Tiny Houses On Wheels บ้านล้อหมุน เทรนด์ใหม่ ตอบโจทย์ยุคที่ดินแพง

Tiny Houses On Wheels บ้านล้อหมุน เทรนด์ใหม่ ตอบโจทย์ยุคที่ดินแพง

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 17 Aug 2020   07:06

F_20200814_024

        เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า "บ้าน" เป็นอีกหนึ่งความฝันที่หลาย ๆ คนปรารถนาซึ่งในบางครั้งบ้านก็เป็นได้ทั้งทรัพย์สิน และ หนี้ ก้อนโตสำหรับใครหลาย ๆ คนเหมือนกัน 

        ประกอบกับราคาที่ดินในยุคปัจจุบันที่มีมูลค่าสูงขึ้นกว่าเก่า บรรดาคนยุคใหม่จึงนิยมขึ้นไปอยู่บนตึกสูงอย่างคอนโดมิเนียม ที่ระดับราคาเริ่มต้นถูกลงกว่าบ้านนิดหน่อย หรือบางรายก็เลือกเช่าอาศัยระยะยาว เพื่อแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไป

        เมื่อช่วงวันหยุดไม่กี่สัปดาห์ก่อน ผมมีโอกาสได้รับชมรายการวาไรตี้เกาหลีรายการหนึ่ง ชื่อรายการว่า "House On Wheels" โดยรายการจะรับเชิญดาราดัง ๆ มาร่วมออกทริปไปกับบ้านติดล้อ ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่ผมสนใจมากเพราะเค้ามีสโลแกนว่า เปลี่ยนหน้าบ้านได้ทุกวันและทำทุกวันให้เหมือนเป็นวันพักผ่อน

F_20200814_021

F_20200814_020

        Credit : House On Wheels Tvn

        หากมองข้ามผ่านความสนุกของรายการที่นำเสนอทักษะวาไรตี้ของเหล่าดาราไปแล้ว จุดที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือบ้านติดล้อ ที่นำมาใช้เป็นเมนหลักของกรดำเนินรายการนี่แหละ เราอาจจะคุ้นชินกับคำว่ารถบ้านกันมานานนม แต่บ้านติดล้อในรายการนี้ ไม่เหมือนรถบ้านที่เราเคยเห็น เพราะบ้านติดล้อหลังนี้นำเอาทุกอย่างมารวมไว้แบบที่บ้านหลังหนึ่งควรจะมี

        หลังจบรายการ ผมเลยไปหาข้อมูลเพิ่มเติมถึงได้รู้ว่า สิ่งนี้เค้ามีชื่อเรียกจริง ๆ ว่า Tiny Houses On Wheels ซึ่งบ้านแบบนี้ได้รับความนิยมมาก ๆ ในแถบ ๆ ยุโรป และ อเมริกา 

       Tiny Houses On Wheels เป็นบ้านที่ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ท่ามกลางราคาที่ดิน และภาษีที่สูงลิบลิ่ว จนคนยุคใหม่อาจจะภาระหนี้ไปจนแก่หากต้องตัดสินใจซื้อบ้านสักหลัง

F_20200814_014

F_20200814_013

        Tiny Houses On Wheels เป็นบ้านมีขนาดเล็กกะทัดรัด อารมณ์ประมาณสร้างแค่พออยู่ ไม่เกิน 200 ตารางฟุต หรือไม่เกิน 18.5 ตารางเมตร (แต่ขนาดจะถูกกำหนดด้วย รย.16 ตามพรบ.รถยนต์ พ.ศ. 2522) ภายในบ้านมีทั้งโซนครัว ห้องน้ำ ห้องนอน 

        แบบบ้านกะทัดรัด ใช้เฟอร์นิเจอร์ประหยัดเนื้อที่ แต่ก็ยังมีครบตามแบบที่บ้านหลังหนึ่งควรจะมี ทั้งเคาน์เตอร์ครัว ซิงค์ล้างจาน และเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างตู้เย็น

F_20200814_019

F_20200814_012

F_20200814_011

        โซนห้องนอน จะถูกแบ่งเป็นพื้นที่เล็ก ๆ แต่ก็พอนอนได้อย่างสบาย (สายแอดวานซ์อาจจะไปกางเต็นท์นอนดูดาวนอกรถก็ยังไหวนะ5555)

