั้นจัดงานอะไร ฝั่งนี้ก็เห็นบรรยากาศไปด้วย

Nirvana เปิดแผงลุยต่อเนื่อง ด้วย 2 โครงการใหม่ ABSOLUTE , DEFINE บนทำเล "กรุงเทพกรีฑา" สุดฮิตติดลมบน แหล่งรวมบ้านหรูยุคนี้!

ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปยลโฉมโครงการ Nirvana หลายโครงการ ซึ่งต้องบอกว่า ชอบทุกครั้งที่ไปนะ

Maple tree house BKK ร้านปิ้งย่างหนึ่งเดียวในพารากอนที่ประทับใจจนจุกอก!

หมูเกาหลีที่มาจาก itaewon แท้ๆ มาเปิดใน พารากอน เป็นสาขาแรก อร่อยมาก! ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างภาพลักษณ์ของร้านเลย

SC Asset ปี 66 เปิด 3 คอนโดใหม่ และเพิ่งรู้ว่า รร.YANH ราชวัตร ที่กำลัง pop ก็ของ SC

ปี 2566 มีแผนเปิด 25 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 40,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น

เกี็ยวซ่าโออิชิ อร่อยมากเลย ขอกินทุกวันเลยได้ไหมอ่า

"ป๊ะป๋าค่า อร่อยมากเลย ขอกินทุกวันเลยได้ไหมอ่า"


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com