สรุปข้อสงสัย ทำไมถึงเกิดกระแส "Boycott Mulan"

สรุปข้อสงสัย ทำไมถึงเกิดกระแส "Boycott Mulan"

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 11 Sep 2020   14:59

BB_20200911_010

        เป็นกระแสให้กลับมาพูดถึงกันอีกครั้งหนึ่งล่ะ หลังจากที่ก่อนหน้านี้แฮชแท็ก #BoycottMulan นั้นกระหึ่มอยู่พักหนึ่ง

        วันนี้ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่องใหม่จากค่ายดิสนีย์อย่าง Mulan เข้าฉายมาได้หลายวันแล้ว แต่ผมเพิ่งเห็นว่ายังมีหลายๆ คนไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมคนถึงบอยคอตมู่หลานกัน

        คนรู้จักของผมนี่ก็หนึ่งล่ะ เป็นแฟนหลิวอี้เฟย พูดถึงทีไรภาพเซียวเหล่งนึ่งก็ต้องผุดเข้ามาในหัวตลอด พอรู้ว่าจะมารับบทเป็นมู่หลานก็ยังตื่นเต้นอยู่ อยากไปดูซะเหลือเกิน แต่เพิ่งมารู้ว่าอ้าว เค้ามีกระแสบอยคอตหนังเรื่องนี้กันด้วยเหรอเนี่ย

        ผมก็บอกว่าใช่ เค้าบอยคอตเป็นเรื่องเป็นราวอยู่นะ นอกจากตัวโครงเรื่องที่ดิสนีย์สร้างมาเพื่อหวังกอดขาพี่จีนโดยเฉพาะแล้ว การกระทำของตัวนักแสดงเองก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คนเค้าไม่พอใจ และออกมา #BoycottMulan กันอย่างหนักหน่วงนี่แหละ

BB_20200911_011

BB_20200911_012

        นี่ก็เพิ่งมารู้เหมือนกันว่ายังมีอีกหลายคนเลยที่รู้ว่ามันมีกระแส #BoycottMulan แต่ก็ไม่รู้ว่าสาเหตุและที่มาที่ไปของมันเกิดจากอะไร ทำไมคนถึงลุกมาบอยคอตหนังเรื่องนี้กัน

        เอาเป็นว่า มาครับ วันนี้เดี๋ยวผมจะมาสรุปคร่าวๆ ให้ได้อ่านกัน ว่าจริงๆ แล้วกระแสนี้มันเกิดขึ้นจากอะไร ซึ่งที่สุดแล้วเราจะบอยคอต ไม่ไปดูหนังเรื่องนี้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเราเองนะคร้าบบบ

        แฮชแท็ก #BoycottMulan เกิดขึ้นตั้งแต่หนังยังไม่ได้ฉาย ฮอตฮิตมากในทวิตเตอร์แถมติดเทรนด์โลกด้วยอีกต่างหาก

        ว่าไปนั่น... เรื่องนี้มันเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2019 โน่นแล้วนะครับ

        เป็นช่วงที่ในฮ่องกงกำลังมีการประท้วงและการปะทะเดือดกันระหว่างตำรวจกับเหล่าผู้ชุมนุมเลย

BB_20200911_013

        ความจริงเรื่องนี้มันเกิดจากการที่นักแสดงนำอย่างหลิวอี้เฟยโพสต์ข้อความสนับสนุนตำรวจฮ่องกงช่วงประท้วงที่โลกจับตามองอยู่นั่นแหละ

        หลิวอี้เฟยเขียนข้อความในแอคเคาต์ weibo ของตัวเองที่มีผู้ติดตามถึง 65 ล้านคนเป็นภาษาจีน แปลออกมาประมาณว่า "I support the Hong Kong police. You can all attack me now. What a shame for Hong Kong" หรือแปลเป็นไทยคร่าวๆ ก็คือ “ฉันสนับสนุนตำรวจฮ่องกง มารุมฉันได้เลย ฮ่องกงนี่ช่างน่าละอายจริงๆ” แถมติดแฮชแท็ก #Ialsosupportthehongkongpolice พร้อมอีโมจิรูปหัวใจคิ้วท์ๆ อีกต่างหาก

        โพสต์ที่ว่านั้นมีคนกดไลก์ไปกว่า 72,000 ไลก์ แถมแชร์ออกไปกว่า 65,000 ครั้งภายใน 24 ชั่วโมง!

