New World x Old Town นิทรรศการในพื้นที่แห่งความทรงจำ ณ ห้างนิวเวิลด์

New World x Old Town นิทรรศการในพื้นที่แห่งความทรงจำ ณ ห้างนิวเวิลด์

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 20 Jun 2020   08:28
 
        ถ้าพูดถึงห้างนิวเวิลด์ หลาย ๆ คนคงไม่คุ้นหูนัก เพราะนิวเวิลด์ เป็นอีกหนึ่งห้างสรรพสินค้าเก่าแก่ที่ปิดตัวลงไปตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2547 จึงไม่แปลกใจนักที่คนรุ่นใหม่บางคนอาจจะไม่รู้จักห้างเก่าแก่นี้เสียแล้ว
 
        แต่ผมเชื่อว่ารุ่นเพื่อน ๆ ชาวคอนโดติดดอยหลาย ๆ คนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และอาจจะมีความทรงจำดี ๆ มากมายหลงเหลือเอาไว้ในที่แห่งนี้ (เอ๊ะ นี่เรียกว่าดักแกาหรือเปล่า 5555)
 
        แต่เดิมห้างนิวเวิลด์ เคยเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีความศิวิไลซ์เป็นศูนย์รวมความทันสมัยในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ เพราะมีสินค้าที่หลากหลายและลิฟท์แก้วบริเวณหน้าห้าง และเป็นห้างใหญ่ที่สุดในย่านบางลำพู นิวเวิลด์ เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2527 ก่อนที่จะต้องปิดตัวลงเพราะอาคารชั้นบนถล่มลงมา สาเหตุมาจากการต่อเติมโดยไม่ได้รับอนุญาตและก่อสร้างอาคารผิดแบบ โดยที่นิวเวิลด์มีแผนจะก่อสร้างจำนวน 11 ชั้น แต่ก็เกิดเหตุการณ์อาคารทรุดตัวและถล่มลงมาเสียก่อน
 
 
 
        ผมเกริ่นนำเรื่องราวของ นิวเวิลด์ มาซะยืดยาว ขออนุญาตเข้าเรื่องกันหน่อยดีกว่า หลังจากที่นิวเวิลด์ถูกปิดตัวลง ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงนึกถึงสถานที่แห่งความทรงจำแห่งนี้กันอย่างแน่นอน
 
        หลังจากที่นิวเวิลด์หลับใหลไปนาน วันนี้ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง กับนิทรรศการ ARCH SU FEST: 2020 | New World x Old Town ที่จัดขึ้นเมื่องวันที่ 13 – 21 มิถุนายน 2563 นิทรรศการการออกแบบปรับปรุงอาคารแห่งนี้โดยนักศึกษาปี 3 และปี 4 ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ศิลปากร ร่วมกับ ประชาคมบางลําพู และ ชมรมเกสร ลําพู ที่จะพาทุกคนหวนระลึกถึงความทรงจำเมื่อครั้งอดีต "บางลำพูของฉันและวันนั้นที่นิวเวิลด์"
 
 
 
