ซ้อมใช้ชีวิตบนดาวอังคาร ด้วย "เมืองในโดม" คอนเซ็ปต์การอยู่อาศัยแบบใหม่ใน UAE

ซ้อมใช้ชีวิตบนดาวอังคาร ด้วย "เมืองในโดม" คอนเซ็ปต์การอยู่อาศัยแบบใหม่ใน UAE

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 06 Jul 2020   09:00
 
        วันนี้หมีแวบมาพาทุกคนออกนอกโลกอีกแล้ว
 
        ไม่ใช่คุยโม้จนออกนอกโลกนะ 5555 อย่าเห็นหมีเป็นคนแบบนั้น แต่หมีจะพาทุกคนไปดาวอังคารกันต่างหากครับ!
 
        ความจริงจะพูดว่าพาออกนอกโลกไปดาวอังคารก็พูดได้ไม่เต็มปากหรอก เพราะอันที่จริงมันก็ยังเท้าติดพื้นดินอยู่นี่แหละ
 
        แต่สภาวะหรือบรรยากาศรอบกายมันเป็นการจำลองของสภาวะของดาวอังคารครับ
 
        เคยคิดกันมั้ยว่าถ้าวันหนึ่งมนุษย์เราและมนุษย์หมีต้องอพยพไปอยู่ดาวอังคารจริงๆ เหมือนที่เราเคยได้ยินเค้าว่ากันมาเนี่ย มันจะเป็นยังไง
 
        รูปแบบการใช้ชีวิตของเราจะเป็นแบบไหน หน้าตาของเมืองที่เราอยู่มันจะเป็นอย่างไร หมีว่าน่าจะเคยๆ คิดกันบ้างแหละน่า
 
        ก็นะ...ความฝันที่ว่าอยากจะเดินทางไปท่องอวกาศ เหยียบดวงจันทร์ หรือใช้ชีวิตอยู่บนดาวอังคารนี่เป็นสิ่งที่หลายคนฝันถึงกันมาตั้งแต่เด็กแล้วนี่
 
        และเพราะเรามีฝัน เราเลยพยายามที่จะทำมันให้เป็นจริงยังไงล่ะ! (พูดอย่างกับไลฟ์โค้ชแน่ะ 5555)
 
        ความจริงหมีก็เพิ่งไปเจอมา ว่าเค้ามีการจัดตั้งเตรียมจะสร้างเมืองจำลองการใช้ชีวิตบนดาวอังคารเอาไว้ด้วย ดูๆ ไปแล้วก็น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยครับ วันนี้เลยหยิบมาเล่าสู่กันฟัง
 
 
 
        ความจริงเรื่องนี้มันเป็นของทางองค์กร Dubai’s Mohammed Bin Rashid Space Centre (MBRSC) ครับ องค์กรนี้เค้าทำงานศึกษาด้านอวกาศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
 
        และหนึ่งในงานที่เค้ากำลังทำอยู่นี้ก็คือ ศึกษาเรื่องการเข้าไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคาร!
 
        พูดง่ายๆ คือศึกษาว่าเราจะก่อร่างสร้างเมืองกันบนดาวอังคารได้มั้ย สิ่งที่จำเป็นต้องทำนั้นมีอะไรบ้าง และเราต้องเตรียมตัวกันยังไงนั่นเอง
 
        อันที่จริง ประเทศ UAE นี่เค้าเคยประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2017 แล้วล่ะ ว่าประเทศของข้าพเจ้าจักสร้างนวัตกรรมเพื่อออกไปล่าอาณานิคม เอ๊ย! เพื่อออกไปสร้างบ้านสร้างเมืองบนดาวอังคารให้ได้ภายใน 100 ปีข้างหน้า!
 
        และสุดท้ายก็ชะแว้บบบบ ออกมาเป็นคอนเซ็ปต์ "เมืองในโดม" นี่เองงงง
 
 
 
        ถ้าดูหน้าตามันแล้วดูเหมือนโอเอซิสกลางทะเลทราย ไม่ก็อะไรสักอย่างที่หลุดมาจากหนัง Star Wars หรือ Martian ยังไงยังงั้นเลยเนอะ
 
        ซึ่งเฟิร์สมิชชั่นสำหรับสถาปนิกก็คือ ต้องเอาชนะความท้าทายอันยิ่งใหญ่ในการออกแบบเจ้าเมืองในโดมท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันระหว่างดาวอังคารและดาวโลกนี่แหละครับ
 
        อย่างแรกเลยคือต้องสร้างเป็นเมืองที่สามารถเก็บออกซิเจนเอาไว้ข้างในได้
 
        เจ้าโดมที่ว่านี่เลยทำหน้าที่เป็นเหมือนบาเรียกักเก็บออกซิเจนไม่ให้เล็ดลอดออกไป เพื่อทำให้มนุษย์อย่างเราๆ สามารถหายใจได้เหมือนกับอยู่บนโลก ไม่อ้าปากพะงาบๆ เป็นปลาขาดน้ำยังไงล่ะ
 
