จากซากรถไฟฟ้าลาวาลิน สู่ "สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา" พื้นที่สาธารณะที่ทุกคนเข้าถึงได้

จากซากรถไฟฟ้าลาวาลิน สู่ "สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา" พื้นที่สาธารณะที่ทุกคนเข้าถึงได้

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน :

MRT : สนามไชย / /

20 Jun 2020   12:04
 
        ถ้าพูดถึงชื่อเล่นของสะพานสายหนึ่งที่อยู่ตรงกลางระหว่างสะพานพระปกเกล้า คนแถวนั้นน่าจะคุ้นกันว่าเค้าเรียกสะพานสายนั้นว่า "สะพานด้วน"
 
        เป็นชื่อที่ฟังแล้วไม่น่ารักเท่าไรเลยนะ แต่มันก็ด้วนตามที่เค้าเรียกกันจริงๆ อ่ะดิ
 
        ไงก็ตาม จากนี้ไปสะพานด้วนจะไม่ด้วนอีกแล้ว! แถมปรับโฉมใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิมอีกต่างหาก
 
        พูดถึงสะพานด้วนที่ว่านี่ แต่เดิมสะพานนี้เคยเป็นโครงการก่อสร้างทางรถไฟฟ้าลาวาลิน ซึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นโครงการรถไฟฟ้าโครงการแรกของไทยด้วยนะ
 
        แต่ว่าด้วยเหตุผลบางอย่างโครงการก่อสร้างต้องหยุดชะงักแล้วก็เงียบกริบไปนานกว่า 30 ปี สุดท้ายสะพานก็กลายมาเป็นสะพานที่ไม่มีทางขึ้นลง มองไปก็จะเห็นแต่ตัวสะพานลอยอยู่กลางน้ำเฉยๆ
 
        จนต่อมาคือปี 2559 ทางกรุงเทพฯ และศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (UddC) เค้าวางแผนแม่บทโครงการ “กรุงเทพ 250” โครงการฟื้นฟูเมืองของกรุงเทพฯ ในวาระครบรอบ 250 ปี
 
        เป้าหมายโครงการก็คือเพื่อพลิกฟื้นย่านเมืองเก่า 17 เขตให้น่าอยู่แล้วก็มีประสิทธิภาพ ซึ่งโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์บนโครงสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สะพานพระปกเกล้านั้นก็อยู่ในพื้นที่นำร่องของโครงการย่านกะดีจีน-คลองสานด้วยเหมือนกัน
 
        สุดท้ายเค้าก็วางแพลนกันเอาไว้ว่าจะเปลี่ยนน้องสะพานด้วนที่เคยเป็นโครงสร้างของรถไฟฟ้าลาวาลินมาปรับปรุงใหม่ให้กลายเป็นทางเดิน-ทางจักรยาน เชื่อมต่อการสัญจรระหว่างฝั่งพระนครกับฝั่งธนบุรีนี่เอง
 
        สะพานด้วนคนเก่าจะไม่มีอีกต่อไป หลังจากนี้จะมีแค่ “โครงการสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” ชื่อใหม่แบบไม่ด้วน!
 
 
 
 
        เอาจริงนะ กรุงเทพฯ เมืองเทพสร้างของเรานี่ถ้าลองมองไปรอบๆ แล้วจะพบว่ามี Leftover Asset หรือก็คือสิ่งก่อสร้างที่ไม่ได้ใช้งานอยู่เพียบเลย
 
        ดังนั้นโครงการนี้มันเหมือนเป็นการรีไซเคิลอยู่รางๆ เหมือนกัน แบบว่าจะสร้างใหม่ไปทำไม ในเมื่อเราสามารถรีไซเคิลของเดิมให้ใหม่เอี่ยมอ่องได้
 
        หมีรู้มาอีกด้วยว่าที่จริงแผนรีไซเคิลน้องสะพานด้วนนั้นมาจากเสียงของชุมชนนี่เอง
 
        คือทางทีมงานเค้าลงไปเวิร์คช็อปกับคนในชุมชน แล้วก็ได้รับคำตอบมาว่าสะพานมันด้วนอยู่ ก็ใช้งานมันสิ
 
        สุดท้ายเลยบู้มมม เกิดเป็นแพลนนี้ขึ้นมาล่ะคร้าบบบ
 
        ตัวสวนลอยฟ้าเจ้าพระยาที่ว่านี้มีขนาดไม่กว้างอะไรนักครับ คือมีความยาวเพียงแค่ 280 เมตร แล้วก็กว้างแค่ 8.50 เมตรเท่านั้น แต่เค้าปรับออกมาให้มันเป็นได้ทั้งทางเดินแล้วก็ทางจักรยาน ในขณะเดียวกันก็เป็นมุมพักผ่อนกับจุดชมวิวด้วย
 
        ในเรื่องการออกแบบมันก็ต้องมีคำถามอยู่แล้วว่าจะทำยังไงให้การเดินมันไม่น่าเบื่อเพราะขนาดสะพานมันก็มีอยู่แค่นั้น
 
