สรุปข้อสงสัย ทำไมถึงเกิดกระแส "Boycott Mulan"

สรุปข้อสงสัย ทำไมถึงเกิดกระแส "Boycott Mulan"

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 11 Sep 2020   14:59

BB_20200911_010

        เป็นกระแสให้กลับมาพูดถึงกันอีกครั้งหนึ่งล่ะ หลังจากที่ก่อนหน้านี้แฮชแท็ก #BoycottMulan นั้นกระหึ่มอยู่พักหนึ่ง

        วันนี้ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่องใหม่จากค่ายดิสนีย์อย่าง Mulan เข้าฉายมาได้หลายวันแล้ว แต่ผมเพิ่งเห็นว่ายังมีหลายๆ คนไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมคนถึงบอยคอตมู่หลานกัน

        คนรู้จักของผมนี่ก็หนึ่งล่ะ เป็นแฟนหลิวอี้เฟย พูดถึงทีไรภาพเซียวเหล่งนึ่งก็ต้องผุดเข้ามาในหัวตลอด พอรู้ว่าจะมารับบทเป็นมู่หลานก็ยังตื่นเต้นอยู่ อยากไปดูซะเหลือเกิน แต่เพิ่งมารู้ว่าอ้าว เค้ามีกระแสบอยคอตหนังเรื่องนี้กันด้วยเหรอเนี่ย

        ผมก็บอกว่าใช่ เค้าบอยคอตเป็นเรื่องเป็นราวอยู่นะ นอกจากตัวโครงเรื่องที่ดิสนีย์สร้างมาเพื่อหวังกอดขาพี่จีนโดยเฉพาะแล้ว การกระทำของตัวนักแสดงเองก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คนเค้าไม่พอใจ และออกมา #BoycottMulan กันอย่างหนักหน่วงนี่แหละ

BB_20200911_011

BB_20200911_012

        นี่ก็เพิ่งมารู้เหมือนกันว่ายังมีอีกหลายคนเลยที่รู้ว่ามันมีกระแส #BoycottMulan แต่ก็ไม่รู้ว่าสาเหตุและที่มาที่ไปของมันเกิดจากอะไร ทำไมคนถึงลุกมาบอยคอตหนังเรื่องนี้กัน

        เอาเป็นว่า มาครับ วันนี้เดี๋ยวผมจะมาสรุปคร่าวๆ ให้ได้อ่านกัน ว่าจริงๆ แล้วกระแสนี้มันเกิดขึ้นจากอะไร ซึ่งที่สุดแล้วเราจะบอยคอต ไม่ไปดูหนังเรื่องนี้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเราเองนะคร้าบบบ

        แฮชแท็ก #BoycottMulan เกิดขึ้นตั้งแต่หนังยังไม่ได้ฉาย ฮอตฮิตมากในทวิตเตอร์แถมติดเทรนด์โลกด้วยอีกต่างหาก

        ว่าไปนั่น... เรื่องนี้มันเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม 2019 โน่นแล้วนะครับ

        เป็นช่วงที่ในฮ่องกงกำลังมีการประท้วงและการปะทะเดือดกันระหว่างตำรวจกับเหล่าผู้ชุมนุมเลย

BB_20200911_013

        ความจริงเรื่องนี้มันเกิดจากการที่นักแสดงนำอย่างหลิวอี้เฟยโพสต์ข้อความสนับสนุนตำรวจฮ่องกงช่วงประท้วงที่โลกจับตามองอยู่นั่นแหละ

        หลิวอี้เฟยเขียนข้อความในแอคเคาต์ weibo ของตัวเองที่มีผู้ติดตามถึง 65 ล้านคนเป็นภาษาจีน แปลออกมาประมาณว่า "I support the Hong Kong police. You can all attack me now. What a shame for Hong Kong" หรือแปลเป็นไทยคร่าวๆ ก็คือ “ฉันสนับสนุนตำรวจฮ่องกง มารุมฉันได้เลย ฮ่องกงนี่ช่างน่าละอายจริงๆ” แถมติดแฮชแท็ก #Ialsosupportthehongkongpolice พร้อมอีโมจิรูปหัวใจคิ้วท์ๆ อีกต่างหาก

        โพสต์ที่ว่านั้นมีคนกดไลก์ไปกว่า 72,000 ไลก์ แถมแชร์ออกไปกว่า 65,000 ครั้งภายใน 24 ชั่วโมง!

