ญี่ปุ่นนิยม ชวนไขเคล็ดลับการจัดบ้านสไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น จัดยังไงให้บ้านน่าอยู่

ญี่ปุ่นนิยม ชวนไขเคล็ดลับการจัดบ้านสไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น จัดยังไงให้บ้านน่าอยู่

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 13 Jun 2020   15:01
 
        ประเทศญี่ปุ่นนี่เรียกได้ว่าเป็นประทศที่มีความปัจเจกสูงมาก ๆ เลยนะ พอพูดถึงญี่ปุ่นทีไรเรามักจะนึกภาพออกเสมอเลยว่ามันเป็นยังไง
 
        ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย แฟชั่น เสื้อผ้า หน้าผม หรือ แม้แต่วิถีการใช้ชีวิต อย่างที่หลาย ๆ คนชอบพูดติดปากว่า "ญี่ปุ่นนี่มันญี่ปุ่นจริง ๆ "
 
        เกริ่นนำมาแบบนี้ เดาไม่ยากครับ วันนี้ผมจะมาพูดถึงอะไรที่มันญี่ปุ่น ๆ นั่นแหละ แต่ไม่ได้เกี่ยวกับอะไรที่ผมพูดไว้ด้านบนเลยนะ เพราะว่าวันนี้เราจะมาพูดถึงการจัดบ้านสไตล์ญี่ปุ่นกันครับผม
 
        เรื่องของเรื่องก็คือ เมื่อวันก่อนผมเพิ่งมีโอกาสได้ชมสารคดีทาง Netflix อย่าง "Tidying Up With Marie Kondo" หรือชื่อภาษาไทยของเค้าก็คือ จัดบ้านเปลี่ยนชีวิตนั่นเอง เห็นแล้วรู้สึกว่า เห้ย มันน่าสนใจแหะ ดูแต่ละตอนนี่แทบอยากจะลุกขึ้นไปหยิบผ้าในตู้มาพับใหม่เดี๋ยวนั้นเลยนะ
 
 
        และด้วยความที่ญี่ปุ่นคือประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นระเบียบ ดังนั้นเวลาเราเห็นอะไรที่มันจัดวางอย่างเป็นระเบียบในบ้านมันก็ให้ความรู้สึกว่า เห้ยย บ้านมันน่าอยู่ขึ้นวุ้ยย
 
        วกกลับมาที่ Tidying Up With Marie Kondo อันนี้เป็นสารคดีจัดบ้านที่มีนักจัดบ้านชาวญี่ปุ่นที่โด่งดังมาก ๆ ในอเมริกา (ปัจจุบันผมเชื่อว่าดังไปทั่วโลกแล้วล่ะ) อย่างคุณมาริเอะ คนโดะ นอกจากเค้าจะมีสารคดีใน Netflix แล้ว คนนี้ยังมีหนังสือออกมาอีกหลายเล่มด้วยนะ (ผมมีถือครองไว้อยู่เล่มหนึ่งด้วยชื่อหนังสือว่า 108 เวทมนตร์แห่งการจัดบ้าน ขยับข้าวของหนึ่งครั้งเปลี่ยนได้ทั้งชีวิต) ลองไปหาอ่านกันได้ครับ และ ที่สำคัญนิตยสารไทม์ ยังยกให้คุณมาริเอะเป็น 1 ใน 100 บุคคล ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกด้วยประจำปี 2015 กันด้วย เป็นไง..ว้าวกันรึยัง
 
 
        แอบไปหาข้อมูลและเสพสารคดีของเค้ามา วันนี้ผมเลยขอนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยกับการจัดของคุณมาริเอะ คนโดะ ไว้เป็นไอเดียสำหรับใครคิดจะแปลงโฉมบ้านหรือห้องกัน ถ้าพร้อมแล้ว ลงไปไขเคล็ดลับพร้อม ๆ กันโลดดดด
 
