ยกเครื่อง รถไฟ 119 ปี ปรับ "องค์กร-ยูนิฟอร์ม" รับงานใหญ่

ยกเครื่อง รถไฟ 119 ปี ปรับ "องค์กร-ยูนิฟอร์ม" รับงานใหญ่

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 05 Apr 2016   16:02
 
 
        ครบรอบ 119 ปี เมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา สำหรับ "ร.ฟ.ท.-การรถไฟแห่งประเทศไทย"

        นับจากอดีต...ถึงปัจจุบัน เรียกว่า "องค์กรม้าเหล็ก"กำลังปรับเปลี่ยนตัวเองให้ไฉไล ทั้งเปิดใจรับคนรุ่นใหม่ร่วมงานอีก 8-9 พันคน

        รวมถึงแปลงโฉมชุดยูนิฟอร์มของพนักงานใหม่ให้รับกับเทรนด์และการลงทุนขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าหลายแสนล้านบาท จะนำพา ร.ฟ.ท.ไปสู่อนาคต

        "วุฒิชาติ กัลยาณมิตร"
ผู้ว่าการรถไฟฯ กล่าวว่า
 
        นับจากนี้ ร.ฟ.ท.จะมีการลงทุนขนาดใหญ่หลายโครงการเกิดขึ้นได้แก่
 
        รถไฟทางคู่ระยะเร่งด่วน 6 เส้นทาง รถไฟความเร็วสูง 4 เส้นทาง คือ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่, กรุงเทพฯ-โคราช, กรุงเทพฯ-พัทยา-ระยองและกรุงเทพฯ-หัวหิน รถไฟไทย-ญี่ปุ่น
 
        รถไฟฟ้าสายสีแดง ส่วนต่อขยายแอร์พอร์ตลิงก์
 
        รวมถึงรถโดยสารและหัวรถจักรรุ่นใหม่

        "นับว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ของประเทศและของการรถไฟฯ ต้องเตรียมคนและองค์กรให้พร้อม เพื่อพิสูจน์ฝีมือว่า รถไฟมีความพร้อมทั้งก่อสร้างและบริหารโครงการทั้งรถไฟธรรมดาและรถไฟฟ้า"

        โดยปีนี้ "วุฒิชาติ" บอกว่า จะได้เห็นการอนุมัติรถไฟทางคู่ 7 เส้นทาง มูลค่าลงทุนรวม 245,212 ล้านบาท จากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อประมูลให้เสร็จในปีนี้ หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้มาตรา 44 มาปลดล็อกเรื่องรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ให้เปิดประมูลควบคู่การรอผลอนุมัติอีไอเอ ได้แก่ สายมาบกะเบา-จิระ, ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร, นครปฐม-หัวหิน, ลพบุรี-ปากน้ำโพ, หัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์, บ้านไผ่-นครพนมและเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ 
 

        สำหรับโครงการอื่น ๆ อาทิ การจัดซื้อรถไฟโดยสาร 115 คัน วงเงิน 4,668.89 ล้านบาท  โดยเริ่มใช้ในเส้นทาง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่เป็นลำดับแรก และจะกระจายไปยังภูมิภาคต่าง ๆ มีกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี, กรุงเทพฯ-หนองคาย, กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ 

        "รถโดยสารใหม่ เป็นการยกระดับการให้บริการรถโดยสารเชิงพาณิชย์ เพราะมีความเร็วสามารถวิ่งได้สูงสุดถึง 120 กม./ชม. เดินทางได้เร็วขึ้น 3 ชม.ต่อเส้นทาง คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการปีละ 1.073 ล้านคน มีรายได้ปีละ 1,250 ล้านบาท"

        นอกจากนี้กำลังประมูลซื้อตู้โดยสารสินค้า 308 คัน วงเงิน 770 ล้านบาท ซื้อหัวรถจักร 50 คัน วงเงิน 6,151 ล้านบาท ในอนาคตเตรียมเช่าหัวรถจักรใหม่ 120 คัน รองรับการเดินรถด้วยระบบไฟฟ้าในอีก 15 ปี ให้เป็นระบบสากล