        ทีนี้คนเค้าก็เดือดกันขึ้นมาเลย โดยเฉพาะฝั่งฮ่องกง ไต้หวัน และพี่ไทยเราด้วย (ช่วงนั้นเกิดขึ้นไล่เลี่ยกับเหตุการณ์ "พันธมิตรชานม" ครับ)

        สุดท้ายจึงเกิดเป็นกระแสต่อต้านและเรียกร้องให้บอยคอตหนังเรื่องมู่หลาน (ที่ยังไม่ได้เข้าโรงฉาย) แล้วก็บู้มมม เกิดเป็นโกโก้ครันช์ เอ๊ย! เป็นแฮชแท็ก #BoycottMulan นี่เองครับ

BB_20200911_017

BB_20200911_016

        ถามว่าเดือดยังไง บอกได้เลยว่าเดือดแบบระอุ ไข่ต้มสุกกันทีเดียว

        หลายเสียงในโซเชียลมีเดียก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไมไปสนับสนุนตำรวจฮ่องกงที่ใช้ความรุนแรงในการปราบปรามผู้ประท้วงอย่างนั้นล่ะ

        ยิ่งไปกว่านั้นคือพูดว่าทำไมหลิวอี้เฟยถึงแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ได้ ทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นพลเมืองอเมริกัน

        เดือดไปอีกคือการแท็กไปยังแอคเคาต์ดิสนีย์เพื่อร้องเรียนถึงพฤติกรรมนี้ และเรียกร้องให้แบรนด์อาร์มานีและโชเมต์ปลดหลิวอี้เฟยออกจากการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ด้วย

BB_20200911_014

BB_20200911_015

        ฝั่งพี่จีนว่าไง แหม เค้าก็ออกมาชื่นชมว่าการกระทำของหลิวอี้เฟยช่างดูเป็นชาวจีนที่เชื่อมั่นในรัฐบาลรวมถึงการปกครองของจีน สนับสนุนความเป็นจีนเดียว (One China) ได้ดีมากๆ น่ะสิ

        และว่าก็ว่านะ ช่วงนั้นเองก็เกิดโควิดระบาดหนักๆ พอดี ทำให้หนังเรื่องมู่หลานถูกเลื่อนฉายออกไปครั้งแล้วครั้งเล่า

        ที่บอกว่าครั้งแล้วครั้งเล่านั่นก็คือถึงจะเป็นหนังฟอร์มยักษ์ แต่ก็ถูกเลื่อนกำหนดฉายมาแล้วมากถึง 4 ครั้งเลย

        กำหนดการเข้าฉายเดิมจะเป็นวันที่ 27 มีนาคมครับ แล้วก็เลื่อนมาเรื่อยๆ จนสุดท้ายเพิ่งจะได้มาฉายในวันที่ 4 กันยายนนี่เอง

BB_20200911_019

        ขอพูดถึงเรื่องที่ว่า ทำไมการกระทำนี้ของหลิวอี้เฟยถึงได้ผลลัพธ์ที่ออกมารุนแรงขนาดนี้หน่อย

        อันนี้คือสามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเด็นคือเธอออกมาสนับสนุนตำรวจที่ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม (ซึ่งการกระทำนี้ของตำรวจฮ่องกงถูกจวกยับจากทั่วโลกเลยนะ) 

        กับอีกประเด็นคือการกระทำนี้ทำให้บรรดาผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง หรือนักเคลื่อนไหวในไต้หวันที่ออกมาเรียกร้อง "นโยบายจีนเดียว" หรือ "One China" ของจีนไม่พอใจเอามากๆ เด้อออ

        ตอนมู่หลานได้ฉาย โจชัว หว่อง ยังออกมาทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ เรียกร้องให้ทุกคนที่เชื่อในสิทธิมนุษยชนร่วมกันบอยคอตหนังเรื่องนี้ หรือเนติวิทย์ของบ้านเราเองก็ออกมา take action เรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน

BB_20200911_018

        แต่มันก็นับได้ว่าเป็นความลี้ลับของจักรวาลอีกเหมือนกันที่ว่าหลายๆ คนยังไม่เข้าใจถึงเรื่อง One China หรือนโยบายจีนเดียวนี่สักเท่าไร แต่พอคิดว่าสื่อไทยกระแสหลักเดี๋ยวนี้เค้าเล่นกันแต่ข่าวอะไรไม่รู้ แถมรับข่าวจากสำนักข่าวหลักฝั่งจีนแผ่นดินใหญ่มาแปลมันก็เข้าใจได้อยู่ (แหะๆ)