        แต่เป็นที่น่าเสียดายเพราะผมไม่สามารถเข้าไปเก็บภาพภายใน นิทรรศการ ARCH SU FEST: 2020 | New World x Old Town เนื่องจากผู้จัดคำนึงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงจำกัดจำนวนผู้เข้าชมนิทรรศการ โดยได้มีการคัดเลือกผู้เข้าชมเป็นรอบ ๆ ซึ่งผมไม่ถูกคัดเลือก 5555 แต่ไม่เป็นไรครับ เข้าใจผู้จัดมาก ๆ แต่ก็ขอหยิบยกเรื่องราวของนิทรรศการครั้งนี้มาบอกเล่าสักหน่อยแล้วกันนะ ให้พอหายคิดถึง (ส่วนใครที่ได้รับคัดเลือกได้เข้าไปชมงานนิทรรศการนี้ ก็หายห่วงเรื่องความปลอดภัยได้ ทั้งโควิด และเรื่องของโครงสร้างอาคารเพราะทางเจ้าของงานได้มีการเข้าไปตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างอาคารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 
        ความตั้งใจของทีมผู้จัดนิทรรศการนี้คือการบอกเล่าเรื่องราวในยุคอดีตสู่โลกปัจจุบันของชุมชนในย่านบางลำพู ซึ่งเป็นย่านเก่าแก่ที่ผ่านมาหลายยุคหลายสมัยรวมถึงวิถีชีวิต Everyday Life ของผู้คนในย่านเมืองเก่าแห่งนี้ หากใครที่ไม่ได้เป็นผู้ที่ถูกเลือกอย่างผม ก็สามารถเข้าไปดื่มด่ำกับนิทรรศการผ่านทาง Facebook : บางลำพู Everyday คลิก ได้นะ
และอีกหนึ่งไฮไลท์ของงานนี้อย่าง Lighting Installation จากอดีตสู่อนาคตของบางลำพู ที่ถูกจัดขึ้นบริเวณชั้น 2 หลายคนคงเห็นภาพจากหลาย ๆ สื่อผ่านตาแล้ว ผมเลยลองไปหาอ่านมาว่าทางนิทรรศการ ว่าเค้าอยากจะสื่อความหมายว่าอย่างไร น่าสนใจเลยทีเดียวแหละ เพราะเหมือนเป็นการสื่อว่า ในอนาคต นิวเวิลด์ อาจจะถูกพัฒนาไปได้อีกไม่แน่นอนและยังคงคลุมเครือ รอให้หลายๆ คนหาคำตอบไปด้วยกัน
 
 
        ถึงแม้จะมีความน่าเสียดายที่ผมไม่มีโอกาสได้เข้าไปดื่มด่ำนิทรรศการของจริง ภายในนิวเวิลด์แห่งนี้ แต่ทางผู้จัดก็ยังใช้โซเชี่ยลในการส่งต่อในสิ่งที่นิทรรศการต้องการจะสื่อ นี่ถือเป็นการศึกษางานศิลป์แบบ New Normal เหมือนกันนะ 5555 สามารถเข้าไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่  Facebook : บางลำพู Everyday ตามที่ผมทิ้งลิ้งก์ไว้ให้ด้านบนเลยครับ
 
        ถือเป็นนิทรรศการดี ๆ ที่ทำให้หลาย ๆ คนได้มีโอกาสนึกถึงเพื่อนเก่าที่คุ้นเคย ในอนาคตผมเชื่อว่านิวเวิลด์อาจจะถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง และครั้งต่อไปจะกลับมาในรูปแบบใด ก็ยังคงต้องติดตามกันต่อไปแน่นอน เพราะเท่าที่ผมหาข้อมูลมา ดูเหมือนว่าทางเจ้าของนิวเวิล์ดแห่งนี้ ก็อยากที่จะกลับมารีโนเวตเพื่อเปิดต้อนรับทุกคนอีกครั้งนั่นเองครับ
 
 
 
 
 
        Credit : Facebook Fanpage บางลำพู everyday 
 
 
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไมตอนเรียนอยู่ ถึงไม่มีคอนโดแบบนี้! Culture Chula

จาก ‘Ideo Q’ สู่ ‘Ashton จุฬา-สีลม’ กลับมา ‘Ideo จุฬา-สามย่าน’ Ananda กลับมากับคอนโดทำเลสีชมพู หมายเลขที่ 4 กับ ‘Culture Chula’

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้

"Ideo Ramkhamhaeng Lam Sali Station" ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย 50 ม. เท่านั้น แถมเดินถึง The Mall บางกะปิ ใน 10 นาที!

หลังจากพักรบ งดปล่อยของใหม่มาหลายปี แต่พอมาที ก็ดั่งพายุเลย ฮิฮิ อนันดา ของเจ้าชายชานมโกโก้ เปิดแผงโครงการใหม่แบบแทบจะขายพร้อมกัน 3 โครงการรวด


ติดดอยโร้ดทู

ส่องทำเล "Origin Place Phahol 59 Station" คอนโดใหม่จากพี่อัศวิน เจาะกลุ่มทาส เลี้ยงสัตว์ได้ แถมใกล้รถไฟฟ้าแค่ 20 เมตร

