เปิดข้อดี-ข้อเสีย "แต่งบ้านเอง VS จ้าง Interior Designer" ตาชั่งฝั่งไหนน่าสนใจกว่ากัน

เปิดข้อดี-ข้อเสีย "แต่งบ้านเอง VS จ้าง Interior Designer" ตาชั่งฝั่งไหนน่าสนใจกว่ากัน

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 15 Aug 2020   16:57

BB_20200814_012

        "แต่งบ้านเอง กับจ้าง Interior Designer มาช่วยดูให้ แบบไหนดีกว่ากัน?"

        คำถามนี้สำหรับบางคนที่ยังมีตาชั่งในใจไม่โน้มเอียงไปทางฝั่งใด น่าจะเป็นคำถามที่กวนใจอยู่บ้างเวลาซื้อบ้านหรือคอนโดใช่มั้ยล่ะ

        ไม่ว่าจะซื้ออยู่เองหรือซื้อเพื่อลงทุน แต่ในใจก็คงจะอยากให้ห้องเรามันดูดีตรงตามสไตล์และความชอบของเราอยู่ดี

        ดังนั้นการจะใส่ใจกับการตกแต่งภายในจึงเป็นอะไรที่เบสิคม๊ากกกกก

        แต่เอาจริงนะ ต่อให้ไม่ได้มีความรู้ในด้านนี้มากมายอะไร พูดง่ายๆ ก็คือ คนธรรมดาอย่างกระผมนั้นยังสามารถบอกได้ว่าการจะลงมือตกแต่งบ้านเอง กับจ้าง Interior Designer มาช่วยดูให้มันจบๆ ไปนั้น ก็ยังมีข้อแตกต่างกันอยู่บ้าง

        หลักๆ เลยคือตกแต่งเองอาจจะไม่มีงบเกินเลยมากมายอะไร แต่ภาพที่จินตนาการไว้ในหัวกับภาพแห่งความเป็นจริงมันอาจจะออกมาไม่เหมือนกัน เรียกง่ายๆ ว่าไม่ตรงปกนั่นแหละ แหะๆ

        แต่การจ้าง Interior Designer นั้นแน่นอนว่าดูเป็นมืออาชีพกว่า เปอร์เซ็นต์ของงานที่ออกมาดีก็สูงกว่า แต่เรื่องราคานั้นก็อาจถึงขั้นต้องปาดเหงื่อ ยิ่งคนที่งบน้อยเบี้ยน้อยอยู่แล้วยิ่งคิดหนัก

        แต่เดี๋ยววันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันครับ ว่าข้อดี-ข้อเสีย ของการ "แต่งบ้านเอง VS จ้าง Interior Designer" นั้น...ตาชั่งฝั่งไหนน่าสนใจกว่ากันเนอะ

BB_20200814_008

        ข้อดี-ข้อเสียของการลงมือตกแต่งภายในด้วยตัวเอง

        -ประหยัด: เป็นสิ่งที่ค่อนข้างแน่นอนอยู่แล้วสำหรับการตัดสินใจพับแขนเสื้อลงมือตกแต่งห้องด้วยตัวเอง 

        ว่ากันตามตรง เรื่องของงบประมาณถือเป็นอะไรที่หากคุมไม่ดีมันก็มีสิทธิ์ที่จะบานปลายได้ง่ายๆ แต่การตกแต่งภายในด้วยตัวเองจะช่วยให้เราควบคุมรายจ่ายได้ดีกว่ามาก

        การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งห้องทั้งหลายก็ยังหาเลือกได้ในราคาที่เรารู้สึกว่ารับไหวและเหมาะสม ถือว่าช่วยเซฟกันไป

        -ได้ลงมือทำเอง: นึกถึงภาพตอนเด็กๆ หลายคนน่าจะชอบเล่นเกมส์ตกแต่งบ้าน หรือชอบช่วยพ่อทาสีรั้วทาสีกำแพงอยู่บ่อยๆ การได้ลองคิดวางแผนตกแต่งห้องด้วยตัวเองในชีวิตจริงแถมห้องนั้นก็เป็นห้องของเรามันยิ่งรู้สึกภูมิใจแฮะ

