ซ้อมใช้ชีวิตบนดาวอังคาร ด้วย "เมืองในโดม" คอนเซ็ปต์การอยู่อาศัยแบบใหม่ใน UAE

ซ้อมใช้ชีวิตบนดาวอังคาร ด้วย "เมืองในโดม" คอนเซ็ปต์การอยู่อาศัยแบบใหม่ใน UAE

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 06 Jul 2020   09:00
 
        วันนี้หมีแวบมาพาทุกคนออกนอกโลกอีกแล้ว
 
        ไม่ใช่คุยโม้จนออกนอกโลกนะ 5555 อย่าเห็นหมีเป็นคนแบบนั้น แต่หมีจะพาทุกคนไปดาวอังคารกันต่างหากครับ!
 
        ความจริงจะพูดว่าพาออกนอกโลกไปดาวอังคารก็พูดได้ไม่เต็มปากหรอก เพราะอันที่จริงมันก็ยังเท้าติดพื้นดินอยู่นี่แหละ
 
        แต่สภาวะหรือบรรยากาศรอบกายมันเป็นการจำลองของสภาวะของดาวอังคารครับ
 
        เคยคิดกันมั้ยว่าถ้าวันหนึ่งมนุษย์เราและมนุษย์หมีต้องอพยพไปอยู่ดาวอังคารจริงๆ เหมือนที่เราเคยได้ยินเค้าว่ากันมาเนี่ย มันจะเป็นยังไง
 
        รูปแบบการใช้ชีวิตของเราจะเป็นแบบไหน หน้าตาของเมืองที่เราอยู่มันจะเป็นอย่างไร หมีว่าน่าจะเคยๆ คิดกันบ้างแหละน่า
 
        ก็นะ...ความฝันที่ว่าอยากจะเดินทางไปท่องอวกาศ เหยียบดวงจันทร์ หรือใช้ชีวิตอยู่บนดาวอังคารนี่เป็นสิ่งที่หลายคนฝันถึงกันมาตั้งแต่เด็กแล้วนี่
 
        และเพราะเรามีฝัน เราเลยพยายามที่จะทำมันให้เป็นจริงยังไงล่ะ! (พูดอย่างกับไลฟ์โค้ชแน่ะ 5555)
 
        ความจริงหมีก็เพิ่งไปเจอมา ว่าเค้ามีการจัดตั้งเตรียมจะสร้างเมืองจำลองการใช้ชีวิตบนดาวอังคารเอาไว้ด้วย ดูๆ ไปแล้วก็น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยครับ วันนี้เลยหยิบมาเล่าสู่กันฟัง
 
 
 
        ความจริงเรื่องนี้มันเป็นของทางองค์กร Dubai’s Mohammed Bin Rashid Space Centre (MBRSC) ครับ องค์กรนี้เค้าทำงานศึกษาด้านอวกาศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
 
        และหนึ่งในงานที่เค้ากำลังทำอยู่นี้ก็คือ ศึกษาเรื่องการเข้าไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคาร!
 
        พูดง่ายๆ คือศึกษาว่าเราจะก่อร่างสร้างเมืองกันบนดาวอังคารได้มั้ย สิ่งที่จำเป็นต้องทำนั้นมีอะไรบ้าง และเราต้องเตรียมตัวกันยังไงนั่นเอง
 
        อันที่จริง ประเทศ UAE นี่เค้าเคยประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2017 แล้วล่ะ ว่าประเทศของข้าพเจ้าจักสร้างนวัตกรรมเพื่อออกไปล่าอาณานิคม เอ๊ย! เพื่อออกไปสร้างบ้านสร้างเมืองบนดาวอังคารให้ได้ภายใน 100 ปีข้างหน้า!
 
        และสุดท้ายก็ชะแว้บบบบ ออกมาเป็นคอนเซ็ปต์ "เมืองในโดม" นี่เองงงง
 
 
 
        ถ้าดูหน้าตามันแล้วดูเหมือนโอเอซิสกลางทะเลทราย ไม่ก็อะไรสักอย่างที่หลุดมาจากหนัง Star Wars หรือ Martian ยังไงยังงั้นเลยเนอะ
 
        ซึ่งเฟิร์สมิชชั่นสำหรับสถาปนิกก็คือ ต้องเอาชนะความท้าทายอันยิ่งใหญ่ในการออกแบบเจ้าเมืองในโดมท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันระหว่างดาวอังคารและดาวโลกนี่แหละครับ
 