        ทีนี้คนเค้าก็เดือดกันขึ้นมาเลย โดยเฉพาะฝั่งฮ่องกง ไต้หวัน และพี่ไทยเราด้วย (ช่วงนั้นเกิดขึ้นไล่เลี่ยกับเหตุการณ์ "พันธมิตรชานม" ครับ)

        สุดท้ายจึงเกิดเป็นกระแสต่อต้านและเรียกร้องให้บอยคอตหนังเรื่องมู่หลาน (ที่ยังไม่ได้เข้าโรงฉาย) แล้วก็บู้มมม เกิดเป็นโกโก้ครันช์ เอ๊ย! เป็นแฮชแท็ก #BoycottMulan นี่เองครับ

BB_20200911_017

BB_20200911_016

        ถามว่าเดือดยังไง บอกได้เลยว่าเดือดแบบระอุ ไข่ต้มสุกกันทีเดียว

        หลายเสียงในโซเชียลมีเดียก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไมไปสนับสนุนตำรวจฮ่องกงที่ใช้ความรุนแรงในการปราบปรามผู้ประท้วงอย่างนั้นล่ะ

        ยิ่งไปกว่านั้นคือพูดว่าทำไมหลิวอี้เฟยถึงแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ได้ ทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นพลเมืองอเมริกัน

        เดือดไปอีกคือการแท็กไปยังแอคเคาต์ดิสนีย์เพื่อร้องเรียนถึงพฤติกรรมนี้ และเรียกร้องให้แบรนด์อาร์มานีและโชเมต์ปลดหลิวอี้เฟยออกจากการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ด้วย

BB_20200911_014

BB_20200911_015

        ฝั่งพี่จีนว่าไง แหม เค้าก็ออกมาชื่นชมว่าการกระทำของหลิวอี้เฟยช่างดูเป็นชาวจีนที่เชื่อมั่นในรัฐบาลรวมถึงการปกครองของจีน สนับสนุนความเป็นจีนเดียว (One China) ได้ดีมากๆ น่ะสิ

        และว่าก็ว่านะ ช่วงนั้นเองก็เกิดโควิดระบาดหนักๆ พอดี ทำให้หนังเรื่องมู่หลานถูกเลื่อนฉายออกไปครั้งแล้วครั้งเล่า

        ที่บอกว่าครั้งแล้วครั้งเล่านั่นก็คือถึงจะเป็นหนังฟอร์มยักษ์ แต่ก็ถูกเลื่อนกำหนดฉายมาแล้วมากถึง 4 ครั้งเลย

        กำหนดการเข้าฉายเดิมจะเป็นวันที่ 27 มีนาคมครับ แล้วก็เลื่อนมาเรื่อยๆ จนสุดท้ายเพิ่งจะได้มาฉายในวันที่ 4 กันยายนนี่เอง

BB_20200911_019

        ขอพูดถึงเรื่องที่ว่า ทำไมการกระทำนี้ของหลิวอี้เฟยถึงได้ผลลัพธ์ที่ออกมารุนแรงขนาดนี้หน่อย

        อันนี้คือสามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเด็นคือเธอออกมาสนับสนุนตำรวจที่ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม (ซึ่งการกระทำนี้ของตำรวจฮ่องกงถูกจวกยับจากทั่วโลกเลยนะ) 

        กับอีกประเด็นคือการกระทำนี้ทำให้บรรดาผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง หรือนักเคลื่อนไหวในไต้หวันที่ออกมาเรียกร้อง "นโยบายจีนเดียว" หรือ "One China" ของจีนไม่พอใจเอามากๆ เด้อออ