        แต่ก็นะ ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดก็ไม่ได้มีแค่เรื่องของออกซิเจน แต่รวมไปถึงเรื่องของอุณหภูมิบนดาวอังคารด้วยต่างหาก
 
 
        ขอเข้าสู่ช่วงทบทวนความรู้ทางวิทยาศาสตร์สมัยเรียนกันครับ ยังจำกันได้มั้ยว่าดาวอังคารเป็นดาวที่อุณหภูมิปกติจะอยู่ในระดับที่เรียกว่าหนาวเย็นเลยล่ะ เพราะค่าเฉลี่ยปกติคือ -63 องศาเซลเซียส (ตายล่ะวา...) ไม่ใช่หมูๆ เลยนะถ้าจะใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางอุณหภูมิที่โหดร้ายแบบนี้
 
        นอกจากนั้นความกดอากาศบนดาวอังคารก็น้อยเหมือนกัน แบบนี้สามารถทำให้ของเหลวเปลี่ยสภาพเป็นแก๊สได้ในเวลาอันรวดเร็วเลยครับ ถือว่าเป็นความท้าทายของนักออกแบบและนักวิทยาศาสตร์เลยนะเนี่ย
 
        นอกจากนี้แล้วเมืองในโดมของเรายังมีที่อยู่อาศัยแบบใต้ดินที่จะขุดลึกลงไปอีกราวๆ 20 ฟุต ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพราะต้องการจะป้องกันรังสีที่อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์นี่แหละ
 
 
        แต่ถึงอย่างนั้น เมืองนี้ก็จะใช้พลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์มาช่วยสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย และรักษาอุณหภูมิที่คุ้นชินของมนุษย์เอาไว้ด้วยเหมือนกัน
 
        ในแง่ของความสวยงามเค้าก็มีนะ ที่แน่ๆ คือเตรียมใส่ water skylights เอาไว้ในถ้ำใต้ดินแล้ว เจ้าสิ่งนี้ให้ฟีลคล้ายๆ อควาเรียมครับ คือเงยหน้าไปก็จะเห็นปลาว่ายไปว่ายมาอยู่ด้านบน ซึ่ง water-windows ที่ใช้นั้นก็จะมีคุณสมบัติพิเศษในการป้องกันรังสีไม่ให้เข้ามาทำอันตรายเราด้วย
 
 
        เป็นคอนเซ็ปต์ที่เข้าท่า แต่ก็ยังเป็นแค่คอนเซ็ปต์ครับ ที่สำคัญคือยังไม่ไฟนอลด้วยซ้ำ เพราะเรื่องพวกนี้มันต้องใช้เวลาในการศึกษาวิจัยกันไปอีกนาน แต่เห็นว่าทาง MBRSC เค้าวางแพลนไว้แล้วนะว่าถ้าทุกอย่างเตรียมพร้อมเรียบร้อยเมื่อไหร่ ก็จะมีการสร้างเมืองในโดมนี้จริง
 
        ส่วนพื้นที่ที่ถูกเลือกเอาไว้ว่าจะเซ็ทเป็นพื้นที่สร้างเมืองจำลองการใช้ชีวิตบนดาวอังคารในโลกของเรานั้นคือเขตทะเลทรายในเมืองดูไบครับผม
 
        โดมบนโลกนี่ยังไม่จำเป็นต้องสร้างที่กักออกซิเจนไว้ภายในหรือป้องกันความกดอากาศใดๆ ครับ แต่เห็นเค้าออกมาบอกว่าไอ้เจ้า water skylights นี่ยังไงก็ขอสร้างหน่อยเหอะ 555
 
        ส่วนอื่นๆ นอกจากห้องปฏิบัติการวิจัยที่จำเป็นต้องมีในโดมน้อยของเราแล้ว ก็จะมี educational facility, museum, amphitheater และ co-working office space ด้วย แจ่มว้าวไปเลย
 
 
        ถือว่าน่าติดตามนะ ว่าสุดท้ายแล้วความคิดที่ว่ามนุษย์จะหนีไปอยู่ดาวอังคารนั้นจะเป็นจริงได้เมื่อไหร่ แต่แอบเห็นทัวร์อวกาศออกมาบ้างแล้วล่ะ คิดว่าเรื่องไปตั้งรกรากที่ต่างดาวก็น่าจะเป็นจริงได้ในวันใดวันหนึ่งข้างหน้าเหมือนกัน
 
ขอบคุณภาพจาก mbrsc
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

แอบส่องช่อง กับ คอนโด THE SHADE สาทร​ 1

คอนโดอะไร ‘ช่อง’ เยอะแยะไปหมด เปลี่ยนบรรยากาศมาชมคอนโด Low Rise แต่ส่วนกลางเหมือน Hi Rise มีสระว่ายน้ำยาว มี Club House 3 ชั้น!!! ที่จอดรถใต้ดิน 3 ชั้นกลางสาทร

มินิรีวิว "Chewathai ปิ่นเกล้า" ใกล้เซ็นทรัลปิ่นเกล้าดี ไปศิริราชง่าย ข้ามสะพานพระราม 8 สบาย