BB_20200814_009

        การตกแต่งห้องด้วยตัวเองนี่ก็เหมือนเราได้ทำในสิ่งที่ชอบ ได้ลองผิดลองถูก แต่ถึงอย่างนั้นมันก็อยู่บนพื้นฐานที่ว่าคุณมีเวลามากแค่ไหนในการลองผิดลองถูก ยิ่งไปกว่านั้นการจะลงมือตกแต่งห้องเองก็ต้องมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องพวกนี้อยู่ระดับหนึ่งอ่ะนะ

        -ใช้เวลานาน เทคนิคต่างๆ ค่อนข้างจำกัด: เป็นเรื่องจริงที่ว่าการลงมือตกแต่งห้องเองนั้นอาจใช้เวลานานกว่าจ้าง Interior Designer อยู่บ้าง เพราะรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ มันก็มีอยู่เยอะ โอกาสผิดพลาดสูง อันตรายในระหว่างทำงานก็มีเหมือนกัน

        ยิ่งไปกว่านั้นการจะแต่งห้องโดยใช้เฟอร์นิเจอร์ Built-in ก็เป็นเรื่องยากไปเลย เพราะมันเป็นงานที่ต้องใช้สกิลช่าง ดังนั้นหนึ่งเดียวที่ทำได้คือการเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวแทนเท่านั้น

BB_20200814_006

        ข้อดี-ข้อเสียของการจ้าง Interior Designer

        มีกำหนดเวลาและความรับผิดชอบ: ในกระบวนการการจ้าง Interior Designer นั้นข้อดีของมันคือมีการกำหนดระยะเวลาในการดำเนินการชัดเจน ตกลงกันได้เลยว่าแบบนี้ๆ จะเสร็จสิ้นได้เมื่อไหร่ ระยะเวลาช่วงนี้ต้องได้เห็นอะไรบ้าง

        ส่วนในเรื่องของความรับผิดชอบในทุกกระบวนการก็ถือเป็นเรื่องพื้นฐานอยู่แล้ว เพราะพวกนี้มักจะต้องดูแลลึกไปถึงเรื่องของการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์กับพวกระบบไฟฟ้าระบบประปาด้วย ซึ่งเราในฐานะคนจ้างนั้นไม่ต้องมายุ่งยากใจกับมัน

BB_20200814_007

        ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์และใช้ได้จริง: อันนี้ต้องรู้ก่อนว่าบางครั้งไอเดียของเราซึ่งเป็นผู้ว่าจ้างนั้นแม้จะบรรเจิดเลิศล้ำขนาดไหน แต่ก็ใช่ว่ามันจะใช้ได้จริงไปเสียหมด ถ้าการลงมือตกแต่งเองนั้นเราต้องเจอกับเรื่องของการลองผิดลองถูก การจ้าง Interior Designer ก็เป็นเหมือนการแชร์ไอเดียร่วมกันคนละครึ่งทางนั่นเอง

        เราอยากแต่งห้องแบบนั้นแบบนี้ ทาง Interior Designer เค้าก็รับฟัง และทำของจริงออกมาตามที่เราต้องการ แต่จุดไหนที่มันไม่เหมาะสม อย่างฟังก์ชันการใช้งานของพื้นที่ภายใน หรือการออกแบบ Lay-out plan ต่างๆ ทางนั้นก็จะช่วยเตือนๆ เราให้ครับ

        มีค่าใช้จ่ายสูง: ราคาที่เราต้องจ่ายนั้นก็ถือว่ายิบย่อยอยู่บ้างนะ มีทั้งการประเมินราคาในแต่ละขั้นตอน ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงกระบวนการก่อสร้าง การจ้าง Interior Designer เลยมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง มีค่าออกแบบของ Interior Designer กับค่าก่อสร้างของช่างรับเหมาโดยเฉพาะ แบ่งจ่ายตามความเหมาะสมไปอีกครับ