        และไฮไลท์ของการอยู่บ้าน Tiny Houses ก็คงเป็นห้องนั่งเล่นกว้าง สามารถเปลี่ยนห้องนั่งเล่นตามจุดจอดไปได้เรื่อย ๆ นับเป็นจุดขายสำคัญ ไม่ต้องกลัวเบื่อบ้าน เพราะเราขับรถย้ายที่จอดกันได้ทุกวัน 5555

F_20200814_015

F_20200814_016

       ฟังดูเข้าท่า โดยเฉพาะเหล่านักเดินทางหรือกลุ่มคนที่ชอบท่องเที่ยว แต่ต้องยอมรับว่า Tiny Houses On Wheels ยังคงเป็นเรื่องก่ำกึ่งระหว่างความสะดวกและความลำบากอยู่นิดหน่อย อย่างประเทศอเมริกา Tiny Houses On Wheels ยังค่อนข้างเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอยู่ 

        ไม่ว่าจะเป็น ห้ามไม่ให้คนอยู่อาศัยอย่างถาวรในรถที่จดทะเบียนเป็น Recreational Vehicle เว้นแต่จะไปจอดในบริเวณที่กำหนดให้เป็น Recreational Vehicle Park เท่านั้น หรือแม้กระทั้งบางครอบครัว อาจจะมีสมาชิกที่ไม่เอื้อต่อการอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็ก ๆ ที่สามารถพาออกเดินทางไปไหนมาไหนด้วยตลอด ดังนั้น Tiny Houses On Wheels จึงอาจจะกลายเป็นเรื่องที่มีข้อจำกัดอยู่

        อ่านมาถึงตรงนี้ หากใครสนใจไอเดีย Tiny Houses On Wheels ลองศึกษากันดูได้นะ จริง ๆ ผมเองก็พอเห็นคนไทยทำบ้างแล้ว (ค้นหาจากอากู๋) แม้ว่าจะไม่สามารถอยู่อาศัยกันแบบจริง ๆ จัง ๆ ได้ เพราะกฎหมายหรือข้อจำกัดอะไรก็ตามแต่ แต่ผมเชื่อว่าในยุคที่ที่ดินแพงแบบนี้ อนาคตการอาศัยอยู่ในบ้านเล็ก ๆ มีล้อ จะเป็นที่นิยมกว้างขวาง และมีกฎหมายมารองรับจริง ๆ สักวันหนึ่ง อย่างแน่นอน

F_20200814_026

F_20200814_027

F_20200814_017

 

 

 

 

Tag : Tiny Houses On Wheels | บ้านล้อหมุน | Houses On Wheelsติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Premier สี่พระยา-สามย่าน" อีกหนึ่งอาวุธเด็ดการันตีความสำเร็จจากป้า

ปี พ.ศ. 2449 พระยาอินทราธิบดีสีหราชรองเมือง (ม.ร.ว.ลพ สุทัศน์), พระยาพิพัฒโกษา (เซเรสติโน ซาเวียร์), พระยานรฤทธิ์ราชหัช (ทองดี โชติกเสถียร) และพระยานรนารถภักดี (สุด บุนนาค) รวมถึงหลวงมนัศมานิต (เถียน โชติกเสถียร) ได้ร่วมกันซื้อที่ดินระหว่าง ‘ถนนสุรวงศ์’ กับ ‘คลองผดุงกรุงเกษม’

มินิรีวิว "THE ORIGIN" Phahol - Saphanmai" คอนโดที่เข้าใจ เข้าถึงความต้องการคนสมัยใหม่ วัย Gen Z

"Origin" นั้นเป็น Developer ที่ผมเป็น FC มานาน ตั้งแต่สมัยยังลุยตลาด "Blue Ocean" จนอาจนับได้ว่าเป็นจ้าวยุทธจักรเลย เนื่องเพราะเป็นเจ้าที่มักมีแบบแปลนห้องใหม่ๆออกมาเสมอ จนเจ้าอื่นๆต้องเดินตามอยู่บ่อยครั้ง