        สำหรับเรื่องการสนับสนุนวันไชน่านี่พูดให้เข้าใจกันได้ง่ายๆ คือ การที่คนคนนั้นเห็นด้วยถ้าพี่จีนจะกำจัดคนเห็นต่างนั่นแหละครับ มันไม่ได้เข้าใจยากเลยว่าทำไมคนเขาถึงเดือดกัน

        ซึ่งความจริงเรื่องนี้มันก็มีรายละเอียดยิบย่อยอีกเยอะ อย่างการพยายามลบวัฒนธรรมของชนกลุ่มน้อย หรือการพยายามกลืนกินชาติอะไรทำนองนี้

        คนไทยส่วนใหญ่ไม่รู้เรื่องวันไช่น่า ไม่รู้เรื่องคนธิเบตเผาตัวเองประท้วง ไม่รู้เรื่องค่ายกักกันอุยกูร์ ซึ่งความจริงเรื่องพวกนี้ก็มีสาเหตุจากเรื่องเดียวกันทั้งนั้นคือการพยายามกลืนกินชาติ

        ใครอยากรู้ว่าประเด็นนี้มันสะเทือนใจแค่ไหนก็ลองดูรายการด้านล่างนี้ดูครับ ฉายมานานแล้วล่ะแต่ตอนนี้กลับมาเป็นกระแสอีกครั้งเพราะกระแสแบนมู่หลานเลย

        ถ้าไม่พูดถึงเรื่องนักแสดงบ้งแล้ว บทหนังก็บ้งเหมือนกันนะ คนส่วนใหญ่ที่ไปดูมาเค้าก็ว่างี้กันทั้งนั้น

        อันที่จริงคนก็เริ่มไม่พอใจกันตั้งแต่ประกาศจะสร้างแล้วตัดบทโน่นนี่ออกเพียบแล้วล่ะ พอมามีประเด็นที่นักแสดงสนับสนุนการใช้ความรุนแรงมันเลยลามไปถึงบรรดาคนมีชื่อเสียงในวงการบันเทิง อินฟลูเอ็นเซอร์ต่างๆ ที่มีคนติดตามเยอะ กับการออกมาสนับสนุนวันไชน่าของพวกเขาอีก

BB_20200911_020

        อย่างที่บอกครับ ใครจะไปดูหรือไม่ไปดูหนังมันก็สิทธิของเรา จะยังสนับสนุนดาราที่ชอบต่อไปแม้เค้าจะสนับสนุนวันไชน่าหรือไม่ก็สิทธิของเราเหมือนกัน แต่เราไม่มีสิทธิไปดีเฟนด์อะไรแทนเค้านะครับ ทุกคนมีราคาที่ต้องจ่ายเหมือนกัน

        เฮ้อ แต่ก็นะ... รักแท้แพ้วันไชน่าจริงๆ ครับ

 

 

 

 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Premier สี่พระยา-สามย่าน" อีกหนึ่งอาวุธเด็ดการันตีความสำเร็จจากป้า

ปี พ.ศ. 2449 พระยาอินทราธิบดีสีหราชรองเมือง (ม.ร.ว.ลพ สุทัศน์), พระยาพิพัฒโกษา (เซเรสติโน ซาเวียร์), พระยานรฤทธิ์ราชหัช (ทองดี โชติกเสถียร) และพระยานรนารถภักดี (สุด บุนนาค) รวมถึงหลวงมนัศมานิต (เถียน โชติกเสถียร) ได้ร่วมกันซื้อที่ดินระหว่าง ‘ถนนสุรวงศ์’ กับ ‘คลองผดุงกรุงเกษม’

มินิรีวิว "THE ORIGIN" Phahol - Saphanmai" คอนโดที่เข้าใจ เข้าถึงความต้องการคนสมัยใหม่ วัย Gen Z

"Origin" นั้นเป็น Developer ที่ผมเป็น FC มานาน ตั้งแต่สมัยยังลุยตลาด "Blue Ocean" จนอาจนับได้ว่าเป็นจ้าวยุทธจักรเลย เนื่องเพราะเป็นเจ้าที่มักมีแบบแปลนห้องใหม่ๆออกมาเสมอ จนเจ้าอื่นๆต้องเดินตามอยู่บ่อยครั้ง