        "ต่อไปจะเปลี่ยนจากซื้อมาเป็นเช่าเพราะไม่ต้องรับภาระค่าซ่อม ซึ่งรถไฟจะนำรายได้จากการเดินรถมาจ่ายเป็นค่าเช่า 20 คันแรกกำลังเปิดประมูล ใช้เวลาส่งมอบรถ 2 ปี อีก 100 คัน จะดำเนินการต่อไป เมื่อเราปรับปรุงทางดี มีหัวจักรใหม่ รถโดยสารใหม่ ทำให้ประสิทธิภาพการบริการดีขึ้น สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนหรือเอกชนมั่นใจมาใช้บริการขนส่งสินค้ามากขึ้น คาดว่าจะช่วยเพิ่มรายได้ให้ 20-30%"

        อีกโครงการกำลังจะเห็นเป็นรูปธรรมในวันที่ 30 มี.ค.นี้ จะเซ็นงานสัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมตู้รถไฟฟ้าบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน วงเงิน 32,339 ล้านบาท ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) กับกลุ่มกิจการร่วมค้า MHSC (มิซูบิชิเฮฟวี่-ฮิตาชิ-สุมิโตโม)

        ขณะเดียวกันยังเปลี่ยนยูนิฟอร์มของพนักงานรถไฟใหม่ จะออกแบบให้น่ารัก ทันสมัย แต่ยังคงใช้ 3 สีเป็นสัญลักษณ์ คือ สีขาว จะใช้กับพนักงานเดินรถ สีน้ำเงินจะใช้กับช่างซ่อมรถไฟ ส่วนสีกรม จะใช้กับเจ้าหน้าที่การโยธา

        นับเป็นอีกก้าวย่างของการรถไฟฯที่สำคัญและท้าทายไม่ใช่น้อย

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Ideo Ramkhamhaeng Lam Sali Station" ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย 50 ม. เท่านั้น แถมเดินถึง The Mall บางกะปิ ใน 10 นาที!

หลังจากพักรบ งดปล่อยของใหม่มาหลายปี แต่พอมาที ก็ดั่งพายุเลย ฮิฮิ อนันดา ของเจ้าชายชานมโกโก้ เปิดแผงโครงการใหม่แบบแทบจะขายพร้อมกัน 3 โครงการรวด

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" จัดเป็น 1 ในไม่กี่โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงในช่วง 2 ปีที่แล้ว

พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วววนะ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงขายไป เมื่อช่วง 2 ปีที่แล้ว ปีที่แทบไม่มีโครงการเปิดใหม่ แต่ "ป้าศุ"กลับกล้าหงายการ์ดพร้อมรบ แสดงถึงความมั่นใจในโครงการนี้ไม่น้อย

#รีวิวคอนโดบรรทัดเดียว จากคอนโดติดดอยใครไม่เก๊ตข้อไหนถามได้

#รีวิวคอนโดบรรทัดเดียว จากคอนโดติดดอยใครไม่เก๊ตข้อไหนถามได้


ติดดอยโร้ดทู

RYE Talat Phlu (ไรย์ ตลาดพลู) อีกหนึ่งคอนโดราคาเบาๆ เอื้อมถึงง่าย ใกล้ BTS ตลาดพลูเพียง 300 เมตร!!

