‘อาคม’ เร่งอวดโฉมรถไฟใหม่ เดินรถ5ส.ค.นี้ประเดิมสายกทม.-ชม.คาดทำรายได้1.25พันล้าน/ปี

‘อาคม’ เร่งอวดโฉมรถไฟใหม่ เดินรถ5ส.ค.นี้ประเดิมสายกทม.-ชม.คาดทำรายได้1.25พันล้าน/ปี

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 31 Mar 2016   09:40
 

        “อาคม” เยือนจีนเคาะ 3 ขบวนนำร่องประเดิมให้บริการรถโดยสารเชิงพาณิชย์จาก 115 คัน ครบเซตทั้งรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 1 และชั้นที่ 2 รถโบกี้ปรับอากาศสำหรับบริการขายอาหาร และรถกำลังไฟฟ้า ผู้ว่าการร.ฟ.ท. เผยถึงเมืองไทยแน่ ก.ค.นี้คาดเปิดเดินรถ 5 ส.ค. 59 ประเดิมเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ค่าโดยสารคงเดิม คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการเฉลี่ยประมาณปีละ 1 ล้านคน สร้างรายได้เฉลี่ยปีละ 1.25 พันล้านบาท

 

        นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า

 
        นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ร.ฟ.ท.ได้เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อติดตามความคืบหน้าการผลิตขบวนรถโดยสารรุ่นใหม่สำหรับบริการเชิงพาณิชย์จำนวน 115 คัน วงเงินจัดซื้อ 4,668 ล้านบาท โดยการผลิตทั้งหมดดำเนินการในประเทศจีน และมีแผนทยอยขนส่งทางเรือมายังท่าเรือแหลมฉบังในเดือนกรกฎาคมนี้ก่อนจำนวน 3 ขบวนเพื่อนำไปทดลองให้บริการในเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ หลังจากนั้นจึงจะเร่งทยอยส่งมอบครบทั้งหมดในเดือนธันวาคม พร้อมทยอยเปิดให้บริการวันที่ 5 สิงหาคม 2559
 
 
 

 

        “ปัจจุบันรถโดยสารประเภทรถนอนปรับอากาศที่พ่วงให้บริการในขบวนรถต่างๆ มีจำนวนไม่เพียงพอกับการใช้งาน ส่วนใหญ่มีอายุการใช้งานมานานจึงมีสภาพค่อนข้างเก่า อุปกรณ์บางส่วนชำรุด ดังนั้นเพื่อเป็นการสนองตอบความต้องการของตลาดเพิ่มประสิทธิภาพและศักยภาพในการให้บริการขนส่งผู้โดยสารเชิงพาณิชย์ โดยเฉพาะผู้โดยสารระดับกลางและระดับบนที่มีกำลังซื้อ และต้องการความสะดวกสบายในการเดินทาง และเพื่อให้สอดคล้องกับแผนการก่อสร้างทางคู่ระยะเร่งด่วนอีกด้วย”

 

        ทั้งนี้ปัจจุบันอัตราค่าโดยสารรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 1 เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ชั้นบนราคาคนละ 1,253 บาท ชั้นล่างคนละ 1,453 บาท ส่วนรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 2 ชั้นบนคนละ 791 บาท และชั้นล่างคนละ 881 บาท
 

        ด้านนายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการเดินรถ ร.ฟ.ท. กล่าวถึงความพร้อมที่จะให้บริการว่าเป็นการจัดหารถพ่วงที่เป็นรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 1 จำนวน 9 คัน รถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 2 จำนวน 88 คัน รถโบกี้ปรับอากาศสำหรับบริการขายอาหารจำนวน 9 คัน และรถกำลังไฟฟ้า จำนวน 9 คัน

 

        “ตามแผนนั้นจะนำไปให้บริการผู้โดยสารในเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่, กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี, กรุงเทพฯ-หนองคาย และเส้นทางกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ ไป-กลับวันละ 2 ขบวนต่อเส้นทางในรูปแบบรถด่วนพิเศษ ใช้ความเร็วสูงสุด 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง สามารถถึงที่หมายปลายทางได้เร็วเฉลี่ย 3 ชั่วโมงต่อเส้นทาง และคาดว่าจะมีผู้ใช้บริการเฉลี่ยประมาณปีละ 1 ล้านคน ก่อให้เกิดรายได้เฉลี่ยประมาณปีละ 1.25 พันล้านบาท มีอัตราผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ(FIRR) 11%”

 

