Tiny Houses On Wheels บ้านล้อหมุน เทรนด์ใหม่ ตอบโจทย์ยุคที่ดินแพง

Tiny Houses On Wheels บ้านล้อหมุน เทรนด์ใหม่ ตอบโจทย์ยุคที่ดินแพง

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 17 Aug 2020   07:06

F_20200814_024

        เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า "บ้าน" เป็นอีกหนึ่งความฝันที่หลาย ๆ คนปรารถนาซึ่งในบางครั้งบ้านก็เป็นได้ทั้งทรัพย์สิน และ หนี้ ก้อนโตสำหรับใครหลาย ๆ คนเหมือนกัน 

        ประกอบกับราคาที่ดินในยุคปัจจุบันที่มีมูลค่าสูงขึ้นกว่าเก่า บรรดาคนยุคใหม่จึงนิยมขึ้นไปอยู่บนตึกสูงอย่างคอนโดมิเนียม ที่ระดับราคาเริ่มต้นถูกลงกว่าบ้านนิดหน่อย หรือบางรายก็เลือกเช่าอาศัยระยะยาว เพื่อแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไป

        เมื่อช่วงวันหยุดไม่กี่สัปดาห์ก่อน ผมมีโอกาสได้รับชมรายการวาไรตี้เกาหลีรายการหนึ่ง ชื่อรายการว่า "House On Wheels" โดยรายการจะรับเชิญดาราดัง ๆ มาร่วมออกทริปไปกับบ้านติดล้อ ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่ผมสนใจมากเพราะเค้ามีสโลแกนว่า เปลี่ยนหน้าบ้านได้ทุกวันและทำทุกวันให้เหมือนเป็นวันพักผ่อน

F_20200814_021

F_20200814_020

        Credit : House On Wheels Tvn

        หากมองข้ามผ่านความสนุกของรายการที่นำเสนอทักษะวาไรตี้ของเหล่าดาราไปแล้ว จุดที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือบ้านติดล้อ ที่นำมาใช้เป็นเมนหลักของกรดำเนินรายการนี่แหละ เราอาจจะคุ้นชินกับคำว่ารถบ้านกันมานานนม แต่บ้านติดล้อในรายการนี้ ไม่เหมือนรถบ้านที่เราเคยเห็น เพราะบ้านติดล้อหลังนี้นำเอาทุกอย่างมารวมไว้แบบที่บ้านหลังหนึ่งควรจะมี

        หลังจบรายการ ผมเลยไปหาข้อมูลเพิ่มเติมถึงได้รู้ว่า สิ่งนี้เค้ามีชื่อเรียกจริง ๆ ว่า Tiny Houses On Wheels ซึ่งบ้านแบบนี้ได้รับความนิยมมาก ๆ ในแถบ ๆ ยุโรป และ อเมริกา 

       Tiny Houses On Wheels เป็นบ้านที่ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ท่ามกลางราคาที่ดิน และภาษีที่สูงลิบลิ่ว จนคนยุคใหม่อาจจะภาระหนี้ไปจนแก่หากต้องตัดสินใจซื้อบ้านสักหลัง

F_20200814_014

F_20200814_013

        Tiny Houses On Wheels เป็นบ้านมีขนาดเล็กกะทัดรัด อารมณ์ประมาณสร้างแค่พออยู่ ไม่เกิน 200 ตารางฟุต หรือไม่เกิน 18.5 ตารางเมตร (แต่ขนาดจะถูกกำหนดด้วย รย.16 ตามพรบ.รถยนต์ พ.ศ. 2522) ภายในบ้านมีทั้งโซนครัว ห้องน้ำ ห้องนอน 

        แบบบ้านกะทัดรัด ใช้เฟอร์นิเจอร์ประหยัดเนื้อที่ แต่ก็ยังมีครบตามแบบที่บ้านหลังหนึ่งควรจะมี ทั้งเคาน์เตอร์ครัว ซิงค์ล้างจาน และเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างตู้เย็น

F_20200814_019

F_20200814_012

F_20200814_011

        โซนห้องนอน จะถูกแบ่งเป็นพื้นที่เล็ก ๆ แต่ก็พอนอนได้อย่างสบาย (สายแอดวานซ์อาจจะไปกางเต็นท์นอนดูดาวนอกรถก็ยังไหวนะ5555)

        และไฮไลท์ของการอยู่บ้าน Tiny Houses ก็คงเป็นห้องนั่งเล่นกว้าง สามารถเปลี่ยนห้องนั่งเล่นตามจุดจอดไปได้เรื่อย ๆ นับเป็นจุดขายสำคัญ ไม่ต้องกลัวเบื่อบ้าน เพราะเราขับรถย้ายที่จอดกันได้ทุกวัน 5555

F_20200814_015

F_20200814_016

       ฟังดูเข้าท่า โดยเฉพาะเหล่านักเดินทางหรือกลุ่มคนที่ชอบท่องเที่ยว แต่ต้องยอมรับว่า Tiny Houses On Wheels ยังคงเป็นเรื่องก่ำกึ่งระหว่างความสะดวกและความลำบากอยู่นิดหน่อย อย่างประเทศอเมริกา Tiny Houses On Wheels ยังค่อนข้างเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอยู่ 