"สะพานพระรามแปด" จัดว่าเป็น 1 ในสะพานที่ผมใช้บริการอยู่เกือบทุกสัปดาห์ จะบอกว่าเป็นส่วนหนึ่งของวงจรชีวิตผม ก็ว่าได้ เนื่องด้วยระหว่างที่รอรับลูกสาววัยแสนซนโรงเรียนเลิก ผมมักจะแอบไปโต๋เต๋

มินิรีวิว "Chewathai Hallmark จรัญ 13" ส่วนกลางดั่งคอนโด High-Rise ย่อส่วน 400 ม. สู่ MRT จรัญฯ 13

"โว้ว อย่างกับไฮไรส์ย่อส่วนเลยวุ้ย!!" เป็นคำพูดที่หล่นมาจากปากอย่างมิทันตั้งตัว หลังได้ไปยลส่วนกลางของ "Chewathai Hallmark จรัญ 13" โครงการนี้สร้างเสร็จแล้ว มีโอกาสได้ไปเยือน รู้สึกว่ามีจุดเด่นหลายจุด เลยเอามาเล่าให้ได้อ่านกัน


ติดดอยโร้ดทู

อยู่นี่ไม่มีเหงา พาส่องทำเล "ศุภาลัย พรีเมียร์ สี่พระยา-สามย่าน" อีกโครงการน่าจับตามองจากโกวศุ

สี่พระยา-สามย่าน เป็นอีกหนึ่งทำเลที่คงไม่ต้องพูดอะไรเยอะ เพราะเป็นอีกย่านที่คลาคล่ำไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งห้างร้าน ระบบขนส่งสาธารณะ และถนนหนทาง

“The Loft Silom” คอนโดคอนเซ็ปต์ธรรมชาติ ปักหมุดใจกลางย่านสีลม

ชวนชม “The Loft Silom” คอนโดคอนเซ็ปต์ธรรมชาติ ปักหมุดใจกลางย่านสีลม

อุดมสุข อุดมสมบูรณ์ ที่ "Elio Del Nest"

ใครที่นกไปจากหลายๆ โครงการของปีนี้ วันนี้หมีจะพาไปบินหารังใหม่กัน


ติดดอยสไตล์

Haris premium buffet บุฟเฟต์ซีฟู๊ดคุณภาพ อร่อยถูกปากบริการประทับใจ

บุฟเฟต์​ เนื้อ+ปลาดิบ+ซูชิ+ซีฟู้ด​ ชาบู+ปิ้งย่าง​ ครบจบในมื้อเดียว​ วัตถุดิบ​ดี​ รสชาติดี​ ร้านนั่งสบาย​ พนักงานบริการเยี่ยม​ จะต้องการอะไรมากกว่านี้!!!

ชาวนนทบุเรี่ยนถูกใจสิ่งนี้ "Brown sugar Dessert cafe & Bistro" คาเฟ่ต์สวย ๆ พิกัดตลาดนกฮูก

Cafe สวยของชาวนนทบุเรี่ยน​ วาฟเฟิลดีมาก!! อาหารก็อร่อย​ ราคาก็น่าคบหา​ ที่สำคัญร้านสวยวิ้งๆ​ น่าถ่ายรูป จริงๆ​ ร้าน​ Brown sugar Dessert cafe & Bistro ผมกินมาหลายปีแล้ว​

“ALEXANDER LAMONT” แต่งบ้านด้วยแบรนด์ดัง การันตรีรางวัลจากองค์การยูเนสโก!!!

ถ้าใครยังไม่รู้จักแบรนด์นี้ ผมขอบอกเลยว่าเค้าไม่ธรรมดาเพราะมีผลงานเข้าตาจนได้รับรางวัลงานออกแบบยอดเยี่ยมจากองค์การยูเนสโกด้วย!!!

ถูกได้อีก Daega korean BBQ พระราม 3 หม่ำคุ้มบุฟเฟต์เกาหลีแค่199 บาท !!

บุฟเฟต์หมูเกาหลีถูกได้อีก! 199 บาท สั่งได้ชั่วโมงครึ่ง นั่งได้สองชั่วโมง ร้านใหญ่โตโอ่อ่า บริการดี มีพนักงานย่างให้

ชวนกิน "CHICKEN CLUB" ร้านไก่เกาหลี พิกัดดีใจกลางสยาม!!

วันนี้ #ติดดอยคอยกิน ของเราทนกระแสไม่ไหว ขอมาลองไก่เกาหลี "Chicken Club" ใจกลางสยามซะหน่อย เห็นช่วงที่ผ่านมาเป็นกระแสอย่างหนักหน่วง เลื่อนเฟสบุ๊คเป็นต้องเจอกันทุกคน 555

ที่ 1 ในใจตลอดกาล "เย็นตาโฟฮ่องเต้ ศรีย่าน" ที่อยากชวนให้ลอง!!

ร้านเย็นตาโฟอันดับ1ตลอดกาลสำหรับผม กินมาตั้งแต่อยู่เซนต์คาเบรียล โดยเฉพาะ 'ไส้' ต้องสั่งจานแยกมาทุกครั้ง ใครอยู่แถวศรีย่าน​ไม่น่าที่จะไม่รู้จักนะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com