        ทั้งนี้ปัจจุบันร.ฟ.ท.มีปริมาณผู้โดยสารและรายได้จากการโดยสารสำหรับขบวนรถโดยสารเชิงพาณิชย์ Commercail และขบวนรถเชิงสังคม PSO ประจำปี 2558 ดังนี้ คือ ผู้โดยสารเชิงพาณิชย์จำนวนรวม 10.3 ล้านคน เชิงสังคม 24.7 ล้านคน รวม 35 ล้านคน ส่วนรายได้การโดยสารเชิงพาณิชย์รวม 2,308 ล้านบาท เชิงสังคม 15 ล้านบาท รวม 2,323 ล้านบาท

 
ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย


ติดดอยโร้ดทู

ADLER Chan Road (แอดเลอร์ ถนนจันทน์) Penthouse Condominium สุดไพรเวทเพียง 22 ครอบครัว บนถนนจันทน์ ใกล้ รร. เอกชนและนานาชาติชั้นนำ

นี่คือคอนโดที่จะทำให้ลูกบ้านรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ADLER Chan Road (แอดเลอร์ ถนนจันทน์) โครงการจาก Carbon2 ในเครือ AP Thailand นั่นเอง

"Scape เจริญกรุง-พระราม 3" คอนโดใกล้ Terminal 21พระราม 3 ในราคาเริ่มต้นแค่ล้านกลางๆ

'Terminal 21พระราม 3' ถือว่าเป็นการมาที่ทำให้ทำเลรอบๆ ถนนพระราม 3 น่าสนใจขึ้นมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการคมนาคมที่อาจจะยังไม่ได้สะดวกและตอบโจทย์คนยุคนี้สักเท่าไหร่นะ เพราะว่าการเดินทางที่สำคัญสุดๆ ในยุคนี้คงหนีไม่พ้นรถไฟฟ้า ยังไม่มีสายไหนที่วิ่งผ่านเส้นนี้นั่นเอง

"SANSIRI สารสิน" นี่คือคอนโดที่มีสถิติซื้อขายแพงสุดในไทย จะอยู่ในมือใครไปไม่ได้นอกจาก "พี่สิบหมื่น"

พูดกันตามตรง ผมก็นับวันรอคอนโดหรูที่เตรียมขึ้นแท่นราคาแพงสุดในไทยเปิดตัวอยู่นะ เจ้าของก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "พี่สิบหมื่น" ของเราคนนี้นี่เอง


ติดดอยสไตล์

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" พฤษภาคม 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

"Central Siam Square" เมื่อ "เซ็นทรัล" เตรียมบุกสนามท้าชนเจ้าถิ่นสยาม!

ผมรู้ว่า ทุกคนรู้ถึงการมาของ "Central Siam Square" หรือก็คือ "Block A" อันแสนโด่งดังแล้วแน่นอน

#ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านพฤษภาคม 2567 มาแล้วค้าบบบ

หน้าร้อนกำลังจะผ่านไป และฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำกำลังก้าวเข้ามา ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

“แอสเซทไวส์” เตรียมอวดโฉม 3 แคมปัสคอนโดพร้อมอยู่แบรนด์ Kave แล้ว วันนี้!

ตอนนี้จ้าวแคมปัสคอนโดของตลาดอสังหาบ้านเรา ไม่ต้องให้ใบ้ก็ตอบได้ว่าคือ“แอสเซทไวส์” นี่แหละ

"แสนสิริ" เปิดตัวแบรนด์ใหม่ "ELSE" EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

หมู่บ้านต้องมีไม่เกินกี่หลัง ถึงจะเรียก Private ถ้าแค่ 1 หลัง Private พอมั้ย? ‘แสนสิริ‘ เปิดตัวแบรนด์ใหม่ ‘ELSE’ เป็น EXCLUSIVE RESIDENCES ทำโครงการไม่เกิน 10 หลัง!

สุดเจ๋ง!! พี่จีนสร้างสนามบิน Lishui แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ชูเอกลักษณ์เมืองและธรรมชาติกับการสร้างสนามบินในสวน!!

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอะไรให้เราว้าวอยู่ตลอดเวลาจริงๆ นะ อย่างล่าสุดเค้ากำลังทำการสร้าง สนามบิน Lishui (หลี่ซุย) แห่งใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งพี่จีนไม่ได้สร้างให้เป็นแค่สนามบินธรรมดา แต่นี่คือสนามบินที่สร้างในสวน เป็นรูปแบบของสนามบิน "Forest City" !!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com