BB_20200814_010

        Attention! ซื้อคอนโดสำหรับลงทุนก็ต้องดูทำเลก่อนตัดสินใจเลือก

        ฝากกันไว้ตรงนี้นิดครับเพราะว่ากันตามตรงแล้วการซื้อคอนโดไว้ปล่อยเช่านั้นก็มีความแตกต่างกับซื้อเพื่ออยู่เองอยู่บ้างนะ

        ค่อยๆ คิดตามทีละสเต็ปแล้วกัน ถ้าเราซื้อคอนโดโซนถูก การแข่งขันไม่สูงมาก ซื้อไว้เพื่อตั้งใจจะปล่อยเช่า เรทราคามันน้อยลงมามากกว่าอยู่แล้วเมื่อเทียบกับคอนโดโซนแพง ดังนั้นถ้าจะให้ลงทุนจ้าง Interior Designer ยังไง๊ยังไงมันก็ไม่คุ้มกันครับ

        กลับกันถ้าเราซื้อคอนโดโซนแพง เรทสูง การแข่งขันสูง แล้วตั้งใจจะปล่อยเช่า แต่เราคิดว่า เฮ้ย ลงมือตกแต่งเองละกัน เซฟเงินหน่อย แล้วห้องออกมาดาษๆ มาก ในขณะที่คู่แข่งของเรามีห้องที่สวยกว่า ถ่ายภาพลงเว็บฝากขายแล้วแบบโอ้โห จับใจตั้งแต่แวบแรก แบบนี้เราก็แพ้แล้วครับ

        เพราะสิ่งที่ต้องระลึกไว้คือคอนโดโซนแพงนั้นการแข่งขันสูง คนที่จะเช่าก็ต้องเป็นคนที่มีเงินจ่ายในระดับหนึ่งอยู่แล้ว เขาต้องการห้องที่สวย สมบูรณ์ ดังนั้นการจ้าง Interior Designer มาช่วยดูให้มันก็เหมาะสมแน่นอนอยู่แล้วครับ

        ตรงจุดนี้นี่แหละที่แตกต่างกันระหว่างการซื้ออยู่เองกับซื้อเพื่อลงทุน ยังไงลองชั่งตวงน้ำหนักดูครับว่าเราต้องการแบบไหน หลังจากนั้นค่อยตัดสินใจว่าสุดท้ายแล้วเราจะลงมือตกแต่งห้องเอง หรือจะจ้าง Interior Designer มาช่วยดูงานให้ดี

 

 

 

 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Premier สี่พระยา-สามย่าน" อีกหนึ่งอาวุธเด็ดการันตีความสำเร็จจากป้า

ปี พ.ศ. 2449 พระยาอินทราธิบดีสีหราชรองเมือง (ม.ร.ว.ลพ สุทัศน์), พระยาพิพัฒโกษา (เซเรสติโน ซาเวียร์), พระยานรฤทธิ์ราชหัช (ทองดี โชติกเสถียร) และพระยานรนารถภักดี (สุด บุนนาค) รวมถึงหลวงมนัศมานิต (เถียน โชติกเสถียร) ได้ร่วมกันซื้อที่ดินระหว่าง ‘ถนนสุรวงศ์’ กับ ‘คลองผดุงกรุงเกษม’

มินิรีวิว "THE ORIGIN" Phahol - Saphanmai" คอนโดที่เข้าใจ เข้าถึงความต้องการคนสมัยใหม่ วัย Gen Z

"Origin" นั้นเป็น Developer ที่ผมเป็น FC มานาน ตั้งแต่สมัยยังลุยตลาด "Blue Ocean" จนอาจนับได้ว่าเป็นจ้าวยุทธจักรเลย เนื่องเพราะเป็นเจ้าที่มักมีแบบแปลนห้องใหม่ๆออกมาเสมอ จนเจ้าอื่นๆต้องเดินตามอยู่บ่อยครั้ง

แอบส่องช่อง กับ คอนโด THE SHADE สาทร​ 1

คอนโดอะไร ‘ช่อง’ เยอะแยะไปหมด เปลี่ยนบรรยากาศมาชมคอนโด Low Rise แต่ส่วนกลางเหมือน Hi Rise มีสระว่ายน้ำยาว มี Club House 3 ชั้น!!! ที่จอดรถใต้ดิน 3 ชั้นกลางสาทร


ติดดอยโร้ดทู

แอบส่องน้องใหม่ “THE ORIGIN Plug and Play Ramintra” ของดีสายสีชมพู!!!