        ด้วยสภาพอากาศบ้านเราแดดแรงอากาศร้อน เพราะงั้นการใช้ต้นไม้เข้ามาช่วยก็นับว่าเป็นสิ่งที่ควรทำ
 
        แต่ว่าขนาดของพื้นที่สะพานมันไม่ได้มากอะไร ดังนั้นจะใช้ต้นไม้ใหญ่เข้ามาก็ต้องเพิ่มดินเข้าไปอีก ทีนี้มันจะไปเพิ่มน้ำหนักให้กับโครงสร้างครับ
 
        ไม่ต้องพูดถึงเรื่องลม ถ้าใครเคยเดินบนสะพานข้ามแม่น้ำแบบนี้จะรู้เลยว่าลมจะแรงมาก ถ้าปลูกต้นไม้ใหญ่มันก็มีโอกาสที่ลมจะพัดเอากิ่งไม้ตกลงมา ทำให้คนใช้สะพานไม่ปลอดภัย (แต่ร่มเงาบนสะพานก็มีพอประมาณนะ เค้าไม่ได้ตัดของเดิมทิ้ง แต่ปลูกเพิ่มโดยใช้ต้นมะกอกน้ำเป็นไม้ยืนต้นหลัก แล้วก็มีไม้ประดับหลายชนิดเลย)
 
        ส่วนเรื่องที่ว่าจะใช้วิธีไหนที่จะทำให้คนเดิน เดินได้แบบไม่รู้สึกเบื่อ ทางทีมเค้าเลือกทำเป็นทางเดินคนและทางเดินจักรยานให้เป็นรูปตัว S ไขว้กันไปมาครับ
 
 
 
        ทีนี้พอทางเดินมันมี Blind Spot ไม่ได้เป็นทางตรงจนทำให้คนใช้งานมองเห็นไปถึงสุดทาง มันเลยดูเหมือนว่าตัวสะพานกว้างขึ้นมาถนัดตาเลย
 
        นอกจากนี้เห็นว่าเค้าติดตั้งราวกันตกที่มีความสูงประมาณ 2-3 เมตรไว้ด้วยนะ แล้วก็มีลิฟต์สำหรับผู้พิการตรงช่วงทางขึ้นลงของทั้งสองฝั่งด้วย ทั้งจากฝั่งสวนสมเด็จพระปกเกล้าฯ เขตพระนคร กับสวนป่าเฉลิมพระเกียรติ เขตคลองสานครับ
 
        พูดถึงวิวบ้างดีกว่า สวนลอยฟ้าเจ้าพระยานี้สามารถชมวิวได้ทั้งจากฝั่งพระอาทิตย์ขึ้นและตกกลางแม่น้ำเจ้าพระยาเลยครับ
 
        วิวที่ได้ก็จะเป็นพวกสะพานพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก, พระบรมธาตุมหาเจดีย์วัดประยุรวงศาวาส, โบสถ์ซางตาครูส, วัดกัลยาณมิตร, ชุมชนกุฎีจีน, พระปรางค์วัดอรุณ, อาคารไปรษณียาคาร, ศาลเจ้าพ่อกวนอูคลองสาน, ตลาดยอดพิมาน, ห้างไอคอนสยาม เรียกได้ว่าจากจุดจุดเดียวแต่สามารถมองเห็นวิวที่มีความผสมผสานทางวัฒนธรรมได้ดีมากเลย
  
        ผมว่าที่นี่ต้องเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ แน่นอนครับ นอกจากจะใช้เพื่อพักผ่อนออกกำลังกายและชมวิวกลางแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือที่แห่งนี้จะเป็นพื้นที่สาธารณะที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้นี่แหละ
 
        ตอนนี้สวนลอยฟ้าเจ้าพระยาสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วนะ เหลือแค่เก็บรายละเอียดงานอีกเล็กน้อยเท่านั้น ใครที่ขับรถผ่านไปมาแถวนั้นน่าจะเห็นโฉมกันแล้ว
 
        เรื่องการเปิดใช้งานก็คือช่วงปลายเดือนมิถุนานี้แหละครับ เห็นว่ามีกำหนดเปิดบริการในช่วง 05.00 น. และปิดเวลา 20.00 น. ของทุกวัน
 
        วิธีการเดินทางไปสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา
 
  • รถไฟฟ้า MRT สถานีสนามไชย
  • รถเมล์ ลงที่ใต้สะพานพุทธ ได้ทั้งสาย 3, 4, 7, 9, 21, 37, 40, 43, 82, 85 และ 592
  • เรือด่วนเจ้าพระยา ท่าสะพานพุทธ (ธงส้ม / ไม่มีธง)
  • เดินทางมาเอง จอดรถได้ที่วัดพิชยญาติการามวรวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, ลานจอดรถท่าเรือท่าดินแดง และร้านยกยอ ท่าดินแดง
 


 
ขอบคุณภาพจากเพจ: Urban Design and Development Center
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

เปิดทุกสัมผัสแห่งความ Ultra Luxury ที่ "Banyan Tree Residences Riverside Bangkok" คอนโดริมเจ้าพระยา Branded Residence สุด Rare Item แห่งสุดท้ายของมหานคร!!!