        อย่างแรกเลยคือต้องสร้างเป็นเมืองที่สามารถเก็บออกซิเจนเอาไว้ข้างในได้
 
        เจ้าโดมที่ว่านี่เลยทำหน้าที่เป็นเหมือนบาเรียกักเก็บออกซิเจนไม่ให้เล็ดลอดออกไป เพื่อทำให้มนุษย์อย่างเราๆ สามารถหายใจได้เหมือนกับอยู่บนโลก ไม่อ้าปากพะงาบๆ เป็นปลาขาดน้ำยังไงล่ะ
 
        แต่ก็นะ ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดก็ไม่ได้มีแค่เรื่องของออกซิเจน แต่รวมไปถึงเรื่องของอุณหภูมิบนดาวอังคารด้วยต่างหาก
 
 
        ขอเข้าสู่ช่วงทบทวนความรู้ทางวิทยาศาสตร์สมัยเรียนกันครับ ยังจำกันได้มั้ยว่าดาวอังคารเป็นดาวที่อุณหภูมิปกติจะอยู่ในระดับที่เรียกว่าหนาวเย็นเลยล่ะ เพราะค่าเฉลี่ยปกติคือ -63 องศาเซลเซียส (ตายล่ะวา...) ไม่ใช่หมูๆ เลยนะถ้าจะใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางอุณหภูมิที่โหดร้ายแบบนี้
 
        นอกจากนั้นความกดอากาศบนดาวอังคารก็น้อยเหมือนกัน แบบนี้สามารถทำให้ของเหลวเปลี่ยสภาพเป็นแก๊สได้ในเวลาอันรวดเร็วเลยครับ ถือว่าเป็นความท้าทายของนักออกแบบและนักวิทยาศาสตร์เลยนะเนี่ย
 
        นอกจากนี้แล้วเมืองในโดมของเรายังมีที่อยู่อาศัยแบบใต้ดินที่จะขุดลึกลงไปอีกราวๆ 20 ฟุต ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพราะต้องการจะป้องกันรังสีที่อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์นี่แหละ
 
 
        แต่ถึงอย่างนั้น เมืองนี้ก็จะใช้พลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์มาช่วยสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย และรักษาอุณหภูมิที่คุ้นชินของมนุษย์เอาไว้ด้วยเหมือนกัน
 
        ในแง่ของความสวยงามเค้าก็มีนะ ที่แน่ๆ คือเตรียมใส่ water skylights เอาไว้ในถ้ำใต้ดินแล้ว เจ้าสิ่งนี้ให้ฟีลคล้ายๆ อควาเรียมครับ คือเงยหน้าไปก็จะเห็นปลาว่ายไปว่ายมาอยู่ด้านบน ซึ่ง water-windows ที่ใช้นั้นก็จะมีคุณสมบัติพิเศษในการป้องกันรังสีไม่ให้เข้ามาทำอันตรายเราด้วย
 
 
        เป็นคอนเซ็ปต์ที่เข้าท่า แต่ก็ยังเป็นแค่คอนเซ็ปต์ครับ ที่สำคัญคือยังไม่ไฟนอลด้วยซ้ำ เพราะเรื่องพวกนี้มันต้องใช้เวลาในการศึกษาวิจัยกันไปอีกนาน แต่เห็นว่าทาง MBRSC เค้าวางแพลนไว้แล้วนะว่าถ้าทุกอย่างเตรียมพร้อมเรียบร้อยเมื่อไหร่ ก็จะมีการสร้างเมืองในโดมนี้จริง
 
        ส่วนพื้นที่ที่ถูกเลือกเอาไว้ว่าจะเซ็ทเป็นพื้นที่สร้างเมืองจำลองการใช้ชีวิตบนดาวอังคารในโลกของเรานั้นคือเขตทะเลทรายในเมืองดูไบครับผม
 
        โดมบนโลกนี่ยังไม่จำเป็นต้องสร้างที่กักออกซิเจนไว้ภายในหรือป้องกันความกดอากาศใดๆ ครับ แต่เห็นเค้าออกมาบอกว่าไอ้เจ้า water skylights นี่ยังไงก็ขอสร้างหน่อยเหอะ 555
 
        ส่วนอื่นๆ นอกจากห้องปฏิบัติการวิจัยที่จำเป็นต้องมีในโดมน้อยของเราแล้ว ก็จะมี educational facility, museum, amphitheater และ co-working office space ด้วย แจ่มว้าวไปเลย
 
 
        ถือว่าน่าติดตามนะ ว่าสุดท้ายแล้วความคิดที่ว่ามนุษย์จะหนีไปอยู่ดาวอังคารนั้นจะเป็นจริงได้เมื่อไหร่ แต่แอบเห็นทัวร์อวกาศออกมาบ้างแล้วล่ะ คิดว่าเรื่องไปตั้งรกรากที่ต่างดาวก็น่าจะเป็นจริงได้ในวันใดวันหนึ่งข้างหน้าเหมือนกัน
 
ขอบคุณภาพจาก mbrsc
 
 
 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?

