เปิดข้อดี-ข้อเสีย "แต่งบ้านเอง VS จ้าง Interior Designer" ตาชั่งฝั่งไหนน่าสนใจกว่ากัน

เปิดข้อดี-ข้อเสีย "แต่งบ้านเอง VS จ้าง Interior Designer" ตาชั่งฝั่งไหนน่าสนใจกว่ากัน

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 15 Aug 2020   16:57

BB_20200814_012

        "แต่งบ้านเอง กับจ้าง Interior Designer มาช่วยดูให้ แบบไหนดีกว่ากัน?"

        คำถามนี้สำหรับบางคนที่ยังมีตาชั่งในใจไม่โน้มเอียงไปทางฝั่งใด น่าจะเป็นคำถามที่กวนใจอยู่บ้างเวลาซื้อบ้านหรือคอนโดใช่มั้ยล่ะ

        ไม่ว่าจะซื้ออยู่เองหรือซื้อเพื่อลงทุน แต่ในใจก็คงจะอยากให้ห้องเรามันดูดีตรงตามสไตล์และความชอบของเราอยู่ดี

        ดังนั้นการจะใส่ใจกับการตกแต่งภายในจึงเป็นอะไรที่เบสิคม๊ากกกกก

        แต่เอาจริงนะ ต่อให้ไม่ได้มีความรู้ในด้านนี้มากมายอะไร พูดง่ายๆ ก็คือ คนธรรมดาอย่างกระผมนั้นยังสามารถบอกได้ว่าการจะลงมือตกแต่งบ้านเอง กับจ้าง Interior Designer มาช่วยดูให้มันจบๆ ไปนั้น ก็ยังมีข้อแตกต่างกันอยู่บ้าง

        หลักๆ เลยคือตกแต่งเองอาจจะไม่มีงบเกินเลยมากมายอะไร แต่ภาพที่จินตนาการไว้ในหัวกับภาพแห่งความเป็นจริงมันอาจจะออกมาไม่เหมือนกัน เรียกง่ายๆ ว่าไม่ตรงปกนั่นแหละ แหะๆ

        แต่การจ้าง Interior Designer นั้นแน่นอนว่าดูเป็นมืออาชีพกว่า เปอร์เซ็นต์ของงานที่ออกมาดีก็สูงกว่า แต่เรื่องราคานั้นก็อาจถึงขั้นต้องปาดเหงื่อ ยิ่งคนที่งบน้อยเบี้ยน้อยอยู่แล้วยิ่งคิดหนัก

        แต่เดี๋ยววันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันครับ ว่าข้อดี-ข้อเสีย ของการ "แต่งบ้านเอง VS จ้าง Interior Designer" นั้น...ตาชั่งฝั่งไหนน่าสนใจกว่ากันเนอะ

BB_20200814_008

        ข้อดี-ข้อเสียของการลงมือตกแต่งภายในด้วยตัวเอง

        -ประหยัด: เป็นสิ่งที่ค่อนข้างแน่นอนอยู่แล้วสำหรับการตัดสินใจพับแขนเสื้อลงมือตกแต่งห้องด้วยตัวเอง 

        ว่ากันตามตรง เรื่องของงบประมาณถือเป็นอะไรที่หากคุมไม่ดีมันก็มีสิทธิ์ที่จะบานปลายได้ง่ายๆ แต่การตกแต่งภายในด้วยตัวเองจะช่วยให้เราควบคุมรายจ่ายได้ดีกว่ามาก

        การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งห้องทั้งหลายก็ยังหาเลือกได้ในราคาที่เรารู้สึกว่ารับไหวและเหมาะสม ถือว่าช่วยเซฟกันไป

        -ได้ลงมือทำเอง: นึกถึงภาพตอนเด็กๆ หลายคนน่าจะชอบเล่นเกมส์ตกแต่งบ้าน หรือชอบช่วยพ่อทาสีรั้วทาสีกำแพงอยู่บ่อยๆ การได้ลองคิดวางแผนตกแต่งห้องด้วยตัวเองในชีวิตจริงแถมห้องนั้นก็เป็นห้องของเรามันยิ่งรู้สึกภูมิใจแฮะ

BB_20200814_009

        การตกแต่งห้องด้วยตัวเองนี่ก็เหมือนเราได้ทำในสิ่งที่ชอบ ได้ลองผิดลองถูก แต่ถึงอย่างนั้นมันก็อยู่บนพื้นฐานที่ว่าคุณมีเวลามากแค่ไหนในการลองผิดลองถูก ยิ่งไปกว่านั้นการจะลงมือตกแต่งห้องเองก็ต้องมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องพวกนี้อยู่ระดับหนึ่งอ่ะนะ