        1. การทิ้งของและวิธีตัดใจ
 
 
        การที่บ้านรกเนี้ย มันรกเพราะอะไร? ถูกครับมันรกเพราะสิ่งของ(ถามเองตอบเอง อิอิ) ซึ่งแน่นอนครับว่าทุก ๆ อย่างล้วนเป็นสิ่งที่เราไม่ยอมทิ้งไปสักที บ้านเลยเป็นที่อยู่อาศัยของสรรพสิ่งที่พอรวม ๆ กันแล้วก็รกน่ะสิ แต่จะให้เราตัดสินใจทิ้งปุ๊บปับมันก็ยังไงอยู่ใช่มั้ยล่ะ ซึ่งตรงนี้แหละคุณมาริเอะเค้าเลยแนะวิธีคัดของด้วยนั่นก็คือ ถ้าชิ้นไหนจุดประกายความสุขได้ ชิ้นนั้นก็ได้ไปต่อครับ แต่ถ้าชิ้นไหนไม่ได้ไปต่อให้เราพูดขอบคุณเสื้อผ้าชิ้นนั้น ๆ ที่สอนให้เรารู้ว่าเราไม่ชอบ หรือไม่เหมาะสมกับของชิ้นนี้ เค้าว่ามันจะช่วยทำให้เราไม่รู้สึกผิดเวลาเราทิ้งเสื้อผ้าแหละ วิธีนี้ไม่ใช่แค่เสื้อผ้า แต่ของชิ้นอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นของจิปาถะ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ หนังสือ ฯลฯ ก็เช่นเดียวกัน ถ้าทำใจทิ้งได้ บ้านก็น่าจะกว้างขึ้นมาอีกเยอะ แหมม แอบคิดถึงหนังเรื่อง ฮาวทูทิ้ง ทิ้งยังไงไม่ให้เหลือเธอ เหมือนกันแฮะ 5555
 
 
        2. จัดเป็นหมวดหมู่
 
 
        เคล็ดลับของคุณมาริเอะ มีหลักการไม่ได้ซับซ้อนเลย เพราะเค้าเน้นจัดของทุก ๆ อย่างเป็นหมวดหมู่ เสื้อผ้า หนังสือ ของต่าง ๆ และเอกสาร ซึ่งเอาจริง ๆ เวลาเราจัดบ้านแต่ละทีเรามักจะเลือกเข้าไปจัดเป็นห้อง ๆ กันถูกมั้ย เช่น จัดห้องนอนเสร็จ ไปจัดห้องนั่งเล่น พอจัดห้องนั่งเล่นแล้วไปจัดห้องครัว ฯลฯ แต่วิธีของคุณมาริเอะคือ จัดเป็นหมวด อย่างที่ผมบอกเลย ตัวอย่างเช่น จัดเสื้อผ้าเสร็จแล้ว ค่อยไปจัดหนังสือ จัดหนังสือแล้วค่อยไปจัดของเล่น เป็นต้นครับ
 
        3. เสื้อผ้า
 
 
       ถ้าใครได้ดู Tidying Up With Marie Kondo จะจับสังเกตกันได้ว่า ตู้เสื้อผ้ามักจะเป็นจุดแรกที่คุณมาริเอะเข้าไปจัดการก่อนอย่างอื่นเสมอ ถ้าทำตามขั้นตอนแรกแล้ว (เลือกเสื้อผ้าที่ไปต่อเสร็จ) การพับผ้าสไตล์คมมาริ คืออีกสิ่งหนึ่งที่ถูกพูดถึงกันเยอะมาก ๆ ครับ นี่มีทุกขึ้นตอน ตั้งแต่พับเสื้อ ไปจนถึงชั้นในเลยทีเดียว ซึ่งวิธีการพับผ้าสไตล์คมมาริ จะช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างมากขึ้น และช่วยทำให้เป็นระเบียบมากขึ้นนั่นเอง
 
       4. เก็บใจไว้ในลิ้นชัก แต่ถ้าเก็บบ้านก็ต้องมีกล่อง
 
 
        เกริ่นซะเสี่ยว จริง ๆ แล้วหลักการณ์นี้ช่วยทุ่นแรงแถมประหยัดนิด ๆ ด้วยนะ บางคนเนี้ย ถึงจะคัดของออกจากบ้านเป็นกองแล้ว แต่มันก็ยังเยอะอยู่ดี ถ้าเนื้อที่ไม่พอวิธีง่าย ๆ สไตล์คอนมาริก็คือ "เจ้ากล่อง" นี่แหละครับตอบโจทย์ที่สุด อย่างเสื้อผ้า ถ้าเราแขวนแล้วมันไม่พอ หลายคนคงจะพับเอาไว้ในตู้เสื้อผ้า ก็ให้ใช้วิธีการพับแล้วจัดเรียงตามแนวตั้งลงกล่องดีกว่าการพับแล้วยัดใส่ตู้เลย ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ทำให้เราได้ทบทวนตัวเองด้วย (เค้าว่ามางี้)
 