        ไม่ว่าจะเป็น ห้ามไม่ให้คนอยู่อาศัยอย่างถาวรในรถที่จดทะเบียนเป็น Recreational Vehicle เว้นแต่จะไปจอดในบริเวณที่กำหนดให้เป็น Recreational Vehicle Park เท่านั้น หรือแม้กระทั้งบางครอบครัว อาจจะมีสมาชิกที่ไม่เอื้อต่อการอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็ก ๆ ที่สามารถพาออกเดินทางไปไหนมาไหนด้วยตลอด ดังนั้น Tiny Houses On Wheels จึงอาจจะกลายเป็นเรื่องที่มีข้อจำกัดอยู่

        อ่านมาถึงตรงนี้ หากใครสนใจไอเดีย Tiny Houses On Wheels ลองศึกษากันดูได้นะ จริง ๆ ผมเองก็พอเห็นคนไทยทำบ้างแล้ว (ค้นหาจากอากู๋) แม้ว่าจะไม่สามารถอยู่อาศัยกันแบบจริง ๆ จัง ๆ ได้ เพราะกฎหมายหรือข้อจำกัดอะไรก็ตามแต่ แต่ผมเชื่อว่าในยุคที่ที่ดินแพงแบบนี้ อนาคตการอาศัยอยู่ในบ้านเล็ก ๆ มีล้อ จะเป็นที่นิยมกว้างขวาง และมีกฎหมายมารองรับจริง ๆ สักวันหนึ่ง อย่างแน่นอน

F_20200814_026

F_20200814_027

F_20200814_017

 

 

 

 

Tag : Tiny Houses On Wheels | บ้านล้อหมุน | Houses On Wheelsติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ฝันมีคอนโดติดหาด ติดทะเลหัวหินเรอะ? มาดูที่นี่เลย "Carapace Huahin" คอนโดที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง!!!

ผมนั้นเป็นคนที่ชอบไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อเติมพลังงานให้กับตนเอง และครอบครัว ผมไม่แน่ใจว่า ถือว่าไปเที่ยวบ่อยไหม แต่ "คุณบี คอนโดติดดอย" ก็มักจะแซวอยู่บ่อยๆนะ 555

"Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดรัชดา ที่นางฟ้าลงมาอยู่เอง

มีโอกาสเห็นรูปถ่ายส่วนกลางของ 'Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง' ผ่านตามาบ้าง พร้อม Caption ประมาณว่า 'เดินดูส่วนกลางจนเหนื่อย' .... งั้นก็ไปที่นี่แหละ อยากรู้ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหน

"The Crest Park Residense" VS "Life Ladprao Valley"

ตั้งแต่ BTS สถานีห้าแยกลาดพร้าว ได้เปิดเก็บเงินผู้ใช้บริการอย่างเป็นทางการ ก็มีจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ส่งเข้ามาที่เพจกันหลายฉบับ สะท้อนให้เห็นว่า "ลาดพร้าว" จัดเป็นทำเลที่โดนใจของใครหลายคน


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

รู้ไว้ก่อน "ย้ายประเทศ" เปิด Checklist สิ่งสำคัญที่ต้องมี ก่อนลาทีไทยแลนด์!

หลักๆ แล้วเราต้องเตรียมอะไรไปบ้างล่ะ ถ้ารู้คร่าวๆ ก็น่าจะสะดวกกว่าใช่มั้ยล่ะครับ วันนี้ผมเลยอยากจะขอรวบรวมข้อมูลหลักๆ เปิด Checklist สิ่งสำคัญที่ต้องมี ก่อนที่เราจะลาทีไทยแลนด์แล้วกันนะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" พฤษภาคม 2564

ช่วงนี้สถานการณ์โควิดกำลังหนักหน่วง แต่ก็อย่าลืมรีบคว้าโอกาสในการซื้อบ้านกันนะครับ ตอนนี้วงการอสังหาริมทรัพย์ยังมีโปรดีออกมาเรื่อย ๆ เพื่อนกระตุ้นตลาด

ติดดอยรวมคอนโด ราคาต่ำกว่า 5 ล้าน! พร้อมแพ็คกระเป๋าเข้าอยู่ได้ทันที!!

บรรดาคนเมืองอย่างเราๆ ทำงานไปได้สักพักแน่นอนว่าคงเริ่มคิดอยากจะหา “First and Last Home” ของตัวเองบ้างแล้วล่ะเนอะ

ORANJIIDELI รีวิวกี่ทีร้านนี้ก็ไม่มีคนด่า มีแต่บอกว่าคุ้มค่า กับราคาที่จ่ายไป

ร้านนี้ตอนเปิดปกติคนก็เยอะ แบบต้องจองโต๊ะล่วงหน้ากันเป็นสัปดาห์ แต่พอไม่ให้นั่งเค้าก็สู้สุดใจ อยากให้ร้านดีๆ แบบนี้ไปรอด แล้ววันที่เปิดให้นั่งได้ จะรีบกลับไปทันที

MOLTO Premium Gelato หมายตาไอติมร้านนี้มานานแล้ว

อยากลอง 'รสยาคูลท์ปีโป้' แต่ยังไม่ได้สั่งสักที แกล้งส่งให้คุณออมดูก่อน เพราะขานี้เป็น 'ice-cream lover' ตัวจริง (ถึงขนาดเคยเปิดร้านขายไอติมมาแล้วนะ!!!)

"พักทรัพย์ พักหนี้" มาตรการใหม่ต่อลมหายใจผู้ประกอบการรายย่อยให้สู้อีกครั้ง!!!

มีใครกำลังรอมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ครั้งใหม่กันอยู่บ้างมั้ยครับ เห็นว่าตอนนี้เค้ากำลังเตรียมปล่อยมาตรการใหม่ "พักทรัพย์ พักหนี้" ออกมาช่วยเหลือแล้วนะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com