        -ใช้เวลานาน เทคนิคต่างๆ ค่อนข้างจำกัด: เป็นเรื่องจริงที่ว่าการลงมือตกแต่งห้องเองนั้นอาจใช้เวลานานกว่าจ้าง Interior Designer อยู่บ้าง เพราะรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ มันก็มีอยู่เยอะ โอกาสผิดพลาดสูง อันตรายในระหว่างทำงานก็มีเหมือนกัน

        ยิ่งไปกว่านั้นการจะแต่งห้องโดยใช้เฟอร์นิเจอร์ Built-in ก็เป็นเรื่องยากไปเลย เพราะมันเป็นงานที่ต้องใช้สกิลช่าง ดังนั้นหนึ่งเดียวที่ทำได้คือการเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวแทนเท่านั้น

BB_20200814_006

        ข้อดี-ข้อเสียของการจ้าง Interior Designer

        มีกำหนดเวลาและความรับผิดชอบ: ในกระบวนการการจ้าง Interior Designer นั้นข้อดีของมันคือมีการกำหนดระยะเวลาในการดำเนินการชัดเจน ตกลงกันได้เลยว่าแบบนี้ๆ จะเสร็จสิ้นได้เมื่อไหร่ ระยะเวลาช่วงนี้ต้องได้เห็นอะไรบ้าง

        ส่วนในเรื่องของความรับผิดชอบในทุกกระบวนการก็ถือเป็นเรื่องพื้นฐานอยู่แล้ว เพราะพวกนี้มักจะต้องดูแลลึกไปถึงเรื่องของการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์กับพวกระบบไฟฟ้าระบบประปาด้วย ซึ่งเราในฐานะคนจ้างนั้นไม่ต้องมายุ่งยากใจกับมัน

BB_20200814_007

        ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์และใช้ได้จริง: อันนี้ต้องรู้ก่อนว่าบางครั้งไอเดียของเราซึ่งเป็นผู้ว่าจ้างนั้นแม้จะบรรเจิดเลิศล้ำขนาดไหน แต่ก็ใช่ว่ามันจะใช้ได้จริงไปเสียหมด ถ้าการลงมือตกแต่งเองนั้นเราต้องเจอกับเรื่องของการลองผิดลองถูก การจ้าง Interior Designer ก็เป็นเหมือนการแชร์ไอเดียร่วมกันคนละครึ่งทางนั่นเอง

        เราอยากแต่งห้องแบบนั้นแบบนี้ ทาง Interior Designer เค้าก็รับฟัง และทำของจริงออกมาตามที่เราต้องการ แต่จุดไหนที่มันไม่เหมาะสม อย่างฟังก์ชันการใช้งานของพื้นที่ภายใน หรือการออกแบบ Lay-out plan ต่างๆ ทางนั้นก็จะช่วยเตือนๆ เราให้ครับ

        มีค่าใช้จ่ายสูง: ราคาที่เราต้องจ่ายนั้นก็ถือว่ายิบย่อยอยู่บ้างนะ มีทั้งการประเมินราคาในแต่ละขั้นตอน ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงกระบวนการก่อสร้าง การจ้าง Interior Designer เลยมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง มีค่าออกแบบของ Interior Designer กับค่าก่อสร้างของช่างรับเหมาโดยเฉพาะ แบ่งจ่ายตามความเหมาะสมไปอีกครับ

BB_20200814_010

        Attention! ซื้อคอนโดสำหรับลงทุนก็ต้องดูทำเลก่อนตัดสินใจเลือก

        ฝากกันไว้ตรงนี้นิดครับเพราะว่ากันตามตรงแล้วการซื้อคอนโดไว้ปล่อยเช่านั้นก็มีความแตกต่างกับซื้อเพื่ออยู่เองอยู่บ้างนะ

        ค่อยๆ คิดตามทีละสเต็ปแล้วกัน ถ้าเราซื้อคอนโดโซนถูก การแข่งขันไม่สูงมาก ซื้อไว้เพื่อตั้งใจจะปล่อยเช่า เรทราคามันน้อยลงมามากกว่าอยู่แล้วเมื่อเทียบกับคอนโดโซนแพง ดังนั้นถ้าจะให้ลงทุนจ้าง Interior Designer ยังไง๊ยังไงมันก็ไม่คุ้มกันครับ

        กลับกันถ้าเราซื้อคอนโดโซนแพง เรทสูง การแข่งขันสูง แล้วตั้งใจจะปล่อยเช่า แต่เราคิดว่า เฮ้ย ลงมือตกแต่งเองละกัน เซฟเงินหน่อย แล้วห้องออกมาดาษๆ มาก ในขณะที่คู่แข่งของเรามีห้องที่สวยกว่า ถ่ายภาพลงเว็บฝากขายแล้วแบบโอ้โห จับใจตั้งแต่แวบแรก แบบนี้เราก็แพ้แล้วครับ

        เพราะสิ่งที่ต้องระลึกไว้คือคอนโดโซนแพงนั้นการแข่งขันสูง คนที่จะเช่าก็ต้องเป็นคนที่มีเงินจ่ายในระดับหนึ่งอยู่แล้ว เขาต้องการห้องที่สวย สมบูรณ์ ดังนั้นการจ้าง Interior Designer มาช่วยดูให้มันก็เหมาะสมแน่นอนอยู่แล้วครับ