        5. เฟอร์นิเจอร์
 
 
        4 ข้อแรกผมพูดถึงวืธีของคุณมาริเอะ คนโดะ หรือสไตล์คมมาริ ทั้งหมดเลย แต่ขอปิดท้ายด้วยข้อนี้สักหน่อย นอกจากการจัดบ้านที่จะช่วยให้บ้านเป็นระเบียบแล้ว ข้อนี้เน้นสำหรับคนที่อยากเนรมิตให้บ้านตัวเองญี่ปุ่นยิ่งขึ้นหลังจากเก็บบ้านจนเรียบร้อยแล้ว ก็เหลือพื้นที่ต้อนรับสมาชิกใหม่เพิ่ม หลายคนคงมีไอเดีย ในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่มาแทนที่ ผมว่าเฟอร์นิเจอร์เองก็เป็นส่วนสำคัญ เมื่อนึกถึงบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เราจะถึงโทนสีเบจ อบอุ่น หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้สวย ๆ ซึ่ง การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ให้โทนสีเบจ จะช่วยทำให้บ้านเรายิ่งดูซอฟท์มากขึ้น ให้อารมณ์ญี่ปุ่นขึ้นมาทันที 
 
        เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ผมนำมาฝาก อันนี้ถ้าใครอยากรับความจุใจลองเข้าไปชมกันใน Netflix ก็ได้นะ Tidying Up With Marie Kondo เพลิน ๆ ดีเหมือนกัน อย่างผมนี่ก็เพิ่งรู้ว่า เห้ยการจัดบ้านมันก็ดูมีปรัชญา หรือ อิงหลักจิตวิทยาเหมือนกันแฮะ แถมดูแล้วแทบจะอยากลุกขึ้นมาพับผ้าทั้งตู้ หรือหนังสือก็ได้นะ มีหลายเล่มเลยทีเดียว ใครรื้อบ้านหรือลองทำวิธีนี้แล้ว ลองเอามาอวดกันดูหน่อย เวิร์คไม่เวิร์คครับ? 5555
 
 
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

แอบส่องช่อง กับ คอนโด THE SHADE สาทร​ 1

คอนโดอะไร ‘ช่อง’ เยอะแยะไปหมด เปลี่ยนบรรยากาศมาชมคอนโด Low Rise แต่ส่วนกลางเหมือน Hi Rise มีสระว่ายน้ำยาว มี Club House 3 ชั้น!!! ที่จอดรถใต้ดิน 3 ชั้นกลางสาทร

มินิรีวิว "Chewathai ปิ่นเกล้า" ใกล้เซ็นทรัลปิ่นเกล้าดี ไปศิริราชง่าย ข้ามสะพานพระราม 8 สบาย

"สะพานพระรามแปด" จัดว่าเป็น 1 ในสะพานที่ผมใช้บริการอยู่เกือบทุกสัปดาห์ จะบอกว่าเป็นส่วนหนึ่งของวงจรชีวิตผม ก็ว่าได้ เนื่องด้วยระหว่างที่รอรับลูกสาววัยแสนซนโรงเรียนเลิก ผมมักจะแอบไปโต๋เต๋

มินิรีวิว "Chewathai Hallmark จรัญ 13" ส่วนกลางดั่งคอนโด High-Rise ย่อส่วน 400 ม. สู่ MRT จรัญฯ 13

"โว้ว อย่างกับไฮไรส์ย่อส่วนเลยวุ้ย!!" เป็นคำพูดที่หล่นมาจากปากอย่างมิทันตั้งตัว หลังได้ไปยลส่วนกลางของ "Chewathai Hallmark จรัญ 13" โครงการนี้สร้างเสร็จแล้ว มีโอกาสได้ไปเยือน รู้สึกว่ามีจุดเด่นหลายจุด เลยเอามาเล่าให้ได้อ่านกัน