โครงการใหม่ (อีกล้าววว) อย่างโครงการ "Origin Place Phahol 59 Station" (ออริจิ้น เพลส พหลโยธิน 59 สเตชั่น) โครงการนี้เรียกได้ว่าเป็นโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นเลยฮะ ตัวโครงการมีบอกรายละเอียดแบบคร่าวๆ มาแล้วว่าเค้าจะสร้างเป็นคอนโดแบบ Low-Rise สูง 8 ชั้น มาพร้อมความ Private ยูนิตน้อยเพียง 144 ยูนิต และยังมีส่วนกลางเป็นส่วนตัวรองรับทั้งผู้อยู่อาศัยและน้องๆ สัตว์เลี้ยง ครบครันทุกการใช้งาน

"CLOUD 11" มิกซ์ยูสตัวใหม่ที่กำลังจะเข้ามาเติมเต็มอาณาจักร MQDC เปลี่ยนสุขุมวิทให้เป็นย่านแห่งนวัตกรรม

Mixed-use อีกตัวในย่านสุขุมวิทที่น่าจับตามองเป็นพิเศษ คืองานช้างของ MQDC อย่างโครงการ "CLOUD 11" นี่แหละครับ

ส่องห้อง "NA VARA PHAHOLYOTHIN 8” ลักซ์ชัวรี่คอนโดที่ห้องตัวอย่างสวยมั๊ก!!!

“น่าอยู่จังแหะ” ความคิดในหัวของผมดังเป็นระยะ หลังที่ได้ได้เข้าไปชมห้องตัวอย่างของ "NA VARA PHAHOLYOTHIN 8” ลักซ์ชัวรี่คอนโดในซอยสายลมหรือพหลโยธินซอย 8 ตามชื่อโครงการนั่นเอง


ติดดอยสไตล์

“คริสปี้ ครีม x เครยอน ชินจัง แอคชั่น” โดนัทหน้าใหม่ น่ารักแน่นอกจนต้องร้องกรี๊ดมันออกมา!!

"ฮัลโล๋ ซาหวัดดี กระผมนี่ จะบอกว่าวันนี้ผมมีความสุข~~~" 5555 เห็นปุ๊บ เพลงชินจังนี่ลอยขึ้นมาในหัวปั๊บ คริสปี้ครีมเค้ามีโดนัทหน้าใหม่สุดคิ้วท์มาเอาใจสายหวานกันอีกล้าวว

Kensho Omakase ร้านซูชิ ที่มีจานรองแก้วเป็น louis vuitton!!

แก้ว จาน ก็ LV แถมมีเสิร์ฟอูนิบนหลังมือ !!! มีอะไรให้พร้อมเป็นร้านดังหลายอย่าง แต่ที่สำคัญคือ ซูชิ อร่อยด้วย!

AP ต้องการยกระดับ Aspire ให้เป็น Exclusive Aspire โดยเริ่มจากโครงการนี้!!!

อ๋อ แบบนี้นี่เอง เลยเป็น Aspire ที่ Spec สูง ส่วนกลางอยู่ดาดฟ้า และมี 3 ชั้นด้วย!

“La Baguette” ละลานตาไปกับของหวานสุดฟิน ที่ได้ลองแล้วต้องติดใจ

เป็นร้านที่คนแนะนำบ่อยมาก แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่ได้ลองสักที พอลองแล้ว ติดใจเลย เค้ก ดูดีมีเอกลักษณ์ มีสีสันล่อตาล่อใจเด็กดีนักแล

"Oxagon” เมืองลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกของซาอุฯ การันตีพลังงานสะอาด 100%

รู้หรือไม่ว่า Neom ยังมีอีก 2 โครงการหลักที่น่าสนใจพอๆ กัน หนึ่งในนั้นคือ "Oxagon" พื้นที่เขตอุตสาหกรรมแบบ 4.0

"ข้าวซอย.. ลอยฟ้า?!" ตอนสั่ง ก็ไม่ทันได้ดูชื่อเมนูด้วยนะ แค่อยากกินข้าวซอยกระดูกหมู สั่งไวๆ

พนักงานมาเสิร์ฟ ตกใจเลย ทำไมดูมีกิมมิคแบบเน้! เส้นมันลอยจริงๆ 555 ตอนมาเสิร์ฟ มันลอยสูงกว่านี้อีกนะ มัวแต่อึ้ง มันเลยเริ่มสไลด์ลง


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com