น้องใหม่ล่าสุด “THE ORIGIN Plug and Play Ramintra” ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาด้วยการชูจุดเด่นห้อง 2 ชั้นรูปแบบใหม่ Duo Space ที่ให้พื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น

1 ปีผ่านไป "THE BASE Saphanmai" สร้างเสร็จพร้อมโอนแล้ว!!!

The Base เป็นแบรนด์ของพี่สิบหมื่นที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษ ราคาเข้าถึงง่าย ดีไซน์โดดเด่น และเน้นเจาะตลาดกลุ่มวัยรุ่น (อย่างผม) เป็นหลัก 55555

"The Excel Hideaway สุขุมวิท 50" คอนโดแต่งครบ ห้องใหญ่ แพ็คกระเป๋าไปแล้วอยู่ได้เลย!

อ่อนนุชนี่นับได้ว่าเป็นทำเลยอดฮิตของโซนสุขุมวิทตอนปลายเลยก็ว่าได้นะ เอาเป็นว่ามาทำความรู้จักกัน "The Excel Hideaway สุขุมวิท 50" กันบ้างดีกว่า


ติดดอยสไตล์

ส่องแนวคิดพัฒนาเมืองด้วย 5 สถานีรถไฟฟ้าต้นแบบ TOD

อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะว่าแต่ละสถานีจะมีแนวคิดในการวางผังพัฒนาพื้นที่ยังไง และจะมีพื้นที่ใช้สอยอะไรให้เราสามารถไปใช้งานได้บ้าง ตามผมไปดูกันเล๊ยยย

หอยใหญ่​ จานใหญ่​ หน้าตาไม่ดี​ แต่รสชาติดีกว่าหน้าตา​ 10 เท่า @แหลมทรายซีฟู้ด​

#แหลมทรายซีฟู้ด​ นิยามของร้านนี้คือ​ หอยใหญ่​ จานใหญ่​ หน้าตาไม่ดี​ แต่รสชาติดีกว่าหน้าตา​ 10 เท่า!

คุณจะทุ่มเทแค่ไหนเพื่อคนที่คุณรัก... "Hope Frozen" สารคดีไทยที่ว่าด้วยความหวังแช่แข็ง

เรื่องจริงของครอบครัวเนาวรัตน์พงษ์ ที่เสียลูกสาววัย 2 ขวบ และตัดสินใจรักษาร่างของเธอไว้ด้วยกระบวนการ "ไครโอนิกส์"

"Kept by krungsri" แอปเก็บออมน่าใช้ ตัวช่วยคนรุ่นใหม่ให้เก็บเงินไวและใช้ได้จริง

เรามาดูกันดีกว่า Kept คืออะไร แล้วการใช้งานเป็นแบบไหนกันนะ?

ทำโรงพยาบาลให้เหมือนบ้าน ที่มาของความสำเร็จยาวนานกว่า 30 ปี กับ "โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น"

"ถึงกายป่วย แต่ใจไม่ป่วย" ที่นี่... ที่ "โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น" ผมคิดว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อนี้ผ่านหูกันมาไม่มากก็น้อย

ติดดอยชวนหม่ำ "IHOP IKEA บางนา" อิ่มครบ จบในที่เดียว

ตั้งแต่มี “IKEA บางใหญ่” ผมก็แทบไม่ได้ไป “Mega บางนา” เลย พามาเดิน ทำให้เพิ่งรู้ว่า มีร้าน IHOP อยู่ที่นี่ด้วย เชยสะบัด


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com