        ตรงจุดนี้นี่แหละที่แตกต่างกันระหว่างการซื้ออยู่เองกับซื้อเพื่อลงทุน ยังไงลองชั่งตวงน้ำหนักดูครับว่าเราต้องการแบบไหน หลังจากนั้นค่อยตัดสินใจว่าสุดท้ายแล้วเราจะลงมือตกแต่งห้องเอง หรือจะจ้าง Interior Designer มาช่วยดูงานให้ดี

 

 

 

 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ฝันมีคอนโดติดหาด ติดทะเลหัวหินเรอะ? มาดูที่นี่เลย "Carapace Huahin" คอนโดที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง!!!

ผมนั้นเป็นคนที่ชอบไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อเติมพลังงานให้กับตนเอง และครอบครัว ผมไม่แน่ใจว่า ถือว่าไปเที่ยวบ่อยไหม แต่ "คุณบี คอนโดติดดอย" ก็มักจะแซวอยู่บ่อยๆนะ 555

"Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดรัชดา ที่นางฟ้าลงมาอยู่เอง

มีโอกาสเห็นรูปถ่ายส่วนกลางของ 'Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง' ผ่านตามาบ้าง พร้อม Caption ประมาณว่า 'เดินดูส่วนกลางจนเหนื่อย' .... งั้นก็ไปที่นี่แหละ อยากรู้ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหน

"The Crest Park Residense" VS "Life Ladprao Valley"

ตั้งแต่ BTS สถานีห้าแยกลาดพร้าว ได้เปิดเก็บเงินผู้ใช้บริการอย่างเป็นทางการ ก็มีจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ส่งเข้ามาที่เพจกันหลายฉบับ สะท้อนให้เห็นว่า "ลาดพร้าว" จัดเป็นทำเลที่โดนใจของใครหลายคน


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

รู้ไว้ก่อน "ย้ายประเทศ" เปิด Checklist สิ่งสำคัญที่ต้องมี ก่อนลาทีไทยแลนด์!

หลักๆ แล้วเราต้องเตรียมอะไรไปบ้างล่ะ ถ้ารู้คร่าวๆ ก็น่าจะสะดวกกว่าใช่มั้ยล่ะครับ วันนี้ผมเลยอยากจะขอรวบรวมข้อมูลหลักๆ เปิด Checklist สิ่งสำคัญที่ต้องมี ก่อนที่เราจะลาทีไทยแลนด์แล้วกันนะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" พฤษภาคม 2564

ช่วงนี้สถานการณ์โควิดกำลังหนักหน่วง แต่ก็อย่าลืมรีบคว้าโอกาสในการซื้อบ้านกันนะครับ ตอนนี้วงการอสังหาริมทรัพย์ยังมีโปรดีออกมาเรื่อย ๆ เพื่อนกระตุ้นตลาด

ติดดอยรวมคอนโด ราคาต่ำกว่า 5 ล้าน! พร้อมแพ็คกระเป๋าเข้าอยู่ได้ทันที!!

บรรดาคนเมืองอย่างเราๆ ทำงานไปได้สักพักแน่นอนว่าคงเริ่มคิดอยากจะหา “First and Last Home” ของตัวเองบ้างแล้วล่ะเนอะ

ORANJIIDELI รีวิวกี่ทีร้านนี้ก็ไม่มีคนด่า มีแต่บอกว่าคุ้มค่า กับราคาที่จ่ายไป

ร้านนี้ตอนเปิดปกติคนก็เยอะ แบบต้องจองโต๊ะล่วงหน้ากันเป็นสัปดาห์ แต่พอไม่ให้นั่งเค้าก็สู้สุดใจ อยากให้ร้านดีๆ แบบนี้ไปรอด แล้ววันที่เปิดให้นั่งได้ จะรีบกลับไปทันที

MOLTO Premium Gelato หมายตาไอติมร้านนี้มานานแล้ว

อยากลอง 'รสยาคูลท์ปีโป้' แต่ยังไม่ได้สั่งสักที แกล้งส่งให้คุณออมดูก่อน เพราะขานี้เป็น 'ice-cream lover' ตัวจริง (ถึงขนาดเคยเปิดร้านขายไอติมมาแล้วนะ!!!)

"พักทรัพย์ พักหนี้" มาตรการใหม่ต่อลมหายใจผู้ประกอบการรายย่อยให้สู้อีกครั้ง!!!

มีใครกำลังรอมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ครั้งใหม่กันอยู่บ้างมั้ยครับ เห็นว่าตอนนี้เค้ากำลังเตรียมปล่อยมาตรการใหม่ "พักทรัพย์ พักหนี้" ออกมาช่วยเหลือแล้วนะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com