แอบส่องช่อง กับ คอนโด THE SHADE สาทร​ 1

คอนโดอะไร ‘ช่อง’ เยอะแยะไปหมด เปลี่ยนบรรยากาศมาชมคอนโด Low Rise แต่ส่วนกลางเหมือน Hi Rise มีสระว่ายน้ำยาว มี Club House 3 ชั้น!!! ที่จอดรถใต้ดิน 3 ชั้นกลางสาทร


ติดดอยโร้ดทู

แอบส่องน้องใหม่ “THE ORIGIN Plug and Play Ramintra” ของดีสายสีชมพู!!!

น้องใหม่ล่าสุด “THE ORIGIN Plug and Play Ramintra” ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาด้วยการชูจุดเด่นห้อง 2 ชั้นรูปแบบใหม่ Duo Space ที่ให้พื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น

1 ปีผ่านไป "THE BASE Saphanmai" สร้างเสร็จพร้อมโอนแล้ว!!!

The Base เป็นแบรนด์ของพี่สิบหมื่นที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษ ราคาเข้าถึงง่าย ดีไซน์โดดเด่น และเน้นเจาะตลาดกลุ่มวัยรุ่น (อย่างผม) เป็นหลัก 55555

"The Excel Hideaway สุขุมวิท 50" คอนโดแต่งครบ ห้องใหญ่ แพ็คกระเป๋าไปแล้วอยู่ได้เลย!

อ่อนนุชนี่นับได้ว่าเป็นทำเลยอดฮิตของโซนสุขุมวิทตอนปลายเลยก็ว่าได้นะ เอาเป็นว่ามาทำความรู้จักกัน "The Excel Hideaway สุขุมวิท 50" กันบ้างดีกว่า


ติดดอยสไตล์

ส่องแนวคิดพัฒนาเมืองด้วย 5 สถานีรถไฟฟ้าต้นแบบ TOD

อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะว่าแต่ละสถานีจะมีแนวคิดในการวางผังพัฒนาพื้นที่ยังไง และจะมีพื้นที่ใช้สอยอะไรให้เราสามารถไปใช้งานได้บ้าง ตามผมไปดูกันเล๊ยยย

หอยใหญ่​ จานใหญ่​ หน้าตาไม่ดี​ แต่รสชาติดีกว่าหน้าตา​ 10 เท่า @แหลมทรายซีฟู้ด​

#แหลมทรายซีฟู้ด​ นิยามของร้านนี้คือ​ หอยใหญ่​ จานใหญ่​ หน้าตาไม่ดี​ แต่รสชาติดีกว่าหน้าตา​ 10 เท่า!

คุณจะทุ่มเทแค่ไหนเพื่อคนที่คุณรัก... "Hope Frozen" สารคดีไทยที่ว่าด้วยความหวังแช่แข็ง

เรื่องจริงของครอบครัวเนาวรัตน์พงษ์ ที่เสียลูกสาววัย 2 ขวบ และตัดสินใจรักษาร่างของเธอไว้ด้วยกระบวนการ "ไครโอนิกส์"

"Kept by krungsri" แอปเก็บออมน่าใช้ ตัวช่วยคนรุ่นใหม่ให้เก็บเงินไวและใช้ได้จริง

เรามาดูกันดีกว่า Kept คืออะไร แล้วการใช้งานเป็นแบบไหนกันนะ?

ทำโรงพยาบาลให้เหมือนบ้าน ที่มาของความสำเร็จยาวนานกว่า 30 ปี กับ "โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น"

"ถึงกายป่วย แต่ใจไม่ป่วย" ที่นี่... ที่ "โรงพยาบาลราชพฤกษ์ ขอนแก่น" ผมคิดว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อนี้ผ่านหูกันมาไม่มากก็น้อย

ติดดอยชวนหม่ำ "IHOP IKEA บางนา" อิ่มครบ จบในที่เดียว

ตั้งแต่มี “IKEA บางใหญ่” ผมก็แทบไม่ได้ไป “Mega บางนา” เลย พามาเดิน ทำให้เพิ่งรู้ว่า มีร้าน IHOP อยู่ที่นี่ด้วย เชยสะบัด


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com