‘อาคม’ เร่งอวดโฉมรถไฟใหม่ เดินรถ5ส.ค.นี้ประเดิมสายกทม.-ชม.คาดทำรายได้1.25พันล้าน/ปี

‘อาคม’ เร่งอวดโฉมรถไฟใหม่ เดินรถ5ส.ค.นี้ประเดิมสายกทม.-ชม.คาดทำรายได้1.25พันล้าน/ปี

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 31 Mar 2016   09:40
 

        “อาคม” เยือนจีนเคาะ 3 ขบวนนำร่องประเดิมให้บริการรถโดยสารเชิงพาณิชย์จาก 115 คัน ครบเซตทั้งรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 1 และชั้นที่ 2 รถโบกี้ปรับอากาศสำหรับบริการขายอาหาร และรถกำลังไฟฟ้า ผู้ว่าการร.ฟ.ท. เผยถึงเมืองไทยแน่ ก.ค.นี้คาดเปิดเดินรถ 5 ส.ค. 59 ประเดิมเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ค่าโดยสารคงเดิม คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการเฉลี่ยประมาณปีละ 1 ล้านคน สร้างรายได้เฉลี่ยปีละ 1.25 พันล้านบาท

 

        นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า

 
        นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ร.ฟ.ท.ได้เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อติดตามความคืบหน้าการผลิตขบวนรถโดยสารรุ่นใหม่สำหรับบริการเชิงพาณิชย์จำนวน 115 คัน วงเงินจัดซื้อ 4,668 ล้านบาท โดยการผลิตทั้งหมดดำเนินการในประเทศจีน และมีแผนทยอยขนส่งทางเรือมายังท่าเรือแหลมฉบังในเดือนกรกฎาคมนี้ก่อนจำนวน 3 ขบวนเพื่อนำไปทดลองให้บริการในเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ หลังจากนั้นจึงจะเร่งทยอยส่งมอบครบทั้งหมดในเดือนธันวาคม พร้อมทยอยเปิดให้บริการวันที่ 5 สิงหาคม 2559
 
 
 

 

        “ปัจจุบันรถโดยสารประเภทรถนอนปรับอากาศที่พ่วงให้บริการในขบวนรถต่างๆ มีจำนวนไม่เพียงพอกับการใช้งาน ส่วนใหญ่มีอายุการใช้งานมานานจึงมีสภาพค่อนข้างเก่า อุปกรณ์บางส่วนชำรุด ดังนั้นเพื่อเป็นการสนองตอบความต้องการของตลาดเพิ่มประสิทธิภาพและศักยภาพในการให้บริการขนส่งผู้โดยสารเชิงพาณิชย์ โดยเฉพาะผู้โดยสารระดับกลางและระดับบนที่มีกำลังซื้อ และต้องการความสะดวกสบายในการเดินทาง และเพื่อให้สอดคล้องกับแผนการก่อสร้างทางคู่ระยะเร่งด่วนอีกด้วย”

 

        ทั้งนี้ปัจจุบันอัตราค่าโดยสารรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 1 เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ชั้นบนราคาคนละ 1,253 บาท ชั้นล่างคนละ 1,453 บาท ส่วนรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 2 ชั้นบนคนละ 791 บาท และชั้นล่างคนละ 881 บาท
 

        ด้านนายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการเดินรถ ร.ฟ.ท. กล่าวถึงความพร้อมที่จะให้บริการว่าเป็นการจัดหารถพ่วงที่เป็นรถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 1 จำนวน 9 คัน รถปรับอากาศนั่งและนอนชั้นที่ 2 จำนวน 88 คัน รถโบกี้ปรับอากาศสำหรับบริการขายอาหารจำนวน 9 คัน และรถกำลังไฟฟ้า จำนวน 9 คัน

 

        “ตามแผนนั้นจะนำไปให้บริการผู้โดยสารในเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่, กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี, กรุงเทพฯ-หนองคาย และเส้นทางกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ ไป-กลับวันละ 2 ขบวนต่อเส้นทางในรูปแบบรถด่วนพิเศษ ใช้ความเร็วสูงสุด 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง สามารถถึงที่หมายปลายทางได้เร็วเฉลี่ย 3 ชั่วโมงต่อเส้นทาง และคาดว่าจะมีผู้ใช้บริการเฉลี่ยประมาณปีละ 1 ล้านคน ก่อให้เกิดรายได้เฉลี่ยประมาณปีละ 1.25 พันล้านบาท มีอัตราผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ(FIRR) 11%”

 

        ทั้งนี้ปัจจุบันร.ฟ.ท.มีปริมาณผู้โดยสารและรายได้จากการโดยสารสำหรับขบวนรถโดยสารเชิงพาณิชย์ Commercail และขบวนรถเชิงสังคม PSO ประจำปี 2558 ดังนี้ คือ ผู้โดยสารเชิงพาณิชย์จำนวนรวม 10.3 ล้านคน เชิงสังคม 24.7 ล้านคน รวม 35 ล้านคน ส่วนรายได้การโดยสารเชิงพาณิชย์รวม 2,308 ล้านบาท เชิงสังคม 15 ล้านบาท รวม 2,323 ล้านบาท

 
ที่มา : ฐานเศรษฐกิจ 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com