        ตอนมู่หลานได้ฉาย โจชัว หว่อง ยังออกมาทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ เรียกร้องให้ทุกคนที่เชื่อในสิทธิมนุษยชนร่วมกันบอยคอตหนังเรื่องนี้ หรือเนติวิทย์ของบ้านเราเองก็ออกมา take action เรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน

BB_20200911_018

        แต่มันก็นับได้ว่าเป็นความลี้ลับของจักรวาลอีกเหมือนกันที่ว่าหลายๆ คนยังไม่เข้าใจถึงเรื่อง One China หรือนโยบายจีนเดียวนี่สักเท่าไร แต่พอคิดว่าสื่อไทยกระแสหลักเดี๋ยวนี้เค้าเล่นกันแต่ข่าวอะไรไม่รู้ แถมรับข่าวจากสำนักข่าวหลักฝั่งจีนแผ่นดินใหญ่มาแปลมันก็เข้าใจได้อยู่ (แหะๆ)

        สำหรับเรื่องการสนับสนุนวันไชน่านี่พูดให้เข้าใจกันได้ง่ายๆ คือ การที่คนคนนั้นเห็นด้วยถ้าพี่จีนจะกำจัดคนเห็นต่างนั่นแหละครับ มันไม่ได้เข้าใจยากเลยว่าทำไมคนเขาถึงเดือดกัน

        ซึ่งความจริงเรื่องนี้มันก็มีรายละเอียดยิบย่อยอีกเยอะ อย่างการพยายามลบวัฒนธรรมของชนกลุ่มน้อย หรือการพยายามกลืนกินชาติอะไรทำนองนี้

        คนไทยส่วนใหญ่ไม่รู้เรื่องวันไช่น่า ไม่รู้เรื่องคนธิเบตเผาตัวเองประท้วง ไม่รู้เรื่องค่ายกักกันอุยกูร์ ซึ่งความจริงเรื่องพวกนี้ก็มีสาเหตุจากเรื่องเดียวกันทั้งนั้นคือการพยายามกลืนกินชาติ

        ใครอยากรู้ว่าประเด็นนี้มันสะเทือนใจแค่ไหนก็ลองดูรายการด้านล่างนี้ดูครับ ฉายมานานแล้วล่ะแต่ตอนนี้กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งเพราะกระแสแบนมู่หลานเลย

        ถ้าไม่พูดถึงเรื่องนักแสดงบ้งแล้ว บทหนังก็บ้งเหมือนกันนะ คนส่วนใหญ่ที่ไปดูมาเค้าก็ว่างี้กันทั้งนั้น

        อันที่จริงคนก็เริ่มไม่พอใจกันตั้งแต่ประกาศจะสร้างแล้วตัดบทโน่นนี่ออกเพียบแล้วล่ะ พอมามีประเด็นที่นักแสดงสนับสนุนการใช้ความรุนแรงมันเลยลามไปถึงบรรดาคนมีชื่อเสียงในวงการบันเทิง อินฟลูเอ็นเซอร์ต่างๆ ที่มีคนติดตามเยอะ กับการออกมาสนับสนุนวันไชน่าของพวกเขาอีก

BB_20200911_020

        อย่างที่บอกครับ ใครจะไปดูหรือไม่ไปดูหนังมันก็สิทธิของเรา จะยังสนับสนุนดาราที่ชอบต่อไปแม้เค้าจะสนับสนุนวันไชน่าหรือไม่ก็สิทธิของเราเหมือนกัน แต่เราไม่มีสิทธิไปดีเฟนด์อะไรแทนเค้านะครับ ทุกคนมีราคาที่ต้องจ่ายเหมือนกัน

        เฮ้อ แต่ก็นะ... รักแท้แพ้วันไชน่าจริงๆ ครับ

 

 

 

 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2566

เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555

ที่เดินเข้าไปกินเทมปุระร้านนี้เพราะสะดุดกับคำว่า ‘เมนไทโกะ’ ไม่อั้น!

เราก็ชอบซะด้วย เลยเข้าไปลอง ซึ่งเทมปุระเองก็อร่อยมากด้วย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com