ติดดอยโร้ดทู

อยู่นี่ไม่มีเหงา พาส่องทำเล "ศุภาลัย พรีเมียร์ สี่พระยา-สามย่าน" อีกโครงการน่าจับตามองจากโกวศุ

สี่พระยา-สามย่าน เป็นอีกหนึ่งทำเลที่คงไม่ต้องพูดอะไรเยอะ เพราะเป็นอีกย่านที่คลาคล่ำไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งห้างร้าน ระบบขนส่งสาธารณะ และถนนหนทาง

“The Loft Silom” คอนโดคอนเซ็ปต์ธรรมชาติ ปักหมุดใจกลางย่านสีลม

ชวนชม “The Loft Silom” คอนโดคอนเซ็ปต์ธรรมชาติ ปักหมุดใจกลางย่านสีลม

อุดมสุข อุดมสมบูรณ์ ที่ "Elio Del Nest"

ใครที่นกไปจากหลายๆ โครงการของปีนี้ วันนี้หมีจะพาไปบินหารังใหม่กัน


ติดดอยสไตล์

Haris premium buffet บุฟเฟต์ซีฟู๊ดคุณภาพ อร่อยถูกปากบริการประทับใจ

บุฟเฟต์​ เนื้อ+ปลาดิบ+ซูชิ+ซีฟู้ด​ ชาบู+ปิ้งย่าง​ ครบจบในมื้อเดียว​ วัตถุดิบ​ดี​ รสชาติดี​ ร้านนั่งสบาย​ พนักงานบริการเยี่ยม​ จะต้องการอะไรมากกว่านี้!!!

ชาวนนทบุเรี่ยนถูกใจสิ่งนี้ "Brown sugar Dessert cafe & Bistro" คาเฟ่ต์สวย ๆ พิกัดตลาดนกฮูก

Cafe สวยของชาวนนทบุเรี่ยน​ วาฟเฟิลดีมาก!! อาหารก็อร่อย​ ราคาก็น่าคบหา​ ที่สำคัญร้านสวยวิ้งๆ​ น่าถ่ายรูป จริงๆ​ ร้าน​ Brown sugar Dessert cafe & Bistro ผมกินมาหลายปีแล้ว​

“ALEXANDER LAMONT” แต่งบ้านด้วยแบรนด์ดัง การันตรีรางวัลจากองค์การยูเนสโก!!!

ถ้าใครยังไม่รู้จักแบรนด์นี้ ผมขอบอกเลยว่าเค้าไม่ธรรมดาเพราะมีผลงานเข้าตาจนได้รับรางวัลงานออกแบบยอดเยี่ยมจากองค์การยูเนสโกด้วย!!!

ถูกได้อีก Daega korean BBQ พระราม 3 หม่ำคุ้มบุฟเฟต์เกาหลีแค่199 บาท !!

บุฟเฟต์หมูเกาหลีถูกได้อีก! 199 บาท สั่งได้ชั่วโมงครึ่ง นั่งได้สองชั่วโมง ร้านใหญ่โตโอ่อ่า บริการดี มีพนักงานย่างให้

ชวนกิน "CHICKEN CLUB" ร้านไก่เกาหลี พิกัดดีใจกลางสยาม!!

วันนี้ #ติดดอยคอยกิน ของเราทนกระแสไม่ไหว ขอมาลองไก่เกาหลี "Chicken Club" ใจกลางสยามซะหน่อย เห็นช่วงที่ผ่านมาเป็นกระแสอย่างหนักหน่วง เลื่อนเฟสบุ๊คเป็นต้องเจอกันทุกคน 555

ที่ 1 ในใจตลอดกาล "เย็นตาโฟฮ่องเต้ ศรีย่าน" ที่อยากชวนให้ลอง!!

ร้านเย็นตาโฟอันดับ1ตลอดกาลสำหรับผม กินมาตั้งแต่อยู่เซนต์คาเบรียล โดยเฉพาะ 'ไส้' ต้องสั่งจานแยกมาทุกครั้ง ใครอยู่แถวศรีย่าน​ไม่น่าที่จะไม่รู้จักนะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com