สงสัยมาตลอดว่า “ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?”

"Rise Charoennakhon Luxe Neo Classic" ดงของอร่อยมากมาย ไปไหนก็ง่าย ใกล้ ICONSIAM ส่องฟ้าครามเจ้าพระยา

ไปสำรวจมาแล้วฮะ ของหายากปีนี้ "คอนโดเปิดใหม่" อิอิ คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลัง น่าจะเริ่มทยอยออก "หมัด" กันหลายเจ้า หลังจากยืนรอเชิง รอจังหวะกันมานับปี

สายลงทุนโปรดทราบ >>> COMMON TU คอนโดที่คนเช่า รอคนมาโอน รีบมาด่วน !!!

พาดหัวแบบนี้ใครมาอ่านก็หาว่า 'ขี้โม้' ซึ่งก็เข้าใจได้ครับ ด้วยสถานการณ์โรคระบาด ด้วยสภาวะเศรษฐกิจ ไหนเลยการเปิดเทอมยังถูกเลื่อนออกไปอีก คอนโดที่อยู่ข้าง 'ธรรมศาสตร์ รังสิต'


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

“โอลิมปิก” เกมส์กีฬาที่พ่วงมาด้วยมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่าที่คิด

เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับสำหรับการแข่งขัน “โอลิมปิกเกมส์” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่ถูกเลื่อนมาเป็นระยะเวลากว่าหนึ่งปี จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "กรุงเทพ"

กลับมาอีกครั้งนะครับกับซีรีย์บทความคอนโดรอบรั้วมหาลัย คราวนี้ขอพากับมายังดินแดนถิ่นรังสิตกันอีกครั้งกับ "มหาวิทยาลัยกรุงเทพ"

@backhome หนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโควิดที่อยากรักษาตัวที่บ้านเกิด!!!

แค่ติดโควิดก็ว่าแย่แล้ว แต่ถ้าติดแล้วไม่มีที่ให้รักษาตัวนี่ยิ่งแย่กว่า เป็นสถานการณืที่แค่คิดก็ท้อใจแทนจริง ๆ นะครับ ป่วยทั้งทีก็อยากให้หมอดูแล้มากกว่าดูแลตัวเองที่บ้านนี่เนอะ

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "มหิดล ศาลายา"

ถ้าฝั่งมะกันมี 8 มหาวิทยาลัย Ivy League ทางฟากฝั่งของไทยเราแม้จะไม่ได้มีการจัดอันดับหรือเรียบเรียงอย่างเป็นทางการ แต่หากพูดถึงมหาวิทยาลัยชั้นนำ ที่มีทั้งชื่อเสียง และความเป็นมาที่ยาวนานของไทย ผมคิดว่า "มหิดล" น่าจะเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่หลายพูดถึงเป็นอันดับต้นๆ แน่ๆ

ค่าส่วนกลางคอนโดสำคัญยังไง เพราะอะไรเราถึงต้องจ่าย?

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งซื้อคอนโดและบ้าน อาจจะพบเจอข้อสงสัยหลายๆ ประการใช่ไหมครับ นอกจากช่วงแรกๆ จะปวดหัวกับเรื่องการดาวน์ การจอง การโอนแล้ว หลังจากได้คอนโดหรือบ้านมาอยู่ในครอบครองแล้ว เหล่ามือใหม่คงเจอกับปัญหากวนใจน่าฉงน หนึ่งในนั้นคือเรื่องของส่วนกลางนั่นเอง

สารคดีที่เราต้องดู "How to Become a Tyrant" เผยสูตรสำเร็จของการเป็นเผด็จการ

ช่วงที่กำลังจะกินข้าวก็ตั้งใจเปิดแอพ Netflix เพื่อหาอะไรดูไปด้วยระหว่างนี้ครับ ปกติต้องใช้เวลาเป็นช่วงโมงกว่าจะเลือกได้ว่าจะดูอะไร


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com