The Shophouse 1527 ตึกเก่าสามย่าน ที่ถูกเนรมิตให้เป็นอาร์ตสเปซใจกลางเมือง

The Shophouse 1527 ตึกเก่าสามย่าน ที่ถูกเนรมิตให้เป็นอาร์ตสเปซใจกลางเมือง

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน :

MRT : สามย่าน / /

25 Aug 2020   07:54

F_20200821_021

        ภาพจำของสามย่านของคุณคืออะไร? ผมฉุกคิดขึ้นทันทีที่ผมนึกถึง The Shophouse 1527 สถานที่ที่บังเอิญพบเจอทางอินเตอร์เน็ต ตอนที่กำลังเลื่อนโซเชียลมีเดียเล่น ๆ อยู่บนเตียงในวันหยุดสุดสัปดาห์

        หากถามตัวผมเองว่าสามย่านในภาพความทรงจำของผมคืออะไร ก็คงเป็นย่านที่คอนโดผุดขึ้นอยู่ทุกอณู เนื่องจากเป็นย่านกลางเมือง รายล้อมไปด้วยสถานศึกษาทั้งมหาวิทยาลัย และ โรงเรียนเล็กใหญ่ที่มีชื่อเสียง หรือแม้กระทั่งห้างสรรพสินค้าก็ยังมิวาย รายล้อมอยู่โดยรอบของย่านนี้ นั่นคือสามย่านในภาพจำของผม

        เมื่อช่วงประมาณสองสามสัปดาห์ก่อน ผมมีโอกาสไปเดินส่องทำเลเพื่อนำมาเขียนบทความเกี่ยวกับคอนโดโครงการหนึ่งแถว ๆ สามย่าน เลยพยายามหาข้อมูลทำเลเพื่อทำการบ้านก่อนไปเดินจริง เลยมีโอกาสพบกับ The Shophouse 1527 ด้วยความบังเอิญ 

F_20200821_020

F_20200821_001

        ทำให้ผมรู้ว่าสามย่านนั้น ไม่เพียงแต่เป็น CBD หรือย่านที่คอนโดรุมจีบเท่านั้น แต่สามย่าน ยังเป็นพื้นที่ชุมชนเก่าแก่ และมีคุณค่าทางด้านสถาปัตยกรรมอีกด้วย 

        The Shophouse 1527 จะเรียกว่าซ่อนตัวก็ได้นะ เพราะหากไม่สังเกต เราแทบจะไม่รู้เลยว่ามีสถานที่แห่งนี้อยู่ The Shophouse 1527  เป็นอาร์ตสเปซ ที่อยู่ในคูหาเล็ก ๆ ของตึกเก่า ๆ อายุกว่า 50 ปี ตั้งอยู่ทางฝั่งถนนพระราม 4 ณ บ้านเลขที่ 1527

        ที่แห่งนี้ถูกเนรมิตให้เป็นพื้นที่ทดลองชั่วคราว ในการนำเสนอนิทรรศการเชิงประสบการณ์ที่เกี่ยวกับเรื่องย่าน เกิดจากแนวคิดของบริษัทสถาปนิก Cloud-floor ร่วมกับบริษัท IF สถานที่แห่งนี้กำลังนับถอยหลังเข้าสู่กระบวนการรื้อถอน และกำลังจะถูกรื้อถอนในอีกสองปีข้างหน้า ตามกำหนดการพัฒนาพื้นที่ของจุฬาฯ

F_20200821_008

F_20200821_010

F_20200821_018

        เสน่ห์ของที่นี่ คือการเก็บร่องรอยเดิม ของผู้รอยของผู้อยู่อาศัยเก่าเอาไว้ แต่เดิมที่นี่เคยเป็นครอบครัวช่างทำเหล็ก ตอนนี้ถูกทุบจากตึก 3 ชั้น เหลืออยู่ 2 ชั้น และด้วยการอยู่อาศัยมานานกว่า 50 ปี ที่นี่จึงมีร่องรอยของการอยู่อาศัยอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นผนังบ้านที่ถูกปากกาขีดเขียนเอาไว้ หรือรอยเจาะผนังต่าง ๆ 

        นิทรรศการส่วนใหญ่ที่จัดที่นี่ล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับพื้นที่สามย่าน อย่างนิทรรศการแรกก็เป็นนิทรรศการที่เล่าเรื่องวิถีชีวิตของเจ้าของบ้านคนเก่าพร้อม ๆ กับเรื่องราวการรีโนเวทตึกนี่แหละ ในพื้นที่ชั้น 2 จะเป็นพื้นที่โล่ง สำหรับการจัดนิทรรศการอื่น ๆ ที่หลากหลาย เปิดพื้นที่ให้คนอื่น ๆ ได้เข้ามาจัดนิทรรศการได้ นอกจากนิทรรศการแล้ว ที่นี่ยังเปิดกว้างให้ใช้พื้นที่สำหรับการจัดเวิร์กช็อปอีกด้วย

        ชมนิทรรศการ ศึกษาเรื่องราว พร้อมเครื่องดื่มจากแล็บลิ้น Labyrinth Cafe คาเฟ่ที่มาพร้อมคอนเซปต์ slow bar ความเจ๋งของที่นี่คือ ทางนิทรรศการเค้าจะทำงานเป็นทีมกับทางแล็บลิ้นนำเสนอสเปเชียลดริงก์ที่เข้ากับนิทรรศการนั้น ๆ ด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ หรือ ค็อกเทล ถือเป็นกิมมิกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

F_20200821_012

F_20200821_005

        ใครที่โหยหาศิลปะ นิทรรศการ ที่นี่เป็นอีกสถานที่ที่รอให้คุณไปเยือนอยู่นะ และอย่างที่บอกว่า ตอนนี้ The Shophouse 1527  อยู่ในช่วงเวลานับเคาท์ดาวน์ ก่อนที่จะโดนทุบทิ้งในอีกสองปีให้หลัง เพราะที่นี่ไม่เพียงแต่เป็นนิทรรศการเพื่อการศึกษา แต่ยังสามารถไปดื่มด่ำบรรยากาศของตึกเก่า ๆ ซึมซับความเป็นสามย่าน พร้อมเครื่องดื่มดี ๆ กันได้อีกด้วย

        เป็นอีกสถานที่ที่ผมอยากเชิญชวนและแนะนำให้ไปสัมผัส กับบรรยากาศก่อนที่เรื่องราวเหล่านี้จะหายไป อ้อ ยิ่งถ้าหากใครที่อยู่คอนโดแถวนี้ มีโอกาสเข้าไปรับชมกันแล้ว ก็เอามาบอกเล่าบรรยากาศของที่นี่กับผมได้นะครับ

F_20200821_002

F_20200821_003

F_20200821_006

F_20200821_007

F_20200821_013

F_20200821_017

F_20200821_011

 

 

 

 

        Credit ภาพจาก Facebook Fanpage : The Shophouse 1527

Tag : The Shophouse 1527 | Art Space | สามย่าน



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com