"ตลาดพลู" อีกหนึ่งทำเลที่ผมค่อนข้างให้ความสนใจพอสมควร จำได้ว่าเคยเดินดุ่มๆ ไปนับคอนโดงอกใหม่รอบๆ สถานีอยู่ครั้งหนึ่ง ช่วงนั้นบอกเลยว่าตลาดพลูคึกคักมากนะ

ติดดอยส่องทำเล "THE PRESIDENT CHARAN - YAEK FAI CHAI STATION" อีกหนึ่งคอนโดทำเลดีของฝั่งธนฯ

ความที่เราเป็นลูกพระเจ้าตาก อาศัยอยู่ฝั่งธนฯ มาเนิ่นนาน เวลามีคอนโดฝั่งธนฯ ทีไรก็มักจะเขียนถึงอยู่บ่อยๆ 5555 วันนี้ขอพูดถึงอีกโครงการฝั่งธนฯ อีกครั้ง หวังว่าจะไม่เบื่อกันนะ เพราะเห็นที่ตั้งทำเลแล้วรู้สึกว่า "เออ น่าสนใจดีแหะ"

จาก "สวนชูวิทย์" สู่ "10th Avenue" แอบดูมิกซ์ยูสโครงการยักษ์ ว่าที่แลนด์มาร์คใหม่ใจกลางกรุง

ถ้าใครผ่านไปแถวซอยสุขุมวิท 10 จะพบว่าบริเวณปากซอยที่เคยเป็นที่ดินขนาด 6 ไร่ ตอนนี้ได้ล้อมรั้วและเริ่มทำการก่อสร้างอะไรบางอย่างบนที่ดินผืนนั้นแล้วครับ


ติดดอยสไตล์

แผนที่เช็กราคาบ้านและคอนโดฯ เครื่องมือดี ๆ ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อ!!!

เป็นธรรมดาสำหรับทุกคนที่คิดจะลงทุนซื้อบ้านซื้อคอนโด นอกจากจะดูเรื่องราคาเป็นลิมิตในใจแล้ว เรื่องโลเคชั่นและการเดินทางก็เป็นอีกเรื่องไม่พลาดไม่ได้

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2565

หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ลงมติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการขึ้นในรอบหลายปีของบ้านเราเลยครับ

อร่อยฟินสุด กับรสชาติสตรอว์เบอรี่เต็มคำกับ คริสปี้ ครีม หน้าใหม่ “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท”

สาวกคนรักสตรอว์เบอรี่ต้องร้องว้าวว!! กับโดนัทหน้าใหม่จาก คริสปี้ ครีม “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท” (Strawberry Glazed Doughnut)

ปีนี้น้ำจะท่วมเหมือนปี 54 จริงเหรอ? ติดดอยขอแชร์ วิธีรับมือน้ำท่วม รู้ไว้ก่อนภัยมาถึง

ช่วงนี้ก็ยังหวั่นๆ ใจกันครับ ฝนตกหนักแทบทุกวัน น้ำอาจจะท่วมหรือไม่ท่วมก็ได้ ทางผมเนี้ยก็ถือคติกันไว้ดีกว่าแก้ เอาสารประโยชน์และข้อมูลมาแชร์กันดีกว่าครับ ว่าถ้าหากน้ำท่วมเนี้ย เราควรรับมือหรือมีวิธีการเตรียมตัวกันอย่างไรบ้างหนอ??

ใกล้ย้ายเข้าอยู่ได้แล้วนะ "Rhythm เจริญกรุง พาวิลเลี่ยน" คอนโดวิวแม่น้ำแห่งแดนดิน "เจริญกรุง"

พอเห็นภาพแล้ว ก็แอบใจไหวหวั่น ฮิฮิ เป็นคนที่แพ้วิวแม่น้ำจริงๆ ผมเคยไปเดินสำรวจ เมื่อราวๆ 2 ปีก่อน

"Steel Solution by SYS" ก่อสร้างแบบสะดวกและมั่นใจ สร้างเสร็จไว เปิดดำเนินการได้เร็ว!

เคยมั้ยครับ? ตัดสินใจจะลุยงานก่อสร้างอาคารขึ้นมาสักหลัง เราก็ว่าเราคิดและเตรียมพร้อมมาดีแล้วนะ ติดต่อสถาปนิกมาออกแบบ คุยโครงสร้างกับวิศวกร หารับเหมามาดูแลงานก่อสร้าง แต่สุดท้ายก็ยังเกิดปัญหาให้เราต้องแก้ระหว่างการก่อสร้างอยู่ดี


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com