Banyan Tree Residences Riverside Bangkok เป็นอีก 1 โครงการที่ผมเองก็ฝันว่าอยากจะมีไว้ในครอบครอง เวลาไปไอคอนสยาม ขับรถผ่านทีไรเป็นต้องหันมามองตลอด 5555

ทำไมตอนเรียนอยู่ ถึงไม่มีคอนโดแบบนี้! Culture Chula

จาก ‘Ideo Q’ สู่ ‘Ashton จุฬา-สีลม’ กลับมา ‘Ideo จุฬา-สามย่าน’ Ananda กลับมากับคอนโดทำเลสีชมพู หมายเลขที่ 4 กับ ‘Culture Chula’

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้


ติดดอยโร้ดทู

"Convent Residence" ผงาดกลางซอยคอนแวนต์ คอนโดที่มี BNH อยู่ฝั่งตรงข้าม

หลังจากผงาดเป็นเจ้าใหญ่โครงการในหัวหินอยู่นาน ตอนนี้ PROUD หันมาลุยโครงการในกรุงเทพฯ แล้วครับ จะบอกว่าทำเลโครงการแนวสูงของเค้าชวนกรี๊ดมาก

เหล่าทาสถูกใจสิ่งนี้ "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม" (Origin Place PhetKasem) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ทำเลดีติด MRT ภาษีเจริญ!!

คนรักสัตว์เดี๋ยวนี้นอกจากจะตอบโจทย์ในการเลี้ยงสัตว์แล้ว ก็มองหาแบบที่ตอบโจทย์ตัวเองด้วยนะ มันก็คงจะดีไม่น้อยแหละ ถ้ามีคอนโดที่เลี้ยงสัตว์ได้ แถมอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ติดรถไฟฟ้า ใกล้แหล่งไลฟ์สไตล์ ใครกำลังมองหาคอนโดที่มีทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้ บอกเลยว่าวันนี้มาถูกทางครับ เพราะติดดอยจะพาทุกคนไปพบกับคอนโด Pet friendly ตัวใหม่ล่าสุด "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม"

"Mulberry Grove Chinatown" คอนโดย่านเยาวราชที่ห่างจาก MRT หัวลำโพงแค่ 100 เมตร!

ถึงเวลาปัดฝุ่นสักทีแฮะ กับคอนโดทำเลเยาวราชจาก MQDC


ติดดอยสไตล์

อยากได้เหล็กคุณภาพดี มีเกณฑ์ในการเลือกยังไง?

หนึ่งในคำถามที่ผมได้รับบ่อย ๆ ก็คือเวลาเลือกซื้ออสังหาแล้วในรีวิวบอกว่าใช้ของดี วัสดุดี นี่จริง ๆ แล้วมันดูแค่ที่ราคา แบรนด์ หรือดูที่อะไรกันแน่

"SOMEWHERE OVER THE SEA" เติมความสดชื่นแบบทะเลหน้าหนาวที่คริสปี้ ครีม ใกล้ๆ บ้าน กับเครื่องดื่ม 2 รสชาติใหม่

คอมันแห้ง ขอเติมความสดชื่นเข้าสู่ร่างกายหน่อยนะ อิอิ ทานโดนัทฟินๆ เคล้ากับเครื่องดื่มใหม่จาก "คริสปี้ ครีม" มันเข้ากันดีจริมๆ

“คริสปี้ ครีม x เครยอน ชินจัง แอคชั่น” โดนัทหน้าใหม่ น่ารักแน่นอกจนต้องร้องกรี๊ดมันออกมา!!

"ฮัลโล๋ ซาหวัดดี กระผมนี่ จะบอกว่าวันนี้ผมมีความสุข~~~" 5555 เห็นปุ๊บ เพลงชินจังนี่ลอยขึ้นมาในหัวปั๊บ คริสปี้ครีมเค้ามีโดนัทหน้าใหม่สุดคิ้วท์มาเอาใจสายหวานกันอีกล้าวว

"Mulberry Grove The Forestias Villa" ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อบ้านที่นี่!

ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอ ไม่มีเหตุผลที่คุณจะไม่ซื้อบ้านที่นี่!!! ที่สุดของที่สุด คราฟทุกรายละเอียด ไม่มีทางที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่านี้อีกแล้ว

คอนโดพี่สิบหมื่น 500 เมตร จาก BTS พญาไท และ Airport Link พญาไท คลอดแล้วววว และนี่คือ XT พญาไท เท่าที่รู้

คอนโดพี่สิบหมื่น 500 เมตร จาก BTS พญาไท และ Airport Link พญาไท คลอดแล้วววว และนี่คือ XT พญาไท เท่าที่รู้

Kensho Omakase ร้านซูชิ ที่มีจานรองแก้วเป็น louis vuitton!!

แก้ว จาน ก็ LV แถมมีเสิร์ฟอูนิบนหลังมือ !!! มีอะไรให้พร้อมเป็นร้านดังหลายอย่าง แต่ที่สำคัญคือ ซูชิ อร่อยด้วย!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com