แอบส่องช่อง กับ คอนโด THE SHADE สาทร​ 1

คอนโดอะไร ‘ช่อง’ เยอะแยะไปหมด เปลี่ยนบรรยากาศมาชมคอนโด Low Rise แต่ส่วนกลางเหมือน Hi Rise มีสระว่ายน้ำยาว มี Club House 3 ชั้น!!! ที่จอดรถใต้ดิน 3 ชั้นกลางสาทร


ติดดอยโร้ดทู

แอบส่องน้องใหม่ “THE ORIGIN Plug and Play Ramintra” ของดีสายสีชมพู!!!

น้องใหม่ล่าสุด “THE ORIGIN Plug and Play Ramintra” ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาด้วยการชูจุดเด่นห้อง 2 ชั้นรูปแบบใหม่ Duo Space ที่ให้พื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น

1 ปีผ่านไป "THE BASE Saphanmai" สร้างเสร็จพร้อมโอนแล้ว!!!

The Base เป็นแบรนด์ของพี่สิบหมื่นที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษ ราคาเข้าถึงง่าย ดีไซน์โดดเด่น และเน้นเจาะตลาดกลุ่มวัยรุ่น (อย่างผม) เป็นหลัก 55555

"The Excel Hideaway สุขุมวิท 50" คอนโดแต่งครบ ห้องใหญ่ แพ็คกระเป๋าไปแล้วอยู่ได้เลย!

อ่อนนุชนี่นับได้ว่าเป็นทำเลยอดฮิตของโซนสุขุมวิทตอนปลายเลยก็ว่าได้นะ เอาเป็นว่ามาทำความรู้จักกัน "The Excel Hideaway สุขุมวิท 50" กันบ้างดีกว่า


ติดดอยสไตล์

ส่องแนวคิดพัฒนาเมืองด้วย 5 สถานีรถไฟฟ้าต้นแบบ TOD

อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะว่าแต่ละสถานีจะมีแนวคิดในการวางผังพัฒนาพื้นที่ยังไง และจะมีพื้นที่ใช้สอยอะไรให้เราสามารถไปใช้งานได้บ้าง ตามผมไปดูกันเล๊ยยย

หอยใหญ่​ จานใหญ่​ หน้าตาไม่ดี​ แต่รสชาติดีกว่าหน้าตา​ 10 เท่า @แหลมทรายซีฟู้ด​

#แหลมทรายซีฟู้ด​ นิยามของร้านนี้คือ​ หอยใหญ่​ จานใหญ่​ หน้าตาไม่ดี​ แต่รสชาติดีกว่าหน้าตา​ 10 เท่า!

คุณจะทุ่มเทแค่ไหนเพื่อคนที่คุณรัก... "Hope Frozen" สารคดีไทยที่ว่าด้วยความหวังแช่แข็ง

เรื่องจริงของครอบครัวเนาวรัตน์พงษ์ ที่เสียลูกสาววัย 2 ขวบ และตัดสินใจรักษาร่างของเธอไว้ด้วยกระบวนการ "ไครโอนิกส์"

"Kept by krungsri" แอปเก็บออมน่าใช้ ตัวช่วยคนรุ่นใหม่ให้เก็บเงินไวและใช้ได้จริง

เรามาดูกันดีกว่า Kept คืออะไร แล้วการใช้งานเป็นแบบไหนกันนะ?

ทำโรงพยาบาลให้เหมือนบ้าน ที่มาของความสำเร็จยาวนานกว่า 30 ปี กับ "โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น"

"ถึงกายป่วย แต่ใจไม่ป่วย" ที่นี่... ที่ "โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น" ผมคิดว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อนี้ผ่านหูกันมาไม่มากก็น้อย

ติดดอยชวนหม่ำ "IHOP IKEA บางนา" อิ่มครบ จบในที่เดียว

ตั้งแต่มี “IKEA บางใหญ่” ผมก็แทบไม่ได้ไป “Mega บางนา” เลย พามาเดิน ทำให้เพิ่งรู้ว่า มีร้าน IHOP อยู่ที่นี่ด้วย เชยสะบัด


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com